LẠY ÔNG TÔI Ở BỤI NÀY


" Bố chó xồm ! " Cả nửa thế kỷ trước, ông Nhật Tiến viết cuốn tiểu thuyết Thềm Hoang tương câu này vào miệng Bác Tốn. Ấy ! Vậy mà câu nói để đời. Khó có câu nào ví von gọn nhẹ dí dỏm mang ư nghĩa vừa tếu vừa châm biếm khôi hài chửi xéo thiên hạ như câu nói đó trong tiểu thuyết được giải thưởng của Hội Khai Trí Tiến Đức năm 1959.

Các bạn biết không, vật đập ngay vào mắt chúng ta có phải cái khuôn mặt trơ trán bóng của ông Đại Tá - Luật Sư Nguyễn Sĩ B́nh kiêm Phó Tổng Biên Tập không biết y đang giữ chức vụ ǵ, tờ báo nào đang ngồi ch́nh ́nh trước ống kính không .

Thưa không, vật làm người ta chú ư đầu tiên khi ngó tấm h́nh này là cây lan Vanda uốn éo 2 màu hồng lợt và hồng sậm. Được trồng (ương ) trong chậu gỗ ghép bởi mấy thanh gỗ nhưng đó chỉ là cách trang trí bề ngoài cho b́nh hoa thôi. Chuyện cây phong lan mới là chủ đề cho bài phiếm này.

Trong các bài học về môn thực vật học. Học sinh được học căn bản rằng: Phong lan là một thứ cây phụ sinh.Nó phải sống nhờ vào cây chủ hay bám vào vật ǵ đó để sống. Nó không sống nhờ đất mà cũng không thể tự sống được. Phải dựa vào một cây chủ hay vật thể cứng cáp nào khác hầu rễ nó bám vào được để sống c̣n. Phong lan không sống được ngoài ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mà bằng ánh sáng khuếch tán từ những vật khác. Thứ này chỉ cần phun sương thôi, tưới trực tiếp nó dễ úng rễ chết rất mau. Người ta ví lan là cây vương giả, khó trồng, nó như những cô gái bị cấm cung. Trước đây nghề trồng nuôi lan không được phát triển v́ kén khách thưởng ngoạn. Sau này lan được nghiên cứu khoa học hơn, người ta cho ra hàng loạt lan cấy, ghép mô, lan đột biến....

Ở đây chúng tôi không muốn đi vào chi tiết về cây phong lan e lạc đề. Chỉ biết là thằng cha có cái bản mặt câng câng trong h́nh khi chụp, y lấy cây hoa lan làm bối cảnh cho tấm h́nh. Làm tôi liên tưởng tới ông tông tông chụp giựt 3 ngày vội vă của VNCH cũng có thú chơi hoa lan.

Trong h́nh, gă này chơi luôn chậu hoa phụ sinh đó lên bàn. Nom thật chính xác phong cách một anh nông dân chiếm được biệt thự người ta ở thành phố vào ngự trên sôpha c̣n rút 2 cẳng đang dính phèn lên chiếc fauteuil ngồi nước lụt lại đang học đ̣i làm quư tộc.

Một liên tưởng khác, cụ Diệm đă chọn cây trúc cho biểu tượng của ḿnh nói lên cái chính nhân quân tử, phong thái làm việc của một bậc quân tử câu châm ngôn của cụ là " Chính trực tâm hư ". Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu đă chọn biểu tượng là 2 con rồng chầu. Về truyền thuyết chọn biểu tượng của tông tông Sáu Thẹo có khá nhiều tin đồn là phỏng đoán. Ở đây không phải lúc để kể ra.

Gă phải xưng ra ( có ai thèm tra tấn y đâu ) đủ thứ chức vụ,( Đại Tá ) công việc ( Phó Tổng Biên Tập ) học vị ( Luật sư ) không biết để làm ǵ. Phải chăng để " nồ ",để " nổ " nhát ma cho thiên hạ hăi chơi. Có phải đây đang là một thứ phong trào, bắt chước nhau khoe mẽ của mấy anh " trưởng giả học làm sang " thời cộng sản mà hơn 100 năm trước Moĺere khi viết vở kịch trào phúng Bourgeois Gentilhomme đă châm biếm bọn hợm hĩnh, khoe mẽ những cái rởm đời mà càng có học người ta càng dấu biến đi. Dường như thời này, thời cộng sản lên ngôi th́ khi ai đó nắm chức vụ lơn lớn một tị nếu không Tiến sĩ, phó tiến sĩ th́ mèng ra cũng phải có Thạc sĩ ( có phải là Master hay Tiến sĩ đệ tam cấp của VNCH trước đây không. Cao học ấy mà ) C̣n Cử nhân coi như đồ bỏ. Mà phải là đảng viên cơ đấy.

Trước đây, theo tôi biết, VNCH dịch chữ Doctor là Tiến sĩ mà Bác sĩ cũng dịch là tiến sĩ v́ tŕnh độ học thức và bằng cấp tương đương. Nhất là trước khi tốt nghiệp anh đốc đó cũng phải tŕnh một cái thèse ( luận án ) về ngành ḿnh học. Có giáo sư hướng dẫn đỡ đầu cẩn thận mà c̣n rớt lên rớt xuống.

C̣n Agrégé dịch là Thạc sĩ . Nghĩa là tiên vàn đương sự phải có Tiến sĩ đă. Dạy học hay làm việc, nghiên cứu một thời gian. Đương sự phải phát minh hay sáng tạo hoặc nghiên cứu chương tŕnh hay đề tài ǵ ghê gớm lắm mới may ra được một ủy ban cứu xét khả năng. Mà khi tŕnh độ đă đi tới đây rồi th́ bằng cấp, cấp bằng người ta cũng chẳng coi ra cái ǵ.

Tuy nhiên hầu như 100% các nghiên cứu, đề tài do họ phát minh hay có sáng kiến đều được dấu kín hơn hũ nút. Đố có ai biết được mảy may họ làm ǵ nghĩ ǵ, phát minh ra cái tṛ ma tṛ quỷ ǵ. Có ở trong cuộc mới hiểu tại sao.

Đừng trông mong ǵ ở ông nhà nước. Nếu ông nhà nước có đoái hoài tới th́ phải qua Quốc Hội. V́ Quốc Hội là nơi biểu quyết chi tiền. Thật là ngớ ngẩn không dám nói là xuẩn động phát rồ khi cho rằng đề tài nghiên cứu nào đó ( A B C....) do nhà nước tài trợ. Quốc hội nào thèm để mắt tới nghiên cứu của bạn? Nếu có đi chăng nữa, th́ thật là họa hiếm nghĩa là đường lối đó đang đạp phải sự suy nghĩ, cách hành xử của một xă hội XHCN. Đảng Dân Chủ chủ trương như thế đấy. Cứ coi lại lịch sử Hoa Kỳ trong vài thập niên gần đây th́ chẳng ai lạ ǵ. Cũng chẳng nhà phát minh nào dại dột, ngu dốt mà đi tŕnh làng những sáng kiến của ḿnh. Thực tế đă chứng minh bao nhiêu nạn nhân dở khóc dở mếu khi tŕnh làng công khai sáng kiến của ḿnh.

Cái tư duy dựa vào ông nhà nước đối với người dân Việt nó đă ăn sâu vào huyết quản bởi sống dưới chế độ độc tài cộng sản cái ǵ cũng phải có đảng mó tay vào mới xong. Mà lạ lùng ở chỗ nếu có bàn tay của đảng mó vào th́ y như rằng nó tan nát hơn nồi cháo heo, làm cho con người ta ỷ lại ỳ ra một chỗ, tánh nết trở nên đọa ra. Mất đi tánh độc lập kể cả trong tư duy. Đó là chưa nói tới hành động, c̣n lệ thuộc tới đâu. Câu nói đă có Bác, đảng và nhà nước lo có khác ǵ thân phận cây phong lan?

Ờ mà sao đông người học giỏi có bằng cấp lớn như núi thế kia. Thống kê ở VN là quốc gia có tỷ lệ Tiến sĩ nhiều nhất thế giới theo dân số đấy nhá. Đông trí thức dường ấy mà sao dân trí cứ thấp, đất nước cứ lẹt đẹt theo sau người ta. Vay nợ tràn cung mây. Toàn là tiêu thụ không, lấy đâu sản xuất mà trả nợ ?

Hèn nào anh cán cộm này chưng nguyên cây phong lan ngay trên bàn làm việc. Chứng tỏ phong thái, bản chất lập trường và tư tưởng của anh ta như thế nào: Suốt đời dựa vào thế lực của cái đảng khủng bố, đảng ăn cướp. Thực chất trong bụng anh ta chẳng lấy được vài chữ làm thuốc, hay nói đúng hơn là y chẳng có tí thực tài nào. Hầu như chỉ biết sống dựa. Có lẽ nói không ngoa, cả tập thể đám cán bộ của cái ác đảng đó hầu hết là như thế. Trông mong ǵ chúng lo cho dân cho nước. Chúng chỉ biết quơ quào, vơ vét, vồ của cải dân chúng vào làm của ḿnh là tài là giỏi. Nói trắng ra là quân cướp ngày.

Trở lại chuyện ông Đại Tá - Luật Sư,

Ắt hẳn ông cũng tự tŕnh bày hoặc giả có ai đó đạo diễn trước khi tương cái bản mặt ông nghía vào ống kính máy h́nh. Anh nào có tí chức danh lănh đạo cũng phải cụ bị cho ḿnh ít ra là một dàn PC ngay bureau để ....không biết làm tṛ ma tṛ quỷ ǵ hay chỉ để coi phim, bấm games, vào đó coi youtube cũng được quá đi chớ. C̣n ba cái tin tức rỗi hơi đâu mà coi. Không chừng tṛ chưng phong lan lại là cái mốt thịnh hành trang trí cho các văn pḥng người nhà nước ngồi cho có tí tươi mát ra cái tṛ văn minh lịch sự có thừa. Tiền sắm máy là của nhà nước, tội ǵ không chơi một dàn cho thiên hạ lác mắt chơi.

Bên Công Giáo khi một Giám Mục được thụ phong, ông ta thường lấy một câu châm ngôn La Tinh hay một câu cách ngôn trong Kinh Thánh để nói lên cái tôn chỉ làm việc của ḿnh. Giống như câu " thiệu " hay châm ngôn làm việc ấy mà.

Mấy anh cán cuốc này có cái ǵ? Thưa, họ có cái cán mai, cán cuốc chứ có ǵ nữa đâu. Mà lâu quá không dùng tới, nay chắc cán cuốc cũng muốn mục ruỗng, tan nát theo thời gian. Đem chưng cái gị phong lan ngay trên bàn làm việc, đúng là phong cách một anh nông dân, hay người thượng sống giữa rừng xanh vào ở trong thành phố văn minh.

Cứ nghĩ lại coi, phàm nếu bạn đă từng làm việc hay ra vào văn pḥng các cơ qua tư hay công quyền. Đố bạn t́m ra bất cứ văn pḥng nào có chưng một gị phong lan. Giả như có chưng người ta để nó ở một nơi nào khác chứ không ngu ǵ thượng nó lên ngay chỗ làm việc. Chỉ tổ cho khách văng lai dè bỉu khinh bỉ, coi thường.

Không chưng ra th́ thôi, chưng ra chỉ tổ cho thiên hạ cười vào mũi cho. Người ta vừa cười vừa khinh bỉ vừa chê bai dốt nát, ngu si, chẳng biết cái thổ tả nào: Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ là vậy.

MƯA NGUỒN.

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Ai có quyền viết sử VN?
Joe Biden thay trắng đổi đen
Trung cộng và Taiwan : Đánh hay không đánh
Toàn bộ kế hoạch của đảng Dân Chủ  
Đặng Tiểu B́nh trong chiến tranh Việt-Trung 1979

Những ưu tư về hệ thống y tế Hoa Kỳ  
Hoàng Sa giữa những phản bội và trung thành  
Trách nhiệm chính trị
Dĩ ḥa vi qúy
Môi sinh và đời sống con người  
Những kẻ phản quốc  
Bạn muốn nước Mỹ trở thành như Florida hay như California?
Sự hổn loạn không ngừng trên toàn thế giới  
Từ xung đột Israel-Hamas 2023  
Giá trị của Việt Nam Cộng Ḥa
Khi “Đồng Minh” lại nhảy vào?  
Triết lư - Hành động xây dựng CĐVN/HN  
Ai mới là Ngụy?
Sự thật sẽ giải thoát chúng ta  
Không phải nước mắt nào cũng mặn  
Quyền dân tộc tự quyết  
Người đứng bên trái bức h́nh tên ǵ?
Nhân lễ Độc Lập Hoa Kỳ  
Đọc Nguyễn Gia Kiểng: Tổ Quốc ăn năn  
Nước mắt Tây Nguyên

Ơn đăng cái con cờ
VNCH thua là đúng rồi?
Lời thật mất ḷng  
Khi bộ trưởng trả thù  
Ghẹo cho chúng chửi
Liệu nước Mỹ có thể vỡ nợ ?  
Những người tranh đấu ở VN....
Thư không niêm gửi bà Dương Thu Hương
Trăm ngh́n nhánh khổ!  
Một nền giáo dục dối trá toàn diện  
Món nợ tuổi 20  
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử VN?
Nói với ông Bảo Ninh
Nghề ... bán nước  
Chính trị và nói láo
Một năm nói nhảm, nói láo
Hữu Loan và bài thơ "Màu tím hoa sim"
Cách chặt cánh tay nối dài...  
Bệnh háo danh  
Nội chiến Cộng Hoà  
Chính trị Mỹ đi vào cực đoan  
Lạy ông tôi ở bụi này
Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"