GIẤC NGỦ

Kính thưa quư Cụ,

Vô t́nh đọc thấy bài này, ngứa ngáy chân tay bèn gơ mấy nhời gọi là bắt chước Kim Thánh Thán tiên sinh, nhại cách bàn ra theo đuôi Mao tôn Cương mấy anh Tàu phù chết từ đời cố hỉ cố lai nào không biết.

Cầm chắc trong tay là tác giả, không biết là có râu hay đồi núi chập chùng, chẳng có ư niệm ǵ về chuyện mất ngủ hay thiếu ngủ, thèm ngủ. Ai chứ phe ta, thuở c̣n trai trẻ đầy phong độ mà bị quăng vào mấy ḷ luyện thép. Thép c̣n phải biến đổi lư tính, trạng thái, t́nh trạng, h́nh thể. Huống hồ là con người máu đỏ da vàng. Con người chớ nào phải vật vô tri vô giác. Mà phải công nhận, sự chịu dựng của con người thật vô biên. Trừ phi liệt lào hay tắt thở mẹ nó rồi th́ khỏi mất công bàn tới tính lui.

Hẳn tác giả là kẻ ăn no ngủ kỹ chưa biết, không hay một khi mất ngủ con người ta nó bă ra như thế nào.

Những ngày được trui rèn trong các ḷ luyện thép, chàng thư sinh nay biến thành một tráng sĩ, một trang anh hào, ngó bề ngoài hiên ngang rắn rỏi, có chàng c̣n đen như cột nhà cháy do phơi nắng dầm mưa nhiều ngày. Nhưng chàng trai đầy nhựa sống đó có một cái thèm: Đó là thèm ngủ. Cả ngày lẫn đêm bị hành xác. Nhất là trong thời gian huấn nhục. Ôi chao cơn buồn ngủ nó ập đến bất cứ lúc nào: Đi ngủ, đứng ngủ, ngồi ngủ, nằm ngủ. Giữa trời nắng chang chang hay cơn mưa đầu mùa ập tới bất ngờ. Bất chấp, ngủ được là chẳng biết trời cao đất thấp non cao đất dày thế nào. Cứ ngủ cho thỏa măn cặp mắt & cái xác phàm cái đă. Hành xác quá th́ cơ thể cần nghỉ ngơi đôi chút hầu lấy lại quân b́nh cho cơ thể chớ. Sẽ có vị théc méc là đi mà ngủ được ru? Thưa được đấy: 2 cái chân nó bước trong hàng, c̣n cây súng gác lên balô người đi trước rồi cứ thế bước trong hàng quân như người mộng du. Chỉ khi nào toán quân dừng lại lúc đó mới biết ḿnh vừa chợp mắt đươc chừng 30 giây.

Những ngày đối đầu với quân thù, hai ba ngày đêm thức trắng, không hề chợp mắt một giây vậy chớ cái đầu vẫn tỉnh táo điều động lính tráng dưới quyền chống trả những đợt tấn công biển người chẳng hề nao núng.

Một toán biệt kích hay viễn thám được thả xuống sau pḥng tuyến địch, hoạt động hay làm cái tṛ trống ǵ không biết nhưng hầu như từ lúc đặt chân xuống đất hay ra khỏi chiếc trực thăng th́ đừng mong có được giấc ngủ yên lành. Có chăng là giấc ngủ ngàn thu trước đó c̣n bị tra tấn hành hạ tă hơn cái mền sakymen của các bác vô gia cư " ngáo xá " ( tiếng lóng trong giới giang hồ: ngủ đường ngủ chợ ) lâu năm. Rồi may ra được phát súng ân huệ, sau đó là: " Tổ Quốc Ghi Ơn."

Khỏi cần thuốc ngủ hay phải ngủ theo kiểu này, thế này, ngủ kiểu, thế kia. Chỉ có đám no cơm ấm cật, bọn vua quan chức quyền. cán bộ cán cuốc cán xuổng cán mai : bọn đảng viên việt cộng ngồi mất ăn bát vàng, quen thói quan liêu hưởng thụ. Bọn quan quyền vua chúa ngoài việc bóc lột ra không biết làm ǵ. Ăn th́ toàn sơn hào hải vị. Cơm gà cá gỡ, no cơm ấm cật. Không biết mần chi. Bây giờ đi lo o bề giấc ngủ.

Ông lính đóng trong căn cứ hay vị trí chiên lược bị vây hăm ngiều ngày.Xin lỗi, có uống ly càphê đaặc hay hớp trà quạu mà cũng cóc có tỉnh cho nổi. Chỉ muốn lăn ra bất cứ nơi nào đánh một giấc cho " ĐĂ " cái con mắt thôi. Tuy nhiên, vấn đề là có dám ngủ không mới là điều đáng nói.

C̣n nói về mất ngủ ư? trong y khoa nói gọi là chứng Insomnies đấy. Các cô các cậu chuẫn tú tài hay tái tù hồi gần nửa thế kỷ trườc. Vào mùa thi lo nốc đẫy Nerviton hay mấu thứ thuốc chống ngủ để thức sáng đêm gạo bài. Toàn kiếm chuyện qua mặt huyên đường lẫn nghiêm đường không. Các cụ bị cậu ấm cô chiêu qua mặt không bóp kèn, cứ tưởng con ḿnh vất vả gạo bài thi nên cậu ấm cô chiêu tha hồ được tẩm bổ. Đôi khi c̣n có chút tiền lẻ đăi chè cháo bạn bè. Giả như chứ siêng năng đều đặng học hành đàng hoàng ,đừn bê tha ăn hàng, trốn học, cúp cua....th́ đâu đến nỗi phải uống thuốc chống ngủ & thức trắng đêm không biết....làm ǵ ngoài cuốn sách Vạn Vật, Sử Địa...

Chữa bệnh mất ngủ liên quan đến hệ thần kinh trong con người. Phàm cái giống thuốc ngủ gốc Barbital th́ gây ghiền. Nặng th́ Morphine, nhe hơn Nozinan, Phénobarbital, Valium....hàng tỷ thứ. Mà phải có quan tu bíp kê toa đó nghen. Thuốc an thần mà lỵ. Xài nhiều nó tăng dose, ghiền lúc nào không hay. Không có, bị lệ thuộ vào nó rồi bị nó vật coi chừng hành nghề chà đồ nhôm th́ khốn.

Nói gần nói xa....Tác giả viết bài này quả thật viết một bài rất ư tào lao, chẳng có tí ǵ cơ sở khoa học hay thực tế. Cả bài chỉ là sự cóp nhặt râu ông nọ cắm cằm bà kia. Trích dẫn một vài thí dụ khua trống dộng mơ của mấy anh Tàu phù no cơm ấm cật mà đ̣i làm " nghiên kíu da". Chẳng có tánh thuyết phục hay logique tí nào. Lấy bài này một đoạn, bài khác một vài câu. Chỏm nơi nào đó vài ba câu lếu láo, tếu táo .....cho xong một bài chẳng ra cái thổ...ôn, thổ địa nào. Chỉ tổ khoe bằng cấp kiểu hàm răng cả mả mà đ̣i thi hoa hậu.

CHỚP BỂ.


GIẤC NGỦTừ xa xưa, giấc ngủ luôn được các chuyên gia dưỡng sinh coi trọng. Danh y nổi tiếng thời Chiến Quốc Văn Chí từng nói với Tề Uy Vương rằng: “Đạo dưỡng sinh của tôi đặt giấc ngủ ở vị trí cao nhất, người và động vật chỉ có ngủ mới lớn lên, bởi nó giúp Tỳ Vị tiêu hóa thức ăn, đây là thứ bổ nhất trong dưỡng sinh, một người nếu không ngủ 1 buổi tối th́ mất 100 ngày cũng không thể hồi phục sức khỏe bị tổn hại“.

Ngủ có tác dụng rất lớn trong dưỡng sinh, dưỡng chính là dùng rất nhiều tế bào khỏe mạnh thay thế tế bào yếu kém, hư hại, nếu 1 đêm không ngủ tức là không đổi tế bào mới. Nếu nói ban ngày có 1 triệu tế bào chết đi, ban đêm chỉ bù lại được 500 ngàn tế bào, như vậy cơ thể của bạn sẽ bị thiếu hụt, lâu dần bạn liền rỗng như củ cải bị xốp. Kỳ thực, người hiện đại đang ngày càng gặp phải vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ, càng nên chú trọng ngủ để dưỡng sinh, nên học hỏi kinh nghiệm của người xưa, để giúp bản thân sống khỏe sống thọ.

1. Ngủ không nằm thẳng, không trùm đầu, không quay hướng bắc

Trong Luận ngữ hương đảng có câu: “Tẩm bất hoành thi”nghĩa là: Ngủ không nằm thẳng.‘Thi’ở đây để chỉ là nằm ngửa mặt lên hướng lên giống như thi thể. Cũng chính là muốn nói tư thế ngủ đó không tốt cho sức khỏe, không thuận lợi. Khổng Tử dạy rằng nằm ngửa là tư thế của tử thi. Tư thế lư tưởng của con người là nằm cong như cánh cung để các khớp xương được thư giăn. Nằm nghiêng một bên khi ngủ cũng quan trọng như việc duy tŕ tư thế ngay thẳng trong ngày.

Theo Đông y, tư thế cơ thể không chỉ đóng một vai tṛ thể chất quan trọng mà c̣n phản ánh nội tâm bên trong. Chẳng thế mà người xưa có câu thành ngữ: “Lập như tùng, tọa như chung, hành như phong, ngọa như cung”. Nghĩa là: Đứng (thẳng) như cây tùng, ngồi (vững) như cái chuông, đi (nhẹ) như gió, nằm (cong) như cánh cung. Nh́n nhận từ góc độ y học hiện đại, nói như vậy có đạo lư. Các nghiên cứu đều phát hiện, trong các tư thế ngủ, ngủ ngửa mặt làm mức độ thả lỏng của cơ thể là kém nhất, từ đó tay dễ đặt lên ngực, bụng gây hại cho sức khỏe và gây ra các cơn ácmộng.

Cổ nhân khuyên rằng, ngủ không nên trùm đầu.

Một điều quan trọng hơn, nằm ngửa khi ngủ dễ gây ra chứng tạm ngừng thở, thậm chí nước bọt có thể chảy vào cơ quan, dẫn tới thức ăn có thể bị trào ngược và gây nghẹt thở. Do đó, cổ nhân coi đây là tư thế ‘hoành thi’ cũng không quá đáng.

Ngủ không trùm đầu xuất phát từ ‘Thiên kim yếu phương’. Nguyên nhân v́ đầu là nơi hội tụ của rất nhiều kinh lạc của toàn thân, giúp khí huyết vận hành lưu thông. Che kín đầu khi ngủ vừa ảnh hưởng tới sự vận hành của khí huyết, vừa có thể dẫn tới toát mồ hôi đầu, từ đó làm các bệnh về ngoại tà thừa cơ mà vào.

Ngủ không quay đầu về hướng bắc nguyên là câu nói xuất phát từ “Lăo lăo hằng ngôn”? Tại sao lại như vậy? Rất đơn giản v́ Đông y quan niệm phía bắc thuộc âm. Phần đầu là nơi tụ hội nhiều khí dương, khi ngủ quay đầu về hướng này, dễ bị âm khí quấy nhiễu. Nhất là mùa thu và đông, tà khí phong hàn dễ từ phương bắc mà tới. Nếu khi ngủ gió lạnh xâm nhập vào đầu, dễ gây ra đau và ảnh hưởng tới lưu thông khí huyết toàn thân.

2. Xuân hạ ngủ quay hướng đông, thu đông quay hướng tây

Đầu là nơi hội tụ của rất nhiều kinh mạch, và khí được tiếp nhận sẽ từ đầu lan xuống toàn bộ cơ thể như ṿi hoa sen. Quay hướng đầu khi ngủ thực sự là một vấn đề đáng chú ư.

Dược vương Tôn Tư Mạc cho rằng: Phàm nhân ngọa, xuân hạ hướng đông, thu đông hướng tây, nghĩa là: Người b́nh thường, mùa xuân và hè khi ngủ nên quay đầu về hướng đông, thu và đông nên quay về hướng tây. Tức là quay về hướng đông khi ngủ vào xuân và hạ để đón nhận dương khí, quay về phía tây vào mùa thu và đông để ổn định âm khí.

Nếu bạn đang gặp rắc rối hoặc cần bổ sung dương khí, chỉ cần duy tŕ tư thế quay đầu về phía đông khi ngủ. Đây là phương pháp ngủ dưỡng sinh hiệu quả.

Xuân hạ ngủ nên quay đầu hướng đông, thu đông nên quay đầu hướng tây.

3. Phương pháp ngủ

Phương pháp ngủ đă được nghiên cứu và thảo luận từ thời cổ đại. Vào cuối triều đại nhà Minh và đầu nhà Thanh, đại y học gia Tào Đ́nh Đồng đă tổng kết một cách hệ thống phương pháp ‘Thao Tung nhị pháp’, được lưu truyền tới ngày nay.

“Thao” là điều cần trước tiên, ư niệm cần dẫn động đầu tiên, sau đó dùng mũi hít thở nhẹ nhàng đếm số lần, và từ từ thu khí về trong đan điền. Lặp lại nhiều lần như vậy cho tới khi tâm thái nhẹ nhàng và dần dần đi vào giấc mộng.

“Tung” lại ngược lại với Thao, mặc kệ tâm trạng tư tưởng suy nghĩ tới nơi xa xăm, vô định thậm chí tới quên bản thân ḿnh đang ở đâu, cũng có thể dần dần đi vào giấc ngủ.

Cả hai phương pháp đều không được quá gấp gáp, vội vàng. Điều quan trọng nhất cần tĩnh tâm, thả lỏng và buông bỏ hết những phiền muộn xung quanh.

4. Tư thế ngủ

Người cổ đại xưa rất chú ư tới tư thế ngủ. Phật giáo quy định ngủ nên nằm nghiêng bên phải, tên của nó là “giấc ngủ may mắn”, cũng có tính khoa học đạo lư, bởi v́ trái tim con người nằm ở phía bên trái, nếu nằm nghiêng bên trái, có thể gây áp lực lên trái tim.

Kiên Định

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Tại sao người ủng hộ TT Trump không...?  |
Chính khách nổi bật nhất trong năm  
Lăo quái thay đổi hay phá bỉnh  
Sự sụp đổ của Trung Cộng  
Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ
Chuyện cái lon bia  
Sự điên rồ của bọn Dân Chủ  
Xin đừng bắn sau lưng  
Buttigieg, ngôi sao mới  
Pamela Karlan, đại trí thức mất dạy  
Cuồng điên chống Trump
Âm mưu đảo chánh  
Thân phận con người  
Sự thật về Thích Trí Quang qua biển động miền trung  
Trung Đông đang lột xác  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Đánh bùn sang ao

Tin điều tra đàn hặc  
Giấc ngủ  
Quẩn quanh sự đời 8 
Quẩn quanh sự đời 6 & 7 
Quẩn quanh sự đời 5
V́ sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?
Mừng đảng....  
Đồng hương...

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”