THĂM DÂN CHO BIẾT SỰ T̀NH

Trong ngôn ngữ Việt Nam, ca dao, tục ngữ, thành ngữ mà người dân xử dụng hằng ngày đôi khi nó nói lên tất cả những cử chỉ hành động của mọi giai tầng trong xă hội rất súc tích, cụ thể bao hàm nhiều ư nghĩa chính xác đến lạ lùng.

Trong chế độ cầm quyền có những tổ chức hành chánh lẫn quân sự, người ta đặt ra những thứ bậc, chức, tước, phẩm, trật để giữ kỷ cương cho xă hội đó.

Tuy nhiên, có những lúc mà giá trị trật tự xă hội bị đảo lộn, người dân ta thán hoặc chưa cần đến lúc người dân phải lên tiếng, mà nếu chính quyền là bởi dân, do dân và v́ dân th́ người ta cũng đă cử ngay những phái đoàn thanh tra đến tận nơi xem xét thực hư thế nào để có biện pháp đối phó, giúp đỡ.

Chúng ta gọi hành động này vừa thân mật vừa khôi hài pha lẫn chút châm biếm là "Thăm dân cho biết sự t́nh".

Lấy ra 3 trường hợp điển h́nh trong rất nhiều sự việc nhiễu nhương đang xảy ra hàng ngày:

1/ Vào lúc người dân rộ lên nào là thực phẩm bị nhiễm độc, có hóa chất hoặc chất phụ gia gây tác hại lâu dài đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng tới t́nh trạng kinh tế trong đời sống của người dân từ thành thị đến thôn quê, thậm chí có những trường hợp đă được báo động đến giới chức có thẩm quyền cao nhất từ lâu và bên kiểm dịch lên tiếng báo động ngăn ngừa từ các nông sản c̣n tươi đến các loại đồ khô như trái cây, đồ hộp đă bị tẩm những loại hóa chất rất độc hại không rơ nguồn gốc mà hầu như 100% có xuất xứ từ Trung cộng... Toàn là những thứ có thể gây ung thư đến lục phủ ngũ tạng con người khi xử dụng chúng làm thức ăn hàng ngày. Ai có thể tránh được?

2/ Những nơi ở của người dân bị ảnh hưởng bởi môi trường ḿnh đang sinh hoạt như nguồi suối, sông, rạch, ao hồ bị ô nhiễm do các chất thải từ các nhà máy kỹ nghệ hoặc chế biến thực phẩm được thiết lập xung quanh khu vực dân cư từ năm này qua tháng nọ như: Thủy ngân, các chất thải, rác rến, hóa chất thải ra từ các ống cống trong nhà máy đi vào các nguồn nước thiên nhiên. Hầu hết bà con sống trong lưu vực sông Đồng Nai, châu thổ sông Hồng, sộng Cửu Long đều dùng nước cùng sinh sống tùy thuộc vào các con sông này với các phụ lưu của chúng. Nay các nguồn nước sinh hoạt của người dân hầu hết đang ở trong t́nh trạng báo động. Người dân phải kêu cứu đến giới chức có trách nhiệm.

3/ Người dân trong cả nước phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác, thay đổi chỗ ở, nơi làm việc, chỗ học hành. Các phương tiện vận chuyển giao thông cần có các trục lộ để đi lại, lưu thông dễ dàng để có thể đi tới nơi về đến chốn trong thời gian ngắn nhất không gặp trở ngại mà vẫn giữ được trật tự đúng pháp luật. Mà người dân sẵn sàng đóng thuế để chính quyền có ngân sách xây dựng, bảo tŕ hầu có được những trục lộ giao thông an toàn tối thiểu cho người dân. Vậy mà có những đoạn đường mới rầm rộ khánh thành sau vài hôm là đă nứt nẻ, lún, xe cộ qua lại, ổ gà, ổ voi lỗ chỗ mặt đường. Cầu cống nhiều nơi làm chưa xong th́ đă sập. Người dân lại phải khiếu nại kêu cứu.

Để đối phó với những t́nh trạng mà người dân cứ ta thán hết năm này sang tháng khác, nhà cầm quyền bèn cử đại diện đến tận nơi để nắm vững t́nh h́nh. Các phái đoàn cao cấp đi tới đâu th́ trống dong cờ mở tới đó, hệ thống truyền thông đại chúng như tivi, đài phát thanh, báo chí phóng viên quay phim chụp h́nh loan tin rầm rộ um sùm như thể có phép lạ đến nơi.
Ta thử xem các giới chức đó có biện pháp ǵ cụ thể để trấn an và ứng phó với những khiếu nại của người dân như sửa chữa, thay đổi, cải tiến được cái ǵ không?

Trường hợp thứ 1: Trong h́nh chụp, bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Kim Tiến đang cầm một vỉ đồ ăn đưa lên mũi ngửi xem nó c̣n tươi, c̣n ăn được hay đă mốc hoặc hư thúi. Ta thấy thật là nực cười, ấu trĩ! Đó không phải là phong thái của một bậc phụ mẫu chi dân, hay của một người đă từng bỏ biết bao nhiêu năm ăn học đào tạo từ các trường học. Cử chỉ đó con nít lên ba nó cũng có thể làm được chứ không cần đến một vị bộ trưởng phải làm như vậy. Thời buổi này, máy móc phân chất, dụng cụ đo lường để đi đâu? Nhân viên thừa hành ở chỗ nào để bà Bộ Trưởng phải có hành động sơ đẳng như vậy?

Trường hợp thứ 2: Ông Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường cùng đoàn tùy tùng được phóng viên đưa vào ống kính h́nh ảnh quư vị đang vốc nước ở một cái nguồn nào đó đưa lên mũi ngửi hoặc nếm bằng lưỡi cũmg chưa biết chừng. Người ta tự hỏi, quư vị giới chức có thẩm quyền đó đang đóng kịch hay lo lắng cho dân thật t́nh? Khi quư vị đi ngang qua một con kênh con rạch nước đen ng̣m bốc mùi hôi thối hẳn quư vị cũng thừa biết là bà con sống quanh đó lănh chịu hậu quả bởi đâu chứ? Thế th́ các máy móc trang thiết bị lọc nước, làm sạch môi trường có tác dụng ǵ mà để quư vị phải nhọc công có khác ǵ công dă tràng.

Trường hợp thứ 3: H́nh ảnh ông Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải đang lấy tay ấn ấn xuống mặt đường nhựa để giám định độ lún hay độ bền của mặt đường chăng? Đă bao nhiêu con đường, cây cầu mà mỗi khi đi qua, người ta thấy một cái bảng to đùng đề là “đường chờ lún hoặc cầu chờ lún”. Không hiểu cái bảng đó nó muốn nói cái ǵ? Mặt đường trải nhựa nhất là các con đường cao tốc chịu lực mỗi ngày vài chục ngàn chiếc xe, rất nhiều loại xe trọng tải nặng chở đầy hàng hóa qua lại th́ thử hỏi bàn tay và sức nặng của ông Bộ Trưởng được bao nhiêu kilo gram lực? Hay đây cũng là một trong những kịch bản qua mắt người dân?

Qua ba trường hợp điển h́nh trong muôn vàn lănh vực khác nhau đang diễn ra hàng ngày trong cả nước, người dân trông mong ǵ ở các quan phụ mẫu chi dân mà quanh năm suốt tháng cứ để xảy ra những hậu quả khó lường mà biện pháp đối phó th́ cứ như là lấy vải the che mắt thánh. Tŕnh độ người dân ở thế kỷ thứ 21 này đă tiến xa về văn hóa kỹ thuật trong mọi lănh vực.

Khi ở vào cương vị điều hành một bộ máy công quyền hay trưởng một cơ quan, người ta phải hiểu biết công việc, trách nhiệm và bổn phận của ḿnh đến đâu và năng lực phục vụ người dân như thế nào. Việc điều hành, phân bổ và tuyển dụng nhân viên làm việc đúng phần hành chuyên môn của họ cho phù hợp với những ǵ họ đă được đào tạo từ trường lớp để việc làm của họ đắc dụng mà hợp lư, không bị lăng phí tiền thuế của dân. Hầu có thể cải tiến mức sinh hoạt hàng ngày của quần chúng trong mọi lănh vực.

Chúng tôi trông chờ ở thiện chí và sự biết phục thiện của quư vị. Xin đừng ù ĺ nữa!

MƯA NGUỒN 

 


B̀NH LUẬN

Bài vở cũ