CHÍNH TRỊ MỸ ĐI VÀO CỰC ĐOAN


Trong vài tuần qua, ta đă có dịp xem qua khác biệt giữa hai chính đảng Mỹ là đảng Dân Chủ (DC) và đảng Cộng Ḥa (CH). Đó là những khác biệt có tính ‘nền tảng’, đă có từ cả trăm năm nay, tuy trên thực tế, đă được đào sâu hơn nhiều trong chừng hơn nửa thế kỷ nay, từ sau khi thế chiến thứ hai chấm dứt. Để rồi bất ngờ thay, biến thái, đưa cả hai đảng DC và CH vào thế ngày càng cách xa nhau, ngày càng phân hóa, ngày càng cực đoan, đặc biệt là trong hai đời tổng thống mới nhất, Trump và Biden.

Phải nói ngay, đây là một biến chuyển thật bất ngờ.

Cuối thập niên 1980, khi mà trong một cái chớp mắt của lịch sử nhân loại, các chế độ CS Liên Xô và Đông Âu bất th́nh ĺnh đồng loạt sụp đổ hoàn toàn, không phải là rơi rụng vài mảng, mà sụp đổ toàn diện, gần như không c̣n vết tích nữa, th́ nhiều chuyên gia, trong đó có rất nhiều người có uy tín lớn, đă tưởng là lịch sử sang trang, các chế độ cộng sản đă bị vứt vào ‘thùng rác lịch sử’ (danh từ của TT Reagan), và nhân loại đă hoàn toàn ngả qua chế độ tự do, dân chủ, tư bản. Đại sử gia kiêm triết gia chính trị Francis Fukuyama c̣n đi xa tới độ hiên ngang tuyên bố ‘lịch sử đă chấm dứt’ -the end of history’, ngụ ư nôm na là nhân loại đă hết c̣n chuyện tranh chấp ư thức hệ ǵ nữa, phe tả đă chết ngắc. Bé cái lầm, mà lầm to nữa.

Thứ nhất, chế độ độc tài vô sản có thể đă chết bên Âu Châu, nhưng vẫn chưa chết bên Á Châu, khi Trung Cộng, Việt Cộng, Bắc Hàn, Lào, vẫn c̣n đặt Các Mác, Lê-Nin, Xít-ta-lin, Mao, Hồ, lên bàn thờ và thề trung thành vĩnh viễn với cái chủ nghĩa hoang tưởng cộng sản, chỉ hóa trang, sơn phết lại cho bớt đỏ thôi. Dĩ nhiên đám lănh tụ CS các xứ này không u mê đến độ không nh́n thấy ǵ. Trái lại họ nh́n thấy rất rơ thất bại thê thảm của cái chủ thuyết hoang tưởng tàn bạo CS, nhưng họ cũng nh́n thấy chính cái chủ thuyết hoang tưởng đó đă mang lại cho họ, những người nắm quyền, nào là quyền lực, nào là bổng lộc cá nhân và phe phái quá lớn để họ có thể buông thả, vứt bỏ. Họ nghĩ ra được phương pháp gọi là ‘dung ḥa’ để tự cứu sống, vừa vứt vừa giữ, đẻ ra cái quái thai ‘kinh tế thị trường với cái đuôi xă nghĩa’. Dịch qua tiếng nôm thực tế cho dễ hiểu là ‘thả lỏng thị trường về kinh tế, tiếp tục độc tài đảng trị về chính trị để nắm giữ quyền lợi’. Nói cách khác, đảng sẽ nhẩy vào làm kinh tế, kiếm tiền, cạnh tranh với dân, chỉ khác có điểm là đảng sẽ được hậu thuẫn của súng đạn và nhà tù. Kết quả cạnh tranh kiểu này, bên nào thủ lợi, thằng con nít ba tuổi cũng biết. Đưa đến sự ra đời của một giai cấp mới: đại tư bản đỏ.

Thứ nh́, ngay cả tại Âu Châu, các chủ thuyết, các chế độ xă nghĩa vẫn cố bám víu, chưa chịu chết theo CS, cuống cuồng phân bua, ‘chúng tôi không phải là CS’, ‘chúng tôi cũng là nạn nhân CS, bị CS cưỡng chiếm ư thức hệ, biến chúng tôi thành công cụ cho tham vọng chính trị cá nhân bạo tàn của chúng’. Như DĐTC đă từng viết, đây là ngụy biện thô bạo nhất. Nếu bị cưỡng chiếm th́ tại sao trong hơn 70 năm CS thống trị Nga, đă không có ai ở Mỹ hay Tây Âu lên tiếng tố cáo, mà chỉ lên tiếng sau khi chế độ CS đă chết.

Thứ ba, tại cái xứ Mỹ này, cái chết của chủ nghĩa CS oái ăm thay, lại đẻ ra một hiện tượng mới: đó là việc chính trị Mỹ trở thành cực đoan hơn bao giờ hết. Phe chống cộng được thể, thừa thắng xông lên, càng chống cộng mạnh hơn, đặc biệt là các nhóm, các phong trào cực hữu, thượng tôn quốc gia nổi lên qua chủ thuyết America First của Trumpism. Ngược lại, cánh thiên tả cũng không chịu thua, như con vật bị dồn vào chân tường, cũng lên cơn điên, vùng vẫy t́m sống với những Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Alexandria Ocasio-Cortez,...

Chưa bao giờ ông Fukuyama lại sai lầm lớn như vậy.

Cụ thể, ta nh́n vào t́nh trạng nước Mỹ hiện nay.

Ngay sau khi màn sắt sụp đổ dưới thời TT Bush cha, tranh chấp ư thức hệ có vẻ lắng dịu đúng như ông Fukuyama khi đó đă nhận định. TT Bush cha, với bản tính ôn ḥa sẵn có, không muốn khai thác cái chết của chủ nghĩa CS và Liên Xô nên tỏ ra rất ḥa hoăn, t́m cách kín đáo giúp các nước Đông Âu mới thoát ṿng xích nô lệ Liên Xô mà không chạm tự ái Nga quá mạnh. Trong khi đó, cánh tả Mỹ hụt hẫng, ‘diện bích’ lo t́m cách biện giải, bào chữa.

Rồi dưới thời TT Bush con, cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo quá khích cũng đẩy tranh chấp ư thức hệ tả hữu ở Mỹ vào hậu trường. Đến thời Obama, khi mối nguy của khủng bố Hồi giáo đă bớt nhiều, cánh tả ở Mỹ sau cả chục năm lặn sâu, nghiên cứu kỹ, bắt đầu hồi sinh, lên tiếng dưới tay ông cấp tiến thiên tả nặng, Obama.

Học được bài học thất bại của Liên Xô, phe thiên tả Mỹ bỏ lá bài ‘đấu tranh giai cấp’ nghèo chống giàu, hay lao động chống tài phiệt, để ôm lấy một cuộc đấu tranh dưới h́nh thức mới, phù hợp với hoàn cảnh nước Mỹ hơn, đó là đấu tranh giữa ‘văn minh tiến bộ’ chống ‘bảo thủ hủ lậu’, rồi lây lan qua đấu tranh chủng tộc trắng đen, và đấu tranh giới tính nam nữ. Nguyên tắc cơ bản của CS được áp dụng: kích động một khối dân chống lại một khối khác, để ngư ông lănh đạo cánh tả thủ lợi.

Qua tới thời Trump th́ cuộc tranh chấp nổ đùng ra thành chiến tranh tàn bạo tuy chưa đi đến đổ máu. Đến cuối thời Trump, nhất là sau khi ông Trump thất cử và ông Biden lên nắm quyền qua một cuộc bầu cử ch́m đắm trong sương mù gian lận, th́ nước Mỹ quả đă phân hoá tới t́nh trạng hai bên không c̣n đội trời chung nữa, và cả hai bên đều sẵn sàng dùng những chiêu vơ tàn độc nhất để đánh nhau. Kể cả đột kích khám xét nhà t́m bắt bỏ tù đối lập.

ĐẢNG DÂN CHỦ

 Sự thống trị của cánh tả cực đoan

Sau bốn năm dưới Trump, chính trường Mỹ sôi sục v́ ông Trump đă chứng tỏ là một người gây tranh căi mạnh, ủng hộ mạnh mà chống đối c̣n mạnh hơn nữa. Thêm vào đại dịch COVID đă khiến dân Mỹ hoảng hốt, nhiều người cuống cuồng đi t́m bác sĩ mới. Đưa đến t́nh trạng phe DC ngửi thấy ‘mùi hy vọng’, tranh dành nhau ra đấu vơ với đương kim TT Trump. Đâu cả hai chục chính khách DC nhẩy ra tranh cử chỉ v́ đảng DC sau khi Clinton và Obama về hưu và bà Hillary thất cử, đă trở thành rắn không đầu, không ai lănh đạo, hay chính xác hơn, ai cũng cho là ḿnh có khả năng lănh đạo.

Trong cái đám rừng cỏ dại đó, có một nhân vật tương đối có vẻ có kinh nghiệm, có chiều sâu, có uy tín v́ thiên hạ nghe tên nhiều nhất từ lâu nay, đó là cụ cựu phó của Obama, cụ Biden, nghĩa là so với đám rừng ứng cử viên, cụ Biden tương đối trội nổi hơn cả. Nh́n đi nh́n lại, cụ Biden có thêm hai điểm lợi lớn nữa: thứ nhất, cụ không đến nỗi quá khích cực tả như cụ ông xă nghĩa Sanders hay cụ bà xă nghĩa Warren; thứ nh́, cụ có ưu điểm cực lớn: cụ có vẻ hiền hoà, lẩm cẩm, dễ uốn nắn mà ai cũng nghĩ có thể uốn nắn được cụ. Trong một nhóm tranh dành làm lănh đạo, chỉ có thể có hai loại người có thể thành công leo lên top: một là những người có sức mạnh cá tính cực lớn, áp đảo tất cả mọi người, hai là ngược lại, người có cá tính nhu nhược, yếu đuối nhất, để tất cả mọi người có thể chấp nhận cho lên làm bù nh́n. Trường hợp đầu là ông Trump trong đảng CH, trường hợp sau là cụ Biden trong đảng DC.

Qua không biết bao nhiêu thương lượng, đổi chác trong hậu trường, đảng DC đi đến thỏa thuận đưa cụ lên vơ đài chống Trump. Tất cả thỏa thuận là nói trên nguyên tắc, chứ trên thực tế, cụ được hậu thuẫn của hai khối cử tri lớn và mạnh nhất trong đảng DC, đó là khối cử tri da đen và khối cấp tiến thiên tả nhất của đám Sanders-Warren v́ nhóm này cũng ư thức được nước Mỹ chưa sẵn sàng đi quá xa về hướng tả theo họ, tốt hơn hết là họ núp trong hậu trường, sau lưng cụ Biden, sẽ dễ múa hơn. Nói trắng ra, cụ Biden đă thành nô lệ của khối da đen, đồng thời là con rối của cánh cực tả của đảng DC.

 Chính sách ‘thức tỉnh’ cực đoan

Cụ Biden lên nắm quyền, đă biểu diễn ngay cho cả thế giới thấy cụ là người ơn đền oán trả, rất ṣng phẳng, v́ cụ biết nh́n xa, nh́n vào việc ra tái tranh cử năm 2024. Nhờ khối da đen mà cụ đắc cử nên cụ ban hành ngay chính sách thượng tôn da đen, phong thánh cho một tên du thủ du thực đen, nhắm mắt bỏ qua nạn trộm cướp đen hoành hành, tuyển chọn nhân sự nội các hay Tư Pháp theo tiêu chuẩn màu da đen,… Nhưng dù sao, đó cũng vẫn là những chuyện nhỏ.

Chuyện lớn về chính sách th́ ‘bàn tay lông lá’ của cánh cực tả từ trong hậu trường đă thao túng cụ Biden triệt để, qua những chính sách lớn mà những người bảo thủ chỉ có thể trợn mắt há hốc mồm ra nh́n một cách kinh khiếp nhất. Những chính sách mà ngay cả Clinton hay Obama cũng chưa dám nghĩ tới chứ đừng nói tới ban hành.

Tiêu biểu và để lại dấu ấn nặng nề nhất chính là các chính sách gọi là ‘thức tỉnh’ -woke- cực đoan nhất đă được ban hành, ảnh hưởng đến mọi khiá cạnh của cuộc sống của người dân:

- Xă hội: hôn nhân đồng tính, chuyển giới,… được tôn vinh như những hiện tượng nhân bản nhất;

- Giáo dục: xóa bỏ làn ranh giới tính trong giáo dục từ mẫu giáo; xóa bỏ mọi h́nh thức gọi là kỳ thị chủng tộc, trong đó có cả hệ thống thi cử, chấm điểm,… được coi như những h́nh thức kỳ thị trá h́nh; cố lôi học sinh ra khỏi tay bố mẹ để các thầy cô dễ cải tạo chúng hơn, cho chúng theo đúng đường lối của đảng (nghe quen quen…, h́nh như Pol Pot đă thử qua!);

- Lịch sử: viết lại toàn bộ lịch sử để miệt thị dân da trắng, bêu riếu các Cha Già Lập Quốc, xóa bỏ di tích lịch sử;

- Chính trị: hệ thống hóa các h́nh thức gian lận bầu cử qua việc chấp nhận h́nh thức bỏ phiếu bằng thư dễ dăi nhất, chẳng có kiểm soát ǵ đáng kể.

ĐẢNG CỘNG H̉A

Trong khi đảng DC chạy bạt mạng về phía cực tả th́ đảng CH cũng không chịu thua, đâm đầu về phía cực hữu.

 Chính sách ‘quốc gia’ cực đoan

Ông doanh gia Trump ra tranh cử, rồi đắc cử dựa trên một chiêu bài chính trị trái ngược hẳn với tư tưởng thế giới đại đồng của cánh tả. Chính xác nhất, ông ra tranh cử dưới lá cờ Mỹ, với khẩu hiệu “Mỹ Trước Tiên”.

Thiên hạ không ai quên một câu chuyện nhỏ, nhưng được thổi phồng lên để bôi bác ông Trump: đó là h́nh ảnh TT Trump, trong một buổi họp với nhiều nguyên thủ quốc gia, đă có vẻ lấn một vài người để chen chân lên đứng trước. Bị chửi là hành động kém lịch sự, thậm chí du côn vô học. Những người suy nghĩ phiến diện, lo chỉ trích mà quên mất ông Trump đă là đại tỷ phú từ rất lâu, không xa lạ ǵ với các nguyên tắc xử thế lịch lăm của giới thượng lưu. Nhưng ông cố t́nh hành động như vậy để gửi một thông điệp cho cả thế giới: ông và nước Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận đứng sau lưng ai hết.

Dưới thời vị tiền nhiệm, TT Obama, có một câu nói bất hủ, đi vào lịch sử không thể xóa nḥa được, đó là câu “Nước Mỹ lănh đạo từ phía sau” -America leads from behind. Đây chỉ là một câu nói hớ của một viên chức tầm thường của chính quyền Obama khi biện giải về các hành động của Mỹ tại Libya, nhẩy vào cũng như nhẩy ra theo chân Anh và Pháp. Nhưng vô h́nh chung, câu này đă đi vào lịch sử v́ đă mô tả quá chính xác chính sách đối ngoại của Obama, từ phương diện quân sự qua việc đi theo Tây Âu trong vùng Trung Đông, từ Iran tới Libya, tới phương diện kinh tế khi hồ hởi ôm chính sách đại đồng kinh tế qua việc tham gia cả lô tổ chức kinh tế, tài chánh, mậu dịch quốc tế trong đó Mỹ luôn luôn là anh nhà giàu cơng nợ cho cả thế giới, bị cả thế giới vừa moi tiền Mỹ vừa sỉ vả Mỹ.

"Lănh đạo từ phiá sau thiên hạ" chẳng những đi vào lịch sử, mà c̣n đi vào tâm thức dân Mỹ, là một giống dân với tinh thần quốc gia và tự ái cao hơn ai hết. Câu nói bị coi như ô nhục nhất cho mấy anh cao bồi Mỹ, từ trước đến giờ chưa bao giờ chịu đứng sau lưng ai.

Ông Trump cũng có nhiều đặc điểm (và kẻ này ủng hộ hoàn toàn) khiến ông hiện ra như một tổng thống không giống bất cứ vị tiền nhiệm nào khác, làm cho nhiều người mê mẩn nhưng cũng rất nhiều người công kích:

- Thẳng thừng tố cáo những người bạn giả dối, những đồng minh lợi dụng Mỹ, luôn luôn bắt chẹt Mỹ để Mỹ cơng tất cả những gánh nặng của mọi nhu cầu của thế giới, từ các thỏa ước mậu dịch tới quốc pḥng, tới môi trường tới bảo vệ khí hậu.

- Công khai ra trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc, sỉ vả các chế độ cộng sản và xác nhận rơ ràng ông chống CS tuyệt đối để bảo vệ thể chế dân chủ, tự do và tư bản của Mỹ. Dân Mỹ có quyền hănh diện về thể chế chính trị của Mỹ, không có nhu cầu chạy theo cộng sản hay ngay cả các chế độ xă nghĩa Tây Âu ǵ hết.

- Sẵn sàng lớn tiếng thóa mạ giới trí thức và chính khách thiên tả, mục hạ vô nhân, hay vọng ngoại, kiểu như ngoại trưởng của Obama, ông John Kerry chuyên môn đi nghỉ hè Âu Châu, uống rượu vang Pháp, hănh diện nói tiếng Pháp, trong khi ông Trump lại muốn ḥa ḿnh với mấy anh Mỹ ruộng uống bia Budweiser, ăn MacDonald.

- Khác xa với đám chính khách chuyên nghiệp uốn lưỡi chín lần trước khi mở miệng nói những câu rỗng tếch, vô nghĩa, ông Trump là loại người gọi là ‘có sao nói dzậy, hổng thích nghe ráng chịu’, nói và làm nhiều khi mang tính ‘bạt mạng’, dễ đụng chạm tự ái người khác, đưa đến tranh căi hay thậm chí nhiều phụ tá bực tức phản lại.

- TT Trump thù ghét các chính khách giả dối, coi thường các thủ tục hành chánh, thậm chí coi thường luôn cả luật lệ, sẵn sàng làm bất cứ chuyện ǵ ông nghĩ đúng, đưa đến thành quả cụ thể ông nghĩ là cần thiết và tốt cho nước Mỹ.

Cái tinh thần ‘Mỹ trước tiên’, bất cần thế giới, bất chấp thiên hạ, phải nói ngay chính là tiêu biểu của cái gọi là chủ nghĩa quốc gia -nationalism- cực đoan, tuy c̣n xa lắm mới tới chế độ phát-xít nhưng cũng đă bị gọi là dân tuư hay mị dân hay cực hữu.

Bất kể gọi là ǵ, dưới cái tên nào th́ cũng phải nh́n nhận ‘chủ nghĩa Trump’ hay ‘trumpism’ hiển nhiên có đường lối khuynh hữu khá cực đoan.

 Sự thống trị của Trump và cánh hữu cực đoan

Khác một trời một vực với Biden, dù thích hay ghét Trump, không ai có thể nói Trump là bù nh́n hay con rối của ai hết. Trump là Trump, là biểu tượng của Trumpism, là một cách xử thế, một triết lư, một nhân sinh quan, một ư thức hệ luôn luôn đấm ngực ‘Me First’.

Chẳng một ai nghĩ cụ Biden đă có một ‘chủ nghĩa’ ǵ, một đường hướng nào, hay ngay cả lănh đạo ai. Ngay cả một chính sách thống nhất cũng chẳng có. Nh́n vào đảng DC, chẳng ai biết chắc vai tṛ của cụ Biden, ảnh hưởng của cụ có hay không, có được bao nhiêu. Cuộc đời chính trị của Biden tóm lại chỉ là ...'là đà cuốn theo chiều gió chính trị thời thượng để giữ ghế', không hơn không kém. Nghĩa là một chính trị gia không có nguyên tắc chỉ đạo.

Trong khi đó, trong đảng CH, vai tṛ và ảnh hưởng của ông Trump không thể nào rơ ràng hơn. Cứ nh́n vào những cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng CH trong vài tháng qua th́ thấy: sau khi ông đă rời Ṭa Bạch Ốc hơn một năm rưỡi, hơn 90% các ứng cử viên được ông hậu thuẫn vẫn liên tục đắc cử. Đảng DC cũng như cả đảng CH đang điên đầu phân tích ảnh hưởng của ông Trump. Chẳng cần phải là siêu chuyên gia chính trị cũng hiểu được cái ảnh hưởng vĩ đại của ông Trump chỉ là hậu quả trực tiếp của việc chủ nghĩa Trumpism, các chính sách của ông, cũng như ngay cả cách xử thế của ông mà phe cấp tiến thường miệt thị, coi thường, những cái đó đă đáp ứng đúng những mong đợi của một khối lớn dân Mỹ cho dù đó là thiên hữu nặng.

Những kẻ nào coi thường ông Trump, cứ ra rả bôi bác, miệt thị, nhục mạ ông về những chuyện lắt nhắt, vớ vẩn, sẽ phải trả cái giá đắt. Năm xưa, đảng DC nhận định ông Trump nếu đắc cử đại diện cho đảng CH ra tranh cử tổng thống chống bà Hillary, sẽ là miếng mồi dễ ăn nhất, nên đă cố tung hô thổi ông lên, với hy vọng ông sẽ thắng, hạ tất cả các đồng chí CH, để rồi ra làm mồi ngon cho bà Hillary. Kết quả đúng như vậy, ông Trump hạ tất cả các đồng chí CH, nhưng rồi cuối cùng, ông cũng hạ luôn cả bà Hillary.

Tuyệt đại đa số mấy con vẹt suốt ngày sỉ vả ông về những tội nói láo, gian manh, xảo trá,… chỉ là loại thiếu hiểu biết, chỉ giỏi chửi nhảm kiểu hạ cấp nhất, mà chẳng ai thèm nghe.

Đảng CH bây giờ đúng là đảng Trump, không c̣n là đảng CH ển ển x́u x́u của cánh Bush-Cheney-McCain-Romney nữa. Các chính khách chưa nh́n ra sự kiện này sẽ thất bại, cho dù họ khan tiếng tố cáo cánh Trump là cánh cực hữu, cũng không giúp họ được ǵ. Trump và Trumpism, đó chính là con đường gần một nửa dân Mỹ đă chọn.

https://www.newsweek.com/death-bush-cheney-political-dynasties-opinion-1735032

NGUY CƠ CHÍNH TRỊ CHO CẢ HAI ĐẢNG

Việc cả hai đảng đều hăm hở chạy về phía cực đoan đưa ra một h́nh ảnh một nước Mỹ phân hóa như chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ, mà cũng là một sự kiện khá lạ lùng, v́ đi ngược lại truyền thống chính trị Mỹ là tuyệt đại đa số dân Mỹ có khuynh hướng thiên hữu nhưng ôn ḥa.

Việc chạy qua hai đầu cực đoan tất nhiên sẽ có hậu quả mà chưa ai hiểu rơ, chỉ có thể đoán ṃ thôi.

 Biden mất uy tín

Về phiá đảng DC, nạn nhân đầu tiên chính là cụ Biden, không ai khác hơn. Cụ Biden đă xây dựng sự nghiệp chính trị dựa trên h́nh ảnh một chính trị gia tuy cấp tiến, nhưng ôn ḥa, có thể nói 'ba phải', sẵn sàng bắt tay hợp tác hay ít nhất nói chuyện với những người đối lập.

Cái h́nh ảnh đó đă bị phá nát khi Biden trong vai tṛ tổng thống, đă lấy những quyết định cực đoan nhất dưới áp lực của các khối da đen và cực tả trong đảng. Việc cả hai bộ luật lớn nhất của cụ, Luật Cứu Nguy COVID và Luật Giảm Lạm Phát đều được thông qua với đúng zero phiếu của phe đối lập CH đă là bằng chứng hiển nhiên nhất của chính sách cực đoan của Biden. Tuyệt đối không có và không cần tới một phiếu đối lập! Chuyện ‘lưỡng đảng’ đi vào thùng rác, đường ta một ḿnh ta cứ đi, không cần ai hết.

T́nh trạng của Biden hiện nay là càng ngày càng lệ thuộc, càng bị trói chặt bởi hai khối da đen và cực tả, càng ngày càng mất quyền quyết định để rồi từ đó càng ngày càng mất uy tín, trở thành một thứ con rối lẩm cẩm.

Cụ Biden nếu có ra tranh cử nữa vào năm 2024, muốn đắc cử, sẽ càng sa xuống hố sâu hơn nữa, càng lệ thuộc hơn nữa vào hai khối da đen và khuynh tả cực đoan nhất.

CH: cơ hội chiến thắng bị đe dọa

Về phía CH, hưởng lợi lớn nhất chính là ông Trump và những thành phần khá cực đoan sống chết với ông, và nạn nhân tất nhiên là cánh ôn ḥa trong đảng.

Ở đây, có một điểm quan trọng cần phải chú ư. Như đă bàn, các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ đă chiến thắng hàng loạt, trong các cuộc bầu sơ bộ trong nội bộ đảng CH, trên nhiều tiểu bang. Nhưng đó có thể là con dao hai lưỡi.

Trước hết, ta phải hiểu chế độ bầu bán của Mỹ. Xin nhắc lại chuyện đă bàn trong một bài viết trước đây: trên căn bản phải bầu ít nhất hai lần, một lần là các cuộc bầu trong nội bộ một đảng gọi là bầu sơ bộ. Có tiểu bang đ̣i hỏi bầu sơ bộ tới hai lần luôn. Rồi đi bầu lần thứ nh́ -hay có thể là lần thứ ba- trong kỳ bầu toàn quốc đầu tháng 11. Việc bầu hai ba lần đưa đến t́nh trạng thường là những người có khuynh hướng tịch cực nhất, hay cực đoan nhất mới chịu khó đi bầu sơ bộ. Từ đó, đưa đến t́nh trạng các ứng cử viên cực đoan có nhiều hy vọng thành công hơn các ứng cử viên ôn ḥa trong các cuộc bầu sơ bộ. Nhưng qua cuộc bầu chung kết th́ t́nh h́nh thường trái ngược lại, đại đa số cử tri đi bầu mang tính ôn ḥa hơn nên thường bầu cho ứng cử viên ôn ḥa hơn.

Các ứng cử viên chiến thắng v́ được ông Trump ủng hộ, đương nhiên có khuynh hướng tương đối cực đoan. Trong khi về phía đảng DC, những ứng cử viên cực tả được sự ủng hộ của cụ xă nghĩa Sanders hay cô cựu bán bar quá khích Ocasio-Cortez ủng hộ, phần lớn đă rớt đài, nghĩa là chỉ c̣n các ứng cử viên tương đối ôn ḥa.

Như vậy dân Mỹ có sẵn sàng bầu cho các ứng cử viên tương đối cực đoan của cánh Trump không, hay họ sẽ bầu cho các ứng cử viên tương đối ôn ḥa hơn của đảng DC? Một câu hỏi vĩ đại mà thiên hạ chỉ có câu trả lời sau ngày bầu cử. Chỉ cần coi kết quả bầu cử, xem những người được ông Trump ủng hộ, bao nhiêu sẽ thắng, bao nhiêu sẽ thua th́ biết.

Bỏ qua cái nh́n ngắn hạn, qua cuộc bầu quốc hội tới, nh́n xa hơn, ta thấy hiển nhiên cả hai cánh tả hữu trong chính trị Mỹ, qua hai chính đảng CH-DC, ngày càng tách xa nhau, mà chẳng ai thấy được viễn tượng thay đổi, ḥa hoăn lại với nhau. Ngoại trừ trường hợp các cử tri, hay nói chung, dân Mỹ cảm thấy quá mệt mỏi với cảnh đấu đá, chẳng giúp ích ǵ cho đất nước, muốn có thay đổi thực sự và bầu cho những lănh tụ tương đối ôn hoà ḥa hơn, trong cả hai đảng. Chuyện này, cho đến nay, chưa ai thấy triệu chứng nào. Trái lại, có nhiều triển vọng sau bầu cử, bất kể phe nào chiến thắng, cuộc đấu đá sẽ chỉ tăng cường độ thôi.

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Ai có quyền viết sử VN?
Joe Biden thay trắng đổi đen
Trung cộng và Taiwan : Đánh hay không đánh
Toàn bộ kế hoạch của đảng Dân Chủ  
Đặng Tiểu B́nh trong chiến tranh Việt-Trung 1979

Những ưu tư về hệ thống y tế Hoa Kỳ  
Hoàng Sa giữa những phản bội và trung thành  
Trách nhiệm chính trị
Dĩ ḥa vi qúy
Môi sinh và đời sống con người  
Những kẻ phản quốc  
Bạn muốn nước Mỹ trở thành như Florida hay như California?
Sự hổn loạn không ngừng trên toàn thế giới  
Từ xung đột Israel-Hamas 2023  
Giá trị của Việt Nam Cộng Ḥa
Khi “Đồng Minh” lại nhảy vào?  
Triết lư - Hành động xây dựng CĐVN/HN  
Ai mới là Ngụy?
Sự thật sẽ giải thoát chúng ta  
Không phải nước mắt nào cũng mặn  
Quyền dân tộc tự quyết  
Người đứng bên trái bức h́nh tên ǵ?
Nhân lễ Độc Lập Hoa Kỳ  
Đọc Nguyễn Gia Kiểng: Tổ Quốc ăn năn  
Nước mắt Tây Nguyên

Ơn đăng cái con cờ
VNCH thua là đúng rồi?
Lời thật mất ḷng  
Khi bộ trưởng trả thù  
Ghẹo cho chúng chửi
Liệu nước Mỹ có thể vỡ nợ ?  
Những người tranh đấu ở VN....
Thư không niêm gửi bà Dương Thu Hương
Trăm ngh́n nhánh khổ!  
Một nền giáo dục dối trá toàn diện  
Món nợ tuổi 20  
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử VN?
Nói với ông Bảo Ninh
Nghề ... bán nước  
Chính trị và nói láo
Một năm nói nhảm, nói láo
Hữu Loan và bài thơ "Màu tím hoa sim"
Cách chặt cánh tay nối dài...  
Bệnh háo danh  
Nội chiến Cộng Hoà  
Chính trị Mỹ đi vào cực đoan  
Lạy ông tôi ở bụi này
Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"