Có nên uống nước trước khi đi ngủ?

Có những điều tưởng chừng rất đơn giản, dễ bị bỏ qua nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Kết quả một số công tŕnh nghiên cứu cho thấy, nếu trước khi đi ngủ uống một cốc nước, có thể giúp pḥng ngừa một phần nào chứng tai biến mạch máu năo.

Trong thực tế, những tai biến mạch máu năo thường xảy ra vào sáng sớm. Sau một đêm dài cơ thể không được cung cấp nước, máu trở nên đặc hơn, và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu năo.

Trong một ngày máu có lúc đặc lúc loăng, đồng thời có một quy luật nhất định, buổi sáng từ 4 - 8 giờ là lúc máu đông đặc nhất, sau đó dần dần loăng ra, đến khoảng 12 giờ đêm là thời điểm loăng nhất rồi dần dần đặc lại, và đến buổi sáng hôm sau lại lên đến đỉnh cao.

Chính v́ vậy, mỗi chúng ta, nhất là những người lớn tuổi, buổi tối trước khi đi ngủ nên uống khoảng 200ml nước (khoảng 1 cốc), th́ sáng ngủ dậy, không những máu không bị đặc, mà c̣n loăng ra. Các chuyên gia y học cũng khuyên rằng, buổi tối trước khi đi ngủ uống nước khiến cho máu loăng ra, có lợi cho sự tuần hoàn của mạch máu, giúp pḥng chống tai biến mạch máu năo.

Tất nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu năo, sự đông đặc của máu tăng lên chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh, nhưng ít nhiều có thể khẳng định, tạo cho ḿnh thói quen uống nước trước khi đi ngủ có tác dụng nhất định đối với việc pḥng chống tai biến mạch máu năo.