Dĩ Ḥa Vi Qúy


Trần Xuân Thời

Thái độ của bậc trượng phu, đầu đội trời chân đạp đất, làm việc quang minh chính đại, ngồi không quên nhà, đi không quên nước, th́ dù có bị phê b́nh, cũng chẳng có ǵ làm cho tinh thần nao núng.

Nếu làm việc quang minh chính đại mà được hoan hô th́ đó là một niềm an ủi v́ có người đồng hành, nhưng không v́ thế mà trở nên tự măn. Ngược lại, nếu bị phê b́nh th́ cũng nên suy nghĩ mà chớ buồn phiền. Ai khuyên ta mà khuyên phải là bạn ta. Ai chê ta mà chê phải là thầy ta. “Tam nhân đồng hành tắc hữu ngă sư”. Trong cái rủi có cái may như lái ông thất mă. Khi Trời giao phó cho ai một sứ mệnh th́ trước hết tạo cơ hội cho người đó trải qua những gian lao, thử thách để trao dồi ư chí, hiểu thêm về thế thái nhân t́nh, tích lũy kinh nghiệm để mưu cầu đại cuộc.

“Giả thử đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai”.

Chướng ngại ở đời là nấc thang cho kẻ anh tài, kho tàng cho người khôn khéo.

Trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, gần 4 triệu dân Việt đă tái tạo đời sống mới tại hải ngoại.

Hăy xem đó như một cuộc xuất ngoại bất đắc dĩ, không thông qua thử thách nào về sinh ngữ, tŕnh độ văn hoá, chỉ cần sự quyết tâm ra đi t́m tự do dù phải vượt bể, trèo non, lên ghềnh xuống thác, để lánh nạn cộng sản trước sự đón tiếp đầy t́nh người của thế giới tự do.

“Có gió cả mới hay cây cứng, không đường dài nào biết ngựa hay”!
Không oán thiên, không vưu nhân là đạo lư thường t́nh của nhân thế. Cố gắng lănh hội và đối phó với nghịch cảnh một cách khôn khéo, tương kế tựu kế, bổ khuyết thành ưu, để mưu cầu phúc lợi chung cho nhân quần xă hội với thái độ kiên cường.

“Phú quư bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”.

Đối với người Việt quốc gia, người trượng phu không phỉ báng nhau trong lời nói hay ác độc trong hành động. Phỉ báng, hành động ác hiểm chỉ là hạ sách.

Trong các nước độc tài, giới lănh đạo không có khả năng thuyết phục nên chỉ biết đàn áp. CS ra tay ác hiểm sẽ tạo nên ảnh hưởng dây chuyền, oan oan tương báo, dễ rơi vào mê lộ, tâm hồn sẽ bị xao xuyến, v́ “cọp giết người cọp yên ngủ, người giết người thức đủ năm canh”.

Mỗi khi tâm động, th́ con người thường mất b́nh tĩnh cũng như một khi đă nổi cơn điên th́ “Người khôn hóa dại, người hiền hóa ngu”. Phản ứng vụng về, cơ hội thành công sẽ giảm bớt và rất dễ chuốc lấy thất bại.

Bậc trượng phu thường lấy đức mà xử thế, lấy trí mà mở rộng tầm mắt nhân sinh, lấy nhân làm nguyên động lực thúc đẩy hành động. “Nhân giả vô địch”, người có ḷng nhân th́ không ai thắng nổi, dễ giải hóa xung khắc nhằm xây dựng nhân quần xă hội.

Sự xung khắc có thể do quan niệm lệch lạc về các về vấn đề xảy ra trong xă hội v́ thiếu điều nghiên. Ông nói gà, bà nói vịt. Nhận chân thành giả, lộng giả thành chân, hụp lặn trong cơi vô minh.

Mỗi khi con người nh́n sự đời, “mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm”, th́ rất dễ ngộ nhận, có khi biến bạn thành thù, biến thù thành bạn. “In the night, imagining some fear. How easy is a bush supposed a bear”. Câu chuyện thầy bói xem voi của Ấn độ hơn ba ngàn năm về trước đă là dụ ngôn thể hiện cái nh́n phiến diện về đời người, người ở đời và thế sự.

Ngày nay, khi nghĩ về sự xung đột giữa chính, tà th́ chúng ta thường nghĩ tà không thể thắng chính. Điều này được chứng minh rơ rệt qua lịch sử. Từ cuộc cách mạng vô sản năm 1917 tại Nga sô đến cuối thập niên 1980, có thể nói chế độ cộng sản chiếm gần ½ thế giới. Sau năm 1990 chỉ c̣n lại 4 nước cộng sản, v́ bản chất duy vật của chủ nghĩa CS khiến cho con người mất dần nhân tính (humanity) và phát huy khía cạnh thú tính (animality). Chủ trương này đi ngược lại tiến tŕnh nhân bản hoá của nhân loại, từ hoang dă đến văn minh. Thêm vào đó, CS không tôn trọng tự do, dân chủ, nhân quyền là những quyền căn bản của nhân loại nên Chủ nghĩa CS dần dần bị đào thải.

Nếu không có Hoa kỳ cứu giúp giải phóng Á Châu trong đệ nhị Thế chiến th́ Trung hoa đến nay chưa chắc thoát khỏi ách cai trị của đế quốc Nhật. Thế mà Tàu Cộng vô lương tâm dùng phương pháp bá đạo nên thế giới cộng sản đă bị nhân loại ruồng bỏ, địa bàn hoạt động ngày càng bị thu hẹp. Chiến dịch dùng độc trùng Vũ Hán, nhằm tận diệt thế giới tự do, để bành trướng đế quốc cộng sản là chiến dịch tự sát khiến cho thế giới kinh tởm chủ nghĩa CS vô thần.

Trong nỗ lực quang phục quê hương, người Việt quốc gia chân chính có chung một mục tiêu tái lập tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, nhưng phương thức đấu tranh đôi khi dị biệt. Phương thức đấu tranh dị biệt không có nghĩa là mâu thuẫn hay tương khắc. Đường nào rồi cũng đến La Mă, miễn là các đoàn thể biết tôn trọng lẫn nhau.

Chiến thuật, chiến lược có thể thay đổi, biến hóa linh động tuỳ hoàn cảnh và thời gian, nhưng tốt nhất là tránh áp dụng những phương thức bá đạo để tranh giành ảnh hưởng giữa các đoàn thể quốc gia.

Hiện nay, cộng đồng Việt Nam hải ngoại có hằng ngàn đoàn thể lớn, nhỏ đang hoạt động thể hiện tinh thần “Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”. Trải qua 48 năm thử thách, có đoàn thể cũ mai một, có đoàn thể mới xuất hiện. Nhiều người thành tâm biết chọn mặt gởi vàng, luôn nói lên lời công đạo.

Thực ra, th́ nhiều đoàn thể sinh hoạt thể hiện tinh thần tự do tư tưởng, tự do hội họp, trong các quốc gia dân chủ. Không có vấn đề độc quyền lập hội, để bóp nghẹt quyền tự do tư tưởng của người dân như chính sách của các nước độc tài cộng sản Bắc Hàn, Cuba, Tàu Cộng và Việt Nam.

Các nước CS không xem hạnh phúc của người dân là quan trọng. Điều quan trọng đối với họ là thâu tóm tài nguyên quốc gia để làm gia sản cho cán bộ và đảng CS, để đảng có tài nguyên cai trị muôn đời, không bao giờ muốn thay đổi từ độc tài qua dân chủ. “Tài tụ tắc dân tán”. Không quân phân tài sản quốc gia cho toàn dân là một trong những nguyên nhân quần chúng chán oán ghét chế độ CS vô thần.

Trong thập niên 1960-70, đảng CS Hà Nội kư thác vàng với giá hằng ngàn triệu Mỹ Kim tại nhà Bank ở Thụy sĩ để tài trợ chiến tranh xâm lăng VNCH trong lúc đồng bào miền Bắc “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”.

Cộng Đồng Viêt Nam tại Hoa Kỳ không đồng nhất về tư tưởng bầu cho Cộng ḥa hay Dân chủ thể hiện tinh thần tự do. Nhưng không v́ thế mà sinh ra xung khắc, làm mất hoà khí và làm tiêu tán nội lực.

Làm thế nào để hoà giải xung khắc giữa hai phái ủng hộ Cộng Ḥa và Dân Chủ? Việc này lớn đối với công dân Hoa Kỳ nên rất khó quản. Tuy nhiên, đối với khoảng hơn một triệu cử tri người Mỹ gốc Việt th́ đa số tỏ ra thầm lặng, tu tại tâm.

Tùy cách nh́n mà chúng ta có thể dĩ hoà vị quư trong việc ủng hộ hay phản đối.

Nếu chúng ta chấp nhận sự ủng hộ CH hay DC là mục đích th́ khó hoá giải.

Tuy nhiên, nếu xem sự ủng hộ CH hay ĐC như là phương tiện giúp cho công tác đấu tranh để tái lập tự do, dân chủ cho Việt Nam, th́ đa số cử tri Việt Mỹ giữ thái độ thầm lặng không tranh căi về vấn đề bỏ phiếu cho ai, đúng theo thủ tục bỏ phiếu kín “ Secret vote”, để duy tŕ tinh thần “Dĩ Hoà Vi Quư”,

Mỗi khi xem chính sách CH hay DC như là phương tiện th́ chúng ta dễ ứng phó, linh động hơn, nên ít gây nên xung khắc.

Nghĩa là chính sách nào phù hợp cho mục đích đặc thù mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam th́ chúng ta lưu tâm hỗ trợ.


Phản ứng của cử tri có thể giúp lượng định hành vi của các chính quyền hoạt động v́ tư lợi đảng phái hay v́ công ích.

Nếu v́ tư lợi cho đảng phái hay phục vụ các nhóm tư lợi (interest group) th́ “Tài tụ tắc dân tán”, cử tri bổ trợ đảng cầm quyền sẻ phân tán.

Ngược lại, nếu nhà cầm quyền v́ công ích và phúc lợi chung th́ “Tài tán tắc dân tụ”, cử tri bổ trợ đảng cầm quyền sẽ hội tụ thêm lên.

Tài đây chẳng những là tài vật mà c̣n là khả năng, tâm hồn, thiện chí, sự dấn thân của cử tri sẵn sàng chọn mặt gởi vàng.


Những ǵ mang lại hữu ích chung nhân quần, xă hội, quốc gia, dân tộc là chính nghĩa như chính nghĩa xây dựng dân chủ cho Việt Nam.

Dĩ hoà vi quư để phục vụ chính nghĩa là niềm mong ước chung của tất cả chúng ta, những người Việt quốc gia.

Trước năm 1975, chúng ta đă không đối phó nỗi nghịch cảnh: Trong th́ chia rẽ nội bộ, ngoài th́ mưu tính của ngoại bang nên mất Miền Nam vào tay Cộng sản.

Ngày nay CSVN manh tâm xâm nhập CĐNVQG hải ngoại, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp hợp lư, bất bạo động (☹ peer pressure)

1- không cần thay đổi cơ cấu tổ chức các đoàn thể xă hội, cộng đồng, chính trị, v́ có thể gặp phản ứng và tốn thời gian.

2-nhưng cần cải tiến sinh hoạt của tổ chức nhằm tạo sự đoàn kết, dĩ hoà vi quư trong nội bộ

3-để thực hiện hữu hiệu các chương tŕnh sinh hoạt cụ thể nhằm bảo vệ an sinh cho thành viên.

4-Nhận dạng (identify), cách ly (isolate) và truyền thông (communicate) cho nhau về các phần tử tỏ thái độ thân cộng

5- qua lời nói như ca tụng VC, chê bai các đoàn thể chống cộng và các hành động như tham gia sinh hoạt do VC tổ chức trong sinh hoạt hằng ngày về văn hoá, xă hội ,kinh tế, chính trị, chống đối các sinh hoạt chống cộng……………

6-Dần dần các phần tử thân cộng bị cô lập th́ các chương tŕnh sinh hoạt thân cộng tự nhiên thất bại và tan biến.

7- Ghi nhận các dữ kiện, thông baó mật cho cơ quan an ninh đia phương các “đặc vụ VC” có nguy cơ đến sinh mạng, tài sản như các “Đặc vụ Trung Cộng” đă bị khám phá tại New York, trong năm 2023.

8-Thực hiện châm ngôn: “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”.

Trần Xuân Thời

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Ai có quyền viết sử VN?
Joe Biden thay trắng đổi đen
Trung cộng và Taiwan : Đánh hay không đánh
Toàn bộ kế hoạch của đảng Dân Chủ  
Đặng Tiểu B́nh trong chiến tranh Việt-Trung 1979

Những ưu tư về hệ thống y tế Hoa Kỳ  
Hoàng Sa giữa những phản bội và trung thành  
Trách nhiệm chính trị
Dĩ ḥa vi qúy
Môi sinh và đời sống con người  
Những kẻ phản quốc  
Bạn muốn nước Mỹ trở thành như Florida hay như California?
Sự hổn loạn không ngừng trên toàn thế giới  
Từ xung đột Israel-Hamas 2023  
Giá trị của Việt Nam Cộng Ḥa
Khi “Đồng Minh” lại nhảy vào?  
Triết lư - Hành động xây dựng CĐVN/HN  
Ai mới là Ngụy?
Sự thật sẽ giải thoát chúng ta  
Không phải nước mắt nào cũng mặn  
Quyền dân tộc tự quyết  
Người đứng bên trái bức h́nh tên ǵ?
Nhân lễ Độc Lập Hoa Kỳ  
Đọc Nguyễn Gia Kiểng: Tổ Quốc ăn năn  
Nước mắt Tây Nguyên

Ơn đăng cái con cờ
VNCH thua là đúng rồi?
Lời thật mất ḷng  
Khi bộ trưởng trả thù  
Ghẹo cho chúng chửi
Liệu nước Mỹ có thể vỡ nợ ?  
Những người tranh đấu ở VN....
Thư không niêm gửi bà Dương Thu Hương
Trăm ngh́n nhánh khổ!  
Một nền giáo dục dối trá toàn diện  
Món nợ tuổi 20  
Bạn sẽ dạy con trẻ thế nào về sự thật và lịch sử VN?
Nói với ông Bảo Ninh
Nghề ... bán nước  
Chính trị và nói láo
Một năm nói nhảm, nói láo
Hữu Loan và bài thơ "Màu tím hoa sim"
Cách chặt cánh tay nối dài...  
Bệnh háo danh  
Nội chiến Cộng Hoà  
Chính trị Mỹ đi vào cực đoan  
Lạy ông tôi ở bụi này
Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"