AI HƠN KHÔNG ĐƯỢC.

" Biết rồi, khổ lắm nói măi ! "

Lại có người phán : " Nói như Thánh mẹ! " . Chuyện xưa như lái đất, nói hoài, nói măi có thay đổi được ǵ? Cái dân tộc này nó đă đọa ra như thế rồi, thân phận nó thế, liệu có là phép lạ mới mong nó lột xác thành tiên. Mà sao tác giả nói đâu trúng đó làm như đi guốc trong bụng người ta vậy đó ư?

Nếu cả những hệ thống tư tưởng của người Việt đều mang tâm trạng như thế th́ có làm nô lệ cho thằng Tàu gần hay xa, lâu hay mau cũng chỉ c̣n là thời gian. Nói ra chán mớ đời. Hay nói đúng hơn là mang sẵn tâm trạng nô lệ từ trong trứng nước nhất là sống dưới ác cai trị độc tài độc đoán của đảng cộng sản biến con người ta thành những công cụ nô lệ cho cường quyền . V́ thế mang sẵn mặc cảm tự ti biến thành tự tôn trong thời gian rất ngắn hay ngược lại. Điển h́nh là thái độ bày tỏ của người dân VN từ đám chóp bu lănh đạo cho tới những người dân b́nh thường trong xă hội nhất là giới thanh niên không được hướng dẫn đúng đắn quan điểm và thái đội bày tỏ cái sự chiến thằng giải U 23 Á Châu ở ṿng bán kết trước khi đá trận chung kết. Cả một sự phấn khích nhưng ê chề và thật kệch cỡm phũ phàng. Chẳng qua là cái EGO của dân mít nó to hơn cái đ́nh làng. Muốn gói luôn thiên hạ vào túi " đỉnh cao trí tuệ " của ḿnh. Nên hậu quả là cả những ǵ thác loạn và ngu xuẩn. Phải chăng đó cũng là một trong những chủ trương của nhà cầm quyền cốt sao giảm bớt áp lực của những Formosa, cướp đất, dân oan, phong trào đ̣i dân chủ, các lễn hội cũng không ngoài mục đính này. Người dân tạm quên đi cái mục đích của đời sống và quyền lợi của ḿnh.

Cứ lôi những cái gương của anh Nhật Bổn ra làm kim chỉ nam riết hóa nhàm. Tại sao người Việt không biết tạo cho ḿnh một nền Minh Triết cho chính người Việt của ḿnh để từ đó t́m ra hướng đi cho dân tộc ḿnh. Than ôi ! Có đấy nhưng tham vọng, chủ nghĩa, sự cố chấp, giáo điều đă là cả đất nước chỉ biết kiếm tiền hưởng thụ, lợi dụng để làm giàu bất kể lương tâm hay bất cứ h́nh thức nào miễn là thỏa măn được ḷng tham và túi tham của ḿnh.

V́ cái ego nó thế nên không biết đến bao giờ dân tộc này mới sáng con mắt ra. Biết khiêm tốn mà nhận cái khiếm khuyết, lạc hậu của ḿnh mà tự sửa đổi th́ lúc đó mới may ra. Bao giờ???? Cho đến bao giờ???!!!.

MƯA NGUỒN.