Bí quyết mua xăng

 1. Nên đổ xăng vào sáng sớm

Xăng giản nở hay teo, co lại tùy nhiệt độ. Suốt một đêm lạnh lẽo xăng co lại, teo lại, giảm thể tích. Lúc nhiệt độ ở mức b́nh thường đối với dầu xăng, một gallon mới thật sự là một gallon. Lúc nóng nhất trong ngày, khi ta trả tiền 10 gallons nhưng thực sự ta chỉ nhận được từ 10 x 0.91 = 9.1 gallons đến 10 x 9.3 = 9.3 gallons mà thôi, phần c̣n lại chỉ là hơi xăng chứ không phải là xăng.

Muốn kiểm chứng điều này, khi trà dư tửu hậu, xin quư vị xáp lại gần quư cựu quân nhân, trước Tháng Tư Đen, phục vụ ngành quân nhu, chuyên trông coi mấy bồn xăng, ngoại bổng - fringe benefits - về xăng dầu giản nở như thế nào th́ hết thắc mắc ngay: tiếp nhận xăng thường mà lại cấp phát ra bằng xăng giản nở, sự sai biệt là một con số đáng kể đă phải làm cho nhiều người cấp bậc và chức vụ lớn hơn phải o bế kỹ để có xăng mà chở vợ con (xăng cho công vụ th́ đă được cấp phát theo giấy tờ rồi.)

Thí dụ thùng xăng trong chiếc xe của bạn chứa tối đa 20 gallons. Buổi sáng khi trời lạnh, lúc ṿi đổ xăng tự động ngừng, báo cho bạn biết là đầy rồi, th́ trong thùng xăng của bạn có đúng 20 gallons.

Nhưng đến trưa trời nóng th́ lại khác. Lúc ṿi đổ xăng tự động ngừng th́ trong thùng xăng của bạn chỉ có từ 20 x 9.91 = 18.2 gallons đến 18.6 gallons mà thôi v́ buổi sáng 20 gallons xăng chiếm đúng một thể tích 20 gallons, nhưng đến trưa nóng th́ 18.6 gallons xăng giản nở lớn ra và chiếm, choán một thể tích bằng 20 gallons.

Để rơ hơn, ta nên phân biệt hai loại xăng:

Xăng thường là xăng ở trạng thái không giản nở và Xăng nở tức tăng thể tích v́ nhiệt độ và/hoặc áp xuất tăng cao. Giống nhử ổ bánh ḿ tây - French bread - khi c̣n ở trạng thái cục bột chỉ nhỏ bằng ngón chân cái, nhưng khi nướng (nóng) lên th́ nó giản nở to bằng bắp tay, lượng bột không tăng, chỉ có thể tích của bột tăng mà thôi.

Buối sáng ta trả tiền một gallon xăng th́ ta nhận được một gallon xăng, nhưng buổi trưa nóng ta cũng trả đủ tiền cho một gallon xăng nhưng t́nh thật ta chỉ nhận được một gallon xăng nở chứ không phải một gallon thường của xăng.

Một gallon nở = gallon thường x 91/100 = 0.91 gallon thường hoặc = gallon thường x 93/100 = 0.93 gallon ta phải tra tiền mà thôi.

2. Không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bồn chứa của cây xăng

Lúc xe bồn, thường là loại 18 bánh, đổ xăng vào bồn chứa ào ào, gia tăng áp xuất trong bồn chứa xăng cùa trạn xăng làm xăng giản nở ra. Chỉ cần từ 0.91 gallon thường hoặc 0.93 gallon xăng thường là có thể giản nở để trở thành một gallon nở. Trả tiền theo gallon thường mà chỉ nhận được gallon nở, chỉ bằng từ 0.91 đến 0.93 gallon phải trả tiền th́ đau thật. Nếu bơm vào lúc này tức là bơm đầy bụi rác (xăng dơ) vào thùng xăng xe của ḿnh luôn.

3. Bấm cho xăng chảy thật chậm

Ṿi xăng co ba tốc độ khác nhau. Sau khi cho cái ṿi xăng chui vào lỗ đổ xăng, ta thường kéo cần xăng lên sát trên cao, rồi khoá nó lại bằng cái chốt sắt. Ở vị thế này, xăng chảy vào thùng xăng trong xe nhanh nhất và đă làm cho ta bị thiệt hại nhất: xăng chảy càng nhanh vào thùng xăng trong xe càng làm cho xăng giản nở nhiều hơn, và xăng chui vào được trong thùng xăng xe của bạn là xăng đă nở nhiều ra chứ không phải là xăng thường, loại xăng ta phaỉ trả tiền.

Ṿi xăng nào cũng có ba nấc. Chỉ kéo nhẹ cần của ṿi xăng lên nấc thứ nhất rồi ấn ngay chốt chặn vào, cho xăng chảy từ từ vào. Nếu kéo mạnh tí nữa th́ nó nhảy lên nấc thứ hai, nhạy lắm. Kéo mạnh quá th́ lên nấc thứ ba là cái chắc.

4. Chịu khó ghé đổ xăng khi c̣n 1/2 b́nh

Nếu để cho thùng xăng trong xe thật cạn rồi mới đi đổ xăng th́ cũng đă tạo cơ hội cho xăng mới đổ vào giản nở v́ phải rơi từ trên cao xuống và bị nhiều áp xuất – áp xuất của khoảng trống trong thùng xăng cạn láng và áp xuất cao làm cho xăng giản nở thể tích.

Khi xăng c̣n 1/2 th́ khoảng các từ ṿi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp xuất trong thùng xăng không nhiều bằng khi xăng đă cạn b́nh.

Nếu bạn không đồng ư v́ bảo rằng tiết kiệm đưọc bao nhiêu mà phải nhiêu khê như vậy th́ tôi xin nhắc bạn câu: “Một xu tiết kiệm là ḿnh đă làm ra được một xu rồi đó – a penny saved is a penny earned.”/.

Vũ Hà, Theo tài liệu Kỹ nghệ dầu hỏa

 


Mẹo Vặt

Dùng dấu hỏi - ngă
Cách đơn giản để đuổi gián, muỗi, kiến...
Mẹo nhỏ rất hay
Bài thơ dạy chữa bệnh ...  
Mẹo vặt về cell phone
Mẹo vặt trong bếp với hành tây
Cách thoát hiểm khi xe hơi rơi xuống nước  
Khử mùi hôi trong nhà  
16 mẹo hay với kem đánh răng
Gừng + dấm = Tác dụng chữa bệnh thần kỳ
13 mẹo vặt dùng trong nhà
4 Things you might not have known about your Cell Phone
Mẹo hay từ cà chua...
Thần dược Aspirin: bảy công dụng mới bất ngờ
Cách nấu ḿ gói
Làm ǵ khi điện thoại bị rơi vào nước?
Những mẹo vặt hữu ích mà bạn nên biết
24 mẹo hay trị bệnh từ nhà bếp
Công dụng của giấm
Mẹo vặt Y Khoa
Mẹo vặt dành riêng cho các ông/bà nội trợ
Chữa chảy nước mũi...
Mẹo luộc gà ngon, mềm, không nát
Vài điều thú vị về Dưa Leo
Dịch cân kinh biến người yếu thành khỏe
10 mẹo vặt nấu ăn hữu ích
Cách trị kính xe bị mờ do mưa và sương mù
Công dụng bất ngờ của nước dừa
Giấm...
Chứng đau cổ họng
Điều nên biết về Cellular Phone
Danh tặc
Bí quyết mua xăng
Làm sao để thoát chết khi kẹt chân ga
Cách trừ Gián đơn giản và rẻ tiền
Có nên uống nước trước khi đi ngủ?
Lợi ích đi bộ
10 sở thích sống trường thọ
Chữa phỏng bằng ḷng trứng trắng
Tắm âm dương
Fabric softener
Mẹo nhỏ, tác dụng lớn
The Miracle that is WD40
Trừ muỗi rẻ tiền và hiệu nghiệm
Bồn rửa mặt ... bị kẹt