TIN VUI CHO NGƯỜI BỆNH NGHÈO

CHỈ CẦN 4 NGÀY TIÊU LUÔN CỤC U

Chân thành cảm ơn anh Phêrô Vũ văn Quí, Đức Ông Hoàng Minh Thắng, chị Kim Tuyến Sau khi đọc “nhật kư nhai dầu mè” của anh Quư. Tôi cũng không mấy tin công việc chữa bệnh “bở ăn” như vậy. Mấy tháng vừa qua tôi bị một cục u trong bụng phía dưới dạ dày và đau nhẹ, nhưng khó chịu nhất là ăn uống không thấy ngon và thường buồn và dễ gắt gỏng, tôi cảm thấy điều ǵ không vui đến với ḿnh. Lo âu nhất là bệnh ung thu tái phát, v́ cách đây 14 năm tôi đă bị ung thư thời kỳ thứ 2 đă vào hoá chất và tia Laser tại Trung Tâm Ung Bướu Sài G̣n. Bây giờ có những triệu chứng khả nghi bệnh trở lại, ăn uống thất thường và thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá. Nhiều người nói tôi đi bệnh viện, nhưng tôi rất ái ngại một phần v́ công việc bận rộn vào mùa chay thánh, một phần v́ các bác sĩ ngay ngày nay làm tôi mất tin tưởng v́ tôi thường xuyên tôi vẫn chạy cấp cứu cho các bệnh nhân nghèo, thấy rơ sự kém cỏi của họ, bệnh một đàng chữa một nẻo “tiền mất tật mang”. Nhiều người chết oan.

May cho tôi dịp tháng 3 vừa qua tôi có xin các Xơ nhóm Sứ Vụ Lời Chúa (Chị Sơn, Tuyến, Tuyền, Thuỷ) của ḍng Nữ Vương Hoà Binh thuộc GP. Banmêthuột ra giúp chia sẻ lời Chúa. Thấy tôi bệnh tật như vậy nên các Xơ khuyên tôi nhai dầu mè, tôi có lấy tài liệu NHAI DẦU MÈ và nhật kư nhai dầu mè của anh Quư cho các Xơ xem, ngày hôm sau, tôi chở các Xơ đi công tác, trên đường qua phố chợ, các Xơ xin tôi dừng xe lại để mua ít đồ dùng và tiện luôn tôi vào thăm 2 em khuyết tật trong một gia đ́nh gần chợ. Khi ra th́ các Xơ xách ra 5 chai dầu mè. Về đến nhà các Xơ đổ ra th́a, bắt tôi phải nhai, để vui ḷng mấy Xơ v́ sự nhiệt t́nh của họ, tôi vừa tỉa cây vừa nhai dầu mè, và như vậy ngày ba lần các Xơ nhắc tôi phải nhai dầu và súc miệng thật kỹ trước khi ăn cơm. Đó là ngày đầu tiên.

Ngày thứ 2, từ sáng đến chiều, tôi bị hiện tượng “tháo dạ”. Dường như có ǵ trong bụng bị biến thành chất lỏng và đưa ra ngoài hết, nhưng không đau bụng. điều thứ nhất tôi thấy bụng đă dễ chịu không bị ách như trước.

Sang ngày thứ 3 tiêu hoá trở lại b́nh thường, tiếp tục nhai dầu mè.

Đến 4 ngày sau th́ tôi cảm thấy không con cục u tạo ra đau nữa.

Và hiện nay sức khoẻ trở lại b́nh thường. Tôi đă thông báo tin vui cho nhiều người nhất là những người nghèo, khốn nỗi dầu mè ở miền bắc lại hiếm và đắt đỏ, (25 ngàn đồng 1 chai nhỏ chưa được 1 xị) nên chính tôi lại phải đi mua cho họ, một số người cũng cảm nhận được những hiệu quả của việc chữa bệnh bằng dầu mè.

Nay tôi đang phổ biến cho bà con giáo dân trong xứ, may thay anh Quư v́ thương người nghèo mà tặng tôi 20 lít. Cảm ơn anh Quư đă gửi đúng địa chỉ như anh đă viết: “TIN VUI CHO NGƯỜI BỆNH NGHÈO”.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn anh Phêrô Vũ văn Quí, Đức Ông Hoàng Minh Thắng, chị Kim Tuyến và các xơ NVHB nhóm Sứ Vụ Lời Chúa.
Xin Chúa Phục Sinh đồng hành với tất cả mọi người trong t́nh thân ái.

Linh mục Raphael Trần Xuân Nhàn, CVK67

Dầu Dừa – Thực Kỳ diệu!!!

A Coconut Oil Miracle
A Message from Dr. Bruce Fife
Director of the Coconut Research Center
http://www.coconutresearchcenter.org/savethechildren.htm

Dầu Dừa – Một Sự Kỳ Diệu
Thông điệp của Bác sĩ Bruce Fife
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Dừa
http://www.coconutresearchcenter.org/savethechildren.htm

Thông điệp của Bác sĩ Bruce Fife
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Dừa

Một tỉ hai trăm bảy chục triệu trẻ em sống trong nghèo đói, không đủ thức ăn, không được chăm sóc y tế, không có chỗ ở.
Sáu trăm triệu trẻ em dưới 18 tuổi thiếu một trong những nhu cầu này; và hơn 350 triệu bị cướp mất một, hai hoặc ba trong số những nhu cầu cơ bản đó.

Bạn có thể tưởng tượng...không việc làm, không chỗ ở, bắt buộc phải lang thang ngoài đường phố t́m miếng ăn. Không phải là một ư nghĩ thú vị phải không bạn? Thế mà đó là cuộc đời mà nhiều người trên khắp thế giới này phải đương đầu. Hàng triệu trẻ em nghèo đói và gia đ́nh của các em phải để bụng đói đi ngủ mỗi đêm, không biết ngày mai sẽ t́m đâu ra cái ăn. Đa phần phải lục lọi các thùng rác t́m những thứ không nên ăn. Những trẻ em ba bốn tuổi, cởi trần lang thang trên đường xin ăn. Nếu bạn sống ở các nước giàu có, những cảnh tương tự rất hiếm có, nhưng ở các nước thế giới thứ ba, những cảnh này rất quen mắt.

Cảnh ngộ của những người này trở nên rơ rệt đối với tôi ngay từ lần đầu tôi viếng thăm châu Á. Tôi cảm thương những trẻ em ốm yếu, suy dinh dưỡng. Không được để cho ai phải sống như thế này – tôi nghĩ. Tôi muốn giúp đỡ họ, nhưng bằng cách nào mới được? Làm sao một người có thể giúp được quá nhiều người đang thiếu thốn như vậy? Một ḿnh tôi chỉ có thể giúp được một chút mà thôi. Đây là một vấn đề toàn cầu, giải pháp đưa ra phải là một nỗ lực toàn cầu – một công việc vượt quá khả năng giới hạn của tôi. Tôi cảm thấy bất lực!

Mặc dù lúc đầu tôi không nhận ra nó, nhưng câu trả lời, hoặc một phần của câu trả lời, sau đó hiện ra rơ ràng trong đầu tôi. Giải pháp ư? Đơn giản thôi – DẦU DỪA. Vâng, dừa là câu trả lời. Lư do tôi tới châu Á là để hướng dẫn người ta về giá trị dinh dưỡng và trị bệnh của dừa. Đây là một tài nguyên thiên nhiên, có thể tái tạo và dồi dào phong phú mà từ xưa tới này bị bỏ quên không khai thác.

Khám phá

Một cách tự phát, tôi đă bỏ ra một khoảng thời gian để t́m câu trả lời. Cũng như hầu hết mọi người, tôi cũng thường tin rằng dừa, đặc biệt là dầu dừa, th́ không tốt cho sức khỏe v́ nó có nhiều chất béo băo ḥa (chất béo no). Nhưng sau đó tôi trải qua một kinh nghiệm, nó đă làm thay đổi lối suy nghĩ của tôi về các chất béo, các chất dầu, và đặc biệt là dầu dừa. Cách đó vài năm, một người bạn đồng nghiệp của tôi, một chuyên gia về dinh dưỡng nói với tôi rằng, dầu dừa là một trong những chất béo tốt, nó không gây bệnh tim, và ngược lại, có nhiều ích lợi về sức khỏe. Ban đầu tôi cũng bị sốc v́ thông tin này. Nó đi ngược lại tất cả những sách dinh dưỡng phổ biến. Nhưng nhà dinh dưỡng học này đă cho tôi xem một số nghiên cứu trong y văn, cho thấy rằng dầu dừa có nhiều công dụng dinh dưỡng và trị liệu bệnh tật. Dầu dừa, ở dưới một dạng nào đó, là những dung dịch IV của bệnh viện. Nó được thêm vào công thức dinh dưỡng cho trẻ em, và được dùng làm thuốc chống bệnh nấm candida. Tôi thấy ṭ ṃ muốn t́m hiểu tường tận. Nếu dầu dừa có nhiều công dụng trị bệnh và dinh dưỡng như vậy, tại sao lại bị coi như con ngáo ộp dọa dẫm người ăn? Nếu nó bị xem là gây bệnh tim, tại sao nó được dùng làm dung-dịch-IV-bệnh-viện, và cho những trẻ sơ sinh. Phi lư! Tôi bèn đi t́m câu trả lời.

Bởi v́ có vẻ như mọi người đều nghĩ rằng dầu gây bệnh tim, tôi tin chắc là có những bài báo viết về đề tài này. Nhiều trong số này chắc chắn sẽ nói, ít nhất là một cách khái quát về nguy hiểm của việc dùng dầu dừa và trích dẫn những tác giả và nghiên cứu chứng minh những điều này. Và tôi bắt đầu việc t́m kiếm. Tôi lên Internet và t́m kiếm trong thư viện, mọi thứ liên quan tới dầu dừa. Quư vị có biết tôi t́m được những thứ ǵ không? Tuyệt nhiên không có ǵ cả! Có vẻ như là lúc đó không hề có một bài nghiên cứu nào về dầu dừa cả. Bây giờ th́ tôi đă t́m được nhiều bài báo về dinh dưỡng và dầu dừa, nhưng hầu hết chỉ có một câu liên quan tới dầu dừa, và một câu duy nhất tương tự trong tất cả các bài báo: “Dầu dừa là một chất béo băo ḥa và gây bệnh tim”. Tôi lướt mắt đọc đi đọc lại hàng chữ ấy. Bây giờ tôi vẫn c̣n thấy hàng chữ nhảy múa trong đầu tôi. Phải chăng có một đạo luật nào đó, áp dụng trên toàn quốc gia này, qui định rằng, khi viết ǵ về dinh dưỡng phải bắt buộc thêm câu tuyên bố đó về dầu dừa???

Có điều, mặc dù tôi gặp và đọc nhiều lần câu tuyên bố này, nhưng không hề thấy các tác giả của những câu tuyên bố đó đưa ra những sự kiện, những con số, những trích dẫn trong y văn, hoặc ngay cả minh chứng qua câu chuyện thực tế. Khi tôi bắt đầu nghiên cứu, tôi chờ đợi sẽ đọc được những câu chuyện về những người về những người dùng dầu dừa từ thuở nhỏ, và khi đến ba mươi tuổi lăn đùng ra chết v́ bệnh tim. Nhưng không hề có chuyện đó. Và điều đó trở nên rơ ràng là các nhà mệnh danh là bác sĩ, nhà dinh dưỡng học này chẳng biết ǵ về dầu dừa. Họ chỉ biết lập lại một cách máy móc những điều ai đó đă nói. Và người sau tiếp tục lập lại lời người trước đó đă nói, và cứ thế mà tiếp tục măi. Không ai buồn quan tâm tới việc thực hiện một nghiên cứu độc lập của ḿnh, mà cứ nhắm mắt mù quáng chấp nhận những ǵ người khác nói.

Điều trở nên rơ rệt với tôi là, nếu tôi tiếp tục đi t́m sự thật về dầu dừa, tôi sẽ không t́m thấy trong những sách sức khỏe, hay các bài báo đăng trên tạp chí. V́ chẳng có tác giả nào trong nhóm này hiểu biết về dầu dừa. Nếu muốn biết sự thật về dầu dừa, tôi phải t́m đến những nghiên cứu y khoa, xem các nhà nghiên cứu thực sự khám phá được điều ǵ về nó. Đó là điều tôi đă làm. Tôi đă t́m thấy hàng trăm những bài nghiên cứu về dầu dừa. Và những điều tôi t́m gặp đă gây sốc cho tôi. Tôi khám phá ra rằng, dầu dừa dưới dạng này hay dạng khác, được đưa vào công thức dinh dưỡng cho trẻ em, và dùng làm thuốc chống bệnh nấm candida. Tôi cũng biết rằng nó được các nhà nghiên cứu khuyên dùng trong những vần đề về tiêu hóa, thí dụ như cho trẻ sinh non và các bệnh nhân cystic fibrosis – một bệnh mạn tính di truyền về phổi và đường tiêu hóa (ND), rằng nó giúp pḥng tránh nhiều vấn đề sức khỏe, từ ung thư cho đến tiểu đường hoặc cúm hay AIDS. Thật vô cùng kinh ngạc! Tôi cũng được biết rằng hoàn toàn không đúng sự thật khi cho rằng dầu dừa là nguyên nhân đưa tới bệnh tim mạch hay chỉ có liên quan tới bệnh này. Tôi không t́m thấy, dù chỉ là một tài liệu nào chứng minh rằng việc tiêu thụ dầu dừa gây bệnh tim. Không có một tài liệu nào nói như vậy. Ngược lại, tôi khám phá ra rằng dầu dừa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tôi khám phá ra rằng dầu dừa đă trải qua một lich sử sử dụng khắp thế giới, như một dạng thức ăn và một dạng thuốc. Người dân sống ở những xứ dừa, khắp nơi trên thế giới, đă từng sử dụng dừa hàng trăm năm, mà không hề bị bệnh tim. Thực vậy, những người sử dụng dừa nhiều nhất lại là những người có tỉ lệ bệnh tim thấp nhất. Thí dụ, cho tới một vài năm gần đây, người dân Sri Lanka đă dùng dầu dừa trong việc nấu nướng. Mỗi người tiêu thụ trung b́nh 120 trái mỗi năm. Mặc dù tỉ lệ tiêu thụ dừa cao như thế nhưng họ lại là giống dân có tỉ lệ bệnh tim thấp nhất thế giới – chỉ là một trên một trăm ngàn, trong khi ở Mỹ, cơ bản không ăn dầu dừa, nhưng tỉ lệ là gần một trên hai người chết có nguyên nhân gây bệnh tim.

Tác động kinh tế của Chiến dịch Chống tiêu thụ Dừa

Sự thật của vấn đề là nếu muốn tự bảo vệ tránh khỏi bệnh tim, bạn cần sử dụng dầu dừa. Thật là một khám phá bất ngờ khó tin! Thế sao người ta lại bảo rằng dầu dừa gây bệnh tim? Câu trả lời là một sự kết hợp giữa quan điểm sai lầm, sự thiếu hiểu biết và sự tham lam.

1. Từ những thập niên 50 thế kỉ trước người ta đă quan sát thấy rằng các chất béo băo ḥa có khuynh hướng làm tăng lượng cholesterol trong máu. Bởi v́ cholesterol được xem là yếu tố nguy cơ của bệnh tim, các bác sĩ khuyên chúng ta nên giảm lượng chất béo băo ḥa đưa vào cơ thể. Nền công nghiệp thực vật rất nhiệt t́nh ủng hộ ư kiến này nhằm khuyến khích giới tiêu thụ dùng dầu thực vật thay thế cho các chất béo băo ḥa. V́ dầu thực vật nhiệt đới giàu chất băo ḥa nên cũng bị xem là không tốt cho sức khỏe, thậm chí c̣n gây bệnh tim, mặc dù không có nghiên cứu nào chứng tỏ điểu này.

Măi tới giữa thập niên 80 thế kỷ trước dầu dừa thường được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm. Những phong trào chống chất béo băo ḥa được bảo trợ bởi nền công nghiệp đậu nành và bị hướng dẫn sai lạc bởi những nhóm có đặc lợi, đă thành công trong việc làm cho quần chúng sợ hăi và xa lánh dầu dừa. Cuối cùng các nhà sản xuất thực phẩm và nhà hàng đă thay thế nó bằng dầu đậu nành đă được hydro-hóa. Tới đầu thập niên 90 th́ dừa hầu như biến mất trong bữa ăn của Mỹ và Châu Âu. Ngay cả những xứ dừa như Malaysia và Phi luật Tân, dầu dừa cũng bị xem là một chất béo gây tắc nghẽn mạch máu và bị xa lánh. Hậu quả là nhu cầu về sản phẩm từ dừa tụt dốc và nền công nghiệp dừa rơi vào cuộc suy thoái trong hai thập niên. Nông dân trồng dừa không thể bán được sản phẩm, thế là không canh tác nữa. Và tất cả những ai tham gia vào công việc canh tác, thu hoạch, vận tải, chế biến dừa đều bị mất công ăn việc làm. Nhiều người phải làm nghề khác nếu như c̣n có thể t́m được. Nhiều người không kiếm được việc khác vẫn phải kéo lê công việc trồng dừa, kinh tế thiếu trước hụt sau. Có kẻ khác phải sa vào cảnh tha phương cầu thực.

Mối tương quan giữa bệnh tim và dầu dừa khiến nhiều người sợ hăi đó, thực sự không tồn tại. Điều mà nhiều người lúc đó không hiểu là có nhiều loại chất béo băo ḥa (chất béo no), nhưng chất béo trong dừa hoàn toàn khác với chất béo có trong mỡ động vật. Điều khác biệt này rất quan trọng, bởi v́ nó khiến dầu dừa trở nên đặc biệt, và có những tác dụng chữa bệnh.

Khi tôi biết về tiềm năng chữa bệnh của dầu dừa, tôi bắt đầu tự áp dụng cho chính ḿnh trước khi giới thiệu cho người khác. Nó chữa lành bệnh trĩ, nhiễm trùng bàng quang, hết tổn thương da tiền ung thư, đảo ngược tác động suy yếu tuyến giáp hoặc tiểu đường, giúp giảm trọng, và nhiều thứ khác nữa. Tưởng chừng danh sách cứ dài măi.

Sự Kỳ Diệu của dầu dừa

Khi biết được những điều này rồi, tôi nhận ra rằng có lẽ có rất ít người ngoài giới nghiên cứu biết được khả năng chữa trị thần kỳ của dầu dừa. Tôi thấy ḿnh có nhiệm vụ phải chia sẻ kiến thức này cho những người khác. Hầu hết các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở đây lấy từ những tài liệu y khoa và kinh nghiệm cá nhân. Tất cả đều có cơ sở là những nghiên cứu y khoa, chúng tôi cũng đă trích dẫn nhiều ở trong cuốn sách này. Tôi cố ư viết một cách đơn giản nhất để những người bỉnh thường không chuyên môn về y khoa cũng có thể hiểu được một cách dễ dàng.

Khi tôi hoàn tất bản thảo và đưa cho một chuyên gia nổi tiếng về chất béo để nhờ rà soát lại nội dung cho chính xác. Ông khen cuốn sách hay, nhưng lại nói, “Đừng xuất bản!”

Tôi lấy làm ngạc nhiên. “Sao vậy? Kiến thức không chính xác hay sao?”

“Chính xác chứ!”. Ông trả lời. “Nhưng không ai đọc đâu. Nếu ông xuất bản th́ e rằng chỉ phí thời gian, tiền của thôi”.

Ông đă nói điều đó qua kinh nghiệm. Đă từ lâu ông đă biết về ích lợi của dầu dừa, nhưng khi ông lên tiếng ca tụng nó th́ người ta lờ đi, hoặc thậm chí chế diễu ông nữa. Ông đă học cách giữ im lặng.

Tôi hiểu ông đang cố gắng bảo vệ tôi khỏi những lời phê b́nh chỉ trich, cũng như để khỏi phí tiền của xuất bản sách. Nhưng bất chấp lời can ngăn của ông, tôi vẫn cảm thấy thôi thúc phải công bố thông tin này cho quần chúng. Những lợi ích về sức khỏe của dừa thật tuyệt vời, nên tôi không thể để kiến thức này chỉ phổ biến hạn chế trên báo chuyên đề, người b́nh thường không thể biết được. Tôi cho rằng nếu cuốn sách của tôi không bán được, th́ ít nhất tôi cũng đă cố gắng làm công việc tốt đó. Tôi tin tưởng rằng, nếu các dữ kiện được tŕnh bầy một cách hợp lư, lô-gích, dễ đọc, đặt trên cơ sở mấy chục năm nghiên cứu, th́ cuốn sách sẽ dễ dàng t́m được độc giả, cho dù có ít đi nữa.

V́ nội dung cuốn sách đi ngược lại những quan niệm đang phổ biến về chất béo, nên ngay từ đầu tôi biết rằng minh sẽ phải đối đầu với những lời phê b́nh, chế diễu. Nhưng điều đó không làm tôi chùn bước. Bây giờ nghĩ lại, tôi cũng thấy quả là ḿnh cũng liều mạng và điên điên khùng khùng! Ai đời lại đi xuất bản một cuốn sách mà ḿnh biết rằng người ta sẽ khinh miệt chế nhạo ḿnh. Nhưng chẳng qua là vị tôi muốn chia sẻ điều hiểu biết này – bất chấp những rủi ro.

Tôi không màng đến chuyện đem bản thảo tới nhà xuất bản nổi tiếng, v́ biết rằng họ sẽ không dám đụng tới nó – quá liều mạng! T́m nguồn tài chánh để xuất bản sách, đó cũng là vấn đề. Ít cũng phải vài ngàn đô-la. Lúc đó tôi cũng chẳng có tiền nhiều. Tôi quyết định phải để tiết kiệm. Thắt lưng buộc bụng thêm một tí. Ăn uống chi tiêu dè sẻn hơn, cố giữ ở mức tối thiểu.

Ban đầu sách bán rất chậm. Mới đọc tựa đề là người ta đă bỏ đi rồi. Tiệm sách cũng chẳng dám mua trữ sách - sợ ế. Ít có người chấp nhận ư tưởng dầu dừa có lợi cho sức khỏe. Người ta bảo rằng tôi điên rồi. Vài người c̣n cười tôi và nghĩ rằng cuốn sách là tṛ đùa. Có người c̣n giận dữ lên án tôi – tại sao lại đi xuất bản một cuốn sách như thế. Báo chí cũng nhao nhao phản đối, coi những nhận thức như thế về dầu dừa là không chính xác, đồng thời c̣n đưa ra những lời buộc tội giả dối ḥng làm giảm sự tín nhiệm của độc giả.

Tôi chỉ mong có một người nào đó đọc, tự thấy những chứng cớ, và thay đổi ư kiến. Tôi nghĩ cứ để những sự kiện tự biện hộ cho nó. Điều này thể hiện rơ ràng qua một sự việc xảy ra ngay sau khi cuốn sách được xuất bản. Tôi tặng một cuốn cho người hàng xóm. Dè dặt, ông ta cầm lấy cuốn sách với vẻ nghi ngờ, và hứa sẽ đọc. Đoc rổi, ông ta thay đổi ngay tức khắc. Ông cảm thấy thích thú về tiềm năng của dầu dừa và bắt đầu nhiệt t́nh nói lại cho người khác. Ông tới chuyên gia dinh dưỡng của ḿnh và cho bà xem cuốn sách. Khi được giới thiệu cuốn sách, bà khinh khỉnh, “Ôi dào, người ta nói là nói vậy, chứ dầu dừa th́ có ǵ mà tốt”. Thậm chí bà cũng không thèm nh́n cuốn sách.

Ông ta bảo bà cứ đọc thử, chứ chưa đọc làm sao có thể đánh giá được. Miễn cưỡng, bà chiều ư. Ông để cuốn sách trên kệ rồi bước ra. Một tuần sau, lúc trở lại văn pḥng của bà, cuốn sách vẫn nằm yên chỗ cũ. Rơ ràng là bà này chẳng đụng tới nó. Một lần nữa ông khăng khăng nói bà phải đọc. Một lần nữa, bà phản đối, nhưng cuối cùng cũng nhượng bộ. Trước khi ra về ông cố bắt bà hứa sẽ đọc trước khi ông trở lại lần sau. Để ông đi cho khuất mắt, bà miễn cưỡng đồng ư.

Khi bà bắt đầu đọc cuốn sách, bà cảm thấy rất ấn tượng về phương pháp hợp lư và những dẫn chứng y khoa phong phú làm cơ sở cho mỗi lời tuyên bố. Bà đọc ngấu nghiến cuốn sách trong hai ngày. Bà liên lạc với tôi và chúng tôi đă có nhiều cuộc thảo luận về chất béo và các thứ dầu. Tôi đă mở mắt ra cho bà ta! Bà bắt đầu thay đổi khi tư vấn về dinh dưỡng, đồng thời giới thiệu cuốn sách cho các thân chủ. Đó là việc đă xảy ra cho cuốn sách của tôi. Người ta đọc, rồi cảm thấy thích thú, liền giới thiệu cho người khác. Có những người chỉ trích, chẳng qua là v́ họ chưa đọc thôi. Họ quá khép kín.

Ban đầu tôi thấy khó có thể t́m một phương tiện truyền thông – phát thanh, truyền h́nh, điểm sách ǵ đó – để giới thiệu cuốn sách. Không anh nào dám đụng tới! Cuốn sách sở dĩ bán được là do truyền miệng, tiếng lành đồn xa, và từ từ mỗi ngày người ta quan tâm nhiều hơn. Người ta bắt đầu dùng dầu dừa và thấy được những thay đổi. Nhiều người mắc những chứng mạn tính đă thấy thuyên giảm. Những chứng cứ cá nhân càng khuyến khích thêm người đọc sách. Khi có thêm nhiều người quan tâm, báo chí bắt đầu để ư. Có nhiều bài báo ca tụng xuất hiện trên những báo xuất bản toàn quốc. Nhu cầu về dầu dừa chất lượng cao tăng nhanh. Bởi v́ người ta muốn có dầu v́ lư do sức khỏe, nên họ t́m đến các tiệm thực phẩm dinh dưỡng. Lúc cuốn sách mới xuất bản, hầu như không t́m thấy dầu dừa ở đâu cả. Có chăng là ở mấy quầy mỹ phẩm và là dầu xức cơ thể. Ngày này hầu như tiệm thực phẩm dinh dưỡng, và các tiệm thuốc tây nào cũng có bán dầu dừa. Có tiệm có tới năm sáu nhăn hiệu. Dầu dừa hiện đă tái xuất giang hồ và đang khẳng định vai tṛ 'dầu dinh dưỡng bá chủ thiên hạ'.

Đổi đời

Như là một kết quả trực tiếp của nhu cầu về sản phẩm chế biến từ dầu, nền công nghiệp dầu trải qua một cuộc hồi sinh. Nông dân trồng dừa đang đi t́m thị trường mới cho sản phẩm của họ, người lao động t́m lại công việc thu hoạch dừa. Các công ty chế biến dừa qua hai thập niên im lặng, để máy móc cho nhện giăng tơ, nay đă khởi động trở lại. Người cũ đă t́m được việc làm. Trẻ em lang thang xin ăn đường phố nay có cơm ăn áo mặc và thuốc thang khi cần. Mọi người đă t́m lại nguồn hy vọng.

Khi tôi xuất bản lần đầu cuốn Sự Kỳ Diệu của Dầu Dừa, mục đích chính của tôi là truyền bá cho mọi người biết về những lợi ích về sức khỏe khi sử dụng dầu dừa. Sau khi sách bắt đầu bán chạy rồi, tôi mới chỉ một phần ư thức được rằng nó cũng giúp khôi phục công nghiệp dừa ở các quốc gia Thế giới thứ ba. Khi tôi được bộ Công nghiệp và Thương mại Phi luật tân mời đến Manila, tôi mới tận mắt chứng kiến được tác động to lớn của cuốn sách đối vời nền kinh tế nói chung và công nghiệp dừa nói riêng. Người người tới bắt tay tôi bày tỏ ḷng biết ơn và nói: “Nhờ có ông mà gia đ́nh tôi mới có miếng ăn. Xin Chúa chúc lành cho ông”.

Ngay cả các nhà chuyên môn về y khoa cũng muốn gặp gỡ chúng tôi. Một trong số đó là Bác sĩ Dilodilo, tiến sĩ y khoa. Bà gửi cho tôi một điện thư với lời chào “Biyaya”, và nói, “Điều này có nghĩa là phước lộc và anh là số một! Anh là máng chuyển ân phước xuống cho hàng triệu người Phi luật tân. Một phần ba dân số của họ sống lệ thuộc trực tiếp vào cây dừa. Xin thay mặt cho tất cả những người đó, cảm ơn anh về những nỗ lực và đóng góp của anh trong chiến dịch phổ biến thông tin về dầu dừa. Riêng tôi, một người Phi luật tân, đánh giá rất cao về những nỗ lực đó. Điều này mang nhiều ư nghĩa đối với chúng tôi. 'Salamat' – tiếng Phi có nghĩa là cám ơn – 'Salamat' tận đáy ḷng.

Thật là một phản ứng tuyệt vời. Tôi đâu có ngờ là cuốn sách của ḿnh lại có tác động to lớn đến thế.

Chỉ riêng ở Phi-luật-tân, đă có ít nhất 20 triệu người sống phụ thuộc vào dừa. Nhiều triệu người khác nữa ở Indonesia, Ấn độ, Sri-lan-ca, và các quốc gia khác nữa. Ở Fiji, Samoa, và một số đảo khác, dừa chiếm tới 75% thu nhập. Tính tổng cộng có tới hàng trăm triệu người trên thế giới đang dựa vào dừa như một nguồn thu nhập chính. Bây giờ họ đă có cơ hội t́m việc làm để con cái không c̣n phải lang thang đường phố t́m cái ăn.

Tôi cũng rất kinh ngạc, không ngờ một cuốn sách đơn giản như thế lại tác động tới cuộc sống của rất nhiều người. Đây chính là câu trả lời cho sự t́m kiếm một cách để phần nào cứu trẻ em thoát khỏi cảnh đói nghèo, bệnh tật, suy dinh dưỡng. Bằng cách kích thích nhu cầu sản phẩm dừa, những người này có thể an tâm làm việc kiếm sống một cách lương thiện và xứng đáng với phẩm giá con người. Chúng tôi không cho họ con cá, nhưng chúng tôi cung cấp cho họ cái cần câu để tự lực cánh sinh.

Hăy Cứu Các Trẻ Em

Qua kinh nghiệm này mà Chiến dịch Hăy Cứu Các Trẻ Em đă được phát động. Mục đích của chiến dịch này là giúp các trẻ em và gia đ́nh các em thoát cảnh túng thiếu đói nghèo. Chiến dịch Hăy Cứu Các Trẻ Em không phải là một tổ chức từ thiện. Chúng tôi không bán sản phẩm hoặc lạc quyên đóng góp. Phương pháp của chúng tôi là giáo dục. Khi bạn mua những sản phẩm từ dừa, bạn đă trợ giúp phương tiện sống cho những gia đ́nh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, để có thể lo cho con cái họ cái ăn, cái mặc và học hành. Trong khi giúp đỡ họ được như vậy, bạn cũng cải thiện được sức khỏe của minh. Và như vậy các bên liên quan cùng có lợi.

Chiến dịch Hăy Cứu Trẻ Em có bốn mục tiêu chính

2. Giúp quần chúng có được một sức khỏe tốt hơn do việc sử dụng sản phẩm dừa. Các bạn, tôi, và mọi người khi dùng sản phẩm dừa đều được hưởng lợi từ nguồn thực phẩm thần kỳ này.

3. Cung cấp nguồn lao động và giúp phát triển kinh tế, đặc biệt ở những khu vực có dừa là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Cha mẹ có thể kiếm sống, giúp thỏa măn các nhu cầu của con cái. Ở các nước thế giới thứ ba, lá dừa cũng là một nguồn tài nguyên đầy tiềm năng c̣n chờ để khai thác.

4. Giảm thiểu các trường hợp suy dinh dưỡng và khuyết tật bẩm sinh nơi trẻ em. Trẻ em từ thuở lọt ḷng đă bị đói khát, suy dinh dưỡng. Các thai phụ được dinh dưỡng tốt hơn để con của họ sinh ra không bị khuyết tật. Các bà mẹ cho con bú có thể cung cấp nguồn sữa mẹ chất lượng dinh dưỡng cao hơn, để con em của họ lớn lên phát triển toàn vẹn hơn.
5. Cung cấp một nguồn thuốc vừa túi tiền, thay thế cho thuốc tây đắt tiền, đặc biệt tại những vùng c̣n nghèo đói. Đối với nhiều người, đặc biệt ở thế giới thứ ba, thuốc tây giá quá đắt, vượt quá khả năng tài chánh của họ. Ngược lại dầu dừa và các sản phẩm khác từ dừa th́ rẻ hơn nhiều, và thường dùng thay thế một số thuốc. Dừa được xem là một thực phẩm chức năng, có nghĩa là nó có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vượt quá những giá trị dinh dưỡng. Bởi v́ nó là một dạng thực phẩm, nên không có phản ứng phụ xấu như nhiều thuốc khác.

6. Làm sao bạn có thể giúp cứu các trẻ em và thực hiện được những mục tiêu vừa kể trên? Chuyện đó cũng dễ thôi. Bạn chỉ cần nói cho người khác về ích lợi của việc sử dụng các sản phẩm từ dừa. Nó đơn giản thôi. Nó không cần cố gắng ǵ nhiều. Hướng dẫn người khác sử dụng trang web www.coconutresearchcenter.org và khuyến khích họ đọc cuốn sách Sự Kỳ Diệu của Dầu Dừa. . Giáo dục là tối quan trọng. Khi quần chúng hiểu những ích lợi của dừa đối với sức khỏe, họ sẽ sử dụng chúng. Chính bản thân người sử dụng cũng như người trồng dừa và gia đ́nh của họ đều hưởng lợi.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, cho tới giờ phút này th́ cách hữu hiệu nhất để bạn giúp mọi người hiểu tầm quan trong của việc sử dụng dừa là cuốn Sự Kỳ DiệuDầu dừa. Ngay cả những người đa nghi nhất cũng phải nh́n nhận giá trị của nó khi đă đọc. Không cần thuyết phục tranh căi ǵ nhiều, chỉ cần tặng họ một cuốn và để cho họ tự khám phá. Cuốn sách sẽ tự biện minh cho nó. Tôi khuyến khích các bạn chia sẻ cuốn sách này cho mọi người trong gia đ́nh, cho bạn bè, hàng xóm. Tặng họ một cuốn, và khuyến khích họ tặng những người khác nữa. Tặng cho họ một cuốn sách đồng nghĩa với cho họ sức khỏe – một món quà quư giá nhất mà ta có thể trao tặng một người. Hăy nhớ rằng khi bạn tặng một người cuốn sách này, bạn không chỉ giúp bản thân người đó, mà c̣n giúp cứu các trẻ em. Công ty trách nhiệm hữu hạn Piccadilly Books có chương tŕnh giảm giá khi mua nhiều. Xin liên lạc orders@piccadillybooks.com và yêu cầu thông tin về giảm giá khi mua số lượng nhiều để cùng tham gia chiến dịch Hăy Cứu Trẻ Em. Một phần tiền lời mỗi cuốn sách sẽ đưa vào chương tŕnh này)

Người ta thường nói rằng, cho người nghèo một con cá có thể giúp họ sống được một ngày, nhưng dạy cho họ cách câu cá th́ có nghĩa là bạn nuôi họ và gia đ́nh họ cả đời. Đó là mục tiêu của Chiến dịch Hăy Cứu Trẻ Em. Khi bạn mua sản phẩm dừa, bạn đang giúp họ cứu bản thân ḿnh. Bạn đang cung cấp cho họ một phương tiện để kiếm sống, cho gia đinh họ có cái ăn cái mặc. Những gia đ́nh này không xin bạn bố thí, nhưng chỉ xin một cơ hội để làm ăn lương thiện. C̣n bạn, bạn có thể cho họ điều đố chứ?

Thông điệp và mục tiêu của Chiến dịch Hăy Cứu Trẻ Em là đánh động mọi người trên thế giới ư thức về lợi ích của dừa đối với sức khỏe của chúng ta; làm như thế sẽ giúp tăng việc tiêu thụ các sản phẩm từ dừa, giúp tăng cường sức khỏe bản thân và người khác, và tạo ra một mức cầu cần thiết để duy tŕ nền công nghiệp dừa, giúp đỡ các gia đ́nh có tham gia vào việc sản xuất dừa, mà hầu hết là các nông dân và lao động khác, cung cấp nhu cầu cho gia đ́nh của họ.

7. Hăy Cứu Trẻ Em, hăy nói với mọi người về Sự Kỳ Diệu của Dầu Dừa.

Người dịch: Hoàng Đ́nh Tứ


V̀ SAO SÚC DẦU CHỮA BỆNH?

Dân số vi khuẩn ở miệng trong ngày: 50 triệu đến 200 triệu.

-Theo sơ đồ trên, bạn thấy số lượng vi khuẩn trong miệng thay đổi trong ngày.

-Dân số vi khuẩn nhiều nhất vào lúc sáng thức dậy. Dù đánh răng kỹ cũng chỉ loại trừ được 10%, để lại 90% các loại vi khuẩn trong miệng.

-Trong khi ăn vi khuẩn trộn lẫn trong thức ăn và nước miếng, rồi được nuốt xuống.

-Sau bữa ăn sáng, nửa số vi khuẩn vào trong bụng, nửa c̣n lại vẫn ở miệng, rồi sinh sản đến trước bữa ăn trưa số lượng tăng gần bằng lúc sáng thức dậy.

-Đến trưa, v́ ăn nhiều, nhai kỹ, lại đưa một lượng lớn vi khuẩn nhiều hơn lượng buổi sáng đă đưa vào cơ thể.

-Vi khuẩn trong miệng ở mức thấp nhất sau buổi ăn tối. Khi bạn ngủ, nước miếng không tiết ra nên vi khuẩn có cơ hội tăng dân số không ngừng mà không bị ǵ cản trở. Đây là lư do tại sao cần nhai dầu trước tiên vào buổi sáng. Nhai dầu trước các bữa ăn lấy số lượng lớn nhất vi khuẩn ra khỏi miệng, và giảm số vi khuẩn theo thức ăn vào cơ thể.

Phần tŕnh bày này giúp bạn thấy rơ nhai dầu :
*Lấy mầm gây bệnh ra ngoài. Bạn xem cứ đều đều mỗi ngày, nếu không nhai dầu, bạn đưa biết bao nhiêu lượng lớn vi khuẩn vào trong người (mấy trăm triệu con), lảm bạn đau bệnh, mệt mỏi thường xuyên.
*Giàm rất nhiều gánh nặng cho hệ miễn dịch, do đó hệ miễn dịch không c̣n bị sức ép, uy vũ thi hành chức năng của ḿnh giúp bạn chiến đấu đẩy lui bệnh tật.
*Nên hiểu được v́ sao nhiều người đă được chữa khỏi bệnh cách nhanh chóng, thần kỳ khi nhai dầu đúng cách.

BỆNH GAN

Là chất chống oxy hóa, dầu dừa có khả năng cung cấp binh lực bảo vệ không chỉ khỏi ung thư mà c̣n nhiều bệnh khác có liên hệ đến tế bào gốc tự do. Ví dụ: Acid Béo chuỗi trung b́nh (ABctb) trong dầu dừa đă và đang được cho thấy ngăn ngừa hoạt động hủy hoại của gốc tự do ở gan.

Một nghiên cứu của H. Kono và đồng nghiệp chứng tỏ ABctb có thể ngăn ngừa thương tổn gan do rượu bằng cách ngăn cản sự thành lập gốc tự do.
Vài nghiên cứu khác cũng chứng tỏ rằng acid béo như acid béo có trong dầu dừa bảo vệ gan khỏi thương tổn do gốc tự do và mô chết, cho thấy rằng việc dùng dầu dừa không những ngăn ngừa thương tổn mà c̣n tái tạo lại những mô bị bệnh nữa.
Bác sĩ A. Nanji và các nhà nghiên cứu khác đề nghị dùng acid béo ( từ dầu vùng nhiệt đới) như một thức ăn chữa trị cho bệnh xơ gan (viêm gan) do rượu.

Trong tất cả các cơ quan của cơ thể, th́ gan nhận được lợi ích nhất từ dầu dừa.
Gan đảm nhiệm quá nhiều chức vụ, không ngừng vác gánh nặng: lọc chất cặn bă, trung ḥa chất độc, phá vỡ và kiến tạo những chất béo và protein, dự trữ và cung cấp năng lượng, cùng thi hành hàng trăm nhiệm vụ khác nữa. Những vi trùng gây bệnh và gốc tự do không ngừng tấn công gan, ảnh hưởng đến chức năng của gan. ABctb của dầu dừa giúp giảm gánh nặng (stress) bằng cách ngăn chặn gốc tự do và diệt vi trùng gây hại. Dầu dừa cũng có chức năng của chất tẩy độc tự nhiên bằng cách trung ḥa chất độc. Ăn dầu dừa sẽ cho gan được nghỉ ngơi , giảm gánh nặng, bảo vệ khỏi những gốc tự do và cung cấp năng lượng cần thiết. Hảy nhớ rằng ABctb được gan sử dụng như nguồn nhiên liệu để tăng sức mạnh và kích thích sự chuyển hóa. Triglycerides chuỗi trung b́nh cũng giúp tăng cường chức năng của gan.

Dầu dừa cũng giúp gan không bị nhiễm mỡ. Thức ăn chứa ABctb hạ mỡ trong gan cách đáng kể so với acid béo chuỗi dài . Điều này nghe có vẻ nghịch với ư nghĩ thông thường, nhưng dầu chứa ABcd như dầu đậu nành hay canola, sản xuất một lượng mỡ cao trong gan thấy rơ hơn là dầu dừa.

Mặc dù việc ăn dầu thực vật không có chất béo băo ḥa làm giảm mỡ trong máu, nhưng lại làm tăng mỡ trong các mô, kể cả gan. Ăn dầu thực vật đa liên kết không băo ḥa giảm mỡ trong máu, Nhưng khi cholesterol ra khỏi máu th́ nó đi đâu? Nó không thể biến mất tài t́nh. Nó được đưa vào các mô. Cho nên mỡ trong máu thấp, nhưng mỡ trong các mô lại cao. Ăn quá nhiều dầu ăn cấu tạo bởi acid béo chuỗi dài làm gan nhiễm mỡ. Trái lại ABctb giảm lượng mỡ trong gan. Nói tóm lại, ABctb có khuynh hướng giảm mỡ trong tất cả các mô.

A.B. Awad so sánh hiệu qủa của thức ăn cho chuột chứa:
14% dầu dừa + 2% dầu bắp
14% dầu safflower + 2% dầu bắp
5% dầu đậu nành
Chuột ăn thức ăn với dầu safflower có lượng mỡ trong các mô cao gấp 6 lần so với dầu dừa, và cao hơn 2 lần khi dùng dầu đậu nành.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Các bệnh về gan như viêm gan (hepatitis) và xơ gan (cirrhosis) có thể được chữa trị bằng cách ăn uống dầu dừa đều đặn. Acid béo chuỗi trung b́nh trong dầu dừa bảo vệ các mô của gan khỏi sự hủy hoại của gốc tự do, là một trong những nguyên nhân chính của thương tổn gan. ABctb cũng giúp chống lại nhiễm trùng. Ăn uống dầu dừa theo số lượng đă hướng dẫn theo thể trọng. Uống Milk Thistle c̣n gọi là Silymarin có thể giúp tái tạo và phục hồi chức năng của gan. Uống 1000mg vitamin C hàng ngày. Tránh ăn dầu thực vật tinh chế, dầu được hyddrô hóa, và rượu.

BÁC SĨ FIFE GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ SÚC DẦU

Trên internet có rất nhiều sự giải thích, lư thuyết, và thể thức về làm cách nào và tại sao súc dầu họat động hữu hiệu. Tiếc thay, nhiều thông tin không đúng.V́ thiếu tài liệu về súc dầu đáng tin cậy, tin tức trên internet là nguồn cung cấp chính cho những giai thoại và sự hiểu sai về đề tài này.

Hăy nhớ rằng bất cứ người nào và bất cứ điều ǵ cũng có thể đưa lên internet. Chúng không nhất thiết phải đúng hay chính xác. Ai cũng bết internet có nhiều thông tin sai lạc. Đừng nhắm mắt tin tưởng bất cứ điều ǵ bạn đọc. Nếu đó là một nghiên cứu , hay của một học viện, hoặc của người tên tuổi đáng tín nhiệm, th́ sự tin cậy khá cao. Nếu đó chỉ là ư kiến của người nào đó, th́ độ xác thực có thể đáng nghi ngờ.

V́ có nhiều nhận thức sai trên mạng, tôi thấy được những thắc mắc của người đọc. Tôi dành phần này để trả lời những câu hỏi đó.

1- Tôi có phải đợi ít nhất một tiếng sau khi uống nước rồi mới súc dầu không?
* Có vài nguồn tin cho rằng bạn không thể uống các loại nước một tiếng trước khi súc dầu . Điều này hoàn toàn sai. V́ cơ thể bạn có thể bị thiếu nước nên không đủ nước miếng cho việc súc dầu. Thường th́ bạn thấy khát nước khi thức dậy buổi sáng , bạn cần uống để đủ nước trước khi súc dầu.

2- Tôi có cần phải đợi 4 tiếng sau khi ăn rồi mới súc dầu không?
* Bạn có thể súc dầu bất cứ lúc nào. Việc đề nghị chờ thức ăn được tiêu hoá xong mới súc dầu , v́ súc dầu có thể kéo ra nhiều đờm gây nôn mửa . Người mới súc dầu mà vẫn c̣n thấy khó chịu với việc có dầu trong miệng th́ tốt hơn cả là đợi ít nhất một hay hai tiếng sau khi ăn. Nhưng người súc dầu có kinh nghiệm th́ việc chờ đợi này không cần thiết.

3- Tôi có phải dùng dầu mè hay dầu hướng dương để súc dầu không?
* Không. Hai loại dầu này thường được đề nghị trên internet nhưng chúng cũng không tốt hơn các loại dầu khác và cũng không có nhiều lợi ích cho sức khỏe như dầu dừa, mà tôi đề nghị.

4- Súc dầu có lấy chất độc ra khỏi máu qua các mạch máu ở miệng không?
* Đây là câu giải thích phổ biến về vấn đề tại sao súc dầu có thể tẩy độc cơ thể, nhưng lại vô lư. Để lấy chất độc ra khỏi cơ thể, th́ chất độc phải tiếp xúc với dầu. Điều này có nghĩa là dầu phải ngấm qua các màng nhày và vào trong máu, hút chất độc và phải lập tức quay trở lại qua màng nhày để trở vào miệng trước khi bị máu mang đi. Ngay cả khi dầu có thể đi vào đi ra ḍng máu nhanh chóng, làm thế nào để biết chất nào độc để lấy đi và chất nào vô hại để giữ lại? Không thể nào được. Cách mà dầu tẩy độc chính là việc dầu hút vi khuẩn và vi sinh vật trong miệng, chứ không phải trong máu.

5- Tôi có phải dùng đúng một muỗng canh dầu không?
* Không. Dùng liều lượng nào bạn cảm thấy thích hợp. Một muỗng canh th́ nhiều qúa cho nhiều người. V́ khi bạn súc miệng, nước miếng tiết ra thêm làm đầy miệng, do đó bạn không nên dùng quá nhiều dầu.

6- Có người cho rằng hiệu qủa chữa lành của súc dầu là do acid béo của dầu. Những người thiếu loại acid béo này sẽ hấp thu chúng vào máu qua miệng.
* Bạn sẽ không hấp thu bất cứ một số lượng acid béo nào bằng cách cho dầu vào miệng một số phút rồi nhổ ra. Số dầu mà bạn bỏ vào miệng cũng là số dầu bạn nhổ ra. Ngoài ra, acid béo trong dầu mè hay dầu hướng dương là linoleic acid ( omega 6 ). Chất acid béo này có trong hầu hết các thực phẩm như thịt, trứng, sữa, rau, ngũ cốc và tất cả các thức ăn chế biến. Một bữa ăn thông thường chứa nhiều linoleic acid hơn một muỗng canh dầu mè hay dầu hướng dương. V́ vậy một lượng nhỏ dầu dùng cho súc miệng chắc chắn không có hiệu qủa này.

7- Tôi có phải dùng dầu hữu cơ hay dầu ép lạnh cho súc dầu không?
* Việc tin rằng dầu ít tinh luyện tốt hơn dầu tinh luyện đă dẫn đến việc nhiều trang web đề nghị dầu hữu cơ hay ép lạnh là loại dầu duy nhất nên dùng. Dầu hữu cơ hay ép lạnh không làm hiệu qủa tốt hơn dầu tinh luyện. Bác sĩ Karach trong nguyên bản đă đề nghị dầu tinh luyện. Vài trang web khi trích dẫn văn bản của ông đă đổi chữ “tinh luyện” thành “ “ép lạnh” hoặc “ không tinh luyện”. Bạn không thể lấy những lời trích dẫn của bác sĩ Karach trên internet như gía trị sát thực của nó v́ những chữ của ông đă được thay thế trên vài websites. Ngoài ra, có những người không biết đă sao chép những đoạn thay thế này và đăng chúng trong trang web của họ.

8- Tôi có phải đợi cho tới lúc dầu đổi thành màu trắng mới nhổ ra không? * Màu trắng được thành lập khi hàng ngàn bong bóng li ti làm việc trong hỗn hợp dầu và nước miếng. Dầu chỉ đổi thành màu trắng khi bạn dùng loại dầu không màu hoặc có màu nhạt. Nếu bạn dùng màu vàng đậm như dầu bắp, hay màu xanh lá cây đậm như dầu ô-liu, th́ cuối cùng bạn chỉ nhả ra dầu màu vàng hoặc xanh thôi. Cho dù bạn có cố gắng súc miệng kỹ và lâu cỡ nào, dầu trong miệng cũng không đổi thành màu trắng.

9- Tôi có cần súc dầu đủ 20 phút không?
* Câu này giống như bạn hỏi “Khi đánh răng tôi có cần chải hết mọi cái không?” Nếu bạn đánh răng chỉ trong một phút, th́ bạn có làm răng sạch được không? Không sạch lắm. Điều này cũng đúng với súc dầu. Bạn cần một khoảng thời gian tương xứng, chừng 15-20 phút. Tuy nhiên nếu bạn đang vội, và chỉ có thể làm trong 5 hay 10 phút, việc này vẫn tốt hơn là không làm ǵ cả.

10- Tôi có phải tập trung vào việc súc dầu khi thực hành liệu pháp này không?
* Không cần thiết phải tập trung. Bạn có thể làm khác trong khi súc dầu . Như vậy thời gian qua đi sẽ thấy nhanh hơn, được nhiều việc hơn , và việc súc dầu thấy thú vị hơn. Trong khi súc dầu bạn có thể tắm, chuẩn bị bữa ăn sáng, đi bộ, đọc báo hay làm việc trên computer. Bạn sẽ gắn liền với việc súc dầu hơn nếu bạn hoàn thành một việc hữu dụng khác cùng một lúc. Rồi dần dần sẽ thành thói quen, súc dầu trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của bạn, chứ không phải là một gánh nặng khó thể làm.

11- Súc dầu có thể chữa lành mọi bệnh không?
* Súc dầu không phải là một cách chữa bệnh. Nó chỉ là một phương tiện để loại trừ mầm gây bệnh ra khỏi miệng, làm giảm bớt gánh nặng cho hệ miễn dịch. Nhờ đó hệ miễn dịch được tự do thi hành chức vụ của nó, giúp tăng cường sức khỏe và đẩy lui bệnh tật. Tiến tŕnh này có thể chữa nhiều bệnh, nhưng không phải là tất cả. Thật là không thực tế khi cho rằng súc dầu có thể chữa lành mọi bệnh. Khi một bệnh không được khỏi qua súc dầu, bạn đừng chán nản, v́ nguyên nhân gây bệnh đó có thể hoàn toàn không liên hệ ǵ đến sức khỏe của miệng hay hệ miễn dịch.

12- Tôi chỉ ngậm dầu trong miệng th́ có đạt được cùng kết qủa như súc dầu không?
* Không. Điều này giống như bạn ngồi trong xe hơi tắt máy. Bạn ở trong xe nhưng không đi đâu được cả. Bạn cần nổ máy xe và cho xe chạy th́ mới đi tới mục tiêu được. Cũng vậy, bạn phải làm lưu chuyển dầu trong miệng, sục sục, đẩy tới đẩy lui kéo dầu qua các kẽ răng để lôi vi khuẩn ra khỏi kẽ răng và lợi.

13- Mỗi lần bắt dầu súc dầu th́ tôi nôn mửa, tôi phải làm ǵ?
* Đây là một câu hỏi khá thông thường cho những người mới bắt đầu súc dầu mà không thích mùi dầu hoặc cảm giác có dầu trong miệng. Tới một lúc nào đó bạn sẽ quen với việc ngậm dầu trong miệng và cảm giác khó chịu không c̣n nữa. Thời gian đầu súc dầu, khi bạn bắt đầu muốn nôn mửa, hăy nhổ dầu ra, rồi khạc hết đờm khỏi cổ họng, uống chút nước, và bắt đầu súc dầu lại. Bạn cũng có thể làm cho dầu có vị dễ chịu bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu quế hay tinh dầu bạc hà.

14- Có loại thuốc tây nào không nên dùng hoặc thuốc có phản ứng với súc dầu không?
* Súc dầu hoàn toàn vô hại và không tác động tới bất cứ loại thuốc nào.

15- V́ súc dầu tẩy độc cơ thể, vậy nó có an toàn cho phụ nữ có thai hay đang cho con bú thực hành không?
* Súc dầu giảm bớt gánh nặng cho cơ thể bằng cách loại trừ vô số vi khuẩn, vi-rút, vi sinh vật trong miệng, việc này giúp cho hệ miễn dịch trở nên hữu hiệu hơn, nên súc dầu thực sự giúp cho thai nhi phát triển và sữa mẹ sẽ tốt hơn.

16- Tại sao tôi không thấy những tiến triển về sức khỏe của tôi như những người khác đă tường thuật?
* Lư do chính yếu nhất bạn không thấy sự tiến triển là v́ bạn không theo đúng chương tŕnh. Ví dụ: bạn tiếp tục ăn thức ăn vặt vănh thiếu chất dinh dưỡng, súc dầu chỉ 5 phút hoặc ít hơn, không súc dầu hàng ngày, không uống đủ nước, và làm những việc có hại cho sức khỏe. Bạn không thể trông đợi sự tiến triển tốt đẹp nếu bạn cứ tiếp tục làm những việc hủy hoại sức khỏe. Ngay cả nếu bạn làm mọi việc đúng cách, bạn vẫn cần thời gian để đi đến kết quả. Đừng trông đợi phép lạ xảy ra cấp kỳ. Kết quả có thể cần đến nhiều tháng hay ngay cả nhiều năm tùy thuộc vào những trường hợp cá biệt của bạn nữa. Những bệnh có nguyên nhân không liên hệ đến sức khỏe của miệng hay chức năng của hệ miễn dịch có thể không hoàn toàn đáp ứng với liệu pháp súc dầu, v́ súc dầu có thể không chữa những bệnh riêng biệt đó. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, súc dầu vẫn hữu dụng. Ít nhất súc dầu sẽ tặng cho bạn sức khỏe của miệng tốt và có thể pḥng ngừa những bệnh có thể xảy ra trong tương lai.


Nhận định về súc dầu của những nhân vật tên tuổi ở Ấn Độ

1- Tôi thực hành súc dầu 2 năm nay cùng với mọi người trong gia đ́nh tôi. Đây là một thói quen tốt, lành mạnh và không có biến chứng ǵ cả.
- Dr. Arvind M. Sangolli, M.S., Consultant Surgeon (ENT), Bangalore

2- Tôi, một bác sĩ đă về hưu. Ngày nay, nhiều bệnh đang phát triển nhanh, người ta bị bóc lột bởi phí tổn đắt đỏ về thuốc men, các xét nghiệm và nhiều lệ phí mà người nghèo không thể trả nổi. Như bạn biết đất nước tôi ( Ấn Độ) th́ nghèo và việc điều trị bằng y khoa tốn kém hơn bao giờ hết. Bạn nên chúc mừng cho công cuộc xứng đáng này được lan truyền tới mọi nơi, mọi ngơ ngách xóm làng để giúp người nghèo thoát khỏi bệnh tật cách rẻ tiền nhất lại an toàn nhất ngay tại nhà ḿnh ở mà không cần dùng đến thuốc men, xét nghiệm và các loại lệ phí.
-Dr.S.Subbarao, Vijayawada, A.P

3- Súc dầu lấy đờm ra khỏi cơ thể. Đờm là chất độc. Trục xuất đờm đem lại sức sống, sinh lực, sinh khí và vẻ tươi sáng cho cơ thể. Với 58 năm kinh nghiệm trong Y Khoa Ấn Độ, tôi có thể nói rằng Súc dầu là một phương pháp chữa bệnh đầy hiệu năng đem lại sức khỏe cho con người.
- Dr. T. Madhusudhana Rao, Ayurveda Practioner, Nuzvid.

4- Để chữa đau nhức thấp khớp, với toa thuốc tôi cho cần 8 tháng th́ với Súc dầu chỉ cần 2 tháng. Phương pháp súc dầu mè có hiệu quả đáng ca ngợi đối với bệnh dị ứng, suyễn và bệnh về răng.
-Dr.S.Chandramouli, Homeopath, Gollalamamidalam, E.G. Dt., A. P

5- Cách chữa bệnh bằng súc dầu mè rất đơn giản và ít tốn kém. Căn cứ trên những kết quả tốt đẹp thấy được, tôi mạnh mẽ đề nghị phương pháp này đối với những người có bệnh tim, suyễn hoặc viêm phổi. Phương pháp có nhiều hiệu quả tốt và ai cũng có thể thực hành được cả.
-Prof. M.S.Naidu, PhD, IISc, Bangalore

6- Tôi đề nghị phương pháp súc dầu này cho nhiều người khác. Tôi dùng dầu mè. Mọi người trong gia đ́nh tôi đều đang thực hành phương pháp này. Súc dầu là một phương pháp chữa bệnh kỳ diệu và lạ lùng cho mọi bệnh.
- Prof C S Mahadevan, Chennai, Tamil Nadu

7- Năm nay tôi 82 tuổi. Tôi đă phải chịu đau khổ v́ táo bón và bệnh trĩ 40 năm qua. Chỉ trong ṿng 2 tuần thực hành súc dầu, bệnh t́nh tôi đă bắt đầu thuyên giảm. Viêm và trĩ giảm nhiều. Hàng mấy chục năm đau nhức được khỏi nhờ súc dầu mè. Thật rất tốt cho mọi người thực hành.
-Padma Bhusan, Sri Kalogi Narayana Rao, People's Poet, Tirupathi, A.P

8- Nhiều người nghĩ phương pháp chữa bệnh ǵ mà đơn giản quá ! Vâng, đúng thật là một phương pháp chữa lành đơn giản, rẻ tiền nhưng an toàn và chắc chắn. Đó là ân huệ dành cho bệnh nhân, là món quà của Thượng Đế cho những ai chịu đau khổ v́ bệnh.
- Swami Swaroopananda Bharati, Hyderabad


9- Tôi thực hành súc dầu hàng ngày. Rất tốt. Tôi đă chỉ thị cho tất cả các tu sĩ của tôi súc dầu và họ đang thực hành.
- Swami Devananda, The Divine Life Society Rishikesh, U.P

10- Súc dầu đă được đưa vào ánh sáng và đă có được sự phổ biến phổ thông, lan rộng ngày càng nhiều. Những ai thực hành và có niềm tin đều nghĩ rằng đây là món quà dịu ngọt của Thượng Đế cho con người.
- A.Lakshmaiah S.P (Rtd), Visakhapatnam, A.P

11- Người ta có thể phục hồi lại sức khỏe qua thực hành súc dầu do bạn giới thiệu. Người xưa có nói: “ Sức khỏe là vàng”. Bạn đă tặng thật nhiều tài sản cho người khác qua súc dầu với chỉ một muỗng dầu chỉ tốn một chút tiền.
- Bujji.Y, Rayalacheruvu, A.P

12- Bị gài bẫy bởi những lối sống hiện đại, con người đang mất dần đi sức khỏe mà Thượng Đế tặng ban. Đối với những ai nghèo khó đang đau khổ v́ bệnh hoạn, phương pháp chữa bệnh kỳ diệu qua Súc dầu là “Ánh Sáng của Hy Vọng”.
-P.Satyanarayana, Guntur

13- Đa số dân chúng ở Andhra Pradesh (Ấn Độ) đă hồi phục lại sức khỏe nhờ thực hành lời khuyên súc dầu. Rất nhiều người đă được khỏi bệnh và đang tiếp tục cuộc sống mới khỏe mạnh , đầy nhiệt huyết.

R.S Narayana, Tirupathi
 


Y HỌC

Phục dương đại bổ tửu
Toa rượu thuốc Minh Mạng
11 bài thuốc trị bệnh bất lực


Tin tốt về Covid-19  
Bạn có biết quả tim thứ 2 thứ 3 là gì?  
Ai cũng nghĩ tiểu đường là do ăn ngọt  
Bệnh mất trí nhớ  
Loại rau có thể làm giảm lượng đường...
Tiếng Anh trong Y khoa
Bệnh thận dưới cái nh́n của một bệnh nhân
10 tín hiệu cảnh báo “vỡ” mạch máu năo  
COVID - Cách bảo toàn sinh mạng  
Thuốc hết hạn vẫn c̣n hữu dụng  
10 thực phẩm tốt nhất cho tim
Nước tiểu và những điều cần biết  
Làm sao để áp huyết không cao?  
Một bác sĩ Mỹ t́m ra thuốc trị virus Vũ Hán
Tác dụng của thuốc trị khớp glucosamine, colchicine, thuốc trị sốt rét
Triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19
Cholesterol
Sinh tố
Bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh sạn thận
Kiến thức y khoa  
21 cách đơn giản giúp bạn sống khỏe mạnh ...  
Chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông
Ung thư cuống phổi
Toa thuốc trị ung thư gan
Công thức thông tắc động mạch, “làm sạch” mỡ máu
Tự điều trị bại liệt sau đột qụi
Trị bệnh mẹo
Công dụng của trái BƠ (avocado)
Bệnh GOUT đến từ đâu ?!
Tập Yoga để bảo vệ sức khỏe
Bệnh nấc cụt, bài thuốc lạ kỳ
Húng chó – vị thuốc dân gian
Chữa bệnh gai cột sống
Toa thuốc trị ung thư gan

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp
Tai biến mạch máu năo
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác
Đôi Điều về bệnh Lú Lẫn Alzheimer
12 bí quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản
Công dụng của Cần Tây
15 tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ hành
Những bài thuốc trị bệnh...
Mật ong trị lành vết thương
Thuốc ở trong rau
Trị bệnh nắc cụt
Toa thuốc trị bệnh tê bại....
BÍ ĐÁI - Tiên Dược Cứu Bịnh...
24 triệu chứng trong người bạn không thể lơ là
Chanh trừ được các bệnh ung thư
Cảm lạnh và những hậu quả biến chứng
Công dụng Củ Cải - Trái Chanh - Củ Nghệ cho sức khỏe
Hạt Methi - Trị tiểu đường
Đậu Bắp - Vị Khắc Tinh Của Bệnh Tiểu Đường
Lọc thận không đến 1 đô-la
Thuốc chống tai biến
Lá đu đủ chống ung thư...
Trị bịnh tiền liệt tuyến
Trí nhớ giảm sút, phải làm sao ?
Pḥng bệnh Alzheimer
Lợi ích của đi bộ
Những triệu chứng cần lưu ư cho tuổi già
Chữa bệnh GOUT không cần uống thuốc
Tại sao bạn cần chất béo...  (saturated-fat)?
Các loại bệnh thấp khớp
Clean your kidneys
Măng tây và bệnh ung thư
Clean your kidneys
Trị Sạn, Ho và Ung Thư
Trị cảm cúm đơn giản
Khoai lang tốt cho bệnh tiểu đường
Chất bổ từ quả nho
Bài thuốc trị bệnh viêm gan
Trị bệnh Gout đơn giản
Sách thuốc gia truyền
Trị ho đơn giản nhưng mầu nhiệm
Củ nghệ trị ...
Sự kỳ diệu của đôi bàn tay
Thuốc bổ thận
Bài thuốc trị Gout
Bài thuốc hữu hiệu để giảm : máu cao, mỡ cao
Chữa phỏng
Dầu dừa - Thần dược của nhiều bệnh
Dầu dừa chữa bá bệnh !!!
Huyết áp thấp
Nấm sữa Kefir
Tỏi với sức khỏe
Thuốc trong rau
Bệnh cúm heo
Cập nhật về bệnh ung thư
Trị bệnh đau ngang thắt lưng
Tin vui cho người bệnh nghèo
Dầu dừa chữa bệnh...
Huấn thị điều hành căn bản cho người cao niên
Sơ Gan
Cây Sả chữa bệnh ung thư!!!
Cholesterol Tốt, Xấu ...
5 phương pháp tập thể dục buổi sáng
Chữa bệnh Gout không cần thuốc
Bệnh Dời Ḅ (Shingle)
Toa thuốc trị cao máu và mỡ trong máu
Trị Cholesterol bằng lá Aloe-Vera
Trị bệnh bằng "Đậu Đen"
Thuốc xông chữa cảm cúm
Phương pháp cầm máu dị thường
Bệnh Gout đến từ đâu
Dùng "dấm táo & mật ong" để trị bá bênh
Heart attacks and drinking warm water
Tắm âm dương
Canh chua bạc hà - Gây chứng bệnh Gout
Lá dứa trị bện tiểu đường
Cây Aloe Vera
Những lợi ích về việc đi bộ
Nước gạo lức, thần dược !!!
Với cây kim, ta có thể cứu người
Làm thế nào để khỏi già ?
Thuốc trị tê bại, đau nhức ...
Thuốc thần chữa bệnh "gout"
Những toa thuốc "mẹo"
Khám phá mới về gạo lức
Viêm gan