MẶT TRÁI - MẶT THẬT.

 
Thoạt kỳ thủy, phe ta tức bà con Mít tỵ nạn cũng có mà sau này bảo lănh bảo liếc cũng không ít. Mang tiếng tỵ nạn chính trị nhưng phải đau khổ mà thú thật rằng rất rất nhiều người ra đi v́.....bao tử nghĩa là kinh tế đó. Ư thức & xu hướng chính trị hầu như không có. Có chăng chỉ là ...a dua.

Dĩ nhiên, biết trước khi nói ra những điều không nên nói này sẽ đụng chạm đến rất nhiều người. Nhất là những nhân vật đạo cao đức trọng, thích hô phong hoán vũ, tức loài cỏ đuôi chó gió chiều nào theo chiều đó. Miệng nói chống cộng nhưng trong bụng th́ bỏ gị lái lúc nào không ai hay. Ngắn gọn: v́ bao tử và danh hăo: TIỀN. Tất cả cũng chỉ là hào nhoáng giả tạo bên ngoài nhưng nó có sức hấp dẫn lôi cuốn lạ kỳ. Không loại trừ những tuyên truyền láo toét nhưng đầy mật ngọt của cái đám tuyên giáo giỏi phét lác . Quan trọng hơn nữa là cái nostalgie ( nhớ nhà/ nó là tâm bệnh đó nghen các cụ ) của những người lớn tuổi. Thằng việt cộng nó đánh vào cái tâm lư của những con người tha hương hay lắm nghen các cụ.

Chuyện quy cố hương để sống hết quăng đời c̣n lại thực ra cũng không nhiều lắm nhưng nó lại là cái động lực cho mấy cái loa tuyên truyền của thằng việt cộng mở hết công suất tuyên truyền khuyến dụ. Những sự kiện liên quan tới ca sĩ VNCH vượt biên hay cách nào đó sang được Kỳ Hoa xứ này. Nay quay về dăm bữa nửa tháng mần vài phùa show ca nhạc. Dĩ nhiên phải có những cai thầu văn nghệ ( bây giờ dùng danh từ mỹ miều gọi là bầu sô / show ) họ mới biết đường đi nước bước, luồn lách để làm sao mọi chuyện được xuôi chèo mát mái ăn mới ngọt chớ hỏng lẽ. Thằng việt cộng th́ luôn luôn bài bản cũ: " Hai bên cùng có lợi ". Xưa rồi Diễm, nhưng vẫn ăn khách đều chi.

Bất cứ cái giống ǵ, nhất là chuyện người Việt ( đủ mọi thành phần ) thi nhau đi VN chơi, thăm người nhà bà con anh em bạn bè. Đôi khi chuyện đi Việt Nam nhiều lần cũng là thành tích đem ra khoe ta đây sang cả, nhiều tiền lắm của. Bây giờ c̣n có modèle, phong trào hay kháo nhau rồi rủ nhau đi tour du lịch của mấy hăng du lịch VN quảng cáo hà rầm. Mời chào ân cần. Chúng tôi có vài người bạn đi tour về thăm Phú Quốc nơi giam giữ tù binh cộng sản trước. Sau nhốt Sĩ Quan VNCH lúc đă mất nước. Chương tŕnh chúng muốn gom bi hết về Phú Quốc nhưng hồi đó thằng Miên cộng ( Polpot ) áp lực vùng vịnh Thái Lan nên việt cộng lại đem tù về đất liền. Người bạn nói mấy đứa tour guide hướng dẫn nói năng láo toét ( phải thôi, chúng nó muốn kiếm sống th́ phải theo bài vi xi bản soạn sẵn chớ.) Anh ta chỉnh thằng tour guide một quắn, chú nhỏ sững người hơi quê nhưng cũng phải lái đi chuyện khác không dám ba hoa xích thố theo bài bản của vi xi nữa. Sau đó chú bé xin lỗi anh bạn rồi thanh minh thanh nga Tại - Bởi - V́ - Rằng - Th́ - Là - Mà. Không sao, v́ miếng cơm manh áo. Thông cảm.

Nói tới chuyện ĐI hay VỀ VN sống hay làm ăn nó có rất nhiều lư do mà lư do nào cũng đầy sức thuyết phục. Nghe xong đá cũng phải chảy nước mắt. Lúc trở về cố hương, trống dong cờ mở. Tuyên bố nhăng nhít không biết có mang tâm trạng của Hạ Tri chương không chớ lúc quay trở về quê hương thứ hai th́ hầu hết không dám nói cả 100%; miệng câm hơn thóc thối. Cũng có căm hận thằng việt cộng đấy nhưng nói ra nghe sao bẽ bàng.

Về các ca sĩ quay trở lại bên kia ca hát, nhạc nhẽo ǵ ǵ đó cũng phải thông cảm cho họ thôi. Khá nhiều ca sĩ ( bất kể nam hay nữ ) nếu ai c̣n danh dự, biết tự trọng, tiết tháo và trách nhiệm th́ chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện về bên kia ca hát kiếm tiền. Dĩ nhiên học cũng bị mời chào cám dỗ quyến rũ lắm chớ bộ. Thật đáng trân trọng, kính nể giới này. Bravo họ không tiếc lời. Tiền mà, mấy ai đủ can đảm bĩu miệng chê bai? C̣n số về bên kia ư? Cũng được một chuyến du lịch. Xin lỗi, mấy chục năm hát ḥ đóng tuồng trên các sân khấu lớn - nhỏ. Hội chợ, Bazaar, Gala lung tung beng show từ Mỹ, Âu Châu, Úc Châu....cũng vinh vang kẻ đưa người rước xênh xang lắm chớ bộ. Tuy nhiên thời gian nào nó có chờ đợi ai. Đa số ca sĩ chạy show chơi tiền mặt. Có nhiêu xài nhiêu. Gặp bữa gầy ṣng xúi quẩy, binh lủng hoài có khi phải khều ông bầu avant cho một ít ( gọi là mượn trước, hát trả sau ) để binh tiếp.... Lâu ngày chày tháng sắc tàn giọng phai. Khán giả theo riết cũng....nhàm. Thực tế nó vậy phũ phàng lắm các cụ. Mấy chục năm trước lúc c̣n xuân sắc, ca sĩ hiếm, lớp trẻ chưa có mấy ai thay thế th́ c̣n làm eo làm phách. Bầu show phải chiều đăi bá thở.

Ít năm sau này nói trắng ra là ca sĩ trẻ xuất hiện rất nhiều. Lớp đàn anh đàn chị cũng đang tới tuổi xế chiều, luật đào thải nó tàn nhẫn lắm nghen các cụ. Bầu show cũng lơ là....th́ việc mời chào bên kia đại dương là cái phao giữa đại dương. Ngu sao không bám? Dĩ nhiên cũng phải có điều kiện chớ bộ. Những thằng ngày xưa chưa đáng xách dép cho ḿnh mà ngày nay chỉ cần một cái gật, một chữ kư của nó th́ mới được phép, ắt có và đủ. Phải hát cho nó nghe trước gọi là kiểm tra: DUYỆT. Nó cho phép hay không là tùy vào hiểu biết kiến thức của những tên cóc cắn đó chớ có phải muốn hát bài nào tùy ḿnh chọn hay do ban tổ chức đâu. Tuy nhiên cũng nhờ vào cái danh trong quá khứ. Celebrity chứ bộ. Khán giả nhớ giọng ca dĩ văng của thời vàng son nên cũng đỡ vă. Vang bóng một thời mà. Thằng vi xi nó cũng khôn lắm. Nó biết đánh vào thị hiếu dân thưởng ngoạn. T́m lại, hồi tưởng h́nh ảnh xa xưa nào đó. Hơn nữa, giới chức có thẩm quyền và vợ con c̣n được ngồi ghế VIP chùa. Đứa nào mà chẳng ...sướng?

Nói tới ca sĩ trong nước ra hải ngoại tŕnh diễn. Nội được phía Mỹ phỏng vấn cấp visa sang Mỹ v́ lư do vu vơ nào đó mà phái đoàn phỏng vấn chấp thuận cũng là cả một vấn đề. Tiền bạc th́ không nói làmǵ. Phàm một ca sĩ ( văn công ) khăn gói ra hải ngoại tŕnh diễn là phải phải được giao phó công tác cả thảy chớ không có chuyện ra đi t́m đường kíu nước đâu nghen các cụ.

Bây giờ ca sĩ hải ngoại bắt đầu nhiều đầu thọ địch rồi nghen. Thời gian, sắc, giọng ca, làn hơi... Đám trẻ lại có lối tŕnh diễn mới hơn lạ hơn có khi c̣n hay hơn. Mấy chục năm trước không phải cạnh tranh. Nay hết độc quyền được rồi. Phải cải tiến, thay đổi tùy theo hoàn cảnh nữa. Mệt cầm canh chứ dễ dầu ǵ.Đám trẻ chúng nó có nhiều thuận lợi hơn. Thời gian đang đồng minh đồng hành với chúng nó. Ấy cái nghiệp nào cũng vậy.

Ra ngoại quốc hát, tŕnh diễn nhất là ở những nơi chống cộng cực đoan, chống cộng tới chiều cũng đâu dễ ǵ. Phải dè chừng lời ăn tiếng nói. Không khéo bể đĩa, lần sau hay lúc về nhà là hết cửa đi tiếp. Dầu ǵ cũng phải biết điều quà cáp với xếp với bầu sô để mưu cầu lần sau chớ không th́....gà què ăn quẩn cối xay. Mà cũng chưa chắc. Trong nước bây giờ nhiều tài năng quá, đông & nhiều như rươi. Lại thêm phe phái, 4 Ệ : nhất Hậu Duệ, nh́ Quan Hệ, ba Tiền Tệ & bốn mới là là trí Tuệ. Thế đấy các cụ.

Các cụ có biết không. Với việt cộng nếu được phong là Nghệ sĩ Ưu tú, nghệ Sĩ Nhân Dân....nghĩa là được đảng phong hàm này danh kia tước nọ th́ tiên vàn phải là đảng viên cái đă. Sau đó tùy thuộc vào việc hoàn thành công tác được giao ở mức độ nào. Lại c̣n phải cạnh tranh đấu đá mệt bở hơi tai.

Ấy cơi đời là cơi tạm, là cơi người ta ( terre des hommes- Bùi Giáng ) sống bảnh bao ,ung dung kẻ đưa người rước kiếm đường công danh chẳng sung sướng ǵ.

MƯA NGUỒN.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=161348668332105&id=100033709177329


 

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Tại sao người ủng hộ TT Trump không...?  |
Chính khách nổi bật nhất trong năm  
Lăo quái thay đổi hay phá bỉnh  
Sự sụp đổ của Trung Cộng  
Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ
Chuyện cái lon bia  
Sự điên rồ của bọn Dân Chủ  
Xin đừng bắn sau lưng  
Buttigieg, ngôi sao mới  
Pamela Karlan, đại trí thức mất dạy  
Cuồng điên chống Trump
Âm mưu đảo chánh  
Thân phận con người  
Sự thật về Thích Trí Quang qua biển động miền trung  
Trung Đông đang lột xác  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Đánh bùn sang ao

Tin điều tra đàn hặc  
Giấc ngủ  
Quẩn quanh sự đời 8 
Quẩn quanh sự đời 6 & 7 
Quẩn quanh sự đời 5
V́ sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?
Mừng đảng....  
Đồng hương...

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”