Thuốc Thần Cho Bệnh “Gout”

PHẠM HOÀNG CHƯƠNG

Một trong những giấc mộng lớn của tôi lúc thiếu thời là học duợc nghề thuốc đông y, châm cứu, bấm huyệt để chữa bệnh cứu đời, mà đức kém, không đủ nhân duyên gặp thầy dạy, chỉ xem xém có mấy lần thân cận học lóm quí nhơn , có bạn thân làm bác sỹ, đọc nhiều sách thuốc, biết qua loa để đủ sức tự chữa bệnh ḿnh thôi.

Năm 1971, tôi mới sinh con trai đầu ḷng , đang dạy học ở Phanrang. Nhân thầy châm cứu Thich tâm Ấn ở Saigon ra ghé chùa Tỉnh Hội chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nửa tháng vào dịp hè, tôi t́nh nguyện theo giúp thày rút kim cho bệnh nhân hàng ngày lấy công đức, và xin dạy cho nghề châm cứu. Thầy nói phải có nhân duyên mới học đuợc. Thày cho cuốn sách "Châm cứu học" do thầy biên soạn, giới thiệu tôi cho con trai là Cao xuân Quang ở lại Phanrang coi sóc Pḥng châm cứu do thầy xây cất, rồi trở vào Saigon lo công việc. Quang tuổi Mùi, hơn tôi một tuổi, đă có 2 con. Tôi lân la tới pḥng thuốc của Quang chơi, học đuợc một ít về thuốc Bắc và các huyệt chính.

Tôi nhờ Quang châm cứu cho cô vợ hay mất ngủ. Hai đứa chẳng bao lâu trở thành bạn rất thân, và do môt nhân duyên huyền bí kỳ lạ nào trong tiền kiếp xa xưa không biết, mà vợ Quang lúc có mang đứa con thứ ba, cứ nằng nặc nhờ tôi nhận nuôi đứa bé trong bụng làm con, v́ thày bói nói nó khắc tuổi cha mẹ, phải đem cho nguời tuổi Thân mới nuôi đuợc . Bằng không, nếu cứ giữ đứa bé, trong 3 nguời cha mẹ và con, sẽ có một nguời chết.

Tôi vốn không tin những chuyện bói toán tuổi tác như vậy, nhưng cũng hứa cho chị yên ḷng. Quả nhiên, thằng bé vừa đầy tháng, chưa kịp cho, th́ chị đă lan ra chết. Cùng một ngày, một giờ hôm đó, đứa con trai đầu của tôi bấy giờ đang nằm mê man v́ biến chứng sởi ngoài bệnh viện Nhatrang cũng hấp hối qua đời.. Hai anh em tang gia bối rối, mạnh ai nấy lo, một bên chôn vợ, một bên chôn con. Quang khóc nức nở, c̣n tôi thi đau đớn khôn cùng. Quang nhờ tôi mang baby Cao xuân Minh c̣n đỏ hỏn về nuôi giùm, rồi gửi 2 đứa con lớn cho một nguời bạn khác trông coi, buôn chải đi làm ăn. Đuợc một năm th́ tôi sinh con khác, và Quang cuới vợ kế, đem cu Minh và 2 đứa lớn về nhà, tập trung một chỗ cho tiện bề coi ngó.

Sau 1975, ở tù cải tạo về, sợ bị bắt đi kinh tế mới, tôi nhờ Quang xin cho 1 job trong Ty Y tế, chuyên trồng thuốc Nam, lương có 38 đồng 1 tháng, chỉ vừa đủ ăn sáng cho 2 ngày là hết. Khi vượt biên qua đến Mỹ năm 1984 th́ tôi vẫn c̣n khỏe mạnh, đủ sức lao động và đi học lại kiếm sống. Năm 1990 bảo lănh vợ con qua, mua nhà. Nhưng đến năm 1995 th́ vợ tôi tự nhiên đang đi làm, bị sưng phồng lên một bắp chân và bàn chân mặt, phải đi cà nhắc bằng chân trái, tay chống gậy, mặt mày nhăn nhó đau khổ. Bạn tôi, bác si Đệ, lắc đầu nói: "Thôi rồi, chị xui quá, bệnh này bên Mỹ gọi là rheumatism, không thuốc nào chữa đuợc hết, nhiều ông bà già bị, đau nhức kinh niên cho tới chết" .

Tôi đưa bà xă qua Wesminster đi bác si Quyết đông y, châm chích nặn máu ra đen bầm 2 ngày thứ bảy liền, chân bớt sưng, bệnh có thuyên giảm, nhưng vẫn c̣n đau. May sao bà trung tá Tài cho một bịch bột nghệ vàng xây nhuyễn mua ở Vietnam qua, khuyên nấu nuớc sôi, hay vo viên với mật ong uống sẽ hết. Theo tôi biết th́ NGHỆ có tính chất sát trùng mạnh, trị lở và đau bao tử, lọc máu huyết, chữa lành vết thương không để lại vết sẹo. Nghệ hang hang khó uống, nhưng bà xă kiên tŕ uống luôn 1 tuần th́ đi đứng trở lại b́nh thuờng, uống luôn 1 tháng th́ tuyệt nọc tê thấp cho đến bây giờ 15 năm sau không hề trở lại.

Bác si Đệ kinh ngạc lắc đầu, không tin ở sở học Tây y nữa. Thật là 1 phương thuốc thần, rẻ tiền mà công hiệu vô song. Một lấn khác, v́ luời đánh răng ban đêm, một chiếc răng cửa duới tôi bị nhiễm trúng, sờ ngón tay vô lắc xục xịch, tưởng như sắp rụng. Tôi hoảng quá, nhét đại một nhúm bột nghệ vô kẽ răng để sát trùng. Một ngày nhét nghệ vô răng 4 lần, đuợc 2 ngày th́ chao ôi, răng nằm cứng chắc yên vị, lắc không c̣n rung rinh nữa. Thật là phép màu. Từ đó tôi bắt đầu đánh răng bằng bột nghệ mỗi sáng. Răng miệng vàng khè, nhưng súc nước sạch th́ chất vàng trôi hết, răng trắng như bắp non.

Có một dạo thất nghiệp, ưa thích nghề thuốc, tôi ghi danh college học một khóa ra làm nurse assistant, săn sóc các cụ già trong một nursing home ở Redlands. Thấy nhiều cụ nằm co quắp trên giường suốt tháng này qua tháng khác, da mỏng nhu giấy, nói năng lảm nhảm, bài tiết bừa băi hôi thối, con cái trốn biệt,... mà rùng ḿnh nghi đến chuỗi ngày cuối của đời ḿnh. Uớc chi chỉ sống 75 tuổi thôi mà khỏe mạnh minh mẫn, c̣n hon 80, 90 mà quằn quoại đau khổ như thế.

Năm 2000, một sáng tôi ngủ dậy, tḥng chân xuống thảm để đứng dậy th́ cả 2 ḷng bàn chân đau buốt nhói như kim chich. Kinh hoảng rút chân lên, không biết là bệnh ǵ. Lúc đó tôi 56 tuổi, công ăn việc làm đang thăng tiến khả quan, nhà mới mua. Nếu bệnh nặng phải vào nhà thương nằm lâu th́ mất việc, bay cửa bay nhà, không biết tương lai đi về đâu. May sao chỉ đau có 1 ngày rồi êm, đi đứng lại b́nh thường. Không biết bệnh ǵ mà quái quỷ như vậy, cũng chả đi bệnh viện hỏi bác sỹ, v́ có c̣n đau nữa đâu mà hỏi. Sau đó mấy tháng, một lần ngón chân thứ 3 bên mặt lại tự nhiên sung vù lên, đỏ tím, đau lắm. Tôi tuởng là vô ư đánh roi cái búa trúng mấy ngón chân lúc nào mà không nhớ, chắc gẫy xương mới đau dữ vậy, bèn đi nhà thương Kaiser rọi X-ray. Họ coi phim, nói không có sao cả, nhưng không biết tại sao sưng. Tôi nghi "hay là ăn cái ǵ độc, bị phong thấp". Cả tháng sau mới từ từ lành. Cũng coi thuờng. Nhớ má nói ông nội ngày xưa làm quan, chơi cô đầu mắc bệnh phong t́nh dây dưa, nên bà nội đẻ ba bốn người con đều chết non, sau gặp thày thuốc giỏi trị khỏi, mới sinh đuợc ba và cô Khê. Chắc là chất độc c̣n, nên di truyền xuống đời cháu, lâu lâu bị sưng chân. Một lần khác, bà chủ nhà nấu món rau muống xào thịt ḅ non rất ngon, tôi ngon miệng ăn luôn 3 chén cơm, thế là cả 2 ngón chân cái sưng vù lên đỏ au,đau đớn, rồi sưng lan ra mắc cá và gót chân trái.

Đi dạy phải nhảy c̣ c̣ 1 chân, có khi chống gậy, đồng nghiệp ai nh́n thấy cũng lắc đầu thương hại. Check Internet th́ biết là đây là triệu chứng bệnh "gout", tiếng Việt gọi là "thống phong". Lớn tuổi thận yếu, lọc không hết chất độc của thịt cá, đồ biển, tôm mực, nên chất độc acid uric lẩn vào máu, chảy xuống chân, tụ vào các khớp ngón chân và mắc cá, kết thành thủy tinh bén nhọn gây đau buốt lên tới óc. Bác si ở Kaiser nói bệnh này là bệnh "nhà giàu", ăn nhậu uống ruợu thuờng xuyên mà gây ra, chỉ cho thuốc viên giảm đau, khuyên uống nuớc nhiều cho loăng chất acid, ngủ ghếch 2 chân lên vách tuờng cho chất độc khỏi tụ xuống chân.

Thuốc giảm đau có phản ứng phụ hại gan, nên tôi không dám uống nhiều, xin nghỉ dạy 2 ngày, chịu trận nằm nhà mấy ngày. Sưng 1 chân c̣n nhảy cà thọt, hay chống gậy. Nhưng sưng 2 chân th́ chịu thua. Đau lắm, đau đến nỗi đi toilet phải chống 2 tay xuống đất, lết bằng mông đít tới bathroom. Thấy ở tiệm thuốc bắc quen có thày Tàu châm cứu tốt nghiệp Đại học Bắc kinh qua, tới xin anh chàng châm cứu, nặn máu độc ra, mỗi lần 40$. Anh này tiếng Anh không rành lắm, chỉ lắc ngón tay trỏ, nói: "No meat" (Không đuợc ăn thịt) rồi im.

Nặn 2 lần thấy cũng không bớt ǵ lắm, nghe lời cô bán hàng, mua 1 loại cao dán của Nhật về dán chỗ sưng, một hộp 25$ có 20 hay 25 gói ǵ đó. Áp "túi chứa dược thảo hút chất độc" (giống như túi trà Lipton) này vào nhượng chân, hay dưới ngón sưng, rồi dán miếng cao lên dính chặt vào da để giữ khỏi xục xịch. Theo đông y, tất cả dây thần kinh, máu huyết ǵ cung chạy xuống 2 ḷng bàn chân, nên dán thuốc duới 2 ḷng bàn chân là trị bá bệnh, nhức mỏi, nhiễm độc, mất ngủ... Trời lạnh phải mang vớ ngủ là lư do đó, giữ cho lục phủ ngũ tạng yên ổn, khỏi ho, cảm, mất ngủ...Tối đi ngủ dán túi "trà" vào chân trắng tinh, nhưng sáng ngủ dậy thi túi "trà" hút độc ra bầm đen, nhớp nháp hôi hám, tháo vứt đi, dán miếng khác. Vậy mà bớt. Bớt đau, bớt sưng. Sau một tuần th́ đi đứng b́nh thuờng.

T́nh cờ nói chuyện bệnh "gout" với một nguời bà con ở San Jose, họ cũng bị chứng này, họ khuyên tới hiệu thuốc bắc truớc Century Mall mua lọ thuốc duợc thảo viên chỉ có 4$ của Trung quôc chế, tên là URI-pH formula. Mỗi lần ăn thịt ḅ hay sea food, phải đề pḥng uống ngay 4 viên để chất acid uric theo đuờng tiểu mà ra ngoài, khỏi thấm vào máu. Thuốc này không phải trị, mà chỉ là ngừa. Tôi thấy đây không phải là thuốc ḿnh mong đợi, cũng mua để dành pḥng hờ. Tới các tiệm bán duợc thảo hỏi, ai cung lắc đầu nói bệnh này không có cách ǵ chữa khỏi hết, phải kiêng cữ ăn uống hay dùng thuốc giảm đau như Cochinchin... mà thôi. Họ giới thiệu thuốc dược thảo viên "Gout well" của bác si Việt nam tên BA nào đó rất nổi tiếng, nhưng kết quả nghe nói cũng chậm.

Một hôm tôi mua đuợc thứ mắm nêm nguyên chất, ăn với bánh hỏi rất ngon. Ngon miệng ăn liên tiếp 2 ngày th́ sung vù mấy ngón chân. Ngày sau 75, đạp xích lô sáng nào cũng điểm tâm bánh hỏi cuốn bánh tráng nướng chấm mắm nêm đâu có sao, mà bây giờ sanh chứng. Đi Kaiser, bác si la."Trời ơi, sao lại ăn mắm nêm?" rồi lại cho toa thuốc giảm đau. Nhu vậy là mắm nêm độc hơn mắm nuớc. Lớn tuổi cơ thể yếu đi, nhạy cảm hơn, mới phân biệt thức ăn nào độc, thức nào lành. Nghỉ dạy nằm nhà mấy hôm, lôi "túi trà" Nhật và Korea ra dán. Măi 10 ngày sau mới khỏi hẳn. Ngon miệng có mấy phút mà nó hành đau đớn điêu đứng cả 10 ngày, nửa tháng, thật là lợi bất cập hại.Thế là tôi tuyệt đối thề không ăn phở, thịt ḅ, hay mắm nêm nữa. Cũng chả thấy thèm nữa. Con chim đă bị tên bắn 1 lần, thấy bóng cái cung là sợ.

Năm 2003, t́nh cờ một bà cô họ ở Atlanta cho hay có ông thày châm cứu nổi tiếng trị nhiều bệnh nan y ở Carolina, hàng trăm bà con bệnh nhân Việt Hoa ở các vùng xa xôi miền Đông cuối tuần lái xe tới nhà thày nằm chữa trị ngủ lại đêm, kêt quả rất tốt. Cô bị cái bướu ở bắp tay, châm cứu điện có 2 lần mà xẹp hẳn. Thày không nhận thù lao, chỉ đặt cái thùng "phuớc sương", ai muốn cho bao nhiêu th́ cho. Tiến này thấy gom lại mỗi năm về Vietnam cho cô nhi và chữa bệnh miễn phí làm phuớc. Tôi nghe, cứ ao ước được gặp thày một lần. Ngờ đâu, 'dream comes true'. Hai tháng sau, con gái tôi lấy chồng ở N.Carolina, tôi sang dự đám cưới , được con rể chở tới gặp thày. Té ra đây là thầy dạy vơ cho con rể tôi trước kia, nên thày vui vẻ nhận lời chữa trị ngay, mặc dù lúc đó tôi đang khỏe mạnh b́nh thuờng. Thày có hai nguời con trai đều là bác si, ở Florida và Georgia. Thày nói bệnh này chỉ cần chữa 1 lần là khỏi luôn ("one time-treatment"), rồi bắt tôi nằm xuống, châm điện vô 10 đầu ngón chân giựt tê tê, Nửa giờ sau, nằm sấp lại cho thấy để 1 cái "bàn ủi" trên vùng thận để hút chất độc cho thận khỏe trở lại, đủ sức lọc hết acid uric, khỏi phải lan vào máu chạy xuống chân.

Một hôm, ở San Jose, tôi đi tập thể dục ở Bally , t́nh cờ gặp một ông bạn già cũng bị "gout", kể chuyện thày Tâm. Ông nói có lần nó trở nặng, đau lên tới đầu gối, nằm không nhúc nhích được, lúc đó đang ở Việt nam , bác si phải đâm kim vào giữa 2 khớp xương đầu gối, hút nuớc xanh lè ra mới bớt đau. Ông c̣n nói:
-Bệnh nặng có khi nó chạy lên háng th́ vô phương cứu chữa...
Tôi rùng ḿnh:
-Thôi, thôi, ghê quá, đừng nói nữa...

Ông xin số phone thầy Tâm. Một lần khác, tôi thu xếp về Viet nam cùng thời gian với thầy Tâm, để nhờ thầy chữa bệnh "vảy nến" cho nguời em trai út ở Saigon. "Vảy nến" là bịnh nan y, không lây, nhung khắp nguời lốm đốm các vết đỏ chảy nuớc ngứa ngáy, lúc nào ra đuờng cũng phải mặc áo dài tay che kín, tây y bó tay, mà đông y cũng chưa có thuốc ǵ trị dứt. Có một dạo nó bị mất việc nằm nhà, buồn quá uống ruợu liên tu, bị sưng gan, rồi chuyển qua vảy nến. Ờ nhà nghi là ruợu chế ở VN bậy bạ, có pha thuốc xịt rày, nên chất độc mới sinh ra bệnh này. Tôi gửi thuốc đau gan của Phạm hoàng Trung về, báo cáo h́nh như bớt, thấy hết ngứa, nhưng vảy nến vẫn c̣n. Tôi đọc báo thấy thày X. ở Wesminster quảng cáo trị hết vảy nến, bỏ ra 500 bạc mua 4 lọ gửi về, trong uống ngoài ngâm, nó hậm hực báo cáo" tiền mất tật mang". Về Việt nam, ra Hà nội chơi, nghe đồn thuốc cao gia truyền, làm bằng cỏ quí mọc ở biên giới Hoa Việt, trị hết vảy nến của thày nào ở ngoại ô Hà nội , lặn lội muớn taxi đi, mua hơn 3 triệu bạc đem về bôi cho nó,chỉ nhạt màu hồng hồng chứ không lặn hết. Thày Tâm hỏi:
-Em bị bao lâu rồi?
-Dạ hơn 10 năm nay.

Thày bảo cởi áo quần xem, lắc đầu ái ngại nói "Tội nghiệp em, nặng quá, bao nhiêu vảy nến của thiên hạ tập trung vào một ḿnh em. Châm cứu có thể hết , bệnh này tôi đă trị qua, nhưng cũng không dám hứa chắc, v́ để lâu quá rồi". Thế là 2 anh em chở nhau từ Saigon lên Thủ đức mỗi ngày cho thầy châm. Gọi là "thủy châm", v́ cắm kim vô thuốc mà châm. Thay đổi vị trí châm mỗi ngày. Đuợc 13 ngày th́ thày phải trở về Mỹ, nên không tiếp tục được, nhưng thật t́nh mà nói, các vết "vảy nến" nhạt trắng dần, không c̣n sần sùi nữa. Em tôi mừng lắm, tôi cũng mừng, nhưng về Mỹ lại được hơn nửa năm th́ nghe báo cáo qua nói bệnh trở lại, có lẽ v́ trị chưa đủ lâu để khỏi hẳn. Tôi cũng bó tay. Bệnh ở bên VN , mà thày bên Mỹ, lâu lâu mới về một lần, làm sao mà có hy vọng trị dứt.

Phần tôi, tuởng bệnh 'gout' thày Tâm chữa như vậy là tuyệt nọc, ai dè sau 2 năm khỏe mạnh, ăn uống cẩu thả trở lại, mấy ngón chân lại bị sưng. Đi khám ở Kaiser, bác si nói đây không hẳn là "gout", mà là 1 dạng tê thấp, và cho thuốc giảm đau. Tôi không thèm uống, quen lệ ra tiệm mua cao Nhật và Đại hàn dán, sau 1 tuần th́ hết. Có lần ăn sầu riêng, hay mực xào, nhượng bàn chân thịt cộm dày lên, nhưng chất độc chưa lan ra tới ngón cái v́ chưa đủ nhiều và mạnh để làm sưng . Đứng trên 2 bàn chân, rơ ràng cảm thấy ḷng bàn chân bên phải cộm lên, cấn cái khác thường. Lật đật lôi thuôc "túi trà" Đại hàn ra dán. Vài ba ngày th́ trở lại b́nh thuờng. Anh Lương, bạn thi sĩ ở San Jose , ăn mực luộc quấn bánh tráng chấm mắm nêm, đau "gout "phải lết vô toilet; Tuấn, cháu họ tôi, an toàn mới 30 tuổi, ăn toàn hamburger và đồ Mỹ ḅ, gà, tôm nuớng ở MacDonald và Sizzler, không ăn rau, cũng bị "gout", đau gần tháng trời phải nằm nhà, tôi đều chỉ mua thuốc cao Nhật dán, và tới thày Tâm châm cứu cho mau khỏi. Tuấn bị nặng, nên cứ dán 1 giờ là nuớc đỏ nhầy nhụa tuôn ra uớt dẫm chân, phải thay miếng khác, thày Tâm phải châm cứu 3 lần luôn 2 ngày liền mới bớt. Tôi thấy bệnh này , căn bản ở chỗ biết kiêng khem, ăn uống thanh đạm, không cần phải thuốc men, châm cứu, uống nuớc, dán cao... ǵ cả. Nhớ câu "Nguời ta tự đào huyệt chôn ḿnh bằng hàm răng của ḿnh" của nhà văn Pháp nào đó, rất là chí lư, hay câu của ông bà ta, "ngừa bệnh hơn chữa bệnh", là lời khuyên bổ ích c̣n quí hơn bất cứ thuốc men, yến sào, mật gấu, lộc nhung... nào hết.

Hè 2005, tôi 61 tuổi về hưu, lợi dụng bảo hiểm c̣n ba tháng cuối cùng, đi Kaiser khám đủ thứ trong người, soi ruột, thử máu, soi tim, gan, cholesterol, tiểu đường, áp huyết, tấc cả đều tốt hết, trừ chất acid uric trong máu khá cao. Không lo, v́ tôi đă biết cách trị bệnh "gout" rồi.

Qua đầu 2006, hết bảo hiểm sức khỏe, một hôm nhân chạy tới lui giúp dọn nhà cho ông anh họ ở Wesminster, nhịn đói từ sáng đến 7 giờ tối mới đưa anh vào tiệm phở ăn. Ăn được 3 muỗng th́ cắn trúng miếng ớt xanh cay, mùi hăng xông thẳng lên óc, tôi choáng váng tức bụng, ngộp thở, mới đứng dậy lần ra ngoài cửa để thở. Bỗng cả nguời xoay đi 1 ṿng rồi té ngửa xuống đất, không c̣n biết trời trăng ǵ nữa. Khi mở mắt tỉnh dậy, thấy lố nhố ba bốn mặt nguời ta nh́n xuống, có tiếng hối chở đi cấp cứu. Tôi nghe ngóng thấy trong nguời b́nh thuờng, chống tay ngồi dậy, thấy mắc cá chân trái sưng vù đau lắm, buớc vào tiệm soi gương thấy mặt trắng bệch. Bỗng thấy choáng váng chóng mặt, lảo đảo té xuống 1 lần nữa. Lần này tôi khô miệng, đ̣i uống nước trà. Một phút sau th́ tự đứng dậy được, ngồi vào bàn, thấy tô phở lạnh ngắt, ớn không muốn ăn nữa. Ai cũng nói là " tai biến mạch máu năo" nhẹ. Một thanh niên ở đâu rất tốt bụng xin t́nh nguyện lái xe chở tôi về Riverside, sợ dọc đường đêm tối tôi lại xỉu trên tay lái th́ xe tung chết. Tôi cảm động lắm, nhưng cám ơn, sợ phiền. Chân tôi sưng vù to và đau lắm, h́nh như là trật gân ở mắc cá lúc té không "control" được bàn chân, xoa đầu không ăn thua ǵ, đi phải chống gậy. Tuần sau tôi phải lên máy bay về VN ăn Tết, con trai tôi khuyên "delay" chuyến bay lại, "chân ba nhu vậy làm sao mà đi đứng, khiêng xách hành lư". Tôi kiên quyết cứ đi, máy bay họ cung cấp xe lăn và có nguời đẩy xe lên xuống ở các trạm. Cao xuân Minh, con nuôi tôi ngày xưa khi c̣n đỏ hỏn, bấy giờ là bác sĩ 34 tuổi, ra Tân sơn Nhứt đón,d́u tôi ra taxi.
-Chân chú sao vậy?
-Té, bị trật gân, 10 ngày rồi mà vẫn đau.

Minh nghi không phải trật gân mà là gẫy xương, bèn đưa tôi đi rọi X-ray, th́ quả nhiên găy xương thật, phải băng bột "casting" 1 tháng. Em trai tôi ở Úc, nghi là tôi bị "stroke" nhẹ, khuyên ăn uống cẩn thận, coi chừng cholesterol cao. Cholesterol tôi có 173, đâu có cao. Cô nha sĩ Thanh và bà sui gia tôi làm cho văn pḥng bác si đều quả quyết là tại lượng đường trong máu ( blood sugar) xuống quá thấp (v́ từ sang tới tối không ăn uống ǵ), nên chóng mặt xây xẩm mà té. Chính cô mới có 40 tuổi mà truớc kia cũng bị té 1 lần nhu vậy, không phải nghẽn mạch máu đâu. Chắc có lẽ đúng, v́ từ nhỏ tới già, tôi ăn ngọt dữ lắm mà glucose trong máu vẫn thấp. Th́ ra tùy tạng mỗi nguời, không phài hễ thèm ngọt là bị tiểu đuờng. Kinh nghiệm từ rày về sau sáng sớm phải lót ḷng một chút ǵ, tách trà nóng, bát cháo gạo lứt, chén súp, hay trái chuối, đừng bao giờ để bụng trống.

Ở Việt nam về lại Mỹ, thấy thiên hạ dọa không có bảo hiểm sức khỏe coi chừng, lỡ đau, vô bệnh viện nằm mổ xẻ nhiều ngày, phải bán nhà , trả nợ tiền thuốc, tôi mua loại bảo hiểm rẻ tiền PPO cho 2 vợ chồng, có 160$ một tháng, nhưng cả 13 tháng trời chẳng ai đau bệnh ǵ cả, trừ một lần lỗ tai tôi kêu vo vo, tuởng "ear infection", đi bác sỹ, khám có 2 phút, nói tại mùa đông nên cảm cúm nó khiến nhu vậy, không sao, office charge hết 154$, ḿnh phải trả truớc, rồi chờ tiền "rebate" bảo hiểm gửi về sau. Giấy tờ, gọi phone tới lui lôi thôi, mà lâu lắc, chẳng thấy "rebate" đâu hết. Văn pḥng bác sỹ chuyển hồ sơ qua Collection nhờ đ̣i, Collection đ̣i thêm tiền lời. Tôi bực ḿnh, trả quách hết, rồi gọi cancel bảo hiểm. Sáu tháng sau mới thấy bảo hiểm gửi cho 50$ rebate. Tôi vẫn không nghĩ chuyện mua bảo hiểm khác, ỷ lại cung Tật Ách trong tử vi của 2 vợ chồng đều bị Triệt và có sao Thiên không, rất tốt. Thế là, bà xă hễ có bệnh, đi khám ở Nhơn Ḥa trả tiền mặt, c̣n tôi đuợc nguời bạn học cũ thời trung học làm bác si giải phẫu ở Bolsa, kêu "hễ có đau ǵ cứ tới bệnh viện gặp tui, 4 ngày 1 tuần, tui sẽ lo cho ông, đừng ngại ǵ cả. Ḿnh c̣n sống tới tuổi này, gặp nhau là quí rồi." Thế là tạm ổn, chờ 2 năm nữa 65 tuổi huởng medicare. Tạm thời ăn uống rau cỏ thanh đạm, tập thể dục, đi bộ, boi lội, hít đất thuờng xuyên là đuợc rồi.

Tuổi già ngoài 60, có duyên lại khiến tôi quen đuợc anh bạn độc thân vơ sư kiêm đông y sĩ, rất thân, cũng ở Wesminster, kêu tới nhà mỗi sáng chủ nhật dạy tập khí công, hít thở, gồng ḿnh, để ngăn ngừa bệnh tật, không lấy tiền. Anh bấm huyệt, nắn gân, trị bệnh cho nhiều nguời bị tai biến mạch máu năo, méo miệng, tê liệt, khỏi hẳn, tiếng đồn vang khắp nơi. Lại c̣n khuyên nên mua áo quần, mền gối, sản phẩm NEFFUL của Nhật có "negative ions" mặc , tuy đắt tiền, nhưng lọc sạch máu, kích thích, tái tạo tế bào, điều ḥa hệ thống miễn nhiễm, trị nhiều chứng bệnh nan y. Tôi bấm bụng nhịn ăn mua hơn 2000 bạc áo quần pyjamas, mền, nón, vớ..Nefful. Kết quả rất khả quan, ngủ ngon, sáng sáng thân thể căng cứng, sinh lư sung măn, không hắt hơi cảm mạo sổ mủi, mùa hè không thấy nóng, mùa đông không thấy lạnh. Lớp teviron 100% ở mặt trong quấn áo che chở thân thể ấm áp như 1 lớp"cửu dương thần công" vô h́nh bao bọc cơ thể, mặc quen ấm áp rồi không muốn cởi ra. Chưa hết, mới đây, em rể tôi lại t́nh cờ biết được một "clinic" trên đường nhỏ Dillow, phía sau tiệm "Dollar delivery", góc đuờng Bolsa, song song với đường Moran, cho bệnh nhân nằm giường massage FREE, có tia hồng ngoại tuyến đấm bóp , ngồi máy trị bệnh tri. Clinic này, do công ty chuyển tiền Dollar Delivery bảo trợ, có dây nịt cắm điện hút mỡ bụng, có thau nuớc muối gắn cục diện giải, ngâm 2 bàn chân trong đó nửa tiếng đồng hồ, hút chất độc trong lục phủ ngu tạng ra đen thui, màu cam, xanh đậm, đỏ, hay vàng khè... Mỗi màu tương ứng với một bộ phận trong cơ thể. Vàng là thận suy, đen là gan nhiễm độc, cam là thấp khớp ..v.v...

Tôi ṭ ṃ theo em rể tới quan sát, nằm thử giuờng massage, thấy có chùm ngọc sáng đỏ rà rà từ duới xương cụt theo xương sống lên đến ót rồi đi trở lại, kế đến cung chùm ngọc đó châm cứu bằng tia sang hồng ngoại, nghe mấy nguời bệnh nằm bên kể nằm nhiều lần th́ hết nhức mỏi, tê bại, méo miệng. Nửa giờ sau, qua ngâm chân trong thau nuớc coi có bệnh ǵ không. Cái món này th́ phải trả tiền, 15$ ngồi nửa giờ. Thoạt đầu, mấy ngón chân tê tê, sau 30 phút, nuớc ra vàng, rồi biến ra màu cam, trên nuớc lềnh bềnh những miếng vàng lợn cợn nhu nuớc béo phở ḅ. Bà trông coi máy nói:
-Màu cam là chất độc ở các joints (khớp xương). Anh nói anh bệnh "gout" phải không, đúng là sau khi dán cao Nhật hút acid ra khỏi sưng, chất độc vẫn c̣n sót bám ở các joints, nên mới ra vàng cam. C̣n mỡ vàng lềnh bềnh là "bad cholesterol" trong người anh tiết ra... .

Hai bà Mễ ngâm chân cạnh tôi, nuớc ra đen thui như bùn. Đó là chất độc trong gan. Có thể là bị "xo gan", hepatitis B, C ǵ đó. Ngâm nhiều lần th́ chất độc ra hết, nuớc sẽ nhạt màu dần. Thật là một lối trị bệnh khoa học thần kỳ. Ai thấy hiệu nghiệm, muốn mua giuờng, thau hút độc, belt tiêu mỡ bụng, đem về nhà xài khỏi tới đây, họ cũng order hàng cho.

Đúng là chịu khó sục sạo,"dường di ở miệng", nghe đâu chữa hay cũng ṃ tới th́ mới biết đuợc nhiều điều bổ ích, giúp ḿnh, giúp nguời... Có thử mới biết hiệu nghiệm hay láo khoét. Ngồi ở Nhân Ḥa có 1 lúc, bô bô kể chuyện đi ngâm chân ra nước đen thui, mà có 2 ba nguời tới hỏi nhỏ xin địa chỉ Dollar Delivery ở đâu để đưa cha đưa mẹ tới chữa, thật là tội nghiệp. C̣n cứ ngồi 1 chỗ ôm bệnh, bi quan, nghi kỵ chỗ này gạt, chỗ kia xạo, sợ " tiền mất tật mang", th́ cứ "đau khổ v́ bịnh trỉ" suốt đời. Chưa chết mà cũng như chết rồi. Nhớ câu châm ngôn "Có nhiều người không dám đi v́ sợ găy chân, nhưng nếu không đi th́ có khác nào như đă găy chân rồi." thật là hay.

Trong lănh vực nào cũng vậy, giáo dục, business, kỹ nghệ, cũng như y học..., tôi quan niệm phải "try everything", phải thử, phải "take risks", th́ mới t́m ra chân lư nhiệm màu. Bài này chính yếu tôi nói về kinh nghiệm chữa bệnh "gout", để giúp những ai hằng đau khổ v́ bệnh này, nhưng cũng lan man "lạc đề" ra một vài bệnh khác để làm thày lang vườn, "mách thuốc chữa bệnh", giúp ư kiến, tin tức, mẹo vặt, cho một số bà con tham khảo... Biết đâu chẳng những giúp được phần nào cho sức khỏe an lạc bà con đồng hương kiếp này, mà c̣n tạo nhân duyên lành cho ḿnh kiếp sau đuợc làm thày thuốc cứu đời, who knows

Phạm Hoàng Chương
 


Y HỌC

Phục dương đại bổ tửu
Toa rượu thuốc Minh Mạng
11 bài thuốc trị bệnh bất lực


Tin tốt về Covid-19  
Bạn có biết quả tim thứ 2 thứ 3 là gì?  
Ai cũng nghĩ tiểu đường là do ăn ngọt  
Bệnh mất trí nhớ  
Loại rau có thể làm giảm lượng đường...
Tiếng Anh trong Y khoa
Bệnh thận dưới cái nh́n của một bệnh nhân
10 tín hiệu cảnh báo “vỡ” mạch máu năo  
COVID - Cách bảo toàn sinh mạng  
Thuốc hết hạn vẫn c̣n hữu dụng  
10 thực phẩm tốt nhất cho tim
Nước tiểu và những điều cần biết  
Làm sao để áp huyết không cao?  
Một bác sĩ Mỹ t́m ra thuốc trị virus Vũ Hán
Tác dụng của thuốc trị khớp glucosamine, colchicine, thuốc trị sốt rét
Triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19
Cholesterol
Sinh tố
Bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh sạn thận
Kiến thức y khoa  
21 cách đơn giản giúp bạn sống khỏe mạnh ...  
Chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông
Ung thư cuống phổi
Toa thuốc trị ung thư gan
Công thức thông tắc động mạch, “làm sạch” mỡ máu
Tự điều trị bại liệt sau đột qụi
Trị bệnh mẹo
Công dụng của trái BƠ (avocado)
Bệnh GOUT đến từ đâu ?!
Tập Yoga để bảo vệ sức khỏe
Bệnh nấc cụt, bài thuốc lạ kỳ
Húng chó – vị thuốc dân gian
Chữa bệnh gai cột sống
Toa thuốc trị ung thư gan

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp
Tai biến mạch máu năo
Dấu hiệu cảnh báo các bệnh hiểm nghèo
7 loại thực phẩm tốt nhất cho gan
Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác
Đôi Điều về bệnh Lú Lẫn Alzheimer
12 bí quyết loại bỏ bệnh tiểu đường đơn giản
Công dụng của Cần Tây
15 tác dụng chữa bệnh không ngờ của củ hành
Những bài thuốc trị bệnh...
Mật ong trị lành vết thương
Thuốc ở trong rau
Trị bệnh nắc cụt
Toa thuốc trị bệnh tê bại....
BÍ ĐÁI - Tiên Dược Cứu Bịnh...
24 triệu chứng trong người bạn không thể lơ là
Chanh trừ được các bệnh ung thư
Cảm lạnh và những hậu quả biến chứng
Công dụng Củ Cải - Trái Chanh - Củ Nghệ cho sức khỏe
Hạt Methi - Trị tiểu đường
Đậu Bắp - Vị Khắc Tinh Của Bệnh Tiểu Đường
Lọc thận không đến 1 đô-la
Thuốc chống tai biến
Lá đu đủ chống ung thư...
Trị bịnh tiền liệt tuyến
Trí nhớ giảm sút, phải làm sao ?
Pḥng bệnh Alzheimer
Lợi ích của đi bộ
Những triệu chứng cần lưu ư cho tuổi già
Chữa bệnh GOUT không cần uống thuốc
Tại sao bạn cần chất béo...  (saturated-fat)?
Các loại bệnh thấp khớp
Clean your kidneys
Măng tây và bệnh ung thư
Clean your kidneys
Trị Sạn, Ho và Ung Thư
Trị cảm cúm đơn giản
Khoai lang tốt cho bệnh tiểu đường
Chất bổ từ quả nho
Bài thuốc trị bệnh viêm gan
Trị bệnh Gout đơn giản
Sách thuốc gia truyền
Trị ho đơn giản nhưng mầu nhiệm
Củ nghệ trị ...
Sự kỳ diệu của đôi bàn tay
Thuốc bổ thận
Bài thuốc trị Gout
Bài thuốc hữu hiệu để giảm : máu cao, mỡ cao
Chữa phỏng
Dầu dừa - Thần dược của nhiều bệnh
Dầu dừa chữa bá bệnh !!!
Huyết áp thấp
Nấm sữa Kefir
Tỏi với sức khỏe
Thuốc trong rau
Bệnh cúm heo
Cập nhật về bệnh ung thư
Trị bệnh đau ngang thắt lưng
Tin vui cho người bệnh nghèo
Dầu dừa chữa bệnh...
Huấn thị điều hành căn bản cho người cao niên
Sơ Gan
Cây Sả chữa bệnh ung thư!!!
Cholesterol Tốt, Xấu ...
5 phương pháp tập thể dục buổi sáng
Chữa bệnh Gout không cần thuốc
Bệnh Dời Ḅ (Shingle)
Toa thuốc trị cao máu và mỡ trong máu
Trị Cholesterol bằng lá Aloe-Vera
Trị bệnh bằng "Đậu Đen"
Thuốc xông chữa cảm cúm
Phương pháp cầm máu dị thường
Bệnh Gout đến từ đâu
Dùng "dấm táo & mật ong" để trị bá bênh
Heart attacks and drinking warm water
Tắm âm dương
Canh chua bạc hà - Gây chứng bệnh Gout
Lá dứa trị bện tiểu đường
Cây Aloe Vera
Những lợi ích về việc đi bộ
Nước gạo lức, thần dược !!!
Với cây kim, ta có thể cứu người
Làm thế nào để khỏi già ?
Thuốc trị tê bại, đau nhức ...
Thuốc thần chữa bệnh "gout"
Những toa thuốc "mẹo"
Khám phá mới về gạo lức
Viêm gan