CHIẾN TRANH KINH TẾ.

Quả thực quan niệm về chiến tranh xâm lược, có vũ khi to lớn như máy bay tàu ḅ, tàu chiến, đại bác, hỏa tiễn....đến nhỏ bé như súng trường, tiểu liên, súng lục dao găm... dù vẫn trang bị nhưng xem ra quan niệm và tư tưởng về chiến tranh đang chuyển sang chiều hướng khác: KINH TẾ.

Khoảng non 4 thập niên về trước, khái niệm về ư tưởng " TOÀN CẦU HÓA " mang việc làm, xưởng thợ, nhiều lănh vực sản xuất.....được chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích đem ra ngoại quốc để tạo công việc cho các nước dư thừa nhân công, giá công lao động rẻ mạt và mang sản phẩm về lại Hoa Kỳ tiêu thụ, vừa rẻ vừa tiết kiệm ngân sách, các hăng sản xuất tăng trưởng thêm lợi nhuận;lưỡng lợi nhiều đàng: tránh ô nhiễm môi trường, người dân có hàng hóa để dùng mà lại quá rẻ mặc dù phẩm chất không bằng với sản phẩm nội địa nhưng hề ǵ: rẻ mà có đồ xài là được. Tiết kiệm được ngân sách gia đ́nh. Nhưng nào mấy ai nghĩ đến hậu quả lẫn tương lai về sau

Không những tại Hoa Kỳ mà nhiều nước Tây phương khác cũng bắt chước theo cách này. Người ta có cảm tưởng Trung Hoa sẽ là băi rác khổng lồ của thế giới. Những sự kiện này xảy ra dưới thời các Tổng Thống Carter, Reagan, Bush ( cha và con ), Clinton ( bỏ cấm vận VN và kư hiệp ước Nafta với các nước Bắc & Trung Mỹ. ) Thời Obama c̣n bị anh Tập lấn sân chơi nhiều hơn nữa.

Cùng những thời gian đó bên Tàu là Đặng Tiểu B́nh, Hồ Cẩm Đào, Triệu Tử Dương...nước Trung Hoa phát triển song song vừa Kinh Tế vừa Quân sự. Chỉ qua hơn 3 thập niên mà Trung Hoa có nhiều thành công vượt bực. Nh́n lại khiến các nước Tây phương giật ḿnh. Làm như Hoa Kỳ và các quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu ngủ quên để con rồng nó thức giấc lẳng lặng luyện công chờ lúc bừng lên tác oai tác quái làm thiên hạ đái trong quần lúc nào không hay. Phàm ai đă từng xem bộ phim The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson diễn tả một trong những bối cảnh của sự việc này. Sẽ không mấy ngạc nhiên . Xin đừng đổ thừa đổ lỗi cho ai hay cho cái ǵ.

Tuy nhiên khi Trump lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ cùng với thành phần đa số trong Quốc Hội thuộc Đảng Cộng Ḥa và chủ trương Make American great again th́ cục diện bắt đầu có ṃi thay đổi, biến chuyển vừa kinh tế vừa quân sự. Một vài hạm đội Hoa Kỳ xuất hiện thường xuyên hơn trong vùng Nam Thái B́nh Dương, gần các quốc gia như Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan.... Hải cảng Đà Nẵng đă tiếp đón một chiếc Hàng Không Mẫu Hạm* (Carl Vinson) tối tân nhất của Hoa Kỳ tới ghé thăm cho thủy thủ đoàn nghỉ ngơi an dưỡng, thư giăn...trong thời gian đang phục vụ trên chiến hạm. Dĩ nhiên đây cũng là một tín hiệu mà Hoa Kỳ muốn phát đi cho thế giới biết đă hiện diện trên một quốc gia cựu thù, c̣n là đồng minh của Trung Hoa. Trung Hoa khoe là đă có Hàng Không Mẫu Hạm... Anh nào cũng đều khoe ḿnh có tàu đồng súng lớn để dọa nhau.

Đằng sau những diệu vơ dương oai đó là cuộc chiến tranh thầm lặng nhưng rất khốc liệt. Đó là chiến tranh Kinh Tế. Cuộc chiến tranh thầm lặng không tiếng súng, không ồn ào, không bom nổ, đạn rơi.... Hoàn toàn kín đáo nhưng những bộ óc sẽ phải vận dụng tối đa, bày mưu tính kế nát óc nhức đầu. Thương lượng thương thảo c̣ kè dưới nhiều cách thức làm ăn buôn bán. Ngắn gọn là hiện nay đồng tiền ( chỉ một vài cái nhấp chuột và những chuỗi con số ) đang chi phối tất cả mọi hoạt động kinh tế. Chỉ qua một đêm hay vài ba tiếng đồng hồ. Một quyết định sơ hở, một vài ư kiến hớ hênh. Một quyết định sai lầm có thể trong một thời khắc ngắn ngủi của chiếc kim đồng hồ. Quốc gia đó có thể mất đi vài ba trăm triệu có khi lên đến hàng vài chục, vài trăm thậm chí đến vài ngàn tỷ đô la là chuyện thường. Năm chục năm trước đây, có ai nghĩ rằng h́nh thức chiến tranh chuyển hướng 180độ thế này không? Quả thật địa cầu vẫn có những bộ óc chiến lược không ai biết trước được.

Giới chức có thẩm quyền lại chỉ thích nghe những lời ngon nói ngọt, kể cả những lời sàm tấu. Nhất là mấy tay trùn Đỏ, bọn nịnh thần sẽ đoán ư lănh tụ để báo cáo những ǵ lănh tụ muốn nghe. Xếp lớn một khi nhận địch sai hay không chính xác sẽ gây nên những điều mà việt cộng thường gọi là : " gây hậu quả nghiêm trọng " Thế mới xảy ra nhiều chuyện chẳng ngờ, đối phó không kịp. Điển h́nh là vừa qua cuộc chiến ttanh kinh tế giữa Mỹ và Tàu cộng vừa mới khởi csự không tuyên chiến cũng chẳng Quốc Hội nào thông qua mà Thị Trường chứng khoán của Tàu chỉ trong một ngày đă bốc hơi hơn 2000 tỷ đôla. Nếu cứ đà này mà tăng trưởng tỷ lệ thuận. Tàu cộng không có biện pháp đối phó hay chế tài của cơn biến động tài chánh này, e rằng ngân sách dự trữ và thặng dư đă cho ngoại quốc vay nợ mà Mỹ là con nợ lớn nhất ( hơn 30 000 tỷ đôla ) sẽ từ từ theo nhau bốc hơi luôn th́ hậu quả sẽ không biết đâu mà lường. Đồng thời, những quốc gia đàn em, vệ tinh có nền kinh tế và tài chánh liên quan cũng như lệ thuộc vào nền kinh tế tài chánh Trung Hoa sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền. Thằng chủ hấp hối chẳng lẽ nó để đàn em nó tha hồ làm ăn ngoài ṿng cương tỏa của nó hay sao?

Lại c̣n những đầu dây mối nhợ khác sẽ cuốn theo như sông như suối đổ ra đại dương, nước chảy chỗ trũng rồi sẽ trở về thượng nguồn. Lẽ biến dịch trong thiên nhiên, trong vũ trụ là như vậy. Ta nhẫn nại chờ xem.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới