NƯỚC MỸ THĂNG TRẦM

Hôm nay là ngày chủ nhật, một ngày chủ nhật rảnh rỗi nhất trong…cuộc đời bảy mươi năm! Chưa bao giờ dám nghĩ đến chứ nói chi ḿnh đang “chứng kiến” chuyện hăi hùng đang xảy ra chung quanh và khắp trái đất này. Tại sao rảnh vậy nhỉ? v́ tất cả những việc làm lớn nhỏ đều làm hết trong tuần rồi, lúc này phải ngồi ở nhà, không được ra đường sợ bệnh dịch lây lan, tuân hành lệnh ban của chính phủ. Ừ th́ làm việc nhà xong rồi th́ hăy đọc sách hay làm việc ǵ khác nhưng …ngại làm vườn, v́ lỡ xui bị con ong độc nó chích, hay cái cây nhọn nó quẹt trúng chảy máu, sẽ không có đường vào pḥng cấp cứu, v́ nơi đó đang dành chỗ cho những người đang bị nhiễm cơn bệnh dịch cúm Tàu.

Truyền h́nh th́ không muốn mở, v́ tin cũ cứ nhai đi nhai lại, rồi tin virus…lan nhanh, chỉ số liệu và số liệu làm cho người xem hoảng loạn, chẳng có ích lợi ǵ. Nhiều người cũng khuyên đừng mở là tốt nhất.

Nhưng lúc này face book, you tube… phát triển mạnh, luôn gây sự ṭ ṃ và lôi cuốn người vào xem. Cũng nhờ những phương tiện kỹ thuật cao này, mà tin tức, phim ảnh, chuyện vui, chuyện buồn, hát hay, ca dở v..v..thậm chí…chửi lộn, đánh nhau đều được tường tŕnh đầy đủ, nên dù thế giới bao la cách mấy, nó cũng sẽ thu nhỏ hẹp lại, nhiều lúc chỉ c̣n trên cái phone tay.

Và chiều nay, lại một lần nữa ngồi xem chương tŕnh Tổng Thống Trump và ê-kíp chống dịch bệnh của ông đang họp báo tại Bạch cung từ …youtube. Nh́n một ông già 74 tuổi, dù tóc vẫn c̣n ánh nhuộm vàng, nhưng mắt ông vơi bớt sự tinh anh, nhanh nhẹn hôm nào, giọng nói của ông h́nh như nhuốm nỗi buồn khó tả, dù ông cố gắng tường tŕnh những diễn biến nạn dịch đang xảy ra trên đất Mỹ này. Rồi phó Tổng Thống Mike Penn, Ông Dr. T. Fauci, bà Bác sĩ Birx, đại diện Fema…Tất cả những người trong số họ đều ở tuổi bảy, tám mươi, nhưng họ phải trả lời liên miên những câu hỏi của những kư giả trẻ bên dưới. Có người hỏi những câu lịch sự, đứng đắn để tổng thống và tuần tự các vị trả lời, nhưng có người…moi móc, hỏi…xóc ốc đến nỗi TT bày tỏ sự…tỏ tường rằng “you chưa nói hết câu tui đă biết you muốn hỏi ǵ, rằng CNN là fake new! rằng nếu quư vị không …tôn trọng, kính nể (respect) tôi, th́ quư vị cũng phải kính trọng những người đang làm việc với tôi, ở đây!”

Ngồi xem họ họp báo mà ḷng bỗng chùng xuống. Ḿnh cũng là “người già” đây mà, sao ḿnh lại ngồi không trong nhà, nằm dài thoải mái để hưởng thụ những ǵ đă có trong căn nhà ấm cúng. C̣n họ là ai? tại sao họ phải làm việc ngày đêm cật lực như vậy? Có bao nhiêu tiếng đồng hồ một đêm cho họ hoàn toàn nghỉ ngơi? Tại sao vậy? V́ họ là Tổng thống, Phó Tổng thống và những vị Bác sĩ tài ba đang đem hết sức lực ra để t́m phương cách huớng dẫn người dân chống chọi lại với nạn dịch cúm Tàu quái ác…

Họ đi vào rồi nhưng sao tôi buồn muốn khóc. Tôi quư mến họ vô vàn và cả ḷng yêu thương trân trọng và biết ơn v́ sự hết ḷng làm việc cho người dân từng giờ từng phút qua…

Trí óc tôi lại lờn vờn những câu hỏi cho ḿnh về “ông TT hiện tại”. Trong hơn ba năm qua ông đă làm ǵ “hư hại” cho đất nước này? hay ổng đă đem lại niềm tin và sức sống cho những người dân b́nh thường, lương thiện chúng tôi. Tôi nhớ hơn ba năm trước, chính bàn tay tôi đă “bấm nút” chọn lá phiếu có tên ông mà, đâu có thấy ai cầm tay hay xúi biểu, v́ tôi đă biết chọn lựa giữa hai người đang tranh cử: một bà th́ chính trị muôn niên nhưng thâm độc, gian xảo, tham quyền cố vị và nhất là không có t́nh người lẫn trách nhiệm. Đơn cử mỗi một việc là đă bỏ mặc cho vị Đại sứ của nước Mỹ chết dưới tay quân phiến loạn ở Benghazi, trong thời gian bà làm ngoại trưởng, mà không có một phản ứng ǵ, hay có cách ǵ cứu ông thoát nạn dù ông kêu cứu hơn trăm lần đến bà và ông TT đương nhiệm. Chỉ một việc nhỏ vậy mà làm không xong, làm sao lănh đạo cả một đất nước đang đứng đầu thế giới? Và ông D.Trump, dù ông có…ăn nói “bạt mạng” so với nhiều người, nhiều khi ..nay nói này mai nói kia, nhưng là người có cái tâm và cái tầm nh́n, sẽ đưa nước Mỹ “trở về” thế mạnh. Dĩ nhiên chúng tôi thức đến ba giờ sáng để “ăn mừng chiến thắng” với ông.

Hơn ba năm qua, “kẻ thua cuộc” và bè phái của họ đă làm ǵ cho đất nước này yên b́nh hơn TT đă làm? Kể từ khi TT Trump lên nắm chính quyền, cái nạn biểu t́nh đốt phá lẫn hôi của của đám người mệnh danh “Black Lives Matter” không xảy ra nữa. Vấn nạn gọi cảnh sát đến v́ lư do ǵ đó, rồi “phục kích” để giết cảnh sát cũng bị dẹp tan. Xă hội mà cảnh sát không được bảo vệ là xă hội loạn. Dù có đôi lúc một vài cá nhân có làm điều không đúng và đă bị trừng trị.

Ấy vậy mà bọn họ “đánh phá” TT liên miên không ngừng nghỉ. Dù TT có nói những điều ǵ đó không hợp ư họ, đó là lối nói của ông, nhưng đâu có tầm ảnh hưởng giết người hay nguy hại đến tổ quốc, như họ đă giết Đại sứ nước ḿnh? TT đâu có đem quân Lính Mỹ ra ngoài chiến trường xứ khác để làm bia đỡ đạn cho người dưng rồi chết uổng mạng, ông c̣n đến tận các căn cứ Mỹ xa xôi để thăm quân dù nửa đêm về sáng, để an ủi họ trong những giờ phút thiêng liêng nhất của người dân Mỹ như Thank Giving, Christmas mà phải xa nhà. Một quân nhân tử trận, ông và phu nhân c̣n viếng đám tang và an ủi gia đ́nh của người Lính mà.

Sao họ cứ đánh phá ông hoài vậy? V́ cái ghế Tổng Thống sao? Dẫu biết rằng cái…ghế đó cao thật, nhưng có sự tranh đua để giành lấy nó mà. Ông D.Trump đă tranh cử và đă thắng cử với hơn nửa số người dân Mỹ đă vote cho ông, Ông đâu có ăn cướp ghế của ai? Có bầu cử, có tuyên thệ nhậm chức, sao phe thua chẳng chịu thua??? Vậy dân chủ đâu ra???

Sao có nhiều con người hèn mạt đến nỗi cứ đem chuyện ông “ăn bánh trả tiền” ra làm đề tài đánh phá nhỉ? Ông đâu có ăn cướp tiền của nhà nào để đi chơi đâu, ông là TỶ PHÚ mà, người đàn bà cà chớn nào lại không muốn đến gần ông dù bà Melania, phu nhân của ông tuyệt sắc. Nếu mà ông xử sự như cụ Tú nhà ta ngày xưa, mà một thời được đưa vào Văn học sử VN để bắt học tṛ phải học và…tuyên dương cụ văn hay chữ tốt rằng: “Cao lâu thường ăn quyịt, thổ đĩ lại chơi lường” th́ lúc đó hẵng chửi rủa ông, đàng này chính vợ ông không than phiền, tại sao mấy ông Mỹ và Việt nam ta lấy làm ngứa mắt? Và cái chính quyền ở một thị trấn nhỏ bên Cali (quên mất tên rồi) đem nàng gái gọi ra …tung hê vạn tuế và cấp bằng danh dự…điếm!.

Sao người ở cái đảng con lừa “ở không”, cứ đem TT ra “đàn hặc” mà không có bất cứ một lư do ǵ?(Có một ông dân biểu đen ở chỗ tôi, ổng nói “truất phế” TT v́ “lương tâm” Ông có lương tâm sao?Dở sao không chịu dở). Họ không có chuyện ǵ để làm lợi cho dân cho nước? Sao suốt ngày họ ăn đồng tiền thuế của dân rồi đi làm ba cái chuyện …trời ơi đất hỡi như vậy, mà không ai làm ǵ được họ?. Xă hội này đến hồi mạt vận rồi sao?

Chuyện…ba năm TT làm cho đất nước này hùng mạnh, kinh tế tăng trưởng như lời TT hứa làm người dân vui mừng, nhưng bọn nội thù càng thù và không dừng t́m cách đạp đổ. Sao thuơng cho TT quá đi, ông có mối thù nào truyền kiếp với họ không? hay kiếp trước ông lấy hết của cải nhà họ, không cho họ buôn bán với tàu phù để làm giàu bất chánh? Ông có giật vợ, cướp chồng của ai không? Ông có …lỡ tay giết chết cha mẹ chúng không? ngay cả người Việt Nam chúng tôi? Ông có bẻ tay thằng nào để nó không cầm được bút để viết bài chửi thiên hạ lấy tiền không? tại sao họ …thù ông đến mất ăn, mất ngủ rồi suy nghĩ t́m ra trăm mưu ngàn kế để hạ bệ ông?

Và chiều nay ngồi nh́n TT trên màn ảnh, môt sự nể trọng và cảm phục không thể diễn tả được. Nạn dịch xảy ra có phải v́ họ…thua TT rồi trả tù tàn độc? Họ coi sinh mạng của người dân nước Mỹ như cỏ rác sao? Làm sao tin được ở thế kỷ 21 này, bọn Tàu Phù gây ra nạn dịch, th́ Tổng thống gọi dịch Tàu cớ chi không phải? Ông đâu có gọi dịch Việt nam hay dịch ǵ khác đâu? Bọn truyền thông thổ tả, chúng nó ăn tiền Tàu th́ chúng chống đă đành, mắc chi mấy ông bà Việt nam nhào ra la hét, phản đối. Dù mấy ông bà có là Bác sĩ, Kỹ sư, Luật sư....,mấy vị có bằng cấp cao chót vót, nhưng cái tim hẹp lé cũng chẳng ra ǵ. Quư vị cứ nghĩ cho riêng ḿnh, ích kỷ, nhỏ nhen cứ sợ ḿnh ra đường bị kỳ thị, hay mai này đời con đời cháu …không khấm khá. Ủa mấy vị người Tàu sao? TT gọi Chinese virus th́ mắc chi? Chuyện quốc gia đại sự của ông đang làm, phải gọi đích danh cái xứ sở đă gây ra nó chứ!

Như bà Hiêu kia, từng là “thần tượng” của khối người, ngay cả mấy ông bà Việt nam dân chủ, bà đă “cười hả hê” khi nạn dịch đang lan nhanh khắp chốn, Bà có là con người không? bà có trái tim không? Sao bà thù ngài TT đến như vậy? thua sao không chịu thua? May mà bà không thắng cử, nếu bà là TT, gặp nạn dịch như thế này chắc bà để cho dân…chết hết, để bà ngồi cười thoải mái. Ủa mà nếu bà làm Tổng Thống, chắc ǵ trận dịch xảy ra nhỉ?( đoán vậy) V́ đâu có ai dại mà “phe ta đi hại phe ḿnh”?

Nếu thắc mắc chuyện người Mỹ chống TT cũng không cần thiết, v́ ai cũng thấy rồi. Quay về nói chuyện những con người “vô ơn bội nghĩa” việt nam thôi. Phải chi TT và phu nhân “đừng có ḷng nhân hậu” th́ hôm nay, lúc này, người Việt nam với danh xưng “tị nạn cộng sản” trên đất Mỹ đă khỏi phải…tức giận dùm cho TT và phu nhân, đă không phải dùng những từ ngữ khó nghe, nhiều khi không đẹp lắm để nói về một người, không biết có phải con người không? Có người họ nói là Chó, nhưng tội cho con chó, giống chó nó có nghĩa lắm, nó biết chủ nó là ai, người nào cho nó ăn một bữa, nó c̣n biết liếm bàn tay để cảm ơn mà. Nhưng không, đây là h́nh hài con người, nhưng tâm địa của con rắn độc, TT ban phước đưa nó ra khỏi vùng tăm tối, cho nó có cuộc sống tự do…, nghĩa là đầy đủ mọi thứ nhưng rốt cuộc rồi nó cũng quay lại nó cắn, bươi móc, xỉa xói, vu khống, vu oan giá họa cho TT là sao?

Trong khi tại trong nước Việt nam, những người không hề biết đến nước Mỹ rộng lớn thế nào, họ chưa từng nhận được một "ân huệ" nào từ nước Mỹ, nhưng họ cũng xót ḷng khi biết tin nước Mỹ hiện đang có số người nhiễm bệnh tăng lên, Họ "thương dùm" cho ngài TT Mỹ ngày đêm vật lộn với suy nghĩ làm thế nào ngăn lây bệnh dịch, làm thế nào t́m thuốc chữa đúng căn bệnh hôm nay, không riêng cho Mỹ mà có thể c̣n cho cả thế giới nữa. Cái tâm của họ rộng lớn biết dường nào!

Chiều nay, khi chấm dứt buổi họp báo, ngài TT đă nói một câu kết: “I am proud to be…president”. Vâng! Ngài là TT của nước Mỹ, ngài có cả trăm ngàn việc phải làm, phải “đứng mũi chịu sào” thức khuya dậy sớm để giải quyết hằng lố công việc, nếu Ngài có nói đ́ều ǵ có vẻ “tự tin”, th́ đó là việc ngài phải làm thôi. Là TT, ngài phải đưa ngựi dân đến chỗ hy vọng và hy vọng, không thể uỷ mị khóc than, dù cái chết nhiều thật nhiều đang xảy ra ở quận Queen-New York. Người ta vẫn c̣n đang…xoi mói ngài, đang đổ lỗi cho ngài, dù việc người ta làm sai, nhưng rồi Ngài sẽ vượt qua tất cả…

Cầu nguyện ơn trên ban phước cứu độ cho toàn dân trên khắp thế giới này, ngay cả những nơi khởi thủy nạn dịch, hăy giúp cho người dân thoát qua cơn dịch cúm, có thuốc chữa để không c̣n cảnh người chết mà không có thân nhân tiễn đưa. Cầu cho ơn trên phù hộ cho Tổng thống và những người làm việc cạnh ngài được an toàn sức khỏe. Người dân Việt nam chúng tôi, những người có ḷng biết ơn đến nước Mỹ, họ đă góp tay hiến tặng thiết bị y khoa, cùng may nhiều khẩu trang y tế tặng cho các nhà thương để phục vụ cho những Bác sĩ, y tá đang ở tuyến đầu nạn dịch. Cũng như Chính quyền xứ Taiwan, bà TT Thái Anh Văn đă “hổ trợ” hết sức về những thiết bị y tế mà nước Mỹ cần để thoát qua nạn dịch. Những con người thực sự biết thế nào là ơn nghĩa.

Chúng tôi cảm ơn nước Mỹ và ngài Tổng thống D. Trump với ḷng biết ơn sâu sắc.

Lê thị Hoài Niệm

 


B̀NH LUẬN

2019
2018
2017
2016

V́ sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?
Ai sẽ Là Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025?
Liệu nước Mỹ c̣n giữ được tam quyền phân lập ?  
Những chiếc laptops của Hiden Biden  
Sự việc mất ḷng
Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống  
Tại sao các ngài chẳng dám từ bỏ..
Tạm biệt đảng dân chủ!  
Fake news thuế!
V́ sao ông Trump sẽ chiến thắng?  
Tận cùng của kẻ khốn nạn  
Doug Wead: Inside Trump's White House
Cuồng Trump hay cuồng điên?  
Tổng Tuyển cử 2020 tại Hoa Kỳ tâm trạng căng thẳng
Tại sao đản dân chủ muồn tiêu diệt TT Trump?
Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?  
"Làm" và "Nói" !  
Người VN cần thay đổi  
Bạn đ̣i ǵ nữa ở đất nước Hoa Kỳ ?  
Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020  
Thoả thuận ly dị ǵữa Cộng Ḥa & Dân Chủ
Cử tri thầm lặng  
V́ sao thành phần bảo thủ ủng hộ TT Trump?  
Trump, tôi...  
Tôi là người da đen và tôi là người dân chủ  
Người da đen chân chính lên tiếng
Pro hay Anti TT Trump?  
Bê bối chính trị tại Victoria Úc...  
Hồi chuông cảnh báo  
Chính kiến hay nhắm mắt mà tin  
Sự nổi giận với những thỏa hiệp ...  
Vấn đề không phải là màu da  
Âm mưu nào đằng sau chiếc mũ...
Lư tưởng của Antifa là ǵ?  
Làm thế nào để cứu nước Mỹ?  
Nước Úc 'thoát Trung' trong thời đại dịch  
Sự mất thăng bằng giữa Hoa Kỳ & TC  
Ai sẽ thắng ai ?  
Bạch Cung - Ánh sáng và bóng tối
Cập nhật tranh cử  
TT TRUMP thất cử coi như xong...  
Hỏi người có tiếc?  
Lư do nào thế giới “cuồng” Trump?  
Một điều ǵ đó thật khó hiểu  
Hội chứng cuồng chống Trump...
Khi toàn bộ trứng....  
Ông Trump ổng điên !!...  
Nuôi ong tay áo  
Trung Cộng hung hăn bất chấp lương tri  
Nước Mỹ thăng trầm  
Đừng quá tử tế với kẻ tiểu nhân  
Chinese virus!  
Nhờ đâu người Việt tại Úc đồng ḷng chống cộng?
Nh́n lại năm qua  
Việt Nam ngày mai, Đi và về đâu?