Bệnh háo danh

Không khó để bắt gặp những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ở VN hiện nay với những cái tên rất hoành tráng. Những cái tên mà thoạt đầu nghe/đọc người ta dễ ngộ nhận đây phải là công ty, xí nghiệp, tập đoàn ǵ đó lớn lao mang tầm quốc tế hoặc có quy mô kinh khủng lắm.

Tôi đi tập yoga, pḥng tập chừng 20 người thêm 3 HLV người Ấn Độ thay tua nhau đứng lớp. Nhưng cái tên pḥng tập nghe qua là giật ḿnh, Yoga Center and Health Academy (tạm dịch Trung tâm yoga và viện sức khoẻ). Ngoài việc sính ngoại lại thêm sự lố bịch trong việc đặt tên. Không biết người đặt có hiểu nghĩa của chữ academy hay không, hoặc hiểu mà cố t́nh vơ vào để nâng tầm cái pḥng tập nền gạch, quạt 3 cánh, kiếng 3 li dán kín tường của họ.

Đó chỉ là ví dụ đơn cử cho việc hám danh mà tôi đề cập trong bài viết này. Đi đâu bây giờ cũng bắt gặp toàn là trung tâm, cơ sở, tập đoàn, công ty, văn pḥng giao dịch. Một đứa c̣ đất in vài mét đề-can màu sắc sặc sỡ, chi chít chữ dán trước cửa kính thế là thành văn pḥng giao dịch bất động sản. Một cô đi học xăm chân mày từ một bà có kinh nghiệm khoảng 2 năm về ra cái thẩm mỹ viện chuyên xăm, xoá, sửa mày, mí môi. Một đứa đưa cho nó cái măng-sét có khi nó ráp vào cổ cũng đề huề cái bảng nhà thiết kế thời trang trước cửa nhà. Bán vài đôi bông tai với mấy cái lắc cũng phải là công ty vàng bạc, đá quư. Đấy, nói ra để thấy cái thực tế kinh doanh ở VN hiện giờ nó ra sao.

Giờ ta nói đến chuyện thế giới. Xem quảng cáo của các thương hiệu lớn như Gucci, LV, D&G, Chanel, Toyota, Honda, Ford, BMW có bao giờ thấy họ phải loa loa lên “đại công ty túi xách” hay “tập đoàn xe hơi quốc tế” không? Never. Những clip quảng cáo của họ cực ḱ ngắn và kiệm lời. Thậm chí chỉ xuất hiện logo chứ không có tên thương hiệu nhưng tại sao người ta lại ấn tượng nó đến vậy? Hữu xạ tự nhiên hương. Bất ḱ người phụ nữ đam mê thời trang nào cũng không lạ ǵ những thương hiệu đó cả. Các ông khi nghĩ đến xe cũng chỉ phân vân nên chọn “thằng” nào, thằng Ford mạnh mẽ nhưng hao xăng, thằng BMW an toàn mà chày cối, thằng Toyoya hậu măi tốt, hay thằng Honda bền muôn thuở. Chất lượng nói lên tất cả. Người ta không cần nhớ đến một sản phẩm của một công ty với cái tên dài ngoằng. Chất lượng của sản phẩm h́nh thành nên cái tên. Những cái tên chỉ gồm 2 hoặc 3 âm tiết nhưng nó ăn sâu vào trí nhớ người tiêu dùng. Để đạt được điều này, cha đẻ của những thương hiệu đó đă phải dày công hun đúc chữ “chất lượng” cho sản phẩm của họ. Khi có chất lượng cái danh tự đến.

Một nhà sư Tây tạng bị hàm oan trên xe buưt. Ông không than trách, không giải thích cũng chẳng kêu oan. Khi được giải oan ông cũng chẳng buồn kiện cáo. Bậc chân tu khi đă đạt cảnh giới buông bỏ, không chấp ngă đâu cần thế giới biết đến phẩm hạnh đạo đức của ḿnh. Đạo đức của ông trời biết, đất biết, không cần lên tiếng chứng minh. Chẳng ai biết ông là Thích ǵ ǵ, trụ ch́ chùa mấy vàng hay giám đốc công ty tâm linh tín ngưỡng mấy thành viên.

Khi nghe đến cái tên Steven Spielberg người ta nghĩ ngay đến Schinder’s List, Jurasic Park, Saving Private Ryan. Đâu cần phải dài ḍng nhà biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất phim. Nhưng hễ poster phim có tên ông là lập tức tạo nên bom tấn cho bộ phim.

Ṿng về nước ḿnh. Những bản t́nh ca đi vào ḷng người với những ca từ ngọt ngào, đẹp đẽ, giai điệu như ru ḷng người mà hễ nghe là người ta buột miệng Phạm Duy, Từ Công Phụng, Ngô Thuỵ Miên, Trịnh Công Sơn. Đâu cần phải chêm “nhạc sĩ” hay “giáo sư” âm nhạc trước cái tên của họ như những thể loại trẻ trâu kệch cỡm thời nay, tên tuổi của họ ngàn năm sau vẫn măi là đền đài t́nh ca VN trong ḷng người yêu nhạc.

Tại sao nhiều người Việt thời nay phải ba hoa? V́ người Việt đó không có “chất lượng” (chất lượng ở đây được hiểu bằng các tính từ tốt, đẹp, bền, giỏi theo nghĩa chung khi mô tả sản phẩm và dịch vụ) nên phải mượn danh để khoả lấp. Một ông tiến sĩ hoá học đọc a-xít hy-dro- clo-ric HCl là hát-cờ-nờ. Một cô hiệu trưởng không biết Tự Lực Văn Đoàn là ai. Giảng viên đại học môn tiếng Hàn khi nghe có đoàn khách Hàn đến giao lưu với khoa th́ hết thảy xin nghỉ ốm v́ không ốm th́ ḷi ra là không giao tiếp được bằng tiếng Hàn. Đến ngay cả một ông lđ, bộ mặt của quốc gia khi lên sóng truyền h́nh quốc gia mà c̣n cờ-lờ-mờ-vờ, ma-dê-in VN. Ấy vậy mà cạc-vi-sit vẫn phải giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên in nổi nhũ vàng cho nó toả cái sự cao sang, học thức ra. Những cái danh hăo ấy khiến con người ta tự tin hơn, mạnh dạn hơn khi bắt tay nhau và ch́a cái cạc vào mặt nhau. Không có những cái cạc, những cái danh hăo ấy có lẽ họ không đủ tự tin để tiếp xúc với ai. Những cái danh hăo ấy giúp họ che đi cái rỗng tuếch bên trong con người họ. Tựa như tấm áo choàng bóng bẩy khoác bên ngoài tấm thân ghẻ lở, nhơ nhớp, bẩn thỉu. Thiếu tấm choàng ấy họ như người phụ nữ luống tuổi, thà nhốt ḿnh trong pḥng chứ tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không có lớp trang điểm.

Cũng như nhà thơ ng̣ gai, thịt luộc-mắm nêm kia, nếu không có tấm áo choàng dệt bằng sợi nhà thơ quốc tế, may bằng chỉ đại sứ tâm tài năng, thêu bằng chỉ chủ tịch hội đồng bà ta đâu tự tin bước ra xă hội với cái đầu toàn bă đậu và mớ ngôn từ rẻ rúng, vôi phèn mà bà đang có.

Háo danh và hám danh có gây hại cho xă hội không? Có chứ. Háo danh sẽ t́m mọi cách mua danh, cái danh đó chính là hăo danh. Khi có hăo danh sẽ t́m cách lừa thiên hạ. Một thằng Việt Á với mười mét vuông vừa giao dịch vừa sản xuất nó chọt mũi cả một đất nước suốt mấy tháng mùa dịch. Một nhà thơ thum thủm mà đứng trong giảng đường đại học sẽ kéo theo ngàn ngàn sinh viên ra trường với thứ ngôn ngữ nhàu nhĩ như cọng ng̣ gai phải nắng hoặc khắm như mắm nêm phải gió. Một ông tiến sĩ hát-cờ-nờ sẽ cho ra trường những kĩ sư hoá chế thuốc chuột thành thuốc nổ. Những giảng viên tiếng Hàn hay “nghỉ ốm” sẽ cho ra ḷ những sinh viên nói tiếng Hàn như tiếng Hán. Một ông lđ cờ-lờ-mờ-vờ sẽ dẫn dắt nền kinh tế quốc gia đi đến chỗ 25.000 VNĐ/ USD và người lao động đoàn đoàn lớp lớp “nghỉ tết sớm” lên đến con số mấy trăm ngàn.

Xét thấy ở xứ mà cái danh ǵ cũng là hăo danh. Ngay đến cái đang phấn đấu nó cũng hăo huyền bỏ mẹ ra th́ c̣n nói cái ǵ?
 

Mai Thị Mùi

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Ai có quyền viết sử VN?
Joe Biden thay trắng đổi đen
Trung cộng và Taiwan : Đánh hay không đánh
Toàn bộ kế hoạch của đảng Dân Chủ  
Đặng Tiểu B́nh trong chiến tranh Việt-Trung 1979

Những ưu tư về hệ thống y tế Hoa Kỳ  
Hoàng Sa giữa những phản bội và trung thành  
Trách nhiệm chính trị
Dĩ ḥa vi qúy
Môi sinh và đời sống con người  
Những kẻ phản quốc  
Bạn muốn nước Mỹ trở thành như Florida hay như California?
Sự hổn loạn không ngừng trên toàn thế giới  
Từ xung đột Israel-Hamas 2023  
Giá trị của Việt Nam Cộng Ḥa
Khi “Đồng Minh” lại nhảy vào?  
Triết lư - Hành động xây dựng CĐVN/HN  
Ai mới là Ngụy?
Sự thật sẽ giải thoát chúng ta  
Không phải nước mắt nào cũng mặn  
Quyền dân tộc tự quyết  
Người đứng bên trái bức h́nh tên ǵ?
Nhân lễ Độc Lập Hoa Kỳ  
Đọc Nguyễn Gia Kiểng: Tổ Quốc ăn năn  
Nước mắt Tây Nguyên

Ơn đăng cái con cờ
VNCH thua là đúng rồi?
Lời thật mất ḷng  
Khi bộ trưởng trả thù  
Ghẹo cho chúng chửi
Liệu nước Mỹ có thể vỡ nợ ?  
Những người tranh đấu ở VN....
Thư không niêm gửi bà Dương Thu Hương
Trăm ngh́n nhánh khổ!  
Một nền giáo dục dối trá toàn diện  
Món nợ tuổi 20  
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử VN?
Nói với ông Bảo Ninh
Nghề ... bán nước  
Chính trị và nói láo
Một năm nói nhảm, nói láo
Hữu Loan và bài thơ "Màu tím hoa sim"
Cách chặt cánh tay nối dài...  
Bệnh háo danh  
Nội chiến Cộng Hoà  
Chính trị Mỹ đi vào cực đoan  
Lạy ông tôi ở bụi này
Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"