“Để lâu, c… trâu hóa bùn”

Hà Việt Hùng

Gặp cái nhan đề trên, bảo đảm ông Chủ tịch nước VNDCCH sẽ đọc ngay là “Để lâu, cờ trâu hóa bùn”. “Cờ trâu" là cái quái ǵ, ai mà biết? Chỉ biết là ông CT đă học đúng theo cách phát âm tiếng Việt của học tṛ Cấp Một Tiểu học ở trong nước. Thế th́, phải cho điểm 10. Đó là một câu tục ngữ hay nhất, trí tuệ nhất VN, tôi chỉ bắt chước thôi. Dù sao, đọc “cờ, lờ, mờ, vờ” là một việc quá hay, có… tŕnh độ, cũng như là “Ma-dze in VN” vậy. Trâu “ị ra”, gọi văn hoa một chút là “cờ trâu”, cũng đúng thôi. Trong nước có cả ngàn chuyện “để lâu” lắm, khiến “cờ trâu” phải hóa “bùn”, nhưng “tiến hóa” đó lại rất đúng “qui tŕnh” pháp luật, v́ cái mà trâu “ị ra” và bùn gần giống nhau, nên gọi “c… trâu” biến thành “bùn”, đúng quá rồi, không chê vào đâu được.

Khi ông Nguyễn Phú Trọng (NPT) được “tái bầu” làm Tổng Bí Thư (TBT), tại một Đại Hội Đảng, ông hả hê tuyên bố “...Dân chủ đến thế là cùng…” rồi ông hô hào việc chống tham nhũng trong cả nước và nhiều vụ đă nát bét như “tương” được ông lôi ra. Nhiều người cho là chống tham nhũng ở VN là việc rất khó khăn, như “đả hổ, diệt ruồi”, chỉ sợ “diệt chuột, (lại) bể b́nh” th́ khổ. Những vụ tham nhũng ở VN có khi “dính chùm” cả bầy, khui ra vụ này, lại bật nắp vụ kia. Toàn là những vụ trời đ́nh cả. Việc tham nhũng xẩy ra, đất nuớc thiếu hụt, cứ “è” cổ nhân dân ra mà trả, thế là xong. Việc xẩy ra dồn dập. Việc này chưa giải quyết xong, lại đến việc khác, làm ông Tổng Trọng “nhức cả cái đầu”. Tất cả đều là “cờ trâu” cả, nó “hóa bùn” hết trơn v́ để quá lâu. Thật là “logic”. Người dân kháo nhau, hầu như anh quan nào cũng tham nhũng cả, kể cả quan về hưu. Tội ǵ không tham nhũng? Khổ cực sống “trong hầm, trong hố, đánh Mỹ, đánh Ngụy” nhiều rồi, nghèo nhiều rồi,nay phải kiếm tiền chứ? Làm ông bà to CS, không quyền uy, hách dịch mới “kỳ”. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, hay lây lan trong xă hội.

Bất cứ “hổ hay ruồi” nào, ông Tổng Trọng cũng “đả” và “diệt” hết, nhưng xem ra “b́nh” bể tùm lum như ông tiên đoán.

Chỉ cần kể 3 chuyện sau, đủ thấy kết qủa của câu tục ngữ trên là “rất đúng”.

1. Tham nhũng
Cuối tháng 6, 2017, Ban công tác của Thanh tra Chính phủ Tỉnh Yên Bái, thanh tra bất ngờ biệt phủ của gia đ́nh ông Phạm Sĩ Quư. Ông Quư là em trai (không biết có phải Ià con ông, cháu cha không), của Bà Phạm Thị Thanh Trà, đương kim Bí Thư/UDND Tỉnh Ủy Yên Bái.

Theo bản kê khai tài sản năm 2016, ông gia đ́nh ông có tới 3 bất động sản ở tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, gồm: công tŕnh cấp 3 trên lô đất 600 m2, ngôi nhà xây tạm trên diện tích 150 m2 (trị giá 150 triệu đồng), và mảnh đất 1.000 m2 (trị giá 500 triệu đồng). Riêng ở diện tích rộng hơn 13.000 m2, ông cho xây biệt thự và nhiều công tŕnh linh tinh... Lô đất này được chuyển đổi từ đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất) sang đất ở lâu dài. Trên giấy tờ, tất cả đều mang tên vợ ông, bà Hoàng Thị Huệ. Ông PSQ khẳng định gia đ́nh ông được chuyển đổi từ đất rừng sang đất cư ngụ “theo đúng quy tŕnh”. Nếu sai phạm, ông sẽ từ chức (tự ư).

Ông Quư cho biết, gia đ́nh ông đă phải để dành một số tiền lớn trong một thời gian dài, như phải thức khuya dậy sớm nuôi tôm, làm chổi, nuôi heo, chạy Honda ôm, vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng (?). Nhưng Ông PSQ không thể giải thích khoản vay này.

UBND Tỉnh Yên Bái xác minh chuyện này có “liên quan” đến Giám đốc Công an Tỉnh. Thanh tra Chính phủ Yên Bái hứa hẹn sẽ kết thúc trong tuần này (dù là hứa lèo, v́ đă hứa 7-8 lần rồi).

2. Ông Kẹ - Huyênh hoang - Hách dịch
Chuyện thứ hai liên quan đến giao thông, ngày 14/7/2017, ông cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa 12, Trung Tướng Vơ Văn Liêm (TT VVL) để cho tài xế chở ḿnh chạy quá tốc độ. Xe ông chạy 81 cây số một giờ, ông nói chỉ có 61 c/s một giờ thôi, trên một khúc đường 3 lằn (lanes) xe chạy ở Cần Thơ, ấn định tốc độ từ lằn ngoài vào trong là 70 km/giờ ), xe ôtô của ông lại chạy ở lằn ngoài, nghiă là, đáng lư, thay v́ tốc độ tối đa là 70 km/giờ, nhưng ông lại vượt quá tốc độ quy định (81 km/giờ - khoảng 51 miles/h), Trung Úy CA/CSGT, thấy xe ông chạy quá mau, chạy ra bắn tốc độ và chặn lại, v́ sợ có thể gây ra tai nạn cho người khác. Nhưng ông nói tài xế của ông cứ chạy luôn. Anh CAGT đuổi theo. Ông c̣n “hách x́ xằng”, “lên lớp” anh CSGT và, ỷ ḿnh có đầy rẫy quyền (dù là đă về hưu). Báo chí (Tuổi trẻ) đăng ông c̣n “chửi” anh CAGT: “Tao không xuống,... cỡ giám đốc tụi bây, tao c̣n cách chức được nữa… Mày mà nhầm nḥ ǵ”. Đúng là coi thường pháp luật.

Sự việc vỡ lở, mới hay, trước đây ông là “ông Kẹ”, chuyên bắt nạt “con nít” làm ai cũng phải ớn. Qua ngày hôm sau, trao đổi với báo chí, Đại tá Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đă mời tài xế riêng của ông VVL tới trụ sở “làm việc”. Không biết kết quả ra sao.

3. Gian lận - Giết người
Vụ thứ ba liên quan đến Bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến (NTKT). Bà NTKT là một nhân vật “cộm cán” của chế độ hiện nay. Bà NTKT không nhận những sai sót của ḿnh, nhất quyết không từ chức, phủ nhận ông Hoàng Quốc Dũng không phải là em chồng của bà. Nhiều người cho rằng bà là kẻ sát nhân, đă cướp đi sinh mạng mấy ngàn người, nhất là trẻ em, v́ đă cấu kết với bọn “xấu” ở VN Pharma, sản xuất thuốc ung thư giả (H-Capita). Bà đă nhận “qùa tặng”của Nguyễn Minh Hùng là một căn biệt thự (trị giá 60 tỷ).

Sau hơn 4 ngày xét xử, ngày 25/8, phiên ṭa đă khép lại. Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của các bị cáo tại phiên ṭa, Nguyễn Minh Hùng, Vơ Mạnh Cường và các đồng phạm, phạm tội “buôn lậu” và “làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ṭa tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù; Vơ Mạnh Cường 12 năm tù. Các đồng phạm khác sẽ chịu mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam. Có nguồn tin cho rằng phạt như thế là quá nhẹ, phải tử h́nh đối với những kẻ phạm pháp v́ coi thường cái chết của người khác.

Bất cứ “hổ hay ruồi” nào ông NPT cũng “đả” hết, nhưng xem ra “b́nh” bị bể tùm lum như ông tiên đoán.

Qua 3 vụ trên, ở vụ thứ nhất, ông PSQ có nói là nếu sai phạm, ông sẽ từ chức. Ông PSQ nói dễ quá. Nếu cứ sai phạm, rồi xin từ chức, th́… c̣n ai làm việc nữa? Thanh tra Chính phủ Yên Bái “hứa” sẽ kết thúc trong tuần này (dù hứa lèo v́ đă hứa đến 7-8 lần rồi). Trong vụ này, không thấy bà Chủ Tịch Yên bái PTTT, nói ǵ về “thằng em” của ḿnh.

Vụ thứ 2, quan lớn VVL, tuy đă về hưu, nhưng c̣n hách lắm, có thể quan muốn “lấy le” với người đẹp ngồi trong xe (?), hay không nghĩ ngài đă là dân. Đại tá Giám đốc Công an TP cho biết, đă mời tài xế của ông VVL tới trụ sở “làm việc”, v́ ông VVL là quan lớn quá.

Vụ thứ 3, bà NTKT (không biết nghe ai khuyên) nhất quyết không từ chức, dù bà đă gây ra cái chết cho bao người vô tội.

Luật VN quy định, mỗi khi có thanh tra, nghi phạm không được từ chức.

Dân cứ dài cổ đợi xem nhà cầm quyền và Ṭa án CS xét xử.

Người dân thấy các quan chức CS thích làm giầu, hay nói cách khác, cố gắng làm đủ mọi cách làm quan CS để được dịp làm giầu.

Hà Việt Hùng
 

 

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2016
Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Điệu Boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH
Món quà Giáng Sinh
A special Christmas memory  
Cũng chưa muộn màng  
Qui Nhơn, B́nh Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư  
Hành trang trên tuyền đường về  
Điều ǵ khiến Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc..

Định mệnh
Chín... chín... chín... nhưng chưa rục  
Ái hữu & hậu duệ Khóa 5 V́ Dân TĐ họp mặt
Đoạn trường Tuyết Nga....  
Nỗi uất hận của vị Tướng mất nước  
Ta về  
Nấm ngọc hương thiền
Giấc mơ Đại Dương (Ocean Dream)
Hẻm lính  
Cho ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa
Mây vẫn c̣n bay  
Buồn vui quân trường  
Trần Hoài Thư & Thủ Đức gọi ta về  
Ngày tháng buồn hiu  
Những mùa Trung Thu 
Để lâu, c… trâu hóa bùn  
Người Pleiku năm cũ
Mối bận tâm xă hội
Quê hương của tôi  
Đằng trước và đằng sau  
Mấy mánh lừa mới tại Quận Cam  
Hồi kư của Vương Mộng Long  
Làng Việt kiều  
Viết cho ngày lên tám… mươi  
Tôi người Mỹ, vợ tôi người Việt
Trả nợ ân t́nh  
Đói  
Đà Lạt sương mù: Năm tháng ngao du 
Người cao tuổi
Chuyện tù của Phó Tổng Thanh Tra NHQG VNCH  
Những bàn tay đă nắm  
Cái lon Guigoz  
Thằng khùng
Một nụ cười  
Hai cô thôn nữ  
Chiến thắng Xuân Lộc: QLVNCH vẫn ngạo nghễ
dù bị bức tử
 
Con cọn nợ ba  
Truyện ngắn Ư Nga  
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Phải chăng là định mệnh  
Con gái Hà Nội ở đâu?  
Trai Petrus Kư, Gái Gia Long & Trai Chu Văn An, Gái Trưng Vương  
Đoản văn của một người tử trận  
Người Việt gốc Mỹ  
Trời buồn tháng hạ  
Dân chơi cầu 4 cẳng   
Đất nước vĩ đại và lạ lùng !
Câu chuyện người lính VNCH  
Chàng... Donald Trump 
Trần Hoài Thư, người ngồi vá lại những linh hồn  
Người đàn bà trên cầu Nitelva
Thư số 67c - Gửi người lính QĐND  
Nói chơi mà không phải nói giỡn  
Mẹ
Chôn súng
Đứa con thất lạc  
Tháng Tư nhớ về các chiến sĩ đă hy sinh oanh liệt  
Phúc ấm con ban !!!  
Formosa với nỗi buồn Tháng Tư
Một ngôi sao quư vừa tắt  
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Sau 42 năm mất SaiGon
Nghĩ về người vợ lính
Chân dung người vợ lính VNCH
Tôi không chết đâu  
Tháng tư đen, không dễ ǵ quên  
Câu chuyện về đôi đũa  
Những ngày tháng ba  
Những ngày tháng tư  
Tâm thư - Những ngày cuối tháng 4  
Nguyễn Đức Quang, khi bài hát trở về
Hăy ngủ yên Đà Nẵng của tôi ơi
Ngày 29-3-1975: Đà Nẵng trong cơn hấp hối  
Nh́n lại ḿnh sau 42 năm tỵ nạn, từ tháng 4-1975  
Đờn ca tài tử miền tây
Nói với người trung đội trưởng cũ ...  
Đồi Delta  
Những bước chân vào đời

Bao giờ cho tôi quên
Vài kỷ niệm về Tết trong tù Hà Nội
Mùa xuân trên quê hương ngoài kư ức  
Xin một đời góa bụa cùng anh  
Đón xuân này nhờ xuân xưa  
Nằm đêm nghe tiếng rao hàng
Như vằng trăng khuya
Góc tối  
Cho nhuẩn nhuyễn ra  
Người bạn Khóa 2 Học Viện Cảng Sát Quốc Gia  
Chúc Tết  
Đầu năm viết cho con gái  
Bên nhau đi nốt cuộc đời