MÔI TRƯỜNG & NĂNG LƯỢNG XANH.


Muốn biết tác động của môi trường vào đời sống con người, vào hoạt động và biến thiên của thiên nhiên, trời đất, vũ trụ... làm ơn quá bộ đi đến Grand Canyon ở phíc Tây Bắc Tiểu Bang Arizona; cả Soutn Rim lẫn North Rim bằng không th́ đánh một ṿng lên Yellowstone tọa lạc trên mấy Tiểu bang của Xê Kỳ ( Wyoming, Montana & Idaho.) Tuy nhiên vào viếng công viên Quốc Gia này từ Wyoming là đúng nhất v́ đường vào nó mấy nơi lận. Bởi lẽ Wyoming chiếm gần hết các khu vực của National Park này.

1/. Bảnh nhất là cơng đồ đoàn gồm cái back pack ( vixi gọi cái bồng - bồng cái mả cha thằng Hồ nhà chúng mày ) cùng đồ ăn thức uống, vài cặp socks thay đổi. Đừng quên cái gậy chống nghen.

Tất cả trên lưng ( chừng 25 - 35 lbs chứ nhiêu - cho một ngày mà chỉ ban ngày vào mùa hè thôi nhé ) rồi khởi hành sáng sớm lúc chừng 4 giờ sáng. Cứ thong thả cuốc bộ từ nơi khởi nguồn của con sông Colorado ( Colorado river ) từ North Rim rồi băng ngang qua thung lũng Canyon tới chiều mặt trời gần lặn th́ sang đến bờ bên South Rim ( nhớ đi vào mùa hè, mặt trời mọc sớm, lặn trễ. Kéo dài hơn 12 hrs.

2/ Nơi thứ hai trên đến Xê Kỳ là Yellowstone. Đi rểu rểu từ Đông sang Tây hay ngược lại, Ngồi trên xe riêng thôi. Cỡi cái SUV cao cao cho thấy cảnh vật xa xa tha hồ nghía. Những đàn bison lang thang gặm cỏ. Mà con bison nó cận thị. Giả như nó có nằm một đống giữa đường th́ cũng làm ơn kính nhi viễn cho tới khi nó chán bỏ đi hay báo cho ranger tới kiếm cách tống khứ nó qua một nơi để tránh t́nh trang kẹt xe giữa công viên nơi rừng sâu núi thẳm chỉ có độc đạo. Chớ ṭ ṃ lại gần nó. Nếu khi khổng khi không nó phát rồ ủi cho một nhát láng cháng xuống vực bầu bạn với Diêm vương th́ thật là uổng phí thay! Đôi khi may mắn gặp một đàn caribou chừng vài chục đến cả trăm con gặp cỏ ung dung coi trời như cái củ khoai lang....sùng.

Một khu vực tưởng chừng như êm ả mà hóa ra bên dưới là những Hỏa diệm sơn đang âm ỷ không biết bùng nổ vọt lên những phún thạch lúc nào. Ngoạn mục nhất là ngồi chứng kiến geyser Old Faithful phun nước (khoáng tuyền ). Làm như có hẹn trước, tới giờ là dưới ḷng đất, vọt lên không trung hàng trăm mét những cột nước rất ư là kỳ thú. Sau đó lang thang một vài nơi khác rồi tới giờ hẹn ta trở lại sơm sớm, kiếm chỗ ngồi cho thích hợp, yên vị và lại chứng kiến một cảnh phun nước lên không trung rất ư là ngoạn mục. Có lẽ v́ vậy mà nó được mang danh Old Faithful ( trung thành lâu đời )chăng. Trong đời ta nếu chứng kiến nhĩ mục sở thị một vài lần những suối phun nước nóng ( khoáng tuyền ) ở đây hoạt đông như thế nào dọc theo con lộ tráng nhựa. Ḍm cho măn nhăn có lẽ cũng đủ măn nguyện. Không chuẩn bị trước nếu ngồi quan sát Old Faithful nó chuẩn bị phun cho tới lúc nó hạ hỏa làng cháng giật ḿnh đánh cái thót.

Chạy dọc theo con đường, nếu đụng hồ Grand Teton, có 1 nhà nguyện nhỏ xíu, rất thơ mộng, tọa lạc bên bờ hồ Teton. Cảnh đẹp như mơ, thật lăng mạn. Anh chị nào hấp hôn hay mần đám cưới ở đây rồi làm cái honey moon luôn th́ thật là lăng mạn. Cả đời không quên. Một tuần có một Thánh lễ vào Chúa Nhât.

Quá nhiều điều thiên nhiên hay Thượng Đế, Ông Trời, Thiên Chúa, Allah ban tặng cho xứ sở này. Chỉ cần viếng 2 nơi trên đất Xê Kỳ là đă thấy nhữn ǵ bọn tự xưng là Toàn Cầu Hóa ( Globalnisation ) nêu ra từ vài chục năm qua ngó bộ nhiều lúc chúng đ́nh đám mà bên Âu châu cũng nhảy vào ăn có làm như đây là những chiến lược phải thi hành cấp kỳ như cấm xài than đá. Cấm khai thác dầu đá phiến, nhiên liệu hóa thach... Nếu không lái đất này nổ tung ra bất kỳ lúc nào vậy.

Làm như không gào lên làm cách mạng gấp không thôi th́ thế giái này khi vào mùa hè th́ 2 đầu lái đất băng tan ra gây lụt. Mùa đông sẽ là những ngày tháng cả lái đất ngủ vùi trong giá lạnh. Làm như cả thế giái này con người ta sắp chết đến nơi v́...ô nhiễm môi trường.

Không biết các khoa học gia, các nhà vận động môi trường, bọn chủ trương toàn cầu hóa, bọn đả phá khai thác khoáng mỏ....chúng nghĩ ǵ khi chúng đang sống phè phỡn hưởng lợi từ cái quỷ ǵ từ trước tới nay... Phải có mục đích hay tham vọng ǵ mà ta chưa xét tới.

Bên trời Đông Á, thằng việt cộng Ba Đ́nh ăn theo nói leo lợi dụng thời cơ chúng đặt ra cái gọi là là Xanh, Sạch, Đẹp là nói lấy được, nói dựa để ăn mày ḷng nhân đạo mà thực ra là chúng nó đang láo toét, bịp bợm với những chương tŕnh lấy thúng úp voi như trồng rừng, xóa đói giảm nghèo....Bla bla bla...Mục đích là để ăn cắp tiền của LHQ tài trợ vào chỗ không đáy.

Đằng sau hay hậu trường của sự kiện là chúng xuất dương ăn xin ăn mày ăn nhặt ḷng thương hại của những tổ chức nhân đạo. Ta quen gọi là Non Profits Assosiations hay NGO ( Non government Organisations ) từ tiền bác ái của bá tánh dành dụm hy sinh giúp cho những ai đáng thương cùng khổ thiếu thôn đói kém trong xă hội.

Xanh ư? Rừng nguyên sinh chúng nó chặt trụi. Có đứa c̣n lấy gỗ quư, làm đồ meubles trong nhà đă đành. Chúng nó c̣n bảo nhau lấy gỗ quư làm ngói lợp làm mái nhà.

Hà Nội, chúng nó ( thời gă Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịt Hà thành ) đốn cả ngàn cây ở Thủ Đô mà tuổi thọ cả trăm năm ( từ thời Tây đô hộ trồng. Lấy tiền chia nhau đút túi. Bị chống đối, mắng mỏ, nguyền rủa. Chúng nó trồng lại như mèo mửa ( em một anh bạn chúng tôi làm giám đốc một công ty khai thác lâm sản nó nói rằng trồng rừng, tiền ăn c̣n dễ hơn, nhiều hơn mà ngon hơn là phá rừng
....Bla Bla Bla... )

Chúng nó chặt trắng rừng rồi kiếm cớ trồng lại. Rừng th́ chúng bán gỗ quư cho Tàu cộng, bán củi rồi lấy cớ trồng lại rừng, chúng nó ăn mày tiền NGO dollars hàng nhiều trăm triệu cho đên tiền tỷ của Hoa Kỳ từ nhiều năm qua.

Bỏ tiền ra trồng rừng th́ ít mà chúng chia nhau đút túi th́ nhiều. Khi trồng rừng, chúng trống dong cờ mở hê lên rằng đây là chủ trương của Đảng. Đúng là của người phúc ta. Các loa phường chèo & hệ thống media mở hết công xuất tuyên truyền.

Dọc theo duyên hải Trung phần, người Pháp trồng những khu rừng phi lao ( filaos - thông reo ) mục đích để ngăn cản xâm thực của sóng, gió, cát biển tạo những cồn cát theo duyên hải Trung phần. Đồng thời c̣n cản bớt các cơn gió băo, lốc từ biển thổi vào bờ tạo những trận cuồng phong lụt lội hằng năm. Nay chúng nó chặt mẹ nó hết rừng philao lấy đất duyên hải miền Trung bán cho bọn Tàu, bọn tư bản đầu tư địa ốc xây nhà, khách sạn, resort... Khách văng lai hay các bác ngư dân muốn xuống băi biển ngó bộ kiếm được cái ngơ để đi xuống nước tắm táp hay lấy thuyền ra khơi bây giờ không ...dễ.

Việc này khiến hàng năm vào mùa biển động, các cơn băo ngoài khơi thổi vào đất liền khiến dông băo ngày càng mănh liệt, vũ băo hơn xưa. Đời sống bà con miền Trung vốn nghèo lại càng nghèo thêm, khốn khổ khốn nạn thêm. Bọn việt cộng Ba Đ́nh có cớ há mơm hướng ra hải ngoại gào tướng lên: lá lành đùm lá lách....Bà con hải ngoại mau mau gởi đôla về cứu giúp bà con trong nước. " Bầu ơi thương lấy bí cùng "....C̣n bọn chóp bu trong nước chúng lại đang chuẩn bị hầu bao lèn thêm đôla cho...chặt. Chưa thấy chế độ nào khốn nạn như lũ bắc cộng Ba Đ́nh.

Có lẽ nói măi c̣n chán nản hơn vác đầu gối cà khịa. Bằng không, chẳng lẽ về nhà gây sự với mẹ đĩ? Nó lại chẳng vác chổi chà rượt chạy tóe khói có ngày.

Nôm na là thằng việt cộng chỉ biết dưa hơi nồi chơ, ăn ké rồi nói thánh nói tướng chớ chúng nó chỉ giỏi đồ thừa mà lại vừa ngu vừa dốt lại tham lam vô độ.
C̣n bọn chủ trương toàn cầu hóa mới đáng ghê sợ v́ trong tương lai. Nếu chúng thành công theo như chiến lược chúng chủ trương th́ lái đất này sẽ chỉ c̣n một ông chủ duy nhất. Khác nào cộng sản trá h́nh.

Ấy là chúng tôi mới đan cử vài th́ dụ ứng dung vào đời sống hiện nay. Chúng tôi cũng chưa đi nhiều nơi lắm nhưng cũng đủ đển nhận thấy cuộc sống quanh ta hiện nay chẳng dễ dàng tí nào v́ những ư tưởng vừa điên rồ vừa biển lận.

MƯA NGUỒN.

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2022-2024
2021
2020
2019
2018
2017
2016

Môi trường & năng lượng xanh
Hăy ngưng "cái lo phường"
Thông minh nhân tạo AI  
Người ăn ốc - Người đổ vỏ
Anh hùng tạo thời thế  
Tại sao các người không đứng lên?  
Họ sợ sự thật!  
Bắn lên vũ trụ, rớt xuống trúng ngay ba đ́nh
Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ với Châu Âu  
Chọn Newsom hay chọn AOC cho TT 2028?  
Nếu không có Pháp đô hộ Việt Nam th́ sao!  
T́m hiểu chính trường Mỹ
Chúc mừng nền Y Học VN  
Tháp canh

Cút khỏi đất nước chúng tôi...  
Người Việt đu cảng Mỹ đầu tiên... thất bại
Kinh tế mới
T.T. Trump & Âu Châu  
Mỹ bắc cóc vợ chồng Maduro như thế nào?

Petro Dollar & diễn tiến Maduro  
Số phận Maduro & viễn ảnh Venezuela

Chính nghĩa và phi nghĩa  
Đóng cửa nhà nước  
Tôi bị nhét vào đầu là sự dối trá  
Cuộc chiến văn hoá Bắc Nam vẫn c̣n...
Người miền Bắc  
Những điền con gái tôi nhận ra sau chuyến thăm VN
TT Trump - Đọc diễn văn trước Liên Hiệp Quốc
Đối thoại với nhà văn Bảo Ninh
Triết lư giáo dục
Đơn giản v́ đó là Sài G̣n
Ngụy quạn, ngụy quyền
Mùa hè đỏ lửa
Di cư vào Nam
Chính sách visa mới của Hoa Kỳ ...
Buồn
Đồng tiền kỷ niệm 50 năm hành tŕnh t́m Tự Do
Đảng Dân Chủ vào ngơ cụt
Các anh vẫn chưa yên nghỉ  
Ta đă thấy ǵ sau bao năm?
Bỏ rơi hay phản bội
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Tại hại của DEI
AVWA không thể biện minh việc không treo Cờ Vàng v́ là một hội phi chính trị
Câu chuyện Ukraine & Âu Châu chống Mỹ
Sài G̣n và Singapore – âm binh và nghiệp quật!
Nguỵ biện trong Thượng Nghị Viện Mỹ
TT Trump muốn ǵ với Greenland ?