Lư do nào thế giới “cuồng” Trump?

Luật sư ĐẶNG Đ̀NH MẠNH

Gần đây, khi Trump tweet về khả năng thuốc kư ninh (chloroquine), vốn là dược phẩm khá quen thuộc chuyên trị sốt rét ở Việt Nam có khả năng trị coronavirus, ngay lập tức, cả thế giới nháo nhào lùng sục t́m mua, để sau đó, giới chức y tế phải than trời v́ thấy công chúng đang thu gom độc dược trữ trong nhà ḿnh. V́ lẽ, thuốc kư ninh vốn chỉ được dùng theo liều lượng chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ, nếu dùng quá liều, kư ninh sẽ là độc dược có khả năng gây tử vong.

Đó là minh chứng nhỏ cho thấy, Trump là Tổng thống Mỹ, nhưng hành vi của Trump không đóng khung trong phạm vi riêng tư của nước Mỹ nữa, mà là chuyện của thế giới. Chỉ một lời tweet của Trump, gần 1,5 tỷ người Trung Quốc có thể phải mất ngủ và cũng chỉ một lời tweet của Trump, cả thế giới này đă phải từng lên ruột… Các đời tổng thống trước Trump, có lẽ chưa ai thu hút sự quan tâm của thế giới nhiều như Trump. Sự quan tâm có thể là v́ “cuồng” ông ấy, hoặc kịch liệt “chống” ông ấy, kể cả lưng chừng, trước “chống” nay “thích” hay ngược lại.

Một trong những nhóm người quan tâm Trump nhất, tôi tin, phải kể đến người Việt. Không chỉ người Việt quốc nội mà c̣n là trong số hơn 2,2 triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống trong ḷng nước Mỹ. Tại sao các đời tổng thống trước như các ông Bush (Bush cha và Bush con), ông Clinton, ông Obama tuy vẫn được công chúng ngưỡng mộ về tài năng xuất chúng, nhưng lại không được yêu quư đến mức cuồng nhiệt như Trump? Thật ra, câu trả lời chỉ có một: V́ Trump chống Trung Quốc!

Bạn cứ thử điểm lại quá tŕnh đối ngoại của các vị tổng thống tiền nhiệm của Trump sẽ rơ. Không ai trong số các vị ấy chống Trung Quốc như Trump cả. Có thể, họ từng có các chính sách đối ngoại nhằm kiềm chế Trung Quốc nhưng vẫn nhũn nhặn như con chi chi khi đối mặt trước Trung Quốc. Thế nhưng, ra mặt đối đầu “ăn miếng, trả miếng” như Trump th́ không có ai! Và, chưa bao giờ!

Công chúng hẳn c̣n nhớ câu chuyện bỉ mặt ông Obama khi Trung Quốc đón tiếp chuyên cơ của ông ấy ở Hàng Châu. Họ không trải thảm đỏ và ông Obama phải ra khỏi máy bay từ cửa sau! Rơ ràng, sự nhũn nhặn đến mức chịu đựng trước Trung Quốc của các vị tổng thống tiền nhiệm đă chạm đến sĩ diện và tự ái của người dân nước Mỹ, một cường quốc hàng đầu thế giới và cũng chạm đến mối hận nhược tiểu của những người Mỹ gốc Việt khi xứ sở cả hàng ngh́n năm bị Trung Quốc đô hộ và đến nay, cố quốc vẫn bị Trung Quốc bức hiếp hàng ngày: Đảo bị chiếm, tài nguyên bị cướp, ngư dân bị rượt đuổi, bị cắt lưới, bị đâm tàu, biên giới bị đẩy dần về phía Nam, hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên độc hại, môi trường bị phá hủy, thực phẩm bị chuốc độc…

Sĩ diện và tự ái của người dân Mỹ chỉ được vuốt ve, mơn trớn khi mà tổng thống của họ liên tục “tát tai” Trung Quốc trong cuộc thương chiến. Theo đó, mối hận nhược tiểu của người Mỹ gốc Việt mới được rửa bớt nhân dịp này: Tháng 03-2018, Trump công bố áp đặt mức thuế 50 tỷ USD đối với Trung Quốc. Việc công bố này có giá trị như một lời tuyên chiến thương mại Mỹ -Trung. Trung Quốc đáp trả tương tự. Tháng 07-2018, Trump tăng thuế 34 tỷ USD. Trung Quốc đáp trả tương tự. Tháng 08-2018, Trump tăng 16 tỷ USD. Trung Quốc đáp trả tương tự. Tháng 09-2018, Trump tăng kinh hoàng: 200 tỷ USD. Trung Quốc đáp trả bằng con số 60 tỷ USD. Có vẻ như Trung Quốc sắp hết “đạn” để bắn trong cuộc chiến.

Qua năm 2019: Tháng 05-2019, Trump tăng 200 tỷ USD. Tháng 06-2019, Trung Quốc vẫn đáp trả yếu ớt với mức 60 tỷ USD. Trung Quốc thật sự đă hết hạn cho cuộc chiến! Sau những cái “tát tai” trực diện, mạnh mẽ và liên tục của Trump, Trung Quốc đáp trả yếu ớt dần và phải lên tiếng kêu gọi ḥa đàm.

Dưới các thời tổng thống tiền nhiệm Trump, có nằm mơ công chúng cũng không thể thấy được sự đắc thắng của nước Mỹ trước sự “đầu hàng” của Trung Quốc. Dưới thời Trump, giấc mơ đắc thắng đă thành sự thật. Nước Mỹ vĩ đại, nước Mỹ hùng mạnh đă đành. Nhưng khuất sau thái độ nhũn nhặn th́ không phải là điều công chúng chờ đợi. Thái độ giương cơ bắp mới là điều mà công chúng mong muốn. Trump giương cơ bắp và chiến thắng. Trump đáp ứng trúng mong muốn của công chúng. V́ thế, công chúng hâm mộ để rồi cuồng Trump là b́nh thường, mà không cuồng Trump mới là điều đáng ngạc nhiên.

Không chỉ người dân Mỹ, người Việt mới có lư do cuồng Trump, mà c̣n khá nhiều người dân của các quốc gia khác cũng cuồng Trump không kém. Cứ đếm xem, Trung Quốc đă “xuất khẩu” tội ác của họ đi bao nhiêu quốc gia qua những bẫy nợ, những bẫy rập từ chính sách “Một vành đai, một con đường” th́ thế giới sẽ có bấy nhiêu quốc gia có người dân cuồng Trump. Tâm lư chống Trung Quốc đang là xu thế chung của thế giới, nhất là sau những hậu quả tai hại mà Trung Quốc gây ra cho thế giới, đương nhiên, bao gồm cả trách nhiệm của Trung Quốc gây ra cơn đại dịch coronavirus hiện nay. Trương cờ chống Trung Quốc và chống Trung Quốc hiệu quả cho đến nay th́ chỉ có Trump. V́ thế cuồng Trump không chỉ là v́ Trump, mà là v́ xu thế chống Trung Quốc. Thế nên, tin tôi đi, bất luận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như thế nào đi nữa, người kế nhiệm nào trương ngọn cờ chống Trung Quốc, người đó sẽ luôn được thế giới cuồng như Trump đă từng.

Sài G̣n, ngày 15-4-2020

 


B̀NH LUẬN

2019
2018
2017
2016

V́ sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?
Ai sẽ Là Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025?
Liệu nước Mỹ c̣n giữ được tam quyền phân lập ?  
Những chiếc laptops của Hiden Biden  
Sự việc mất ḷng
Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống  
Tại sao các ngài chẳng dám từ bỏ..
Tạm biệt đảng dân chủ!  
Fake news thuế!
V́ sao ông Trump sẽ chiến thắng?  
Tận cùng của kẻ khốn nạn  
Doug Wead: Inside Trump's White House
Cuồng Trump hay cuồng điên?  
Tổng Tuyển cử 2020 tại Hoa Kỳ tâm trạng căng thẳng
Tại sao đản dân chủ muồn tiêu diệt TT Trump?
Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?  
"Làm" và "Nói" !  
Người VN cần thay đổi  
Bạn đ̣i ǵ nữa ở đất nước Hoa Kỳ ?  
Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020  
Thoả thuận ly dị ǵữa Cộng Ḥa & Dân Chủ
Cử tri thầm lặng  
V́ sao thành phần bảo thủ ủng hộ TT Trump?  
Trump, tôi...  
Tôi là người da đen và tôi là người dân chủ  
Người da đen chân chính lên tiếng
Pro hay Anti TT Trump?  
Bê bối chính trị tại Victoria Úc...  
Hồi chuông cảnh báo  
Chính kiến hay nhắm mắt mà tin  
Sự nổi giận với những thỏa hiệp ...  
Vấn đề không phải là màu da  
Âm mưu nào đằng sau chiếc mũ...
Lư tưởng của Antifa là ǵ?  
Làm thế nào để cứu nước Mỹ?  
Nước Úc 'thoát Trung' trong thời đại dịch  
Sự mất thăng bằng giữa Hoa Kỳ & TC  
Ai sẽ thắng ai ?  
Bạch Cung - Ánh sáng và bóng tối
Cập nhật tranh cử  
TT TRUMP thất cử coi như xong...  
Hỏi người có tiếc?  
Lư do nào thế giới “cuồng” Trump?  
Một điều ǵ đó thật khó hiểu  
Hội chứng cuồng chống Trump...
Khi toàn bộ trứng....  
Ông Trump ổng điên !!...  
Nuôi ong tay áo  
Trung Cộng hung hăn bất chấp lương tri  
Nước Mỹ thăng trầm  
Đừng quá tử tế với kẻ tiểu nhân  
Chinese virus!  
Nhờ đâu người Việt tại Úc đồng ḷng chống cộng?
Nh́n lại năm qua  
Việt Nam ngày mai, Đi và về đâu?