BỨC TƯỜNG, XÂY HAY KHÔNG?

Chuyện về bức tường làm như giông giống chuyện dài Nhân Dân Tự Vệ của nười dân VNCH thời Đệ Nhị CH. Xây hay không xây? Chuẩn chi hay không? Chi bao nhiêu? Đ̣i hỏi bao nhiêu. Hai phe, Chính Quyền mà đại diện là TT D. Trump. Phe Quốc Hội, chính xác là Hạ Nghị Viện v́ theo Hiến Pháp th́ chỉ Ủy Ban ngân sách Quốc Hội ( Hạ Nghị Viện ) mới đưa ra bàn thảo và quyết định chi hay không chi mà thôi v́ đó là tiền của dân. Mợ Pelosi chỉ là người đại diện cho viện dưới làm phát ngôn viên ( Speaker of House ) thôi.

Từ thời Cờ Lưng Tưng ( Clinton ) (chứ không phải Tâm Tư đâu nghen ) đến Busơ con rồi kế tiếp là Ồ Bà Má anh nào cũng có tiếng nói rồi cũng chi tiền xây tường ở biên giới Mễ - Mỹ kể cả trục xuất hàng trăm ngàn di dân lậu từ Mễ sang ở mỗi triều đại các tông tông đó mà sao chẳng thấy ồn ào, chống đối hay biểu t́nh biểu đồ chi hết vậy ta? Các hăng thông tấn ( tivi, rađiô..) báo chí có thấy đặt vấn đề ǵ cho có vẻ big deal đâu. Vậy mà sao tới lúc anh già tỷ phú địa ốc lên cầm chịch th́ lại gặp phản đối biểu t́nh chống đối công khai lia chia. Thế là làm sao?

Vấn đề cốt lơi nó là thế này: Ai cũng biết việc ngăn cản di dân lậu là cần thiết và phải làm, đất nước này được như ngày nay cũng nhờ vào nền luật pháp quy củ, pháp trị và....Di Dân. Lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử di dân mà.

Chuyện bức tường là chủ trương của cả Dân Chủ lẫn Cộng Ḥa. Cả 2 bọn chính trị gia lưỡng đảng đều cố t́nh để nước Mỹ ở vào t́nh trạng ấm ớ không đầu không đuôi. Chỉ có Quốc Hội mới có quyền soạn luật về di dân. Cho phép ai vào, vào bao nhiêu người tùy theo quota hằng năm hoặc cấm ai, thành phần nào.... Tổng thống chỉ là người thi hành chánh sách. Trump cố gào tiền xây tường mà QH không chuẩn chi ngân sách cũng huề. Dân Chủ cần đám cu li nhập cư để kiếm phiếu. Cộng Ḥa cần đám cu li nhập cư v́ đám này là nguồn nhân công rẻ mạt .

Nó đă như vậy từ cả trăm năm nay rồi, không dễ ǵ thay đổi được. Cốt lơi vấn đề ở đây không phải là bức tường mà là ở Đạo Luật di dân...trong đó quy định bất kỳ ai ( ngoại trừ công dân Mexico ) mà đặt chân lên lănh thổ Mỹ, th́ người đó có quyền nộp đơn xin quy chế tỵ nạn và chờ giải quyết. Hiện giờ có khoảng 800 ngàn hồ sơ chờ giải quyết, cầu tới vài chục năm. Trong lúc chờ đợi, chúng vác nhau lên giường đẻ đái ầm ầm. Ai cấm cản được. Cỡ nào rồi cũng đi vào ngơ cụt, tắc tịt. Lại c̣n chuyện ăn ở vệ sinh tắm rửa. Cả hàng núi chuyện phải đối phó giải quyết.

Bức tường không phải chỗ nào cũng xây được. Nhiều khi gặp đầm lầy, phải lùi vào trong đất thịt vài ba Km. Chúng chỉ đi bộ qua mấy bước, đến chân tường th́ chúng đă ở địa giới Mỹ quốc rồi mặc dầu chưa trèo qua trường thôi. Nhiều khúc sông rất rộng, ranh giới ở giữa sông ( Rio Grande ). Làm sao xây tường ở giữa sông được. Chúng chỉ cần bơi qua bên bờ Mỹ, ngồi chờ bị bắt để nộp đơn xin quy chế tỵ nạn. Thua đứt đuôi con ṇng nọc. Tiếng lóng gọi dân Mễ vượt biên là Wet Back c̣n dân gốc Mễ sanh đẻ ở Mỹ chúng hănh diện gọi là Chicano. Lạ chưa?

Quốc Hội Mỹ cố t́nh không cải tổ luật di trú. Thành ra bức tường chỉ là mặt nổi, phần ch́m của tảng băng là Luật Di Trú. Không sửa đổi, cải tổ th́ chứng tỏ chúng nó cả Dân Chủ lẫn Cộng Ḥa muốn tiếp tục duy tŕ chính sách di dân như hiện tại.

Một ḿnh Trump tả xung hữu đột giữa bầy lang sói cũng chẳng làm được ǵ. Cộng thêm đám truyền thông tối ngày ra rả nguyền rủa chửi bới chẳng đâu vào đâu cả. Chỉ thên nghi kỵ, đục nước béo c̣. Mấy văn pḥng tổ hợp Luật sư di trú là vớ bở.

Ba cái vụ dân Mễ lậu, dân các nước khác nhập cư lậu, tường với không tường làm chi gây thêm phần căi vă rắc rối lôi thôi. Chỉ cần thông qua Đạo Luật phạt vạ chủ nhân các cơ xưởng, nhà hàng, các cơ sở thương măi kinh doanh....một tên nhân viên lậu, không giấy tờ hợp pháp bị bắt th́ phạt chủ 100 ngàn đôla cho mỗi trường hợp th́ gần như chắc 100% mọi thứ chấm dứt ngay lập tức. Chẳng cần phải phiền hà tuyên cha tuyên mẹ

Quần chúng cả tin, dễ bị xách động không biết, không chịu t́m hiểu đến nơi đến chốn, nhiều trường hợp bị lừa tiền mất tật mang. Quần chúng thiếu hiểu biệt lại quá đông nên cứ bỏ phiếu cho những đứa bất tài vô tướng, ăn nói lêu láo tục tĩu mất dạy như con sẽo DC Rashida Tlaib mới đắc cử vào viện dưới. Coi như con này hoặc có ai đó xúi dại hoặc chính nó tự đặt oong poăng phi nan ( un point final ) lên sự nghiệp chính trị của nó không kèn không trống.
Một ông cảnh sát biên giới kể với MN rằng chỉ có một chú nhóc 20 tuổi thôi mà ổng tóm đi tóm lại chú nhỏ một ngày cả chục lần. Chộp xong, đem qua biên giới thả, hơn tiếng sau lại cũng ông nhỏ này. Khác nào bắt cóc bỏ dĩa.

Chàng Pilot chiếc thủy phi cơ Cessna 9 chỗ ngồi, trên đường bay từ Keys West ra Tortugas Island ( Đảo Rùa ) ở Florida. Chàng làm tour guide luôn, anh ta chỉ cho chúng tôi thấy những cột buồn chỏng chơ giữa biển của những chiếc thuyền dân Cuba vượt biên, qua mặt Cost Guard thấy máy bay anh ta bay ngang, họ đốt thuyền để cầu cứu. Có thương, có tội nghiệp cách mấy, anh ta cũng đành ngó lơ v́ không ít đồng nghiệp anh ta v́ thương người đă bị xộ khám vài tuần nhưng sau đó sẽ chẳng t́m đâu được việc theo nghề của ḿnh nữa mà đành mang thân đi làm cu li. V́ khi điều tra ra ai dám mước đương sự mần việc nữa? Ăn mày không biết lối mà kêu. Thế đấy quư cụ.

MN tôi đă gặp nhiều thảm cảnh kể không bao giờ hết. Đó là chưa dám đề cập tới làn sóng thuyền nhân VN sau khi cộng sản leo lên cai trị cả nước.
V́ đâu? V́ sao? Bởi đâu hỡi Trời!!!???.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”