THƯƠNG CHIẾN.

Thời gian gần đây, thế giới lưỡng cực bùng nổ cuộc chiến thương măi ( Trade War ) giữa 2 anh khổng lồ Mỹ / Trung. Chẳng phải cuộc chiến mới phát động vài năm gần đây nhưng đă âm ỷ từ lâu. Có lẽ cũng thuộc loại thâm căn cố đế từ thời chiến tranh lạnh qua nhiều đời Tổng Thống Hoa Kỳ và các Chủ tịch, Tổng Bí thư Trung hoa như Hoa Quốc Phong, Đặng tiểu B́nh....cho đến nay: Trump / Tập.

Cũng phải thôi, con người ta sống được với nhau, làm ăn được với nhau là do tin nhau không phải v́ lợi nhuận mà là uy tín và tôn trọng lẫn nhau. Dĩ nhiên ông tḥ con gà th́ bà cũng tḥi con vịt chứ dưng không chẳng ai cho không ai cái ǵ. Ngoại trừ Thượng Đế.Thói đời bánh ít, bánh quy lại; Ḥn đất ném đi, ḥn ch́ ném lại là sự thường. Trong giao tiếp làm ăn cũng vậy.

Đằng này anh chơi ba cái tṛ quỷ kế ma bùn, điếm đàng láu cá cứ tưởng người ta không biết không hay. Chắc trong thâm tâm có một vài thằng Tàu hơn chục năm trước đây dám trề môi quai miệng chê thằng Mỹ vừa ngu vừa dốt, vừa cả tin. Người ta qua mặt nó ngay trước mũi mà không hay biết ǵ. Bị lêu lêu, Tổng thống c̣n bị xử ép hạ nhục mà hèn nhát không biết phản ứng ǵ. Chắc nó dĩ ḥa vi quư chăng...Bla Bla Bla...

Uncle Sam để cho chú mày tha hồ tự tung tự tác kể các cửa trường ĐH uy tín mở rộng 2 cánh cửa đón tiếp hằng triệu sinh viên Tàu cộng sang học hầu ăn mày một số chữ nghĩa kiến thức. Các hăng xưởng cũng nhận hàng triệu nhân viên gốc Tàu ( cộng ) vào làm ở những vị trí them chốt của hăng. Không loại trừ các cơ quan công quyền và Kinh Tế Quốc Pḥng kể cả nhưng nhà máy đóng máy bay phi thuyền hỏa tiễn, Hàng không mẫu Hạm...Đồng thời chúng cũng lợi dụng cơ hội ăn cắp luôn một số thành quả nghiên cứu khoa học, không gian thuộc loại bí mật quốc gia ( tối mật/ Top Secret ) kể cả bí mật Quốc Pḥng luôn.

Làm như Uncle Sam vừa đui vừa điếc vừa câm ( chắc lục phủ ngũ tạng, ngũ quan rệu ră, rơ hết trơn ) có lẽ chú ngủ quên trên chiến thắng ( mơ hồ nào đó ) chăng.

Đùng một phát biết bao nhiêu sinh viên giáo sư, nhà nghiên cứu gốc Tàu cộng trong các trường Đại Học, viện nghiên cứu, hăng xưởng, công sở. Tất cả mọi ngành nghề. Gom bi hằng loạt rồi tống về nước làm Tập chủ tịch ngẩn ngơ. Chú Sam quất một cú tối con mắt nhưng ảnh chơi cũng mă thượng lắm. Chỏm mợ Mạnh, Tổng giám đốc Tài Chánh của Huawei ( Hoa Vi ) công ty truyền thông lớn nhất Hoa Lục, có thể bao trùm cả địa cầu. Kể từ khi Mạnh văn Châu bị bắt, bắt đầu mở màn cho cuộc chiến Thương Măi Mỹ / Trung với 2 đối thủ giơ nanh giơ vuốt gằm ghè lẫn nhau đó là anh Tập chủ tịch và Donald Trump Tổng Thống. Đầu xỏ 2 đại cường quốc kinh tế thế giới cận đại.

Thế giới vừa được tuyên bố là chiến tranh lạnh giữa khai chiến tuyến, lưỡng cực, Quốc - Cộng vừa chấm dứt. Chưa lạnh chỗ ngồi th́ lại bắt đầu cuộc chiến thương mại coi bộ lầm ngầm âm ỷ nhưng khốc liệt hơn, căng thẳng hơn. Không bom nổ tên bay đạn văi . Chẳng thấy chết chóc thương tích đâu nhưng âm ỷ bên trong là những cơn sóng ngầm có thể ập xuống toàn thế giới ( năm châu ) bất cứ giờ phút nào. Thử tưởng tương đến hậu quả của cuộc chiến giữa các kinh tế gia và các nhà bác học ( bấm nút ) đă muốn văi ...âư lúc nào.

Cũng chỉ v́ tham vọng, v́ tiền bạc, áp lực. Bọn Tàu thường hănh diện vác mặt lên với thiên hạ rằng chúng làm ăn có uy tín, đúng hẹn, tôn trọng chữ tín...Bla Bla Bla....đó chỉ là b́nh phong, chiêu bài làm ăn lừa bịp mà mắt thiên hạ, nói phét chứ tử tế ǵ chúng nó? Chỉ nh́n vào những công tŕnh chúng đang thực hiện ở VN. Do chúng được ưu tiên trúng thầu. Chúng chơi cái màn đánh trống bỏ dùi. Làm nửa chừng bắt đầu dở quẻ đủ mọi tṛ điếm đàng. Cuối cùng giả như công tŕnh có hoàn tất cũng ọp ẹp, thiếu chất lượng, xuống cấp, mau hư ( bị ăn cắp hết mẹ nó rồi c̣n ǵ ) tính ra c̣n mắc gấp nhiều lần giao cho các nhà thầu Âu Mỹ hay Úc, Nhật... Lối làm ăn chụp giựt bất lương đó thử hỏi ai dám làm ăn với nó nếu nó không tiêu ḷn bọn tham quan có chức quyền?
Chi tiết khác ra sao. Chúng ta cứ chờ các chuyên viên, chính trị gia, Kinh tế gia, các nhà ngoại giao.....đi qua chạy lại thương thảo với nhau ra sao nhưng trước mắt là phải chấp nhận rất nhiều thứ chúng ta đang tiêu thụ, xử dụng hằng ngày sẽ tăng giá bất ngời. Chuyện đó ắt phải xảy tới. Không có không được.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Tại sao người ủng hộ TT Trump không...?  |
Chính khách nổi bật nhất trong năm  
Lăo quái thay đổi hay phá bỉnh  
Sự sụp đổ của Trung Cộng  
Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ
Chuyện cái lon bia  
Sự điên rồ của bọn Dân Chủ  
Xin đừng bắn sau lưng  
Buttigieg, ngôi sao mới  
Pamela Karlan, đại trí thức mất dạy  
Cuồng điên chống Trump
Âm mưu đảo chánh  
Thân phận con người  
Sự thật về Thích Trí Quang qua biển động miền trung  
Trung Đông đang lột xác  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Đánh bùn sang ao

Tin điều tra đàn hặc  
Giấc ngủ  
Quẩn quanh sự đời 8 
Quẩn quanh sự đời 6 & 7 
Quẩn quanh sự đời 5
V́ sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?
Mừng đảng....  
Đồng hương...

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”