Sự Quan Tâm của Vị Tướng

Sao Nam Trần ngọc B́nh

Chiếc Chinook bay tới bay lui thật thấp để t́m cách đáp xuống quận Càng Long thuộc tỉnh Vĩnh B́nh.Từ trên phi cơ nh́n xuống chỉ thấy sương mù trắng xóa không thấy cây cối nhà cửa ǵ cả. Bỗng tôi nghe tiếng súng bắn từ dưới đất lên và sát ngay chỗ tôi đứng lửa bốc lên phừng phực.

Vội vàng tôi giựt lấy cái ba-lô, cái bản đồ có kèm theo phóng đồ hành quân Long Phi 9xx để ra xa, xa hẳn tầm với của ngọn lửa đang hừng hực cháy vừa kéo vai anh lính người Mỹ để chỉ cho anh đám cháy v́ lúc đó anh ta đang mải mê nói chuyện qua máy truyền tin nên không thấy chỗ lửa cháy.

Không nói không rằng và rất mau mắn anh ta giựt lấy b́nh chữa lửa và xịt vào đám lửa xăng đang cháy bừng bừng. Đám cháy được dẹp tức th́ nhưng khói trắng bao phủ kín phía trong ḷng phi cơ và lúc đó tôi chỉ nghe thấy tiếng nói qua máy truyền tin từ pḥng lái vang vang trở lại ḷng phi cơ.Thế rồi như một phép lạ làn khói trắng từ trong ḷng phi cơ bay vào phía pḥng lái và biến mất.

Sau này tôi mới biết khi nghe phi cơ bị bắn th́ toán cố vấn Không Quân của Không Quân Mỹ làm việc tại Trung Tâm Hành Quân Sư Đoàn 9 tại Sa Đéc qua hệ thống truyền tin đă bảo viên phi công lái chiếc trực thăng Chinook lấy đồ đập bể kiếng trước của phi cơ cho khói độc của đám cháy theo gió bay ra ngoài để cho Bộ Chỉ Huy Nhẹ của Sư Đoàn 9 gồm Việt Nam và cố vấn Hoa Kỳ cùng các chuyên viên chuyên môn khỏi bị ngạt v́ khói độc.

Đây là điều tôi nghe anh em nói lại không biết có đúng không v́ theo tôi nghĩ đập cái cửa kính của phi cơ không phải là điều dễ làm có lẽ viên phi công đă t́m cách khác chăng?

Chỉ huy là tiên liệu những t́nh huống có thể xảy ra để tránh mọi thiệt hại-dù nhỏ tới đâu đi chăng nữa- và ngay trong cả việc thiết kế các loại vũ khí nữa việc tiên liệu cũng không kém phần quan trọng nhất là đối với cái máy bay mà phía sau có cái cửa không đóng kín như chiếc Chinook.

Quả thật người thiết kế chiếc Chinook đă có dự pḥng điều này nên khi cái buồng phía sau chở hành khách-nay là binh sĩ-bị tràn ngập đầy khói hai viên phi công chính và phụ chỉ cần mở 2 cái cửa emergency ở phía bên phải và bên trái của pḥng lái là làn khói độc đă từ từ bay từ phía sau-khoang chở binh sĩ- ra phía trước. Đó là lư do tại sao làn khói độc lại ngoan ngoăn như con trăn luồn từ phía sau ra phía trước rồi biến mất luôn. Trên đây là lời giải thích của Dũng người đă từng lái Chinook và cùng bị tù với tôi ở Long Giao, bây giờ Dũng đang ở Florida.

Sau này tôi mới được biết lúc đám khói độc chưa tan anh em trong Bộ Chỉ Huy Nhẹ ai ai cũng đều cố gắng tḥ đầu ra cái cửa hông của phi cơ để thở thành ra việc tiên liệu làm 2 cái cửa emergency ở bên phải và bên trái của 2 viên phi công chính và phụ quả thật là một việc làm đáng đồng tiền v́ nhờ đó đă tránh cho thảm họa không thể xảy ra.

Nếu không có 2 cái cửa emergency này th́ t́nh h́nh không biết sẽ ra sao.

Rất may là trước khi tôi gặp tai nạn cháy trên phi cơ ít ngày th́ một anh bạn của tôi trong lúc trà dư tửu hậu có hỏi tôi nếu bạn đi trên phi cơ mà bất ngờ phi cơ bị cháy và sau đó dập tắt được đám cháy và đáp xuống đất được th́ bạn phải làm sao?

Anh bạn tôi tự trả lời liền một khi là bạn phải tức tốc chạy ra khỏi phi cơ liền v́ có thể đám cháy đă bị dập tắt rồi nhưng nó có thể c̣n bị cháy ngầm ở trong mà ḿnh không biết nên phải chạy ra khỏi phi cơ liền để xem sao rồi muốn làm ǵ th́ hăy tính sau.

Nhớ lời anh bạn nên khi phi cơ đáp xuống cánh đồng đă gặt tôi chẳng nói chẳng rằng chạy thục mạng ra khỏi phi cơ cùng với vị cố vấn Mỹ đứng bên cạnh tôi và theo tôi th́ h́nh như ông này cũng nghe “lóm” được câu chuyện của anh bạn tôi chăng nên ông ta đă cùng chạy với tôi.

Tôi nói thế để đùa cho vui thôi nhé v́ ông ta và tôi có quen biết từ trước đâu mà nghe lóm câu chuyện giữa tôi và anh bạn tôi.
Chạy được một quăng khá xa th́ gập một bờ ruộng cả hai liền nhẩy qua bờ ruộng và nằm xuống núp đằng sau bờ ruộng và nh́n về phía chiếc phi cơ.

Được lối năm phút th́ viên cố vấn quay lại nói với tôi:

-Bây giờ chúng ta có thể trở lại phi cơ để lấy đồ được rồi

Chinook là chiếc trực thăng để xử dụng trong hành quân nên đă được thiết kế với mức an toàn tối đa nếu có thể được. Ống dẫn xăng của phi cơ có hai lớp, giữa hai lớp này là một hợp chất keo, khi ống dẫn xăng bị trúng đạn th́ lớp keo này sẽ tự động hàn cái lỗ lại chỉ cho một ít xăng lọt ra ngoài v́ thế khi dùng b́nh chữa lửa xịt vào chỗ xăng đang cháy này th́ dễ dàng dập tắt lửa ngay

Trở lại chiếc Chinook tôi lên phi cơ lấy bản đồ kèm phóng đồ hành quân và ba lô rồi cùng anh em trong Bộ Chỉ Huy Nhẹ đi bộ về hướng quận lỵ Càng Long nơi đặt Bộ Chỉ Huy của Sư Đoàn 9.

Đi được một lúc th́ tôi cảm thấy ngứa nơi ống quyển kéo ống quần trận lên tôi thấy máu đang nhỉ ra. À th́ ra tôi bị thương lúc nào mà tôi không hay sau này tôi mới biết tôi bị mảnh vụn nhôm nơi đầu đạn xuyên qua thân của phi cơ văng ra trúng vào sát mé ống quyển và lớp thịt kế ống quyển.

Thấy tôi bị thương viên cố vấn Mỹ báo cáo liền theo hệ thống hành quân của bên cố vấn c̣n tôi, tôi vội cho Th/Tá Chính, Giám Đốc Trung Tâm Hành Quân hay.

Khi tôi tới địa điểm đặt Bộ Chỉ Huy Nặng của Sư Đoàn 9 th́ trong máy truyền tin đă vang lên tiếng nói của Đai Tá Trần bá Di (lúc đó ông chưa lên Tướng sau này Ông được vinh thăng Thiếu Tướng và giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung ở Hóc Môn) ra lệnh cho Th/Tá Chính liên lạc với cố vấn Mỹ lấy chiếc C&C dự pḥng và yêu cầu cho tản thương tôi lập tức về Sa Đéc.

Khi vừa ở Pḥng Chụp X-ray ra th́ tôi được nghe cuộc điện đàm giữa Đại Tá Tư Lệnh và bác sĩ Đỗ:

Thưa Đại Tá ông B́nh chỉ bị miểng nhôm của lỗ đạn văng vào gần sát ống quyển nhưng may mắn không trúng ống quyển nên không bị gẫy xương.

Tự nhiên tôi thấy xúc động tới tận cùng tâm khảm khi vô t́nh nghe được cuộc điện đàm của Đại Tá Tư Lệnh và thấy sự quan tâm của Đại Tá Tư Lệnh với thuộc cấp.

Kỷ niệm này tôi không bao giờ quên sau này khi đă thuyên chuyển về Trường Sinh Ngữ Quân Đội và đi du học Mỹ tôi không quên gởi thiệp thăm hỏi Ông và sau khi an cư ở Mỹ tôi cũng không quên điện thoại thăm Ông và gia đ́nh. Sau này Thiếu Tướng cũng bị đầy ải trong chốn lao tù CS cho đến khi định cư ở Mỹ tại tiểu bang Florida. Thiếu Tướng cũng đi làm như bao nhiêu anh em H.O khác để sống cuộc đời b́nh thường.

Khi bài viết đầu tiên của tôi “Hành Tŕnh về Phương Đông”được chọn đăng trên Vietbao online tôi cũng cho Thiếu Tướng hay th́ Ông rất vui và ngỏ lời chúc mừng

Ngoài chỗ bị thương ở chân da mặt tôi bị rộp lên do sức nóng của lửa xăng v́ lúc đó tôi đứng quá gần nơi xăng phựt cháy.
May mắn làm sao trong cuộc hành quân trước đó mấy tháng một anh quân nhân thuộc Pḥng 5 trong khi đi theo Toán Dân Vận đă bị xăng phựt cháy khi đang loay hoay sửa cái bếp do anh dùng xăng để nấu ăn nên da mặt của anh bị rộp và nhờ có ống thuốc mỡ của Thiếu Úy Nhung cho, anh xức lên chỗ da bị rộp trên mặt nên da mặt anh vẫn b́nh thường nếu không th́ có lẽ anh quân nhân trẻ, đẹp trai này không dám ra đường.

Biết được chuyện này tôi đến hỏi Nhung th́ Nhung cho tôi nửa ống thuốc mỡ c̣n lại.Thật là mừng hết lớn nếu không th́ tôi và anh quân nhân này, nếu bây giờ anh ta cũng ở Mỹ, sẽ chẳng cần phải mang mặt nạ ma quỷ để chơi tṛ, “Trick or Treat”(tạm dịch: lừa hay cho lộc) nhân ngày Halloween ở Mỹ nữa v́ có lẽ khuôn mặt của hai chúng tôi c̣n dễ sợ hơn những mặt nạ ma quỷ bán ngoài chợ nữa.

Ít lâu sau trong một buổi gắn lon cho quân nhân thuộc Bộ Tư Lệnh được thăng cấp thường niên trong đó có tôi do Đại Tá Tư Lệnh Trần bá Di đích thân chủ tọa và gắn lon cho anh em quân nhân.Tới chỗ tôi đứng Đại Tá Tư Lệnh vừa gắn lon cho tôi vừa dịu dàng nói:

-Kỳ này cho B́nh cái Chiến Thương Bội Tinh không kèm Anh Dững Bội Tinh v́ B́nh chỉ bị thương mà không đụng địch mà.

Trở lại vết thương của tôi, tôi được băng sơ qua v́ vết thương không c̣n ra máu nữa.Sáng hôm sau bác sĩ An coi vết thương của tôi và phán:

-V́ vết thương nằm sát ngay ống quyển ngay chỗ trống nên có nguy cơ bị sâu quảng.

Nghe vậy tôi hỏi liền:

-Tại sao vậy bác sĩ?

Bác sĩ An trả lời tỉnh queo:

-V́ giữa ống quyển và lớp thịt kế bên là khoảng trống nên thuốc sức vào th́ nó trôi đi mất tiêu vậy làm sao vết thương lành được.Bây giờ tôi cho ông hũ Péni này hàng ngày ông rắc bột Péni vào cái lỗ hổng đó xem sao.

Tuy rằng bác sĩ An chỉ nói một nửa nhưng tôi biết ư ông muốn nói ǵ v́ ông không muốn nói toạc sự thật ra sợ làm tôi thất vọng.
Sau này tôi t́m hiểu thêm th́ mới biết nếu vết thương không lành cứ ăn ruỗng ra th́ phải cưa cái chân để cứu phần c̣n lại.

Làm theo lời bác sĩ An hàng ngày tôi rắc thuốc vào chỗ lủng đó và băng lại. Khi tôi tắm th́ tôi lấy ni-lông che kín chỗ lủng không cho nước lọt vào. Lối hơn một tuần sau th́ chỗ bị thương lên da non và lành hẳn.

Cũng may mắn cho tôi là khi phi cơ đáp xuống ruộng, chỗ ruộng đó đă gặt rồi mặt ruộng khô không c̣n nước nữa, nếu mà c̣n nước và vết thương của tôi bị ngâm vào nước và bị nhiễm trùng nên vi trùng được tự do di chuyển trong khoảng trống giữa ống quyển và lớp thịt th́ không biết số phận cái chân của tôi sẽ ra sao hay là tôi sẽ chịu số phận của người chiến binh:

Anh trở về anh trở về trên đôi nạng gỗ
Anh trở về bại tướng cụt chân
Hay là:
Anh trở về nh́n nhau xa lạ
Anh trở về dang dở đời em
(Kỷ Vật Cho Em, Thơ: Linh Phương Nhạc Phạm Duy)

Sự quan tâm của Đại Tá Tư Lệnh đối với một sĩ quan cấp thấp như tôi lúc đó quả thật đă cho tôi một kỷ niệm êm đềm ngay cả khi tôi c̣n ở trong tù CS. Kỷ niệm này luôn luôn sưởi ấm tâm hồn tôi trong những ngày khốn khổ trong ngục tù CS và măi cho tới tận bây giờ khi sống trong sự tự do, an b́nh ở Mỹ.

Khi bài này viết xong tôi gởi liền cho Việt Báo nhưng vốn bản tính thận trọng Ông Trần dạ Từ hỏi tôi có thường xuyên gọi phone cho Tướng Di không v́ đây là đề tài “Viết Về Nước Mỹ” nên, theo như tôi suy luận, nếu tôi không phone cho Thiếu Tướng Trần bá Di th́ h́nh như bài thiếu sự hoàn chỉnh và cũng theo như lời Ông Từ th́ Ông cũng cần xác minh lại v́ bài này có đề cập đến danh tính của một vị tướng lănh của Quân Lực Việt Nam cộng Ḥa.

Măi cả tháng trời sau qua bạn bè và qua anh đại diện Tập Thể Chiến Sĩ vùng Đông Nam Hoa Kỳ tôi mới liên lạc lại được với Thiếu Tướng Trần bá Di v́ Ông mới dời nhà đi nơi khác nên số phone cũ của Ông tôi gọi không được.

Trong những lần nói chuyện trước đây tôi cũng chỉ thăm hỏi Ông đôi lời và lần nào Ông cũng vui vẻ trả lời v́ bản tính của Ông luôn luôn ḥa nhă và cư xử tốt với thuộc cấp c̣n Ông sở dĩ biết tôi là do tôi làm ở Trung Tâm Hành Quân Sư Đoàn 9 nơi mà Ông có dịp gặp gỡ các sĩ quan trong Trung Tâm hầu như thường xuyên qua buổi đồng thuyết tŕnh của các sĩ quan Việt-Mỹ về t́nh h́nh toàn Khu Chiến Thuật mỗi buổi sáng và nhất là khi đi hành quân.

Qua điện thoại Thiếu Tướng Trần bá Di rất vui vẻ cho biết sự thận trọng của Ông Từ rất đáng trân trọng và nói tiếp nếu Ông Từ có trong tay cuốn Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa của ba đồng tác giả Trần ngọc Thống, Hồ đắc Quân và Lê đ́nh Thụy th́ chỉ việc lật ra coi là biết liền.

Bốn mươi bốn năm đă trôi qua, kể từ năm 1969 là năm tôi bị thương, mọi việc tưởng chừng như đă ch́m vào quên lăng nhưng sự ân cần, sự quan tâm của một vị Tướng đối với thuộc cấp trong lúc bất chợt đă trở về và đây là bài viết chứng tỏ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đă từng có những vị Tướng như thế, trong đó có Thiếu Tướng Trần bá Di là một, đă quan tâm đến sự sống c̣n của thuộc cấp dù đang rất bận rộn trong lúc chỉ huy cuộc hành quân.

Cùng với tấm huy chương Chiến Thương Bội Tinh gắn trước ngực th́ tấm huy chương kia “Huy Chương của Tấm Ḷng Nhân Hậu” của một vị Tướng đă tỏa sáng trong trái tim, trong tâm khảm của người chiến binh đă một thời phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa dưới quyền chỉ huy của Ông.

Đây là một kỷ niệm không bao giờ quên

Sao Nam Trần ngọc B́nh
Mùa Đông 2013
 

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Giấc mộng kinh hoàng  
Hồi Kư của vợ người tù “cải tạo”  
Viễn thám
Trong bóng hoàng hôn
Tâm sự cùng Nữ Sĩ Dư Thị Diễm Buồn  
Phản bội Đồng Minh hay thay đổi chiến lược chống CS
Cái áo Jacket Không Quân
Ánh sáng cuối đường hầm
Sức mạnh của đồng tiền  
Di chúc tuyệt mệnh  
Rồi tôi sẽ hạnh phúc  
Anh không chết đâu anh  
V́ sao tôi là Nữ Quân Nhân?  
Nồi chè của Ông Tướng  
Người cha trăm tuổi  
Hai ngày gác ở Nghĩa Trang Quân Đội
Dự lễ Phật Đản  
Từ mặt đường dậy sóng ...  
Viết cho một người lính  
Mặt trận Tân Cảnh, Kontum 1972 
Nghĩa Quân 
Chia sẻ với các em của chị
Có những chuyến tàu
Những mảnh hồn phiêu bạt ...
Cho nhau cuộc đời  
Cha và con với biển và cá  
Kẹt cứng gọng kềm

Người tù binh hồi chánh bên bờ sông Ba  
Cái bóng của vị thầy tu  
Cái nón sắt của người lính VNCH  
Trăm ngh́n nhánh khổ  
Sài-G̣n miền đất địa linh nhân kiệt
Triết lư nhân sinh - Luận về mộng mơ qua Văn chương và Triết học  
Tấm thẻ bài  
Tung cánh chim t́m về tổ ấm  
T́nh nghĩa Vợ, Chồng khi kẻ mất, người c̣n đời sống sẽ ra sao?  
Viết cho Nguyễn Viết Dũng  
Việt cộng - Việt cộng
Tháng Ba chôn súng  
Băi biển Non Nước: Một kết thúc tức tưởi, oan nghiệt 
Tiểu Đoàn 9 TQLC - Trận chiến sau cùng  
Một lần chào cuối cùng của đời quân ngũ !  
Mất Đà Nẵng  
Sự quan tâm của vị Tướng  
Saigon xưa ...cái thời xé tiền để .. thối lại !  
Giọt nước mắt của lính
BTL/HQ/V4 DH – Di tản với 3000 đồng bào  
Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 30 tháng Tư  
Bàn thờ hai mặt  
Ngôi nhà thờ cổ bên ḍng sông Saigon 
Ṿng tṛn nhân quả  
Bạn tôi người lính trẻ
Nhớ kỉ niệm .…
Một lần mất mát  
Chuyện buồn người vợ tù  
Nhẩy Dù tử chiến tại mặt trận Quảng Trị 
Ngô Quang Trưởng - Cổ kim như danh tướng 
Khai bút đầu Xuân Bính Thân 2016 - Sát cộng nô hịch

Về thăm quân trường cũ 
Xuân đă tàn chưa?

Tưởng như … Mùa xuân không c̣n nữa 
Táo quân về trời 
Đi chợ... Tri thiên mệnh  
Điều bố không dặn lại

Một đời lận đận chiến tranh  
Gió mùa xuân  
Viên đại bác cuối cùng nơi phà Cát Lái 
Người vợ là một vĩ nhân

Chưa tu đă thành Phật  
Tướng Ngô Quang Trưởng - Cô kim như danh tướng

Bắc Kỳ 9 nút - Bắc Kỳ 2 nút