V́ sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?

Nguyễn Quang Duy

Theo cuộc khảo sát do hăng Gallup thực hiện từ ngày 9 đến ngày 15/11/2020, lên đến 83% cử tri đảng Cộng Ḥa không tin ông Biden thắng cử và 89% tin rằng có gian lận trong cuộc bầu cử.

Theo một cuộc khảo sát khác do tờ Washington Post thực hiện ngày 2/12/2020 với 249 các dân biểu và nghị sĩ đảng Cộng ḥa tại Quốc Hội Liên Bang, chỉ hơn 10% hay 27 dân biểu và nghị sĩ công nhận ông Biden là người thắng cử, trong số họ có tới 8 người sẽ rời Quốc Hội vào ngày 5/1/2021.Đảng Cộng Ḥa thắng lớn

Ở Thượng Viện đảng Cộng Ḥa vẫn giữ được 50 ghế, c̣n 2 ghế tại tiểu bang Georgia sẽ được bầu lại vào ngày 5/1/2021 sắp tới.

Mặc dù Hạ Viện đảng Dân Chủ vẫn giữ đa số nhưng chỉ với 4 ghế quá bán, c̣n đảng Cộng Ḥa thắng thêm 12 ghế.

Đảng Cộng Ḥa nắm các cơ quan lập pháp (Quốc Hội) ở 31 tiểu bang th́ đảng th́ đảng Dân Chủ chỉ nắm được 18 tiểu bang.

Minnesota là tiểu bang duy nhất đảng Cộng Ḥa nắm thượng viện c̣n đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện.

Trong khi 27 thống đốc tiểu bang thuộc đảng Cộng Ḥa th́ chỉ 23 thống đốc thuộc đảng Dân Chủ.

Lên đến 23 tiểu bang đảng Cộng Ḥa nắm được cả hành pháp (thống đốc) lẫn lập pháp (quốc hội), th́ đảng Dân Chủ chỉ nắm được 15 tiểu bang.

Kết quả nêu bên trên đă được cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Ḥa (1995-99) ông Newt Gingrich phân tích và kết luận “sóng thần đỏ Tsunami” đă càn quét đảng Dân Chủ.

Ngày 2/12/2020, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho báo chí biết chiến thắng vang dội của đảng Cộng Hoà tại Hạ viện, Thượng viện và các cơ quan lập pháp tiểu bang là do công sức và ảnh hưởng lớn từ Tổng thống Donald Trump.

Ngày 8/12/2020, Ủy ban Quốc hội Hỗn hợp về Lễ nhậm chức tổng thống (JCCIC) đă từ chối thông qua nghị quyết xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Các ủy viên của Đảng Cộng ḥa cho rằng chưa thể xác nhận người chiến thắng khi Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng ḥa đang kiện gian lận bầu cử tại 6 tiểu bang.Chuyện khó tin…

Tối ngày bầu cử 3/11/2020 kết quả sơ khởi cho thấy ông Trump đă thắng cử và thắng lớn những cử tri bầu cho ông đi ngủ đến sáng họ ngỡ ngàng khi kết quả đổi ngược một cách khó tin.

Những cử tri này biết rằng đảng Cộng Ḥa đă bắt đầu khởi kiện để mang lại công bằng cho ông Trump, cho cử tri đă bầu cho ông, cho hệ thống bầu cử của Mỹ được công bằng, trong sạch và tự do.Gian lận có hệ thống

Tất cả những tố cáo gian lận đều xoay quanh phiếu bầu qua thư, đảng Cộng Ḥa cho rằng đây là một kế hoạch đă bắt đầu từ năm 2019 khi đảng Dân Chủ nắm Hạ Viện bà Nancy Pelosi đề nghị Quốc Hội cải cách bầu cử đề cao việc bầu cử qua thư nhưng không được đảng Cộng Ḥa ủng hộ.

Đảng Cộng Ḥa cho rằng đảng Dân Chủ đă lợi dụng t́nh trạng đại dịch khuyến khích cử tri bầu qua thư để họ có thể tiến hành gian lận có hệ thống.

Đảng Cộng Ḥa tố cáo gian lận đă đồng loạt xảy ở 6 tiểu bang tranh chấp Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada, Arizona và Georgia, và nhất là ở các thành phố lớn như Philadelphia, Pittsburgh, Detroit, Milwaukee, Las Vegas nơi đảng Dân Chủ chiếm ưu thế.

Đảng Cộng Ḥa có hai hướng để mang lại chiến thắng cho ông Trump (1) kiện pháp lư tại ṭa án và Tối Cao Pháp Viện và (2) vận động quốc hội các tiểu bang tranh chấp giành lại quyền lựa chọn cử tri đoàn.Các vụ kiện tại địa phương…

Ở Mỹ tổ chức bầu cử thuộc quyền tiểu bang, ở mỗi tiểu bang lại có hiến pháp và luật pháp riêng.

Việc kiện tụng thường kéo dài nhiều tháng, qua nhiều ṭa từ sơ thẩm, thượng thẩm, kháng án…, muốn thuyết phục ṭa án đảo ngược kết quả sơ khởi là một điều vô cùng khó khăn.

Lại có quá nhiều tranh tụng ở cả 6 tiểu bang tranh chấp, nên đây không phải là phương cách chính của đảng Cộng Ḥa, nhưng họ vẫn tiến hành để đưa các vụ kiện lên đến Tối cao pháp viện.Tối cao pháp viện

Ngày 8/12/2020, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ chối đơn kiện của dân biểu Mike Kelly và của ứng cử viên đảng Cộng ḥa ông Sean Parnell xin ban hành lệnh khẩn cấp ngăn tiểu bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử.

Nhưng vào ngày 7/12/2020 Tối cao Pháp viện lại nhận đơn kiện của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas ông Ken Paxton đệ đơn yêu cầu Tối cao pháp viện chặn các cơ quan hành pháp bốn tiểu bang tranh chấp Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin chứng nhận ông Joe Biden thắng cử.

Tiểu bang Texas cho rằng các tiểu bang bị kiện đă tự động thay đổi các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu thông qua ṭa án hoặc thông qua các hành động hành pháp, mà không thông qua lập pháp của các tiểu bang, như vậy là vi phạm các điều khoản về cử tri đoàn Điều II, Phần 1, Khoản 2 c của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ngoài ra, tiểu bang Texas cho rằng có sự khác biệt trong các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu ở các đơn vị bầu phiếu khác nhau trong cùng tiểu bang đă vi phạm Điều khoản Bảo vệ B́nh đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tiểu bang Texas cho rằng hậu quả của những vi phạm nói trên là những bất thường trong cuộc bỏ phiếu v́ thế yêu cầu Tối Cao Pháp Viện mở phiên ṭa xét xử 4 tiểu bang nói trên.

Đến tối thứ tư ngày 9/12/2029 đă có 17 Bộ trưởng bộ Tư Pháp các tiểu bang thuộc đảng Cộng Ḥa cùng kư một lá thư “thân hữu ṭa án” gởi lên Tối Cao Pháp Viện nội dung nhấn mạnh vụ kiện do tiểu bang Texas nộp là rất quan trọng và yêu cầu Tối Cao Pháp Viện quan tâm xem xét.

Các tiểu bang bao gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah và Tây Virginia.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đă ra thời hạn trễ nhất 3 giờ chiều ngày 10/12/2020 các tiểu bang bị đơn phải nộp hồ sơ biện hộ phản đối đơn kiện của tiểu bang Texas.

Tổng thống Trump đă twitter cho biết ông và nhiều tiểu bang khác sẽ tham gia vụ kiện của Texas như bên thứ ba bị ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp, v́ đây là một sự kiện lớn và nước Mỹ cần chiến thắng.

Điều rơ ràng nhất là Tổng thống Trump không chiến đấu đơn độc như truyền thông “chính thống” dàn dựng và mô tả.Vận động chính trị

Nhóm luật sư của đảng Cộng Ḥa đă được Quốc Hội cả 6 tiểu bang tranh chấp Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada và Michigan mời tham dự những cuộc điều trần công khai để Quốc Hội và công chúng biết và hiểu rơ những chuyện bất thường đă xảy ra tại mỗi tiểu bang.

Nhiều bằng chứng và nhân chứng đă được nhóm luật sư của Tổng thống Trump tŕnh lên Quốc Hội các tiểu bang cứu xét.

Luật sư Rudy Giuliani hôm 6/12/2020 cho biết các cơ quan lập pháp tiểu bang tại Arizona, Georgia và Michigan có thể sẽ quyết định gởi cử tri đoàn (đảng Cộng Ḥa) đến thủ đô Washington bầu Tổng thống vào ngày 14/12/2020.Liên Danh Trump-Pence thắng cử ?

Việc đảng Cộng Ḥa nắm Quốc Hội hầu hết các tiểu bang vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp ngày 6/1/2021 khi mở phiếu bầu nếu không ứng cử viên nào đạt đủ 270 phiếu cử tri đoàn hoặc Thượng Viện hay Hạ Viện Liên Bang không đồng thuận về ứng cử viên tổng thống nào thắng cử th́ theo Hiến Pháp quyết định sẽ thuộc về các tiểu bang.

Hạ Viện mỗi tiểu bang sẽ có được 1 phiếu bầu tổng thống, như thế ông Trump có thể nhận được 31 trên 50 phiếu bầu.

Thượng Viện mỗi tiểu bang sẽ có được 1 phiếu bầu phó tổng thống, như thế ông Pence có thể nhận được 32 trên 50 phiếu bầu.

Đương nhiên, đảng Dân Chủ sẽ không dễ dàng đồng ư kết quả như vậy sẽ cần đến Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ phân xử xem phía nào thượng tôn luật pháp và thi hành Hiến Pháp, bởi vậy vụ kiện của tiểu bang Texas là vô cùng quan trọng.Nếu bạo loạn xảy ra…

Như chúng ta đă biết Tổng thống Trump đă thay đổi Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng để nếu có bạo loạn xảy ra ông Trump sẽ dùng Đạo luật Chống Nổi loạn 1807 ban hành thiết quân luật sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc Gia, các lực lượng nội an và cảnh sát để bảo vệ trị an.

Rơ ràng ông Trump đă sửa soạn tất cả những ǵ ông ấy có thể làm được một cách hợp pháp, để hoàn thành trách nhiệm mà cử tri Mỹ đă giao phó cho ông năm 2016.“Fake news” tin giả…

Suốt 4 năm (2016-20) các cơ quan truyền thông “chính thống” liên tục lan tỏa tin đồn Ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump đă cấu kết với Nga ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Nhưng lần này ngược lại họ tức th́, đồng loạt và liên lục phủ nhận các thông tin về gian lận bầu cử, bởi thế ông Trump và những cử tri bầu cho ông càng tin rằng truyền thông “chính thống” là tin giả (fake news).

Mạng xă hội Facebook, Twitter và YouTube th́ kiểm duyệt và ngăn chận thông tin từ Tổng thống Trump hay các thông tin có lợi cho ông Trump.

Những cuộn băng ghi âm thành phần lănh đạo đài CNN họp bàn cách định hướng dư luận thông tin bầu cử cho thấy cơ quan này chẳng khác ǵ báo chí ở Bắc Kinh.

Người Việt không lạ ǵ cách đưa tin của truyền thông “chính thống”, nó là một nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam.

Cách đưa tin của truyền thông “chính thống” khiến dư luận đă ngờ vực lại càng ngờ vực hơn và là môi trường tốt nẩy nở các thông tin mạng thực giả khó có thể kiểm chứng.

Đồng thời các hăng tin như Newsmax hay the Epoch Times càng ngày càng được những người ủng hộ Tổng thống Trump tin tưởng.

Nhưng dù sử dụng thông tin từ phía bên nào chúng ta cũng cần hiểu rơ về hệ thống chính trị và bầu cử của Mỹ để tự ḿnh kiểm chứng, cập nhật và đánh giá thông tin.


Kết luận

Các lư do kể trên cho thấy không chỉ Tổng thống Trump tin ông thắng cử, mà có tới 90% chính trị gia đảng Cộng Ḥa tin ông Trump sẽ thắng cử và 83% cử tri đảng Cộng Ḥa tin vào sự thắng cử của ông Trump.

Càng ngày càng nhiều bằng chứng thuyết phục cử tri Mỹ nhận ra rằng “gian lận có hệ thống” có thể đă xảy ra trong kỳ bầu cử tổng thống 2020 và v́ thế cần thiết phải minh bạch mọi dữ kiện đáng nghi ngờ.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

10/12/2020

 


B̀NH LUẬN

2019
2018
2017
2016

V́ sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?
Ai sẽ Là Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025?
Liệu nước Mỹ c̣n giữ được tam quyền phân lập ?  
Những chiếc laptops của Hiden Biden  
Sự việc mất ḷng
Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống  
Tại sao các ngài chẳng dám từ bỏ..
Tạm biệt đảng dân chủ!  
Fake news thuế!
V́ sao ông Trump sẽ chiến thắng?  
Tận cùng của kẻ khốn nạn  
Doug Wead: Inside Trump's White House
Cuồng Trump hay cuồng điên?  
Tổng Tuyển cử 2020 tại Hoa Kỳ tâm trạng căng thẳng
Tại sao đản dân chủ muồn tiêu diệt TT Trump?
Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?  
"Làm" và "Nói" !  
Người VN cần thay đổi  
Bạn đ̣i ǵ nữa ở đất nước Hoa Kỳ ?  
Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020  
Thoả thuận ly dị ǵữa Cộng Ḥa & Dân Chủ
Cử tri thầm lặng  
V́ sao thành phần bảo thủ ủng hộ TT Trump?  
Trump, tôi...  
Tôi là người da đen và tôi là người dân chủ  
Người da đen chân chính lên tiếng
Pro hay Anti TT Trump?  
Bê bối chính trị tại Victoria Úc...  
Hồi chuông cảnh báo  
Chính kiến hay nhắm mắt mà tin  
Sự nổi giận với những thỏa hiệp ...  
Vấn đề không phải là màu da  
Âm mưu nào đằng sau chiếc mũ...
Lư tưởng của Antifa là ǵ?  
Làm thế nào để cứu nước Mỹ?  
Nước Úc 'thoát Trung' trong thời đại dịch  
Sự mất thăng bằng giữa Hoa Kỳ & TC  
Ai sẽ thắng ai ?  
Bạch Cung - Ánh sáng và bóng tối
Cập nhật tranh cử  
TT TRUMP thất cử coi như xong...  
Hỏi người có tiếc?  
Lư do nào thế giới “cuồng” Trump?  
Một điều ǵ đó thật khó hiểu  
Hội chứng cuồng chống Trump...
Khi toàn bộ trứng....  
Ông Trump ổng điên !!...  
Nuôi ong tay áo  
Trung Cộng hung hăn bất chấp lương tri  
Nước Mỹ thăng trầm  
Đừng quá tử tế với kẻ tiểu nhân  
Chinese virus!  
Nhờ đâu người Việt tại Úc đồng ḷng chống cộng?
Nh́n lại năm qua  
Việt Nam ngày mai, Đi và về đâu?