KHÔNG PHÁ SẬP HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ TH̀ LÀM SAO THIẾT LẬP CHÍNH THỂ VÔ THẦN, VÔ SẢN CHỦ NGHĨA?

Không khó trả lời những câu hỏi thắc mắc ở đây nhưng cũng chẳng dễ giải quyết khi phải đối diện & làm việc với những kẻ chủ trương phá đám lại chỉ muốn ta nhất thống giang hồ, muôn năm trường trị.

Tuy nhiên ở cái cơi ta bà này, vàng thau lẫn lộn, kẻ gian manh đông hơn, điếm đàng hơn, thủ đoạn hơn người ngay lành th́ chuyện ǵ xảy ra ắt ta chẳng lạ ǵ.

" Anh em phải khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu ". Chúa đă chẳng lại dạy ta như thế hơn 2000 năm qua đó ru?

Tác giả liệt kê ra từng mục. Xin lỗi, nếu ta chịu t́m hiểu từng mục, từng mục ở đây có lẽ bài nhận định & tham luận này phải mất tối thiểu vài trăm trang như một tiểu luận vậy

Quá nhiều vấn đề phải bàn.

Ở đây chúng tôi không tiện đi vào chi tiết từng mục, từng tiêu đề nhưng chỉ xin đề cập đến sự kiên nóng bỏng mà cũng là chủ đề, chủ trương của chính quyền Biden hiện nay về bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm và chế tạo năng lượng sạch cho xe điện. Bây giờ chúng tôi xin lấy thí dụ cụ thể v/v xử dụng xe điện cho toàn nước Mỹ.

Thử tưởng tượng hiện lúc này trên các con lộ ở nước Mỹ đang lăn bánh trên đường có 270 triệu chiếc xe chay xăng đủ loại. Lấy 1/2 ( một nửa ) thôi tức 135 triệu chiếc chạy xăng dầu, bằng 135 triệu xe điện th́ sẽ cần:
* 9 times's the world current cobalt production
* 4 times neodymium output
* 3 times globalt lithium production
* 2 times world copper production.

Gấp 9 lần sản lượng kim loại cobalt đang sản xuất toàn thế giới. Quốc gia có mỏ cobalt lớn nhất là Congo. Nhưng xứ này đă bị Tàu cộng mua đứt từ lâu. Mà Congo chỉ khai thác quặng nhưng tinh luyện để dùng được th́ phải mang quặng qua Tàu.

Nói nôm na, Tàu cộng đang nắm 70% số lượng cobalt dùng trong pin điện. Neodymium có từ trong rare earth ( tinh khoáng hỗn hợp ). Dùng sản xuất nam châm cho động cơ điện. Tàu cộng là trùm cung cấp neodymium.

Chỉ đưa ra một vài con số thống kê & ghi nhận đơn sơ vậy thôi. Ta sẽ thấy viễn cảnh ra sao khi tất cả mọi chương tŕnh liên quan đến bảo vệ môi trường được khởi động ngay để tiêu nhiều ngàn tỷ dollars cho chương tŕnh vỹ đại này. Ấy là chưa kể các nhà máy cung cấp điện chạy hết công suất ngày đêm sẽ thải ra bao nhiêu triệu tấn chất thải ra môi trường.

Nếu nói tới đồng ( copper ) cung cấp cho xe điện bạn xử dụng để recharge ở nhà khi đi làm về ( trong garage ) Xài điện 380v ( 3 pha ). Bạn sẽ tốn từ 6000 - 9000 dollars cho dịch vụ này. Ấy là chỉ nói tới dây đồng thôi. Chúng tôi đi kéo đường dây điện nhà. Chỉ trong ṿng 12 năm giá dây điện đang từ 14$/ cuộn. Nay 120$/ cuộn. Một căn nhà trung b́nh tối thiểu phải xài tới 120 - 140 cuộn dây điện.

Chỉ h́nh dung ra thôi đă thấy một luồng điện chạy dọc theo xương sống mà nổi da gà.

Không dám nghĩ xa hơn.

MƯA NGUỒN.
_________________________________________________________

KHÔNG PHÁ SẬP HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ TH̀ LÀM SAO THIẾT LẬP CHÍNH THỂ VÔ THẦN, VÔ SẢN CHỦ NGHĨA?

Nguyễn Thị Bé Bảy.

..."Nhưng tại sao chính quyền Biden phải hy sinh khả năng sản xuất năng lượng với giá rẻ và hiệu quả của nước nhà, để bây giờ phải hoàn toàn lệ thuộc vào năng lượng của nước ngoài?

Phải chăng Biden muốn đánh cho sập nước Mỹ"?

C̣n nhớ, khi Joe Biden nhậm chức Tổng Thống, Hoa Kỳ đă là một quốc gia độc lập năng lượng và xuất cảng các sản phẩm dầu mỏ, một thành tựu đáng kể về chính sách mang tính chiến lược cho một quốc gia đă phụ thuộc vào năng lượng của nước ngoài trong một thời gian dài. Đây là một thành tựu của người TT tiền nhiệm mà không ai có thể phủ nhận được!

Tuy nhiên, Biden đă nhanh chóng hủy đi lợi thế kinh tế và chiến lược đó, bởi v́ Biden và các đồng đảng theo chủ nghĩa biến đổi khí hậu, họ thực sự muốn giá xăng tăng lên cao để thực thi nghị tŕnh cực tả của đảng Dân Chủ. Vào ngày 12/11, cô Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố, giá xăng tăng cao là một cơ hội tuyệt vời để Hoa Kỳ phát triển năng lượng xanh!

Psaki Admits Biden Administration is Using High Gas Prices ...

Tuy nhiên, để lừa mị dân chúng Hoa Kỳ, cái mánh khoé của Biden là vừa t́m cách buộc giá xăng tăng cao lại vừa có vẻ như t́m cách để giảm giá xăng xuống thấp, đó chính xác là những ǵ mà Biden đă cố gắng làm trong thời gian vừa qua.

Sau khi ra lệnh xuất kho 50 triệu gallons dầu thô từ Kho Dự Trữ Dầu Mỏ Chiến Lược vào ngày Thứ Ba 23/11, th́ chỉ mấy ngày sau, lệ phí cho các nhà sản xuất năng lượng được tăng lên vào ngày Thứ Sáu 26/11. Có lẽ rất ít người được biết bản báo cáo dài 18 trang của Bộ Nội Vụ đề nghị tăng lệ phí mướn đất liên bang để khoan dầu áp đặt lên những nhà khai thác năng lượng.

Đây không thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là một thiết kế có tính toán của chính quyền Biden được diễn tiến rất bài bản ngay từ ngày thứ nhất Biden nhậm chức Tổng Thống:

1- Đầu tiên là sắc lệnh ngưng xây ồng dẫn dầu Keystone X, đập bể nồi cơm của hàng ngàn nhân công.

2- Kế đến là sắc lệnh ngưng các hợp đồng mới khai thác năng lượng trên các vùng đất liên bang!.

Hậu quả của 2 sắc lệnh này là giá xăng nhanh chóng tăng lên từng ngày.

3- Đến tháng 7, giá xăng tính bổ đồng cho cả nước đă tăng lên trên 50%, Trước t́nh trạng này, Biden đánh tiếng cầu xin khối OPEC và Nga bơm thêm dầu vào thị trường để giảm giá, nhưng họ đă "lịch sự" từ chối!

Why Biden may want to take a page from Trump's OPEC ...

4- Giá xăng tiếp tục tăng! Biden tiêp tục năn nỉ và OPEC tiếp tục say NO!

Biden Administration Begs OPEC For More Oil | OilPrice.com

The Double Irony Of Asking OPEC To Increase Oil Production

5- Đến ngày 23 tháng 11, Biden ra lệnh xuất 50 triệu thùng dầu từ kho Dự Trữ Chiến Lược.

Nhưng mở kho dầu dự trữ chiến lược có phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết giá xăng tăng cao?

Câu trả lời là:

- Không hữu hiệu!

Bởi v́:

The current inventory is displayed on the SPR's website.[2] As of September 4, 2021, the inventory was 621.3 million barrels (98,780,000 m3). This equates to about 31 days of oil at 2019 daily U.S. consumption levels of 20.54 million barrels per day (3,266,000 m3/d)[3] or 65 days of oil at 2019 daily...

Trong cuộc kiểm kê mới đây vào ngày 4 tháng 9 năm 2021, trong kho dự trữ hiện nay có 621.3 triệu thùng, tương đương với 31 ngày tiêu thụ, nếu trung b́nh mỗi ngày tiêu thụ 20.54 triệu thùng, tính theo năm 2019.

Như vậy, nếu xuất kho 50 triệu thùng, th́ cả nước Mỹ sẽ có số dầu phụ trội chỉ trong ṿng 2 ngày rưởi.

Liệu giá xăng dầu sẽ giảm được bao nhiêu và bao lâu?

(Giá xăng giảm được 2 xu, từ 15- 29 tháng 11, theo Ủy Ban Tranh Cử Quốc Hội đảng Dân Chủ)

Xăng xuống giá.jpg

Dems Pop Champagne Corks Over 2 Cent Reduction In Gas Prices ...

Ủy Ban Tranh Cử Quốc Hội của đảng Dân Chủ (Democratic Congressional Campaingn Committee) đă tweet một biểu đồ giá xăng từ ngày 15 đến ngày 29 tháng 11, cho thấy chi phí trung b́nh tại trạm xăng đă giảm từ 3,40 đô la mỗi gallon xuống 3,38 đô la cho mỗi gallon. Tuy nhiên, biểu đồ được tạo với số giảm từ từ $ 0,005 trên trục tung, khiến cho sự giảm giá thoạt trông có vẻ đáng kể.

Sau đó th́ thế nào?

Tiếp tục mua dầu thêm của OPEC, Saudi Arabia và Nga?

Lại phải đổ đầy kho dự trữ!

C̣n nữa, trên thực tế, 50 triệu thùng dầu này có hoàn toàn được đổ vào thị trường quốc nội hay là nó đi về một nơi nào đó?

Theo tin tức của Fox News, 18 triệu thùng sẽ bán ra cho Trung Cộng và Ấn Độ, chỉ c̣n 32 triệu thùng là cho nước Mỹ!

Oil reserves released by Biden expected to primarily go to China

Như đă nói, giá xăng tăng cao là một thiết kế có tính toán của Biden và đảng Dân Chủ, họ không ngại hy sinh khả năng sản xuất năng lượng với giá rẻ và hiệu quả của nước nhà, để đáp ứng nghị tŕnh cực tả của họ.

- Bất kể chi phí kinh tế hay an ninh quốc gia phải trả là bao nhiêu, các đảng viên Đảng Dân Chủ đều "thành khẩn" tin rằng "biến đổi khí hậu" là mối đe dọa lớn nhất mà đất nước phải đối mặt hiện nay. Theo luận thuyết này, không có mức giá nào là quá cao để giảm lượng khí thải CO2 của Mỹ, ngay cả đến nỗi đau của những người nghèo nhất phải gánh chịu giá năng lượng tăng cao một cách không cân xứng với số tiền lương cố định của họ, cùng một lúc họ phải chi cho giá thực phẩm cũng tăng cao v́ lạm phát.

- Nhưng tại sao Biden lại vội vă chấm dứt sự độc lập năng lượng do người tiền nhiệm thiết lập, như đă nói ở trên, với sắc lệnh đóng ống dẫn dầu Key Stone XL và cấm khai thác dầu trên đất của liên bang ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức? Và hiện nay đang toan tính đóng đường ống dẫn dầu số 5 xuyên qua 2 tiểu bang lạnh nhất Bắc Mỹ là Wisconsin và Michigan (chỉ thua Alaska ) trong khi mùa đông đang đến?

Trong khi đó th́ Biden lại chấm dứt cấm vận ống dẫn dầu Nord Stream 2 của Nga?

Biden's gift to Putin: Pressuring Democrats on Nord Stream ...

Nhưng tại sao chính quyền Biden phải hy sinh khả năng sản xuất năng lượng với giá rẻ và hiệu quả của nước nhà, để bây giờ phải hoàn toàn lệ thuộc vào năng lượng của nước ngoài?

Phải chăng Biden muốn đánh cho sập nước Mỹ?

Thưa quư vị,

Khi nói về "biến đổi khí hậu" với giải pháp a)chấm dứt việc khai thác nhiên liệu hóa thạch, b) khai thác và xử dụng năng lượng xanh, dùng xe điện, dùng tấm pin mặt trời..., th́ h́nh như chính quyền Biden không nh́n vào thực tế, không cân nhắc lợi hại, cũng không dự liệu kết quả.

Liệu rằng:

1/ Giải pháp đơn phương về biến đổi khí hậu có mang lại kết quả hay không? Thực tế hiển nhiên hiện nay là câu trả lời chính xác nhất.

2/ Nếu chỉ có một ḿnh Hoa Kỳ chấm dứt vệc khai thác nhiên liệu hóa thạch, than đá trong khi khối OPEC, Saudi Arabia và Nga vẫn tiếp tục khai thác dầu mỏ, Ấn Độ, Trung Cộng, Úc tiếp tục khai thác than đá và bán cho các quốc gia trên thế giới, th́ chừng nào thế giới mới hết khí thải CO2?

3/ Xe điện (EV) sạc điện ở đâu?

Là ở các trạm sạc điện, đúng không thưa quư vị? Các trạm sạc điện phải nối kết với "lưới điện" (grid). Các lưới điện nối kết với các nhà máy phát điện.

Theo cơ quan Năng Lượng Hoa Kỳ th́ điện năng cung cấp cho toàn cơi Hoa Kỳ đến từ các loại nhiên liệu sau đây:

- Nhiên liệu hóa thạch: 40%

- Than đá: 19%

- Thủy điện:7%

- Nguyên tử: 20%

- Sức gió:8%

- Mặt trời: 2%

4/ Để sản xuất xe điện, phải cần đến " đất hiếm" (rare earth) để chế tạo pin điện.

Quá tŕnh tinh lọc đất hiếm lại sinh ra một loại ô nhiễm khác cho môi trường, chỗ nào khai thác đất hiếm, chỗ ấy con người và động vật cũng như thực vật không thể sinh sống, là một vùng đất chết.

rare earth 2.jpg

rare earth pollution.gif

Not So "Green" Technology: The Complicated Legacy of Rare ...

Tóm lại, xe điện cũng không phải là một giải pháp hữu hiệu cho môi trường xanh, sạch, v́ vẫn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch (dù là gián tiếp) và tạo ra một loại ô nhiễm mới cũng nguy hiểm không kém khí thải CO2

5/ Nhưng tại sao lại trói tay Hoa Kỳ mà không trói tay OPEC, Saudi Arabia và Nga?

Tại sao cứ đổ tất cả trách nhiệm lên đầu của Hoa Kỳ, trong khi Trung Cộng, Ấn Độ là 2 quốc gia xả khí thải c̣n hơn cả Hoa Kỳ nhưng không bị bắt buộc đóng tiền vào quỹ Biến Đổi Khí Hậu?

Xin hỏi lại: đây có phải là giải pháp hữu hiệu để cứu quả địa cầu hay không?

Chưa nói đến sự công bằng mà các quốc gia cần phải chia sẻ đồng đều trong nhiệm vụ phải bảo vệ trái đất cho các thế hệ sau của cả nhân loại.

Và một yếu tố quan trọng mà cánh tả làm ngơ không nói đến: Hoa Kỳ đă giảm lượng khí thải 4% trong năm 2019 mà không nhất thiết phải chấm dứt việc khai thác dầu hoả và than đá, v́ những cải tiến kỹ thuật trong quá tŕnh khai thác cũng như xử dụng.

Nguyễn Thị Bé Bảy

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2020
2019
2018
2017
2016

"Việt Nam, Việt Nam" & cái chết trong ca khúc PD
Làm sao thiết lập chính thể vô thần....

Luận về tâm lư chính trị
Công lư không thể được giải thích theo...  
Cách mạng văn hóa  
Bia đá không đau
Nói chuyện thuế với SBTN  
Những đại họa của Biden  
Trận quyết chiến cuối cùng của nước Mỹ  
“Giai cấp mới” tại Việt Nam
Tiền Biden mất giá
Nước Mỹ đại loạn?
Sử gia Trần Huy Liệu: ông thầy bịa sử
Chỉ tự do chính trị mới giúp VN chống tham nhũng
Xạo sự về chuyện "CUA"
TT Trần Văn Hương mẫu người quốc gia tiêu biểu  
Thời mạt vận  
Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục lănh đạo thế giới ?
Nhân tưởng niệm về Quốc Hận 30/4/75
Người Mỹ thực dụng
CP Biden tiếp tục đường lối cứng rắn với Bắc Kinh?
Người Mỹ nhận xét về người VN
Luận về tâm lư chính trị  
Những lănh đạo tệ hại của đảng Dân Chủ  
Chính Trị cộng đồng  
Chủ nghĩa Trump là ǵ mà thay đổi được nước Mỹ ?
Đại diện nước Mỹ trên thế giới
V́ sao ông Trump vẫn được nhiều người ủng hộ ?
CNN trở mặt?
Tổng thống Biden: Con rối của cánh tả cực đoan
Việc phá hoại nước Mỹ của dân chủ
Đấu tố kiểu Mỹ
Hệ thống siêu quyền lực tại Hoa Kỳ
Quanh chuyện cờ VNCH trong băo tố chính trị Mỹ
Đâu là giới hạn tự do dân chủ ở Mỹ?  
Nước Mỹ hôm nay: Ảo tưởng về sự tự do
Bốn năm nội chiến không đổ máu tạm chấm dứt  
Tự do báo chí dưới thời Tổng thống Trump