FBI đă vượt sông Rubicon?

Dinh thự của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Mar-A-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022.
Newt Gingrich

Khi cuộc khủng hoảng trong hệ thống lănh đạo-chính trị của chúng ta ngày càng gia tăng, tôi nghĩ rằng tôi sẽ đặt một vài sự kiện vào bối cảnh lịch sử.

Phản hồi về cuộc tấn công đáng phẫn nộ vào tư dinh của ông Trump tại Mar-a-Lago, một số người cho rằng nhà nước ngầm nói chung — và FBI nói riêng — đă “vượt sông Rubicon.”

Hôm thứ Hai (08/08), ông Buck Sexton nói với người dẫn chương tŕnh Jesse Waters của đài Fox News:

“Vụ này gần giống như một cuộc đảo chính phủ đầu … nhằm ngăn chặn ông Donald Trump có được khả năng tái tranh cử lần nữa … Đây là một hành động vượt sông Rubicon. Đây là điều mà chúng ta chưa từng thấy trước kia. Đây là một việc ǵ đó thật thái quá. Và đối với nhiều người Mỹ th́ việc sử dụng FBI theo cách này thực sự là một đ̣n quyết định về việc liệu họ c̣n có thể tin tưởng FBI hay DOJ nữa hay không. Rơ ràng là người dân Mỹ không thể đặt niềm tin vào FBI hay DOJ trong các vấn đề chính trị.”

Hôm thứ Ba (09/08) trên đài CNN, ông George Conway nhắc lại rằng, “họ đă vượt sông Rubicon trong chuyện này.”

Hành động ‘vượt sông Rubicon’ đề cập đến một sự kiện lịch sử mang ư nghĩa đặc biệt. Để thực sự vượt sông Rubicon, người ta phải thực hiện một bước thay đổi mang tính quyết định đối với bối cảnh chính trị và quyền hành lănh đạo.

Quyết định vượt sông Rubicon trên thực tế được ghi lại một cách vẻ vang trong cuốn sách nhỏ có nhan đề “Caesar at the Rubicon: A Play About Politics” (“Caesar Tại Ḍng Sông Rubicon: Một Vở Kịch Về Chính Trị”) của tác giả Theodore White.

Tác giả White nắm bắt được các yếu tố đè nặng lên Caesar vào thời điểm tháng Một năm 49 trước Công Nguyên, khi ông phải quyết định có nên vượt sông Rubicon và chiếm lấy thành Rome bằng một cuộc Nội Chiến hay không.

Caesar bị giằng xé bởi ông muốn hành động theo khuôn khổ pháp luật và tuân thủ các quy tắc cấm bất kỳ ai điều quân đến gần thành Rome hơn ranh giới bờ sông Rubicon.

Năm 2014, tôi cùng vợ tôi, Callista, đă có dịp đến thăm ḍng sông Rubicon. Đây là một con sông nhỏ thuộc vùng tây bắc nước Ư. Tuy nhiên, ḍng sông nhỏ đó là ranh giới được Hiến Pháp Cộng ḥa La Mă công nhận. Vượt qua ḍng sông đó với một đội quân là vi phạm Hiến Pháp của Cộng ḥa La Mă. Trên thực tế, bất kỳ nhà lănh đạo nào đưa quân vào La Mă mà không có sự cho phép đều bị xem là một kẻ phản bội và đứng ngoài ṿng pháp luật.

Chúng tôi đă đứng cạnh một bức tượng Caesar ở phía đông ḍng sông. Bức tượng nh́n về phía Tây qua sông Rubicon hướng về phía thành Rome. Quư vị hăy h́nh dung những ngày ngắn ngủi dẫn đến quyết định vượt sông của Caesar.

Caesar đă trải qua chín năm chiến đấu ở Gaul (từ năm 58 đến năm 49 trước Công Nguyên). Ông đă lập được nhiều chiến công và b́nh định được một vùng rộng lớn (gồm Pháp, Hà Lan, Bỉ ngày nay, và phía tây sông Rhine). Ông cũng đă hai lần xâm lược Anh quốc.

Trong suốt chín năm Caesar rời khỏi La Mă, những kẻ thù của ông đă vây quanh một vị tướng vĩ đại khác của thời đại này — Pompey.

Tướng Pompey đă nổi tiếng trước Caesar và có thanh thế rất lớn. Ông thường được xưng tụng là Pompey Vĩ đại.

Các đối thủ của Caesar e sợ ông nên đă quyết định định cho ông một loạt tội danh. Họ muốn kết tội rồi nhanh chóng sát hại ông. Cộng ḥa La Mă đă suy tàn trong nhiều thế hệ và chế độ pháp quyền ngày càng nhường chỗ cho hối lộ, bạo loạn, sát nhân và bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được kết quả mà không quan tâm đến hệ thống chính quyền truyền thống vốn đă khiến nền Cộng Ḥa này trở thành một hệ thống đầy quyền lực và phúc lợi tột bậc.

Trong phiên bản của tác giả White (có thể là chính xác hoặc là chỉ mang tính nghệ thuật), Caesar đă thương lượng với các đối thủ của ḿnh. Ông muốn duy tŕ tính chính danh và đề nghị sẽ từ bỏ quân đội của ḿnh nếu họ thay đổi luật để bảo đảm ông sẽ được bảo toàn tính mạng.

Các đối thủ của ông úy kỵ Caesar hơn là e sợ chiến tranh. Họ từ chối trao cho ông những bảo đảm pháp lư mà ông cần để bảo toàn tính mạng trước những kẻ thù.

Cuối cùng, ông quyết định mang quân vượt sông Rubicon (có thể là vào ngày 10 tháng Một năm 49 trước Công Nguyên). Ông đă tiến đến thành Rome nhanh đến nỗi các đối thủ, gồm cả tướng Pompey, hoảng sợ và tháo chạy khỏi thành phố. Cuộc Nội Chiến đă bắt đầu và chỉ kết thúc khi Caesar đánh bại tất cả các đối thủ, đứng oai vệ trên Địa Trung Hải với tư cách là nhà lănh đạo bất khả chiến bại. Chúng ta biết ông đă thắng v́ chúng ta vẫn gọi tháng Bảy là July (đặt theo tên Julius) để vinh danh ông. Trên thực tế, Caesar và gia tộc của ông đă rất thành công, và chúng ta cũng gọi tháng Tám là August, được đặt theo tên Hoàng đế Augustus, cháu trai và là người kế vị của Caesar.

Thế là, Caesar đă vượt sông Rubicon, và Cộng ḥa La Mă suy yếu đă bị diệt vong. Đế chế La Mă được thành lập trên đống đổ nát. Đó là một kết cục mà không một người có lư trí nào vào thời đó có thể nghĩ đến.

Tôi không chắc liệu FBI có ‘vượt sông Rubicon’ ở Mar-a-Lago hay không, nhưng rơ ràng là hành động này càng làm suy yếu niềm tin của người dân Mỹ đối với hệ thống tư pháp. Tiếp đến, việc thu giữ điện thoại di động của một Nghị sĩ lại càng đe dọa toàn bộ quy tŕnh lập hiến về phân lập quyền lực.

Trong khoảng thời gian sáu năm gian dối của nhà nước ngầm hủ bại do FBI thực thi, nhiều cơ quan t́nh báo, Đảng Dân Chủ trong Quốc hội, và các hăng thông tấn chuyên đưa tin giả đă đẩy chúng ta đến bên bờ vực một cuộc khủng hoảng về Hiến Pháp.

Người dẫn chương tŕnh Mark Levin nói rằng chúng ta đang ở trong một nước Mỹ thời hậu lập hiến.

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang dao động giữa việc khôi phục chế độ pháp quyền và Hiến Pháp hay sa chân vào một hệ thống “cộng ḥa chuối” (banana republic, hàm ư là quốc gia có nền chính trị bất ổn) thuộc thế giới thứ ba đầy rẫy tham lam, giả dối, quyền lực chính trị, và vi phạm pháp luật trên diện rộng.

Nhà sử gia kiêm chính trị gia quá cố Anh quốc Lord Acton cảnh báo rằng quyền lực có xu hướng dẫn đến băng hoại, và quyền lực tuyệt đối dẫn đến sự băng hoại tuyệt đối.

Chúng ta đang dơi theo sự tham nhũng tràn lan trong hệ thống này chẳng khác nào một căn bệnh ung thư ác tính xói ṃn cấu trúc và kết cấu của các quyền tự do của chúng ta.

Nếu FBI có thể đột kích nhà của một vị cựu Tổng thống Hoa Kỳ — và cấm các luật sư của ông ấy bước vào cơ ngơi kia — th́ FBI có thể làm điều đó với bất kỳ ai.

Mọi người dân Mỹ bức bối với t́nh trạng gian dối và hủ bại sâu sắc của nhà nước ngầm có một cơ hội để tái khẳng định Hiến Pháp và pháp quyền vào tháng 11 sắp tới.

Đó là giải pháp duy nhất hợp pháp và hợp hiến.

Hành động ‘vượt sông Rubicon’ mở đường cho các lực lượng có sức tàn phá vô cùng. Kể từ khi Hoa Kỳ lập quốc, chỉ có một lần duy nhất mà loại ranh giới Rubicon đó bị vượt qua, đó là trong cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ.

Chúng ta phải t́m ra cách để ngồi lại với nhau và mở lại một khả năng đối thoại.

Nếu không làm thế th́ sẽ dẫn đến một sự tàn phá và hậu quả khôn lường.

Ông Newt Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Ḥa, từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và đă ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2012.

Thanh Nhă và Khánh Ngọc biên dịch

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Liệu nước Mỹ có thể vỡ nợ ?  
Những người tranh đấu ở VN....
Thư không niêm gửi bà Dương Thu Hương
Trăm ngh́n nhánh khổ!  
Một nền giáo dục dối trá toàn diện  
Món nợ tuổi 20  
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử VN?
Nói với ông Bảo Ninh
Nghề ... bán nước  
Chính trị và nói láo
Một năm nói nhảm, nói láo
Hữu Loan và bài thơ "Màu tím hoa sim"
Cách chặt cánh tay nối dài...  
Bệnh háo danh  
Nội chiến Cộng Hoà  
Chính trị Mỹ đi vào cực đoan  
Lạy ông tôi ở bụi này
Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"