NGƯỜI MỸ THỰC DỤNG

Nguyễn Tường Tuấn

Chưa bao giờ nước Mỹ chia rẽ như hôm nay! Nhất là sau ngày bầu cử tổng thống 2020! Đảng Dân chủ bị chi phối bởi nhóm chính trị gia cực tả, lợi dụng dịch bệnh “China virus” đ̣i hỏi tổ chức bầu cử qua thư gửi bưu điện, mở màn cho cuộc gian lận phiếu chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Chiến thắng của ông Joe Biden từ nay trở đi sẽ mang lại một t́ vết lớn trong lịch sử nước Mỹ. Lần đầu tiên, một tổng thống tuyên thệ nhậm chức vắng bóng dân chúng, thay vào đó hơn 200,000 lá cờ cắm ngay hàng thẳng lối, như trong nghĩa trang ngày Veteran Day!

Một số người ủng hộ Tổng thống Donald J. Trump tỏ vẻ mất tinh thần. Các bạn dựa vào kinh nghiệm của Việt Nam Cộng Hoà sau năm 1975, mặc dù vẫn một ḷng với Tổng thống Trump. Nhưng có khuynh hướng bi quan, không tin những cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2022 và 2024 sẽ công bằng. Lập luận đơn giản, đảng Dân chủ sẽ tiếp tục tṛ gian lận, và không cách nào thay đổi được! Trần gian này, có điều ǵ vĩnh viễn đâu? Cũng chẳng có chính quyền hay thể chế nào muôn năm cả! Hoa Kỳ là một đất nước chuyển động không ngừng, người dân Mỹ không làm ǵ có chuyện chấp nhận một vết nhơ lịch sử mà không biết thay đổi.

Trước khi đọc tiếp, xin gửi đến anh chị em thân quư một bức h́nh thay trăm ngàn lời nói. Giá xăng tăng, v́ sao nên nỗi? Cũng xin đừng nổi giận khi đọc hàng chữ dưới bảng giá xăng, người Mỹ như thế đó! Không thích, họ cất lên tiếng nói.

A. HOA KỲ KHÔNG PHẢI VIỆT NAM.


Khoảng cách địa lư, văn hoá, xă hội của hai quốc gia như mặt trời và mặt trăng. Thế hệ thứ nhất người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ biết rơ điều này hơn ai hết. Lấy thời điểm 1975, 46 năm đă trôi qua, mặc dù đa số chúng ta có quốc tịch Mỹ, giao thiệp với người bản xứ không gập khó khăn về ngôn ngữ, nhưng có mấy ai dám nhận là ḿnh hiểu rơ đất nước Hoa Kỳ? Thế hệ thứ hai, thứ ba, sinh ra và lớn lên tại Mỹ sẽ thích nghi và hội nhập nhiều hơn lớp cha mẹ đi trước. Các thế hệ sau, kết hôn với người Mỹ, sinh con, sẽ Mỹ hoá nhiều hơn nữa. Tỷ lệ hội nhập của người Việt qua di truyền ṇi giống cần ít nhất trăm năm trở lên, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ chưa đến giai đoạn này. Chúng ta vẫn c̣n tâm hồn, và suy nghĩ Việt dù mang tên Michael hay Shirley.

Điều này ai mà không biết! Vâng, chúng ta biết đấy, nhưng lại quên nhanh khi vô t́nh so sánh thực trạng Hoa Kỳ hiện nay với Việt Nam sau năm 1975. Cứ nh́n vào con cái lớn lên tại Mỹ, sẽ thấy khoảng cách vô cùng lớn lao. Trong gia đ́nh c̣n như thế, huống ǵ hoàn cảnh chính trị và xă hội giữa hai quốc gia?

▪ THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ.

Không nói đến Miền Bắc bị nhuộm đỏ từ trước năm 1954. Hăy bàn về Việt Nam Cộng Hoà từ 1954 – 1975, trong 21 năm sống dưới chế độ Miền Nam, chúng ta có nhiều may mắn hơn các anh chị em Miền Bắc, thừa hưởng một nền tự do và dân chủ tương đối. Xây dựng một đất nước tự do và dân chủ đ̣i hỏi nhiều thời gian, và 21 năm vẫn là quá ngắn, chưa kể đến chiến tranh phải đối đầu với cộng sản Bắc Việt. Miền Nam dưới 9 năm cầm quyền của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm thật xứng đáng là “Ḥn Ngọc Viễn Đông” và niềm mơ ước của Thủ tướng Lư Quang Diệu, Tân Gia Ba. Ngay cả Nam Hàn cũng c̣n thua xa VNCH, chiếc xe hơi La Dalat của VNCH ra đời vào năm 1969 (https://www.saigon2cvtour.com/la-dalat/). Chính quyền Đệ nhị Cộng hoà không thể nào so sánh với những ngày tháng thần tiên thời cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm. Miền Nam Việt Nam trước 1975 vẫn chỉ là một em bé đang tập tành dân chủ, tự do, trong không khí súng đạn, bom rơi, ḿn khủng bố của cộng sản Bắc Việt.

Người dân Hoa Kỳ may mắn hơn chúng ta nhiều! Đất nước tự do, tinh thần dân chủ được tôn trọng. Ngay trên nước Mỹ không có chiến tranh kể từ sau Đệ nhị Thế chiến. Hạt mầm dân chủ từ đó được gieo và vươn lên. Mục sư Martin Luther King trở thành lĩnh tụ phong trào dân quyền. Tranh đấu cho tự do, quyền làm người, và quyền b́nh đẳng của người Mỹ và trở thành ngọn đuốc soi đường cho những thế hệ đi sau. Việt Nam lấy đâu ra một nhân tài như Mục sư King? Đúng là chúng ta không thiếu ǵ người giỏi, nhưng anh chị em thân quư, đất nước chỉ cần một ai đó dám đứng lên, là cộng sản bắt ngay, giam ngay, kể cả bắn chết cũng sẵn sàng. Hăy xem gương cụ Lê Đ́nh Ḱnh ở Đồng Tâm, một đảng viên trên 50 năm tuổi đảng, chỉ v́ tranh đấu cho mảnh đất nhỏ nhoi từ bao đời, cộng sản có tha không? Giết! Thanh toán ngay trước khi thành hậu hoạn, thà giết lầm hơn tha lầm! Cho kẹo chính quyền Hoa Kỳ cũng không dám chơi kiểu rừng rú như cộng sản Việt Nam. Không thể nào so sánh được!

▪ ĐẢNG DÂN CHỦ CÓ MẠNH KHÔNG?

Nếu nh́n vào Quốc hội, Thượng viện và Toà Bạch Cung hôm nay, chắc sẽ dễ dàng kết luận: “Đảng Dân chủ rất mạnh”. Vấn đề không đơn giản! Sự khác biệt là dân Việt Nam trong nước sợ chính quyền như sợ cọp. Chửi bới th́ hung hăng, nhưng bảo xuống đường đa số là sợ ngay. Cha mẹ khuyên con cái, “Một ḿnh mày chẳng làm được ǵ đâu, im lặng là vàng. Mày có chuyện ǵ, nó đầy cả bố mẹ, anh em mất công ăn việc làm. Im đi cho nó lành”. Xin thưa, người Mỹ họ không nghĩ như chúng ta! Không thích Joe Biden họ ra ngoài đường cầm bảng phản đối “F... Joe Biden”, không sao cả. Tu chính án số một cho phép người dân làm điều đó, miễn là đừng bạo động hay xâm phạm người khác.

Tỷ lệ đa số của đảng Dân chủ tại Quốc hội chỉ hơn Cộng hoà 5 ghế, con số sai biệt thấp nhất trong 100 năm qua. Tại Thượng viện, tỷ lệ 50/50 và Dân chủ hơn một phiếu duy nhất của Phó Tổng thống Kamala Harris. Sự sai biệt mong manh này sẽ rất dễ bị lật ngược vào bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới 2022.

Ăn gian phiếu bầu lần nữa được không? Xin đừng đánh giá thấp tŕnh độ dân Mỹ, ngay bây giờ đă có những tiểu bang đưa ra luật lệ nghiêm khắc, không cho bầu cử qua thư, không dùng máy đếm phiếu Dominion, chưa nói đến tiểu bang Texas, một phụ nữ tên Rachel Rodriguez bị bắt v́ tội gian lận phiếu bầu Tổng thống năm 2020, bà này thú nhận đă một ḿnh hướng dẫn và thuyết phục 7,000 cử tri bỏ phiếu cho Joe Biden, và có 5 người khác cùng làm việc trong nhóm của bà ta. Luật pháp không cho phép làm điều này. (https://www.newsmax.com/politics/project-veritas-texas-voter-fraud-ken-paxton/2021/01/13/id/1005517/). Theo bản tin của Liberty Sword, Quốc hội Tiểu bang Wisconsin đă bỏ phiếu chấp thuận cho mở cuộc điều tra về kết quả bầu cử 2020, và đề nghị hạn chế số lượng bỏ phiếu qua thùng thư, đ̣i hỏi phải có thẻ ID, chứng minh cử tri hợp pháp, cấm nhân viên pḥng phiếu không được ghi thông tin trên bao thư bầu thay cho cử tri. Cũng đă có tiểu bang tuyên bố sẽ cho đếm phiếu bằng người thay v́ máy, sẽ kiểm soát thẻ ID của cử tri. Nên nhớ, 75 triệu người bầu cho Tổng thống Donald J. Trump sẽ không ngồi yên vào năm 2022 và 2024 nếu c̣n tiếp tục màn gian lận phiếu. Người Việt trong nước biết thừa về tṛ bầu cử kiểu cộng sản, một người trong gia đ́nh có thể bỏ phiếu cho mọi người trong nhà, kết quả lúc nào cũng 99.9%, đảng ta thắng! Có ai dám nói ǵ đâu? Chỉ riêng việc này, Hoa Kỳ cũng đă khác xa Việt Nam, không thể so sánh được!B. UY TÍN HOA KỲ DƯỚI THỜI JOE BIDEN.

Mặc dù cầm quyền chưa được 100 ngày, t́m măi, chúng tôi vẫn chưa thấy vị Tổng thống thứ 46, làm được điều ǵ sáng giá cho đất nước. Ông Joe Biden ngày đầu tiên nhậm chức, kư hằng loạt sắc lệnh hành pháp huỷ bỏ những ǵ người tiền nhiệm đă làm! Donald J. Trump đặt “America First” và Joe Biden đổi thành “America Last”. Donald J. Trump “Make America Great Again” và Joe Biden “Make America Bad Again”. Xem h́nh ảnh ông ngă lên ngă xuống ba lần nơi cầu thang bước lên Airforce One, thật tội nghiệp và đáng thương. Nhân viên Toà Bạch Cung lúc th́ đổ lỗi tại cầu thang, khi th́ bảo là gió lớn. Theo thiển ư, lỗi tại ông Joe Biden tất cả. Chúng tôi theo dơi tin tức thường xuyên, và nhận thấy ông Joe Biden có mặc cảm về tuổi tác, cho nên khi xuất hiện trước công chúng hoặc máy quay phim, bao giờ cũng chạy thay v́ đi từ tốn, chứng tỏ ḿnh c̣n sung sức, không tin cứ xem lại TV nhiều lần trước đây sẽ rơ. Lớn tuổi, không phải là cái tội, cứ chậm răi mà đi, đừng bắt ḿnh phải giống cậu thanh niên 30.

▪ TUỔI GIÀ LÚ LẪN.

Joseph Robinette Biden Jr. sinh ngày 20/11/1942 (79 tuổi) ngay trong thời gian tranh cử đă để lộ nhiều dấu hiệu sa sút trí tuệ: Giới thiệu em gái là vợ và vợ là em gái, không nhớ thời gian, không gian, và tên người, có lúc ông c̣n gọi bà Kamala Harris là Tổng thống ... Ngay trong phiên họp báo đầu tiên sau 64 ngày im hơi lặng tiếng (25/3/21) Tổng thống Joe Biden đă khoe ḿnh vào Thượng viện 120 năm trước! Ra họp báo với những câu hỏi và trả lời đă được chọn lựa và nhân viên viết sẵn trên giấy! Các phóng viên phải nộp cho văn pḥng báo chí câu hỏi trước, và được chọn để tổng thống cho phép “đọc lại” câu hỏi đă đệ tŕnh! Chúng ta thấy rơ sự suy kém về trí nhớ và nhận thức của ông Joe Biden! Liệu có đáng lo khi một cụ ông lú lẫn gần 80 điều khiển Hoa Kỳ?

▪ UY TÍN QUỐC TẾ.

Trên trường quốc tế, thế giới coi thường vị Tổng thống thứ 46. Theo CNBC cô Kim Yo Jong, em gái nhà Lĩnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố: “Nếu Hoa Kỳ muốn yên ổn trong bốn năm tới, tốt hơn hết họ nên kiềm chế để không bốc ra mùi hôi thối ngay từ bước đầu” (If it [the U.S.] wants to sleep in peace for the coming four years, it had better refrain from causing a stink at its first step) (Kim Jong Un's powerful sister sends warning to Biden administration as Blinken, Austin arrive in Asia


. Cô em vừa nói xong, vài ngày sau ông anh phóng hai hoả tiễn nắn gân cụ già 79, và cho đến nay Toà Bạch Cung vẫn im hơi lặng tiếng! Tổng thống Trump, chỉ cần nói trước vài ngày, tôi sẽ có mặt tại Nam Hàn, chú em có muốn gặp không? Thế là xong. Đàn anh của Bắc Hàn là Nga, Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi tranh luận công khai cùng Joe Biden trên truyền h́nh! Không dám trả lời! C̣n Trung cộng th́ sao? Cứ xem kết quả cuộc họp tại Alaska mới đây, tên Dương Khiết Tŕ và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sủa vào mặt phái đoàn Mỹ ra sao th́ rơ! Đúng là hậu duệ của Nhiếp chính vương Barrack Obama với thói quen cúi gập đầu xin lỗi, và chui ra cửa hậu của máy bay!

▪ DI DÂN BẤT HỢP PHÁP.

Đây là vấn đề nhức nhối nhất của chính quyền Joe Biden. Chỉ riêng trong tháng 2/21 đă có hơn 100,000 di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Theo tin Fox News ngày Thứ tư 24/3/21, có 16,513 trẻ em dưới 18 tuổi nhập cư (unaccompanied children) không có cha mẹ đi cùng. Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo đầu tiên ngày Thứ năm 25/3/21 đă đưa ra những lư do ấu trĩ để biện minh như: 1) Di dân đổ xô vào Hoa Kỳ v́ “I am a nice guy”. 2) Họ bỏ nước ra đi v́ đến “mùa” vượt biên hoặc biến đổi khí hậu, hạn hán, đất nước bất an. Nói như thế th́ cả thế giới đều có thể đua nhau vào Hoa Kỳ! Thiên tai, bất ổn xă hội đâu chẳng có. 3) Quan trọng hơn cả, ông Joe Biden đổ lỗi cho Tổng thống Trump, chỉ v́ ông Trump cắt 700 triệu USD viện trợ cho các nước Châu Mỹ Latin nên dân chúng mới ra đi. Chẳng lẽ Hoa Kỳ phải viện trợ cho khắp thế giới để giữ b́nh an cho biên giới của ḿnh? Thật là ngớ ngẩn! Thực tế rơ ràng, Tổng thống Donald J. Trump đă làm rất tốt trong việc bảo vệ biên giới. Chính Tổng thống Mexico và El Salvador cũng phải phê b́nh và gọi Joe Biden là “Tổng thống của Di dân” (hiểu theo nghĩa xấu).

C. NGƯỜI MỸ THỰC DỤNG.

Nhiều chuyên gia chính trị có nhận xét chua cay, “Làm kẻ thù của Mỹ dễ hơn làm bạn với Mỹ” xét cho cùng câu trên chưa hẳn là đúng. Người Mỹ rất tốt, họ đóng góp cho thế giới nhiều nhất, hy sinh cho sự tồn vong của các quốc gia khác không ai bằng. Trong Đệ nhị Thế chiến, Nhật là kẻ thù của Mỹ, nhưng hăy xem đất nước mặt trời hôm nay vươn lên tầm quốc tế như thế nào nhờ công lao tái thiết của Hoa Kỳ? Đại tướng Douglas MacArthur, được tôn vinh là một trong 11 vị anh hùng của nước Nhật. Hoa Kỳ có chiếm đất của Nhật không?

Khi Nga xô bao vây Thành phố Berlin, Tây Đức! Hoa Kỳ và đồng minh Anh, Pháp thiết lập đường tiếp tế hàng không cho Berlin (Berlin Airlift) trong 323 ngày từ 24/6/1948 đến 12/5/1949. Hoa Kỳ có lấy một tấc đất nào của Cộng hoà Liên bang Đức?

Bài học Việt Nam nêu rơ tính thực dụng của người Mỹ. Có ba lư do quan trọng tại sao Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hoà: 1) Trung cộng là một thị trường nhân công rẻ với hơn một tỷ dân. 2) Dân chúng Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam, v́ sự đóng góp của đám truyền thông phản chiến. Mỗi ngày, trên truyền h́nh, người dân Mỹ chỉ thấy h́nh ảnh những chiến binh Hoa Kỳ bị thương hay trở về trong quan tài, cha mẹ, anh chị em nào không đau ḷng. 3) Chính quyền non trẻ miền Nam bất lực v́ tham nhũng, và thiếu tầm nh́n của một Park Chung Hee cứng rắn, độc tài, nhưng đưa Nam Hàn đến vị trí vững mạnh. Lên án Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh VNCH chỉ đúng một chiều, cho đến khi chúng ta can đảm nh́n lại chính ḿnh. Con rể Tổng thống Richard Nixon, Đại uư Thuỷ quân Lục chiến David Eisenhower (cũng là con trai vị Tổng thống thứ 34 Dwight David Eisenhower) trực tiếp tham chiến tại Việt Nam. Hai ông bố đều là tổng thống Hoa Kỳ, nhưng cậu con vẫn chiến đấu nơi chiến trường Việt Nam. Cố Thượng nghị sĩ John McCain là con của Đô đốc Hải quân John S. McCain, từng là Tư lệnh Hạm đội Thái B́nh Dương, TNS. McCain tham chiến và bị bắt giam tại Hoả Ḷ, Hà Nội nhiều năm. Có cậu ấm nào con các quan chức cao cấp cả hai miền Bắc Nam tại quê nhà ra chiến trường? Không hề có! Như thế, Hoa Kỳ và Việt Nam giống nhau ở chỗ nào?

▪ KINH TẾ QUYẾT ĐỊNH CHÍNH TRỊ.

Cố Tổng thống Nam Hàn, ông Park Chung Hee từng nói: “Trong đời sống con người, kinh tế phải đi trước chính trị và văn hoá” (In human life, economics precedes politic or culture) triết lư đó đến nay vẫn c̣n giá trị. Khi bao tử đói, con người sẽ làm tất cả mọi điều, bất kể đúng hay sai, chỉ để sinh tồn. Tại Hoa Kỳ, chúng ta c̣n nhớ câu chuyện về Tổng thống Goerge Herbert Walker Bush (Bush cha) vị Tổng thống thứ 41 (1989 – 1993) người hùng đem quân tái chiếm Kuwait khỏi sự xâm lăng của Iraq dưới thời Sadam Hussein. Trong chiến dịch tranh cử, ông mạnh miệng tuyên bố “Read my lips, no new taxes” và đă không giữ được lời hứa, dân chúng Mỹ đành chia tay ngài sau một nhiệm kỳ.

Bài học đắng cay đầu tiên dân Mỹ, đặc biệt là những người bỏ phiếu cho Joe Biden học được là hơn một ngàn công nhân làm đường ống dẫn dầu Hoa Kỳ Canada bị mất việc, chưa kể đến các ngành liên hệ như sản xuất ống dẫn dầu ... Tổng cộng hơn 60,000 công nhân! Hành động ngu xuẩn này đưa đến giá xăng dầu tăng, và tất cả mọi ngành nghề trong xă hội, chúng ta không miễn nhiễm! Chỉ cần một chữ kư trong quyết định hành pháp của tân tổng thống, họ và gia đ́nh trở thành thất nghiệp một sớm một chiều, và hiện nay có 14 tiểu bang đang kiện chính quyền Joe Biden về vấn đề này. (https://thehill.com/policy/energy-environment/544720-14-states-sue-biden-administration-over-leasing-pause-for-public).

Xin nhớ, trong thời gian tranh cử 2019, nghiệp đoàn công nhân dầu khí Keystone Pipeline là đơn vị chính thức tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Joe Biden, và được trả công bằng thất nghiệp. Không có bài học nào miễn phí! Đừng quên, trong thời gian tranh cử, Joe Biden đă nhiều lần tuyên bố, sẽ không cấm việc khoan dầu bằng phương pháp thuỷ lực (fracking oil), ông đă nuốt lời hứa, giết chết chương tŕnh Keystone XL vận chuyển hơn 830,000 thùng nhiên liệu sạch hoá thạch đến các nhà máy lọc dầu dọc theo bờ vịnh từ Mỹ qua Canada.

Chương tŕnh khai thác dầu khí ép dưới thời Tổng thống Donald J. Trump đưa Hoa Kỳ trở thành nước xuất cảng dầu lớn nhất thế giới, nay bị đóng cửa. Giá xăng dầu tăng, có nghĩa là toàn bộ các mặt hàng đều phải tăng theo, và ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của dân Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp v́ đại dịch “China virus” vẫn c̣n đó. Các công ty dưới thời Tổng thống Donald J. Trump phải tự động quay về Mỹ, đem lại công ăn việc làm cho dân chúng. Th́ nay lại lặng lẽ ra đi v́ chính sách đánh thuế cao của chính phủ Biden. Hăng sản xuất xe hơi Ford đă đóng cửa một cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ và chạy qua Mexico, không cho biết lư do.

Thất hứa, khi tranh cử ông Joe Biden hứa sẽ chỉ tăng thuế cho những cá nhân có thu nhập trên $400,000 USD/năm. Giờ đây, đă đổi thành một gia đ́nh, hai vợ chồng thu nhập trên $400,000 USD/năm đều bị tăng thuế. Nói rơ hơn, nếu hai vợ chồng mỗi người lĩnh lương trên $200,000 USD/năm đều bị đánh thuế. C̣n ai dám tin vào chính quyền Biden nữa?

Mới nhất đây, ngày Thứ sáu 26/3/21, ông Pete Buttigieg, Bộ trưởng Giao thông chính quyền Biden, đưa ra một đề nghị cần phải đánh thuế lên từng mileage (kilo meter) xe chạy. Chúng ta lái xe đă bị đánh thuế trên mỗi gallon (liter) xăng dầu. Đảng Dân chủ vẫn chưa hài ḷng, họ muốn đánh thuế thêm trên từng cây số chúng ta đi mỗi năm. Lại thêm một ư tưởng ngu xuẩn (Transportation Secretary Floats Taxing Drivers by the Mile to Pay for Infrastructure Bill.html).

Các chuyên gia kinh tế lạc quan nhất, cũng phải ngại ngùng cho biết hằng triệu công việc làm tại Hoa Kỳ sẽ mất trong nhiệm kỳ Joe Biden. Thất nghiệp xem có c̣n chửi Trump nữa không?

▪ DI DÂN BẤT HỢP PHÁP.

Đây chính là khúc xương mắc nghẹn của chính quyền Joe Biden, nuốt không trôi, nhả không xong! Xin lỗi, chẳng nhân đạo mẹ ǵ cả! Bài toán chính trị sai lầm của một chính trị gia “chuyên nghiệp” sinh sống hơn 50 năm trong đám đầm lầy Washington D.C.

Ông Joe Biden chẳng phải người tốt như tự quảng cáo (I am a nice guy), chính sách mở cửa cho di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ không ngoài hai mục đích:
1) Trả ơn cho những đại công ty đă chi hằng trăm triệu USD cho chiến dịch tranh cử gian lận của ông, họ cần nhân công rẻ.
2) Tăng thêm dân số và phiếu bầu cho đảng Dân chủ. Ai phải trả giá cho quyết định ngu xuẩn này? Người dân Mỹ! Theo thông tin trên Fox News ngày 24/3/21 chương tŕnh Hannity, chi phí chính phủ trang trải cho vấn đề di dân bất hợp pháp là $5 triệu USD/ngày. Theo nữ phóng viên Sarah Carter, Fox Contributor, có mặt tại hiện trường ngày Thứ hai 22/3/21, cho biết chỗ tạm giữ có tốt đẹp ǵ cho cam, các trẻ em phải nằm nghiêng người để có chỗ đặt lưng, mùi nước tiểu hôi hám, không có kiểm soát dịch bệnh “China virus”. Riêng tại khu vực có tên POD 3A, được xây dựng với sức chứa 80 người, nay sĩ số là 694 trẻ em dưới 18 tuổi, tỷ lệ tăng 867%. Người viết đă trải qua nhiều nhà tù cộng sản Việt Nam, kể cả khám Chí hoà, cũng phải công nhận t́nh trạng giam giữ các trẻ em hiện nay của chính quyền Joe Biden có lẽ chẳng thua ǵ cộng sản Việt Nam, khác chăng là thực phẩm được cung cấp đầy đủ, không phải ăn bất cứ con vật ǵ nhúc nhích như tù cải tạo.
Tận cùng của vô lư, khi chính người dân Hoa Kỳ đóng thuế, nhưng không hề được hưởng những trợ cấp hay tiện nghi như những di dân bất hợp pháp. Vệ binh Quốc gia thuộc nhiều tiểu bang đưa về Washington D.C để bảo vệ phù thuỷ Nancy Pelosi và bầy đàn Dân chủ phải ngủ hầm để xe. Theo Insider: Joe Biden dùng $86 triệu USD tiền thuế của chúng ta để trả tiền khách sạn cho di dân bất hợp pháp (https://www.businessinsider.com/biden-to-spend-86-million-hotel-rooms-migrants-near-border-2021-3). Riêng Tiểu bang Texas, tính đến cuối tháng 2/21 có 63,734 di dân bất hợp pháp cần chỗ ở, con số này sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Vô nhân đạo (inhuman) chữ của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham khi ông đến thăm nơi tạm giữ di dân bất hợp pháp tại Texas. Vô nhân đạo ở đây phải hiểu là chính quyền Joe Biden một mặt cắt giảm ngân sách dành cho các cơ quan và nhân viên bảo vệ biên giới cũng như cảnh sát. Theo nữ phóng viên Sara Carter, chỉ trong vài giờ ngắn ngủi của đêm tối, với ba nhân viên bảo vệ biên giới phải bắt giữ hơn 300 di dân. Tại nơi giam giữ di dân hiện nay, tính đến ngày Thứ bẩy 27/3/21, báo chí vẫn chưa được phép vào thăm, bà Phó Tổng thống Kamala Harris vẫn biệt vô âm tín! Nếu Tổng thống Donald J. Trump và Phó Tổng thống Mike Pence mà cư xử như vậy chắc chắn họ đă bị đám báo chí thổ tả thiêu sống rồi!

▪ KỲ THỊ CHỦNG TỘC.

Thật là ngược đời, năm 2021 Hoa Kỳ lại phải một lần nữa đối đầu với tệ nạn “kỳ thị chủng tộc” một cách vô lư và hăi hùng ngoài sức tưởng tượng. Bạn nghĩ sao, nếu chúng ta cùng nhau nói “All Lives Matter”? Nếu không đồng ư, xin thưa, bạn chính là người “kỳ thị chủng tộc”. Trước mặt Thượng Đế, tất cả chúng ta dù mầu da thế nào đi nữa cũng đều b́nh đẳng. Ước mơ vĩ đại nhất của cố Mục sư Martin Luther King, đi vào từng trái tim, thớ thịt người dân Mỹ và toàn thế giới, dơng dạc đọc trước tượng đài Abraham Lincoln tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 28/8/1963, “Tôi có một giấc mơ, một ngày nào đó bốn đứa con của tôi được sống trong một quốc gia nơi chúng không bị đánh giá bởi mầu da, nhưng bởi tính cách của chúng” (I have a dream that my four little children will one day live in a nation where they will not be judge by the color of their skin, but by the content of their character.) Có ai từng nghe Mục sư King nói đến khẩu hiệu đương thời, lố bịch “Black Lives Matter” xin chỉ giáo.

Tại sao chúng ta không đủ can đảm và thẳng thắn để nói về mầu da của ḿnh? “Người da mầu” là cái quái ǵ, mầu tím hay xanh nước biển? Tôi không hề mặc cảm hay xấu hổ khi ai đó gọi ḿnh là “da vàng”. Nếu chúng ta không biết hănh diện về nguồn gốc, th́ đừng đ̣i hỏi thiên hạ phải tôn trọng ḿnh. Bọn chính trị gia Mỹ hôm nay (đa số thuộc Dân chủ) mị dân và lừa đảo qua chữ “người da mầu”. Mục sư Martin Luther King ước mong con cái ông được đối xử không qua phân biệt mầu da. Và hôm nay, bọn kên kên chính trị làm ngược lại! Mẹ bố chúng mày! Xin lỗi, tôi không thể che dấu nỗi uất hận trước bọn lừa đảo ngu xuẩn.

Thống kê dân số Hoa Kỳ cho biết: - 76.3% da trắng - 13.4% da đen – 1.3% người Mỹ Indian và nguyên thuỷ Alaskan – 5.9% Á Châu – 0.2% Hawaiian và các ḥn đảo Thái B́nh Dương – 2.8% pha trộn giữa các sắc dân – 18.5% Hispanic. (https://www.census.gov/quickfacts/fact/table/US/PST045219). Sự phi lư nằm ở chỗ, một thiểu số trong cộng đồng da đen (không phải tất cả) có 13.4% dân số, lại chi phối toàn thể nước Mỹ và xem người da trắng với 76.3% như là nguồn cơn của bóc lột, kỳ thị, chiếm đất. “Cancel culture” tại California đang dẫn đầu trong việc tẩy năo này. Khu học chính San Francisco bắt xoá bỏ tên các vị tổ phụ như Washington, anh hùng giải phóng nô lệ Abraham Lincoln, cho rằng các vị này tượng trưng cho những điều ô nhục! Tại Tiểu bang Minesota, đă có Quảng trường George Floyd rồi đó, bao giờ trường học được mang tên ông thánh dùng tiền giả và đóng phim sex này?

Không thể hiểu nổi, một thiểu số người da đen trong nhóm Black Lives Matter, chưa bao giờ làm nô lệ, dù chỉ một ngày, lại đ̣i hỏi toàn thể dân Mỹ phải đền bù tiền nô lệ, cho dù những người đóng thuế hiện nay, chưa hề nuôi nô lệ! Người Trung Hoa là công dân Mỹ, liệu họ có quyền đ̣i bồi thường cho thế hệ trăm năm trước đến Hoa Kỳ làm đường rầy xe lửa không?

D. KẾT LUẬN.

Đảng Dân chủ với đa số mong manh hiện nay, v́ quyền lợi chính trị cá nhân, đă tạo ra những chính sách mất ḷng dân. Chính quyền Joe Biden đang đi vào ngơ tắt. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 không c̣n bao xa nữa.

Chờ xem họ sẽ phải trả giá! Nhưng xin anh chị em thân quư hăy vững ḷng tin, sau cơn mưa trời lại sáng.

Nguyễn Tường Tuấn

28/3/21

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2020
2019
2018
2017
2016

"Việt Nam, Việt Nam" & cái chết trong ca khúc PD
Làm sao thiết lập chính thể vô thần....

Luận về tâm lư chính trị
Công lư không thể được giải thích theo...  
Cách mạng văn hóa  
Bia đá không đau
Nói chuyện thuế với SBTN  
Những đại họa của Biden  
Trận quyết chiến cuối cùng của nước Mỹ  
“Giai cấp mới” tại Việt Nam
Tiền Biden mất giá
Nước Mỹ đại loạn?
Sử gia Trần Huy Liệu: ông thầy bịa sử
Chỉ tự do chính trị mới giúp VN chống tham nhũng
Xạo sự về chuyện "CUA"
TT Trần Văn Hương mẫu người quốc gia tiêu biểu  
Thời mạt vận  
Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục lănh đạo thế giới ?
Nhân tưởng niệm về Quốc Hận 30/4/75
Người Mỹ thực dụng
CP Biden tiếp tục đường lối cứng rắn với Bắc Kinh?
Người Mỹ nhận xét về người VN
Luận về tâm lư chính trị  
Những lănh đạo tệ hại của đảng Dân Chủ  
Chính Trị cộng đồng  
Chủ nghĩa Trump là ǵ mà thay đổi được nước Mỹ ?
Đại diện nước Mỹ trên thế giới
V́ sao ông Trump vẫn được nhiều người ủng hộ ?
CNN trở mặt?
Tổng thống Biden: Con rối của cánh tả cực đoan
Việc phá hoại nước Mỹ của dân chủ
Đấu tố kiểu Mỹ
Hệ thống siêu quyền lực tại Hoa Kỳ
Quanh chuyện cờ VNCH trong băo tố chính trị Mỹ
Đâu là giới hạn tự do dân chủ ở Mỹ?  
Nước Mỹ hôm nay: Ảo tưởng về sự tự do
Bốn năm nội chiến không đổ máu tạm chấm dứt  
Tự do báo chí dưới thời Tổng thống Trump