Xạo Sự Về Chuyện "CUA"


Út Bạch Lan

Nếu ta bỏ một con cua vào một cái thùng nhỏ, nó có thể dễ dàng leo lên và ḅ ra. Nhưng nếu ta bỏ nhiều con cua vô chính cái thùng đó, th́ không con nào ḅ ra khỏi được!

Một bác ngư dân để một thùng cua bên cạnh. Có người ṭ ṃ thắc mắc :

-Sao bác không có nắp đậy, cua ḅ ra ngoài hết sao?".

Bác ngư dân trả lời :

-Một con cua th́ có thể ḅ ra dễ dàng, một đàn th́ không! Bởi khi bất kỳ con cua nào cố gắng trèo ra sẽ bị những con cua khác nắm chân lôi xuống. Cứ như thế, chẳng con cua nào ra khỏi cái xô được, vậy cần ǵ đậy nắp”.

Câu chuyện ngụ ngôn trên đây để nói lên sự đố kỵ ganh ghét của con người vẫn măi tồn tại với thời gian, nơi đâu cũng có, lúc nào cũng có, gần như quy luật tự nhiên của tạo hóa sinh ra loài cua có hai càng to và nhiều càng nhỏ chỉ chực chờ kẻ khác ngoi lên để kéo xuống để rồi sau đó bị con khác kéo xuống để ngoi lên.

Nhắc đến chuyện "thùng cua" xạo sự tôi bỗng cười khan v́ so sánh chuyện lịch sử chính trị ngày nay cũng chẳng khác ǵ cái thùng cua trong chuyện ngụ ngôn, chỉ khác một chỗ là thùng cua này có hai con cua có càng to nhất, trong khi hàng trăm con cua khác thuộc loại hàng thứ như là thân phận nhược tiểu.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến thế giới có hai con cua to đầu, càng bự nhất là hai siêu cường có nguyên tử là Mỹ và Nga. Mỹ th́ có đồng minh, nhưng Nga th́ không, chỉ nhờ ma giáo mà chiếm lấy phân nửa Âu Châu về phía đông để tạo dựng chư hầu. Cơ hội may mắn thứ hai là đồng minh bỏ rơi Tưởng Giới Thạch, Nga nhảy vào ṿng chiến yểm trợ giúp đở tối đa cho Họ Mao để chiếm Trung Hoa Lục địa để cán cân của đôi bên gần như ngang ngửa.

Con cua nào mà không muốn ḅ lên miệng thùng. Mỹ th́ cổ xúy chiêu bài Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền, Nga th́ đưa ra chiêu bài Giải Phóng Dân Tộc, các nước nhược tiểu đang bị trị nghe thấy chiêu bài nào cũng khoái, nhưng có biết đâu bên trong những chiêu bài tưởng là lư tưởng đó đang che giấu một tham vọng bá quyền làm cha thiên hạ. Mỹ cũng thế mà Nga cũng vậy. Nhưng Mỹ thuộc thế giới tư bản nên che giấu chiêu bài đó qua sách lược "Giải Thực", chấm dứt chế độ thuộc địa, con cua Mỹ nhả càng nhưng độc địa hơn là kẹp một cái càng khác nhẹ nhàng dịu dàng hơn. Theo chế độ tự do dân chủ mà không cần cái càng của Mỹ th́ ngóc đầu không nổi, măi măi bị đè bẹp dưới đáy thùng. Nga th́ giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân nhưng tiếc thay lại đặt người dân vào tṛng nô lệ cho đảng Cộng Sản, nên các nước cộng sản c̣n sót lại ngày nay như cua nằm tận cùng bằng số dưới đáy thùng. Mỹ muốn làm bá chủ th́ Nga kéo xuống, Nga muốn làm bá chủ th́ Mỹ kéo xuống. Cho đến thập niên 50-70 của thế kỷ 20 th́ đă có nhiều thay đổi.

Sau chiến tranh nam bắc Triều Tiên, tiếp nối là chiến tranh Đông Dương - Việt Nam, con cua Mỹ bị con cua Nga kéo xuống, con cua Nga leo lên ḅ qua tận Angola (Phi Châu), Nicaragua (Nam Mỹ) với ư đồ gồm thâu lục quốc với kế sách "hợp tung" của Tô Tần, mượn Việt Nam làm bàn đạp để mang búa liềm nhuộm đỏ vùng đông nam á, nhưng tiếc thay bị "liên hoành"của Trương Nghi phá vở qua cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Cựu TT Richard Nixon và Tổng Bí Thư đảng cộng sản Trung Quốc Đặng Tiểu B́nh năm 1972 đă sản sinh ra con cua thứ ba.

Mặc dù sinh sau nở muộn nhưng con cua Tàu biết phận ḿnh, càng không to nhưng nhiều càng gần giống như con bạch tuộc, nơi nào có khạc nhổ là có càng cua Tàu quơ quào cái ǵ hay cái đó. Lấy lông vịt biến chế thành lông gà làm chổi bán nửa giá thị trường thế giới. Gom góp thu mua sắt vụn của Mỹ để lại Việt Nam sau 75 đem về chiên xào lại để chế tạo tàu ngầm máy bay hàng không mẫu hạm. Chôm chỉa high tech của hai con cua đàn anh Nga-Mỹ đem về pha trộn thêm tiêu hành tỏi ớt chế tạo bom nguyên tử. Ấy vậy mà nhờ ba đời Tổng Thống của Mỹ, Clinton, Bush Con và Obama chỉ trong ṿng có hơn hai thập niên cục diện thế giới thay đổi, Cua Mỹ số một, Cua Tàu ngoi lên số hai, Cua Nga thứ ba. Con cua số hai muốn ḅ lên miệng thùng bèn bị con cua số một kéo xuống. Trong bốn năm nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump, Putin ngồi yên làm thinh chỉ chờ con cua Mỹ kéo con cua Tàu xuống rồi hạ hồi phân giải. Mưu sự tại nhân thành sự tại "THIÊN". Ông Trump bị bắt buộc phải xuống ca trực, giờ như Lệnh Hồ Xung ôm Thánh Cô bay mất, thay vào đó một tổng thống mới chẳng khác nào Lâm B́nh Chi đang luyện Tịch Tà Kiếm Phổ sau khi đă "tự cung"!!!

Cua thứ hai tụt xuống thứ ba - trong cuộc họp mặt cua 1 và 3 gần đây cho thấy cua 1 lép vế v́ "không biết luật chơi"

Ngày 16/6/2021 vừa qua hai vị nguyên thủ quốc gia Nga Mỹ đă gặp nhau tại khu biệt thự Villa La Grande bên bờ hồ Léman Geneve Thụy Sĩ. Không thấy một dấu hiệu hay một cử chỉ thân thiện nào trong phong cách của hai nguyên thủ Nga Mỹ lần này giống như điều từng xảy ra hồi năm 1985 nhân thượng đỉnh « lịch sử » giữa tổng thống Ronald Reagan với lănh đạo số 1 Liên Xô Mikhail Gorbachev cũng trong khuôn viên ṭa biệt thự này, một cuộc gặp gỡ đă đưa toàn thế giới vào một khúc quanh mới. Lần này Vladimir Putin và Joe Biden gặp nhau trong tâm trạng bằng mặt chứ không bằng ḷng khi mà sự ngoại giao c̣n đang căng thẳng kể từ khi hai bên triệu ṭa đại sứ của ḿnh về nước. Biden chưa ngồi ghế tổng thống nóng đít vội vă gọi Putin là "kẻ sát nhân". Sau khi dự thượng đỉnh NATO, trước khi gặp Putin ở Geneve, Biden đă tuyên bố

- Mỹ muốn tránh đi tới xung đột, nhưng nếu Nga tiếp tục có những hoạt động hung hăng, Mỹ sẵn sàng đáp trả.

Xem ra lời tuyên bố này có vẽ cứng rắn nhưng thực chất là của một con cua lép vế. Lời cảnh cáo "Death By China" của Navaro vẫn c̣n nguyên đó, nay con cua Tàu có thêm càng của Nga th́ chắc chắn cua Mỹ sẽ tụt hậu xuống vùng nam cực. Đó là lư do chính để Biden xin gặp gỡ Putin vội vă như vậy. Trước mắt, điểm quan trọng duy nhất mà cả hai nguyên thủ có cùng quan điểm, đó là quan hệ song phương đang ở mức tệ hại nhất, căng thẳng nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. Ngay cả sự liên lạc ngoại giao giữa Hoa Thịnh Đốn với Mạt Tư Khoa cũng bị chao đảo, kể từ tháng 4/2021 tới nay, v́ cả Nga và Mỹ chưa cho phép đại sứ của ḿnh quay lại nhiệm sở sau khi triệu hồi về nước.

Tại sao Putin khen ngợi Trump là một con người phi thường đầy màu sắc mà cũng khen ngợi Biden là một chính trị gia chuyên nghiệp. Có ai hiểu hàm ư của Putin muốn nói ǵ? Một chính trị gia chưa chắc là một người phi thường. Người phi thường không cần là một chính trị gia, một lư thuyết gia, một học giả cao thâm. Người phi thường là người dám làm những việc phi thường. Trump dám ăn thua đủ với Tàu Phù, Biden không dám, nhưng nếu Biden v́ vận mệnh nước Mỹ nhất quyết theo con đường của Trump đối với Tàu th́ việc trước cầu yếu phải làm là gơ cửa nhà của Putin, nếu không nói là tam bộ nhất bái như Lưu Bị tam cố thảo lư. Chính trị là "deal to deal", anh có lợi th́ tôi cũng phải có lời, dù ít dù nhiều.

Putin khen Biden là một "chính trị gia chuyên nghiệp" chẳng khác nào chửi cha Biden chỉ là một "lại nhân" thư kư bàn giấy, quanh năm suốt tháng chỉ ngồi trong tháp ngà nghiên cứu luật pháp hiến pháp chớ có biết ǵ luật chơi của giang hồ. Vladimir Putin chính thức bước vào điện Kremlin hồi cuối năm 1999, nước Mỹ đă trải qua 5 đời tổng thống đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa: Clinton, Bush, Obama, Trump và nay là Biden, nhưng ông Putin vẫn là nhân vật quyền lực nhất nước Nga và phủ bóng trên nhiều hồ sơ quốc tế. Xin nhắc lại, ngay sau khi ông Putin nhậm chức, ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Madeleine Albright đánh giá tân tổng thống Nga Putin là « một người cứng rắn, đầy quyết tâm, thiên về hành động. Chúng ta sẽ phải rất chú ư theo dơi các hành động của ông ấy ».

Dưới thời của tên hề Obama và dưới cặp mắt của Obama, Putin chỉ là thủ tướng, Obama trịch thượng chỉ muốn trao đổi trực tiếp với đồng nhiệm, tức tổng thống Medvedev, Obama ngu ngốc đến độ không biết quyền lực tối thương của Nga đang nằm trong tay ai. Sau khi ông Putin trở lại vị trí tổng thống Nga vào năm 2012, quan hệ Nga - Mỹ xuống cấp nghiêm trọng với hàng loạt sự kiện.

Tháng 08/2013, Nga cho phép cựu nhân viên tư vấn an ninh Mỹ Edward Snowden, người tố cáo hệ thống nghe trộm quy mô lớn của t́nh báo Mỹ, tỵ nạn chính trị. Vài ngày sau đó, tổng thống Obama hủy thượng đỉnh với Putin, lấy làm tiếc về việc Nga làm sống lại không khí thời Chiến tranh lạnh. Việc Washington hủy bỏ cuộc gặp cấp nguyên thủ chưa từng xảy ra trong quan hệ Nga - Mỹ tính từ sau Chiến tranh lạnh. Sau đó là cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Mạc Tư Khoa sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014, cũng như cuộc chiến Syria trong đó Nga bằng mọi giá t́m cách bảo vệ chế độ Bashar Al Assad rồi sau đó là can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 09/2015. Obama lép vế phản ứng lấy lệ. Trong suốt thời gian tám năm Obama làm tổng thống, Joe Biden ở đâu? Làm ăn buôn bán với Tàu với Nga hay với ai nữa, giờ đây đang ngồi đối mặt với người mà Biden đă từng gọi là "kẻ sát nhân". Đối với Donald Trump, luôn bị các đối thủ chỉ trích là “thân Nga”, tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump ngay từ khi lên nắm quyền vào đầu năm 2017, thường xuyên ca ngợi các phẩm chất của đồng nhiệm Nga Putin. Đến tận chiến dịch tái tranh cử tổng thống hồi tháng 09/2020, ông Trump vẫn khẳng định « Tôi rất mến Putin. Ông ấy cũng vậy. Chúng tôi khá hợp nhau ».

Thế nhưng, theo giới quan sát khách quan, quan hệ Mỹ - Nga thời Donald Trump c̣n căng thẳng hơn dưới thời người tiền nhiệm Obama. Sự xuống cấp quan hệ song phương không phải trực tiếp do Trump gây ra mà liên quan chủ yếu Quốc Hội thuộc phe dân chủ cấp tiến khuynh tả. Nhưng suy cho cùng, chính thái độ “thân Putin” và tính khí thất thường, khó đoán định của vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đă khiến Quốc Hội (Dân Chủ) Mỹ phải đề pḥng, thông qua một đạo luật nhằm hạn chế quyền hạn của tổng thống Mỹ liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga.

Khác với người tiền nhiệm Donald Trump, ngay từ khi chính thức nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ông Joe Biden đă thể hiện thái độ rất cứng rắn với Vladimir Putin, nhất là liên quan tới các vụ tấn công tin tặc quy mô lớn nhắm vào nước Mỹ. Tổng thống Biden đă nhiều lần nói đến việc “nước Nga sẽ phải trả giá” “gánh hậu quả”. Không chỉ bằng lời nói, tổng thống Biden đă phê chuẩn nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào nước Nga của Putin. Do quan hệ song phương không ngừng xấu đi, trước thượng đỉnh ông Biden hứa sẽ nêu lên các giới hạn mà Nga không nên vượt qua, nên chính quyền Putin cũng không trông chờ nhiều vào kết quả ngoại giao đột phá, mà chỉ coi là đây là dịp để đôi bên tái khởi động đối thoại. Và quả đúng như dự báo, đôi bên không họp báo chung, không ra được thông cáo chung. Thế nhưng dẫu sao chủ nhân điện Kremlin đă đạt được điều ông muốn, việc tổ chức được thượng đỉnh cho thấy nước Nga có tầm quan trọng trên trường quốc tế. Con cua bị kéo xuống năm 1989-1990 nay bắt đầu ngóc đầu lên sẵn sàng kéo hai con cua Mỹ Tàu đang mấp mé mép thùng. Đây chỉ là cuộc gặp đầu tiên, để thăm ḍ nhau. Không ai chờ đợi là sẽ có những bước tiến ngoạn mục. Và đúng là đă không có bước tiến nào. Tổng thống Joe Biden nói tóm tắt :

-Tôi đă làm những ǵ mà tôi đă đề ra khi đến đây. Tôi đă kêu gọi tôn trọng nhân quyền, ủng hộ việc đề ra những quy tắc căn bản mà chúng ta phải đồng ư với nhau.

Joe Biden đă nêu lên hai vấn đề gây khó chịu cho Putin : Trường hợp của nhà đối lập Alexeï Navalny có nguy cơ bị chết trong tù và các vụ tấn công tin học mà t́nh báo Mỹ nghi thủ phạm là các nhóm tin tặc tại Nga. Trong cả hai vấn đề, Vladimir Putin đều phản bác ông Biden. Putin khẳng định:

-Navalny và tổ chức của ông ta xúi giục nổi loạn và chúng tôi hành động trong khuôn khổ luật pháp, ông ta sẽ ngồi tù vĩnh viễn. C̣n về an ninh tin học, chính người Mỹ tiến hành nhiều vụ tấn công tin tặc nhất thế giới. Hăy ngưng ngay việc cáo buộc chúng tôi một cách vô căn cứ.

Xạo sự lan mang thiên tào địa phủ cho vui, chớ thật chất cuộc gặp gỡ Putin-Biden chỉ có "TRỜI" mới biết hai người đă thỏa thuận nhau cái ǵ qua hai thông dịch viên. Con cua Tàu muốn trèo lên miệng thùng vào năm 2025, con cua Mỹ muốn kéo xuống nhưng lại vướng cái càng của con cua Nga. Putin gật đầu th́ Biden mới trở thành "người phi thường" như Trump để kéo con cua Tàu xuống, Putin lắc đầu th́ Biden trở về Mỹ để phát huy xă hội chủ nghĩa theo khuynh hướng của đảng Dân Chủ của ông ta, phá sạn đạo, chui vào Bái Thượng chờ ngày Trương Lương trở lại cùng với Hàn Tín mới trị được con cáo già Phạm Tăng Vladimir Putin được.

Nghĩ mà tội nghiệp cho cái thân con "Lừa" già phải lặn lội đường xa gặp con cáo già Si Bê Ri A!

Xạo Sự đọc cho vui rồi bỏ.

Thân Kính Chúc Một Ngày B́nh An

Út Bạch Lan
E22 ngày post Thứ Sáu 18/06/2021

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2020
2019
2018
2017
2016

"Việt Nam, Việt Nam" & cái chết trong ca khúc PD
Làm sao thiết lập chính thể vô thần....

Luận về tâm lư chính trị
Công lư không thể được giải thích theo...  
Cách mạng văn hóa  
Bia đá không đau
Nói chuyện thuế với SBTN  
Những đại họa của Biden  
Trận quyết chiến cuối cùng của nước Mỹ  
“Giai cấp mới” tại Việt Nam
Tiền Biden mất giá
Nước Mỹ đại loạn?
Sử gia Trần Huy Liệu: ông thầy bịa sử
Chỉ tự do chính trị mới giúp VN chống tham nhũng
Xạo sự về chuyện "CUA"
TT Trần Văn Hương mẫu người quốc gia tiêu biểu  
Thời mạt vận  
Liệu Hoa Kỳ có thể tiếp tục lănh đạo thế giới ?
Nhân tưởng niệm về Quốc Hận 30/4/75
Người Mỹ thực dụng
CP Biden tiếp tục đường lối cứng rắn với Bắc Kinh?
Người Mỹ nhận xét về người VN
Luận về tâm lư chính trị  
Những lănh đạo tệ hại của đảng Dân Chủ  
Chính Trị cộng đồng  
Chủ nghĩa Trump là ǵ mà thay đổi được nước Mỹ ?
Đại diện nước Mỹ trên thế giới
V́ sao ông Trump vẫn được nhiều người ủng hộ ?
CNN trở mặt?
Tổng thống Biden: Con rối của cánh tả cực đoan
Việc phá hoại nước Mỹ của dân chủ
Đấu tố kiểu Mỹ
Hệ thống siêu quyền lực tại Hoa Kỳ
Quanh chuyện cờ VNCH trong băo tố chính trị Mỹ
Đâu là giới hạn tự do dân chủ ở Mỹ?  
Nước Mỹ hôm nay: Ảo tưởng về sự tự do
Bốn năm nội chiến không đổ máu tạm chấm dứt  
Tự do báo chí dưới thời Tổng thống Trump