ĐẶT TÊN ĐƯỜNG

 Phàm đă từng dạo bước hết đường nọ, phố kia, từ đại lộ đến con đường lớn đường nhỏ hẻm hóc... đă vẹt hết bao nhiêu gót giày. Tay nắm tay dung dăng dung dẻ dạo qua bao nhiêu đường phố thoải mái những tháng ngày rong chơi cuối trời phiêu lăng nào biết ai hay tổ chức nào đă thay tên đổi họ, đặt tên mới cho những con đường ở Sài Thành.

Thời cuộc biến thiên trôi qua như nước chảy qua cầu. Nếu không có ai đó có thể v́ ṭ ṃ hay muốn t́m hiểu một sự kiện lịch sử đă qua đến nơi đến chốn,cho đến ngọn nguồn, cũng có thể v́ t́nh cờ mà khám phá ra nhiều chuyện không phải là cường điệu hóa mà chính là muốn làm sáng tỏ một hay nhiều sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ đă hay buộc phải lăng quên như đă từ từ chôn vùi vào quên lăng của thời gian vậy.

Đó là sự kiện khám phá ra người đă đặt tên cho các đường phố Sài G̣n trước 1975.

Đối với người Việt Nam hay Tây phương cũng giống nhau ở chỗ rất quan trọng trong việc đặt tên cho con cái hay cho ai đó kể cả cho một vài cái ǵ. Nhất là ở đây lại là đặt tên cho những con đường trong Thủ Đô Saigon, có giá trị trong trường quốc tế về giao dịch giữa các quốc gia qua lại trong việc gởi thư từ, chi phiếu, hàng hóa hành lư, kiện hàng, từng núi từng núi container.... nó là một trong những điều khoản trong công ước Quốc Tế. Lấy thí dụ: Chữ SGN là kư hiệu ( tôi không quen viết là kư tự ) ghi nhận cái destination là phi trường Tân Sơn Nhất ở Saigon. Thằng việt cộng nó biết bao nhiêu lần muốn thay mấy cái chữ cái này nhưng cũng chẳng làm được ǵ. Luống công vô ích. V́ vừa ngu vừa dốt lại kiêu kỳ bắc bực cho nên nó ăn một cái sao quả tạ tổ chảng nặng ch́nh ́nh v/v chúng nó mang người sang bắt ( cóc ) Trịnh Xuân Thanh từ bên Đức. Khởi đầu th́ chỉ lôi thôi với Đức bây giờ lại máng thêm anh Slovakia vào ṿng tục lụy nữa. Đă rắc rối nay lại lôi thôi to. Láng cháng không khéo EU nó liệt thằng này ( việt cộng ) vào các quốc gia khủng bố, chúng nó cô lập ( đóng băng ) các tài khỏan, trương mục của việt cộng lại th́ chỉ có nước khóc ṛng. Lại c̣n buôn bán, làm ăn giao dịch....đủ mọi thứ trên cơi đời. Ấy, " Bất viễn lự tất hữu cận ưu " là thế đấy.

Trở lại vụ đặt tên không có lại lạc đề.

Dĩ nhiên khi đặt tên cho một thành phố, một thủ đô quan trọng như thế. V́ nơi đây là khu vực có thể được coi là ngă tư Quốc Tế chứ có phải là cái làng quê hẻo lánh sau lũy tre xanh đâu. Phải có một hệ thống khoa học hợp t́nh hợp lư. Khi nh́n những tên đường được đặt phải nh́n nhận mà bái phục ( hat off ) cùng là kính trọng người đặt tên những con đường đó có ḷng yêu nước thâm sâu kín đáo nồng nàn. Lại là người rành rẽ văn học Việt Nam, Trung Hoa kể cả Tây Âu. Rất thông thạo Việt sử kể cả những truyền thuyết hay thần thoại....Chi tiết đă được bài viết dưới đây mô tả rồi. Xin thành thật tri ân ông Thuần Phong Ngô Văn Phát.

Cơn Hồng thủy tràn qua, một bọn người - ngợm, ngợm - người chiếm đóng Sài thành thân yêu. Chúng coi vùng đất chúng vừa chiếm xong là chiến lợi phẩm chiếm đoạt được sau một cuộc thư hùng giành giật đất đai. Chúng bắt đầu thay tên đổi họ một số con đưởng đă h́nh thành trước kia. Những cái tên lạ hoắc chưa ai nghe đến bao giờ. Có thể là những đứa vô danh tiểu tốt như Huỳnh văn Bánh, Mạc thị Bưởi, Đ̣an văn Bơ, Vơ thị Sáu.... Lại có cả đứa không hề có mặt trên cơi đời này như Lê văn Tám mà chỉ có trong sản phẩm tưởng tượng của sử gia cộng đảng Trần Huy Liệu đẻ ra mà vẫn có tên như nó đă hiện hữu trên cơi trần gian này vậy. Làm sao ṃ ra lai lịch nó đây ta. À, th́ ra có mặt hay biến đi khỏi cái đất Việt Nam này là tùy thuộc vào vui - buồn, thương - ghét của đảng hay ngự ở đó theo nhu cầu đ̣i hỏi của thời cuộc. Nhiều tên vừa khát máu, khủng bố, độc tài, hèn nhát, bù nh́n, bán nước như Hồ chí Minh, Lê Duẫn, Trường Chinh, Vơ nguyên Giáp, Phạm văn Đồng, Nguyễn chí Thanh....lại được ngự ở những con đường huyết mạch. Chúng nó có công trạng ǵ? Anh hùng ǵ ở cái quân tham lam tàn ác ngu độn ấy.

Than ôi! Đất nước đến hồi mạt vận nó ra như vậy. Thật tiếc thay cho công lao tiền nhân đă gầy dựng và ǵn giữ non sông này cho đến ngày nay.

Một lần nữa xin được tỏ ḷng ngưỡng mộ ông Thuần Phong Ngô Văn Phát.

MƯA NGUỒN.

Người đặt tên cho các đường phố Sài G̣n trước 1975.
 

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới