Thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ Mỹ – Trung có nội dung ǵ?

Chính phủ hai nước Mỹ và Trung Quốc lên tiếng xác nhận việc họ đă thống nhất được các điều khoản trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”. Trong đó, Mỹ sẽ cắt giảm một số biểu thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, đổi lại, chế độ Bắc Kinh gia tăng mua hàng Mỹ từ nông sản, năng lượng, tới hàng hóa công nghiệp và giải quyết một số yêu cầu của Mỹ về thực thi sở hữu trí tuệ.

Dưới đây là chi tiết về thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” Mỹ – Trung mà cả hai bên đă công bố:

Thuế quan

Mỹ sẽ không tăng thuế thêm 15% lên gần 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Các hàng hóa được hoăn tăng thuế lần này gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.

Trung Quốc cũng sẽ hủy thuế trả đũa Mỹ dự kiến có hiệu lực cùng ngày 15/12, trong đó có biểu thuế 25% áp lên ôtô sản xuất tại Mỹ.

Mỹ sẽ giảm một nửa tỷ lệ thuế mà họ đă áp lên 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Như vậy biểu thuế này sẽ giảm từ 15% xuống c̣n 7,5%.

Gói thuế 25% mà Mỹ đang áp lên 250 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc sẽ vẫn duy tŕ không thay đổi. Điều này được cho là để Washington có đ̣n bẩy đàm phán trong các cuộc thương thảo về hiệp định thương mại “giai đoạn hai” vào năm tới.

Thâm hụt thương mại

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đă đồng ư tăng mua sản phẩm và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong ṿng 2 năm tới, cùng với hy vọng rằng việc tăng mua cao hơn sẽ tiếp tục sau thời gian đó.

Hàng hóa mà Trung Quốc mua thêm của Mỹ gồm sản phẩm sản xuất, nông sản, năng lượng và dịch vụ. Điều này được kỳ vọng sẽ giảm 419 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Trung Quốc đă mua 130 tỷ USD hàng hóa và 56 tỷ USD dịch vụ của Mỹ trong năm 2017, trước khi thương chiến bắt đầu.

Nông nghiệp

Trung Quốc cam kết tăng mua nông sản Mỹ thêm 32 tỷ USD trong hai năm. Điều này sẽ làm tăng tổng mua nông sản Mỹ của Trung Quốc hàng năm lên 40 tỷ USD. Trước đó vào năm 2017, Trung Quốc mua nông sản của Mỹ trị giá 24 tỷ USD.

Tổng thống Trump đă từng yêu cầu Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ hàng năm. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng Trung Quốc đă đồng ư hết sức nỗ lực để tăng mua thêm 5 tỷ USD nông sản Mỹ hàng năm nhằm tiệm cận gần con số 50 tỷ USD.

Trung Quốc đă cam kết giảm các hàng rào phi thuế quan đối với nông sản Mỹ như gia cầm, hải sản và phụ gia thực phẩm, cũng như phê duyệt các sản phẩm công nghệ sinh học.

Sở hữu trí tuệ

Trong thỏa thuận, Trung Quốc cam kết bảo vệ pháp lư mạnh mẽ hơn cho bằng sáng chế, nhăn hiệu hàng hóa, bản quyền, bao gồm việc cải thiện tố tụng h́nh sự và dân sự để chiến đấu với vi phạm trực tuyến, hàng lậu và hàng giả.

Thỏa thuận cũng bao gồm các cam kết của Trung Quốc trong việc tuân thủ những hứa hẹn của họ trước đây về xóa bỏ mọi áp lực lên các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho công ty Trung Quốc làm điều kiện tiếp cận thị trường, giấy phép hoặc phê duyệt hành chính, và xóa bỏ mọi lợi thế chính phủ đối với các hoạt động chuyển giao như vậy.

Trung Quốc cũng đồng ư dừng hỗ trợ trực tiếp đầu tư nước ngoài nhằm thâu tóm công nghệ nước ngoài để đáp ứng kế hoạch công nghiệp của họ.

Tiền tệ

Thỏa thuận tiền tệ bao gồm việc Trung Quốc hứa dừng hạ giá tiền tệ cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái v́ mục đích đạt được lợi ích thương mại.

Thỏa thuận này ràng buộc mọi vi phạm về cam kết tiền tệ với cơ chế thực thi hiệp định thương mại song phương, theo đó các vi phạm có thể dẫn tới Mỹ áp đặt thuế quan.

Một quan chức chính quyền Trump nói rằng thỏa thuận tiền tệ này dựa trên các điều khoản trong Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada, trong đó yêu cầu ba nước phải cung cấp dữ liệu hàng tháng về số liệu dự trữ quốc tế và sự can thiệp vào thị trường ngoại hối, cùng với dữ liệu cán cân thanh toán hàng quư và báo cáo công khai khác cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Thực thi

Thỏa thuận có cơ chế giải quyết tranh chấp, trong đó cho phép các bên giải quyết những khác biệt về cách thức thực thi thỏa thuận này thông qua tham vấn song phương, bắt đầu từ cấp độ làm việc và nâng lên cấp độ các quan chức cao cấp. Nếu những tham vấn này không giải quyết được tranh chấp, th́ sẽ có tiến tŕnh áp đặt thuế quan hoặc các biện pháp trừng phạt khác.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer nói với báo giới rằng Mỹ kỳ vọng không bên nào sẽ trả đũa nếu hành động phù hợp được thực hiện như một phần của quá tŕnh và tuân thủ “tham vấn một cách thiện chí”.

Dịch vụ tài chính Trung Quốc

Các quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận này cũng bao gồm cải thiện tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc cho các công ty Mỹ, bao gồm các ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và dịch vụ xếp hạng tín dụng. Điều này nhằm giải quyết một số phàn nàn từ lâu của Mỹ về các rào cản đầu tư mà Trung Quốc áp đặt vào lĩnh vực tài chính, trong đó có các giới hạn về cổ phần nước ngoài và các yêu cầu thủ tục hành chính mang tính phân biệt đối xử.

Trung Quốc nói rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy Trung Quốc nhập khẩu nhiều dịch vụ tài chính từ Mỹ.

Như Ngọc (Theo Reuters)

 

 


TIN TỨC