Cholesterol

Cholestérol, chất mỡ-lipide, đă bị “vu cáo” là «thủ phạm» đă gây các bệnh tim mạch. Suốt mấy thập niên qua, phe tây khắp thế giới nhà giàu (nhà nghèo tiền đâu mà lo đai-ét với đai-iết) và cả phe ta, những bà con Việt Nam tị nạn Cộng Sản ở xứ Tây, xứ Cờ Hoa, thuộc thế hệ chúng ta, quên cả những thời gian đai-ết bắt buộc bo-bo, khoai ḿ, cũng bày đặt nghe theo lời thầy thuốc, nghe theo lời hàng xóm, nghe theo lời vợ con, từ nay ăn uống « buồn tênh ». Thằng tui, mỗi lần qua Mỹ hay lên Paris thăm bà con, bạn bè, được những bạn bè thương mời gọi đi ăn phở. Nhưng trời ơi, buồn chán làm sao, toàn là những phở gà không da, những phở ḅ, không gầu, không nước béo, « đ́u hiu, lạt nhách » ! Đi ăn cơm tiệm, không t́m đâu được một tô thịt kho tầu cho ra « hồn thịt kho tàu ». Cũng không t́m ra một tô canh chua cá tràu, với con cá có miếng mỡ dưới cổ… Mà nào phải phe ta đâu ? Tây cũng vậy. Tháng qua, thằng em ḿnh, biết ḿnh thích ăn pot-au-feu. Hôm ấy, tuy mới vào thu, nhưng trời đă se lạnh, hắn rủ ḿnh đi ăn pot-au-feu, hạp với thời tiết, ở cái quán nằm tại Công trường Cộng Ḥa-Paris (Place de la République), nổi tiếng về pot-au-feu. Nhà hàng bưng ra, ḿnh buồn năm phút. Tô súp pot-au-feu, nước trong veo, không có mắt- pas de yeux (mắt là do mỡ nổi lên), dĩa thịt bày ra toàn thịt gân, thịt nạc đen thui, không một miếng mỡ, miếng gầu vàng đẹp. Mà các bạn cũng biết, thịt ḅ, thịt heo, thịt cừu, hay dù gà đi nữa mà không mỡ th́ chán phèo ! Phải mù tạt thật cay, phải ớt đỏ thật nồng để tạo nồng cay cho cái vị. C̣n đâu những vị ngọt của thịt, vị béo… ? – Giống như các món ăn Huế, quê hương ba mẹ tôi. V́ dân Huế nghèo thiếu món ăn, nên với một con cá cơm nhỏ bằng đầu ngón tay, kho khô cứng ngắc, cay thật cay, nên chỉ với một con cá, ăn ba chén cơm, uống một « đoại » trà nóng là xong bửa. Cơm và nước trà nóng để chữa lửa đó thôi, nhờ vậy mà no bụng – Trở lại quán ăn Tây, khi thằng tôi than phiền là súp không có mắt, anh chủ quán nói nhà hàng chúng tôi nổi tiếng là nhờ làm pot-au-feu light ! No comment ! Ngao ngán ! Từ nay, phở của ta cũng là phở light !

Trước tiên, với bài viết nầy, xin được phép chia sẻ quan niệm sống cá nhơn chúng tôi với quư bạn những dữ kiện hiểu biết về y tế thường thức dựa trên những tài liệu mới nhứt về cái huyền thoại cholestérol đă phá rối cuộc sống b́nh an của nhóm bạn hữu thế hệ chúng ta bao nhiêu năm qua. Sau, xin đôi lời xin lỗi, quư bà con, quư anh em bạn hữu đă không may, nạn nhơn của những « tai biến », từ mạch máu, tim phổi, những AVC-accident vasculaire cérébral – strokes, nói theo Tây Mỹ qua đến những pontages-by-passes, trước nay đều bị đổ thừa do cholestérol hay do « cái nghiệp ăn uống ». Thật sự, con người vốn không b́nh đẳng trước bệnh tật. Có người tu hành không rượu không thuốc lá sao vẫn bị ung thư gan phổi. Cũng như có người không lái xe ngày nào, chết do xe đ̣ lật, hay qua đường bị xe cán. Thân thể con người là cái máy, trục trặc là chuyện b́nh thường thế thôi ! Nhưng cố gắng, đừng thái qua ! Bệnh hoạn là do quá tải-overload có thế thôi ! Nên biết hưởng thụ một thứ một ít. Pháp có câu về uống rượu : « Un verre ça va, Trois verres bonjour les dégâts ! » – Môt ly vui vẻ, Ba ly tan nát cửa nhà ! Vậy th́ :

Cholestérol Tên Hung Thủ

Chỉ v́ cái tội, chỉ v́ từ những năm 1950, Cholestérol bị xem là tên hung thủ sát hại con người, thủ phạm những bệnh đường máu, tắc động mạch, nghẹt con tim. Nói tóm lại, Cholestérol là chất cấm kỵ. Và c̣n đểu giả hơn, bày thêm cái tṛ Cholestérol tốt và Cholestérol xấu nữa ! Bào hại người dân b́nh thường, kiêng cử ăn uống. Nhưng cũng v́ phải ăn để sống, nên làm giàu cho giới y khoa, cho kỹ nghệ thực phẩm. Không bệnh cũng uống ngừa, uống chận. Kỹ nghệ thực phẩm cũng vậy, beurre, butter nhiều chất béo vậy ăn butter ít chất béo, sữa cũng thế. Chưa kể dầu nầy dầu nọ. Phải Olive ép nguyên chất, mới tốt …Và nhiều chuyện lắm ! Quên rằng, mập, béo, nghẻn tim mạch là do ăn uống dư thừa. Nếu ăn uống vừa phải, đủ no, đù nuôi sống, thân thể không dư thừa, sẽ không có mỡ thừa mỡ dư. Kiêng cử, thiếu cả nguồn vui sống. Thằng tui đây, tuổi ngoài 70, sống khá đủ rồi. Tôi ráng sống thêm, không phiền hà ai cả, kiêng cử là một sự phiền hà, g̣ bó. Tôi có dịp ăn thịt ḅ, gặp miếng thịt ḅ ngon hoặc ăn sống steak tartare – sống, tươi bằm bằng dao – haché au couteau, chứ cho vào máy hư sớ thịt, mất vị thịt, hoặc nướng -ngày nay hiếm lắm, được một T-bone, nướng tái-rare-saignant ! Tuyệt vời ! (Năm trước qua Texas được anh bạn (Nhớ mầy quá H …ơi !) đải một bủa thịt ḅ thuyệt vời. Hay nếu cá, th́ ăn sushi Nhựt bổn thứ thiệt. Ngày nay, tôi vẫn uống cà phê đen đậm-arabica hằng ngày, không đường không sữa ; vẫn uống mỗi ngày hai ly rượu đỏ cho hai bửa cơm (một chai hai ngày). Nếu gặp bạn, tôi vẫn Whisky, không nước không đá, nhưng không uống bừa băi nữa, chỉ single malt thôi, tôi vẫn hút thuốc nhưng chỉ hút cigare khi có bạn, hay một ḿnh, thưởng thức một cuốn phim hay một bản nhạc cổ điển. Nói tóm lại quan niệm tôi là carpe diem. Cám Ơn Chúa cho tôi hưởng từng phút từng giây những ngày sống và tôi hưởng với tất cả những cái hương vị Chúa cho ấy : cay, nồng, ngọt, thơm, hay mềm mại, êm đẹp. Với ngũ giác Chúa cho, chúng ta tiếp cận đủ cả hương vị tạo niềm hạnh phúc.

Cholestérol Và Tim Mạch

Cholestérol là một chất lipide–chất béo rất hữu ích cho cơ thể con người. Một công tŕnh nghiên cứu của các nhà khoa học ở Massachusetts đă cho thấy không hề có mối liên hệ giữa cholesterol với các bệnh tim mạch. Bằng những luận cứ dối trá dưới danh nghĩa các công tŕnh nghiên cứu khoa học, các ngành kỹ nghệ thực phẩm và các hăng bào chế dược phẩm đă biến chất này thành một « tên sát nhân hàng loạt », và qua đó thu được nhiều tỷ đôla lợi nhuận nhờ bán loại thuốc giảm cholestérol và các thức ăn ít cholestérol.

Bộ Năo Và Cholestérol :

Đừng để bộ năo thiếu Cholestérol với những loại thuốc men vô dụng !
Y khoa cho biết một số bệnh do thiếu chất cholestérol trong bộ năo. Những bệnh nhơn nầy thường có những khủng hoảng trong bộ nhớ, hay những khủng hoảng về lư luận. Những trẻ con mắc bệnh nầy sanh ra với nhiều bệnh tật, như dị h́nh, chậm hiểu biết, bộ năo không mở mang, và thiếu sức kháng tố. Cũng nên nói rơ, Bộ năo là một bộ máy hoàn toàn độc lâp với cơ thể, và hoàn toàn tự túc. Cholestérol là một nhiên liệu giúp các tế bào óc – neurones hoạt động.

Thế nghĩa là sao ? Nghĩa là những cơ quan trong cơ thể con người cần cholestérol (buồng noăn- ovaires, nguồn tạo hormones trên lá thận –surrénales… hay lá gan-foie (nhà máy chánh sản xuất cholestérol trong cơ thể con người) chuyển hóa chất cholestérol qua những lipoprotéines. Lipoprotéines là những hạt nhơn-molécules khá lớn nên không vượt được hàng rào hémato – méningée (bảo vệ ṿng ngoài bộ năo). Do đó, cholestérol của cơ thể không nhập vào bộ năo.
Và bộ năo phải tự sản xuất chất cholestérol để tự dùng nhờ các tế bào đặc nhiệm tên là astrocytes.
Nếu ai bị bệnh chất cholestérol không chuyển hóa được, bộ năo sẽ yếu ngay, v́ không được tiếp liệu từ cơ thể. Thật t́nh, là ngày nay, khoa học chưa hiểu rơ, cơ chế nào điều ḥa chất cholestérol trong bộ năo. Vài anh bác sĩ nghĩ rằng, nếu có nhiều chất cholestérol trong máu, sẽ không tốt cho năo, v́ vậy phải hạ cholestérol trong máu xuống. Và từ bao nhiêu năm nay, bao nhiêu tay phù thủy, từ anh bác sĩ y khoa, qua đến những hiệp hội đạo đức, đến những hôi đồng y khoa, hôi nghiên cứu, pḥng thí nghiệm đều để các anh lang băm nầy tung hoành. Họ, tất cả chẳng chịu nghe cái lẽ phải đă nói ở trên là năo là một bộ phận độc lập và tự túc.

Huyền thoại Statine chống Cholestérol

Chất statines, – ngày nay là dược liệu vô địch để chữa cholestérol – trái lại, vượt được bức tường ṿng ngoài bảo vệ bộ năo – la barrière hémato-méningée. Tóm lại, statine xâm nhập được bộ năo. Nhưng
Statine Không Có Tác Dụng Đối Với Cholestérol ở Năo :
Thí nghiệm chưa biết rơ statine có làm giảm chất cholestérol của bộ năo ? (Thí nghiệm trên súc vật cũng chưa thấy rơ) – Statine có tác dụng làm giảm cholestérol ở máu. Trái lại :
Tác hại của Statine ở Bộ Năo :
Thế nhưng, khoa học có thể chứng minh rằng statine có tác hại là làm giảm sức hiểu biết, lư luận, phá rối sự thông minh của bộ năo. Hai cuộc thí nghiệm :
Một: Với một liều lượng ít, và với một thời gian ngắn, statine đă chứng minh với một số đông thí sanh rằng có tác dụng, tánh hay quên, tính toán chậm…Điển h́nh nhứt là nhơn chứng nổi tiếng là một cựu phi hành gia của cơ quan NASA Mỹ Stuart Graveline, đă viết một con sách về việc nầy. Riêng nguyệt san khoa học « Scientific American » số tháng 10 năm 2010 có ra một bài nghiên cứu dài về statine và tác dụng đối với bộ năo.
Hai:
Statine Với Bệnh Alzheimer:
Chỉ cần, ngưng statine điều trị bệnh Cao Mỡ, lại làm thuyên giảm bệnh Alzheimer. Nhơn chứng trên mạng-internet rất nhiểu về vụ nầy.
Và cuối cùng của vấn đề, khá quan trọng là ngày nay, trên bản chỉ dẫn, những vị thuốc chống Cao Mỡ, có những nguy hiểm tạo hay tái phát (récidiver) một VAC !
Và cũng có những nghiên cứu chứng minh rơ ràng rằng : Cao mỡ, hay t́nh trạng một người có cholestérol cao chưa chắc phải là một nạn nhơn bắt buộc một VAC – tai biến mạch máu. Hay trái lại cholestérol thấp chưa chắc thoát khỏi. Nhưng theo thống kê, những VAC với cholestérol thấp thường gặp nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn với cholestérol cao !
V́ vậy, có thể kết luận, rằng bộ năo cần cholestérol. Và chính cholestérol đă nuôi sống bộ năo. Và Statine không che chở cho bộ năo trước một tai biến mạch máu VAC. Đúng hơn, những nghiên cứu khoa học cuối cùng cho biết cái không hiệu lực của statine trước VAC.
Nhưng tại sao, các bác sĩ vẫn tiếp tục viết toa và các dược sĩ tiếp tục bán và cơ quan An Sanh Xă Hội Pháp tiếp tục bồi hoàn tiền thuốc statine. Hỏi là trả lời. Quyền chữa bệnh là quyền người bệnh. Một tí hiểu biết, t́m ṭi nghiên cứu, và đổi lại một tí trong sáng minh bạch, sẽ đổi lại một đời sống b́nh thản, yêu đời hơn. Yêu đời hơn, sống thọ hơn, sức khỏe hơn Ngày nay, với tuổi thọ tăng, không thấy ai đăng trên cáo phó rằng chết v́ già cả, tất cả chết về bệnh. 100 tuổi cũng mất về bệnh !
Kính chúc tất cả sống những ngày hạnh phúc không lo lắng, kiêng cử, thuốc men!
Hồi Nhơn Sơn, những ngày Tàn Thu.

TS Phan Văn Song
===
Mặt khác của cholesterol mà ít người biết tới

mach-mau
Cholesterol trong cơ thể vẫn thường mang tiếng xấu. Đa số mọi người nghe đến cholesterol đă sợ, bởi nó là một nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Dư thừa cholesterol, hay nồng độ cholesterol cao trong máu, tạo nên các mảng bám trên thành động mạch. Dần dần, nó làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến những cơn đau tim.

Nhưng đó chỉ là một cái nh́n phiến diện. Nếu bạn t́m hiểu kỹ th́ cholesterol cũng giúp bạn khỏe mạnh. Mặc dù chúng ta xét nghiệm máu để đo lường cholesterol, các phân tử này có mặt trong từng tế bào của cơ thể. Không có cholesterol, bạn sẽ không thể sống nổi.

Một tài liệu của Đại học Harvard giải thích: “Cholesterol là một chất béo sáp màu vàng trắng, và là một thành phần quan trọng xây dựng nên màng tế bào”. Cơ thể cũng sử dụng cholesterol để tổng hợp vitamin D, nhiều hormone bao gồm cả testosterol và estrogen, các axit mật ḥa tan chất béo…

Trên thực tế, cholesterol quan trọng đến mức cơ thể phải tự sản xuất để phục vụ nhu cầu của nó. Gan và ruột của bạn tạo ra tới 80% lượng cholesterol cần thiết trong cơ thể. Nếu bạn ăn thức ăn có chứa cholesterol như ḷng đỏ trứng gà, đừng lo, b́nh thường chúng chỉ đóng góp 20% mà thôi.

Lấy vị dụ, chẳng hạn bạn ăn một quả trứng mỗi ngày, tương đương 200 mg cholesterol. Tất nhiên, lượng này là không đủ để cơ thể sử dụng. Gan sẽ phải sản xuất bù thêm vào tới 800 mg cholesterol từ các nguyên liệu thô như chất béo, đường và protein.

Và bởi cholesterol là một chất béo, nó không thể tự ḿnh di chuyển trong mạch máu. Giả sử nếu điều này xảy ra th́ nó sẽ đặc quánh lại, bám đầy thành mạch như chiếc chảo rán thực phẩm cả ngày và cạn khô dầu mỡ.

Nhưng cơ thể thông minh đă gói các phân tử cholesterol, cũng như các chất béo khác vào một lớp phủ protein, khiến nó có thể được vận chuyển dễ dàng trong ḍng máu. Những hạt protein nhỏ bé ấy được gọi là lipoprotein (lipid kết hợp với protein).

Đường đi của cholesterol

Cholesterol và các lipid khác được đưa vào ḍng máu dưới nhiều dạng khác nhau. Trong số này, thứ mà mọi người hay nhắc đến nhất là cholesterol tỉ trọng lipoprotein thấp (low-density lipoprotein-LDL cholesterol) hay đơn giản là cholesterol “xấu”.

LDL có nhiệm vụ hữu ích của nó, đó là cung cấp cholesterol cho các mô trên khắp cơ thể. Nhưng một mặt, nó sẽ trở thành “cholesterol xấu” khi xuất hiện quá nhiều trong máu và mang theo nhiều cholesterol hơn mức mà cơ thể cần.

Khi LDL c̣n lưu thông trong máu bạn, chúng có thể bị phá vỡ và giải phóng cholesterol, thứ lẽ ra phải được chuyển tới các tế bào. Lúc này th́ cholesterol sẽ bám vào thành mạch và các nguy cơ gây bệnh tim mạch như bạn đă biết xuất hiện.

Mặc dù vậy, LDL chỉ là một trong nhiều dạng và kích thước của lipoprotein. Mỗi loại có nhiệm vụ riêng của ḿnh và chúng có thể biến đổi từ dạng này sang dạng khác.

Dưới đây là 5 loại liporotein chính, tương ứng với các cholesterol mà bạn nên biết. Không phải tất cả chúng đều xấu:

Các loại cholesterol trong cơ thể.
Các loại cholesterol trong cơ thể.

Chylomicron là các hạt rất lớn chứa thành phần chính là triglycerides (axit béo từ thực phẩm của bạn). Chúng được tạo ra trong hệ thống tiêu hóa và do đó bị ảnh hưởng bởi những ǵ bạn đă ăn.
Lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) vận chuyển triglyceride tới các mô. Nhưng chúng được tạo thành ở gan. Khi các tế bào của cơ thể nhận axit béo từ VLDL, các hạt này sẽ biến thành lipoprotein tỷ trọng trung b́nh IDL và sau đó là lipoprotein tỷ trọng thấp LDL.
Lipoprotein tỷ trọng trung b́nh (IDL) h́nh thành dưới dạng VLDL bị loại bỏ axit béo. Một số IDL được phân giải và thải loại nhanh chóng bởi gan, nhưng một số được chuyển thành các lipoprotein tỷ trọng thấp.
Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) mang theo lượng cholesterol lớn, v́ hầu hết triglyceride của chúng đă biến mất. LDL được gọi là cholesterol xấu v́ nó có thể cung cấp cholesterol thừa cho mô và liên quan chặt chẽ đến sự tích tụ mảng bám trên động mạch.
Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) được gọi là cholesterol “tốt” bởi v́ chúng loại bỏ cholesterol khỏi lưu thông, dọn sạch những cholesterol xấu trong động mạch và đưa chúng trở lại gan để bài tiết.

Trí Thức Trẻ,_.

 


Y HỌC

Phục dương đại bổ tửu
Toa rượu thuốc Minh Mạng
11 bài thuốc trị bệnh bất lực


Tin tốt về Covid-19  
Bạn có biết quả tim thứ 2 thứ 3 là gì?  
Ai cũng nghĩ tiểu đường là do ăn ngọt  
Bệnh mất trí nhớ  
Loại rau có thể làm giảm lượng đường...
Tiếng Anh trong Y khoa
Bệnh thận dưới cái nh́n của một bệnh nhân
10 tín hiệu cảnh báo “vỡ” mạch máu năo  
COVID - Cách bảo toàn sinh mạng  
Thuốc hết hạn vẫn c̣n hữu dụng  
10 thực phẩm tốt nhất cho tim
Nước tiểu và những điều cần biết  
Làm sao để áp huyết không cao?  
Một bác sĩ Mỹ t́m ra thuốc trị virus Vũ Hán
Tác dụng của thuốc trị khớp glucosamine, colchicine, thuốc trị sốt rét
Triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19
Cholesterol
Sinh tố
Bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh sạn thận
Kiến thức y khoa  
21 cách đơn giản giúp bạn sống khỏe mạnh ...  
Chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông
Ung thư cuống phổi
Toa thuốc trị ung thư gan
Công thức thông tắc động mạch, “làm sạch” mỡ máu
Tự điều trị bại liệt sau đột qụi
Trị bệnh mẹo
Công dụng của trái BƠ (avocado)
Bệnh GOUT đến từ đâu ?!
Tập Yoga để bảo vệ sức khỏe
Bệnh nấc cụt, bài thuốc lạ kỳ
Húng chó – vị thuốc dân gian
Chữa bệnh gai cột sống
Toa thuốc trị ung thư gan

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp
Tai biến mạch máu năo
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác
Đôi Điều về bệnh Lú Lẫn Alzheimer
12 bí quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản
Công dụng của Cần Tây
15 tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ hành
Những bài thuốc trị bệnh...
Mật ong trị lành vết thương
Thuốc ở trong rau
Trị bệnh nắc cụt
Toa thuốc trị bệnh tê bại....
BÍ ĐÁI - Tiên Dược Cứu Bịnh...
24 triệu chứng trong người bạn không thể lơ là
Chanh trừ được các bệnh ung thư
Cảm lạnh và những hậu quả biến chứng
Công dụng Củ Cải - Trái Chanh - Củ Nghệ cho sức khỏe
Hạt Methi - Trị tiểu đường
Đậu Bắp - Vị Khắc Tinh Của Bệnh Tiểu Đường
Lọc thận không đến 1 đô-la
Thuốc chống tai biến
Lá đu đủ chống ung thư...
Trị bịnh tiền liệt tuyến
Trí nhớ giảm sút, phải làm sao ?
Pḥng bệnh Alzheimer
Lợi ích của đi bộ
Những triệu chứng cần lưu ư cho tuổi già
Chữa bệnh GOUT không cần uống thuốc
Tại sao bạn cần chất béo...  (saturated-fat)?
Các loại bệnh thấp khớp
Clean your kidneys
Măng tây và bệnh ung thư
Clean your kidneys
Trị Sạn, Ho và Ung Thư
Trị cảm cúm đơn giản
Khoai lang tốt cho bệnh tiểu đường
Chất bổ từ quả nho
Bài thuốc trị bệnh viêm gan
Trị bệnh Gout đơn giản
Sách thuốc gia truyền
Trị ho đơn giản nhưng mầu nhiệm
Củ nghệ trị ...
Sự kỳ diệu của đôi bàn tay
Thuốc bổ thận
Bài thuốc trị Gout
Bài thuốc hữu hiệu để giảm : máu cao, mỡ cao
Chữa phỏng
Dầu dừa - Thần dược của nhiều bệnh
Dầu dừa chữa bá bệnh !!!
Huyết áp thấp
Nấm sữa Kefir
Tỏi với sức khỏe
Thuốc trong rau
Bệnh cúm heo
Cập nhật về bệnh ung thư
Trị bệnh đau ngang thắt lưng
Tin vui cho người bệnh nghèo
Dầu dừa chữa bệnh...
Huấn thị điều hành căn bản cho người cao niên
Sơ Gan
Cây Sả chữa bệnh ung thư!!!
Cholesterol Tốt, Xấu ...
5 phương pháp tập thể dục buổi sáng
Chữa bệnh Gout không cần thuốc
Bệnh Dời Ḅ (Shingle)
Toa thuốc trị cao máu và mỡ trong máu
Trị Cholesterol bằng lá Aloe-Vera
Trị bệnh bằng "Đậu Đen"
Thuốc xông chữa cảm cúm
Phương pháp cầm máu dị thường
Bệnh Gout đến từ đâu
Dùng "dấm táo & mật ong" để trị bá bênh
Heart attacks and drinking warm water
Tắm âm dương
Canh chua bạc hà - Gây chứng bệnh Gout
Lá dứa trị bện tiểu đường
Cây Aloe Vera
Những lợi ích về việc đi bộ
Nước gạo lức, thần dược !!!
Với cây kim, ta có thể cứu người
Làm thế nào để khỏi già ?
Thuốc trị tê bại, đau nhức ...
Thuốc thần chữa bệnh "gout"
Những toa thuốc "mẹo"
Khám phá mới về gạo lức
Viêm gan