BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

Nguyên tác Anh ngữ của BS. Phạm Hiếu Liêm/ Bản Dịch của DS. Nguyễn Hiền

(Bài viết này tóm lược các ư chính cho ngắn gọn dễ hiểu hơn cho người đọc lớn tuổi đeo kính, tŕnh bày bằng chữ lớn và xin phép bỏ các bảng tham khảo tiếng Anh của BS Liêm dù quư giá)


Trong một bài báo mới đây mang tựa đề “T́nh trạng Sức khỏe của Người Cao Niên Hoa Kỳ gốc Á”, đăng trên tạp chí có uy tín Journal of the American Geriatrics Society đă tiết lộ nhiều h́nh trạng đáng lo nơi các Người Việt cao tuổi ở hải ngoại. Khi đối chiếu so sánh với những nhóm người Mỹ gốc Á khác trong văn hóa “dùng đũa” (Khổng giáo) như người Mỹ có gốc Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc, người Mỹ gốc Việt cao niên, được coi như một nhóm có tŕnh độ học vấn kém hơn và nghèo hơn, lại có tỷ lệ cao hơn về bệnh tâm thần, và nhất là có tỷ lệ cao nhất về tiểu đường (22%).

Người ta có thể t́m ra lời giải thích thỏa đáng cho phần lớn những phát hiện trên nơi các Cụ người Việt, ngoại trừ chuyện có tỷ lệ cao với bệnh Tiểu đường Loại 2. Bài viết này cố gắng đưa ra một lời giải thích có khả năng thuyết phục nhất về sự khác biệt và với hy vọng sẽ có thể mang lại một vài lời khuyên bổ ích cho những Cụ này về bệnh Tiểu đường Loại 2.

Tiểu đường Loại 2 là ǵ?

Tiểu đường Loại 2 là một chứng rối loạn từ lâu đă bị gán cho một cái tên sai, đă bị hiểu lầm và cho đến năm 2008, người ta vẫn c̣n hoàn toàn lầm lẫn trong chỉ dẫn về phương cách chữa trị.

·Khác với Tiểu đường Loại 1 (Tiểu đường ở Thanh thiếu niên) là bệnh đái tháo đường duy nhất đúng nghĩa, bệnh này do sự thiếu hụt sản xuất Insulin của tuyến tụy-- làm ngăn trở khả năng biến đổi chất đường glucose này thành glycogen để dự trữ, do đó lượng glucose trong máu tăng cao.

Bệnh nhân mắc bệnh Tiểu đường Loại 1 do đó phải được chích Insulin để giữ cho lượng glucose trong máu trở lại càng xuống mức b́nh thường chừng nào càng tốt. (Chữa trị: Nhiều người mang dụng cụ bơm Insulin có cài chương tŕnh để rập khuôn sự phóng thích Insulin từ tuyến tụy đáp ứng nhu cầu vào những bữa ăn.)

·Sự việc lại không đơn giản như thế ở bệnh Tiểu đường Loại 2 v́ sự gia tăng glucose trong máu lại gây ra bởi sự kháng cự của các mô chống lại hoạt động của Insulin vẫn được sản xuất (“Insulin Resistant”).

Tuyến tụy phản ứng lại bằng cách bơm thêm Insulin nhiều hơn nữa để lấn áp sự đề kháng này; kết quả là bị mắc chứng Insulin tăng trong máu, ngay cả khi đói bụng.

Đề kháng lại Insulin rất có thể là do sự thấm nhập chất béo vào trong những cơ quan nội tạng và phản ứng viêm để chống lại tiến tŕnh này.

Ḍng thác lũ sưng viêm này và sự rối loạn chức năng của những tế bào mỡ là do hoạt động của những vi hạt organelles trong tế bào nhiều hơn là do adipokines, là những kích thích tố (hormones) có liên quan đến bệnh béo ph́, hay là do cytokines (hoặc những chất gây viêm khác) dẫn đến chứng tăng mỡ trong máu, tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu mà kết quả cuối cùng trong nhiều trường hợp là sự hư hại các cơ quan nội tạng, thí dụ như những bệnh tim mạch, những bệnh thận, bệnh vơng mạc, bệnh thần kinh ngoại vi và chứng mất trí nhớ Alzheimer. Cũng cần ghi chú thêm là Insulin, tự thân, đă từng được coi là một chất kích thích có chiều hướng gây phản ứng viêm.

Một cách rơ ràng hơn, bệnh Tiểu đường Loại 2 không hẳn là do lượng đường (glucose) cao, mà đúng hơn là do sự gia tăng Insulin trong máu, gây ra sự sưng viêm và rối loạn chức năng của tế bào mỡ adipocyte.

Để chỉ chứng này, tôi thích gọi bệnh Tiểu đường Loại 2 là “Hội chứng kháng Insulin” (có người lại dùng những thuật ngữ Hội chứng Biến dưỡng và Hội chứng X).

Việc chữa trị bệnh Tiểu đường Loại 2 đă bị hiểu sai lạc ra sao trước khi có cuộc nghiên cứu ACCORD?

ACCORD (Action to Control Cardiovascular Risk in Diabetes) là một cuộc nghiên cứu rộng lớn, có hoạch định cẩn thận, với sự tham dự của nhiều trung tâm nghiên cứu, thực hiện trên bệnh nhân mắc chứng Tiểu đường Loại 2; cuộc nghiên cứu được bảo trợ bởi Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIH), khởi sự thiết lập hồ sơ bệnh nhân vào khoảng năm 2005 và cho tới nay (2010) đă thâu lượm được vài kết quả quan trọng:

1. Sự kiểm soát gắt gao lượng glucose trong máu bằng những chế độ dùng Insulin chặt chẽ làm tăng đáng kể số tử vong ở những bệnh nhân này, một điều làm những nhà nghiên cứu ngạc nhiên là họ chết v́ những cơn đau tim và đột quỵ chứ không do phản ứng chống lại lượng đường trong máu thấp như người ta vẫn nghi ngờ. Nhánh nghiên cứu này đă chấm dứt trước hạn kỳ, vào năm 2008, do mối quan ngại về sự an toàn của những đối tượng c̣n lại của cuộc nghiên cứu.

2. Như đă được chứng minh trước đây, sự chế ngự chứng cao huyết áp đặc biệt hữu hiệu khi dùng thuốc ức chế ACE (ACE Inhibitor). Tuy nhiên, làm giảm áp suất tâm thu (systolic pressure) xuống mức thấp hơn 140mmHg không mang lại thêm lợi ích nào cho người bị cao huyết áp (và c̣n có thể nguy hiểm ở người cao tuổi).

3. Điều quan trọng là kiểm soát lượng chất béo trong máu bằng cách dùng những thuốc statine. Dùng thêm những thuốc fibrate để hạ lượng chất béo xuống nữa không giúp ǵ được cho một kết quả lâm sàng tốt hơn.

Trước khi có cuộc nghiên cứu mang tính mở đường này, các bác sĩ chỉ chăm chăm vào việc chế ngự lượng đường tăng cao trong máu ở những bệnh nhân bị bệnh Tiểu đường Loại 2 và chữa trị họ giống như phương thức chữa trị bệnh Tiểu đường Loại 1. Insulin khi đó thường được dùng khi thuốc uống không c̣n công hiệu để cố đạt được một lượng glucose khi đói bụng là 110mg% hay ít hơn, hoặc là khi lượng Glycosylated Hemoglobin (HGb A1C) cao hơn 7. Lượng Insulin được đưa thêm vào cho những bệnh nhân vốn đă có một lượng Insulin cao trong máu đă mặc sức tàn phá cơ thể họ và hiển nhiên đă đưa đến những kết quả xấu ban đầu như theo nghiên cứu ACCORD.

Cuộc nghiên cứu ACCORD sẽ được các bác sĩ hiện đang hành nghề thẩm định lại và sẽ được đưa vào trong những sách chuyên khoa Y trong thời gian tới.

KẾT LUẬN:

I) Một cách nh́n toàn diện, chế ngự Hội chứng Đề kháng Insulin hay bệnh Tiểu đường Loại 2 bao gồm những điều sau đây:

a. Phải có một chế độ ăn hợp lư hàng ngày với một lượng calori giới hạn (trong khoảng từ 1700 tới 2000 Kcal mỗi ngày ở nam giới, ở phái nữ là từ 1500 tới 1800 Kcal mỗi ngày). Cách ăn theo kiểu vùng Địa Trung Hải (Mediterranean type diet) được đề cao do bởi tác dụng chống sưng viêm có được nhờ:

·chất mỡ đơn chưa no (mono-unsaturated fat, thí dụ như dầu ôliu) là chất chủ yếu trong thực đơn;

·dồi dào lượng acid béo omega-3 có trong đồ biển và chứa ít đường đơn (mono và diglycerides);

·đủ lượng chất đạm, ăn vào mỗi ngày ít nhất phải là 1,2 gram cho mỗi kg thể trọng (thí dụ cần 72 gram cho người cân nặng 60kg); và

·chỉ dùng chất bột/đường phức hợp (complex carbonhydrates).

b. Một thời khóa biểu tập thể dục ngắn, 15 - 30 phút mỗi ngày, trong đó bao gồm tập nhảy aerobic, thể dục dụng cụ nhẹ (callisthenic) cho hệ tim mạch và óc được dẻo dai, vài môn tập cử tạ cũng được khuyến khích để duy tŕ lượng cơ bắp, giúp thêm tác động trên sức kháng cự lại Insulin.

c. Theo dơi kỹ t́nh trạng cao huyết áp và cao mỡ máu như đă đề cập ở trên.

d. Chấm dứt việc bị ám ảnh bởi chuyện theo dơi lượng glucose. Kiểm tra lượng glucose mỗi ngày 1 lần khi bụng đói (fasting) là quá đủ; mọi mức dưới 200mg% đều có thể chấp nhận được. Ở bệnh Tiểu đường Loại 2 (Hội chứng Đề kháng Insulin), kết quả tốt tương ứng với một trị số HGb A1C (chỉ số trung b́nh cho 3 tháng) trong khoảng 7,3 - 7,5; v́ thế mọi trị số dưới 8 đều chấp nhận được.

Phép trị liệu duy nhất đă được chứng minh là có ích về lâu dài là Metformin bởi v́ nó làm cho các “receptor-cảm-ứng-với-Insulin” (Insulin Receptors) nhạy cảm hơn. Những phương cách chữa trị khác hao tốn nhiều và làm cho kết quả glucose xem ra có vẻ tốt hơn, nhưng chúng không chứng tỏ được là có lợi cho bệnh nhân; ngược lại, nhiều khi cho thấy sự nguy hiểm tức thời (thí dụ Insulin, Avandia, v.v…). Cho tới ngày nay, lợi ích duy nhất đă được minh chứng trong việc kiểm soát chặt chẽ lượng glucose ở những bệnh nhân này là sự tŕ hoăn bệnh vơng mạc do tiểu đường mà nguy cơ quá nhiều để có thể kể ra hết.

II) V́ sao người Việt cao tuổi lại có nguy cơ cao hơn về Hội chứng Đề kháng Insulin (bệnh Tiểu đường Loại 2) và người ta nên làm ǵ thêm để pḥng ngừa?

Bên cạnh cái nh́n toàn diện đă nêu ra trên đây, người Việt cao tuổi có những khó khăn làm cho Hội chứng Đề kháng Insulin nặng thêm, với bệnh lư như sau:

1. Thiếu Vitamin D: T́nh trạng này phổ biến ở những Việt kiều sống ở những quốc gia Tây phương. Sự thiếu hụt Vitamin D (với mức thấp hơn 33) làm cho các mô có khuynh hướng thiên về sự tạo tác dụng phá hoại do sưng viêm và làm trầm trọng thêm sự chống lại Insulin. Tất cả Việt kiều nên đi kiểm tra lượng 25-OH-Vitamine D và dùng Vitamin phụ thêm nếu mức này thấp. Vài năm trước đây cuộc nghiên cứu trong lănh vực điều dưỡng ở Hoa Kỳ về chứng loăng xương đă bất ngờ cho thấy là nhóm được chỉ định dùng Vitamin D phụ thêm đă có một sự giảm thiểu bệnh Tiểu đường Loại 2 là 35%.

2. Sự tiêu thụ quá độ những “sản phẩm đă được hóa đường ở cấp cao” (hay AGEs, là tên gọi chung những chất đạm đă bị hư hại vĩnh viễn do những nhóm đường kết nối vào và làm phân hóa chúng). AGEs có thể được tạo ra ở ngoài hay bên trong cơ thể:

Ở trong cơ thể, chúng xảy ra khi sự chống lại Insulin là nguyên nhân gây cho monosaccharide tạo phản ứng kết nối để thành những hợp chất AGEs (thí dụ như HGb A1C).

Ở ngoài cơ thể, AGEs được cấu thành do đồ ăn bị nấu ở nhiệt độ cao; đun cháy đường (thắng đường để làm thành nước màu caramel) tạo nên một lượng lớn AGEs; cách nấu nướng của người Việt dùng đầy dẫy chất này (nước kho, nước màu, nước thắng v.v…) cần bớt đi.

AGEs tạo nên một phản ứng oxi-hóa mạnh mẽ nơi những mô sống và được xem như là nguyên nhân chính gây nên hư hại nội tạng ở giai đoạn chót trong Hội chứng Đề kháng Insulin, đặc biệt là nguyên nhân gây nên đột quỵ và đau tim nơi những bệnh nhân hư hại chức năng thận. Giữ nhiệt độ thấp liên tục trong khi nấu (hấp, đun sôi), và chung với chất chua (dấm, chanh, me v.v…) sẽ làm giảm thiểu sự thành lập AGEs một cách đáng kể.

3. Dùng fructose quá mức trong môi trường sinh sống như ở Mỹ: Hoa Kỳ và những quốc gia kỹ nghệ hóa trên toàn thế giới đă tiêu thụ ít sucrose hơn (chỉ chứa 50% fructose) và nhiều HFCS hơn (HFCS: High Fructose Corn Syrup: mật đường chế từ bắp, chứa 78% fructose) trong 20 năm qua.

Gan của người chỉ có thể chuyển hóa khoảng 25gram fructose mỗi ngày thành năng lượng, phần c̣n lại sẽ thành chất béo triglyceride; acid béo không có VLDLs sẽ kích hoạt phản ứng sưng viêm nơi tạng phủ và phản ứng chống lại Insulin. Fructose cũng dễ dàng tạo AGEs.

Cuối cùng, mặc dù không có chứng cớ khoa học vững chắc, những cựu quân nhân Hoa Kỳ đă từng tham chiến ở Việt Nam đang bị bệnh Tiểu đường Loại 2 có thể lấy được tiền bồi thường cho việc họ bị bắt buộc tiếp xúc với Chất độc Da cam trong thời gian thi hành nhiệm vụ ở Việt Nam. Có thể đây cũng là một phần của lư do giải thích tỉ lệ cao của người mắc bệnh Tiểu đường Loại 2 ở người Việt cao tuổi chăng?

BS Phạm Hiếu Liêm hân hạnh dành bài này cho những người Việt cao tuổi ở khắp mọi nơi.


Nguyên tác: Type 2 Diabetes: A Curse To Older Viet Kieu, Pham H Liem, MD, Professor of Geriatrics, Donald W. Reynolds Department of Geriatrics, College of Medicine at UAMS and Associate Chief of Staff for Geriatrics and Extended Care, at CAVHS; Bản dịch tiếng Việt: DS Nguyễn Hiền.

Diabetes Type2: A curse attached to the fate of the elderly overseas Vietnamese

Viet Kieu are Vietnamese who have left Vietnamsince 1975 to live in free countries around the world. The majority of overseas Vietnamese have settled in the UnitedStates; California has the largest number of overseasVietnamese and Westminster, California can boast the highest density ofVietnamese living outside of Vietnam.

In a recent article entitled, "The HealthStatus of Asian American Seniors", published in the prestigiousjournal Journal of the American Geriatrics Society , revealedmany worrisome conditions among elderly Viet Kieu. . When compared to other Asian-American groups in the"Confucian" culture (American Confucianism) like Americans ofJapanese, Chinese and Korean descent, older overseas Vietnamese, are considereda highly qualified group. poorer and poorer education, higher rates of mentalillness, more incompetence and the highest incidence of diabetes (22%).

Appropriate explanations for most of thesefindings can be found among older Viet Kieu, except for the high incidence ofType 2 Diabetes. This article attempts to provide an explanation. most likelyto be the most persuasive about the difference and with much hope to be able tooffer some useful advice for overseas Vietnamese in terms of Type 2 Diabetes.

What is Type 2 Diabetes?

Type 2 diabetes is a disorder that has beengiven a wrong name, has been misunderstood, and until 2008, people were stillcompletely confused in the treatment guide.

Unlike Type 1 Diabetes (Diabetes in Adolescents)is the only true diabetes, in this form, the pancreas's deficiency of insulinproduction interferes with the body's ability to regulate glucose. Byconverting this sugar into glycogen for storage, the plasma glucose level willincrease. Patients with Type 1 Diabetes must have insulininjections to keep blood glucose levels as normal as possible. Many people who have insulin pumps have a program in place tomodel the release of insulin from the pancreas in response to meals.

The situation is not so simple in Type 2Diabetes because the increase in glucose is caused by the resistance of tissuesagainst insulin activity. The pancreas responds by injecting more insulinto suppress resistance; The result is increased insulin in the blood,even on an empty stomach.

Insulin resistance is most likely due to fatabsorption into internal organs and inflammatory responses to counteract thisprocess. This influx of inflamed floods and thedysfunction of fat cells is more due to the activity of organelles in the cellrather than - as previously believed - by adipokines, which are hormones (hormones) are associated with obesity, or are caused by cytokines or otherinflammatory substances that lead to hyperlipidemia, hypertension, andhyperglycemia, which ultimately results in damage. Internal organs, such as cardiovasculardisease (stroke and heart attack), kidney disease, retinopathy, peripheralneuropathy and Alzheimer's dementia. It should also be notedthat insulin, by itself, was once considered a stimulant that tends to cause aninflammatory reaction.

More clearly, Type 2 Diabetes is not really dueto high blood sugar (glucose), but rather to an increase in insulin in theblood, inflammation and adipocyte dysfunction. To refer to this, I liketo call "Insulin Resistant Syndrome", some people use the termsMetabolic Syndrome and X.

How misunderstandingType 2 Diabetes was treated before the ACCORD study.

ACCORD (Action to Control Cardiovascular Risk inDiabetes) is a large, carefully planned study, attended by many researchcenters, conducted in patients with Type 2 Diabetes; The study, sponsored by the National Institutes of Health (NIH),started setting up patient records around 2005 and so far (2010) have collectedseveral important results:

1. Strict control of serum glucose levels withthe strict insulin regimen significantly increases the number of deaths inthese patients, one thing that surprised researchers was that they died ofheart attacks. and stroke not due to the reaction against low blood sugar assuspected. This research arm ended before the due date, in2008 because of concerns about the safety of the rest of the study.

2. As has been shown previously, the suppressionof hypertension is especially effective when using ACE inhibitors (ACEInhibitor). However, reducing systolic pressure to less than140mmHg does not bring any additional benefits for people with hypertension(and can be dangerous in the elderly).

3. It is important to control the amount of fatin your blood by using statine medications. Taking more fibratemedications to lower the amount of fat again does not help with a betterclinical outcome.

Prior to this open-line study, doctors focusedon tackling high blood sugar in patients with Type 2 Diabetes and treated themthe same way they treated Diabetes. Type 1. Insulin is often used when the oralmedication is no longer effective in an attempt to achieve a 110 mg% or lessfasting glucose, or when Glycosylated Hemoglobin (HGb A1C) is higher than 7.Insulin was added to patients who already had a high level of insulin in theirblood that devastated their bodies and obviously led to the initial negativeresults as cited in the ACCORD study.

The ACCORD study will be reviewed by currentpracticing physicians and will be included in medical textbooks in the nearfuture.

A comprehensive way to manage Insulin ResistantSyndrome includes the following:

a. Have a reasonable dailydiet with a limited amount of calories (between 1700 and 2000 Kcal per day formen, for women from 1500 to 1800 Kcal per day). The Mediterranean typediet is highly recommended due to its anti-inflammatory effects due tomono-unsaturated fat, such as olive oil, which is a staple in the menu. ,abundant in omega-3 fatty acids found in seafood and low in simple sugars (monoand diglycerides). The daily intake of protein should be at least1.2 grams per kilogram of body weight. It is also recommendedto use only complex carbohydrates / sugars (complex carbohydrates).

b. A short exerciseschedule, 15 - 30 minutes a day including aerobic dance, light exercise(callisthenic) for the cardiovascular system and the brain is flexible, someweightlifting exercises are also popular. Encouraging to maintain muscle mass,helping to add impact on insulin resistance.

c. Watch for high bloodpressure and high cholesterol as mentioned above.

d. Stop being obsessed withglucose monitoring. Checking glucose once a day on an empty stomach ismore than enough; anything below 200mg% is acceptable. In Type 2 Diabetes (Insulin Resistance Syndrome), good results areassociated with a HGb A1C value of 7.3 - 7.5, so any values below 8 areacceptable. The only therapy that has been shown to be ofbenefit in the long term is Metformin because it makes the"insulin-receptor-receptor" (Insulin Receptors) more sensitive. Other treatments are costly and make the glucose results seembetter, but they do not prove to be beneficial to the patient; on the contrary, it sometimes shows an immediate danger (egInsulin, Avandia, etc.). To this day, the only benefit that has beenproven in tight control of glucose in these patients is the delay in diabeticretinopathy, which is too much to cover.

Why are older Viet Kieuat higher risk for Insulin Resistance Syndrome (Type 2 Diabetes) and whatshould one do to prevent it?

In addition to the comprehensive view outlinedabove, Viet Kieu have difficulties that make Insulin Resistance Syndrome worse,with the following pathology:

1. Vitamin D deficiency: This situation iscommon among overseas Vietnamese living in Western countries. I have never met an older Viet Kieu with a 25-OH-Vitamin D levelhigher than 33 if they did not take Vitamin D supplements; There are many reasons why so. A deficiency of VitaminD (with levels less than 33) makes tissues prone to the destructive effect ofinflammation and aggravates insulin resistance. All overseas Vietnameseshould check for 25-OH-Vitamine D and take extra vitamins if this level is low. A few years ago, a US nursing research study on osteoporosissuddenly found that the group assigned to take Vitamin D supplements had a 35%reduction in Type 2 Diabetes.

2. Excessive consumption of "high-gradesugarified products" (AGEs, common name for proteins that have beenpermanently damaged by the groups of sugars connected to and differentiatethem). AGEs can be created either outside or inside thebody. In the body, they occur when insulin resistancecauses monosaccharides to cause a coupling reaction to form AGEs (eg HGb A1C). Outside the body, AGEs are made up of food that is cooked at hightemperatures; intentionally burning sugar (braking sugar tomake caramel) creates large amounts of AGEs; Vietnamese cookingmethods are filled with this substance (braised water, colored water, braisedwater, etc.). AGEs induce a powerful oxidation reaction inliving tissues and are thought to be the main cause of late-stage organ damagein Insulin Resistance Syndrome, especially the cause of stroke. and heartattack in patients with impaired renal function. Keeping the temperatureconstantly low during cooking (steaming, boiling) with sour (vinegar, lemon,tamarind, etc.) or adding acidity during cooking will significantly reduce theformation of AGEs.

3. Excessive exposure tofructose in the environment: The United States and industrialized countriesaround the world have consumed less sucrose (which contains 50% fructose) and moreHFCS (HFCS: High Fructose Corn Syrup: a sugar substance made from corn, up to78% fructose) in the past 20 years. The human liver can onlyconvert about 25 grams of fructose per day into energy, the rest will turn intotriglycerides, fatty acids without VLDLs (i.e. the excess glucose stored asglycogen) will trigger the swelling reaction. inflammation in the visceralorgans and reaction against insulin. Fructose also easilycreates AGEs.

3. Finally, although there is no solidscientific evidence, former US military veterans who are currently fighting inVietnam with Type 2 Diabetes can claim compensation for their continuedcompulsion. contact with Agent Orange during the performance of his mission inVietnam. Perhaps this is part of the reason for the highincidence of type 2 diabetes in Viet Kieu elderly?

It is my pleasure to serve the elderly Viet Kieueverywhere.

Original: Type 2 Diabetes: A Curse ToOlder Viet Kieu, Pham H Liem, MD, Professor ofGeriatrics, Donald W. Reynolds Department of Geriatrics, College of Medicine atUAMS and Associate Chief of Staff for Geriatrics and Extended Care, at CAVHS

Translator: Nguyen Hien


Bài đọc thêm (người chuyển đính kèm )

ĂN CƠM GẠO TRẮNG VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Sau đây là một bài do bác sỹ Dương Hồng Mô (tên bút: Nam Minh Bách) ởtiểu bang Mỹ Virginia viết.

"Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳkhông làm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều Hải Ngoại sáng chế ra những thứcăn nhiều bột tinh chất hay mỡ với số lượng kinh hoàng như bánh ḿ Ba Lẹ, chiêuvới cà phê sữa đặc Ông Thọ hay Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi trángmiệng bằng chè đường."

"Chúng ta không cần biết tới khuyến cáo Bộ Y Tế Mỹ, vẫn khư khưbám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoái khẩu. Chúng ta không cần biết v́ khôngmuốn biết."

***

Người ta nói có cả thảy bốn thứ Việt Kiều, thứ này không chơi với thứkia. Việt Kiều Đông Âu không liên lạc ǵ với Việt kiều Tây Âu và Mỹ Châu. ViệtKiều Xuất Khẩu Lao Động ở Đông Nam Á không cần biết tới Việt Kiều liều mạngkiếm đường sinh sống ở Cam Bốt hay Thái Lan.

Nhưng Việt Kiều tại Bắc Mỹ , Châu Âu và Úc Châu có một sắc thái đặcbiệt, một nếp sống đặc biệt khác hẳn lối sống ông cha ngày trước. Họ sống trongmôt xă hội khá giả (Affluent Society) cả về vật chất lẫn tinh thần ông cha họtừ xưa không bao giờ được hưởng. Xă hội Âu Mỹ có những nông dân vô cùng hữuhiệu, chỉ 3% dân số mà nuôi được cả nước và hàng trăm triệu dân thế giới. Cónhững nhà kinh doanh và công nhân sáng tạo nhất thế giới, làm ra của cải rẻ vàtốt thừa thăi cho cả xă hội. Việt Kiều những nơi đó không bao giờ lo rét v́thiếu quần áo, không bao giờ lo không có phương tiện đi lại kiếm việc làm, aimuốn mặc ǵ th́ mặc, muốn đi đâu th́ đi. Và nhất là muốn ăn ǵ th́ ăn, ăn baonhiêu cũng được… Ai cũng muốn ăn ngon mặc đẹp.Nhưng ăn ngon có cái nguy hiểmcủa nó nhất là khi ở những nước sống lâu quá tuổi 60 mới nh́n thấy hậu quả.Việc đầu tiên là cơm chúng ta ăn. Ở Mỹ hay Châu Âu hay Úc Châu, dân Việt vẫncoi cơm là cơ bản. Dân Á Châu là vậy, di dân sang Mỹ hay Úc họ vẫn coi cơm làmón ăn chính, bánh ḿ không thể thay thế. V́ ăn cơm chặt bụng, no lâu và tiêuhóa dễ chịu hơn bánh ḿ v́ cơm có số lượng nước liên kết chặt chẽ với bột,amylose hay amylopectin. Và cơm là phải cơm trắng dẻo như Nàng Thơm hayJasmine Thái Lan hay Kyoto Nhật Bản. Và phải hai bát mỗi bữa tức là phải 300hay 400gr cơm một bữa…

Ngày xưa tổ tiên chúng ta chọn gạo là đúng v́ khí hậu nhiệt đới khôngthể trồng lúa ḿ, lúa ḿ đ̣i hỏi khí lạnh nhiệt độ 17 độ C. Trồng gạo hai vụrất lợi cho kinh tế và nhất là hột gạo có những chất bổ vô cùng hấp dẫn cả vềphẩm chất cũng như số lượng. Nhưng tiếc thay bao nhiêu chất bổ tập trung vào vỏcám ngoài hạt và oái oăm hơn nữa, cám có nhiều chất lipoproteins rất bổ nhưngmau chóng bị chất enzyme lipase trong cám oxy hóa và trở nên khét không dự trữđược. Các cụ chỉ có cách giă gạo cho bớt cám rồi ăn hạt, cám cho heo ăn. Tuyvậy bao gạo cũng không tồn trữ trữ lâu được, phải đến thế kỷ thứ 19, khi Phápsang làm nhà máy xay lúa mới giải quyết được vấn đề kinh tế, làm sao tồn trữđược bao gạo hàng năm, dùng máy xay cho trắng sạch gạo rồi đánh bóng “Polish”hạt gạo nhẵn và đều. Cám bị loại hết cho heo ăn nhưng tai hại cho sức khoẻ conngười nhất là dân “khá giả” hay “trưởng giả”, may cho dân nghèo vẫn ăn gạo đỏhay “gạo Lức muối mè”.

Hạt gạo đă xay máy và đánh bóng chỉ c̣n chất bột starch mà lúc đó làtinh bột “Refined Starch” nó có đặc điểm của nó. Nó cũng như các Refined Starchtừ lúa ḿ, nó không c̣n chất xơ (Fiber) tập trung trong cám, nó mất đi 67%Vitamin B3, 80% Vitamin B1, 90% Vitamin B6, một nửa số Manganese, môt nửa sốPhosphorus, 60% Sắt Iron, 100% Fiber, và tất cả những fatty acids cần thiết.Mất tất cả Selenium, Magnesium. Đến nỗi theo Luật Hoa Kỳ gạo sản xuất ở Hoa Kỳphải cho thêm B1, B2 và Iron nhưng cho thêm không thể nào bằng thiên nhiên.

Brown Rice, gạo đỏ cũng được sản xuất ở Hoa Kỳ nhưng không phải là dễdàng, phải vô hiệu hóa chất enzyme lipase trong cám nếu không chỉ vài giờ saulà gạo hư. Phần nhiều người ta dùng nhiệt độ 80 độ C xấy khô nhưng gạo đỏ cũngchỉ tồn trữ được 6 tháng.

Khi đă xay vỡ vỏ thóc ngoài cùng, c̣n lại lớp cám Bran và nhân Germ,xay nữa và mài nữa th́ mất lớp Aleurone (rất nhiều chất mỡ rất cần thiết,essential fats). Nhưng như vậy mới tồn trữ được hột gạo trông rất trắng rấtđẹp, ăn ngon v́ mềm và thơm, nhưng chỉ c̣n bột Refined Starch.

Nghiên cứu của Đại Học Tufts, Boston Massachusetts cho biết tinh bộtRefined Starch được hấp thụ ở ruột rất nhanh và nằm đó dưới t́nh trạng mỡ, mỡxung quanh ruột, gan và vùng xương chậu pelvis. Trông không mập, bụng không phệnhưng có một lượng mỡ quan trọng trong vùng bụng xung quanh ruột... Có thểngười coi ốm chứ không mập.

Đại học Tufts nghiên cứu một số người ăn bánh ḿ trắng tinh bột so vớimột số người ăn bánh ḿ có bran có fiber. Sau 1 năm rưỡi, những người ăn bánhḿ tinh bột thấy dây thắt lưng phải nới thêm (½ inch mỗi năm). Có vẻ đường hấpthụ th́ Insulin đẩy vào tồn trữ ngay trong những tế bào mỡ xung quanh ruột. Vànhững người đó có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, Diabetes type 2, đườngtrong máu glycemia cao hơn nhóm ăn bánh ḿ nâu có bran.

Sau đó nước Mỹ thay đổi cách ăn uống, khẩu hiệu White Bread Round Waist(Bánh trắng bụng tṛn) do Bộ Y tế (Dept of Health and Human Services) tung ravà các siêu thị (Super Market) thay đổi bộ mặt tại gian hàng bánh ḿ. Bánh ḿtrắng vẫn c̣n bán nhưng không được trắng lắm v́ FDA ra lệnh ít nhất phải 51 %xơ (Fiber) trong bánh ḿ. Và vô số bánh ḿ có chứ W tức là Whole grain khôngđược Refined Starch nữa. Và nay người ta biết tại sao. Các tế bào mỡ vùng xungquanh ruột rất quan trọng trong vai tṛ điều ḥa bằng tín hiệu (signaling), sảnxuất nhiều hormons, cytokines đi hoạt động ở nhiều bộ phận vùng bụng nhưPancreas. Một cytokine khích động NF-KB pathway làm chất Insulin không c̣n hữuhiệu nữa. Insulin Resistance (Chống lại Insulin là định nghĩa của Diabetes type2)

Tiểu đường loại 1 là Pancreas không sản xuất được Insulin hay sản xuấtrất ít, phần nhiều người trẻ do di truyền hay cơ thể tự hủy hoại autoimmunitysau khi nhiễm siêu vi trùng ở Pancreas.

Tiểu đường loại 2 là sản xuất Insulin nhưng không hữu hiệu tại các tếbào chính địa bàn hoạt động của Insulin không nhận ra Insulin nữa. Insulin cónhiệm vụ là mở ch́a khóa cửa các tế bào mỡ, gan và bắp thịt cho đường trong máuvào tồn trữ. Đầu tiên là các tế bào Beta của pancreas cũng không nhận raInsulin, mất chức năng Feedback điều ḥa. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 phầnnhiều là có tuổi trên 45 khi Insulin và Pancreas bắt đầu thấm mệt. Và người trẻcũng bị bệnh này nếu quá mập hay ăn quá nhiều đường, số lượng Insulin khôngcáng đáng nổi.

Con số 22.5% người Việt Nam trên 65 bị tiểu đường loại 2 ở Hoa kỳ khônglàm ngạc nhiên chút nào. Ông Việt Kiều Hải Ngoại sáng chế ra những thức ănnhiều bôt tinh chất hay mỡ với số lượng kinh hoàng như bánh ḿ Ba Lẹ, chiêu vớicà phê sữa đặc Ông Thọ hay Borden 30% đường nguyên chất. Xong rồi tráng miệngbằng chè đường.

Nhiều gia đ́nh ông tiểu đường, cháu béo ph́ v́ bà chiêu đăi mỗi tối môtbữa chè.

Ở Việt Nam cũng vậy từ 10 năm nay giai cấp giầu có cũng béo ph́ và tiểuđường như hải ngoại. Béo ph́ ảnh huởng tới genes, bố mẹ béo th́ con cũng vậy.Khi đường trong máu cao th́ chỉ có 2 cách chữa chạy, phần nhiều là phải thựchiện cả hai: bỏ đường, bỏ bột tinh chất và cử động bắp thịt (exercise). Nếukhông ăn kiêng th́ không thuốc nào trị nổi. Có nhiều thực vật có khả năng hạđường một chút (chúng tôi đă thử một số) như Okra đậu bắp, lá xương rồng, ládứa, lá ổi, đậu đen, tỏi ta ngâm rượu, v.v… nhưng không thay thế nổi insulin vànhất là ăn kiêng (diet).

Không thay thế nổi các thuốc hypoglycemiants tác dụng trên pancreas haygan hay ruột.

Khi đường trong máu lên tới con số trên 126mg/dl khi nhịn đói lúc sángsớm th́ bắt đầu bênh tiểu đường. Và đầu tiên đi nha sĩ v́ đường cao đưa đếnnhiễm trùng mọi nơi trên cơ thể, đặc biệt là răng và lợi. Trong mồm có môt sốlượng lớn vi trùng, 30 thứ vi trùng nhiều thứ ta chưa biết tên. Nhiễm trùngrăng lợi đưa đến nhiễm trùng nơi xa xôi như tim (endocarditis) và thận (pyelonephritis).

Khi đường trong máu lên cao, nó tác hại nhẹ nhàng nhưng liên tục tớimọi tế bào đặc biết là tế bào nội mạch (endothelial) trên màng trong các mạchmáu. Tế bào bị hư hại và atherosclerosis xuất hiện, cholesterol và calcium đóngmảng (Atheroma Plaque) mở đường cho máu đang chảy bị đông lại (thrombosis).Basement membrane của mạch máu dày thêm nhưng không v́ thế mà chắc chắn thêm.Trái lại yếu đi máu thoát vào chảy máu ngay trong thành của mạch. Mạch tắcthiếu dinh dưỡng thiếu oxy cho mọi cơ và bộ phận bị chi phối. Mọi bộ phận từ óctới ngón chân bị ảnh hưởng, nhưng tai hại nhất là tim, thận, thấu kính (lens)và vơng mạc (retina) tại mắt, và tế bào thần kinh. Mọi mạch máu bị ảnh hưởng,từ động mạch lớn, trung và nhỏ. Người bị tiểu đường nếu thoát được bệnh timmạch (Cardiovascular accident heart attack), đột quỵ (cerebro vascular accidentstroke) th́ tương lai họ là thận suy phải thường xuyên lọc máu (dialysis). Vàcuối cùng là tắc tĩnh mạch sâu ở chân (deep vein theombosis), cuối cùng phảicắt chân.

Chất đường glucose không được dùng hết cho sản xuất năng lực, c̣n mộtsố chất thải được phân hóa theo glycosalisation bằng hai hệ thống. Hệ thốngkhông cần enzyme, đường dính với protein và từ từ thành những chất trung giannhư Schiff base, Amodari products (???) tỷ lệ thuận với đường trong máu. V́ vậybác sĩ theo dơi t́nh trạng đường bệnh nhân bằng cách đo Hemoglobin A1C và biếtt́nh trạng trong 6 tuần hay 2 tháng vừa qua, đo đường glycemia chỉ cho biếtt́nh trạng ngày hôm nay mà thôi. Hemoglobin A1 C người thường từ 4 đến 5, tới5.7 là t́nh trạng "tiền tiểu đường" hay Prediabetic, 7 là tiểu đườngkhông c̣n kiểm soát nổi. Khi chúng ta tŕnh diện tại pḥng mạch bác sĩ với t́nhtrạng tiểu đường loại 2 phải chờ đợi một khuyến cáo, ông bác sĩ nào cũng vậy"anh hay chị phải giải quyết cái gánh nặng dư 5 hay 10 kư quá mức th́thuốc mới hữu hiệu". Anh chị ăn ít đi và tập thể dục nhiều lên". Nóith́ dễ mà làm thực khó. Một cuộc chiến đấu gay go và cam khổ cả năm hay cả đờilúc thắng lúc bại.

Glycemic Index (GI) là một chỉ số đo số lượng của món ăn vềphương diện đường, ăn xong phần nhiều là 50 gr 2 tiếng sau đo đường trong máu,so với 50 gr đường nguyên chất Glucose. Đo diện tích (Area under curve)giữa đường cong và trục X (thời gian, t, số giờ) và tính nếu bằng glucose là GI100. Nếu chỉ bằng phần mười diện tích đường cong Glucose th́ GI là 10. Nếu mónăn được hấp thụ ngay qua ruột như glucose th́ GI cao 100 hay gần như vậy. Nhưngnếu món ăn được hấp thụ dần dần một cách nhịp nhàng như trường hợp có nhiều xơ(fiber) th́ GI thấp chỉ 10 hay 20. Tùy món ăn trong ruột được phân hóa nhanhhay chậm, nhịp nhàng hay không, cách kết hợp của chất bột với xơ, với phân tửprotein và mỡ, tùy theo chất bột starch ra sao như bột gạo chất amylose cứng cóGI thấp, chất amylopectin dẻo th́ GI cao. GI gạo trắng cao hơn GI gạo nâu kháxa. Tùy theo số lượng Protein trong món ăn, số lượng organic acid. Ví dụ có dấmth́ GI thấp hơn, có mỡ và fiber th́ dạ dày chậm mở hơn. Bánh ḿ nâu GI thấp hơnbánh ḿ trắng nhưng nếu cho enzymes vào cho dẻo th́ GI lên cao ngay. Trái câyvà rau có GI đặc biệt thấp nhưng vài trái cây như soài theo kinh nghiệm cá nhântôi th́ GI cao. C̣n về số lượng th́ dùng Glycemic Load. Có món ăn rất ngọtnhưng nhiều nước không thể so với món ăn ngọt nặng về đường. Và c̣n tùy theokhẩu phần (serving) là bao nhiêu, ông Mỹ hay Châu Âu khẩu phần bánh ḿ trắng là30-50 gr, ông Việt Nam bánh ḿ Ba Lẹ tới 300 gr, mập là cái chắc. Cơm trắng ôngMỹ hay ông Úc tính khẩu phần chỉ 150gr cơm, ông Việt Nam hai bát nhỏ là 200 grrồi.

Glycemic Load (GL) là tính theo phưong tŕnh GL= GI x số lượnggr đường trong khẩu phần chia cho 100. Glycemic Load từ 1 đến 10 là thấp,10 là trung b́nh, 20 là cao. Vấn đề ăn uống không thể trông cậy vào ai, phải tựḿnh lo cho thân ḿnh. Không thể lúc nào cũng ăn môt ḿnh một mâm theo sách vở.Món ăn phải hợp khẩu v́ ḿnh ăn không ngon th́ không thể nhịn lâu được. Biếtbao trường hợp thành công một thời gian rồi đâu vào đó.

Phải biết Glycemic Index và Glycemic load của từng món, ăn cho đủ khôngthể ăn đói… Glycemic load cao nhất là cơm nếp rồi tới cơm hay cháo đặc trắngrồi tới cơm hay cháo đặc gạo nâu v́ có cám. Bánh ḿ bagel trắng GL cao nhất là28, baguette của Pháp GL 15. Bánh ḿ whole wheat chỉ có 9, whole grain breadchỉ có 7, Cơm Gạo Jasmine được dân Việt Kiều ưa chuộng cao kỷ lục về cả GI lẫnGL. Chúng ta bị mập béo tiểu đường là lẽ dĩ nhiên. Chúng ta không cần biết tớikhuyến cáo Bộ Y Tế Mỹ, vẫn khư khư bám lấy gạo Thái Lan Nàng Thơm cho khoáikhẩu. Chúng ta không cần biết v́ không muốn biết.

Nghiên cứu từ Đại Học Harvard đăng trong American Journal ofNutrition. Nghiên cứu 12 năm liền với 74,000 nữ điều dưỡng cho thấycàng ăn nhiều chất xơ fiber th́ càng bớt cân. Gạo trắng mất đi 45% trọng lượnghat nguyên thủy khi mất vỏ Bran cám, nguy hại không phải chỉ về vấn đề đường màthôi. Nguy hiểm hơn nữa là mất rất nhiều dinh dưỡng không thể thay thế được. Mớmỡ xung quanh ruột và tràn ra máu Triglycerides cao rất khó giải quyết v́ thiếunhiều công cụ để phân hủy mỡ. Khó giải quyết v́ nằm sâu trong bụng, xa các bắpthịt chân và tay.

Muốn giải quyết lớp mỡ phải cần tới hàng ngàn phản ứng Enzyme phân hóavà trao đổi hàng ngàn metabolites. Phải cần nhiều loại enzymes chống oxydationcác fatty acids. Cám Bran có 120 chất antioxydants, có đầy đủ sinh tố (Vitamins)chỉ trừ có Vitamin D và C. Có đầy đủ các loại phytosterols, Beta sitosterols,fibers, Vitamin E Complex, đầy đủ các loại B Complex B1 B2, B3 ngay cả VitaminB15 hiếm có. Có Enzyme Q 10, nhất là Omega 3, Omega 6 fatty acids, không có th́không thể giải quyết được Triglycerides cao trong máu. Omega 3 fatty acidstrong dầu cá fish oil dùng để trị mỡ Triglycerides cao trong máu đă được cácbác sĩ dùng từ lâu, 3 viên mỗi viên 1000 mg Omega 3 fatty acids có thể giảmlượng Triglycerides 300 hay 350mg/dl xuống 150 trong ṿng vài tháng. Tiếc thaymột phần lớn những chất bổ đó bị hủy nếu đun sôi trong 45 phút. Tiếc thay cámgạo "mỏ vàng chất bổ" dùng để làm cám nuôi heo. Dầu trong cám chứanhiều Antioxydants hơn mọi thứ dầu thực vật khác, , Vitamin E tocopherol, tocotrienolvà nhất là oryzanol (2417 phần trong 1 triệu), hơn hẳn cả về lượng cũng nhưphẩm dầu đậu soybean, bắp corn, canola, cotton seed, sunflower. Có Enzyme th́phải có Co Enzyme. Cám cho ta đầy đủ số lượng Manganese, Selenium, Magnesium.Mnlà Coenzym cho nhiều phản ứng antioxidant. Nhiều phản ứng phát sinh năng lượng,phân hóa và sản xuất proteins, fatty acids, cholesterol, metabolites cho sexhormons và mediators cho tế bào thần kinh.

Selenium quan trọng không kém, phối hợp chặt chẽ với xơ trong tiêu hóavà chống oxydation. Đặc biệt chống ung thư (?), phối hợp với Glutathion,sinh tố E. Magnesium phối hợp chặt chẽ với Ca, được gọi là Calcium channelblocker thiên nhiên, không thể thiếu trong mọi phạm vi hoạt động của Ca nhưxương, thần kinh, và bắp thịt. V́ thế gạo trắng tinh chúng ta ăn thiếu nhữngdinh dưỡng cần thiết. Gây cho chúng ta những vấn đề như tiểu đường loại 2.Không thể giải quyết được nạn Việt kiều tiểu đường loại 2 nếu không đi vàonguyên nhân như người Mỹ đă làm. Không dễ đâu v́ người Mỹ cũng có một số nhấtđịnh vẫn ăn bánh ḿ trắng. Dân Việt cũng như dân Á Châu khác có vẻ cứ ăn gạongon, bệnh tật tính sau.

Nam Minh Bách

 


Y HỌC

Phục dương đại bổ tửu
Toa rượu thuốc Minh Mạng
11 bài thuốc trị bệnh bất lực


Tin tốt về Covid-19  
Bạn có biết quả tim thứ 2 thứ 3 là gì?  
Ai cũng nghĩ tiểu đường là do ăn ngọt  
Bệnh mất trí nhớ  
Loại rau có thể làm giảm lượng đường...
Tiếng Anh trong Y khoa
Bệnh thận dưới cái nh́n của một bệnh nhân
10 tín hiệu cảnh báo “vỡ” mạch máu năo  
COVID - Cách bảo toàn sinh mạng  
Thuốc hết hạn vẫn c̣n hữu dụng  
10 thực phẩm tốt nhất cho tim
Nước tiểu và những điều cần biết  
Làm sao để áp huyết không cao?  
Một bác sĩ Mỹ t́m ra thuốc trị virus Vũ Hán
Tác dụng của thuốc trị khớp glucosamine, colchicine, thuốc trị sốt rét
Triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19
Cholesterol
Sinh tố
Bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh sạn thận
Kiến thức y khoa  
21 cách đơn giản giúp bạn sống khỏe mạnh ...  
Chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông
Ung thư cuống phổi
Toa thuốc trị ung thư gan
Công thức thông tắc động mạch, “làm sạch” mỡ máu
Tự điều trị bại liệt sau đột qụi
Trị bệnh mẹo
Công dụng của trái BƠ (avocado)
Bệnh GOUT đến từ đâu ?!
Tập Yoga để bảo vệ sức khỏe
Bệnh nấc cụt, bài thuốc lạ kỳ
Húng chó – vị thuốc dân gian
Chữa bệnh gai cột sống
Toa thuốc trị ung thư gan

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp
Tai biến mạch máu năo
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác
Đôi Điều về bệnh Lú Lẫn Alzheimer
12 bí quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản
Công dụng của Cần Tây
15 tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ hành
Những bài thuốc trị bệnh...
Mật ong trị lành vết thương
Thuốc ở trong rau
Trị bệnh nắc cụt
Toa thuốc trị bệnh tê bại....
BÍ ĐÁI - Tiên Dược Cứu Bịnh...
24 triệu chứng trong người bạn không thể lơ là
Chanh trừ được các bệnh ung thư
Cảm lạnh và những hậu quả biến chứng
Công dụng Củ Cải - Trái Chanh - Củ Nghệ cho sức khỏe
Hạt Methi - Trị tiểu đường
Đậu Bắp - Vị Khắc Tinh Của Bệnh Tiểu Đường
Lọc thận không đến 1 đô-la
Thuốc chống tai biến
Lá đu đủ chống ung thư...
Trị bịnh tiền liệt tuyến
Trí nhớ giảm sút, phải làm sao ?
Pḥng bệnh Alzheimer
Lợi ích của đi bộ
Những triệu chứng cần lưu ư cho tuổi già
Chữa bệnh GOUT không cần uống thuốc
Tại sao bạn cần chất béo...  (saturated-fat)?
Các loại bệnh thấp khớp
Clean your kidneys
Măng tây và bệnh ung thư
Clean your kidneys
Trị Sạn, Ho và Ung Thư
Trị cảm cúm đơn giản
Khoai lang tốt cho bệnh tiểu đường
Chất bổ từ quả nho
Bài thuốc trị bệnh viêm gan
Trị bệnh Gout đơn giản
Sách thuốc gia truyền
Trị ho đơn giản nhưng mầu nhiệm
Củ nghệ trị ...
Sự kỳ diệu của đôi bàn tay
Thuốc bổ thận
Bài thuốc trị Gout
Bài thuốc hữu hiệu để giảm : máu cao, mỡ cao
Chữa phỏng
Dầu dừa - Thần dược của nhiều bệnh
Dầu dừa chữa bá bệnh !!!
Huyết áp thấp
Nấm sữa Kefir
Tỏi với sức khỏe
Thuốc trong rau
Bệnh cúm heo
Cập nhật về bệnh ung thư
Trị bệnh đau ngang thắt lưng
Tin vui cho người bệnh nghèo
Dầu dừa chữa bệnh...
Huấn thị điều hành căn bản cho người cao niên
Sơ Gan
Cây Sả chữa bệnh ung thư!!!
Cholesterol Tốt, Xấu ...
5 phương pháp tập thể dục buổi sáng
Chữa bệnh Gout không cần thuốc
Bệnh Dời Ḅ (Shingle)
Toa thuốc trị cao máu và mỡ trong máu
Trị Cholesterol bằng lá Aloe-Vera
Trị bệnh bằng "Đậu Đen"
Thuốc xông chữa cảm cúm
Phương pháp cầm máu dị thường
Bệnh Gout đến từ đâu
Dùng "dấm táo & mật ong" để trị bá bênh
Heart attacks and drinking warm water
Tắm âm dương
Canh chua bạc hà - Gây chứng bệnh Gout
Lá dứa trị bện tiểu đường
Cây Aloe Vera
Những lợi ích về việc đi bộ
Nước gạo lức, thần dược !!!
Với cây kim, ta có thể cứu người
Làm thế nào để khỏi già ?
Thuốc trị tê bại, đau nhức ...
Thuốc thần chữa bệnh "gout"
Những toa thuốc "mẹo"
Khám phá mới về gạo lức
Viêm gan