CNN TRỞ MẶT?

CNN mới có bài viết tố cáo cụ Biden nói láo nhiều chuyện khá ngoạn mục. Theo CNN, cụ Biden đă nói láo về những chuyện sau:

- Lương tối thiểu: cụ Biden tuyên bố mức lương tối thiểu của Mỹ là $ 7,25 đă có từ 2009, và nếu điều chỉnh theo lạm phát th́ bây giờ tương đương với $20 trong khi cụ chỉ yêu cầu có $15 thôi. Theo CNN, cụ phóng đại v́ tính cả lạm phát th́ mức lương đó chỉ tương đương với $ 8,98 thôi.

- Di dân lậu: cụ Biden cho rằng hiện có trên 11 triệu di dân lậu, trong đó đại đa số không phải là di dân gốc Trung hay Nam Mỹ. Theo CNN, cụ Biden nói láo v́ các cơ quan nghiên cứu đều cho rằng 73% di dân lậu nói tiếng X́. Mà không cần thống kê th́ ai cũng biết đại đa số di dân lậu đều từ Nam hay Trung Mỹ vào, ngoại trừ cụ lẩm cẩm Biden.

- Thuốc ngừa: cụ Biden nói chuyện với anh Cooper của CNN, tuyên bố khi cụ nhậm chức, nhà kho thuốc ngừa trống trơn, v́ khi cụ nhậm chức th́ chưa có thuốc ngừa. CNN nói cụ nói láo. Thứ nhất cái kho trống trơn cụ nói tới là kho thuốc cho lần chích ngừa thứ hai, khi đó, TT Trump ra lệnh dùng kho này để chích đợt đầu cho càng nhiều người càng tốt, liều thứ nh́ sẽ được cung cấp sau. Đó cũng là lời kêu gọi của cụ Biden mà hiển nhiên cụ đă quên mất rồi. Thứ nh́, thuốc ngừa đă có do công của TT Trump đốc thúc và có trước khi cụ nhậm chức, chứ không phải khi cụ nhậm chức th́ chưa có thuốc ngừa.

- Proud Boys: cụ Biden tố cáo khi nhóm quá khích Proud Boys nổi loạn, TT Trump kêu gọi chúng “stand back and stand ready”, tức là hăy dừng lại và sẵn sàng. CNN nói cụ Biden bóp méo v́ TT Trump nói “stand back and stand by”, tức là dừng lại và đứng qua một bên chờ đó. Ư nghĩa khác rất xa.

- Dân tị nạn: cụ Biden tố cáo TT Trump đă giảm số dân tị nạn mà Mỹ nhận vào từ 125.000 người -có khi từ 250.000 người- xuống c̣n có 5.000 người một năm. CNN tố cụ Biden phiạ. Con số tối đa dân tị nạn chính quyền Obama nhận là chưa tới 85.000 người chứ không phải 125.000 người. Con số 250.000 là mức tối đa của thời TT Reagan, nhưng ngay dưới thời đó, cũng chỉ có hơn 200.000 người được nhận thôi. Con số 5.000 là con số dự phóng cho cả năm 2021 dựa trên con số 1.400 người được nhận trong tháng Giêng 2019, không có điều chỉnh theo mùa, mà b́nh thường tháng Giêng là tháng thiên hạ mừng lễ, ít di dân nhất.

(C̣n vài ba chuyện nữa, nhưng Diễn Đàn Trái Chiều không cần bàn thêm)

Kẻ này đọc xong, có 3 câu hỏi:

Thứ nhất: không biết cụ Biden nói láo hay chỉ ‘nói nhầm’ v́ đầu óc có vấn đề.

Thứ nh́: không biết Washington Post có tính sổ mỗi ngày xem cụ Biden nói láo tổng kết bao nhiêu lần như họ đă làm với TT Trump không nhỉ?

Thứ ba: tại sao CNN lại có bài viết này khi CNN cùng với tất cả các cơ quan lớn của TTDC đă phủ phục tung hô cụ Biden từ bao lâu nay. Có thể nào đây là cách TTDC dọn đường mời cụ Biden đi câu cá để đưa bà cấp tiến cực đoan Kamala lên ngôi chăng?

https://www.cnn.com

Vũ Linh