Góc tối

Truyện-ngắn: Hà-Việt-Hùng
(Đă do Tác-Giả tự sửa.)

Thằng Trẻm chạy về phía bờ-sông, hy-vọng nơi đó vắng người, lính mă-tà ít khi ra tới. Một tay ôm-chặt thùng đồ-nghề đánh giầy, một tay kéo cạp chiếc quần rộng thùng-th́nh, nó vừa thở hổn-hển, vừa chạy bán sống bán chết. Bây-giờ, nó mới nghĩ đến hai chữ mă-tà. Hồi bà-nội nó c̣n sống, thỉnh-thoảng nó lại nghe tới hai chữ đó. Bà-nội nó giải-thích mă-tà là lính thời Pháp-thuộc, hung-dữ có tiếng. V́ vậy, từ khi bà-nội chết, thằng Trẻm cứ gọi bất-cứ thứ lính nào làm việc cho chính-phủ là mă-tà tất.

Ngày hôm-qua con Sắt cho nó cái quần. Nó cười toét, rồi hí-hửng mặc vào. Cái quần quá rộng so với thân-xác ốm-nhom của thằng bé mười hai tuổi như nó. Kệ. Có mặc là tốt rồi. Đỡ tốn tiền mua. Nó cũng chẳng thèm hỏi con Sắt lượm được cái quần ở đâu. Sau khi có cái quần “mới”, nó vứt cái quần cũ hôi-hám đă rách bươm vào thùng-rác ở sau quán cà-phê Nhịp-Tim. Rồi nó cứ mặc cái quần rộng đó, cột bớt bụng bằng một sợi dây ni-lông, đeo theo cái thùng gỗ đựng đồ-nghề đánh giầy, ra vào khắp các quán trong thành-phố. Hôm nay bị đuổi bắt, cái quần rộng này lại là một trở-ngại. Lúc nó cần chạy nhanh, cái quần lại kéo ŕ về phía sau. Cũng may, nó không bị núm.

Gió từ dưới sông thổi lên mát-rượi, nhưng thằng Trẻm không để ư đến chuyện đó. Bấy giờ, quanh khu-vực quán cà-phê Nhịp-Tim trên đường Bạch-Đằng, lính mă-tà giăng lưới thật kín, tưởng một con chuột hay con mèo cũng khó lọt qua. Thành-phố đang có chiến-dịch truy-quét những người ăn xin, những tên lưu-manh, trộm-cướp, kể cả đĩ-điếm ra khỏi thành-phố. Họ gọi chung những người này là “tàn-dư”. Bốn mươi năm trôi qua, một thời-gian không thể cho là ngắn, vẫn không sao giải-quyết được cái “tàn-dư” này. Lạ thật.

Họ hô-hào, “hạ quyết-tâm” bắt không sót một người nghèo nào để làm đẹp và sạch-sẽ thành-phố. Những người nghèo, bao gồm những người ăn-xin, lưu-manh, trộm-cướp, đĩ-điếm…là những thành-phần “xấu” trong xă-hội, và đương-nhiên gồm cả những đứa trẻ đánh giầy, những người bán vé-số, những bà bán hàng-rong, những người lượm bao ni-lông… kiếm tiền một cách lương-thiện bằng mồ-hôi và nước mắt của ḿnh.

Mấy năm gần đây, thành-phố đang cố “vươn-lên” thành trung-tâm du-lịch quốc-tế. Nó được đánh-giá là thành-phố lớn thứ năm trong cả nước về mật-độ dân-cư. Các nhà cao-tầng, biệt-thự lộng-lẫy đua-nhau mọc lên như nấm. Người dân-nghèo rỉ-tai nhau, nhà đó là của ông Chủ-tịch, biệt-thự kia là của bà vợ-bé ông Giám-Đốc, công-ty dệt may nọ có phần hùn của ông Bí-thư, vân-vân… Toàn là tài-sản của các “đầy-tớ nhân-dân”. Các “đầy-tớ nhân-dân” ngon-lành như vậy, trong khi những người chủ lại phải sống cầu-bơ cầu-bất, không nhà không cửa, trên răng dưới th́u-biu, và đang bị xô-đuổi ra khỏi thành-phố. Người dân thắc-mắc, không hiểu các “đầy-tớ” của họ đào đâu ra tiền để mua xe-hơi đẹp, xây nhà cao cửa rộng, ăn xài phung-phí, nếu không phải từ đồng tiền bất-chính, mánh-mung, buôn-lậu, tham-nhũng, hối-lộ, đầu-cơ tích-trữ mà ra? Có bao nhiêu người trở nên giầu-có mà không làm những chuyện bất-lương? Thật ra, chỉ có trời mới biết.

Người dân cứ ùn-nhau từng ngày tới đây để t́m đất sống. Có những người từ phía bắc chạy vào bán sách báo và băng đĩa lậu, từ phía nam chạy ra buôn thúng bán bưng. Dù “nghề-nghiệp” ǵ, họ vẫn là những người cùng-khổ trong xă-hội. Họ đến thành-phố này để kiếm tiền, v́ dù sao ở đây vẫn dễ sống hơn nơi chôn nhau cắt rốn của họ. Lực-lượng “vô-sản” này tăng nhanh với vận-tốc chóng mặt. Chẳng ai rỗi hơi làm thống-kê, nhưng ước-tính số người này có lúc đă tṛm-trèm ba ngàn. Không nói người ta cũng thừa biết, thành-phố càng lúc càng mất vệ-sinh, mất trật-tự, và đă xảy ra nhiều tệ-nạn. Đĩ-điếm, trộm-cắp, cướp giật, giết người, đánh lộn,…́-xèo suốt ngày đêm.

Để xây-dựng tốt-đẹp một thành-phố theo mô-h́nh mới, Ủy-ban Nhân-dân lập một đội “Thanh-niên xung-kích”, kiên-quyết “khắc-phục khó-khăn” trong “công-cuộc chiến-đấu” với những người nghèo. Từ đấy trở đi, không ngày nào là không có những vụ bố-ráp, có ngày cả chục lần. Chính-quyền c̣n “khích-lệ”, ai gọi bắt được “đối-tượng” nào, người ấy sẽ được thưởng hai trăm ngàn đồng. Thế là mạng sống của người dân nghèo trở nên cao giá. Khắp mọi nơi được lùng-sục kỹ-lưỡng. Người ta chờ được “tưởng-thưởng”, v́ được thưởng cũng là một h́nh-thức lao-động. Có tay nhờ thế đă trở thành triệu-phú trong một thời-gian ngắn.

Người dân nghèo rất sợ bị bắt. Nếu bị bắt, họ và gia-đ́nh chẳng những chết đói, mà chính bản-thân họ c̣n bị mất tự-do. Dù đặt tên là ǵ, trại “tập-trung”, trại “cưu-mang” hay trại “t́nh thương” đều thiếu điều-kiện vệ-sinh, thiếu điều-kiện chăm-sóc y-tế, và v́ vậy, có rất nhiều bệnh-tật. Khi bị bắt vào đó, các “trại-viên” phải tuân-theo kỷ-luật; làm việc, học-tập, ăn, ngủ, đều theo giờ-giấc. Người nào học-tập “tiến-bộ” mới hy-vọng được trở-về với gia-đ́nh.

Quê thằng Trẻm ở măi huyện ngoại-thành. Ở đó chỉ có núi và đất đá, ngoài một chút đồng-ruộng cũng chỉ “cầy lên sỏi-đá”. Lấy ǵ mà ăn? Nó phải lần-ṃ ra thành-phố để kiếm chác. Mẹ và mấy em nó c̣n ở nhà quê.

Thằng Trẻm đang xốc lại cái quần th́ con Sắt chạy tới. Nó thở hổn-hển:

-Ê, Trẻm. Tại-sao mày không đợi tau chạy cùng?

-Lo chạy thấy mụ nội, ở đó mà đợi. Mày trốn ở mô vậy?

Con Sắt chỉ tay về phía dăy nhà mới xây:

-Ở đằng kia.

-Ở đó có an-toàn không? Sao mày không chạy ra đây?

Con Sắt vênh mặt:

-An-toàn chứ sao không? Lần nào bị bố-ráp, tau cũng chạy tới đó. Mấy đứa kia chạy ra núp ở thùng rác, ở bến xe, bị núm hết. Mă-tà đứng đầy ở đó.

-Mày có thấy đứa nào bị núm không?

-Thiếu ǵ. Thằng Dỏn đánh giầy như mày nè. Chị em con Túp đi xin tiền nè. Có cả ông già Khuy bán vé-số nữa. Tội-nghiệp, ổng già rồi, chạy đâu nổi. Mă-tà lấy hết vé số của ổng.

Con Sắt làm “nghề” ăn xin. Nó nhỏ hơn thằng Trẻm một tuổi nhưng khôn-lanh hơn nhiều. Nó ra thành-phố trước thằng Trẻm ít lâu, nên gần như những hang cùng ngơ-hẻm nào ở đây nó đều biết. Tuy nghèo nhưng con Sắt rất có t́nh-nghĩa với bạn-bè. Có cái bánh hay cây kẹo ǵ nó đều để-dành cho thằng Trẻm.

Lúc đó bà Măo gánh hàng-rong vừa chạy tới. Trên đôi quanh gánh của bà c̣n những trái cóc, xoài, ổi, chôm-chôm, vân-vân. Ngày nào bà cũng gánh hai thúng đầy trái cây ở hai đầu, đi bán ḷng-ṿng khắp thành-phố. Không biết lời lăi được bao nhiêu.

-Tổ mẹ nó. Truy-quét hoài. Buôn-bán răng chừ? Có khi mô như ri hè?

Con Sắt hỏi bà Măo:

-Bác thấy mă-tà c̣n đó không?

Bà Măo lắc đầu;

-Chừ không thấy. Mà bọn đó như ma-quỷ hè. Chúng nó tới bất-tử lắm. Biết mô tê mà ṃ.

Gần một tiếng sau, không-khí bắt-bớ mới lắng-dịu. Không ai hẹn ai, mọi người lại tụ-tập trong một góc-tối sau quán cà-phê Nhịp-Tim. Chỗ này tiện-lợi, bên phải bên trái đều có nhà-hàng, khách ăn uống ra vào tấp-nập. Mười lăm phút sau, con Sắt kiểm-tra lại “quân-số”. Thiếu ông già Khuy, thằng Dỏn, chị em con Túp.

Thằng Trẻm nói bằng giọng buồn-buồn:

-Tội thằng Dỏn. Cuối tháng này nó không có tiền gửi về cho cha mẹ nó.

Con Sắt bỉu-môi:

-Mày không lo mày đi. Mày có đủ tiền gửi về cho mẹ mày không?

Thằng Trẻm suy-nghĩ một lát, rồi lắc-đầu. Mấy tuần nay mă-tà bố-ráp dữ quá. Có lần tưởng chạy không kịp. Nó đang đánh giầy cho một “ghê” ở quán Nhịp-Tim, gần xong th́ mă-tà nhào vô. Nó chỉ kịp quơ thùng đồ-nghề rồi co gị chạy. Không kịp lấy tiền. Những lần trước các “ghê” biết mặt nó, gặp lại trả sau cũng được. Lần này gặp “ghê” lạ. Đành phải bỏ.

Nhịp-Tim là quán cà-phê đặc-biệt, không hẳn v́ cà-phê ngon, mà là quán này chỉ dành cho những người đồng giới-tính, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần. Quán lập ra với mục-đích làm nơi giải-đáp thắc-mắc, cố-vấn, an-ủi cho những người đồng giới tính. Ngoài ra, quán c̣n là điểm hẹn của những người thiếu may-mắn này, là nơi truyền-bá kiến-thức pḥng-ngừa bệnh HIV, phát bao cao-su miễn phí, là nơi nghe nhạc, và ca hát trong không-khí “thân-mật”.

Đă rất nhiều lần thằng Trẻm nh́n thấy những cập “ghê” đứng trong góc-tối phía sau quán cà-phê Nhịp-Tim. Những cặp này rù-ŕ, vuốt-ve, hôn-hít, thậm-chí làm t́nh cả với nhau nữa. Hồi mới ở quê ra, nh́n thấy cảnh này, nó ớn lắm. Bây giờ quen rồi. Nó vẫn nghĩ, ḿnh không làm ǵ họ, họ cũng chẳng làm ǵ ḿnh.

Bất-chợt con Sắt lên tiếng:

-Thôi, tao “đi làm” đây. Từ chiều tới giờ không đủ bữa cơm tối.

Nói xong, nó bỏ đi vô một tiệm ăn gần đó. Thằng Trẻm thấy cái áo vá chằng vá chịt của con Sắt mà động ḷng. Cái áo vá đến ngh́n miếng, chứ không phải chỉ vài miếng. Nó cũng xách thùng đồ-nghề, rồi bước theo. Vào bên trong nhà hàng, nó thấy con Sắt đang đến từng bàn, ch́a tay: “Con lạy ông, lạy bà, cho con vài đồng. Từ sáng đến giờ con chưa có ǵ ăn…Lạy ông, lạy bà…”

Có một bàn khách vừa tính tiền bước ra. Thấy hai tô phở c̣n nước, con Sắt tiến ngay lại như sợ đứa khác chộp trước, rồi rất “chuyên-nghiệp”, nó nhanh-nhẹn đổ hai tô vào nhau, không rớt ra ngoài một giọt, bưng lên húp lấy húp để. Cay quá. Ngon quá. Nó chỉ húp ba, bốn hơi là hết nhẵn tô phở. Chưa thấm-tháp.

Thấy bàn nào có người mang giầy là thằng Trẻm xà tới: “Mời chú…mời bác đánh giầy?” Nó không nhớ ḿnh đă học câu chào mời lịch-sự, lễ-phép đó từ đâu, nhưng chắc hẳn phải tập vài lần. V́ nhà nghèo, nó chỉ được học đến hết lớp một, rồi phải đi chăn trâu mướn. Đến khi trong xă không ai có trâu để cho nó chăn, nó phải đi làm mướn. Đến khi không ai có việc để cho nó làm, nó phải bỏ ra thành-phố đánh giầy. Nó đang sợ mai mốt không có ai mang giầy, người ta chỉ mang dép nhựa, hoặc guốc gỗ, lấy đâu ra giầy để cho nó đánh?

Nó c̣n nhớ hồi học xong lớp một, má nó biểu “thôi, học vậy là đủ rồi. Chữ có nuôi nổi cái miệng đâu. Lo mà kiếm tiền.” Thế là nó nghỉ học. Ở dưới quê nó c̣n có nhiều người mù chữ. Họ không đọc được những khẩu-hiệu viết trên tường. Có sao đâu.

Một anh thanh-niên gọi nó lại, rồi chỉ đôi giầy. Nó hiểu ngay, ngồi xuống, mở thùng đồ-nghề ra, rồi bắt-đầu “thao-tác”.
Thằng Trẻm thích nhất là đánh giầy cho các anh thanh-niên. Họ ít khi kỳ-kèo “bớt một thêm hai”. Nhất là khi họ đi với bồ.

Thằng Trẻm không ưa dân Tây ba-lô. Các ông Tây này rất keo-kiệt. Gần như không bao giờ họ mang giầy. Tứ thời chỉ lẹp-xẹp đôi dép dơ-dáy. Họ chỉ có trong ba-lô hai hay ba bộ-đồ là nhiều. Không dễ ǵ ăn được một đồng của các ông Tây này.

Một hôm vào buổi tối, sau khi đánh xong mấy đôi giầy, thằng Trẻm ngần-ngừ măi mới nói với con Sắt:

- Ê Sắt, một tuần rồi tau chưa tắm.

Con Sắt la-hoảng:

-Chu-choa. Thiệt không?

Thằng Trẻm lộ vẻ mắc-cở:

-Thiệt. Tau không biết tắm ở mô?

Con Sắt có vẻ thành-thạo:

-Ở sông. Gần đây có sông ń.

Thằng Trẻm bối-rối:

-Tau biết rồi, nhưng mà răng thay quần áo? Để quần áo trên bờ, chúng nó lấy mất.

Con Sắt cười ngặt-nghẽo:

-Cứ thay đại. Ai thấy mô mà sợ rứa? Đi, lần này tau gác cho. Đừng sợ.

Hai đứa lần-ṃ ra phía bờ sông. Con sông chạy dài theo bề dọc thành-phố, lững-lờ. Con Sắt chỉ cho thằng Trẻm tới một chỗ vắng. Lúc này trời tối như bưng. Thằng Trẻm yên-tâm cởi đồ. Con Sắt ngồi trên bờ vừa coi đồ, vừa đợi thằng Trẻm.

Thằng Trẻm nhảy xuống nước. Mát vô-cùng. Nó kỳ-cọ kỹ-lưỡng cái thân-ḿnh gầy-g̣ như cọng bún. Chưa khi nào nó được tắm mát như bữa ni. Trời tối đen không một v́ sao. Thằng Trẻm vừa tắm vừa nghĩ-ngợi. Mai-mốt “làm ăn” có tiền, nó sẽ về quê thăm mẹ và các em nó. Nó sẽ mua làm quà cho mẹ nó mấy chai dầu xanh. Mẹ nó thích dầu xanh lắm. Nó sẽ mua đồ-chơi cho hai đứa em nữa.

Ngồi trên bờ, con Sắt chợt nghe tiếng chân người chạy huỳnh-huỵch mỗi lúc một rơ.

-Bắt lấy nó. Bắt lấy nó…

Con Sắt thấy một bóng người lao nhanh phía đằng trước. Có mấy bóng khác đuổi theo.

-Phải bắt con này mới được. Nó làm đĩ đó. Tau bắt hụt nó mấy lần rồi.

Rồi lại có tiếng chân chạy thật nhanh. Con Sắt hoảng hồn. Lính mă-tà có thể bắt cả nó. Nó xách thùng đồ nghề và quần áo của thằng Trẻm, chạy đến chỗ thằng nhỏ đang tắm:

-Ê, Trẻm. Mă-tà tới ḱa. Đồ của mày nè. Tau chạy cho kịp.

Nói xong, con Sắt quăng vội thùng đồ-nghề và quần-áo của thằng Trẻm vào một góc-tối, rồi ù-té chạy. Thằng Trẻm hoảng-hồn. Nó suy-tính rất nhanh. Để bộ đồ trên bờ không khác ǵ “lạy ông, tui ở bụi này”. Nó lồm-cồm chạy lên bờ, dấu thùng đồ-nghề và bộ quần-áo vào bụi cây, rồi nhẩy xuống nước. Nó lặn một hơi ra tới con tầu nhỏ đang thả neo gần đó, núp phía đuôi lái.

Lại có tiếng chân chạy trên bờ. Những vệt đèn-bấm lóe lên rồi tắt ngấm. Có tiếng người hỏi lớn như la-lối:

-Mô? Nó mô?

-Tui thấy bóng nó chạy qua đây.

-Phải bắt cho được mấy đứa này. Nếu không, tui ăn ngủ không yên.

Thằng Trẻm chết cứng dưới nước. Cũng may, nó là đứa bơi giỏi. Hồi c̣n dưới quê, bọn nhóc rất phục nó. Bỗng nhiên có tiếng người làm nó nín thở.

- Tui bắt được một đứa đây rồi. Chà, con này ngoan-cố dữ hè.

Có tiếng con gái la khóc:

-Em lạy các anh. Em thề lần này sẽ bỏ nghề. Lạy các anh thương. Đừng đánh em…

-Đ…mạ, mày ngoan-cố quá, không đánh không được.

Thằng Trẻm nghe thấy tiếng tát tai, tiếng chân đá, tiếng huưch cùi chỏ, tiếng chửi mắng, xen lẫn với tiếng kêu-la, than-khóc.

-Ui cha, lạy các anh tha cho em.

Ngay lúc đó có tiếng liên-lạc bằng điện-thoại di-động:

-Báo-cáo anh…tui bắt được con nhỏ này. Nó ẩn trong dăy nhà đang xây. Nó là bọn ăn xin.

H́nh như tiếng con Sắt, thằng Trẻm nghe đứt khúc:

-Em…đói… quá. Xin… anh…tha cho… Em chừa…Dạ…em xin thề…

-Đừng có thề ẩu. Tau bắt hụt mi mấy lần rồi, bữa ni mới được. Rục xương nghe con.

Một hồi lâu, thằng Trẻm thấy hoàn-toàn yên-tĩnh mới dám bơi vào bờ. Nó mặc lại bộ quần áo cũ, kéo thùng đồ-nghề ra khỏi bụi cây. Con Sắt bạn nó đâu? Nó nghiến răng, tức-tửi:

-Răng bọn mă-tà ác rứa ń? Sắt ơi, Sắt ơi…

Trời tối đen như mực.

Hà-Việt-Hùng
 

 

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2016
Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Điệu Boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH
Món quà Giáng Sinh
A special Christmas memory  
Cũng chưa muộn màng  
Qui Nhơn, B́nh Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư  
Hành trang trên tuyền đường về  
Điều ǵ khiến Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc..

Định mệnh
Chín... chín... chín... nhưng chưa rục  
Ái hữu & hậu duệ Khóa 5 V́ Dân TĐ họp mặt
Đoạn trường Tuyết Nga....  
Nỗi uất hận của vị Tướng mất nước  
Ta về  
Nấm ngọc hương thiền
Giấc mơ Đại Dương (Ocean Dream)
Hẻm lính  
Cho ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa
Mây vẫn c̣n bay  
Buồn vui quân trường  
Trần Hoài Thư & Thủ Đức gọi ta về  
Ngày tháng buồn hiu  
Những mùa Trung Thu 
Để lâu, c… trâu hóa bùn  
Người Pleiku năm cũ
Mối bận tâm xă hội
Quê hương của tôi  
Đằng trước và đằng sau  
Mấy mánh lừa mới tại Quận Cam  
Hồi kư của Vương Mộng Long  
Làng Việt kiều  
Viết cho ngày lên tám… mươi  
Tôi người Mỹ, vợ tôi người Việt
Trả nợ ân t́nh  
Đói  
Đà Lạt sương mù: Năm tháng ngao du 
Người cao tuổi
Chuyện tù của Phó Tổng Thanh Tra NHQG VNCH  
Những bàn tay đă nắm  
Cái lon Guigoz  
Thằng khùng
Một nụ cười  
Hai cô thôn nữ  
Chiến thắng Xuân Lộc: QLVNCH vẫn ngạo nghễ
dù bị bức tử
 
Con cọn nợ ba  
Truyện ngắn Ư Nga  
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Phải chăng là định mệnh  
Con gái Hà Nội ở đâu?  
Trai Petrus Kư, Gái Gia Long & Trai Chu Văn An, Gái Trưng Vương  
Đoản văn của một người tử trận  
Người Việt gốc Mỹ  
Trời buồn tháng hạ  
Dân chơi cầu 4 cẳng   
Đất nước vĩ đại và lạ lùng !
Câu chuyện người lính VNCH  
Chàng... Donald Trump 
Trần Hoài Thư, người ngồi vá lại những linh hồn  
Người đàn bà trên cầu Nitelva
Thư số 67c - Gửi người lính QĐND  
Nói chơi mà không phải nói giỡn  
Mẹ
Chôn súng
Đứa con thất lạc  
Tháng Tư nhớ về các chiến sĩ đă hy sinh oanh liệt  
Phúc ấm con ban !!!  
Formosa với nỗi buồn Tháng Tư
Một ngôi sao quư vừa tắt  
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Sau 42 năm mất SaiGon
Nghĩ về người vợ lính
Chân dung người vợ lính VNCH
Tôi không chết đâu  
Tháng tư đen, không dễ ǵ quên  
Câu chuyện về đôi đũa  
Những ngày tháng ba  
Những ngày tháng tư  
Tâm thư - Những ngày cuối tháng 4  
Nguyễn Đức Quang, khi bài hát trở về
Hăy ngủ yên Đà Nẵng của tôi ơi
Ngày 29-3-1975: Đà Nẵng trong cơn hấp hối  
Nh́n lại ḿnh sau 42 năm tỵ nạn, từ tháng 4-1975  
Đờn ca tài tử miền tây
Nói với người trung đội trưởng cũ ...  
Đồi Delta  
Những bước chân vào đời

Bao giờ cho tôi quên
Vài kỷ niệm về Tết trong tù Hà Nội
Mùa xuân trên quê hương ngoài kư ức  
Xin một đời góa bụa cùng anh  
Đón xuân này nhờ xuân xưa  
Nằm đêm nghe tiếng rao hàng
Như vằng trăng khuya
Góc tối  
Cho nhuẩn nhuyễn ra  
Người bạn Khóa 2 Học Viện Cảng Sát Quốc Gia  
Chúc Tết  
Đầu năm viết cho con gái  
Bên nhau đi nốt cuộc đời