Thực Hư Tăng Trưởng Kinh Tế 2.6% Trong Quư 3/2022


Đỗ Ngọc Hiển

Cựu giáo sư Kinh tế trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam

(Một góc nh́n)

Kính thưa Quư vị đồng hương thân mến,

Sáng thứ sáu ngày 28 tháng 10/2022, Joe Biden trên đài truyền h́nh số 4 hứng hở khoe rằng tăng trưởng kinh tế (Economic Growth) hay tổng sản lượng quốc gia (Gross National Product-GNP) tăng 2.6% trong quư 3/2022. Quư vị cũng nên nhớ rằng trong năm đầu cầm quyền 2021 v́ ảnh hưởng của Covid-19 và những lệnh hành pháp kinh tế ngu xuẩn, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hay tổng sản lượng quốc gia nằm ở mức – 0 trong cả năm (4 quư).

Một điểm gian manh của Joe Biden là ông không nhắc đến quư 1, tăng trưởng kinh tế ở mức -1.6% và -0.9% trong quư 2. Cộng hai mức tăng trưởng trong quư 1 và 2 là -2.5% (-1.6% cộng -0.9% = -2.5%) Như vậy tăng trưởng kinh tế của 3 quư năm 2022 chỉ là + 0.1% chưa nói tới có thể gian lận thống kê v́ bộ trưởng Bộ Lao động do Joe Biden chỉ định.

Joe Biden có mưu ư không đề cập tới tỷ lệ thất nghiệp trong lực lượng lao động. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thay đổi ngược chiều với tỷ lệ thất nghiệp. Nói khác đi, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hay GNP cao th́ tỷ lệ thất nghiệp phải thấp và ngược lại.

Theo quan điểm người viết, tỷ lệ kinh tế hay GNP cao trong quư 3/2022 là do chiến tranh Nga – Ukraine. Hoa kỳ đă viện trợ vũ khí, quân trang quân dụng từ ngày chiến tranh xảy ra tháng 2 ngày 24/2022 đến nay đă lên tới khoảng 18 tỷ đô la.

Chi tiêu của chính phủ (G) cho việc sản xuất khí giới cũng là một thành phần của tổng sản lượng quốc gia (Y=C+G+I) Các công ty sản xuất vũ khí đă thâu dụng hàng triệu công nhân trong 3 quư 2022. Dĩ nhiên các vũ khí hiện được sản xuất là để bù đắp vào kho vũ khí đang viện trợ cho Ukraine.

Gần triệu công nhân đang được thâu dụng trong các kỷ nghệ sản xuất vũ khí hiện nay không tiêu thụ các tài hóa chiến tranh này. Hàng ngày họ vẫn tiêu thụ các tài hóa tiêu thụ như xăng dầu, thực phẩm, quần áo, tiện ích công cộng như nước, điện và khí đốt v..v...

Sự kiện này cũng gây hậu quả tai hại như gần 2 triệu di dân bất hợp pháp xâm nhập ồ ạt vào Hoa Kỳ trong năm 2022. Phần lớn số di dân bất hợp pháp này chưa tham dự vào tiến tŕnh sản xuất tài hóa tiêu thụ v́ nhiều lư do như chưa ổn định nơi cư trú, trở ngại ngôn ngữ và thiếu chuyên môn và tay nghề. Hai yếu tố này làm giảm số lượng tài hóa tiêu thụ dành cho dân chúng Hoa Kỳ hiện tại. Đó là lư do tại sao nạn lạm phát cao vẫn c̣n hoành hành hiện nay, và không có chiều hướng thuyên giảm trong tương lai gần đây.

Gian manh khoe khoang tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022, xuyên tạc tin đảng Cộng ḥa xóa bỏ chương tŕnh an toàn xă hội (Social Security) nếu thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, hứa cuội xóa bỏ nợ cho các sinh viên đại học và tăng tiền an toàn xă hội (Social Security Benefit) cho giới về hưu và giới nghèo hoàn toàn nhằm mục tiêu kiếm phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 này. Ba mục xóa nợ và tăng tiền hoặc bỏ phúc lợi xă hội phải được Quốc hội thông qua v́ có liên quan tới chi tiêu trong ngân sách quốc gia. Tổng thống không có quyền lực ǵ trong ba mục này.

Thưa quư vị thân mến, Joe Biden có dụng ư gian manh, đánh lừa một số người thiếu kiến thức về kinh tế và luật pháp để thu lợi đảng phái. Nhưng theo thiển ư người viết, Joe Biden đă lầm hoàn toàn. Dân chúng Hoa Kỳ không ngu muội như ông tưởng.

Người viết thiết tha kêu gọi quư vị đồng hương thức tỉnh và tích cực tham gia trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 này. Mọi lá phiếu đều có giá trị, vấn đề quan trọng là bỏ phiếu cho ứng cử viên nào yêu nước thương dân, làm cho “Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”.


Kính chào
Garden Grove ngày 30 tháng 10/2022.

 

       

 

 


B̀NH LUẬN

2021
2020
2019
2018
2017
2016

Tại sao ủng hộ Ông Trump?  
Thực hư tăng trưởng kinh tế 2.6% trong quư 3/2022  
Dân Tây không hiểu ǵ về nước Mỹ  
Bầu cử 2022  
Joe Biden, Một Tổng Thống bất tài...
Dân gánh lè lưỡi  
Nạn cuồng trong cộng đồng tị nạn  
Di dân, tội ác & ma túy đe dọa tới dân Hoa Kỳ  
Biden bị cuồng nặng  
Bùi Tín: kẻ đánh tráo lịch sử  
Thủ tướng của năm bộ - Dân chủ Úc có vấn đề?  
Ai cho tôi được làm người trung thực?
Ukraina: Sau 6 tháng chiến tranh  
Tôi ủng hộ Donald Trump  
Một Trung Quốc đă thấm mệt – I. Bài học Mỹ  
Ông Tập tái đắc cử chưa hẳn là chuyện xấu...  
FBI đă vượt sông Rubicon?  
Thế lực ngầm sẽ thống trị toàn thế giới  
Nếu Mỹ và Trung Quốc thực chiến, ai sẽ thắng?
Tư tưởng chủ nghĩa của Marx....  
Dốt hay nói chữ  
Tiếng Việt trong sáng  
Phản bác ông Bùi Bảo Trúc  
Hát cho một người quỳ xuống
Tin tối cao pháp viện  
Biden t́m phao để khỏi chết ch́m  
Nước Mỹ biến thái dưới Biden  
Khi Domino ngă  
Nhạc sĩ Cung Tiến ... 
Thái độ mới của Mỹ đối với Đài Loan  
Điều tra cuội...  
Cuộc chiến Ukraina: trận đồ Bát Quái

Học thuyết... chống liên xô  
Bầu tổng thống Pháp  
Hoa Kỳ hồi sinh  
Chuyện bà Clinton bao giờ chấm dứt?  
Tản mạn ngày 30 tháng 4  
Anh hề thay đổi thế giới  
Bảo vệ chính nghĩa  
Dân Việt Nam không có khả năng  
thay đổi chính phủ một cách ôn ḥa?

TT Kennedy & VN
Nguy cơ trung cộng
Biden: Một đại họa thế giới  
Biden: Bỏ rơi con người & vô trách nhiệm
Cháy nhà ra mặt chuột  
Gấu điên mà thế giới bó tay  
Putin bất ngờ trước cuộc chiến kinh tế của Châu Âu  
Tầm nh́n chính trị qua xung đột Nga & Ukraine  
Ai để Nga "chơi cha" dân Mỹ?  
Putin trong cơn tuyệt vọng  
Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của một thằng không do người đẻ !!!  
Tranh chấp tại Biển Đông ...  
Trung Cộng cài gián điệp ảnh hưởng bầu cử ở Úc
Biden quá tầm tay
Viết cho tuổi 30

Câu chuyện "mắc dịch" 
Chính quyền ngoài hành tinh 
Năm mới bới chuyện cũ  
Điều tra cuội về biến cố 6/1/2021
Đại dịch tội ác
Tổng thống Mỹ "Giỏi nhất"