THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT.

Bài viết dưới đây của tác giả Nguễn Quang Duy bên Úc Châu có thể do nhân kỷ niệm 45 năm ngày Hoàng Sa của VNCH bị mất vào tay Trung Cộng mà Bắc cộng không một tiếng ho he. Về phía Việt Nam Cộng Ḥa, tiếng là ít thiệt hại hơn đối phương nhưng điều chua cay đau đớn nhất là mất quần đảo Hoàng Sa: rơi vào tay kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.

Những năm sau này, vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, khi giữa 2 thằng anh em môi hở răng lạnh, núi liền núi sông liền sông cơm không lành canh không ngọt. Đứa cho là thằng em phản bội, ăn cháo đá bát. Phải cho nó một bài học để đời. Thằng nhỏ th́ tố cáo trước dư luận là thằng anh bá quyền, xâm lăng. Hai thằng bắt đầu công kích, đấu đá nhau trưng ra những giấy tờ tài liệu chứng minh chủ quyền của ḿnh. Thằng Bắc cộng th́ phát hành " Bị vong lục " tố cáo thằng Tàu cộng lấn đất lấn biển, xâm lăng từ nhiều năm nhiều đời từ thời ông Bành Tổ năm Th́n băo lụt nào đâu đó.

Cái lạ là người ta nói Bạch thư hay sách trắng cũng được đi. Bộ Ngoại Giao sẽ phát hành Giác thư để tố cáo thằng kia. Cớ ǵ phải là Bị Vong Lục. Nội cái tựa ( nhan đề ) tập sách cũng đă thấy yếu hơn thằng kia về ngôn từ rồi. Tuy nhiên hai thằng tuyên chiến đánh nhau chí chết trong hơn nửa năm giời. Thằng hộc máu mồm thằng xồm máu mũi. Cuối cùng chúng đ́nh chiến, hết quan tàn dân thu quân kéo về. Thằng nào cũng hê lên là ḿnh chiến thắng. Vậy th́ ai thua đây? Phải rồi, người dân cả 2 nước thua. Vợ, con, cha mẹ có chồng anh, em, con tử trận là thiệt tḥi nhất. Nguyên khí Quốc Gia bị thương tổn ai bù đắp cho? Chẳng qua v́ tham lam tham vọng ngu si ngoan cố kiêu căng phách lối hợm hĩnh và hoang tưởng mà ra đấy thôi.

Ta thấy chiến thuật, chiến lược các quốc gia nhất là các cường quốc cũng thay đổi xoành xoạch.. Môt khi nước A thay đổi chính sách kế hoạch đối ngoại th́ các nước khác B,C,....cũng phải thích ứng thay đổi theo cho thích hợp nói thẳng ra là đối phó với nhau để kềm hăm sự lấn lướt, tham vọng của nước nọ lên nước kia. Nghĩa là anh nào cũng phải lấy 2 tay che mông của ḿnh không dám sơ hở lỡ ra chúng tập hậu hết phương chống đỡ.

Có điều nạn nhân đau khổ là Việt Nam Cộng Ḥa vừa mất lănh thổ, mất chính quyền, quân đội, dân tộc....mất tất, mất không sót thứ ǵ. Duy một số người Việt lưu vong thất thổ. Sau thời gian ngắn lấy lại thần hồn bèn phân tích mổ xẻ, quay qua đổ thừa tại Mỹ bỏ rơi, phản bội đồng minh. V́ thế này, v́ thế nọ mà VNCH mới sụp đổ. Thật hồ đồ, đáng bị coi thường. Không thể đổ thừa cho bất cứ ai bất cứ thế lực ngoại quốc nào khác hay nói một cách bâng quơ được mà phải căn cứ trên văn bản đă chính thức được kư kết giữa hai bên.

Trong trận hải chiến ở Hoàng Sa một số thủy thủ của chúng ta ( VNCH ) và tàu bè bị nạn. Mặc dù tàu của Đậ Thất Ham Đội hoạt động không xa khu vực giao chiến lắm nhưng tàu VNCH đánh tín hiêu S.O.S. vẫn không được bất cứ tàu nào của anh bạn Đồng Minh tới cứu nạn. Chúng ta cho là họ phản bội. Thực ra nếu xét cho cùng họ cũng có điểm đáng trách nhưng giữa chúng ta ( VNCH ) gọi họ là Đồng Minh nhưng họ có cho họ là Đồng Minh ( Allies ) với chúng ta đâu. Chẳng qua họ chỉ là Liên Minh ( Coalition ) với chúng ta mà thôi. Xem ra họ không có bổn phận hay trách nhiệm ǵ với chúng ta cả. Bởi lẽ giữa VNCH và Hoa Kỳ chẳng có kư kết với nhau bất cứ một Hiệp Ước hay Hiệp Định ( Treaty / Traité ) về bất tương xâm nào. Mà chỉ có những giao ước với nhau ( văn bản ) về Liên Minh hỗ trợ hỗ tương giúp đỡ lẫn nhau.

Chính v́ thế, sau khi đảo chánh Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm ( 1963 ) Hội nghị các tướng lănh ở Vũng Tàu mới ra một bản gọi là Hiến Chương ( Vũng Tàu 1964 ) Thời đó sinh Viên và giới trí thức biểu t́nh phản đối gọi là Hiến Chương bán nước. Sau Hiến Chương đó quân đội Mỹ và Đồng Minh ( cứ cho là như vậy đi/ Thằng vi xi nói gọi là lính chư hầu không sai lắm đâu ) đổ bộ vào Đà Nẵng và trên toàn cơi Nam Việt Nam từ Quảng Trị tới Cà Mau. Nhằm giúp VNCH ngăn cản sự xân lăng của cộng sản Bắc Việt với ư đồ xích hóa cả dải đất h́nh chữ S ở phương Nam. Hội Đồng quân nhân Cách Mạng mà chủ tịch là Tướng Nguyễn Khánh phải ra ḥa hoăn và hứa nhăng cuội ǵ với những nhóm biểu t́nh. Thời gian này ( 1964 - 1967 ) là cả những ǵ nhiễu nhương, biến động của chính trường lẫn chiến trường VNCH. Có vị Quận Trưởng nọ nói rằng trung b́nh mỗi tuần mất 2 xă vào tay việt công. Cứ đà này kéo dài không khéo mất nước luôn. Kể từ khi người Mỹ đưa quân vào Miền Nam tham chiến. VNCH từ đang có chính nghĩa trở thành mất chính nghĩa về mặt tuyên truyền và chính sách cống cộng.

Tuy nhiên vỏn vẹn trong ṿng 10 năm, có lẽ cách nào đó Hoa Kỳ đă đạt được mục tiêu của ḿnh ở một và hay nhiều phương diện có tính cách chiến lược nào đó họ bèn bày ra Hiệp Định Paris để thoải mái yên ổn rút lui khỏi cuộc chiến vẫn c̣n tiếp diễn ở Nam Việt Nam dẫn tới sự kiện VNCH hoàn toàn biến mất trên bản đồ thế giới. Thế nên biến cố Hoàng Sa vào tháng 1/1974 Mỹ đă chẳng c̣n cũng như không c̣n trách nhiệm hay bổn phận ǵ với VNCH ngoại trừ nhân đạp. Ấy là dựa trên hiệp ước và giấy trắng mực đen. Mặc dù con số hơn 58 000 quân nhân Hoa Kỳ tử trận ở VN được nêu lên, nhiều giới c̣n so sánh cho rằng chưa bằng số thương vong v́ tai nạn lưu thông trên toàn quốc trong một năm. Nếu phát biểu, so sánh nhận định như thế th́ quả thật quá tàn nhẫn. Chẳng lẽ người ta chỉ biết đánh giá trên con số sao? Nhưng đó cũng là cách so sánh đối chiếu để biện minh cho lập luận vơ vào nào đó cho có chính nghĩa hay ít ra cũng là con số khả dĩ để thuyết phục một số người.

Mang thân phận nhược tiểu, đất nước bị phân hóa, tan ră lại thất thổ lưu vong. Chua biết số phận sẽ được đinh đoạt ra sao. Phần kẻ chiến thằng càng ngày càng lệ thuộc vào ngoại bang, kẻ thù truyền kiếp từ thời lập quốc đến nay. Nếu không biết khôn khéo, biết t́m cách tạo thành một khối đ̣an kết dận tộc mà lại gây chia rẽ, phân hóa th́ cảnh rơi vào ách nô lệ ngoại bang sẽ không xa, Cho dù chiến lược các cường quốc có thay đổi hay không cũng thế thôi. Nếu ḿnh không biết tự cứu lấy ḿnh.

MƯA NGUỒN.

Chiến Lược Mỹ Thay Đổi Như Thế Nào Ở Biển Đông?
Nguyễn Quang Duy
Theo Hồi kư của Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, người trực tiếp chỉ huy hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974:
“… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ư của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
Sau 45 năm chiến lược Á Châu Thái B́nh Dương của Mỹ đă hoàn toàn thay đổi.
Tưởng niệm 45 năm cuộc hải chiến Hoàng Sa là cơ hội t́m hiểu về chiến lược Biển Đông của Mỹ để từ đó rút ra bài học.
V́ sao Trung cộng không chiếm được Trường Sa?
Theo Phó Đề Đốc Thoại thiệt hại phía Việt Nam Cộng Ḥa đă nặng, nhưng phía Trung cộng v́ bị tấn công nên thiệt hại nặng hơn.
Soái hạm Kronstad 274 bị ch́m. Đô đốc Phương Quang Kính, tư lịnh phó Hạm Đội Nam Hải và hầu hết bộ tham mưu đều tử trận.
Hộ tống hạm Kronstad 271 và hai Trục lôi hạm 389 và 396 bị hư hại nặng.
Cùng lúc đó 17 chiến hạm Trung cộng tiến xuống Biển Đông đă phải dừng lại bảo vệ Hoàng Sa tránh nguy cơ Việt Nam Cộng Ḥa phản công chiếm lại.
Nếu không bị tấn công, không bị thiệt hại các chiến hạm Trung cộng có thể đă tiếp tục tấn công Trường Sa và chiếm đóng Biển Đông cho đến ngày nay.
Ngày 25/1/1974, Đô đốc Thomas H. Moorer tường tŕnh với Ngoại Trưởng Henry Kissiger như sau:
Toàn vùng đó là cả vấn đề. Trường Sa và các đảo khác có cùng vấn đề - đó là lănh thổ đang tranh chấp. Chúng tôi đă ra lệnh tránh khỏi vùng này.”
Mỹ rút khỏi Eo Biển Đài Loan…
Tháng 7/1971, đang thăm Pakistan, Kissinger vờ cáo bệnh, chuyển hướng bay thẳng đến Bắc Kinh hội đàm mật với Chu Ân Lai.
Khi Kissinger về lại Mỹ, Tổng Thống Richard Nixon công khai tuyên bố không chống lại đơn Trung cộng xin gia nhập Liên Hiệp Quốc.
Mỹ chính thức xem Đài Loan như một phần của Trung cộng, tháng 10/1971 Mỹ rút Hạm Đội khỏi eo biển Đài Loan.
Tháng 2/1972, Tổng Thống Richard Nixon chính thức thăm Trung cộng tuyên bố sẽ rút khỏi các căn cứ tại Đài Loan.
Ngày 2/1/1979 Bắc Kinh và Washington chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ngày 15/5/1972, Mỹ trao quần đảo Senkaku cho Nhật rút khỏi vùng tranh chấp giữa Nhật, Trung cộng và Đài Loan.
Mỹ nhường Biển Đông cho Trung cộng…
Sau khi Hiệp Định Paris được kư kết Mỹ rút quân, Trung cộng chiếm Hoàng Sa, miền Nam lọt vào tay cộng sản, chiến tranh giữa ba đảng Cộng sản Việt Nam, Trung cộng và Campuchia bùng nổ.
Ngày 3/11/1978, Việt Nam kư hiệp ước với Liên Xô, theo Điều 6 nếu “…một trong hai bên bị tấn công hoặc bị đe doạ tấn công, th́ hai bên sẽ lập tức trao đổi ư kiến với nhau, nhằm loại trừ mối đe doạ và áp dụng các biện pháp thích đáng có hiệu lực, để bảo đảm hoà b́nh và an ninh của hai nước.”
Ngày 17/2/1979, Trung cộng vượt biên giới phía Bắc tấn công Việt Nam, Liên Xô án binh bất động.
Năm 1978, Liên Xô chính thức thuê cảng Cam Ranh làm căn cứ hải quân cho Hạm đội Thái B́nh Dương.
Ngày 14/3/1987, Trung cộng cho tàu chiến tấn công và chiếm băi đá Gạc Ma.
Hải quân Liên Xô đóng tại Cam Ranh, cách Gạc Ma chừng 3 trăm hải lư không hề can thiệp hay lên tiếng.
Các bản đồ Liên Xô, sau năm 1950 đều công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung cộng.
Vào năm 1996 Bắc Kinh tự vẽ những đường cơ sở thẳng kết nối 28 điểm trên quần đảo Hoàng Sa, tự xem là lănh hải Trung cộng. Đồng thời tuyên bố yêu sách về phạm vi 12 hải lư trên lănh hải Hoàng Sa.
C̣n Trường Sa gồm cả trăm đảo, băi đá và cồn san hô nằm rải rác trên một vùng biển khoảng hơn 160.000 km2, nên rất khó cho Việt Nam quan sát và kiểm soát.
Thông Tấn Xă Việt Nam hôm 18/1/2019 loan báo phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo trái đất từ một bệ phóng ở Nhật Bản với mục tiêu quan sát vùng duyên hải của Biển Đông.
Hiện nay, Trung cộng đă chiếm 7 băi đá và xây một số đảo nhân tạo, gồm:
1.   Biến đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn;
2.   Biến đá Vành Khăn thành đảo nhân tạo có diện tích lớn nhất trên Biển Đông với phi trường có băi đáp cho các phi cơ chiến đấu;
3.   Biến đá Xu Bi thành đảo nhân tạo lớn thứ hai trên Biển Đông;
4.   Cải tạo băi Châu Viên;
5.   Xây đảo tại đá Gạc Ma;
6.   Xây cất tại băi đá Ga Ven và đá Lạc;
7.   Bồi đắp đá Tư Nghĩa; và
8.   Cắm cờ trên 10 cụm đá khác trong quần đảo Trường Sa.
Tháng 5/2009, Trung cộng gửi Công hàm cho Liên Hiệp Quốc, tuyên bố chủ quyền Biển Đông được định bởi Đường chín đoạn bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa, Đông Sa, băi Macclesfield và băi Scarborough.
Mỹ rút khỏi Philippines
Tài liệu giải mật cho biết vào ngày 31/1/1974 Bộ Ngoại giao Mỹ họp bàn về Hiệp ước an ninh giữa Mỹ và Philippines nếu có tranh chấp xảy ra tại Biển Đông, Ngoại trưởng Kissinger nói rơ"Chúng ta không nên nói chúng ta sẽ bảo vệ họ."
Ngày 24/11/1992, Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ vịnh Subic và căn cứ không quân Clark.
Tháng 2/1995, Trung cộng điều bảy tàu chiến đến đá Vành Khăn, bắt giữ và trục xuất các ngư dân Philippines.
Tháng 4/2012, Trung cộng tiếp tục lấn chiếm băi cạn Scarborough.
Ngày 22/1/2013 Philippines kiện Trung cộng về “chủ quyền Đường lưỡi ḅ” tại Ṭa Trọng tài thường trực.
Ngày 12/7/2016, Ṭa tuyên bố Philippines thắng kiện Trung cộng không có các quyền lịch sử dựa trên bản đồ đường chín đoạn và việc xây các đảo nhân tạo là trái phép gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường biển.
Mỹ quay lại Biển Đông…
Cuối năm 1991, Liên Xô tan vỡ. Nga chuyển Cam Ranh thành nơi thám thính và theo dơi hoạt động của Trung cộng trên Biển Đông, chiến cụ và quân đội được rút về Nga.
Năm 2002, Nga hoàn toàn rút khỏi Cam Ranh.
Từ năm 1992, Mỹ đề nghị các nước trong khu vực để Mỹ kiểm soát eo biển Maclacca.
Mỹ chuyển Bộ Tư lệnh Châu Á - Thái B́nh Dương đến Singapore, viện trợ quân sự và hỗ trợ đào tạo cho sỹ quan quân đội các nước trong vùng.
Mỹ tăng cường lực lượng không quân tại đảo Guam, Hawai và tại Yokousuka ở Nhật.
Bộ Tư lệnh quân đoàn 1 lục quân Mỹ được chuyển từ Mỹ đến căn cứ Kanagwa ở Nhật và tăng cường sức mạnh quân sự tại Nhật và Nam Hàn.
Ngày 10/5/1995, lần đầu tiên Mỹ đưa ra lập trường về Biển Đông: (1) tự do hàng hải là lợi ích cơ bản của Mỹ; (2) tàu chiến và máy bay Mỹ toàn quyền qua lại Biển Đông; (3) Mỹ có lợi ích vĩnh cửu trong việc duy tŕ ḥa b́nh và ổn định tại Biển Đông, và (4) Mỹ kêu gọi các bên liên quan dùng ngoại giao giải quyết tranh chấp.
Mỹ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông, thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung với các quốc gia trong vùng.
Ngày 1/4/2001, máy bay thám thính EP-3 của Mỹ đang trên đường trở về căn cứ Okinawa th́ bị 2 chiếc J-8II của Trung cộng chặn đường gây chiến buộc phải hạ cánh xuống phi trường quân sự Linh Thuỷ ở Hải Nam.
Mỹ sau đó điều quân đến đóng tại căn cứ gần với Đài Loan hơn để dễ dàng hành động khi bị tấn công.
Tháng 10/2005, Mỹ đă thỏa thuận với Nhật Bản xây dựng căn cứ không quân mới trên đảo Okinawa gần với Đài Loan.
Năm 2007-08, Trung cộng làm áp lực buộc hai công ty Mỹ Chevron và ExxonMobil ngừng dự án với Việt Nam.
Đến tháng 3/2009, Trung cộng ngăn cản tàu khảo sát hải quân và tàu USNS Impeccable trong phạm vi 75 hải lư tính từ đảo Hải Nam khiến Mỹ lo ngại về tự do hàng hải.
Tháng 10/2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố chiến lược xoay trục Châu Á - Thái B́nh Dương nhằm duy tŕ vai tṛ lănh đạo thế giới của nước Mỹ.
Mỹ gia tăng quân số tại các căn cứ trong vùng, thương lượng với Thái Lan và Philippines để mở lại các căn cứ U Tapao, Subic và căn cứ không quân Clark, sẵn sàng đối phó hải quân Trung cộng tại Biển Đông.
Tháng 11/2013, Trung cộng tuyên bố thiết lập vùng nhận diện pḥng không (ADIZ) trên vùng biển Hoa Đông.
Ngày 03/12/2014, Hạ viện Mỹ đă thông qua Nghị quyết H. Res-714 nhằm kiềm chế Trung cộng thiết lập vùng nhận dạng pḥng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông và trên Biển Đông 
Chiến lược đối đầu Trung cộng…
Tại Tokyo Nhật Bản ngày 04/02/2017 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson Tillerson cho biết Mỹ không để Trung cộng kiểm soát Biển Đông, Mỹ sẽ buộc Trung cộng dừng quân sự hóa Biển Đông, dừng xây dựng trên đảo nhân tạo, đồng thời chặn đường không cho Trung cộng tiếp cận các đảo nhân tạo.
Ngày 31/12/2018, Tổng Thống Donald Trump ban hành Đạo Luật Sáng kiến Tái Bảo Đảm Châu Á (ARIA), đă được cả lưỡng đảng và lưỡng viện Quốc Hội Mỹ thông qua.
Lần đầu tiên một Đạo luật vạch ra một chiến lược toàn diện cho Ấn Độ - Thái B́nh Dương.
Đạo luật ARIA bao gồm chiến lược ngoại giao, kinh tế, quân sự và chính trị đối với các quốc gia trong vùng.
Đạo luật nhấn mạnh đến Đối Tác An Ninh gồm Ba Quốc Gia Mỹ-Nhật-Hàn và Đối Thoại An Ninh gồm Bốn Quốc Gia Mỹ-Úc-Nhật-Ấn.
Với Đài Loan, đạo luật đ̣i hỏi chính phủ phải thực hiện các cam kết chuyển giao phương tiện quốc pḥng và tăng cường quan hệ.
Đạo Luật nêu rơ các thách thức do Trung cộng gây ra tại Biển Đông, mối đe dọa vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn và các tổ chức khủng bố quốc tế.
Đạo Luật nhấn mạnh các giá trị về tự do dân chủ, tự do báo chí, quyền con người, nhà nước thượng tôn pháp luật… và đặc biệt nêu rơ lo ngại về vi phạm quyền tự do tại Trung cộng, Cam Bốt, Bắc Triều tiên, Miến Điện, Lào và Việt Nam.
Biển Đông nổi sóng…
Ngày 2/1/2019, kỷ niệm 40 năm ngày phổ biến “Thư gửi đồng bào Đài Loan”, Tập Cận B́nh nhắc nhở việc thống nhất ôn ḥa trên cơ sở một quốc gia hai thể chế, đồng thời cho biết:“Trung cộng có quyền sử dụng vũ lực để thống nhất”.
Ngày 4/1/2019, tại Hội nghị quân sự ở Bắc Kinh, Tập Cận B́nh tuyên bố Trung cộng phải sẵn sàng đối phó với hành động gây chiến của Mỹ ở Biển Đông.
Ngày 7/1/2019, Phát ngôn viên của Hạm đội Thái B́nh Dương Rachel McMarr cho biết tàu khu trục USS McCampbell đă tiến hành tuần tra tự do hàng hải, đi vào khu vực 12 hải lư quanh đảo Phú Lâm, đảo Cù Mộc và đảo Lincoln.
Cô Rachel McMarr cho biết sứ mệnh tuần tra nhằm thách thức yêu sách chủ quyền sai trái của Trung cộng trên Biển Đông, đồng thời bảo đảm khả năng tiếp cận với các tuyến đường biển theo luật pháp quốc tế.
Ngày 31/12/2018, Bộ trưởng Quốc pḥng Anh Gavin Williamson loan báo kế hoạch xây một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và một ở vùng biển Caribbe.
Ngay 16/1/2019, hải quân Mỹ và Anh thông báo vừa tập trận chung chống lại việc Trung cộng bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các căn cứ quân sự tại Biển Đông.
Tháng 12/2018, Bộ trưởng Quốc pḥng Pháp Florence Parly tuyên bố Pháp sẽ gửi hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Biển Đông với lực lượng mạnh chưa từng có vào tháng 01/2019.
Đài Loan ngày 17/1/2019 tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật, mô phỏng một cuộc xâm lược của các lực lượng vũ trang Trung cộng.
Kết luận
V́ quyền lợi nước Mỹ, lập trường của Mỹ thay đổi một cách rơ ràng từ không dính líu, không can thiệp, rút khỏi Hoàng Sa, Trường Sa, rồi Biển Đông 45 năm về trước.
Đến năm 1995, Mỹ xác định quyền tự do hàng hải qua lại Biển Đông và lợi ích của Mỹ trong việc duy tŕ ḥa b́nh và ổn định tại Biển Đông.
Nay bằng Đạo Luật ARIA 2018 Mỹ bắt đầu triển khai chiến lược đối đầu với chủ nghĩa bành trướng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh.
Mới đầu năm 2019, các tàu chiến Mỹ, Anh, Pháp, Úc công khai thách thức quyền kiểm soát Biển Đông và hứa hẹn một năm 2019 đầy băo tố.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm B́nh Minh hôm 15/1/2019, cho biết “Việt Nam là nước sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất nếu xảy ra xung đột trên Biển Đông” và “Không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước khác sẽ phải xem xét làm thế nào để điều hướng t́nh h́nh”.
Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên ASEAN ngày 15/11/2018, Thủ tướng Singapore Lư Hiển Long cho biết các nước Đông Nam Á buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung cộng v́ khó có thể dung ḥa tầm nh́n của hai đối thủ.
Đứng về phía Mỹ th́ phải chọn những giá trị chung tự do bầu cử, tự do báo chí, nhà nước thượng tôn pháp luật, phải thay đổi thể chế, phải tôn trọng quyền dân.
C̣n chọn Trung cộng là tự dâng biển, dâng đất ông cha để lại cho ngoại bang.
Quá khứ tranh giành quyền lực đă đưa đất nước vào chiến tranh, để Trung cộng lấn biển, lấn đất là bài học vô cùng đắt giá Việt Nam phải trả.
Chủ động thích ứng với hoàn cảnh mới là cách hành xử sáng suốt đặt quyền lợi của đất nước của dân tộc lên trên.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
19/1/2019

 

 

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Tại sao người ủng hộ TT Trump không...?  |
Chính khách nổi bật nhất trong năm  
Lăo quái thay đổi hay phá bỉnh  
Sự sụp đổ của Trung Cộng  
Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ
Chuyện cái lon bia  
Sự điên rồ của bọn Dân Chủ  
Xin đừng bắn sau lưng  
Buttigieg, ngôi sao mới  
Pamela Karlan, đại trí thức mất dạy  
Cuồng điên chống Trump
Âm mưu đảo chánh  
Thân phận con người  
Sự thật về Thích Trí Quang qua biển động miền trung  
Trung Đông đang lột xác  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Đánh bùn sang ao

Tin điều tra đàn hặc  
Giấc ngủ  
Quẩn quanh sự đời 8 
Quẩn quanh sự đời 6 & 7 
Quẩn quanh sự đời 5
V́ sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?
Mừng đảng....  
Đồng hương...

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”