NGÀY DỰNG CỜ TỔ QUỐC

SVSQ Nguyễn Phúc 343

Buổi trưa ngày 24-01-1973, một buổi trưa kỳ quái trong chambre chúng tôi. Không khí trong pḥng thấy nao nao lên cả, có lẽ v́ thông điệp của Tổng Thống VNCH đọc lúc 11 giờ nói về ngày kư Hiệp Định ngưng bắn; đằng này, đàng kia chúng tôi nhảy múa, gơ nhịp vào giường mà ca hát. Một vài anh trong tuổi động viên cấp thời đang ngồi tính chuyện "một mai giă từ vũ khí". Ngay cả anh Luyện, danh số 123 của Đại Đội C chúng tôi, con người "khô" nhất pḥng cũng đang áp tai vào chiếc radio transitor nghe bài B́nh Luận, miệng lẩm bẩm hát: "Ta đă thấy ǵ trong đêm nay, cờ bay trăm ngọn ..."

Những ngày cuối năm và cũng là những ngày cuối cùng giai đoạn I thụ huấn tại Quang Trung của chúng tôi, thật có nhiều chuyện, nhiều vấn đề bàn căi; một vài tin cho hay chúng tôi sẽ về Thủ Đức vài hôm nữa ..., ăn Tết tại Quang Trung rồi đi ..., hoặc đi chiến dịch Chiến Tranh Chính Trị đợt 2.

Sáng ngày 25-01-1973, chúng tôi được lệnh chuẩn bị qua sân vận động trại Bùi Như Luông học tập Chiến Tranh Chính Trị, để thông suốt vấn đề trước khi đi chiến dịch. Thế là cả Tiểu Đoàn Gia Long chúng tôi náo động lên, kẻ biên thư, người nhắn tin, mua sắm một vài vật dụng cần thiết khi ra đi.

Sau khi đă lănh lương, cùng mấy ngày lương khô, sáng 27 chúng tôi được xếp vào từng toán và làm lễ xuất phát tại sân vận động Bùi Như Luông. Trong buổi lễ đơn sơ không kém phần ư nghĩa, chúng tôi được Thiếu Tướng Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung gắn Alpha giả định để đi công tác. Giă từ bè bạn được tung bốn phương trời, toán chúng tôi theo anh em lên xe về Hậu Nghĩa. Đến trưa chúng tôi đến Hậu Nghĩa dưới ngàn con mắt hiếu kỳ ṭ ṃ của dân chúng. Đám "lính sữa" sau khi nghỉ trưa vào pḥng hội của Ty Chiêu Hồi Tỉnh Hậu Nghĩa để nghe Pḥng 2 thuyết tŕnh về t́nh h́nh an ninh và dân số trong tỉnh. Trong khi ấy hàng loạt súng pháo binh gần đó càng lúc càng nổ dữ dội. Trung Úy Trưởng Ban 2 cho chúng tôi biết Việt cộng từ mật khu Bời Lời vừa kéo về cách pḥng hợp độ hơn cây số và đang đụng với mấy Đại Đội Địa Phương Quân (ĐĐ/ĐPQ) ở đó. Chúng tôi nh́n lên bản đồ tỉnh, thấy mịt mù, những ṿng đỏ qua đó ghi chú Bời Lời, Ba Thu, Hố Ḅ v.v... Toàn thứ dữ. Đến 4 giờ 30 chiều, chúng tôi đến Quận Trảng Bàng ở đây một lần nữa, chúng tôi nghe thuyết tŕnh về anh ninh ở Quận. Đại Úy Chi khu phó cho biết VC vừa pháo vào quận lỵ 2 hỏa tiển 122 ly cách đó mấy giờ.

Buổi tối đầu tiên tại quận chúng tôi ngủ thiếp đi, có lẽ do một ngày mệt mỏi.

Sáng hôm sau, trong khi chúng tôi đi ăn sáng, cũng ngập ngừng bước chân không dám đi xa v́ chốn đây đất khách quê người, chúng tôi 10 người được chỉ định về Xă An Ḥa, nhưng chưa rơ ở đâu. Lân la lại một bà bán bánh canh (món ăn hảo hạng ở Trảng Bàng) hỏi thử xem. Bà không nói, chỉ ngước nh́n chiếc F-5 đang lao xuống hướng sau lưng chúng tôi cách chừng hơn cây số. Một hoặc hai quả bom lao vút xuống, từng tiếng nổ rền. Tôi nh́n đồng hồ đă 7 giờ 45 rồi, có lẽ những quả bom này là những quả bom cuối cùng. Tôi nghĩ thầm như thế. Bà nọ lắc đầu rồi bảo:

- Đó chú, An Ḥa đang bị VC vây đánh sát từ tối hôm kia đến giờ, nghe đâu nó ở Ấp Ḷ Rèn tràn qua Ḥa Hưng rồi đánh lan mặt An Lợi, tụi nó bắn "quá trí"... Tôi thấy có ǵ lạnh lạnh chạy qua tay áo.

Đến 8 giờ thiếu mấy phút, chúng tôi ngồi đợi từng giây, Trung Tá Chi Khu Trưởng vừa lên xe ra khỏi Quận, h́nh như đến thị sát một mặt trận nào đó. Đúng 8 giờ, với chiếc radio nhỏ trong tay, cả toán chụm đầu lại nghe Tổng Thống lên tiếng và chiếc phản lực cơ vẫn lao xuống, rất gần, có một đoàn trực thăng đang đảo gần đó, thỉnh thoảng một tràng đại liên rú lên.

Chúng tôi đến Xă An Ḥa vào lúc 9 giờ bằng 2 chuyến xe lôi, dưới sự hướng dẫn của Thiếu Úy Trưởng toán thuộc Đại Đội Chiến Tranh Chính Trị Hậu Nghĩa. Một lần nữa, chúng tôi được nghe nói về t́nh h́nh ở Xă. Tôi vẫn nhớ cái giây phút ngỡ ngàng khi bước xuống xe lôi, bên chợ vắng người, một vài kẻ qua lại nh́n, không rơ họ thế nào, chúng tôi bấm nhau nói nhỏ - K54 đấy.

- Đây là ranh giới Xă An Ḥa chúng tôi, đây Xă Lộc Giang, Xă Gia Lộc và đây là Gia B́nh, ông Xă Trưởng giới thiệu trên bản đồ với chúng tôi... Xă chúng tôi từ đêm 26-01-1973, Trung Đoàn 271 VC cố đánh vào các hướng này hy vọng chiếm ít đất giữ lợi thế khi kư Hiệp Định. Ông chỉ cho chúng tôi 6 mũi tên đỏ, hướng đánh của địch. Cách đó một Trung Đội Trưởng Nghĩa Quân đang chấm tọa độ trên bản đồ và xin Pháo Binh ở Chi Khu (ở đây về sau chúng tôi thấy những Trung Đội Trưởng Nghĩa Quân hay nhân viên xă ấp đều có thể chấm tọa độ một cách nhanh chóng và chính xác, có lẽ họ đă quen địa thế) - Thỉnh thoảng một vài nơi nào đó báo cáo địch treo cờ nhưng lực lượng Nhân Dân Tự Vệ đă hạ và xé rồi.

Chúng tôi bắt đầu đi công tác vào chiều hôm đó, không một vũ khí, chúng tôi phải mượn tạm mấy quả lựu đạn của Nghĩa Quân xă theo hộ tống chúng tôi, đề pḥng khi hữu dụng. Trạm đầu tiên là trường Cộng Đồng Xă An Ḥa, nơi mà dân chúng kéo về tị nạn, chúng tôi chia nhau mỗi người một pḥng học để hỏi han và được biết hêm một vài tin tức về dân t́nh ở đây. Hầu như tất cả đều ngán Cộng Sản (CS) v́ lẽ Xă này ngót 20 năm chưa một lần binh lửa dấy lên. Chúng tôi mang hết tất cả những kiến thức, những hiểu biết về ngưng bắn và thủ đoạn của CS giải thích cho họ. Một cụ già bế đứa cháu nhỏ ở chân có một vết thương nhẹ hỏi chúng tôi:

- Mấy chú coi nè, nghe đâu ngưng bắn ngưng bùng ǵ mà chúng nó làm “quá trí” vậy hả chú ?

Chúng tôi giải thích thật lâu để họ hiểu, hay những câu hỏi:

- Trời ơi, Tết nhất tới nơi rồi mà c̣n "dô” phá đám nữa, năm nay chắc không thể nào vui hưởng Tết được rồi !.

Một vài người thật xem thường súng đạn, len lén ḅ về tưới đám cải dưới lằn đạn đôi bên. Họ cố bảo vệ cái gia tài sống của họ, hay về lùa bầy heo, trong số này cũng đă có người lănh B40 của giặc, hoặc họ c̣n mang theo một vài lớp bánh có lẽ để cúng giỗ trong những ngày đầu năm. Tất cả đều ủ rũ buồn chán, chúng tôi an ủi và nói rất nhiều. Xế chiều sau khi dùng bữa, chúng tôi được lệnh úp nón sắt và vào hầm, nghe đâu chúng nó về c̣n độ 500m nữa là đến nơi chúng tôi. Trong đồn Xă c̣n lại Tiểu Đội Nghĩa Quân và đám Nhân Dân Tự Vệ chưa quá 16 tuổi, gác chỉ lo ngủ và vặn đồng hồ "ma giáo". Chúng tôi phải chia phiên gác một mặt phụ để yên tâm hơn. Chúng tôi không quên những buổi đi ăn cơm với đội h́nh hai hàng dọc, khoảng cách đều và tiến chậm, hoặc 5 người ăn và 5 người gác.

Thế rồi những ngày đầu năm trôi qua, giặc cũng bị Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù đưổi ra khỏi các Ấp. Chúng tôi đi góp nhặt tang thương cùng với các giáo chức các trường trong Xă, phụ giúp dân làm đơn khiếu nại CS vi phạm ngưng bắn, phá hoại tài sản và gia đ́nh họ. Chúng tôi viết hàng trăm lá đơn mỗi ngày ghi vào những số tiền xin bồi hoàn thiệt hại thật khiên tốn, nhưng trong thâm tâm tôi, một ư nghĩa quay cuồng măi "không biết bọn CS ngoan cố có bồi hoàn được 1/10 số tiền này không ?".

Những ngày đi dụng cờ Tổ Quốc, chúng tôi không thể nào để nhạt phai trong tiềm thức một buổi nắng lên giữa rừng cờ phơi phới, hàng ngàn lá cờ Vàng ba sọc đỏ tung bay trước gió. Vỏn vẹn mấy ngày sau, sự sinh hoạt trở lại b́nh thường, tôi có dịp đi một ṿng Xă, đến từng nhà và bắt tay từng người, hỏi han. Đoàn cải lương nho nhỏ cũng vừa ở nơi nào đó về đóng tại hội trường xóm đạo Thala, bên cạnh buổi hội chợ do giáo xứ tổ chức, (Thala đă nhiều lần nghe đến, bây giờ chúng tôi mới có dịp đến). Những ai đến Thala Xóm Đạo giờ này không thể tin được trước đó vài tuần, bên kia luỹ tre xanh, VC đă chết răi ở đó v́ bom đạn, những đổ nát vẫn c̣n vết tích nhưng được hàng lũy tre xanh che khuất. Những buổi sinh hoạt Nhân Dân Tự Vệ hay phụ giúp một vài việc như chỉnh đốn hồ sơ hay đơn từ của dân chúng đă thất lạc v́ chiến tranh là việc của chúng tôi.

Khi đă được gọi là quen với địa thế, chúng tôi được tung ra mỗi người hoạt động ở một Ấp. An Thới là vùng vừa định cư đi đường thủy gần 4 km, cạnh sông Vàm Cỏ Đông nên được cử 2 người, c̣n lại 1 người để điều hành công tác ở Xă.

Tôi được về một Ấp loại A, đó là Ấp An Phú thuộc Xă này. Cái không khí ngỡ ngàng của những buổi sinh hoạt đầu với các liên toán Nhân Dân Tự Vệ, hay dân chúng dần dần tiêu tan đi mất, bên cạnh những đêm khó ngủ, có lẽ ban chiều bắt gặp một ánh mắt, một mái tóc nào đó, tôi vơ lấy khẩu M-16 của một Cán Bộ BĐPT mang đạn vào và theo toán xung kích Nhân Dân Tự Vệ đi nằm bên b́a bưng.

Một vài lần ngồi tâm sự, chỉ giáo “kinh nghiệm Quân trường" hay sùi bọt mép với những ly rượu đế đầy mùi quê hương, ở đây chỉ có "nước mắt quê hương" này với cá lóc nướng là tuyệt hảo.

Sau hai tháng sống vui buồn tại đây, chúng tôi đă thu góp được một gia tài quư báu của câu "đi một ngày đàng học một sàng khôn". Chúng tôi may mắn và diễm phúc khi để lại trong ḷng dân ở đây một cảm t́nh sâu đậm, và trong chúng tôi, cũng đă có kẻ mang theo kỷ niệm trong tim, những niềm tin ngày nào trở lại và ...

Ngày chúng tôi trở lại Quân Trường để tiếp tục dùi mài cung kiếm, Trời Thala bổng trở mưa, cơn mưa đầu muà làm chúng tôi nao nao. Trong 10 người, 6 người đă trở về Chi Khu từ sáng sớm, c̣n lại chúng tôi 4 người với Ba-lô đầy đủ nhất đi bộ từ nhà thờ Xóm đạo Thala, dọc đường có những cái bắt tay, những cái chào, những câu nói và những câu giă từ tŕu mến.

Chúng tôi vẩy tay chào những trại sinh trong một khuôn viên gần đó, buổi sinh hoạt Nhân Dân do Xă tổ chức. Những ánh mắt trông theo. Tôi đưa tay vẫy chào một ánh mắt nai vàng bên mái tóc dễ thương "Hẹn em ngày trở lại ..."

Buổi sáng giă từ không có mặt trời và không có gió.

(Những ngày đi chiến dịch Dựng Cờ Tổ Quốc tại An Ḥa, Trảng Bàng)
SVSQ Nguyễn Phúc - 343

MỤC LỤC 

Ban Biên Tập
H́nh Xung Phong
Thư Chỉ Huy Trưởng

22 Năm Đào Tạo Cán Bộ Quân Sự
Anh lính Sư Đoàn 5
H́nh thức chiến thuật của VC và biện pháp đối phó của Ta
Hành quân Lam Sơn 719 tại Hạ Lào
Lá thư tiền đồn
Quà nào cho em
28 Tuần đổ mồ hôi thao trường
Ngày dựng cờ Tổ Quốc
Cho những người nằm xuống
Hời
Sự thăng tiến con người trong Quân Đội
Hành trang lên đường
Tạ từ trường yêu
Tính trào lộng trong văn chương VN
Những ngày vắng nhau
Cho ngày mai ḥa b́nh
Đứa con yêu
Bút kư của lính
Nếu nàng hỏi
Bất Khuất dưới một tên gọi


Hành Khúc ...

Thủ Đức hành khúc
SVSQ Thủ Đức hành khúc


H́nh Ảnh ...

Những h́nh ảnh từ Tiểu Đoàn Gia Long
Bằng Thiện Xạ, Nhảy Dù .....
Những h́nh ảnh cách đây 22 năm (trước năm 1973)
Những h́nh ảnh ngày nay (1973)
H́nh ảnh phóng sự ...
Kết quả huấn luyện
Bằng tốt nghiệp căn bản SQBB
Bằng bảo toàn Quân Dụng
Căn cước Quân Nhân
Chứng chỉ Tại Ngũ
Thẻ Lảnh Lương
Sự vụ lệnh
Nghị định thăng cấp Thiếu úy cho khóa 8B+C/72
Nghị định thăng cấp Thiếu Úy
Chứng nhận tử thương


Khoá 8 B+C/72

Bộ chỉ huy Tiểu Đoàn 3 SVSQ
Sinh hoạt Tiểu Đoàn 3 SVSQ
Ngày Quân Lực 19-6-1973

Đại Đội 31
   Trung Đội 311    Trung Đội 312
      Tiểu Đội 1        Tiểu Đội 1
      Tiểu Đội 2        Tiểu Đội 2
      Tiểu Đội 3        Tiểu Đội 3
      Tiểu Đội 4        Tiểu Đội 4
   Trung Đội 313    Trung Đội 314
      Tiểu Đội 1        Tiểu Đội 1
      Tiểu Đội 2        Tiểu Đội 2
      Tiểu Đội 3        Tiểu Đội 3
      Tiểu Đội 4        Tiểu Đội 4
   
Đại Đội 32
   Trung Đội 321     Trung Đội 322
      Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
      Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
      Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
      Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
   Trung Đội 323     Trung Đội 324
      Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
      Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
      Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
      Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
   
Đại Đội 33
  Trung Đội 331      Trung Đội 332
      Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
      Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
      Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
      Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
  Trung Đội 333      Trung Đội 334
      Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
      Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
      Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
      Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
   
Đại Đội 34
   Trung Đội 341      Trung Đội 342
       Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
       Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
       Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
       Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
   Trung Đội 343     Trung Đội 344
       Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
       Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
       Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
       Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
   
Đại Đội 35
   Trung Đội 351      Trung Đội 352
       Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
       Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
       Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
       Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4
   Trung Đội 353      Trung Đội 354
       Tiểu Đội 1         Tiểu Đội 1
       Tiểu Đội 2         Tiểu Đội 2
       Tiểu Đội 3         Tiểu Đội 3
       Tiểu Đội 4         Tiểu Đội 4

Danh sách SVSQ theo thứ tự

Họ
Tên
Kỷ Yếu
Đại Đội

Tin tức sinh hoạt