Cách làm khô ḅ ( không cần ḷ nướng )

Cách làm rất dễ không cần ḷ nướng hay ḷ sấy ǵ cả. Chỉ dùng nồi :-D và phơi nắng độ 1 ngày là khô queo. Ḿnh không có nhiều thời gian nên phải chia ra mỗi ngày 1 bước �

Nguyên liệu :
800g thịt ḅ ( lựa loại có sớ thịt dài không cần mua thịt loại đắt tiền đâu )
Gia vị 1 (ướp ban đầu ) : 2 muỗng canh bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh bột nêm ḅ ( hay 1 viên nấu suop vị ḅ )
1 muỗng cà phê ớt bột ( hay thay bằng ớt tươi bằm )
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh bột cà ry hay thay bằng bột nghệ cũng được
Gia vị 2 (ướp lúc sau ): 1 muỗng canh vung đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bằm, 1 muỗng canh nước mắm ngon.

Thục hiện :
Bước 1 : Thịt ḅ nếu mua nguyên miếng th́ cắt từng lát mỏng theo chiều dài của sớ thịt ướp với phần gia vị 1 trộn đều và đậy lại cất vào tủ lạnh ướp cho thấm khoảng vài giờ.Bước 2 : Kiểm tra thịt đă thấm gia vị, các bạn thấy thịt tiết ra chút nước. Thêm chút xíu nước và bắt lên bếp đậy nắp nấu khoảng 5 đến 10 phút thấy thịt săn lại và chín ( không mềm ). Tắt bếp và vớt thịt ra rổ cho ráo. Nếu các bạn không có thời gian làm ngay th́ cất vào tủ lạnh vài giờ hay qua đêm thịt tự động khô ráo.Bước 3 : Mang thịt ra dùng chảy giă mềm. Cho vào nồi và ướp cùng gia vị 2 trộn đều.

Cho vào nồi dùng đũa muỗng trộn đều, sau đó cho lên bếp xào sơ sơ thấy đáy nồi chuyển màu là tắt bếp chờ đó chút nguội th́ cho ra vỉ ( sàn, nia ) dàn đều ra và phơi nắng.

Khi phơi chú ư che đậy kẻo con này con kia nó ḅ vào. :roll:
Nhà ḿnh không có nắng nên cho gần ḷ sưởi… và thời tiết bên này rất khô nên chỉ để ở ngoài cũng khô.
Từ từ thịt khô ráo


Kho bo kho
khi nào vừa ư, th́ cho vào hộp/túi cất vào tủ lạnh ăn từ từ.


Tết rồi các bạn làm nhâm nhi mùa tết nhé, ngon lắm đó.

PS : Ḿnh đă làm nhiều lần và cách này ḿnh thấy dễ và ngon lại không cần dùng ḷ nướng thích hợp cho nhiều gia đ́nh. Phần ướp các bạn tùy thêm hay bớt sao cho vừa khẩu vị gia đ́nh nhé.