SỰ MẤT THĂNG BẰNG GIỮA HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG

Tui không giới thiệu hay quảng cáo người nầy, tui chỉ phổ biến quan điểm của ông ta.

Quan điểm của tui là, nếu người Tàu thành công trong việc thống trị thế giới th́ sẽ không dân tộc nào c̣n có được mănh đất tốt đẹp trên đất đai của ông cha dân tộc đó để lại. Jobs tốt nhất, businesses tốt nhất được dành cho người Tàu. Họ tràn lan, lềnh khênh trên thế giới một cách ngang nhiên, đếch phải lén lút, hoặc dùng các thủ đoạn gian trá như bây giờ. Khi đó, tất cả đều thuộc về người Tàu, người Tàu giành hết tất cả những ǵ tốt nhất cho dân tộc họ, họ không do dự trong việc đồng hoá, tiêu diệt dân tộc khác. Và, quan trọng nhất là khi đế quốc Tàu đă chiếm đoạt, thống lĩnh nước nào th́ sẽ rất khó mà đảo ngược t́nh h́nh.

Người này đă có quan điểm như tui, bởi vậy tui thích.

Marco Antonio Rubio, sinh năm 1971, là Nghị Sĩ Liên Bang Hoa Kỳ của tiểu bang Florida. 

Là con của một gia đ́nh di dân người Cuba, nhưng ông sinh ra, trưởng thành, và được giáo dục ở Mỹ. Tốt nghiệp trung học năm 1989. Đậu Cử Nhân Chính Trị Học của Đại Học Florida năm 1993. Năm hăm lăm tuổi, 1996, ông đậu Tiến Sĩ Luật Khoa khi tŕnh luận án tại Đại Học Luật Miami.

Năm 2000, ông đắc cử Dân Biểu Tiểu Bang Florida, khu vực 111. Đến năm 2008, hết nhiệm kỳ Dân Biểu ông về dạy ở Đại học Quốc Tế Florida (Florida International University).

Rubio đắc cử Nghị Sĩ Liên Bang năm 2010. Cho đến nay, ông đang ở nhiệm kỳ thứ hai của chức vụ dân cử nầy. Năm 2016, ông ứng cử chức vụ Tổng thống Mỹ nhưng sau đó rút lui trước sự thắng thế của Donald Trump trong cuộc chạy đua dành sự giới thiệu của đảng Cộng Ḥa.

Sáng nay đọc được bản dịch bài phát biểu của ông về tương quan Hoa Kỳ và Trung Cộng, Gàn tui thích quá, nên t́m ṭi lư lịch và tiểu sử của ông, tŕnh bày tóm tắt như trên. Nếu muốn t́m hiểu nhiều hơn quư vị có thể vào

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Marco_Rubio

Lăo Gàn

(Mười tám, Năm, hai mươi)

o0o

Dưới đây là bài phát biểu của Nghị Sĩ Liên Bang Marco Rubio do Nguyên Minh Tâm dịch ra Việt ngữ. Đọc xong, tui vỗ đùi cái bép, hạp ư quá chừng chừng. Tiếc là không đọc được nguyên văn Anh ngữ. Hi vọng bài dịch không đi quá xa bản chính. Xin phép dán lên tường nhà để quan viên tường lăm.

SỰ MẤT THĂNG BẰNG GIỮA HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG

Tác giả : Nghị Sĩ Liên Bang (Senator) Marco Rubio

Dịch giả: Nguyễn Minh Tâm


Trích từ Bài Nói Chuyện của Nghị Sĩ Liên Bang Marco Rubio tại Diễn Đàn Thượng Viện Hoa Kỳ về sự mất thăng bằng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

"....Và nếu những điều này cứ tiếp tục trong 10 hay 15 năm nữa, chúng ta sẽ không c̣n có thể nh́n vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nữa mà sẽ phải đứng từ xa nh́n thị trường chứng khoán Trung Cộng. Họ sẽ quyết định xem công ty nào của chúng ta được phép tồn tại. Khi đó, chính chúng ta là kẻ phải đứng bên ngoài cuộc chơi, và người Mỹ sẽ thắc mắc tự hỏi v́ sao chúng ta không c̣n có thể sáng chế, hay làm được những điều vĩ đại nữa.

Tại sao bây giờ chúng ta lại để cho các công ty Trung Cộng chế tạo những loại thuốc mà chúng ta sẽ cần để chữa bệnh lú lẩn Alzheimer’s cho cha mẹ của chúng ta ?

Và câu trả lời nằm ở chỗ trong lúc Trung cộng thay thế chúng ta làm công việc sáng chế th́ các nhà hoạch định chính sách của chúng ta chỉ lo bận rộn cắm đầu vào việc căi nhau, và giả ngu giả điếc, chơi những tṛ ngớ ngẩn hàng ngày.

Trong lúc Trung cộng tập trung mũi nhọn vào việc sáng tạo với những kế hoạch rơ ràng, và họ nghiêm túc thực hiện kế hoạch đó. Đây không phải là một tṛ chơi tầm thường.

Tôi nghĩ những ǵ đang xảy ra hiện nay là một vấn đề vô cùng quan trọng, mang ư nghĩa lớn theo quan điểm lịch sử.

Xin quí vị đừng hiểu lầm ư định của tôi và đến đây nói với tôi rằng chúng ta không cần phải đối đầu với Trung cộng một cách hung hăn như vậy, hay nói với tôi rằng chúng ta chỉ muốn cạnh tranh với Trung cộng.

Tôi không thấy có vấn đề ǵ khi Trung cộng trở thành một quốc gia giầu có hay thành công. Nhưng điều đó phải được cân bằng.

Chúng ta không thể để cho nước Mỹ trở thành suy yếu và không thịnh vượng, bởi v́ sự bất thăng bằng đó sẽ tạo ra chiến tranh. Sự bất thăng bằng đó sẽ tạo ra lầm than. Những bất thăng bằng đó sẽ đem lại bất ổn cho hành tinh của chúng ta. Không thể để cho sự bất thăng bằng đó xảy ra. Chúng ta cần phải chỉnh lại sự bất thăng bằng này. Nó cần phải được tái lập sự cân bằng về thương mại. Chúng ta cần phải bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta.

Nếu lấy lại được cân bằng, Trung cộng vẫn có thể thành công, họ vẫn có thể sáng chế phát minh mới, tạo ra việc làm, và trở nên thịnh vượng. Điều này cũng tốt thôi, chúng ta đă từng làm như vậy từ 100 năm nay.

Tất cả mọi người trong hội trường này, trong diễn đàn Thượng Viện đều biết rằng tất cả những thứ chúng ta mang trong người từ cái điện thoại, đến sợi dây nịt đều làm từ nước khác.

Vấn đề không phải là hăy để nước Mỹ thống trị mọi thứ. Vấn đề là phải có sự cân bằng. T́nh h́nh hiện nay là thiếu cân bằng.Chúng ta đang đi dần đến sự mất cân bằng đến độ nguy kịch. Sự mất cân bằng đó xảy ra khi chúng ta cho họ làm mọi thứ với giá rẻ, rồi họ xuất cảng lại để chúng ta mua lại. Chúng ta mua hàng với giá hạ, đó lá điều xảy ra trong suốt 30 năm gần đây. Họ sản xuất áo thun giá rẻ, họ lắp ráp điện thoại giá hạ và gởi trở lại sang Hoa Kỳ để bán với giá hạ. Đó không phải là những bất thăng bằng mà tôi đang nói đến.

Điều tôi muốn nói ở đây là Trung cộng đang kiểm soát loại Artificial Intelligence (Thông Minh Nhân Tạo) siêu đẳng. Họ đang kiểm soát loại Máy tính Lượng Tử (Quantum computers). Điều này có nghĩa là từ nay trở đi mọi thứ đều có thể được họ giải mă. Nghĩa là từ nay trở đi sẽ không c̣n có cuộc gọi nào là an ninh. Tổng thống Hoa Kỳ sẽ không c̣n có thể nói chuyện riêng với nhân viên an ninh quốc gia của ḿnh ở bất cứ nơi nào mà không bị người Trung Hoa nghe lén. Bởi v́ họ có thể dùng “quantum computer” để nghe được tất cả. Đó chính là sự mất thăng bằng mà tôi muốn nói ở đây…

Tôi nói về trường hợp một ngày nào đó chúng ta có tranh chấp với Trung cộng về điều ǵ xẩy ra trên thế giới, liên quan đến an ninh quốc gia, họ sẽ hăm dọa sẽ cắt nguồn cung cấp thuốc men, hay hóa chất cho chúng ta, làm đe dọa mạng sống của người Mỹ trừ phi chúng ta thỏa măn tham vọng của họ. Đó chính là những bất thăng bằng tôi muốn nói đến.

Những bất thăng bằng khi họ là quốc gia có khả năng kiểm soát không gian. Họ có khả năng kiểm soát sự liên lạc bằng vệ tinh, và có khả năng kiểm soát kỹ thuật 5G trong lúc chúng ta đang thực hiện việc chế tạo xe hơi, xe vận tải tự động, không người lái.

Sự vận chuyển của những đoàn xe tự động sẽ lệ thuộc vào kỹ thuật 5 G, và Trung cộng sẽ chế ngự kỹ thuật 5G của cả thế giới. Đoàn xe vận tải, và xe hơi tự động của chúng ta sẽ không hoạt động được khi Trung cộng đóng xập hệ thống kỹ thuật 5 G lại v́ họ chế ngự toàn bộ lănh vực này của thế giới. Đó chính là sự bất thăng bằng mà tôi cần nói đến.

Điều đó nghe ra có vẻ như ngày tận thế của chúng ta đang gần kề.

Vậy th́ chúng ta nên tỉnh dậy, thực hiện việc nghiên cứu ngay. Tôi muốn nói với các bạn rằng không một ai trong diễn đàn này lại không đồng ư với những ǵ tôi đang nói. Đó chính là mối đe dọa mà chúng ta phải đối phó, chúng ta không đối phó với nó một cách thẳng thắn, trực diện. V́ thế tôi xin đưa ra vài lời khuyên cho những ai đang phụ trách đề tài này.

Xin quí vị đừng coi đây là một vấn đề chính trị. Tôi cho rằng đất nước chúng ta đang xảy ra một điều hết sức quan trọng- bất kể đó là vấn đề chính trị hay là ǵ đi chăng nữa- song nó sẽ là một vấn đề cần phải đem ra phân tích, và định nghĩa lại trong thế kỷ thứ 21. Tôi nghĩ đó không phải là vấn đề thuần túy kinh tế bởi v́ đă từng có lời cảnh cáo về sai ngạch thương mại trong đoản kỳ.

Chúng ta sẽ có thể bán được nhiều hàng hóa sang Trung cộng, và Trung cộng cũng không có ư định lănh đạo thế giới về mặt này, để đánh đổi cho việc họ muốn chế ngự cả thế giới trong trường kỳ.

Hăy vứt bỏ những suy nghĩ ngắn hạn, hăy bắt đầu suy nghĩ trong tiềm thức rằng đối thủ cạnh tranh của chúng ta họ có những kế hoạch dài hạn 5 năm. 50 năm và 120 năm trong lúc chúng ta chẳng có ǵ, thậm chí không biết ḿnh sẽ nói đến vấn đề nào trong tuần tới.

Bây giờ là lúc chúng ta phải thức tỉnh trước mối đe dọa này bởi v́ chúng ta chỉ có hai cách đi về phía trước, hoặc là chúng ta lập được mối quan hệ cân bằng giữa hai siêu cường để đưa đến một thế giới ổn định, an ninh và thịnh vượng hay chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới bất cân bằng trong đó Trung công trở thành một siêu cường đang lên trước sự trả giá của Hoa Kỳ - một siêu cường đang bị tụt hậu - đưa đến bất ổn, để rồi sẽ có xung đột, chiến tranh, và một lối sống người Mỹ sẽ không thể chấp nhận được. Khi đó, sẽ quá muộn và chúng ta sẽ phải giải thích như thế nào cho con em chúng ta, nhất là cho con cháu của chúng ta rằng chúng ta đă được lớn lên trong một nước Mỹ đóng vai tṛ lănh đạo thế giới với những phát minh và tư tưởng vĩ đại, đem lại sự thịnh vượng cho mọi người trên thế giới, sau đó trở thành một nước đứng hàng thứ hai sau Trung cộng.

Nguyễn Minh Tâm
(Dịch ngày 7 tháng 5, 2020)

 


B̀NH LUẬN

2019
2018
2017
2016

V́ sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?
Ai sẽ Là Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025?
Liệu nước Mỹ c̣n giữ được tam quyền phân lập ?  
Những chiếc laptops của Hiden Biden  
Sự việc mất ḷng
Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống  
Tại sao các ngài chẳng dám từ bỏ..
Tạm biệt đảng dân chủ!  
Fake news thuế!
V́ sao ông Trump sẽ chiến thắng?  
Tận cùng của kẻ khốn nạn  
Doug Wead: Inside Trump's White House
Cuồng Trump hay cuồng điên?  
Tổng Tuyển cử 2020 tại Hoa Kỳ tâm trạng căng thẳng
Tại sao đản dân chủ muồn tiêu diệt TT Trump?
Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?  
"Làm" và "Nói" !  
Người VN cần thay đổi  
Bạn đ̣i ǵ nữa ở đất nước Hoa Kỳ ?  
Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020  
Thoả thuận ly dị ǵữa Cộng Ḥa & Dân Chủ
Cử tri thầm lặng  
V́ sao thành phần bảo thủ ủng hộ TT Trump?  
Trump, tôi...  
Tôi là người da đen và tôi là người dân chủ  
Người da đen chân chính lên tiếng
Pro hay Anti TT Trump?  
Bê bối chính trị tại Victoria Úc...  
Hồi chuông cảnh báo  
Chính kiến hay nhắm mắt mà tin  
Sự nổi giận với những thỏa hiệp ...  
Vấn đề không phải là màu da  
Âm mưu nào đằng sau chiếc mũ...
Lư tưởng của Antifa là ǵ?  
Làm thế nào để cứu nước Mỹ?  
Nước Úc 'thoát Trung' trong thời đại dịch  
Sự mất thăng bằng giữa Hoa Kỳ & TC  
Ai sẽ thắng ai ?  
Bạch Cung - Ánh sáng và bóng tối
Cập nhật tranh cử  
TT TRUMP thất cử coi như xong...  
Hỏi người có tiếc?  
Lư do nào thế giới “cuồng” Trump?  
Một điều ǵ đó thật khó hiểu  
Hội chứng cuồng chống Trump...
Khi toàn bộ trứng....  
Ông Trump ổng điên !!...  
Nuôi ong tay áo  
Trung Cộng hung hăn bất chấp lương tri  
Nước Mỹ thăng trầm  
Đừng quá tử tế với kẻ tiểu nhân  
Chinese virus!  
Nhờ đâu người Việt tại Úc đồng ḷng chống cộng?
Nh́n lại năm qua  
Việt Nam ngày mai, Đi và về đâu?