Công dụng bất ngờ của nước dừa

Nước dừa là món uống phổ thông từ bao đời qua của các dân tộc nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới. Giờ đây giới thể thao chú ư nhiều đến giá trị dinh dưỡng của nó. Trong năm 2009, doanh số nước dừa đóng hộp bán ra ở Mỹ lên tới 50 triệu đô la.

Công dụng bất ngờ của nước dừa đối với những người uống rượu

Đối với người dân ở miền Nam VN trước đây cùng với cây chuối, có lẽ cây dừa là h́nh ảnh thân quen nhất. Chỗ nào có nước là thấy có dừa và mỗi khi trưa hè, không có món uống giải khát nào tuyệt hơn một trái dừa xiêm mới hái trên cây xuống uống ngay tại chỗ!

Phương Tây không có dừa, nhưng nước dừa không xa lạ với họ, có điều nó không phổ thông. Đột nhiên kư giả Charlie Duerr “báo động” với những người hay dự party uống nhiều rượu là không có thức uống nào tuyệt hơn để giải cái cơn đau đầu buổi sáng do uống rượu mạnh đêm qua bằng một cốc nước dừa.

Lễ Thanksgiving bắt đầu chuỗi ngày ăn uống và mua sắm ở phương Tây từ đây đến năm mới nên chắc chắn kinh nghiệm của Duerr trên tuần báo Time sẽ được nhiều “tay nhậu” bắt chước.

Duerr kể lại là ‘không có món uống nào giải độc tốt hơn nước dừa cho một hangover (cảm giác nhức đầu khô hốc sau một đêm uống nhiều rượu mạnh), dù là Gatorade, Blood Mary hay ǵ đi nữa. Chỉ sau 1 giờ uống cốc nước có vị ngọt dễ chịu, nuớc dừa ngấm vào máu, Duerr đă thấy “đỡ hẳn và tỉnh táo liền”.

Cách đây 10 năm, khi cơ quan Lương Nông LHQ (FAO) được cấp giấy phép để sản xuất loại nước dừa tươi đóng chai mà vẫn bảo quản được các chất bổ dưỡng của nó, một viên chức FAO ghi nhận nước dừa đóng chai vẫn có 5 chất electrolytes (electrolytes là chất giúp truyền tải điện trong máu nhờ các ions) như trong máu của người (trong lúc loại nước ngọt Gatorade chỉ có 2).

Viên chức này nói ‘nước dừa đúng là nước của sự sống (the fluid of life). Nước dừa tươi ít calories, không có chất béo và ít ngọt hơn nhiều loại nước trái cây khác. Trong các trường hợp khẩn cấp, nó đă được dùng làm nước truyền tĩnh mạch để cấp cứu bệnh nhân khi không có dung dịch truyền mạch sẵn’

Nhưng nhiều triệu “tay nhậu” không đến nỗi bị như thế, vẫn cảm thấy nước dừa quả có tính giải độc tuyệt vời, làm cơ thể có nước trở lại, biến mất cơn nhức đầu. Theo Lilian Cheung, một chuyên gia dinh dưỡng tại đại học Havard, th́ chính các electrolytes trong nước dừa đă giúp đỡ rất nhiều trong việc “chữa cháy” này.

Nước dừa là món uống phổ thông từ bao đời qua của các dân tộc nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới. Giờ đây giới thể thao chú ư nhiều đến giá trị dinh dưỡng của nó. Trong năm 2009, doanh số nước dừa đóng hộp bán ra ở Mỹ lên tới 50 triệu đô la.

Coca Cola và Pepsi đă mua 2 thương hiệu nổi tiếng là Zico và O.N.E. Thương hiệu thứ ba là VitaCoco có một tên tuổi sáng giá đầu tư vào là nữ ca sĩ Madona. Những người ủng hộ nước dừa đă ca tụng đủ thứ phẩm chất của nó, từ tăng cường hệ miễn nhiễm cơ thể đến tính cách làm giảm đau cho phụ nữ khi bị hành kinh.

Tuy nhiên theo Cheung thi cần phải “tỉnh táo” để thấy hiện chưa có bất cứ cuộc nghiên cứu khoa học nào chứng minh những rêu rao trên là đúng, kể cả việc cho là uống nước dừa nhiều có thể làm giảm thấp nguy cơ bị bệnh ung thư.

Nhưng hiện nay giới kỹ nghệ vẫn hào hứng với nước dừa và Coca đă tung thêm sản phẩm Code Blue được quảng cáo là ‘loại nước dừa chứa nhiều electrolytes, rất tự nhiên’, được dân đi làm vào sáng thứ hai hoan nghênh nhiệt liệt sau một ‘party hoành tráng’ tối chủ nhật trước đo.

Nhưng Duerr than thở: “Nước dừa ác liệt thật, trong lúc mọi người đang ca tụng tính ‘cứu bồ’ của nó cho dân nhậu th́ các tay bartenders lại sáng chế các kiểu cocktails lừng lẫy pha với…nước dừa, thế có hại anh em không. Chắc lại phải có màn nghiên cứu nước dừa có tác dụng giải nhiệt mấy tay ham uống cocktails nước dừa này mất!”

Hồng Quang theo tuần báo Time

 


Mẹo Vặt

Dùng dấu hỏi - ngă
Cách đơn giản để đuổi gián, muỗi, kiến...
Mẹo nhỏ rất hay
Bài thơ dạy chữa bệnh ...  
Mẹo vặt về cell phone
Mẹo vặt trong bếp với hành tây
Cách thoát hiểm khi xe hơi rơi xuống nước  
Khử mùi hôi trong nhà  
16 mẹo hay với kem đánh răng
Gừng + dấm = Tác dụng chữa bệnh thần kỳ
13 mẹo vặt dùng trong nhà
4 Things you might not have known about your Cell Phone
Mẹo hay từ cà chua...
Thần dược Aspirin: bảy công dụng mới bất ngờ
Cách nấu ḿ gói
Làm ǵ khi điện thoại bị rơi vào nước?
Những mẹo vặt hữu ích mà bạn nên biết
24 mẹo hay trị bệnh từ nhà bếp
Công dụng của giấm
Mẹo vặt Y Khoa
Mẹo vặt dành riêng cho các ông/bà nội trợ
Chữa chảy nước mũi...
Mẹo luộc gà ngon, mềm, không nát
Vài điều thú vị về Dưa Leo
Dịch cân kinh biến người yếu thành khỏe
10 mẹo vặt nấu ăn hữu ích
Cách trị kính xe bị mờ do mưa và sương mù
Công dụng bất ngờ của nước dừa
Giấm...
Chứng đau cổ họng
Điều nên biết về Cellular Phone
Danh tặc
Bí quyết mua xăng
Làm sao để thoát chết khi kẹt chân ga
Cách trừ Gián đơn giản và rẻ tiền
Có nên uống nước trước khi đi ngủ?
Lợi ích đi bộ
10 sở thích sống trường thọ
Chữa phỏng bằng ḷng trứng trắng
Tắm âm dương
Fabric softener
Mẹo nhỏ, tác dụng lớn
The Miracle that is WD40
Trừ muỗi rẻ tiền và hiệu nghiệm
Bồn rửa mặt ... bị kẹt