TẠI SAO BẠN CẦN CHẤT BO BO HA (saturated-fat)?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CBBH

Mặc d chng ta thường nghĩ chất bo bo ha (saturated-fat) c trong dầu dừa* (tham khảo) v mỡ động vật l chất dinh dưỡng khng cần thiết v quan trọng như cc chất dinh dưỡng khc. Thực ra chất bo bo ha l chất cần thiết cho mọi tế bo của cơ thể.

Mng tế bo được cấu tạo bởi t nhất 50% chất bo bo ha. Điều ny cần thiết cho sự vững chắc v ton vẹn của tế bo để chng thi hnh chức năng đng mức. Nếu tế bo khng đủ acid bo bo ho để duy tr cấu trc ton vẹn, chng trở nn mềm v dễ vỡ, dẫn đến sự suy thoi v trục trặc của m.

Từng cơ quan trong cơ thể được cấu tạo bởi những tế bo chuyn biệt để thi hnh nhiệm vụ đặc biệt. Nếu tế bo của bất cứ cơ quan no khng thi hnh chức năng m n đ được phc họa, th ton bộ cơ quan đ trở nn bất thường. Thận suy* l v cc tế bo chết hay hay do khng thi hnh đng chức năng được nữa. Bệnh về gan* l hệ qủa của cc tế bo trở nn bất thường. Mọi bệnh l do tế bo bị bệnh. V vậy, một thn thể cường trng cần cc cơ quan khỏe mạnh, c nghĩa l cần đến cc tế bo mạnh khỏe. Cơ thể của bạn cần chất bo bo ha để được khỏe mạnh. Từng tế bo trong mỗi cơ quan cần chất bo bo ha : no, gan, thận, phổi, tim, v.v.

No bộ của bạn đặc biệt quan trọng v n được cấu thnh bởi 60% chất bo, trong đ c nhiều chất bo bo ha.

Xương cần chất bo bo ha để pht triển đng mức v phng ngừa bệnh long xương (osteoporosis). Nhiều người ăn thức ăn t chất bo (low-fat diets), v đặc biệt t chất bo bo ha (low-saturated-fat diets), v uống một lượng lớn chất bổ sung calcium, tuy nhin họ vẫn bị long xương. Để calcium hữu hiệu hấp thụ vo xương, t nhất 50% chất bo trong thức ăn của bạn cần l chất bo bo ha. Người ăn chay ăn một lượng chất bo bo ha t hơn ngưởi khng ăn chay. Kết quả l người ăn chay c nguy cơ bị long xương nhiều hơn. Trong một nghin cứu của Hội Seventh-Day Adventists, những người thường ăn chay, cho biết họ bị gẫy xương hng nhiều hơn người khng ăn chay. Nếu bạn muốn ngừa long xương, bạn cần ăn chất bo bo ha.

Hệ miễn nhiễm cần chất bo bo ha để nui dưỡng v gip bạn duy tr sức khỏe. Hệ miễn nhiễm tiu diệt nhiễm trng v giữ cho bạn an ton trnh bị ung thư*. Chất bo bo ha bảo vệ gan khỏi ảnh hưởng của độc tố do rượu, thuốc, v những độc tố khc. Ăn một lượng chất bo bo ha thch hợp đầy đủ sẽ gip bạn trnh khỏi những vấn đề ny.

Bệnh tim*, tri ngược với những kiến thng thường hiện nay, acid bo bo ha c thể bảo vệ bạn trnh khỏi những nguy cơ. Acid bo bo ha hạ thấp Lp(a), một chất trong mu biểu thị độ nhạy cảm của bệnh tim.

Vậy bạn c cần chất bo bo ha để khỏe mạnh khng ?

C, đặc biệt nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư, bệnh gan, long xương, v rất nhiều bệnh khc. Thin nhin nhận biết sự quan trọng của chất bo bo ha để phục vụ cho chức năng chuyn biệt v sức khỏe của con người; thin nhin đ lin hợp chất bo bo ha vo trong hầu hết cc thực phẩm của cả động vật lẫn thực vật nguyn thủy. Ngay cả dầu khng-bo-ha-đa như dầu saffflower hay dầu bắp cũng c chất bo bo ha. Khoa học Y Dược cng nhận sự cần thiết của chất bo bo ha. Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới v Hiệp Hội Tim Mạch của người Mỹ đề nghị chng ta c chất bo bo ha trong thức ăn để duy tr sức khỏe tốt. Những thng tin ny thường bị phớt lờ đi v đề nghị chất bo bo ha chưa phải l chnh sch (political correct thing) để thực hiện by giờ. Tại sao thin nhin lại xem chất bo bo ha quan trọng đến mức cho n vo trong mọi thực phẩm của chng ta? Thin nhin khng lm g chỉ để cho vui. Trong thin nhin, mọi sự đều c l do của n. Thin nhin khng đặt chất bo bo ha trong thực vật, trong sữa mẹ, hay trong những thực phẩm khc để rồi đ n ra ngoi. N ở đ v một l do: Cơ thể chng ta cần chất bo bo ha.

LỢI CH CỦA CBBH

Khi bạn xem xt tất cả cc bằng chứng, bạn sẽ thấy rằng chất bo bo ha khng xấu như người ta đ vẽ ra. Thực tế, n cung cấp nhiều lợi ch cho sức khỏe. Một trong những lợi ch ny l bảo vệ bạn khỏi sự hủy hoại của gốc tự do* gy ra bởi chất bo khng-bo-ha-đa. Chất bo bo ha khng dễ bị oxy ha như chất bo khng bo ha v thực sự bảo vệ bạn chống lại sự oxy ha v sự hnh thnh gốc tự do.Một trong hậu quả của gốc tự do trong cơ thể chng ta l ung thư. Chất bo bo ha trong thức ăn gip chng ta chống lại ung thư.

Ung thư:

Trong hai thập nin 1950s v 1960s khi chất bo bo ha được khm ph c lin hệ đến nồng độ cholesterol cao, cc nh nghin cứu bắt đầu tm kiếm những ảnh hưởng khc gy ra bởi chất bo bo ha. Họ l luận rằng nếu ăn qa lượng chất bo bo ha lm gia tăng cholesterol trong mu, điều ny c thể lin quan đến những tnh trạng bệnh l khng? Cc nh nghin cứu bắt đầu đi tm sự lin hệ giữa chất bo bo ha v ung thư. Điều m họ tm thấy lm họ ngạc nhin : Chất bo bo ha c hiệu qủa chống lại ung thư hơn l nguyn nhn gy ung thư khi so snh với cc loại dầu ăn khc. Chất bo khng-bo-ha-đa được nhận diện như l chất gy ung thư v cng dng nhiều chất bo khng bo ha, nguy cơ cng cao. Những tnh trạng khc như suyễn, dị ứng, giảm tr nhớ, v lo ha sớm v..v.. cũng cho thấy mức độ mắc bệnh nhiều hơn khi ăn uống chất bo khng-bo-ha-đa. Về sau gốc tự do được xc định l nguyn nhn gy ung thư. Gốc tự do cũng c lin quan đến tim v cc bệnh tim mạch khc.

Đột quỵ:

Cc nh nghin cứu đ chứng minh rằng acid bo bo ha trong thức ăn cho cả động vật v con người gip phng ngừa đột quỵ. Dr. Yamori tường trnh rằng khi cho chuột ăn thức ăn c một lượng chất bo cao, th chứng đột quỵ giảm đi. Thm vo đ, Dr. Ikeda chứng minh sự giảm nguy cơ đột quỵ giữa chuột ăn thức ăn với nhiều sữa nguyn kem. Hai nghin cứu trong thập nin 1980s ở Nhật khm ph ra sự tương quan giữa gia tăng việc ăn chất bo v giảm số tử vong v đột quỵ (ischemic stroke) ở người.

Trong một nghin cứu khc ở Nhật, những người đn ng ở Hawaii, ăn cả chất bo v chất bo bo ha, đ cải thiện tnh trạng c lin quan đến bệnh đột quỵ (ischemic stroke) gy chết người của họ, sau khi đ điều chỉnh lại nhiều yếu tố gy nguy cơ nơi những người đn ng ny. Những nghin cứu như thế ny thường bị phớt lờ đi v chng tri ngược với niềm tin đang thắng thế l chất bo bo ha lm tăng cơ hội đột quỵ hơn l bảo vệ chng ta khỏi bệnh ny.

TUYN BỐ CCH MẠNG:

Ngy 24/12/1997, những tiu đề trn khắp thế giới tuyn bố chất bo bo ha lm giảm tỉ lệ của đột quỵ. Sự tuyn bố ny đến sau sự cng bố về cng trnh 20 năm nghin cứu của Dr. Matthew Gillman v đồng nghiệp ở Havard Medical School được đăng trong tờ bo nổi tiếng Jounal of the American Medical Association. Nghin cứu bao gồm 832 đn ng tuổi từ 45 đến 65 m từ đầu cuộc nghin cứu khng ai trong số họ bị bệnh tim mạch. Những kết quả của nghin cứu gy phản đối mạnh nơi cc giới chuyn mn về sức khỏe, họ đ trải qua nhiều năm cố gắng dạy [tẩy no] chng ta ăn t chất bo bo ha. Tuy nhin nhiều nh nghin cứu quen thuộc với sự chuyn ha của chất bo v bệnh tim mạch khng ngạc nhin cht no về kết quả của nghin cứu ny.

Mục đch nghin cứu của Harvard l xem xt sự tương quan giữa đột quỵ v việc ăn chất bo v loại chất bo no trong suốt 20 năm giữa những người đn ng tuổi trung nin tham dự trong Framingham Heart Study. Ph hợp với những nghin cứu khc được thực hiện ở Nhật, ăn chất bo bo ha c tương quan đến việc giảm nguy cơ của đột quỵ (ischemic stroke) nơi đn ng. Nghin cứu cũng chứng minh rằng người ăn phần chnh l chất bo khng-bo-ha-đa c tương quan với bệnh đột quỵ cao nhất.

Một lần nữa, dầu ăn khng-bo-ho-đa c lin quan với bệnh tim mạch nhiều hơn l CBBH. Thật l tri ngược, dầu an ton nhất để ăn l dầu bị kết n nhiều nhất, v dầu gy vấn đề về sức khỏe nhiều nhất lại l dầu được hoan nghnh l lnh mạnh.

Khi bạn đn nhận những sự kin trn, CBBH (c trong mỡ động vật v dầu dừa) hiển nhin trở nn một thực phẩm v hại nếu ăn uống điều độ. Trong nhiều trường hợp CBBH cn gia tăng sức khỏe v ngăn ngừa bệnh tật cho bạn nữa.

TC sưu tầm

 


Y HỌC

Phục dương đại bổ tửu
Toa rượu thuốc Minh Mạng
11 bi thuốc trị bệnh bất lực


Kiến thức y khoa  
21 cch đơn giản gip bạn sống khỏe mạnh ...  
Chống lại cảm cm, cảm lạnh vo ma đng
Ung thư cuống phổi
Toa thuốc trị ung thư gan
Cng thức thng tắc động mạch, lm sạch mỡ mu
Tự điều trị bại liệt sau đột qụi
Trị bệnh mẹo
Cng dụng của tri BƠ (avocado)
Bệnh GOUT đến từ đu ?!
Tập Yoga để bảo vệ sức khỏe
Bệnh nấc cụt, bi thuốc lạ kỳ
Hng ch vị thuốc dn gian
Chữa bệnh gai cột sống
Toa thuốc trị ung thư gan

L lốt chữa đau nhức xương khớp
Tai biến mạch mu no
Dấu hiệu cảnh bo cc bệnh hiểm ngho
7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xc
i Điều về bệnh L Lẫn Alzheimer
12 b quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản
Cng dụng của Cần Ty
15 tc dụng chữa bệnh khng ngờ của củ hnh
Những bi thuốc trị bệnh...
Mật ong trị lnh vết thương
Thuốc ở trong rau
Trị bệnh nắc cụt
Toa thuốc trị bệnh t bại....
B ĐI - Tin Dược Cứu Bịnh...
24 triệu chứng trong người bạn khng thể lơ l
Chanh trừ được cc bệnh ung thư
Cảm lạnh v những hậu quả biến chứng
Cng dụng Củ Cải - Tri Chanh - Củ Nghệ cho sức khỏe
Hạt Methi - Trị tiểu đường
Đậu Bắp - Vị Khắc Tinh Của Bệnh Tiểu Đường
Lọc thận khng đến 1 đ-la
Thuốc chống tai biến
L đu đủ chống ung thư...
Trị bịnh tiền liệt tuyến
Tr nhớ giảm st, phải lm sao ?
Phng bệnh Alzheimer
Lợi ch của đi bộ
Những triệu chứng cần lưu cho tuổi gi
Chữa bệnh GOUT khng cần uống thuốc
Tại sao bạn cần chất bo...  (saturated-fat)?
Cc loại bệnh thấp khớp
Clean your kidneys
Măng ty v bệnh ung thư
Clean your kidneys
Trị Sạn, Ho v Ung Thư
Trị cảm cm đơn giản
Khoai lang tốt cho bệnh tiểu đường
Chất bổ từ quả nho
Bi thuốc trị bệnh vim gan
Trị bệnh Gout đơn giản
Sch thuốc gia truyền
Trị ho đơn giản nhưng mầu nhiệm
Củ nghệ trị ...
Sự kỳ diệu của đi bn tay
Thuốc bổ thận
Bi thuốc trị Gout
Bi thuốc hữu hiệu để giảm : mu cao, mỡ cao
Chữa phỏng
Dầu dừa - Thần dược của nhiều bệnh
Dầu dừa chữa b bệnh !!!
Huyết p thấp
Nấm sữa Kefir
Tỏi với sức khỏe
Thuốc trong rau
Bệnh cm heo
Cập nhật về bệnh ung thư
Trị bệnh đau ngang thắt lưng
Tin vui cho người bệnh ngho
Dầu dừa chữa bệnh...
Huấn thị điều hnh căn bản cho người cao nin
Sơ Gan
Cy Sả chữa bệnh ung thư!!!
Cholesterol Tốt, Xấu ...
5 phương php tập thể dục buổi sng
Chữa bệnh Gout khng cần thuốc
Bệnh Dời B (Shingle)
Toa thuốc trị cao mu v mỡ trong mu
Trị Cholesterol bằng l Aloe-Vera
Trị bệnh bằng "Đậu Đen"
Thuốc xng chữa cảm cm
Phương php cầm mu dị thường
Bệnh Gout đến từ đu
Dng "dấm to & mật ong" để trị b bnh
Heart attacks and drinking warm water
Tắm m dương
Canh chua bạc h - Gy chứng bệnh Gout
L dứa trị bện tiểu đường
Cy Aloe Vera
Những lợi ch về việc đi bộ
Nước gạo lức, thần dược !!!
Với cy kim, ta c thể cứu người
Lm thế no để khỏi gi ?
Thuốc trị t bại, đau nhức ...
Thuốc thần chữa bệnh "gout"
Những toa thuốc "mẹo"
Khm ph mới về gạo lức
Vim gan