ĐỒNG HƯƠNG, ĐỒNG BÀO hay ĐỒNG KHÓI?


Theo thiển ư, sở dĩ có bài viết ngắn dưới đây của Bà Bùi Bích Hà cũng bởi những tṛ ruồi bu vu khống nếu nói không quá là vừa ngu xuẩn vừa tự bộc lộ cái ấu trĩ, ngớ ngẩn, cực đoan thô thiển ngờ nghệch về chính trị của Bùi Phát và đồng bọn trong tư duy về chính trị và sách lược đối phó với cộng sản cùng những âm mưu thâm độc dùng người Việt tỵ nạn giết người Việt tỵ nạn.

Nếu va có ḷng với đất nước, nghĩ tới t́nh đồng hương, nghĩa đồng bào th́ chắc chắn không có vụ tai tiếng gian lận trong việc bầu cử cộng đồng người Việt ở Nam Cali vừa qua. Lại nữa t́nh đồng bào ở đâu khi va thấy thành phố Weatminster vừa có 3 nhân vật gốc Việt Nam vừa được người dân tín nhiệm bầu chọn vào những chức vụ dân cử đại diện cho cử tri trong Thành phố. Lẽ ra phải hănh diện và ủng hộ, khuyến khích hay nâng đỡ đồng hương ra đảm nhiệm những công việc người dân ủy thác cho. Trái lại va cùng đồng bọn bới lông t́m vết, t́m cách đánh phá, băi nhiệm ba vị dân cử khác nào đang đảm trách công việc thay cho bọn t́nh báo quốc ngoại việt cộng. Hành động của các anh nếu nói không quá, không đến nỗi cực đoan. Phải chăng đó là hành động phá hoại t́nh đoàn kết đồng hương? Các anh có biết hai chữ nội tuyến là ǵ không? Bây giờ ở hải ngoại người ta chụp cho nhau cái nón cối ngó bộ quá dễ dàng, đơn giản.

Quay qua việc các anh lôi cô diễn viên kiêm nhà sản xuất phim Ngô thanh Vân lên bàn mổ, đồng thời các anh cũng tặng cho cô ta cái nón cối chàm dzàm. H́nh như các anh là đại lư buôn nón cối của vi xí qua trung gian thằng troc phú có phải? Xin lỗi, trước khi quyết định làm ǵ cũng xin mần ơn rờ lại cái gáy ḿnh một tí. Xem tư cách tỵ nạn chính trị của người ta ra như thế nào. Nguyên nhân nào mà Thị trưởng Trí Tạ lại trao bằng tưởng lục cho cô ta? Thiển nghĩ, tư cách, tài năng, kiến thức, đạo đức của các anh liệu đă là ǵ với đối tượng mà các anh đem lên bàn mổ đ̣i lôi người ta ra đấu tố? Có hơn chăng là tuổi tác, thời gian sống trên mặt đất lâu hơn, thừa thăi hơn ấy là chưa nói tới những chuyện mất tư cách hơn.

Mới chỉ thấy h́nh chụp cô ta mặc cái áo có cờ sao bên VN trong một lễ hội nào đó là các anh có thừa yếu tố chụp nhiều cái nón cối cho bất cứ ai có liên quan đến cô này mà không cần biết chuyện ǵ sâu xa hơn. Phải chăng các anh nghe hơi nồi chơ đă quen?

Các anh hẳn có học chữ " ngộ biến tùng quyền " chứ ǵ. Chúng tôi hy vọng các anh chưa thông mấy tiếng này nên mới có cách hành xử như côn đồ với cô Ngô Thanh Vân và những người liên quan. Tuy nhiên, chắc chắn các anh không thể không biết quốc sách CHIÊU HỒI của chính phủ VNCH cả 2 nền Đệ I và II Cộng Ḥa Việt Nam. Nói ít các anh hiểu nhiều.

Thỉnh thoảng có người khách lạ đi qua một xóm làng, có con chó ở đâu trong nhà chạỵ ra sủa nhắng lên như chó cắn ma, lũ chó trong xóm chẳng biết ất giáp ǵ cũng nhâu nhâu chơ mơm ra sủa người ta gọi là ǵ các anh biết không? Là chó hùa đấy.

Thói đời này nó lạ lắm, nhiều kẻ mới có tí chức sắc, ôm được mớ tiền. Những tưởng minh đă là cái rốn của vũ trụ. Đi đâu cũng vênh vênh váo váo tưởng rằng ngoài ta ra tất cả là chỉ là thứ mục hạ vô nhân.

Thật đáng thương hại, đáng tội nghiệp làm sao.

Sách có chữ: " cao nhơn tắc hữu cao nhơn trị " Các anh làm ơn nhớ lấy. Càng lớn tuổi người ta càng phải khiêm tốn hơn, thấy ḿnh hèn kém hơn và ngu dốt hơn. Hậu sinh khả úy. Câu nó đó ngẫm ra càng ngày càng đúng càng chính xác. Cho dù nó đă có cả mấy ngàn năm rồi nhưng vẫn c̣n tánh hiện sinh cho tới ngày hôm nay và tương lai dài dài. Mà phải có như thế th́ xă hội này, thế giới này mới phát triển, thay đổi cải tiến loại trừ bớt thói kiêu căng kệch cỡm, hớm hĩnh, vô liêm sỉ đi mà bộ mặt trái đất hay chính thành phố nơi chúng ta cư ngụ cũng trong sạnh hơn, tốt đẹp hơn, yêu thương nhau hơn. Mong lắm thay.

MƯA NGUỒN.

* Ở đây chúng tôi không lạm bàn đến nội dung cuốn phim ( v́ đă có Bà Bùi bỏ công điểm phim cho bà con rồi ). Chỉ tự hỏi làm sao mà hệ thống Netflix lại dám mua trọn bản quyền bộ phim? Dưới mắt con buôn, nếu họ chưa hoặc không đánh hơi được giá trị của tác phẩm. Chẳng khi nào họ đoái hoài. Hiện nay nói tới Netflix hầu như cả thế giới đều biết. Vudu hay Hulu c̣n thua Netflix xa lắm. Tuy nhiên nếu phim giữ được tánh độc lập không phải bán bản quyền mà tự kinh doanh lấy th́ có lẽ khả quan hơn về mặt tài chánh nhưng c̣n nhiều trở ngại khác.... Nhiêu khê vô cùng. Thử đoán ṃ xem: Cô Ngô bán bản quyền cuốn phim cho Netflix để có & c̣n tài chánh, thời gian đầu tư cho những tác phẩm khác độc đáo hơn. Phải lấy làm hănh diện là người Việt tỵ nạn cũng lại góp thêm sự phong phú cho nghệ thuật thứ 7 ở Hollywood chứ. Mấy ai chen chân vào được.

Có nhiều, rất nhiều người làm như chỉ có họ mới được độc quyền chống cộng hay sao. Sao lạ vấy?

* Về nhan đề cuốn phim thằng vi xi dịch ( vật ) theo lối mot à mot. HAI PHƯỢNG th́ nó dịch là TWO PHUONG. Ông nội cha thằng Tây thằng Mỹ nó hiểu cho nổi. Nó không biết chữ Hai của tiếng Việt phong phú, nhiều nghĩa lắm. Muốn cho người biết tiếng Anh hiểu mà dịch ( vật ) như rứa th́...thua.

Mỹ nó dịch và đặt nhan đề theo nội dung phim.

Chúng tôi vốn dốt chữ nghĩa nên không dám bàn thêm.

( MN )

Xem phim

https://yeuphimmoi.com/xem-phim/hai-phuong-vn-10/tap-1-sv-1/

 


B̀NH LUẬN

2018
2017
2016

Tại sao người ủng hộ TT Trump không...?  |
Chính khách nổi bật nhất trong năm  
Lăo quái thay đổi hay phá bỉnh  
Sự sụp đổ của Trung Cộng  
Triển vọng đối tác chiến lược Việt-Mỹ
Chuyện cái lon bia  
Sự điên rồ của bọn Dân Chủ  
Xin đừng bắn sau lưng  
Buttigieg, ngôi sao mới  
Pamela Karlan, đại trí thức mất dạy  
Cuồng điên chống Trump
Âm mưu đảo chánh  
Thân phận con người  
Sự thật về Thích Trí Quang qua biển động miền trung  
Trung Đông đang lột xác  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Đánh bùn sang ao

Tin điều tra đàn hặc  
Giấc ngủ  
Quẩn quanh sự đời 8 
Quẩn quanh sự đời 6 & 7 
Quẩn quanh sự đời 5
V́ sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?
Mừng đảng....  
Đồng hương...

Cập nhật bầu cử  
Sài G̣n - Hà Nội  
Giao thiệp
Xâm lăng văn hóa  
Quà mừng cắt mạng  
Hiểm họa TC với người Việt và Donald Trump  
Tin vắn tuần qua September 14 – 2019 
Kinh tế ăn xin  
Thái Thanh người mà ai cũng mắc nợ  
Nh́n lại biến cố đau thương 11 tháng 9 - 2001 
Mỹ dùng thuế quan đánh Trung Cộng  
Quyền lợi, quyền lực  
Thư viết cho những thằng ngu  
Gởi cháu Hoàng Kiều  
Thư giởi bác Hoàng Kiều  
Mặt trái, mặt thật  
Chuyên tu, tại chức  
Mèo vờn chuột  
Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta
VIP  
Tự ti mặc cảm  
Câu chuyện Batimore  
vc ngang nhiên  
Liêm sỉ  
Donald Trump - Quyền biến khó lường
Bởi đâu  
Thương chi Phạm Quỳnh

TT Trump - 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ...  
Donald John Trump - Ông là ai ?  
Trung thành hay phản bội  
Trả thù hèn hạ  
Thương chiến 
Thương phế binh  
Tụi bây chờ ở người lính VNCH điều ǵ nữa?  
Cháy nhà ra mặt chuột  
Đ̣i quyền b́nh đẳng

Cuộc chiến Mueller leo thang  
Toàn xă hội rặt kẻ nói láo  
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”  
Khinh bỉ  
Nói phét thành thần  
Nghĩa tử là nghĩa tận 
Lời phân trần của "hàng" tướng Dương Văn Minh
Jane "phản chiến"  
Tên Việt kiều phản động  
Vô ơn  
Tội lăng quên  
Dân Chủ - Cộng Hoà
Tháng Tư nói chuyện ‘giải phóng’  
Đảng dân chủ mới
Donald Trump - Ông là ai?  
Những khó khăn của VN hiện nay  
Bắt tay Xi, Micron đă thấy một nguy Tàu chưa?
Ông tân bộ trưởng Tư Pháp  
Hồ Chí Minh, Thiên Thần hay Ác Quỷ?
Chuyện ông Trâm  
Khó khăn của Việt Nam
Bức tường, xây hay không?
Cướp có chính danh  
Cường địch trước mặt...  
Thay đổi hay là chết  
Đảng dân chủ đa dạng hay bát nháo?
Đàn áp người Duy Ngô Nhĩ  
Tận cùng của sự tàn nhẫn 
Năm Heo nói chuyện Heo/Lợn
Tập đoàn bán nước  
Điểm tin năm qua
Đàn áp tự do dân chủ  
Chiến lược toàn cầu hóa

Có danh dự đâu mà yêu cầu người ta “đảm bảo”