Sau 42 Năm Mất SaiGon

Gia đ́nh tôi cổ hũ và tôi là đứa con gái duy nhất, nên bị ràng buộc trong tầm suy nghĩ của Mẹ. "Trai thời trung hiếu làm đầu, gái thời tiết hạnh làm câu trao ḿnh" Cái ông Khổng tử ở tuốt bên Tàu vậy mà uy lực ổng thật to rộng. Một người phụ nữ ít học, quê mùa như Má tôi lại thuộc nằm ḷng mấy câu giáo điều đó . Thuộc để ép ḿnh vào khuôn khổ cả một đời và truyền lại cho con gái.
Chúng tôi cùng dạy tư cho một trường Trung Học Công Giáo do cha đạo mở ra. Khi ấy anh đă là lính mang lon Chuẩn úy. Có nghĩa là anh cũng thuộc lính mới ṭ te. Một Sĩ Quan mới ra trường c̣n mang nhiều món nợ áo cơm từ cha mẹ. Nơi anh được bổ nhiệm là một quận lỵ nằm giữa những vùng xôi đậu. Ban ngày là của Quốc Gia, ban đêm Việt Cộng về thăm dân. Họ nhận tiếp tế, tuyên truyền và rải truyền đơn.

Người dân như mang mặt nạ, không dám biểu lộ t́nh cảm của ḿnh với Lính Quốc Gia. Xung quanh hàng xóm không biết ai là Bạn, ai là Việt Cộng nằm vùng. Cuộc sống bấp bênh trong những trận càn của Lính và đêm sục xạo, gỏ cửa ŕnh ṃ của phía bên kia. Ấp chiến lược sau khi Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm bị giết đă không c̣n hiệu lực. Một con đường vô h́nh đă mở ra cho sự phát triển của phe Viet Cong !. Đưa đẩy Người Dân vô tội vào hai gọng ḱm: Quốc Gia và Việt Cộng..

Khi những người Bạn dồng minh lần lượt đổ quân vào thôn xóm th́ như giọt nước đă tràn ly. Người dân hoảng loạn không biết đâu là chính nghĩa. Những người Mỹ, người Đại Hàn, người Thái Lan súng ống rầm rộ khắp mọi ngơ ngách xóm làng. Người dân quê sợ sệt v́ lần đầu tiên thấy Người Ngoại Quốc lùng khắp nơi. Đó là cái mồi lửa thật tốt châm ng̣i cho phía Viet cong. Viet Cong tuyên truyền trong dân chúng , để kéo chính nghĩa về phía Viet Cong.

Tôi nói điều này ra có nhiều người sẽ phản đối. Nhưng đó là sự thật khi người dân, không có được một sự giáo dục rơ ràng về phía chính phủ Viet Nam Cong Hoa. Họ không hiểu thế nào là Thế Giới Tự Do và thế nào là Cộng Sản. Họ không hiểu tại sao Người Mỹ có mặt ở nước ḿnh de bao ve Tu do, Nhan Quyen !.

Nhan nhản trên đường, những Người Lính Mỹ say sưa. Những cô gái thôn quê bỗng chốc thay da đổi thịt. Từ ăn mặc đơn giản lại ḷe loẹt chói mắt. Một số biến thành gái măi dâm: mua vui cho những người lính Mỹ đen, Mỹ trắng. Những người phụ nữ bỏ quên chồng con, diêm dúa trong những bộ quần áo mini ngắn ngủn, son phấn sặc sỡ đi làm sở Mỹ. Những áp phe buôn đồ Mỹ, bán đồ quân tiếp vụ Mỹ, quán rượu mọc ra như nấm. Những đứa bé con lai ra đời, những bào thai bị vất bên đường và thỉnh thoảng phát hiện xác con gái nằm chết trong băi rác. Những tin xấu tràn về thôn xóm, những h́nh ảnh xa đọa lung lay xă hội.

Đau đớn là ở chỗ chính nghĩa Tu Do bị hiểu lầm và kẻ gian ngoa Viet Cong đă giành chiến thắng. Những người học sinh trong bộ đồng phục tới lớp buổi sáng. Nhưng sẽ là một liên lạc liên báo cáo tin tức vào buổi tối cho phía Viet Cong. Những em học sinh mặt th́ già nhưng giấy tờ nhỏ tuổi. Có em đă có vợ , có con nhưng vẫn mang giấy tờ giả đến trường để trốn lính. Những chị ngồi trên xe lam đi chợ nói nói cười cười. Những cô gái đẹp làm người t́nh hờ của Lính. Họ là những Người Nằm Vùng của phía Viet Cong. Nhiệm vụ hoạt động mật, báo tin tức, tiếp tế lương thực, thuốc men và tiếp nhận chỉ thị của Viet Cong: Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam.

Trong bộ ngực căng tṛn của cô gái đẹp chứa đầy thuốc trụ sinh. Dưới lằn vải quần mỹ a đen mượt mà kia là những lớp nylon bó thật chặc vào đùi để tiếp tế. Trong gà mên cơm đem đi ăn một ngày, họ ém thật chặc cho 2, 3 người ăn. Sau giờ làm, họ để lại bên rừng cho người của mặt trận về lấy đem đi. Trong làng, đa số là phụ nữ. Nhưng những đứa bé không cha tiếp tục ra đời, mà không ai đặt vấn đề.

Chiến tranh đă đẩy những người dân chơn chất thành những kẻ phản bội "Ăn cơm Quốc Gia, thờ ma Cộng Sản" Đừng trách Nguoi Dan, mà hăy trách nhà Cầm Quyền không bảo vệ được họ. Những người có nhiệm vụ tuyên truyền không dẫn giải cho Dân hiểu được sự thật, đâu là Bạn, đâu là Thù. Những người làm công tác chiến tranh chính trị chỉ làm trên giấy tờ, mà không đi vào cái gốc chính là Người Dân- những người dân quê an phận, hiền lành-

Trong khi đó kẻ gian Viet Cong ŕnh ṃ trong bóng đêm. Những bộ mặt giả nhân nghĩa vừa tỉ tê dụ dỗ, vừa hù dọa khủng bố đă len lỏi vào từng gia đ́nh Nguoi Dan. Những tổ chức bí mật được thành h́nh, biến Người Dân thiệt thà thành tai mắt, những người đàn bà quê mùa thành những bà mẹ anh hùng.

Thành phố rộn ră tiếng cười, những bar rượu, những đêm vui thâu đêm suốt sáng. Thành phố không có chiến tranh cho nên thành phố đẹp, thành phố sang. Đất nước Viet Nam không phải chỉ là thành phố, mà có cả thôn làng, núi, đồi, sông, biển. Thôn làng càng xa xôi nghèo nàn, Việt Cộng trà trộn càng nhiều, càng khó bảo vệ. Người Dân không thương yêu ǵ Cong San nhưng sợ bị trả thù, sợ bị theo dơi, sợ bị nghi ngờ và bị giết oan. Tội nghiệp Người Dân, một cổ hai tṛng. đang sống dưới Chế Dộ Cộng Ḥa nhưng vẫn bị Mặt Trận Viet Cong khống chế hàng ngày, hàng đêm.

Gần gũi dân nhất là những Người Lính Địa Phương Quân. Họ đóng quân ngay trong làng, sống với dân và người họ sợ nhất lại chính là những Người Dân. Ai đă từng đi Lính th́ khắc biết điều tôi nói là sự thật. Chỉ một câu nói lỡ lời th́ tin tức hành quân được bên Viet Cong nắm bắt. Và những chuyến phục kích kể như thất bại. hay bị đảo ngược thế cờ.

Người Lính sống trong đường tơ kẻ tóc và người con gái chấp nhận lấy Lính là chấp nhận mọi sự rủi may trong đời. Đám cưới đôi khi không dám tổ chức tại địa phương v́ gia đ́nh sợ bị theo dơi và trả thù. Thôn làng do chính phủ Viet Nam Cong Hoa làm chủ, mà người dân sợ Việt Cộng hơn so Quốc Gia.

Đă trễ quá rồi khi nói đến điều này, nhưng tất cả chúng ta đều là nạn nhân của một cuộc lừa đảo. Bao nhiêu nhân mạng oan khiên đă chết một cách thảm thương cho cuộc chiến tương tàn. Bao nhiêu thanh niên của Nước Mỹ giàu đẹp: đă bỏ thây một cách oan uổng trên Chiến Trường Viet Nam. V́ sự sai lầm của cả hai phía. Tất cả tang thương đó đă đổ lên vai, lên đầu của Thế Hệ Tre chúng tôi. Những Người Lính, những người vợ Lính và những trẻ thơ vô tội

42 năm qua rồi, nhưng mỗi khi tháng Tư Đen lại về tôi lại xoay cuồng trong suy nghĩ. Tôi khâm phục cái nh́n thật rơ ràng cốt lơi cuộc chiến Viet Nam của Tống Thống Ngô Đ́nh Diệm. Ngài biết thật rơ ràng về Cộng Sản kể cả sách lược Bảo Vệ Quốc Gia. Ngài không muốn Người Mỹ hay đồng minh đổ bộ vào Việt Nam. Ngài chỉ muốn đựợc tiếp tế vũ khí và ngân sách để bảo vệ và xây dựng đất nước. Ngài lập ra ấp chiến lược là để cắt đứt nguồn tiếp tế lương thực và thuốc men cho phía bên Viet Cong. Đồng thời xây dựng một lực lượng bảo vệ xóm làng từ Người Dân. Nhưng tiếc thay ngài đă bị giết chết. Chế độ Đệ nhị Cộng Ḥa không xoay nỗi thế cờ chính trị. Mỹ bỏ rơi Viet Nam. Và sự thất trận đau thương xóa sổ Viet Nam Cong Hoa trong ngày 30/4/1975 lịch sử: Mat Saigon. Miem Nam Viet Nam. Vận mạng đất nước nhược tiểu: nằm trong tay của những Dại Cường. Một cuộc mua bán, sang nhượng chính trị. Đất Nước Viet Nam ta là Món Hàng đưa lên bàn cân ngă giá. Kẻ thắng chẳng oai hùng, người thua đầy uất ức.
Bốn Mươi Hai năm qua rồi, nhắc lại thêm ngậm ngùi, đau đớn. Bao nhiêu mạng người đă bỏ thây trong Cuộc Chiến, trên con đường chạy loạn 30/4/1975. Bao nhiêu xác người Tù Cong San bị bỏ thây trên rừng thiêng nước độc. Bao nhiêu xác người bị chết trên biển đông và trong bàn tay của hải tặc. Bao nhiêu ? va bao nhiêu ? Một câu hỏi làm nghẹn ḷng Người Việt Nam trên khắp Năm Châu.

Thoắt một cái đă 42 Năm. những người có mặt và tham dự trong Cuộc Chiến ngày đó đều đă già. Những mái tóc bạc trắng hay hoa râm, những tâm hồn đầy những vết thẹo quá khứ và Chiến Tranh. Cố gắng xây dựng một Thế Hệ tiếp nối. Cố gắng sống tốt và làm sống lại một thuở hào hùng. Đôi chân đă yếu, cơ thể hao ṃn. Những người Cha, người ông đă tận lực ḿnh v́ hai chữ Tự Do. Họ thật đáng kính trọng và tự hào. Nhưng trong Nguoi Yeu Que Huong Viet Nam: biết bao nhiêu đêm trăn trở, dằn vặt v́ sức tàn, lực kiệt

42 Năm cho những Người Viet Nam Di Tản, Ty Nan Viet Cong di tim Tu Do, Nhan Quyen. Mấy chục năm cho những " Người HO " đang sống ở một nước khác Quê Hương ḿnh. Sau 30/4/1975 Người Sĩ Quan Viet Nam Cong Hoa bị tù đày nơi rừng thiêng nước độc. Không một bản án, không biết ngày về. Nguoi Linh Viet Nam Cong Hoa sau ngay bi kho sai tu day: được thả ra với một thân thể suy nhược, một tâm hồn loang lỗ những thương đau. Trong long Nguoi Linh Viet Nam Cong Hoa la: mọi thứ đều đỗ vỡ, bi thương. Được thả từ nhà tù hẹp ra nhà tù lớn với vài chục đồng lộ phí và một túi hành trang nhẹ tênh. Nhưng Nguoi Linh Viet Nam Cong Hoa bi mang quá nặng cái lư lịch đen "Ngụy Quân" đè bẹp cuộc đời và cả gia đ́nh . Có người t́m lại được mái ấm gia đ́nh. Có vợ, có con để dựa nương, bám víu. Có người không c̣n nhà cửa, vợ con thân thích, bi bo vo, lac long ! .

Nếu không có chương tŕnh HO không biết bây giờ cuộc sống của những Người Linh Viet Nam Cong Hoa bi di tù Cai Tao cua Cong San sẽ ra sao ? Neu Không có Chương Tŕnh HO. Neu Không có những người liều chết Vượt Biển di t́m Tự Do, Nhan Quyen. Chúng ta sẽ không có một Thế Hệ: Thứ Hai, Thứ Ba thành công trên đất Nước Hoa Kỳ hay trên Thế Giới. Chúng ta sẽ không bao giờ có một Little SaiGon trên đất Mỹ Quoc. Chúng ta sẽ không thể hảnh diện giơ cao Lá Cờ Vàng voi 3 Soc Do và hát Quốc Ca Viet Nam. Chúng ta không có Xe Hoa diễn hành ngày Tết Nguyên Đán, Chúng ta cũng không thể có những Bảo Tàng Lịch Sử " Quân Lực Viet Nam Cong Hoa ". Không có Tượng Dài Đức Trần Hưng Đạo và cũng không thể có những nghị quyết "Vinh Danh Cờ Vàng" tại nhiều thành phố trên Nước Mỹ Quoc, Úc, Canada.

Cám ơn Bà Hạnh Nhơn. Cám ơn những ân Nhân Dă Cứu Vớt, đă mở con đường sống cho những người liều chết T́m Tự Do như chúng tôi.

42 Năm, một thời gian quá nửa đời người. Những chứng nhân lịch sử rất nhiều người đă nằm xuống v́ tuổi già, v́ bệnh tật. Những văn nhân, thi sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ nỗi danh cũng quá nửa đă ra đi. Một Thế Hệ cua Nuoc Viet Nam Cong Hoa lần lần đi vào quá khứ. Thế Hệ tiếp nối lớn lên tại Nuoc Mỹ Quoc, sinh ra tại Nuoc Mỹ Quoc và chúng gia nhập vào ḍng chính: để làm một Người Mỹ thực thụ.

Hôm tuần trước tôi đi dự một đám ma. Người chết là một Bà bác 90 tuổi. Con cái, người thân quen đến viếng tang đa phần là Người Việt Nam, nói tiếng Việt Nam. Nhưng quỳ dưới kia: các cháu, dâu, rễ: đa phần là Người Mỹ Quoc. Bầy Cháu cố cũng là những đứa bé Mỹ Lai, nói toàn Tiếng Mỹ. Cả một đại gia đ́nh nói chuyện với nhau bằng Tiếng Mỹ. Người chết chắc hẳn sẽ buồn và không hiểu chúng đang nói chuyện ǵ. Người tham dự như tôi cũng xót xa cho ngay bản thân ḿnh. Rồi th́ cũng thế mà thôi hay sao ?

Không ? Chúng ta đă có những lớp dạy Tiếng Việt Nam. "Tiếng Việt Nam c̣n, nước Viet Nam ta c̣n." Chúng ta không thể không ḥa nhập, nhưng không thể để Mất Nguồn Cội Viet Nam. Những thế hệ cua Viet Nam Cong Hoa Thứ Hai, Thứ Ba đang học hỏi để hiểu lư do tại sao chúng có mặt nơi này. Các Cháu đang làm Sống Lại ḍng sử Việt Nam. Các Cháu giương cao Lá Cờ Vàng voi 3 Soc Do và các Cháu tự hào về La Co Vang voi 3 Soc Do cua Nuoc Viet Nam Cong Hoa Mien Nam Tu Do, Hanh phuc truoc April 30, 1975

Dù muốn, dù không chúng ta cũng đă rời khỏi Nuoc Viet Nam. Mọi việc của Quê Hương đất nước phải do người trong nước quyết định. Có thay đổi được vận mệnh, có bảo vệ Nuoc Viet Nam khỏi bàn tay xâm lược của Tàu Cộng hay không: là do Người Trong Nước Viet Nam Thực Hiện. Chúng ta chỉ có thể ủng Hộ Tinh Thần, tiếp tay đưa mọi việc ra dư luận Quốc Tế để làm áp lực.

Các bạn ơi ! 42 Năm rồi cho một Cuộc Noi Chiến, cho một đời người. Con gái tôi sinh ra 3 tháng sau ngày mất SaiGon. Mien Nam Nước Viet Nam. Bây giờ Cháu đă 42 tuổi, là một phụ nữ trung niên, con cái đă vào Trung Học. Người Lính Viet Nam Cong Hoa trẻ nhất cũng đă ngoài 60 tuoi. Những Người Lính Già bây giờ đều đă đi gần cuối cuộc đời. Sống nơi xứ người tuy đầy đủ vật chất, nhưng vẫn là nỗi khắc khoải khôn nguôi, cho những Giấc Mơ về một Nuoc Viet Nam Tự Do, Dân Chủ co Nhan Quyen.

Tôi yêu Quê Hương Viet Nam tôi lắm. Tôi nhớ gia đ́nh, họ hàng anh em và bạn bè tôi. Tôi nhớ từng con đường, từng góc vườn kỷ niệm của tuổi thơ và tuổi trẻ. Thú thật tôi sợ lắm: Sợ một ngày nào đó, tôi trở về không nhận ra đất nước của ḿnh. Tôi sợ Trung Cộng sẽ chiếm trọn Việt Nam. Người Việt Nam ḿnh sẽ bị làn sóng Người Tàu Cong tràn xuống Nuoc viet Nam: tịch thu nhà cửa, chiếm cứ ruộng vườn. Họ sẽ đày Người Việt Nam ḿnh đi vào những nơi rừng núi hay đồng khô cỏ cháy. Trung Cong sẽ xóa một Nước Viet Nam như chính quyền Viet Cong hiện nay xóa sổ Viet Nam Cong Hoa. Trung Cong sẽ tàn bạo hơn, quyết liệt hơn, dă man hơn để Dồng Hóa Nguoi Viet Nam chúng ta. V́ " Mộng Bá Chu " chiếm Nuoc Viet Nam ấp ủ mấy ngàn năm cua Trung Cong: nay đă toại nguyện.

Một SàiG̣n- Mien Nam Viet Nam xưa đă mất. Một nền văn hóa nhân bản đă mất. Có thể rồi đây Nước Việt Nam sẽ bị xóa sổ trên bản đồ thế giới ? . Chẳng ai c̣n nhớ đến bà Trưng, bà Triệu, Hưng Đạo Vương, vua Quang Trung....

Tôi có bi quan quá hay không ? Xin nhường câu trả lời cho tất cả mọi người! Chỉ mong sẽ không bao giờ là sự thật. Chỉ mong Nuoc Viet Nam se co Tu Do, Nhan Quyen, biet co được như vậy khong !.

Xin các đấng Tiền Nhân, Hương Linh những Anh Hùng Tử Sĩ pḥ hộ cho Nước Việt Nam ḿnh vượt qua cơn băo giông to này.
42 Năm đă quá đủ cho những Nguoi Dan Nuoc Viet Nam thương đau.

Nguyễn thị Thêm .
Tháng 4/2017.

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2016
Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Điệu Boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH
Món quà Giáng Sinh
A special Christmas memory  
Cũng chưa muộn màng  
Qui Nhơn, B́nh Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư  
Hành trang trên tuyền đường về  
Điều ǵ khiến Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc..

Định mệnh
Chín... chín... chín... nhưng chưa rục  
Ái hữu & hậu duệ Khóa 5 V́ Dân TĐ họp mặt
Đoạn trường Tuyết Nga....  
Nỗi uất hận của vị Tướng mất nước  
Ta về  
Nấm ngọc hương thiền
Giấc mơ Đại Dương (Ocean Dream)
Hẻm lính  
Cho ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa
Mây vẫn c̣n bay  
Buồn vui quân trường  
Trần Hoài Thư & Thủ Đức gọi ta về  
Ngày tháng buồn hiu  
Những mùa Trung Thu 
Để lâu, c… trâu hóa bùn  
Người Pleiku năm cũ
Mối bận tâm xă hội
Quê hương của tôi  
Đằng trước và đằng sau  
Mấy mánh lừa mới tại Quận Cam  
Hồi kư của Vương Mộng Long  
Làng Việt kiều  
Viết cho ngày lên tám… mươi  
Tôi người Mỹ, vợ tôi người Việt
Trả nợ ân t́nh  
Đói  
Đà Lạt sương mù: Năm tháng ngao du 
Người cao tuổi
Chuyện tù của Phó Tổng Thanh Tra NHQG VNCH  
Những bàn tay đă nắm  
Cái lon Guigoz  
Thằng khùng
Một nụ cười  
Hai cô thôn nữ  
Chiến thắng Xuân Lộc: QLVNCH vẫn ngạo nghễ
dù bị bức tử
 
Con cọn nợ ba  
Truyện ngắn Ư Nga  
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Phải chăng là định mệnh  
Con gái Hà Nội ở đâu?  
Trai Petrus Kư, Gái Gia Long & Trai Chu Văn An, Gái Trưng Vương  
Đoản văn của một người tử trận  
Người Việt gốc Mỹ  
Trời buồn tháng hạ  
Dân chơi cầu 4 cẳng   
Đất nước vĩ đại và lạ lùng !
Câu chuyện người lính VNCH  
Chàng... Donald Trump 
Trần Hoài Thư, người ngồi vá lại những linh hồn  
Người đàn bà trên cầu Nitelva
Thư số 67c - Gửi người lính QĐND  
Nói chơi mà không phải nói giỡn  
Mẹ
Chôn súng
Đứa con thất lạc  
Tháng Tư nhớ về các chiến sĩ đă hy sinh oanh liệt  
Phúc ấm con ban !!!  
Formosa với nỗi buồn Tháng Tư
Một ngôi sao quư vừa tắt  
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Sau 42 năm mất SaiGon
Nghĩ về người vợ lính
Chân dung người vợ lính VNCH
Tôi không chết đâu  
Tháng tư đen, không dễ ǵ quên  
Câu chuyện về đôi đũa  
Những ngày tháng ba  
Những ngày tháng tư  
Tâm thư - Những ngày cuối tháng 4  
Nguyễn Đức Quang, khi bài hát trở về
Hăy ngủ yên Đà Nẵng của tôi ơi
Ngày 29-3-1975: Đà Nẵng trong cơn hấp hối  
Nh́n lại ḿnh sau 42 năm tỵ nạn, từ tháng 4-1975  
Đờn ca tài tử miền tây
Nói với người trung đội trưởng cũ ...  
Đồi Delta  
Những bước chân vào đời

Bao giờ cho tôi quên
Vài kỷ niệm về Tết trong tù Hà Nội
Mùa xuân trên quê hương ngoài kư ức  
Xin một đời góa bụa cùng anh  
Đón xuân này nhờ xuân xưa  
Nằm đêm nghe tiếng rao hàng
Như vằng trăng khuya
Góc tối  
Cho nhuẩn nhuyễn ra  
Người bạn Khóa 2 Học Viện Cảng Sát Quốc Gia  
Chúc Tết  
Đầu năm viết cho con gái  
Bên nhau đi nốt cuộc đời