V́ sao ông Trump sẽ chiến thắng?

(Ls Lê Đức Minh)

Tôi không phải là người cuồng Trump.

Người Việt ḿnh với nhau có những cách biểu đạt hơi cực đoan, ví dụ gọi nhau là người cuồng Trump và lên mạng xă hội chửi bới nhau không ra cái thể thống ǵ chỉ v́ ủng hộ Trump hay chống Trump.

Tôi không có quan điểm cực đoan về chính trị và thường cố gắng thu thập và phân tích các dữ kiện theo khuynh hướng trung dung hay khách quan để dự đoán về một vấn đề chính trị nào đó. Lần này tôi cũng làm vậy với vấn đề mọi người đang tranh căi. Đó là Trump hay Biden sẽ thắng trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp đến.

Tôi thấy trong cuộc bầu cử 2016 ai cũng nói, thậm chí cả các hăng thăm ḍ uy tín và các tờ báo lớn ở Mỹ, đều nói là Hillary Clinton sẽ thắng, Trump sẽ thua. Chính ông Trump cũng không có ǵ chắc ăn rằng ông sẽ thắng bà Hillary để trở thành tổng thống Mỹ cả. Cuối cùng là ông thắng và không hề chuẩn bị cả diễn văn chiến thắng để đọc trước công chúng.

Sự không chuẩn bị chiến thắng để làm tổng thống của ông Trump thể hiện luôn ở chỗ ông không hề liên lạc với ai trước đó, để chuẩn bị thành lập nội các của ông, để bổ nhiệm những cố vấn chính trị như các ứng cử viên tổng thống trước đây. Ông Trump không nghĩ là ông có thể trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhưng ông Trump là một người có tầm nh́n và ông thấy được vấn đề nóng bỏng nhất của nước Mỹ và của cả thế giới. Đời có nhiều cái rất nghịch lư. Một chính trị gia chuyên nghiệp, bị chi phối bởi các chính sách đường lối của đảng, có thể không thấy những vấn đề mà ông Trump, một người chưa từng làm chính trị, đă thấy.

Sự xuất hiện của ông Trump báo hiệu một kỷ nguyên mới của Chủ nghĩa Dân Túy (Popularism) tại Hoa Kỳ. Đại khái là người Mỹ, và cả thế giới, trong suốt 30 năm qua, đă quá ngán với cái phong cách, đường lối chính trị chuẩn mực, bài bản như trong sách giáo khoa và đạo đức học dành cho các chính khách. Các chính khách này nói nhiều, nói hay nhưng làm được rất ít và làm theo yêu cầu của cử tri để kiếm phiếu chứ không phải là những người mở đường để cử tri đồng ḷng theo sau.

Trong bối cảnh người Mỹ mất hết công ăn việc làm, do các công ty Mỹ đều chuyển sang Trung Quốc. Niềm tự hào của người Mỹ về các sản phẩm Made in USA mất mát hết. Nhiều người Mỹ vô cùng đau đớn với việc nh́n thấy những ngành công nghiệp siêu đẳng của Mỹ như công nghiệp thép cũng chạy sang Trung Quốc.

Và cùng lúc, Trung Quốc giàu mạnh lên thấy rơ. Người Mỹ phải mua toàn hàng hóa Made in China và nh́n thấy đám chính khách đỏ của Trung Quốc xấc láo trên chính trường thế giới, ngày càng cao đạo, ngạo nghễ, xem thường Hoa Kỳ trên mọi phương diện.

Trong tâm trạng đó, người dân Hoa Kỳ biết rơ rằng họ cần một tuưp chính trị gia mới, những chính trị gia không giống các chính trị gia Hoa Kỳ trong hơn 3 thập niên qua. Chính trong lúc này, ông Trump xuất hiện và ông đă đáp ứng được hầu như mọi yêu cầu của cử tri Mỹ về một chính trị gia điển h́nh của Chủ nghĩa Dân Túy.

Nước Mỹ cần có ông Trump bởi v́ Trung Quốc đă có ông Tập. Tập Cận B́nh là một con người đầy tham vọng và cho rằng đă đến lúc Trung Quốc cần phải trỗi dậy ngay lập tức thành cường quốc số 1 ngay, chứ không cần phải thận trọng chờ đợi thêm ǵ nữa cả. Thử hỏi trong một bối cảnh Tập Cận B́nh cởi một con cọp hung dữ ra trường đấu quyết hạ bệ nhà vô địch Hoa Kỳ, có phải nước Mỹ bắt buộc phải có một nhân vật có thể đối trọng lại với Tập Cận B́nh hay không? Do đó sự xuất hiện của ông Trump là đúng thời điểm và nó không thể là ai khác ngoài ông Trump.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đi vào một giai đoạn rất xấu khi mà Giấc Mơ Mỹ và Giấc Mơ Tàu đụng nhau tóe lửa. Sự lạnh nhạt trong quan hệ ngoại giao có thế trở thành những cuộc đụng độ bốc mùi thuốc súng bất cứ lúc nào.

Người Mỹ thấy rơ điều này và họ cũng chuẩn bị cho cả sự đụng độ quân sự. Ai có thể là người lănh đạo nước Mỹ đối đầu quân sự với Trung Quốc vào thời điểm này? Biden hay Trump? Chỉ cần thế thôi, để thấy rằng Trump sẽ là lựa chọn của người Mỹ, của nước Mỹ trong giai đoạn nóng bỏng, bước ngoặc quan trọng này của Trung Quốc, Hoa Kỳ và cả thế giới.

Quả thật ông Trump đang ở trong t́nh thế khó khăn. Chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Dịch Covid-19, bạo loạn trong ḷng nước Mỹ với các phong trào vô chính phủ Black Lives Matter và Antifa có bàn tay lông lá của Trung Quốc nhúng vào. Bên cạnh đó là sự phá hoại có chủ ư của đảng Dân Chủ trên phạm vi toàn nước Mỹ. Tất cả những hoạt động chính trị thấy được trong thời gian qua tại Hoa Kỳ đều cho thấy nổ lực của các thế lực ngoại quốc và trong ḷng nước Mỹ đều có một mục đích chung nhất là hạ bệ ông Trump.

Nhưng để hạ bệ ông Trump, đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đă không đưa ra được một nhân vật đối trọng nào khả dĩ có thể so sánh được với Trump. Ông Biden không phải là một chọn lựa, mà là một giải pháp không có giải pháp nào khác của đảng Dân Chủ Mỹ, thể hiện trạng thái vô chính sách, cạn kiệt nhân tài, đứng bên lề thời cuộc, lạc hậu, có tư tưởng thân và dựa vào Trung Quốc để phát triển kinh tế và duy tŕ sự ổn định.

Thử hỏi ông Biden đă có vai tṛ như thế nào trong hai nhiệm kỳ của tổng thống Obama. Ông ta là một nhân vật mờ nhạt, hầu như chẳng thể hiện chính kiến hay là một người có chủ trương chính sách ǵ nổi bật. Một loại công chức vô vị, sáng vác ô đi, tối vác về. Thử hỏi một ông già mờ nhạt như thế trong chính trường Hoa Kỳ mấy chục năm qua, liệu có ǵ để tin rằng ông ta sẽ giải quyết những vấn đề nóng bỏng của nước Mỹ hiện tại trước con rồng đỏ Trung Quốc. Chính v́ thế ông Biden không thể nào là lựa chọn của cử tri Mỹ được.

Có người nói vụ dịch Covid-19 sẽ đánh bại ông Trump, và nói rằng người Mỹ không tha thứ cho ông Trump cái tội đă để xảy ra cái chết của 150 ngàn người Mỹ. Tôi cho rằng điều này là nói theo cảm tính nhiều hơn.

Thực tế người Mỹ hiểu rơ vụ dịch Covid-19 là một vấn đề rất khó khăn cho cả nước Mỹ và bản thân người Mỹ chấp nhận con số tử vong nhưng họ không chấp nhận nền kinh tế bị thiệt hại, công ăn việc làm bị mất và họ mất nguồn thu nhập để có thể tiếp tục cuộc sống b́nh thường.

Ông Trump đă được ḷng cử tri Mỹ khi cố t́nh làm giảm bớt sự nghiêm trọng của vụ dịch, giảm tác động tâm lư tiêu cực của vụ dịch và cố gắng để người Mỹ có thể tiếp tục đi làm kiếm tiền, và quan trọng nhất không để dịch Covid-19 hạ gục nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ai chết cứ chết, ai sống cứ tiếp tục làm việc b́nh thường. Đó chính là quan điểm của đa số người Mỹ.

Một điểm khác mà phe Dân Chủ và những người chống ông Trump đưa ra là cho rằng chính sách ngoại giao của ông Trump là Mỹ mất đồng minh và tạo điều kiện cho Trung Quốc nhảy vào thay thế Mỹ ở những chổ trống quyền lực. Điều này rơ ràng sai v́ thực tế những ǵ xảy ra trên thế giới cho thấy Trung Quốc càng ngày càng bị cả thế giới cô lập. Cả Châu Âu cũng đang chuyển hướng hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ và cô lập Trung Quốc.

Sự thực dụng của ông Trump hoàn toàn có thể chấp nhận được. Châu Âu và bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới không thể dựa hẳn vào Hoa Kỳ cho an ninh quốc gia của ḿnh. Họ không thể dựa vào quân đội Hoa Kỳ bảo vệ an ninh cho họ trong khi lại bỏ rơi các công ty Hoa Kỳ và làm ăn với các công ty của Nga và Trung Quốc.

Những ḥa giải giữa Israel và các nước Trung Đông gần đây qua trung gian của Hoa Kỳ là một kỳ công có một không hai của Hoa Kỳ trong 3 thập niên vừa qua. Người ta không thể phủ nhận vai tṛ của ông Trump trong chiến công này.

Một con át chủ bài mà ông Trump có thể tung ra trong tháng 10 sắp đến là Vaccine Covid-19. Nếu nước Mỹ có vaccine trong tháng 10 coi như vấn đề dịch Covid-19 được ông Trump giải quyết gọn gàng. Vaccine của Mỹ thường được coi là tốt nhất và an toàn nhất thế giới. Cho nên nếu vaccine có cho người Mỹ dùng trong tháng 10 th́ tác động tâm lư tích cực lên cử tri Mỹ rất lớn và họ sẽ vui vẻ dành phiếu cho ông Trump trong kỳ bẩu cử tổng thống tháng 11 năm nay.

Trong khi đó t́nh h́nh bạo loạn tại các tiểu bang do Đảng Dân Chủ Mỹ cầm quyền đă làm cho nhiều người Mỹ thấy được thái độ phá hoại, bất hợp tác của đảng Dân Chủ Mỹ chỉ nhằm triệt hạ ông Trump chứ không phải v́ quyền lợi tối thượng của nước Mỹ.

Ngay các cộng đồng da đen tại Hoa Kỳ cũng nhận thức được là vấn đề xung đột chủng tộc đă bị phe Dân Chủ và những kẻ vô chính phủ, tay sai của Trung Quốc lợi dụng nhằm cho những mục đích chính trị xấu xa chỉ có lợi cho Trung Quốc. Do đó nhiều cử tri da đen cũng sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11.

Ls Lê Đức Minh

 


B̀NH LUẬN

2019
2018
2017
2016

V́ sao Tổng thống Trump tin rằng ông thắng cử ?
Ai sẽ Là Tổng Thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025?
Liệu nước Mỹ c̣n giữ được tam quyền phân lập ?  
Những chiếc laptops của Hiden Biden  
Sự việc mất ḷng
Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống  
Tại sao các ngài chẳng dám từ bỏ..
Tạm biệt đảng dân chủ!  
Fake news thuế!
V́ sao ông Trump sẽ chiến thắng?  
Tận cùng của kẻ khốn nạn  
Doug Wead: Inside Trump's White House
Cuồng Trump hay cuồng điên?  
Tổng Tuyển cử 2020 tại Hoa Kỳ tâm trạng căng thẳng
Tại sao đản dân chủ muồn tiêu diệt TT Trump?
Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?  
"Làm" và "Nói" !  
Người VN cần thay đổi  
Bạn đ̣i ǵ nữa ở đất nước Hoa Kỳ ?  
Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020  
Thoả thuận ly dị ǵữa Cộng Ḥa & Dân Chủ
Cử tri thầm lặng  
V́ sao thành phần bảo thủ ủng hộ TT Trump?  
Trump, tôi...  
Tôi là người da đen và tôi là người dân chủ  
Người da đen chân chính lên tiếng
Pro hay Anti TT Trump?  
Bê bối chính trị tại Victoria Úc...  
Hồi chuông cảnh báo  
Chính kiến hay nhắm mắt mà tin  
Sự nổi giận với những thỏa hiệp ...  
Vấn đề không phải là màu da  
Âm mưu nào đằng sau chiếc mũ...
Lư tưởng của Antifa là ǵ?  
Làm thế nào để cứu nước Mỹ?  
Nước Úc 'thoát Trung' trong thời đại dịch  
Sự mất thăng bằng giữa Hoa Kỳ & TC  
Ai sẽ thắng ai ?  
Bạch Cung - Ánh sáng và bóng tối
Cập nhật tranh cử  
TT TRUMP thất cử coi như xong...  
Hỏi người có tiếc?  
Lư do nào thế giới “cuồng” Trump?  
Một điều ǵ đó thật khó hiểu  
Hội chứng cuồng chống Trump...
Khi toàn bộ trứng....  
Ông Trump ổng điên !!...  
Nuôi ong tay áo  
Trung Cộng hung hăn bất chấp lương tri  
Nước Mỹ thăng trầm  
Đừng quá tử tế với kẻ tiểu nhân  
Chinese virus!  
Nhờ đâu người Việt tại Úc đồng ḷng chống cộng?
Nh́n lại năm qua  
Việt Nam ngày mai, Đi và về đâu?