NGÀY TAN HÀNG

Sau ngày anh tông tông 3 ngày tại vị chính thức đọc lệnh đầu hàng trên các phương tiện truyền thông của VNCH. Vào ngày 30/4/1975. Đơn vị chúng tôi c̣n hành quân tới chiều tại Quận Trà Ôn Vĩnh Long.

Đang chuẩn bị pḥng thủ vành đai Quận th́ được lệnh sang đ̣ rút về giữ an ninh cho Quận B́nh Minh. Cái lạ là chúng tôi (Quân Đội) đi đâu th́ bà con nông dân lẫn thành thị lũ lượt bỏ nhà bỏ cửa chạy theo chúng tôi. Chúng tôi đi đâu dân chúng, bà con theo đó.

Di chuyển trong đêm. Sáng 1/5 ra tới cầu B́nh Minh th́ trung tâm huấn luyện Cái Vồn và Quận B́nh Minh coi như bỏ ngỏ. Lính cùng dân tán loạn không ai bảo ai, người chạy lên, kẻ đi xuống.

Liên lạc với các giới chức thẩm quyền từ TĐT trở lên th́ hoàn toàn im lặng vô tuyến. Coi như ră gánh từ đây.

Tôi gọi ông Thượng Sĩ Thường Vụ gom lính lại được nhiêu hay nhiêu tại chân cầu B́nh Minh. Rồi ban lệnh: "Thưa anh em, từ khi Tổng Thống DVM đầu hàng trưa hôm qua coi như chúng ta đă thất bại, bây giờ Ḥa B́nh rồi, anh em có thể ai về nhà nấy. C̣n súng ống, đạn dược máy móc anh em gom lại đây, vài người giúp tôi quăng hết xuống sông". Sau đó tôi nhờ ông Thường Vụ kiếm cái lưỡi lam gỡ 2 cái bông mai đen được may chết trên 2 ve áo. C̣n cây súng ngắn chung số phận với vũ khí của đơn vị.Tôi quảy ballot lên vai chưa biết đi đâu.

Sực nhớ tới thằng bạn thân làm bên Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Sông Ng̣i, cách nay 3 bữa c̣n ngồi nhậu với nó ở bến Ninh Kiều. Nó cứ một hai giữ tôi ở lại với nó trong cư xá Sĩ Quan độc thân. V́ sắp có biến chuyển lớn. Nó nói vậy. Không lẽ mày bỏ em gái tao bơ vơ sao mày? Nó cứ lải nhải, tôi cho là rượu nói chứ không phải người nói b́nh thường.

Tôi: Tao bỏ lính tao coi sao được mày. Sau bữa nhậu, tôi /nó chia tay nhau, trước khi chia tay, nó c̣n vói theo:

- Em gái tao dành cho mày đó nghen. Đừng có quên. Mày quên nó là không c̣n tao đâu nghe chưa. Bộ mày muốn nó ở giá hả?

Tôi ậm ừ cho qua để c̣n lấy xe về đơn vị đang nằm bên kia Bắc Cần Thơ. Phía Vĩnh Long.

Hai chàng lính trẻ lại gần găi đầu găi tai:

- Thiếu úy c̣n tiền không cho tụi em mấy trăm về quê.

- Bộ tao là ngân hàng sao mậy?Tiền lương bọn mày đâu?

- Dạ, thua bài hết trơn Thiếu Úy!

Mới lănh lương chừng 1 tuần , tôi chưa có dịp gởi về phụ Bố lo cho mấy đứa em nên c̣n khá nhiều. V́ t́nh trạng lộn xộn nên Bưu Điện không làm việc, mua mandat họ không bán. Chớ lính tráng lănh lương ra là chủ nợ nó chực ngay bên đ̣i nợ v́ ghi sổ ăn uống đủ thứ tṛ. Nếu chết coi như...."XÙ".

Mà cũng lạ, lương lính có bao nhiêu ăn nhậu, đánh bài hết trơn (kể cả lương vợ con). Không biết ở nhà bà vợ xoay trở ra sao vừa nuôi con vừa lo đủ thứ trong gia đ́nh. Thỉnh thoảng ông chồng về phép lại phải rượu chè, tiệc tùng nữa chớ.Thật bái phục các bà.

Tôi móc ra 2000$* đưa cho 2 tên, dặn:

- Đây là tiền xe lẫn tiền ăn sáng v́ di chuyển cả đêm đă có cái ǵ bỏ vào bụng đâu Tao nghĩ là dư cho tụi bay về tới nhà.

Tụi nó gạ:

- Dạ, nhà tụi em ở Chợ Lách, qua Bắc Cổ Chiên chút xíu là tới nhà bọn em, cũng gần nhà thờ Cái Nhum. Ḥa B́nh rồi Thiếu Úy về ở với tụi em, làm ăn cũng được lắm. Nhà em có chừng 2 trăm rưởi cây chôm chôm, có cả bờ bao nữa Thiếu Úy.
Ở vùng Sông Tiền, sông Hậu mà nói nhà có Bờ Bao là thuộc loại khá giả đến giàu có dư ăn dư để.

Anh kia:

- Ông già em có chừng mấy chục công đất, em nói ông già em chia cho thiếu Úy chừng 5 công đất guộng là dư ăn dư để đó Th/Úy. Nghe đă lỗ nhĩ, tương lai coi bộ rực rỡ do chính công sức của ḿnh. Tuy nhiên cái quan trọng và đáng quư đó là t́nh người, t́nh đồng đội t́nh chiến hữu.

Người dân quê miền Nam rất mộc mạc, họ nghĩ sao t́nh cảm thế nào, họ bộc lộ ra liền.

- Đi, Th/Úy về với bọn em đi, ông Thầy không bỏ tụi em hổng lẽ tụi em bỏ ông Thầy? Ḿnh có ǵ ăn nấy. Xóm bọn em con gái nổi tiếng đẹp mà giỏi lắm ông Thầy. Làm guộng hay buôn bán ǵ cũng giỏi hết trơn. Nếu ông Thầy ưng đứa nào cứ nói với tụi em. Bảo đảm không ai dám từ chối ông Thầy. Ông Thầy tiếng Tây tiếng U ngon lành. Chắc chắn hổng có đứa nào dám chê ông Thầy đâu. Đứa nào chê là nó hổng có cái đầu, cặp mắt nó ...đui.

- Làm ǵ mà "CA" tao dữ vậy bay. Làm như tao là siêu nhơn không bằng.

- Em nói thiệt mà ông Thầy.

Hai anh này đều đă có gia đ́nh mà tuổi đời cũng hơn tôi vài tuổi. Một chàng đă được 1 con c̣n chàng kia 2 vợ chồng son, mới cưới chừng 4,5 tháng. Chính tôi và ông Th. Sĩ Thường Vụ thay mặt đơn vị đứng làm chủ hôn cho nó. V́ nó mồ côi Mẹ. Tuy nhiên ở lính sự xưng hô nó như thế. Cấp bậc, kỷ cương trật tự đâu đó. Thương nhau, lo cho nhau như anh em ruột.

Tôi nói với tụi nó:

- Tao cám ơn thịnh t́nh của tụi mày. Dù sao tao cũng c̣n phải về Saigon coi gia đ́nh tao có chuyện ǵ xảy ra không. Nếu làm ăn, tao sẽ xuống đây kiếm tụi bay. Nhớ đừng quên tao nghen.

- Dà ! Dà! Em thề với ông Thầy mà.

Sau đó chia tay, đường ai nấy đi. Trong lúc hỗn quân hỗn quan, vô hồi kỳ trận, quân hồi vô phèng này không thủ cái thân, có chuyện ǵ chẳng lẽ kiếm ông Địa mà ăn vạ à? Nghĩ thật tức tưởi nhục nhă. Ḿnh đâu có hèn đâu có thua chúng nó. Mấy bữa trước Đại Đội ḿnh rượt chúng chạy có cờ mà toàn là đục nhau với bọn chính quy. Yểm trợ th́ nhiều lắm là hiệu quả 5 tràng (5 tô phở bắc thôi). Đó là có đề lô đi theo.

Cái t́nh là cái chi chi mà lúc nào h́nh ảnh Tú Hà cũng lởn vởn trong đầu. Từ ánh mắt phát ra tia sáng như Thánh nữ, cặp môi dẩu dẩu mỗi lần nàng làm bộ nũng nịu, hờn hờn dỗi dỗi. C̣n những cái véo cái ngắt trên da thịt th́ ôi thôi. Làm sao mà quên được? Lắm lúc về tới đơn vị hai ba ngày rồi, đi hành quân mấy phen mà vết tím vẫn chưa lặn. Thôi chạy qua thằng Hùng bên BTL Vùng 4 Sông Ng̣i cái đă coi nó tính sao.

Mày ṃ tới xế xế mới qua được Bắc. Không hiểu sao thiên hạ qua lại nườm nượp mà người, xe ở đâu ra lắm quá thế? Quan sát quanh quất, tôi thấy dường như thiên hạ chạy xuống phía dưới này nhiều hơn đi ngược lại phía Vĩnh Long- Saigon. Kêu xe ôm chở tới chỗ thằng Hùng ṭng sự làm việc th́ nơi này cũng chẳng c̣n lính gác, Mọi sự tan hoang. Bọn hôi của đang h́ hục khuân khuân vác vác. Chưa thấy mặt một thằng Việt cộng nào héo lánh tới đây cả mà sao cứ như băi tha ma vậy. Thôi, lo biến khỏi nơi đây càng sớm càng tốt kẻo chẳng phải đầu cũng phải tai. Giờ này ḿnh đâu c̣n đơn vị súng ống hay quyền hành ǵ nữa mà rộn!!!.

Lọ mọ măi mới trở lại Bắc Cần Thơ để kiếm đường về nhà. Tới Bắc th́ trời tối mất rồi. Thiên hạ bán quán 2 bên lục tục dọn gánh bỏ sạp về. Tôi kiếm cái sạp trống chỗ khuất khuất mắc cái vơng lên rồi lấy tấm đắp phủ qua người kiếm giấc ngủ như vẩn c̣n đang trong lúc hành quân chỉ có điều là hết nghe tiếng máy rè rè và tiếng súng va chạm nhau lách cách mà một sự yên tĩnh lạ kỳ.
Chợt nhớ là từ tối hôm qua đến bây giờ chưa có cái ǵ vào bụng. Mới thấy đói ră rời. Gỡ cái vơng, thồn hết vào ballot đi kiếm quán ăn. May mắn cách đó không xa thấy có ánh đèn manchon, bước vào th́ ra quán hủ tiếu của lăo Tàu già c̣n đang mở cửa. Bỗng dưng có luồng hơi lạnh ở đâu chạy dài từ ót dọc theo xương sống xuống. Lạnh cả người. Có phải đây là hiện tượng người ta hay nói là lạnh cẳng không? Ngay lúc đó 4,5 tên việt cộng xuất hiện, chúng nó không biết đây là quán mà chúng nó vào để nấu ăn tối với số gạo chúng nó mang theo.

Ông Tàu già th́ thào:

- Việt cộng đó ông!

- Kệ tụi nó ! ḥa b́nh rồi, ḿnh không đụng chạm tới nó th́ ai làm ǵ ai?

- Ông có phải là ông chỉ huy hồi tuần trước đóng quân ở đây không?

Th́ ra lăo nhớ ḿnh mà ḿnh không nhớ lăo là ai. Lo điều động lính tráng, bố trí chia công tác từng Trung Đội, lo hỏa tập tiên liệu, số nhà. Chỗ con cái đóng quân, gởi đi tiền đồn.....đủ thứ phải lo ai mà để ư ba cái chuyện lẻ tẻ.

- Thôi ông cứ cho tôi tô ḿ đi rồi tính sau. Cho tôi trả tiền trước cho chắc ăn.

- Thôi biếu ông, tôi không lấy tiền của ông đâu.

Bọn Việt cộng thấy ông Tàu già bưng tô ḿ ra cho tôi có đứa nói lớn cố ư cho tôi nghe:

- Bọn Ngụy thua trận chưa biết thân lại c̣n quan liêu bắt nhân dân phục vụ ḿnh. Tôi cố t́nh lờ đi. Chúng nó không hiểu, chẳng biết cái sự ǵ. Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Nuốt vội tô ḿ rồi lẳng lặng đứng lên. Thấy mấy thằng Việt cộng là dị ứng liền, mà tụi nó nói thuần giọng Bắc kỳ. Có 5 thằng cả 5 thằng đều tha theo một cái PRC 25 có lẽ chúng nó lấy ở đâu đó. Chiến lợi phẩm mà. Nhất là máy móc nữa. Ông chủ quán c̣n lén lén gói trong giấy báo một ổ bánh ḿ thịt dúi cho tôi.

- Chúc ông trở về nhà b́nh an. Hồi ông đóng ở đây bọn tôi làm ăn yên ổn, lính ông không ai giựt tiền của tôi cả.

Đặt ra kỷ luật là đứa nào ăn giựt hay nhũng nhiễu dân chúng là tôi nọc ra bắt Trung Đội Trưởng nó cho tối thiểu 10 hèo mà coi được. Nếu tôi coi không được th́ hèo đó anh Trung Đội Trưởng ăn thế. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ buộc ḷng phải xử dụng hạ sách như vậy.

Cám ơn ông chủ quán rồi lầm lũi bước ra. C̣n nghe vói theo. Bọn ngụy c̣n phong kiến, việc ǵ mà phải cám ơn cám huệ. Những năm sau này, khi nghe nhiều người than phiền trẻ con miền Bắc chúng nó quên 2 tiếng CÁM ƠN. Tôi không lấy làm ngạc nhiên.

Trở lại cái sạp trống chỗ cũ, chưa có ai dùng tới. Tôi mắc lại vơng rồi lăn ra đánh một giấc thẳng cẳng.

Nghe ồn ào lao xao đó đây. Biết là ngày bắt đầu lên. Tôi cuốn tượng, ra kiếm chiếc xe đ̣ Cần Thơ -Saigon để trực chỉ về nhà.
Đón chiếc xe đ̣ trên người c̣n bộ quân phục mặc đă 3 ngày không thay đổi. Bây giờ mới thấy nó bốc mùi. Thây kệ, chẳng c̣n cách chọn lựa nào khá hơn. Thằng lơ sợ ḿnh không có tiền, nó nhào tới đ̣i. Tôi trả tiền ṣng phẳng nhưng cũng cự lại:

- Ngày thường có 450$* thôi, bữa nay mày lợi dụng bắt chẹt tụi tao thất trận không cho th́ thôi cớ sao tự động tăng thêm 50$* hả mày?

Thằng lơ cười hề hề vả lả. Tuy nói thế nhưng tôi lại c̣n lôi ổ bánh ḿ tối qua chia cho nó một nửa. Nó tṛn xoe cặp mắt rồi cám ơn rối rít. Tôi nói:

- Tao tuy thất trận nhưng tao không để mày thiệt tḥi mà tao cũng không để mất tư cách đâu nghe con. Không có th́ tao xin, tao không đi chùa.

- Dà! Con biết mấy ông mà. Xe bắt đầu đông người, tôi lân la tới gần tài xế đề biết xe di chuyển tới đâu. Lỡ có chuyện ǵ c̣n lo đối phó.

Ḅ măi ḅ măi rồi chiếc xe đ̣ cũng vào tới xa cảng miền Tây. Tôi về tới nhà là đă xế chiều. Người người xao xác. Y như cảnh gà con mất mẹ.

CHỚP BỂ VŨ NGỌC LINH 311.


Ghi chú: Dấu hoa thị ( * ) là giá trị tiền VNCH thời gian năm 1975. (CB).

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Giấc mộng kinh hoàng  
Hồi Kư của vợ người tù “cải tạo”  
Viễn thám
Trong bóng hoàng hôn
Tâm sự cùng Nữ Sĩ Dư Thị Diễm Buồn  
Phản bội Đồng Minh hay thay đổi chiến lược chống CS
Cái áo Jacket Không Quân
Ánh sáng cuối đường hầm
Sức mạnh của đồng tiền  
Di chúc tuyệt mệnh  
Rồi tôi sẽ hạnh phúc  
Anh không chết đâu anh  
V́ sao tôi là Nữ Quân Nhân?  
Nồi chè của Ông Tướng  
Người cha trăm tuổi  
Hai ngày gác ở Nghĩa Trang Quân Đội
Dự lễ Phật Đản  
Từ mặt đường dậy sóng ...  
Viết cho một người lính  
Mặt trận Tân Cảnh, Kontum 1972 
Nghĩa Quân 
Chia sẻ với các em của chị
Có những chuyến tàu
Những mảnh hồn phiêu bạt ...
Cho nhau cuộc đời  
Cha và con với biển và cá  
Kẹt cứng gọng kềm

Người tù binh hồi chánh bên bờ sông Ba  
Cái bóng của vị thầy tu  
Cái nón sắt của người lính VNCH  
Trăm ngh́n nhánh khổ  
Sài-G̣n miền đất địa linh nhân kiệt
Triết lư nhân sinh - Luận về mộng mơ qua Văn chương và Triết học  
Tấm thẻ bài  
Tung cánh chim t́m về tổ ấm  
T́nh nghĩa Vợ, Chồng khi kẻ mất, người c̣n đời sống sẽ ra sao?  
Viết cho Nguyễn Viết Dũng  
Việt cộng - Việt cộng
Tháng Ba chôn súng  
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt 
Tiểu Đoàn 9 TQLC - Trận chiến sau cùng  
Một lần chào cuối cùng của đời quân ngũ !  
Mất Đà Nẵng  
Sự quan tâm của vị Tướng  
Saigon xưa ...cái thời xé tiền để .. thối lại !  
Giọt nước mắt của lính
BTL/HQ/V4 DH – Di tản với 3000 đồng bào  
Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 30 tháng Tư  
Bàn thờ hai mặt  
Ngôi nhà thờ cổ bên ḍng sông Saigon 
Ṿng tṛn nhân quả  
Bạn tôi người lính trẻ
Nhớ kỉ niệm .…
Một lần mất mát  
Chuyện buồn người vợ tù  
Nhẩy Dù tử chiến tại mặt trận Quảng Trị 
Ngô Quang Trưởng - Cổ kim như danh tướng 
Khai bút đầu Xuân Bính Thân 2016 - Sát cộng nô hịch

Về thăm quân trường cũ 
Xuân đă tàn chưa?

Tưởng như … Mùa xuân không c̣n nữa 
Táo quân về trời 
Đi chợ... Tri thiên mệnh  
Điều bố không dặn lại

Một đời lận đận chiến tranh  
Gió mùa xuân  
Viên đại bác cuối cùng nơi phà Cát Lái 
Người vợ là một vĩ nhân

Chưa tu đă thành Phật  
Tướng Ngô Quang Trưởng - Cô kim như danh tướng

Bắc Kỳ 9 nút - Bắc Kỳ 2 nút