Tại sao những người ủng hộ Tổng thống Trump không xuống đường phản đối khi ông bị luận tội?

Một cái ǵ đó rất kỳ lạ vừa xảy ra, chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Đó là việc một Tổng thống Mỹ bị luận tội nhưng hầu như không có ai quan tâm, ngoại trừ các chính khách ở Thủ đô, theo nhà văn Mỹ Brian Cates.

Là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Nobody asked me for my opinion …. But here it is anyway”.

[Tạm dịch: Không ai hỏi về ư kiến của tôi … nhưng, dù sao đi nữa, nó đây], nhà văn Cates, sống tại tiểu bang Texas, cho rằng các phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn dắt, là có tính đảng phái và không công bằng, khiến cho hầu hết người Mỹ phớt lờ, và ngừng quan tâm đến nó.

Theo ông Cates:

“Đảng Dân chủ c̣n xa mới đạt được sự ủng hộ của công chúng trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump”.

Sau khi kết thúc điều trần và tiến hành bỏ phiếu cho 2 điều khoản luận tội, người ta thấy các phương tiện truyền thông b́nh luận với nhau rằng dường như không có cuộc biểu t́nh nào ở thủ đô chống lại cuộc luận tội.

Một số phóng viên truyền thông có vẻ như vội vàng cho rằng không có biểu t́nh là thể hiện sự ủng hộ rộng răi của công chúng cho việc luận tội đối với ông Trump.

“Điều đó thật vớ vẩn”, ông Cates khẳng định.

“Nếu hàng chục triệu người ủng hộ ông Trump có cảm giác thực sự rằng một mối đe dọa lù lù xuất hiện để loại bỏ ông khỏi chức vụ, th́ một tháng rưỡi qua sẽ hoàn toàn khác hẳn”,
ông Cates giải thích.

Theo ông Cates, khi những người ủng hộ phe cánh tả [tức đảng Dân chủ], lo lắng hay bực tức về một điều ǵ đó, th́ thường xảy ra những cuộc biểu t́nh rầm rộ, kèm theo bạo loạn, phá hoại, bạo lực và bắt giữ.

Cuộc nổi loạn AntiFa [hành động chống Phát xít] ở nhiều thành phố lớn của Mỹ sau chiến thắng bầu cử của ông Trump, và sau đó biểu t́nh một lần nữa tại lễ nhậm chức của ông và tiếp sau đó là minh chứng phong phú cho đặc điểm này của những người Mỹ cánh tả, ủng hộ phe Dân chủ.

Nhưng, những người Mỹ phe cánh hữu không giống như những người phe cánh tả. Cảnh tượng luận tội này đă không dẫn đến các cuộc biểu t́nh rầm rộ của những người ủng hộ ông Trump tại thủ đô nước Mỹ.

Không có cửa hàng nào bị cướp phá, không có cửa sổ ngân hàng nào bị đập phá, không có cảnh sát nào bị ném đá hay chai lọ. Không một người nào bị bắt v́ bất cứ điều ǵ liên quan đến luận tội, khi các tuần lễ của các phiên điều trần kín và công khai vẫn tiếp tục.

“V́ vậy, mặc dù những người ủng hộ ông Trump chắc chắn không hài ḷng khi phải theo dơi sự kiện luận tội này, nhưng sự thất vọng của họ đă không ‘sôi trào ra’.

Đó là bởi v́ mọi người, ngoại trừ những người ‘mê dại’ hơn của phe cánh tả, đều biết rằng việc luận tội này là không đúng đắn”,

ông Cates nhận xét.

Điều này được hiểu rằng một khi các điều khoản luận tội vô dụng này được gửi đến Thượng viện, để làm cơ sở cho một phiên ṭa, quyết định xem ông Trump có bị băi nhiệm hay không,

Lănh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa, vốn kiểm soát Thượng viện, hoàn toàn sẽ tuyên bố ông Trump vô tội.

Theo ông Cates, do đă biết điều này từ lâu, giới lănh đạo đảng Dân chủ hiện từ chối chuyển các điều khoản luận tội sang Thượng viện, nói rằng họ sẽ không làm như vậy cho đến khi ông McConnell chứng minh rằng ông sẽ điều hành một phiên ṭa xét xử “công bằng”.

Ông Cates cho rằng cảnh tượng của những nghị sĩ Dân chủ, những người đă dàn xếp những ǵ giống như Hội đồng cơ mật (Star Chamber) tại tầng hầm của Hạ viện, và lớn tiếng phàn nàn về việc họ không thể đưa các điều khoản của phiên ṭa ra Thượng viện, là rất nực cười.

Việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hạ nghị sĩ Jerry Nadler và Adam Schiff, và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer phẫn nộ cho rằng phiên ṭa Thượng viện sẽ không được “công bằng” v́ ông McConnell sẽ không điều hành nó như họ yêu cầu, là đỉnh cao của đạo đức giả.

“Không có ǵ công bằng về tṛ hề mà ông Schiff đă dàn xếp tại tầng hầm của Hạ viện Mỹ trong 2 tuần đầu tiên, hoặc các phiên điều trần không chân thật mà ông Nadler chủ tŕ”,
ông Cates nhận định.

Chiến lược của đảng Dân chủ: ‘Không bầu cho một tổng thống bị luận tội’!

Theo ông Cates, chiến lược của đảng Dân chủ là dành 11 tháng tới để tuyên bố với người dân Mỹ rằng họ thậm chí không nên nghiêm túc xem xét bầu lại cho một vị tổng thống bị luận tội.

Và nếu Thẩm phán Ṭa án Tối cao Ruth Bader Ginsberg bị buộc phải nghỉ hưu v́ lư do sức khỏe trước cuộc bầu cử này, người ta sẽ tuyên bố rằng người dân Mỹ đơn giản không thể cho phép một tổng thống bị luận tội đề cử người kế nhiệm.

Ông Cates cho rằng “đó là chiến lược của một đảng ngày càng tuyệt vọng khi biết ông Trump và đảng Cộng ḥa có lợi thế khác biệt và ngày càng cách biệt so với họ, khi đất nước bước sang năm mới”.
Lợi thế của đảng Cộng ḥa rơ ràng nhất là ở khoản gây quỹ, nơi ông Trump đang dẫn dắt đảng Cộng ḥa đến các kỷ lục quyên góp mới.

Theo dữ liệu của Ủy ban bầu cử liên bang mà hăng tin Fox News có được, đảng Cộng ḥa đă huy động được số tiền đóng góp khổng lồ 20,6 triệu USD trong tháng 11/2019.

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng ḥa tuyên bố đây là tháng 11 tốt nhất trong lịch sử của đảng, với kỷ lục quyên góp được thiết lập bởi các nhà tài trợ cho đảng Cộng ḥa, mặc dù các phiên điều trần luận tội tổng thống vẫn đang được tiến hành.

Ngày càng rơ rằng nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ đă khiến đảng Cộng ḥa nổi giận, và đội ngũ của ông Trump đang tập hợp lại, để giúp ông và đảng Cộng ḥa quay trở lại, kiểm soát hoàn toàn Washington.

Trong khi đó, việc gây quỹ của Đảng Dân chủ lại thua xa đảng Cộng ḥa. Số tiền quyên góp trong tháng 10/2019 của họ rất tồi tệ, chỉ thu được 6,7 triệu USD, trong khi mang nợ hơn 7 triệu USD.

Ông Cates lưu ư, không giống như năm 2016, khi ông Trump yêu cầu cử tri bầu cho ông vào Nhà trắng dựa trên niềm tin của họ về những ǵ ông sẽ làm khi trở thành tổng thống, trong năm 2020 ông Trump sẽ có thành tích 4 năm đầy đủ, để thuyết phục cử tri bầu lại cho ḿnh.

Trong khi ông Trump bị luận tội bởi chia rẽ đảng phái, bởi những nghị sĩ Dân chủ mất hết lư trí, t́m cách đảo ngược vận may chính trị của ḿnh, những người đă nhận được những tin tức chẳng thú vị ǵ, rằng ông Trump thực tế c̣n trở nên mạnh mẽ hơn và sẵn sàng cho một chiến dịch tái tranh cử độc đáo nhất.

“Những điều như vậy, đất nước này chưa từng được chứng kiến trước đây”, ông Cates nhận xét.

Theo ông Cates, bất kể đảng Dân chủ kỳ vọng vào điều ǵ, kết quả của cuộc luận tội này sẽ là thất bại hoàn toàn.

“Rơ ràng vào thời điểm này họ đă tính toán sai lầm. Khác xa với tưởng tượng của phe cánh tả về những ǵ là biểu t́nh và bất ổn dân sự, những người ủng hộ ông Trump vẫn đầy cảm hứng để gửi thông điệp của họ tới Washington vào ngày [bầu cử tổng thống] 3/11/2020”,

ông Cates kết luận.
 

 

 

 

 

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Tại sao người ủng hộ TT Trump không...?  |
Chính khách nổi bật nhất trong năm  
Lăo quái thay đổi hay phá bỉnh  
Sự sụp đổ của Trung Cộng  
Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ
Chuyện cái lon bia  
Sự điên rồ của bọn Dân Chủ  
Xin đừng bắn sau lưng  
Buttigieg, ngôi sao mới  
Pamela Karlan, đại trí thức mất dạy  
Cuồng điên chống Trump
Âm mưu đảo chánh  
Thân phận con người  
Sự thật về Thích Trí Quang qua biển động miền trung  
Trung Đông đang lột xác  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Đánh bùn sang ao

Tin điều tra đàn hặc  
Giấc ngủ  
Quẩn quanh sự đời 8 
Quẩn quanh sự đời 6 & 7 
Quẩn quanh sự đời 5
V́ sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?
Mừng đảng....  
Đồng hương...

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”