Củ khoai ḿ

Trần thành Kiệt 344

Thạch và tôi gặp lại nhau ở một quán cà phê vệ đường năm 1979.

Sài G̣n năm đó te tua tan nát. Hoa lá tả tơi như chuyện gia đ́nh của thằng Thạch cũng theo hoa lá mà ... tơi tả. Người vợ hiền lành thuở nào đă dẫn đứa con gái nhỏ đi đâu mất tiêu trong thời gian thằng Thạch c̣n trong tù cải tạo.

- Ê, Kiến! Tuần tới tao phải về lại vùng kinh tế mới. Hết phép rồi.

Nh́n nhau.

Hai đứa quen nhau trong tù cải tạo. Nó, Không Quân. Tôi, Bộ Binh. Nó lớn hơn 3 tuổi nhưng cứ mầy tao thét rồi quen luôn.

- Hết phép? Mà phép ǵ? Mầy không có cách nào ở lại Sài G̣n được à?

- Tao khai với bà chủ tịch xă là tao bị... điên.

Tôi bật cười:

- Mầy bị điên?

- Ừ!

Mà bả tin hông?

- Tin chứ mậy! Bả cho tao giấy giới thiệu về bệnh viện thần kinh ở Biên Hoà. Tao gặp ông bác sĩ phe ḿnh làm ở trỏng, ông Lân. Ổng kư giấy cho tao về tịnh dưỡng tại gia 3 tháng. Tao đưa giấy đó cho bà Năm chủ tịch xă th́ bả kư cái nầy cho tao.

Tờ giấy vàng khè vẽ bùa lẳng tẳng có hàng chữ Xă Hội Chủ Nghĩa ǵ ǵ đó với khều khào một chữ kư mà thằng Thạch bạn tôi, một sĩ quan Không Quân từng vần vũ trên trời rộng đang mơ ước được gia hạn thêm 3 tháng nữa. Cái mơ ước được tự do cư trú và làm việc bỗng dưng quá xa vời.

- "Th́ mầy cũng cứ vậy mà làm tiếp". Tôi nói.

- "Coi bộ lần nầy hổng được mầy ơi! Kỳ rồi bả nghi tao nói láo". Thạch lo lắng do dự.

Bỗng nhiên tôi nổi hứng:

- Hay mầy muốn tao dẫn đi?

- Ừ! Có lư! Mầy đóng vai người nhà dẫn tao lên xin gia hạn thêm.

Tôi kỳ kèo:

- Mà tao phải làm anh bà con mầy tao mới chịu.

- Mầy muốn làm ba tao cũng được!

T́nh trạng tôi lúc đó khá ổn. Từ tù cải tạo ra, tôi đến tŕnh diện thằng công an xă ở vùng kinh tế mới Đồng Xoài, nó mới 18 tuổi, tôi th́ 27. Tôi gọi nó bằng anh ngọt lịm, cộng thêm mấy gói thuốc lá Vàm Cỏ hút cho lủng phổi và bịch cà phê. Nó kư cho tôi một cái giấy tay, ịn con dấu cái cạch cho về Sài G̣n một tháng trị bệnh.

Mà hên nữa là tôi gặp lại anh Đức, Đại Uư Quân Y ngày xưa, chẳng biết v́ may mắn hay có móc ngoéo ngón tay ǵ hay không mà anh được lưu dụng làm việc ở bệnh viện B́nh Dân Sài G̣n không phải đi tù cải tạo.

Ảnh đưa cho tôi mấy cuộn băng bột:

- Em cứ kiếm phần nào trong cơ thể rồi bó cục bột vào th́ đỡ phải ngại đứa nào hỏi giấy tờ.

Tôi suy nghĩ lung lắm. Phải kiếm phần nào cho người ta dễ thấy mà không làm trở ngại công việc làm ăn đi đứng v́ cuộn băng sẽ đóng cứng lại sau khi ḿnh thấm nước.

Ở cổ ư? Thất bại! Làm sao ḿnh cua đào được? Lúc đó tôi vẫn c̣n độc thân và cho dù xă hội tối thui như nhiều đêm bị cúp điện, nhưng tuổi trẻ vẫn luôn c̣n lạc quan và t́nh yêu trai gái vẫn c̣n nẩy nở, tuy chậm hơn một chút, tuy do dự hơn một khoảnh thời gian nhưng t́nh yêu vẫn nồng nàn thân ái.

Vả lại, nếu cuộn cục bột ở ngay cần cổ th́ tối làm sao ngủ?

Tôi bèn chơi ngay khúc dưới đầu gối tới bàn chân, xé đường chỉ ống quần để thiên hạ dễ thấy cuộn băng bột và tôi chống thêm cây gậy.

Thiệt là hay! Suốt cả một thời gian dài, không công an nào thèm hỏi đến giấy tờ.

Sáng hôm sau, thằng Thạch bán chiếc nhẫn cưới bằng vàng 24 để làm lộ phí lên đường. Tôi có nói với má tôi, rằng sẵn dịp đi Long Khánh chuyến nầy nếu gặp được kháng chiến Phục Quốc th́ con sẽ theo luôn. Má tôi, hai con mắt long lanh: "Ừ! Nếu con coi được th́ về dẫn cả nhà đi luôn. Tao nấu cơm cho kháng chiến cũng được mà!"

Trên đường cuốc bộ tới bến xe đ̣ An Đông, tôi nói với thằng Thạch:

- Bây giờ mầy phải giả bộ khùng từ lúc nầy.

Nó dẫy nẫy:

- Quê mậy! Con gái tùm lum! Làm quê mậy...

- Mầy phải đóng kịch từ lúc nầy để quen đi, đến lúc gặp bà Năm th́ mới không "bể địa" chứ.

Nó làm thinh. Được trớn, tôi kéo một phần áo của nó đang bỏ vô quần thành nửa trong nửa ngoài. Thằng cũng c̣n diện gớm, tóc chảy tém bốn sáu, quần áo sạch sẽ mắc tiền. H́nh như hắn đă chấp nhận chuyện vợ phải dẫn đứa con đi kiếm con đường sống khác, cũng như đa số những tù cải tạo khi viết thư hay nhắn về nhà, đều cùng một lời: "Nếu em t́m được con đường nào cho em và các con th́ xin cứ mạnh dạn bước đi, đừng chờ đợi anh về. Anh sẽ hiểu, và anh không oán trách ǵ đâu. Ngày về của anh là ngày lèo, chúng cứ bảo là học tập tốt th́ về nhưng chúng chẳng hề định nghĩa chữ Tốt là ǵ, chữ tốt trở thành chữ Hề diễu cợt."

Tôi lấy tay xoa xoa lên tóc thằng Thạch. Nó né:

- Ê! Làm cái ǵ vậy mậy?

- Chắc một lát tao lấy śnh trét lên áo mầy quá! Ăn mặc diện như vầy đâu giống khùng? Giống như mầy đi hỏi vợ th́ đúng hơn.

Nó cười cười khoái chí:

- Bộ đồ kẻng của tao đó!

- Ừ! Chút xíu nữa cho mầy hết kẻng luôn em trai à!

Bến xe An Đông ồn ào hỗn độn, người ta mua bán tứ tung. Ai cũng buôn hàng lậu v́ nghề nào cũng bị cấm. Ngay cả bà già tay xách chiếc giỏ nhỏ, trong có chục ổ bánh ḿ dồn thịt sẵn, thầm th́: "Ai ăn bánh ḿ thịt hông?" hay cô gái lấm lét: "Ai uống nước đá hột é hông?"

Người ta mua bán mà con mắt bên phải th́ nh́n khách hàng c̣n mắt bên trái th́ canh chừng tụi công an, mà dân chúng đă thân ái đặt tên là ḅ vàng. Tất cả những nghề làm ăn lương thiện bỗng chốc biến thành bất lương lén lút.

Hàng loạt loa phóng thanh đặt ở mỗi thôn xóm ca ngợi người tốt việc tốt khiến cho những con người "xấu" giương đôi mắt thâm quầng nh́n những con người "tốt" vàng vơ èo uột. Xấu và tốt không c̣n có thể phân biệt được dưới chế độ lạ kỳ nầy nữa rồi! Nhớ hồi khi xưa, người ta dặn nhau "Lành cho sạch, rách cho thơm." Bây giờ th́ thúi hoắc cả đám. Ai cũng bon chen ngất ngưởng chạy đi t́m miếng ăn từng giờ từng phút.

Hải ngoại lúc đó hăy c̣n èo uột chưa vững, chưa biết cách gởi tiền về tiếp tế người thương. Hải ngoại ngày đêm quặn tim đau đớn, thân nhân c̣n lại oằn người gánh chịu nỗi trần ai.

- Á! Ḅ vàng bà con ơi! Chạy chạy...

Thôi th́ ai cũng rần rần bỏ chạy. Tôi với thằng Thạch cũng cấm đầu chạy. Chạy cho chắc ăn.
Lỡ...!
Có quá nhiều cái "lỡ" đem đến những buồn phiền không kể xiết. Chạy đôi khi cũng là thượng sách.

Chạy xong rồi th́ người ta tụm lại mua bán đổi chác tiếp. Thiệt! Giống như là tṛ chơi cút bắt

Tôi bàn với thằng Thạch:

- Hay mầy bán bộ đồ nầy mua bộ cũ hơn vừa hợp lư mà tụi ḿnh lại có thêm chút tiền dằn túi?

- Sao mầy không bán bộ đồ mầy đi?

Uư chời! Nó chạm vào cái lịch sự tối thiểu c̣n sót lại của tôi. Tôi chỉ có một bộ đồ ăn nói. Mỗi lần giặt là tôi phải mặc xà lỏn ngồi chồm hổm đợi đồ khô rồi đem ủi và mặc tiếp:

- Ủa! Tao đâu có giả vai điên đâu? Tao là anh mầy dẫn mầy đi xin phép mà. Nhớ hông em trai?

- Mầy nhỏ hơn tao đến mấy tuổi mà lúc nào cũng muốn làm anh.

- H́ h́!

Mặt nó nhăn nhăn kể lể:

- Mầy mặc đồ mới, tao đồ cũ. Tao thấy tủi thân quá! Hay là hai thằng bán hết?

Hai thằng cũng biết là nếu chuyến nầy mà gặp được nhóm Phục Quốc th́ hai đứa sẽ xoá bàn cờ chơi lại ngoạn mục hơn, quần áo cũ mới ǵ không c̣n là điều quan trọng nữa.

-"Anh cởi quần th́ tui đưa tiền." Tiếng cô gái lanh lảnh.

-Tui cởi quần, cô xách cô chạy mất th́ tui biết ai mà đ̣i?

-Anh không cởi quần, tui đưa tiền, anh bỏ chạy th́ làm sao tui rượt kịp anh?

Không c̣n ai tin ai nữa! Chế độ đưa người vào cảnh bần cùng để chia rẽ nhau.

Lại có chộn rộn ở đằng kia. Có tiếng la thất thanh: "Bớ bà con ơi! Giựt đồ! Giựt đồ! Bắt nó lại giùm tui!" Thằng nhỏ mặt mày tái méc ôm cái giỏ xách của bà kia chạy bán mạng. Đúng là chế độ giựt dọc!

Tôi với thằng Thạch ngồi trên xe đ̣. Tướng nó bự con mà mua lầm bộ đồ nhỏ xíu coi ngố dễ sợ. Tóc, th́ bị tôi ṿ cho bù xù, đôi dép da đă đổi qua đôi dép ...râu. Tôi bắt nó cầm trên tay chứ hổng được mang. Bây giờ th́ nó giống y hệt như người mất trí. Ngơ ngác trên xe đ̣.

Mất vợ, mất con, mất giang sơn tổ quốc, mất cả tương lai và mất luôn ...bộ đồ kẻng.
Không điên cũng thành điên!

- Ê! Thạch! Mầy giữ chỗ ngồi cho tao. Tao xuống mua cái ǵ ăn.

- À! À!

Nó không muốn nói chuyện với tôi nữa rồi! Giận hờn ǵ nhau em trai?
Trở lên th́ thấy cái ghế của tôi đă bị một ông sồn sồn có râu mép chỗ đậm chỗ dợt chiếm mất.

- A! Chú à! Chỗ ngồi đó của tui đó!

- A! Tui thấy chỗ trống th́ tui ngồi hà!

- Chú ơi! Tui đưa thằng em bà con bị khùng lên nhà thương Biên Hoà đó. Chú ngồi kế bên nó, lỡ nó lên cơn, nó cắn chú ráng chịu à nha!

Thằng Thạch nó muốn cười mà hổng dám cười, ráng nén hơi nhịn xuống, mặt nó đỏ ửng lên, mắt trợn trợn bỗng nó đưa cùi chỏ ra ư như muốn giựt cùi chỏ vào mặt ông có râu. Ông kia đưa tay lên đỡ đỡ có vẻ nhờn nhợn lắm rồi. Bỗng thằng Thạch quát lên:

- Đ. Mmm!!!

Ông kia vọt liền.

Chiếc xe đ̣ hậm hực h́ hục phun khói ngất trời tiến ra quốc lộ 1, đường đi Biên Hoà.
..........

Đường đi Biên Hoà

Con đường đi ngang qua hồ tắm Ngọc Thuỷ thuở xưa, những ngày cúp cua trốn học một đám chở nhau trên xe Honda đi tắm "piscine", ngang qua quân trường Thủ Đức có những tháng ngày dài đổ mồ hôi. Và ngang qua nghĩa trang Quân Đội có pho tượng người lính Nhảy Dù ngồi thẫn thờ tiếc thương cho bao đồng đội đang yên nghỉ bên trong. Có lá cờ ấp ủ bên trên như tấm chăn phủ ấm áp. Những người đă nhắm mắt, nằm xuống xuôi tay. Xong rồi một bổn phận với non sông. Có người hùng, có kẻ hèn. Có người đời liêm khiết, có kẻ xuôi ngược bon chen. Nay, thân xác nằm kề bên nhau. Nhưng không hiểu linh hồn có đi về chung một con đường?

Chỉ một điều chắc chắn là ngôi tượng mỹ thuật đẹp đẽ truyền thần kia đă bị những oán ghét nhỏ nhoi ti tiện giựt sụp đổ như một sự trả thù hăm doạ đê hèn. Họ không có được cái bao dung của người ái mộ nghệ thuật để khiêng pho tượng vào Viện Bảo Tàng. Thật là đáng trách thay cho một sự lập lại của lịch sử: Huỷ hoại và Đốt sách.

Nắng lên cao, gió thổi mạnh...

H́nh như con đường và khung cảnh hai bên chạy giật lùi lại chứ không phải chiếc xe đ̣ cà khịa đang chạy thẳng tới.

Đi từ sáng sớm lúc nắng mới mỉm cười, nay đến trưa trờ trưa trật nắng quạu quọ nhăn mày nhăn mặt mà vẫn chưa tới. Sài G̣n - Biên Hoà, cho tôi chiếc xe đạp, nhổm mông đạp rút một hồi là tới ngay. Đă vậy mà c̣n: Pịp! Pịp! Nghe như tiếng động cơ bị tắt máy. Được một lúc th́ tắt máy thiệt chứ đâu c̣n "nghe như" nữa!

Tiếng ông lơ xe ồm ồm:

- Bà con cô bác ơi! Ông ngoại bà ngoại ơi! Làm ơn xuống xe, phụ đẩy vô lề đường.

Tiếng bà già cằn nhằn:

- Xe cộ ǵ thấy ớn lạnh! Mầy đẩy một ḿnh mầy đi á!

Tiếng ông già cự nự:

- Cậu à! Đi xe, tiền tui trả đủ. Đẩy xe có trả lại tiền tui hông?

Tiếng người lao nhao:

- Ừ! Trả bớt lại tiền, tụi tui phụ đẩy cho!

Ông lơ xe xuống giọng:

- Thôi mà ngoại ơi! Ba má ơi! Cho con nuôi vợ con với! Mấy người hổng đẩy th́ tối nay ngủ lại đây! Chị Ba à chị Ba! Nhổm nnhổm cái đít lên cho tui lấy thùng đồ nghề cái coi? Chèn ơi! Má ơi! Sao má nhổ cổ trầu lên thùng đồ nghề của tui?

- Xí! Mầy biết cái ǵ mà sửa? Xe nằm ch́nh ́nh rồi mới làm bộ làm tịch!

- Chị Ba à! Lấy cái đít ra chút nữa coi?

Gió vẫn hiu hiu thổi. Chim chóc không lả lơi bay lượn như ngày xưa. H́nh như chim đă t́m được hướng bay tị nạn. Chỉ có mấy cây cột đèn ngả nghiêng chịu đựng cho số phận đổi thay. Cột đèn quên bẵng đi nhiệm vụ của ḿnh v́ cột đèn ngày nay đă quen âm u với bóng tối nhiều hơn là tiếp điện để toả hào quang rực sáng. Không đủ điện, đời tối thui.

Dưỡng Trí Viện Biên Hoà có nhiều tàng cây to bao phủ, toả bóng mát cả một vùng. Nhưng bên trong th́ xơ xác tan nát tất cả từ vật dụng y khoa cho đến con người.

Những người mất trí cũng chịu đựng cuộc đổi đời.

Có người tự dưng tỉnh hẳn lại v́ chợt nhận ra rằng, chế độ mới nầy "phê" quá! Phải làm người tỉnh trí mới chống chọi lại được. Có người đang tỉnh cũng bỗng cảm thấy "phê" luôn! Phải làm người mất trí mới quên đi những cọ mài của chế độ mới.

Tôi gặp bác sĩ Lân một ḿnh. Thằng Thạch bự con mà nhát như con gái tuổi dậy th́. Nó đứng lại ở bên kia đường chếch chếch cổng bệnh viện. Nó đủn tôi vô.

Bác sĩ Lân độ ba mươi mấy tuổi, người tầm thước mang mắt kiếng cận khoác áo choàng trắng, dáng thông minh. Nh́n phớt qua là biết liền phe ta.

Hồi đó người ta hay nh́n tướng để đoán phe, hễ phe ta th́ dễ cởi mở hơn một chút. C̣n phe mấy ông mặt xám th́ phải lựa lời cho trôi.

Tôi làm động tác lỡ dở chào tay trong quân đội rồi như sực nhận ra là không nên, tôi bỏ tay xuống. Chỉ một thoáng ngắn đó thôi cũng thấy mắt anh Lân chớp chớp cảm động. Có lẽ những kỷ niệm dĩ văng của anh xẹt về như ngọn sóng chợt lớn cuốn lên rồi tan đi. Sống nghẹt thở th́ người ta nhớ nhiều về thời lúc c̣n thở nhẹ.

- Chào Thiếu Tá... í... xin lỗi!

Tôi cố ư gọi ảnh cấp bậc cao hơn dù tôi đoán được rằng chắc có lẽ ảnh là Trung Uư hay Đại Uư. Bên Quân Y chậm lên lon hơn.

- Thưa bác sĩ, em tên Kiến, anh bà con của thằng Thạch (đưa tờ giấy ra). Hôm nay em đưa nó lên để bác sĩ tái khám.

Anh Lân nói tiếng Nam, giọng c̣n nhà quê hơn tui:

- Dậy chứ chú Thạch đâu?

- Dạ! Hồi năy xuống xe đi gần tới bệnh viện th́ nó sợ bác sĩ quá, nó chạy mất rồi! Em, cái chân cà nhắc rượt theo hổng kịp!

- "Vậy! Tui tái khám cho ai? Cho chú hả? Chú có điên hông?". Ảnh nheo nheo con mắt cười cười.

- Dạ! Em đâu có điên đâu bác sĩ.

- Hồi đó ở đơn vị nào?

- Dạ! Sư đoàn 2 Bộ Binh.

- Có cải tạo hông?

- Dạ có!

- Trại nào?

- Kà Tum rồi về Hóc Môn thành Ông Năm.

- Bao lâu?

- Dạ! 4 năm mấy

- Vậy th́ điên được rồi!

- H́ h́! Phải công nhận bác sĩ diễu có duyên thiệt!

Bác sĩ Lân nh́n nh́n ra sân trước. Có mấy người quên cuộc đời đang lững thững bước ngập ngừng. Có ba cô y tá ngoài sân. Tôi nhận biết có một người từ Bắc vô, v́ cái dáng của cổ. Hai người kia th́ tướng thon thả, c̣n cô th́ không. Và mái tóc tết h́nh con rít coi thiệt sợ hăi. Kiểu tóc bím mà hồi nhỏ tôi thấy con gái Sài G̣n có thắt, nhưng sao coi nó có vẻ nhí nhảnh và trẻ trung hơn, thấy nó gọn gàng và ...nhỏng nhẻo.
--

C̣n cô th́ ...!!
Có nhiều cái không thể hiểu nỗi hay giải thích được.

Bác sĩ Lân bỗng tằng hắng:

- Chú muốn tui làm cái ǵ?

Trời! Thiệt là sướng cho tôi! Tôi tưởng, tôi phải đi cầu cạnh, phải uốn lưỡi nài nỉ, phải cười cười cầu tài. Không ngờ hồng phúc của thằng Thạch sáng ngời. Tôi được quyền ra giá:

- Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho một giấy chứng nhận thằng Thạch vẫn c̣n bị bệnh và xin cho một ít thuốc an thần.

- "Thuốc an thần lúc này bán chạy lắm à nha!". Ổng cười con mắt nhấp nháy sau làn kính.

Chèn! Ông cận thị nầy nói trúng phóc ngay tim đen của tôi. Tôi bỗng đỏ mặt. Ít ra tôi cũng c̣n biết mắc cỡ. Tự nhiên tôi đưa tay găi đầu:

- Nếu bác sĩ không có thuốc th́ cho em xin giấy chứng nhận không thôi!

- Tui cho chú cả hai! Thôi ráng lên!

- Cám ơn Niên Trưởng!

Thấy tôi hí hửng bước ra. Thằng Thạch quưnh lên:

- Sao được hông mậy? Được hông?

- Được chứ mậy! Anh mầy mà!

Tôi đưa tờ giấy chứng nhận và bọc thuốc bác sĩ Lân cho. Cu Thạch mừng húm:

- Bán mầy! Bán hết mớ thuốc nầy. Được giá lắm đó!

Ông bác sĩ cận thị chứ mắt ổng nh́n xa thật! Xuyên qua vách tường thẳng tận vào ḷng người. Ổng biết thế nào thằng Thạch cũng bán thuốc dù cho nó có điên thật đi nữa.

- "Mấy cậu có thuốc men ǵ muốn bán hông?". Một bà sồn sồn đứng đợi sẵn ở ṿng sân trước bệnh viện trờ đến.

- Có một mớ thuốc an thần nè chị!

Chị sồn sồn nắm tay hai đứa kéo ra xa xa v́ một nhóm chạy thuốc Tây đánh hơi được đang kéo tới.

- Mà sao chị biết được thuốc giả hay thiệt đây mấy cậu?

- Chị ơi! Mới ở trong bệnh viện ra nè!

- Mấy cậu hổng biết chứ bệnh viện cũng có thuốc giả nữa!

Đời nầy thiệt ra mà nói chứ giả thật thật giả hổng biết đâu mà ṃ. Hồi trước, người ta chỉ dám nghi mấy minh tinh màn bạc mới có thể xài đồ giả. Chứ bây giờ ...hư, thực mơ màng quá!

- Hay là tui cho chị uống thử hai viên coi có phê hông nha?

- Ư! Tui uống lỡ nó phê thiệt rồi người ta giựt xe tui th́ tui bứt vốn liền!

Đám kia bắt kịp đám nầy. Thôi ai nấy say sưa trả giá, nài kéo khen chê, tiền bạc nhứ ra rút vô, môi trề trề mắt trợn trợn nh́n thuốc nh́n người đo đạc tính toán. Rồi th́ cũng được giá, bán hết 40 viên cho chị sồn sồn, giữ lại 10 viên làm bằng chứng cho bà chủ tịch xă vùng kinh tế mới Long Khánh sắp đi.

- Cám ơn hai cậu nha!- Chị sồn sồn nói - C̣n cái ǵ bán nữa hông?

Thằng Thạch chỉ tôi:

- C̣n thằng nầy, bán luôn!

- Ư! Cẩu c̣n trẻ quá! Mua về tui nuôi biết đến chừng nào? Hi hi!!

Tụi tôi đi ngược ra lại, đón xe đ̣ về Long Khánh.
........

Long Khánh

Đường đi Long Khánh, đường có ngă rẽ đi thẳng ra Vũng Tàu, có biển Thái B́nh mộng mơ.

Nhiều người mơ mộng được nhào xuống biển, bơi sải hay thả ngửa rời khỏi cuộc sống với chế độ chỉ biết ḅn mót của cải dân. Chế độ có tiếng khóc than to hơn tiếng cười hoan lạc.

Nhưng nhiều quá những nút chặn. Chưa ngửi được mùi thơm mặn nồng của nước biển th́ đă bị đuổi lại về miền núi đồi khô khan, máng cái cày trên vai, kéo qua cánh đồng không lúa không nước.

Kéo cái cày khơi khơi trên cánh đồng khô...
Ngửng mặt nh́n trời, nước mắt chảy. Cúi xuống nh́n đất, lệ c̣n rơi.

Xe đ̣ ngừng lại ở vùng bụi cát đă chuyển qua màu hung. Khu kinh tế mới của thằng Thạch chẳng mới tí nào, cũng èo uột nhà tranh trống hóc, chẳng kinh tế lợi lộc ǵ cả.

Chỉ sản xuất được những tiếng thở dài. Như khu kinh tế mới Đồng Xoài tôi ở cũng cùng một thảm cảnh, cùng một tiếng thở dài như nhau.

Tiếng ông già người Hoa lơ lớ:

- "Lồ" chó chết! "Pắt" tui lên đây để làm cái "léo" ǵ chớ?

Hai đứa cuốc bộ từ con lộ lớn dẫn vào. Thằng Thạch có vẻ ngần ngại, ngập ngừng. Tôi t́m lời an ủi:

- Đừng lo mầy ơi! Nếu hổng được th́ mầy cứ ở lại.

- Ở lại chết mầy ơi!

- Cái ǵ mà chết?

- Đói thê thảm, không có làm ăn được cái ǵ. Không có trồng trọt được cái ǵ! Đ.Mmm!!

Hồi đó thằng Thạch lái phi cơ trực thăng có cây súng đại liên rượt mấy anh mặt xám bắn x́ khói. Bây giờ mấy ảnh đ́ thằng Thạch vào chốn đ́u hiu nhà tranh vách lá, một mảnh đất cằn, hóa phép sỏi đá biến thành cơm vậy cũng công b́nh rồi. Tôi nói cho nó nghe điều đó và tôi ngu quá thêm vô câu: "Vậy là c̣n khoan hồng lắm lắm!" Nó chửi tôi thôi né không kịp.

Đến trước sân căn nhà tranh dùng làm văn pḥng chủ tịch xă. Tôi nói nhỏ bên tai thằng Thạch: "Mầy nghe theo tao nha mậy. Đừng vô. Đợi tao kéo hăy vô nha!"

Cu Thạch bây giờ chẳng những đầu tóc bù xù, hai tay cầm hai chiếc dép râu, mặc cái áo cũ cụt ngủn, cứ nắm vạt kéo kéo xuống như muốn cho nó dài ra thêm một chút nữa. Nó mới bị thói quen nầy kể từ lúc mua bộ đồ ở bến xe An Đông. Mặt mày quằn quện bụi đỏ và mồ hôi v́ tôi không cho nó rửa mặt. Nó phải điên thật mới được.

Sĩ Quan Không Quân Cu Thạch ngày hôm nay thành người mất trí giả mà thiệt, thiệt mà giả.

Sĩ Quan Không Quân Cu Thạch ngày hôm nay không c̣n Tổ Quốc Không Gian để bảo vệ nữa.

Sĩ Quan ráng lo bảo vệ những tháng năm buồn của Sĩ Quan.

Tôi một tay chống gậy, một tay đẩy một tay kéo, miệng gầm gừ: "Đừng đi! Đừng đi!" Thằng Thạch cái mặt chù ụ, đứng cho một đống. Thiệt ra nó muốn đi lắm, đi t́m một chiếc phi cơ có quả bom nguyên tử trên đó, bay lên thả xuống cho tan tành cái phiền muộn của cuộc đời nầy.

Trong nhà thấy ngoài sân chộn rộn bèn bước ra ba người. Một người đàn bà đứng tuổi thấp người hơi mập, tôi đoán là bà Năm chủ tịch xă. Một ông mặt xám ngắt, bộ đồ vàng công an, cầu vai đỏ chót, phe phẩy nón cối muốn quạt đi cái nắng chiều nhơm nhớp của vùng cao su và một cô, tóc con...rít. Vậy là hai con rít. Một cái một đực.

- "A! Cái d́ dậy mấy cậu?". Giọng Nam Kỳ vang lên từ người đàn bà đứng tuổi.

- Dạ! Xin lỗi! Có phải d́ là chủ tịch xă?

- Ừ! Tui đây.

- Dạ! Cháu là anh bà con của thằng Thạch ...- tôi ngó qua ông mặt xám và cô tóc con rít khẽ gật đầu chào. Hai người chào trả - ...dẫn nó lên đây tŕnh diện d́ và ...dượng - ngó ông xám ngắt - ...và cô - ngó cô con rít - ...a...hồi năy, cháu có đưa nó ghé qua Dưỡng Trí Viện Biên Ḥa ...- tôi ráng kiếm chữ " trịnh trọng high class " tôi xài, để cho mấy người đó có cảm tưởng rằng họ cũng quư phái luôn - ...mà cái nó vụt bỏ chạy, báo hại bác sĩ Lân và quư vị Gạt Đờ Co bảo vệ Thần Kinh phải rượt theo bắt lại, nhốt vô pḥng Cách Âm rồi chích cho một mũi Rờ Mi MạcTen mới êm.

Tự nhiên tên rượu Cỏ Nhắc (Cognac) Rémy Martin- ở đâu nhảy vô trong óc của tôi làm tôi phun ra như thiệt. Tôi liếc liếc thằng Thạch, nó đang ngồi bẹp dưới sân cát, hai chân duỗi ra. Chắc có lẽ mệt và đói nữa, nay nghe nhắc tên rượu, nó lại càng mơ màng đến bữa ăn thịnh soạn có chất nồng màu hổ phách óng ả.

D́ Năm bỗng lăng xăng:

- Cậu Thạch đây hả cậu Thạch? Chèn ơi! Hồi đó đẹp trai lắm mà!

(Mất nước th́ c̣n đẹp trai cái ...khỉ ǵ nữa?)

- Dạ thưa d́ và dạ thưa...dượng -h́nh như ông mặt xám khoái nghe tiếng dượng giọng Nam Kỳ của tôi, như câu xề vọng cổ lúa Đồng Tháp với miệt vườn trái cây nhăn lồng, nó ngọt và nó mơ mơ v́ tôi thấy mặt ổng cứ ngây ngây. C̣n d́ Năm th́ tôi cứ một dạ thưa, hai dạ thưa làm bả khoái tỉ, cứ như bả đang làm Tổng Thống. Riêng em "con rít" th́ tôi hổng dám đụng chạm đến, lỡ tôi ngọt ngào quá em đâm ra mê tôi th́ chết tía luôn! - suốt cả tháng nay nó không ăn cơm. Nó cứ lang thang ngoài đường.

- Tội nghiệp hông! Thôi! Cậu Thạch đứng dậy đi vô nhà rồi d́ Năm kiếm cái ǵ cho ăn.

Tôi nh́n nó. Ánh mắt tôi nói: "Khoan!"
Nó vờ lờ đờ nh́n tôi: "Tao biết chớ!"

Kẻ thua trận làm nũng được lúc nào th́ phải chộp cơ hội cho đỡ sầu.

D́ Năm năn nỉ thêm một chập.
Ánh mắt tôi: "Đi!"
Ánh mắt nó: "Tao biết chớ! Đói bụng muốn chết!"

Trên bàn một ấm nước trà, nải chuối sứ c̣n năm sáu trái, vài cái bánh ít bao lá chuối, năm bảy thỏi kẹo mè. Tất cả đặt trên cái mâm nhỏ. Ông mặt xám rót trà ra cái chén nhỏ:

- Mời cậu xơi nước

- Cám ơn dượng

A! Ông Tưng nầy. Mời tôi uống nước.
Hồi đó nếu gặp ngoài mặt trận th́ cả hai đă nhào tới bóp cổ nhau rồi. Nay ông mời tôi uống nước như một sự hối lỗi của chữ "giải phóng" mà ông ngộ nhận bao năm nay.

Kể từ tháng tư, bảy lăm. Mọi sự cởi bày. Những con mắt có vơng mô đều thấy được sự thật rơ ràng: Từ ngữ "Giải Phóng" rơ ràng là một sự Xâm Lược.

Nay uống chén trà thông cảm. Thông cảm khỉ ǵ nổi?

Tôi uống cho đỡ cơn khát mà thôi, cơn khát của con đường c̣n đi đang bị gián đoạn.
Tôi uống cho đỡ tức một số đàn anh không chịu chơi bàn cờ tề chỉnh.

Tôi biết thằng Thạch cũng cùng nổi tức và cơn khát như vậy. Tôi cầm chén nước đến bên nó, gừ gừ trong họng: "Mầy phun ra"

Nó phun ra...

Hai đứa đang diễn một vở kịch: "Những người ở lại chịu nhiều đắng cay".
Mà thật ra đâu phải là một vở kịch?
Đây là thực tế rơ ràng mà! Không cần cố gắng cũng nhập vai.
Toàn xă hội, toàn quốc đang trân người gánh cơn nạn khổ.

Thằng Thạch phun nước vào mặt tôi. Tôi đáng bị phun nước vào mặt lắm, cho dù là nước miếng nói chi nước trà?

Thất phu hữu trách mà! Giang sơn bị giựt. Thằng Thạch và tôi lại là những người lúc ra trường có thề bảo vệ giang sơn.

Nhưng cũng nên kêu oan một tiếng với Ông Địa. Cu Thạch và tôi c̣n quá trẻ để gây ra cột mối chiến tranh. Cu Thạch và tôi c̣n trẻ quá để gánh chịu sự trả thù bỉ ổi.
Nhưng thật t́nh mà nói, Cu Thạch và tôi c̣n đủ trẻ để gánh mọi tai ương hơn là để tai ương trùm khắp lên bờ vai yếu ớt của các quả phụ và trẻ thơ, của những cụ già bô lăo và những người không c̣n nguyên vẹn h́nh hài. Nhưng cơn trốt dữ dằn ác đức đă trùm lên khắp cả. Nam Phụ Lăo Ấu. Không tha một ai!

- Cậu Thạch à, ăn chuối nha?

Cũng con mắt ngó: "Khoan!"
Cũng con liếc lại: "Đói quá!"

Rồi thêm câu mời, tiếp câu dỗ dành. Cu Thạch chơi khiêng luôn nguyên mâm, xề cạnh góc nhà, ngồi bẹp xuống đất, bóc vỏ chuối ăn liền.

Tôi vờ hét lên:

-Mầy có cám ơn d́ Năm với dượng Tưng chưa hả?

Nó lúng búng cám ơn. Nó quẹt nước mũi. Nó ngồm ngoàm quả nữa. Nó bỏ cái mâm không xuống đất. Nó ôm phần c̣n lại trong ḷng bỏ ra ngoài sân ngồi bẹp xuống cát, ngửng mặt nh́n trời.

- Thế cậu trước cũng là ngụy quân nhể?

Tôi chối phăng:

- Thưa, tôi là giáo viên.

- Thế cậu là Phó Tiến Sĩ?

Tôi không biết học đến đâu để thành phó tiến sĩ?
Thời tôi học cứ tiến sĩ là tiến sĩ. Kinh tế cứ là kinh tế chứ chẳng Kinh Tế Hạch Nhân hay Kinh Tế Dịch Hạch ǵ cả. Bảo Sanh Viện Từ Dũ là cứ Bảo Sanh Viện, không Xưởng Đẻ, Xưởng Đái ǵ?

- "Dạ! Dạ! Đúng rồi! Sao dượng biết hay quá vậy? Bộ dượng cũng là phó tiến sĩ?" Tôi cười lớn lên, mắt mở to như vừa khám phá được một vĩ nhân.

- Không! Tôi th́ chẳng học hành ǵ nên hồn. Cứ nghĩa vụ mà đi, đâm lỡ dở cả!

Trời! Nếu ai cũng dám nói thật như ông già đang ngồi trước mặt tôi, th́ ruộng bác, bác làm. Ruộng tui, tui mần. Không có chiến tranh lôi thôi giành giựt.

Ông già trước mặt tôi bị người ta xài hết một đời. Chiều về lỡ dở. Vào đến miền Nam mới ngẩng lên thấy được sự thật phũ phàng.

c̣n tiếp...
 

 

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2016
Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Điệu Boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH
Món quà Giáng Sinh
A special Christmas memory  
Cũng chưa muộn màng  
Qui Nhơn, B́nh Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư  
Hành trang trên tuyền đường về  
Điều ǵ khiến Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc..

Định mệnh
Chín... chín... chín... nhưng chưa rục  
Ái hữu & hậu duệ Khóa 5 V́ Dân TĐ họp mặt
Đoạn trường Tuyết Nga....  
Nỗi uất hận của vị Tướng mất nước  
Ta về  
Nấm ngọc hương thiền
Giấc mơ Đại Dương (Ocean Dream)
Hẻm lính  
Cho ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa
Mây vẫn c̣n bay  
Buồn vui quân trường  
Trần Hoài Thư & Thủ Đức gọi ta về  
Ngày tháng buồn hiu  
Những mùa Trung Thu 
Để lâu, c… trâu hóa bùn  
Người Pleiku năm cũ
Mối bận tâm xă hội
Quê hương của tôi  
Đằng trước và đằng sau  
Mấy mánh lừa mới tại Quận Cam  
Hồi kư của Vương Mộng Long  
Làng Việt kiều  
Viết cho ngày lên tám… mươi  
Tôi người Mỹ, vợ tôi người Việt
Trả nợ ân t́nh  
Đói  
Đà Lạt sương mù: Năm tháng ngao du 
Người cao tuổi
Chuyện tù của Phó Tổng Thanh Tra NHQG VNCH  
Những bàn tay đă nắm  
Cái lon Guigoz  
Thằng khùng
Một nụ cười  
Hai cô thôn nữ  
Chiến thắng Xuân Lộc: QLVNCH vẫn ngạo nghễ
dù bị bức tử
 
Con cọn nợ ba  
Truyện ngắn Ư Nga  
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Phải chăng là định mệnh  
Con gái Hà Nội ở đâu?  
Trai Petrus Kư, Gái Gia Long & Trai Chu Văn An, Gái Trưng Vương  
Đoản văn của một người tử trận  
Người Việt gốc Mỹ  
Trời buồn tháng hạ  
Dân chơi cầu 4 cẳng   
Đất nước vĩ đại và lạ lùng !
Câu chuyện người lính VNCH  
Chàng... Donald Trump 
Trần Hoài Thư, người ngồi vá lại những linh hồn  
Người đàn bà trên cầu Nitelva
Thư số 67c - Gửi người lính QĐND  
Nói chơi mà không phải nói giỡn  
Mẹ
Chôn súng
Đứa con thất lạc  
Tháng Tư nhớ về các chiến sĩ đă hy sinh oanh liệt  
Phúc ấm con ban !!!  
Formosa với nỗi buồn Tháng Tư
Một ngôi sao quư vừa tắt  
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Sau 42 năm mất SaiGon
Nghĩ về người vợ lính
Chân dung người vợ lính VNCH
Tôi không chết đâu  
Tháng tư đen, không dễ ǵ quên  
Câu chuyện về đôi đũa  
Những ngày tháng ba  
Những ngày tháng tư  
Tâm thư - Những ngày cuối tháng 4  
Nguyễn Đức Quang, khi bài hát trở về
Hăy ngủ yên Đà Nẵng của tôi ơi
Ngày 29-3-1975: Đà Nẵng trong cơn hấp hối  
Nh́n lại ḿnh sau 42 năm tỵ nạn, từ tháng 4-1975  
Đờn ca tài tử miền tây
Nói với người trung đội trưởng cũ ...  
Đồi Delta  
Những bước chân vào đời

Bao giờ cho tôi quên
Vài kỷ niệm về Tết trong tù Hà Nội
Mùa xuân trên quê hương ngoài kư ức  
Xin một đời góa bụa cùng anh  
Đón xuân này nhờ xuân xưa  
Nằm đêm nghe tiếng rao hàng
Như vằng trăng khuya
Góc tối  
Cho nhuẩn nhuyễn ra  
Người bạn Khóa 2 Học Viện Cảng Sát Quốc Gia  
Chúc Tết  
Đầu năm viết cho con gái  
Bên nhau đi nốt cuộc đời