CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA BIDEN: BỎ RƠI CON NGƯỜI & VÔ TRÁCH NHIỆM

Một Bài Viết Gây Chấn Động Chính Trường Mỹ Quốc của tác giả người Mỹ gốc Việt, cựu Đại Tá Huấn Luyện Thủy Quân Lục Chiến CAO HÙNG

Khi thế giới nh́n thấy những người dân tuyệt vọng chạy trốn khỏi Ukraine, tôi cũng muốn nhắc lại những cảnh tương tự, trong đó người Afghanistan đă trốn thoát khỏi quê hương họ chỉ v́ sự an nguy của một màu cờ nước ngoài. Mới 6 tháng trước ở Kabul, những người đàn ông đă rơi xuống từ các máy bay tị nạn và những bà mẹ kinh hăi đẩy con nhỏ c̣n bú vào tay các Thủy quân lục chiến Mỹ trẻ măng mong họ đem theo con ḿnh khi rút quân. Đây cũng là cảnh xảy ra ở Baghdad 12 năm trước khi ISIS lấn chiếm quyền lực và 47 năm về trước cũng xảy ra cảnh chạy nạn tương tự ở Sài G̣n, miền Nam Vietnam.Trong tất cả bốn sự kiện lịch sử bi thảm này, đều có liên quan đến một mẫu số chung: đó là Joseph Robinette Biden Jr.

Vào ngay ngày ông ta trở thành “chủ tịch nước Mỹ”, ông ta đă tự hào kư ngay sắc lệnh hủy bỏ đường ống Keystone XL, xoá đi nhiều chục ngàn việc làm và tước đi sự độc lập về năng lượng của nước Mỹ vĩ đại chỉ bằng một nét bút quèn. Điều này đánh dấu cho sự tấn công đầu tiên của ông ta vào tuyến đầu sản xuất dầu khí của Hoa Kỳ trong cuộc “thập tự chinh của chính ḿnh” như đền đáp lại sự ưu ái mà Đảng ông ta đă “nâng đỡ”.

Tuy nhiên, thực tế là sự tiêu thụ xăng dầu nội địa vẫn không v́ thế mà giảm đi theo cách thần kỳ dù ngài chủ tịch tuyên hứa với cộng đồng quốc tế rằng ông ta sẽ kiềm hăm việc tạo ra “dấu chân carbon” của dân Mỹ. Giống như hầu hết các lănh đạo cứng rắn đều hiểu rằng mong muốn là một chuyện nhưng thực hiện nó lại là một việc khác. Muốn chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang phụ thuộc vào năng lượng tái tạo - nếu đó thực sự là những ǵ tất cả người dân Mỹ mong muốn - sẽ cần thêm thời gian.

Lúc tên lửa của Tổng thống Nga Vladimir Putin dập vũ băo xuống các thành phố ở Ukraine th́ Hoa Kỳ đang chi ra 1 tỷ đô la mỗi ngày để nhập mua dầu khí từ Nga. Chính quyền Biden đang tài trợ tiền tài cho cuộc chiến tranh của một gă điên khùng hay sao?!

Lịch sử có thể không quy cho ông Biden phải gánh trách nhiệm về cuộc chiến Ukraine nhưng ông ta sẽ khó trốn tránh khỏi việc sụp đổ của Kabul tại Afganistan. Khi tôi rời khỏi Kabul vào tháng 1 năm 2021, trong quá tŕnh triển khai quân sự tại cuộc chiến cuối cùng của tôi th́ t́nh trạng của đất nước này trở nên bất ổn định và căng thẳng ngoài sức tưởng tượng. Sự phân loại và kiểm soát hỗn loạn nhất.

Vào buổi tối, các nhóm lực lượng Taliban đi lang thang tự do qua lại các trạm gác vắng người gọi là "Checkpoint" mà không hề có sự kháng cự chiếu lệ nào. Cho nên chúng tôi nghi ngờ các lực lượng an ninh quốc pḥng quốc gia Afghanistan bị ép buộc rời đi tay không giản tiện, bỏ lại hết vũ khí và thiết bị chiến đấu của họ.

Vào buổi sáng, những lực lượng quân đội Afganistan lục tục trở lại các trạm kiểm soát bỏ trống ban đêm để hoạt động như thường, và cảnh này diễn đi diễn lại mỗi ngày. Tướng Scott Miller, vị chỉ huy cuối cùng của Lực lượng US tại Afghanistan có nhiệm vụ hỗ trợ các nghị tŕnh của NATO, đă nghĩ ra một kế hoạch thay v́ rút hết quân, sẽ để lại một lực lượng khoảng 2.500 lính tinh nhuệ, không thêm không bớt. Đây là một lực lượng phản ứng nhanh mục đích dập tắt sự tiến quân cuốn chiếu của Taliban. Căn cứ Bagram kiên cố sẽ là trung tâm của lực lượng tinh nghệ này cùng nỗ lực gửi đăng các bài viễn thông giao liên để duy tŕ sự nhận thức t́nh h́nh.

Đội ngũ của ông Biden không chấp thuận cũng không từ chối kế hoạch này. Bạch Cung im lặng, họ không làm ǵ cả. Kết cuộc, chính quyền của Biden, đă không hề biết xấu hổ, quay sang đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump hấp tấp kư hiệp ước Dona thỏa thuận việc rút quân. Câu chuyện bịa rằng ông Biden đă bị ràng buộc bởi thỏa thuận này là rơ ràng sai trái. Ông Trump thậm chí cũng không bị ràng buộc bởi thỏa thuận do chính ông ấy kư v́ sự thất thế lúc bấy giờ của Taliban buộc chúng phải bám víu ngay vào các điều khoản của thỏa thuận.

Chúng tôi chờ và tin rằng ông Biden có thể lật ngược hết mọi chính sách của chính phủ trước đó, nhưng đột nhiên cớ sao ông ta lại đổ thừa bị ràng buộc và mắc kẹt với thỏa thuận này? Nhưng chúng ta đă biết câu chuyện này kết thúc ra sao rồi. Mười ba chiến binh đă bị sát hại, nhiều người Mỹ đă bị bỏ lại đó, cả một đất nước Afganistan bị bỏ rơi tan hoang trong cơn chém giết thịnh nộ và cuộc khủng hoảng nhân đạo xuất hiện phía cuối chân trời.

Mô h́nh “không chịu trách nhiệm cho các quyết định” của ông Biden đă được lặp đi lặp lại từ sự sụp đổ của Iraq cho đến Isis. Thời là “phó chủ tịch” Hoa Kỳ, ông Biden đă được gửi đi đàm phán về Thoả thuận t́nh trạng các lực lượng quân đội, cung cấp sự bảo vệ cho các thành viên phục vụ quân đội của chúng tôi ở Iraq. Chính trị gia lâu đời lăo luyện này đă không đảm bảo đủ sự an toàn cho SOFA, đành phải thu hồi các lực lượng Hoa Kỳ về. Tôi đă chứng kiến từ Basra, Iraq, những đoàn xe tải quân sự Mỹ bị quân phiến loạn tấn công tơi bời trên đường rút lui vội vă. Điều này đă mở rộng lối đi cho bọn ISIS, hay c̣n gọi là "JV Squad” như cựu Tổng thống Obama đă gọi họ.

Bỏ lại người dân đằng sau là “thủ đoạn bất lương” (modus operandi) của ông Biden. Năm 1975, Thượng nghị sĩ Sinh Viên năm thứ nhất Biden đă từ chối tài trợ cho đồng minh quân đội miền Nam Việt Nam, dẫn đến sự sụp đổ tuyệt vọng của Saigon. Mẹ tôi kể rằng: “người Mỹ đă gửi cho chúng ta những khẩu súng không hề có đạn để chiến đấu”, lúc đó tôi đă không hiểu rằng bà ấy đang đề cập đến các chính trị gia lập pháp đồng minh nhẫn tâm kiểu như ông Biden.

“Hoa Kỳ không có bất cứ nghĩa vụ phải cung cấp sơ tán cho 1 hoặc 100.001 người dân hay lính Cộng Hoà Miền Nam". Những lời ác độc này từ miệng của người đàn ông được miễn trừ nghĩa vụ quân sự v́ lư do bệnh suyễn (?) trong khi những đàn ông trẻ tuổi khác đă rời xa nhà và bỏ ḿnh nơi chiến địa.

May thay, phiếu bầu NO của ông Biden đă không cản chân tôi đào thoát đến Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1975. Giống như bao người di tản khác, mẹ tôi may giấu tiền mặt cuộn tṛn và ghi chữ bên trong các lai quần của tôi, "Đây là con trai chúng tôi, xin hăy chăm sóc nó” pḥng trường hợp gia đ́nh bị thất lạc nhau trong quá tŕnh trốn chạy khỏi cộng sản. Phụ huynh ở Iraq, ở Afghanistan và ở Ukraine đă phải cùng gánh chịu sự đau khổ v́ chiến tranh hiện trạng y như vậy.

Bất chấp kỷ lục “bỏ rơi con người” của ông Biden, tôi đến Hoa Kỳ sinh sống và vẫn cố gắng phát huy năng lực v́ nhận ra rằng đất nước này tốt hơn nhiều so với những chính trị gia như ông ta. Sau khi tôi tốt nghiệp trường trung học Thomas Jefferson về ngành khoa học và công nghệ, tôi đă đăng lính tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Tôi muốn đứng thẳng, vai kề vai với tầng lớp tốt nhất mà quốc gia này đă rộng lượng cho đi: bao gồm cả đàn ông và phụ nữ tiêu biểu cho danh dự, can đảm và lời thề cho tổ quốc thứ hai, nơi đă ban tặng cho gia đ́nh tôi một tổ ấm dung thân. Đây là đặc ân cao quư nhất của tôi trong bộ quân phục này để phục vụ cho đất nước Hoa Kỳ hay phục vụ trên toàn thế giới.

Khi chúng ta nh́n về tương lai, nhiều người trong chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang hoang mang đứng ở một ngă tư. Một nước Mỹ hùng cường mạnh mẽ từng được coi là một nơi chốn an toàn để sinh sống. Nhưng thật không may, lănh đạo hiện tại của chúng ta đă chứng tỏ sự yếu kém, thiếu hụt quyết tâm đến mức đáng kinh ngạc khi đối mặt để giải quyết các xung đột lẫn trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa mất trắng và vẫn c̣n lư do to lớn để hy vọng. Nhờ các lănh đạo yếu kém như ông Biden, mà số đông người Mỹ im lặng sẽ không c̣n giữ im lặng nữa. Chúng tôi đi t́m kiếm tiếng nói chung của tất cả mọi người và nó sẽ được nghe thấy vào tháng 11 tới.

“Hăy giữ lấy trái tim nước Mỹ ”, một thế hệ lănh đạo trẻ mới đang nổi lên từ đống tro tàn đổ nát. Những người đàn ông và phụ nữ không thấy tự do dễ chịu để cảm nhận sự an toàn và không thấy hối tiếc trong t́nh yêu của họ dành cho đất nước này sẽ cùng nhau tiến bước về Washington.

(Jenny chuyển ngữ)

1. Tác giả Cựu đại tá Hùng Cao là ứng cử viên Dân Biểu Quốc Hội thuộc đảng Cộng ḥa tranh cử ở quận hạt thứ 10 của tiểu bang Virginia vào tháng 6/2022.

Đại tá Cao đă phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ hơn 25 năm tại một số vùng xung đột nóng bỏng của chiến trường Iraq và Afghanistan

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Tương lai nước Mỹ với phong trào đồng tính...
Ai đă làm mất miền Nam?
V́ sao Hà Nội luôn mặc cảm với cờ vàng VNCH?  
Những điều nghịch lư  
Đất có thổ công?
Luận về lư tưởng  
CSVN trong tiến tŕnh cuối: nội bộ ăn thịt lẫn nhau!  
Philippines kiên cường Việt Nam ở đâu ?
Thất bại trong hoà b́nh
Miệng lưỡi cộng sản
Ai có quyền viết sử VN?
Joe Biden thay trắng đổi đen
Trung cộng và Taiwan : Đánh hay không đánh
Toàn bộ kế hoạch của đảng Dân Chủ  
Đặng Tiểu B́nh trong chiến tranh Việt-Trung 1979

Những ưu tư về hệ thống y tế Hoa Kỳ  
Hoàng Sa giữa những phản bội và trung thành  
Trách nhiệm chính trị
Dĩ ḥa vi qúy
Môi sinh và đời sống con người  
Những kẻ phản quốc  
Bạn muốn nước Mỹ trở thành như Florida hay như California?
Sự hổn loạn không ngừng trên toàn thế giới  
Từ xung đột Israel-Hamas 2023  
Giá trị của Việt Nam Cộng Ḥa
Khi “Đồng Minh” lại nhảy vào?  
Triết lư - Hành động xây dựng CĐVN/HN  
Ai mới là Ngụy?
Sự thật sẽ giải thoát chúng ta  
Không phải nước mắt nào cũng mặn  
Quyền dân tộc tự quyết  
Người đứng bên trái bức h́nh tên ǵ?
Nhân lễ Độc Lập Hoa Kỳ  
Đọc Nguyễn Gia Kiểng: Tổ Quốc ăn năn  
Nước mắt Tây Nguyên

Ơn đăng cái con cờ
VNCH thua là đúng rồi?
Lời thật mất ḷng  
Khi bộ trưởng trả thù  
Ghẹo cho chúng chửi
Liệu nước Mỹ có thể vỡ nợ ?  
Những người tranh đấu ở VN....
Thư không niêm gửi bà Dương Thu Hương
Trăm ngh́n nhánh khổ!  
Một nền giáo dục dối trá toàn diện  
Món nợ tuổi 20  
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử VN?
Nói với ông Bảo Ninh
Nghề ... bán nước  
Chính trị và nói láo
Một năm nói nhảm, nói láo
Hữu Loan và bài thơ "Màu tím hoa sim"
Cách chặt cánh tay nối dài...  
Bệnh háo danh  
Nội chiến Cộng Hoà  
Chính trị Mỹ đi vào cực đoan  
Lạy ông tôi ở bụi này
Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"