Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72

Nguyễn Văn Hoàng

Cốc… cốc… cốc … “Alô … Alô …, ngày 2 tháng 7 năm 2017. Kính mời toàn thể BÊ KA khóa 8 cùng nhau về họp. Alô … Alô … Alô … " Tiềng gơ đều đặn của Điệp Hà đều đặn vang lên trên diễn đàn của khóa.

Ngày xưa, cùng khóa, ít quen…
Ngày nay, họp khóa, biết thêm nhiều người
Giọng cười, tiếng nói vang vang
Ḷng trai Bất Khuất thỏa nềm riêng tư
Nào ai nói ngă, nói nghiêng
Xin đừng từ bỏ, hai năm “HỌP ĐÀN”


Nơi tổ chức, vẫn là miền Nam Cali nắng ấm. Khung cảnh đẹp mà người cũng nên thơ. Hứa hẹn trong tôi một lần họp nữa với tràn đầy cảm xúc…

Thứ Tư, ngày 28 tháng 6 năm 2017

Bỏ hết công việc chỉnh trang nhà cửa cho con cái, tôi vội vàng đến Cali vào tối 28 tháng 6 năm 2017 lúc 10 giờ đêm. Lạ lùng thay, thời tiết Cali tôi thấy có sự khác biệt, năm nay sao nó lạnh hơn tiểu bang tôi vào tháng 7 này. Lại quên đem áo lạnh rồi. Bắt đầu hơi có triệu chứng lẩm cẩm rồi đây !!!

Vợ chồng Việt-Tuyết ra đón tôi. Trên đường chúng tôi hỏi thăm nhau sức khỏe của 2 bên gia đ́nh. Vô một tiệm ḿ mới mở, 3 chúng tôi nhấm nháp vài món ăn cùng trao đổi với nhau những mẩu chuyện thời sự của khóa. Ăn xong, về nhà chúng tôi tṛ chuyện đến gần 1 giờ sáng.

Việt nói với tôi.

- Thôi mày đi ngủ đi, ngày mai tụi ḿnh c̣n đón gia đ́nh Tĩnh ở North Carolinia đến nữa.

Phải ngưng nói thôi, v́ ngày mai trách nhiệm của vợ chồng Việt rất nặng nề trong những ngày họp khóa. Âm thầm, hy sinh và chịu đựng đó là đặc tính hiếm quí của vợ chồng Việt đối với khóa 8B+C/72…!!!

Tiếng chị Tuyết vang lên:

- Anh Hoàng vô nghỉ ở pḥng này, chăn gối em đă để sẵn. Tất cả sạch sẽ, mới tinh để chào đón các anh chị về dự đại hội.

Tôi đáp lại:

- Cám ơn chị rất nhiều.

Mang túi xách vô pḥng nghỉ, lại một lần nữa, ḷng tôi rưng rưng tràn đầy cảm xúc v́ cách bài trí sắp xếp khéo léo của chị Tuyết. Nơi chị Tuyết, “nụ cười” dường như không bao giờ tắt ngúm trên môi.

Trằn trọc trong ḷng v́ lạ nhà, lạ chỗ. Tôi miên man nghĩ về cặp vợ chồng này.

Nói về Việt Nghĩa Vụ


Chị Tuyết & Việt

Việt và tôi cùng ở đại đội 33.

Ngày xưa trong quân trường, ai mà lỡ nh́n hắn, sẽ không tiếc lời xỉ vả v́ “Thằng này vừa lùn mà trông láu cá”. Tiếc ǵ mà không thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với nó. Đó là ngày xưa …

Ngày nay, Việt rất mê làm và rất mê tiền ??? Hiện giờ nó là một trong 10 đại gia mạnh thường quân của khóa…

Có lần tôi hỏi Việt:

- Cơ ngơi mày đă đầy đủ, con cái đă lớn hết, mày cày chi 7 ngày một tuần, 12 đến 13 tiếng một ngày. Chết rồi mày có mang theo được đâu ???

Ngờ đâu, Việt ung dung trả lời ngọt xớt:

- Chúa c̣n cho ḿnh làm được th́ cứ làm, kiếm thêm được chút nào th́ ḿnh giúp đỡ anh em trong khóa. Trong khóa, có nhiều bạn ḿnh c̣n gặp cảnh không may, cố gắng một chút để xoa dịu nỗi khổ cho các bạn ấy.

Nghe xong tôi cảm thấy thật xấu hổ với lương tâm. Người ta tốt như vậy mà ḿnh có suy nghĩ thật không tốt… Thật vậy các bạn!

Trong danh sách những vị mạnh thường quân của khóa 8B+C/72. “Việt Nghĩa Vụ” là người đứng đầu trong các cuộc lạc quyên giúp đỡ anh em về vật chất. Nhất là đối với các Bất Khuất “Nội”.

Miên man, mông lung…. Giấc ngủ đă đến với tôi lúc nào không biết.

Thứ Năm, ngày 29 tháng 6 năm 2017

Đêm vui thứ nhất trôi qua với những cảm xúc chân thành của tôi.

Mặt trời đă mọc, sau màn vệ sinh sáng, 3 chúng tôi đến quán cà phê để gặp gỡ Tĩnh 31.

Khoảng 10 phút sau th́ vợ chồng Tĩnh đến. Tay bắt mặt mừng, 5 người chúng tôi ran răng câu chuyện không đầu đuôi với những tràng cười thoải mái.


BX Tĩnh & Tĩnh

Bất Khuất Tĩnh thuộc đại đội 31. Từ đại hội khóa 38 đến 40 năm, Nguyễn Văn Tĩnh có tên trong mục “Tưởng Niệm” của trang nhà Bất Khuất. Hắn đội mồ sống lại với chúng ta vào kỳ đại hội thứ 42 năm. Là người “tu xuất” cũng là dân “cuốc xẻng” nên tâm tính của Tĩnh hiền ḥa. Không ăn thua với anh em, không dùng lời lời đao to búa nặng. Tuy mới về đàn Tĩnh cũng được rất nhiều cảm t́nh của anh em BK.

Nội tướng của Tĩnh cho biết:

- Ảnh rất mong ngày họp khóa. Được đi dự thế này ảnh rất vui, tiếng nói giọng cười đầy sảng khoái. Chứ c̣n ở nhà, cả ngày không mở miệng lấy một câu với vợ con.

Chị Tĩnh rất vui, chị kể chuyện về Tĩnh cho mọi người nghe nỗi nhớ nhung, khao khát được đi dự hội khóa!!!

Chị Tĩnh và người con trai c̣n cho biết:

- Chỉ cần ảnh vui là mẹ con em hạnh phúc rồi.

Thấm thía với t́nh nghĩa vợ chồng là đó. Tốn bao tiền của cũng chẳng quan tâm, chỉ cần họ vui là được rồi.

Cám ơn chị Tĩnh, cám ơn 2 con trai của Tĩnh đă tháp tùng theo để dự ngày trọng đại của chúng tôi lần thứ 44 năm 2017.

Gia đ́nh Tĩnh mời và hẹn chúng tôi đi ăn cơm trưa. Nhận lời với Tĩnh, chúng tôi tạm chia tay nhau.

Tiếng Việt:

- Mày muốn ăn ǵ?

- Kỳ trước đi họp, thằng Đằng có đưa tao đi ăn phở gà rất ngon, mày đến đó được không?

- Tao chở mày đi ăn ở chỗ này c̣n ngon hơn nữa.

Việt là thổ địa ở đây, nghe lời nó cho chắc ăn.

Ḷng ṿng đến 2, 3 quán ăn, cuối cùng chúng tôi đành trở về quán cũ của Đằng v́ họ đóng cửa nghỉ hàng tuần.

Ngồi trong quán phở, tôi chờ đón vợ con của người anh, người thầy tôi gọi là sư phụ - đại ân nhân của gia đ́nh tôi đó là thầy đàn Lâm Nam Sơn. Cùng ở tù chung với nhau ở Bù Gia Mập, anh Sơn cấp bậc cũ là Trung Úy.

Trung Úy Sơn ít nói, hiền ḥa từ lời ăn tiếng nói, chẳng bao giờ kêu than đói khổ như tôi. Anh được mọi người biết đến với cây đàn tự chế và những ngón đàn tuyệt chiêu kỳ diệu. Đêm đêm nằm trong tù, tiếng đàn cho bản “Hôm nay ngày cưới em” như phá nát cơi ḷng ḿnh. Âm thanh đó đă gọi cho ḿnh bao nhớ nhung, tiếc nuối, đầy ân hận, mặc cảm của người lính trẻ mới 21 tuổi đầu vướng vào gông cùm tù tội – ngày đi th́ có, ngày về th́ không!

Từ đó, anh là sư phụ dạy đờn cho chúng tôi.

Nặng nợ t́nh đời hơn. Ra khỏi tù nhỏ, bơi trong nhà tù lớn, chính anh đă nói với gia đ́nh anh cho tôi mượn chiếc máy may để mưu sinh độ nhật qua ngày. Nếu không có sự giúp đỡ của anh, có lẽ gia đ́nh tôi “không có ngày hôm nay”.

Mười phút sau chị Sơn và con gái đến.

Tôi gọi phần ăn chay cho chị và cháu với những lời ép buộc 2 mẹ con mới chịu ăn. Họ đang tu tập theo Phật giáo. Chị cho biết “sư phụ” đă xuất gia và đang giữ cuộc đời c̣n lại trên ngôi chùa hoang vu, hiu hoạnh cũng ở miền Nam Cali.

Mừng cho anh. Anh đă thoát tục !!! Buồn cho ḿnh v́ không c̣n được nghe âm thanh phù thủy “Hôm nay ngày cưới em” do chính sư phụ tạo ra!!!

Chia tay vợ con của vị “sư phụ”, chúng tôi trở về “khách sạn ngàn sao” .

Việt hỏi tôi:

- Mày làm chai bia không?

- Không. Mày cứ lo dọn dẹp nhà cửa đi!

Ngồi một ḿnh, dưới mái hiên che nắng, tôi có dịp nh́n ngắm cơ ngơi của người bạn đồng môn.

Trước mắt tôi, một hồ bơi với làn nước trong xanh, mát lạnh, chung quanh vườn là những cây trái trĩu cành cùng với những bụi bông hoa nở rực rỡ. Những chú chim bay nhảy trong lồng với những tiếng hót líu lo. Sạch sẽ, vệ sinh và ngăn nắp. Thoáng chúc ngạc nhiên, tôi bước vào trong nhà tiếp tục nh́n ngắm. Ôi ḱa! Nét đẹp lông lẫy kiêu sa đă hiện ra trong mắt tôi.

Nền gạch được lót một cách nghệ thuật tuyệt đỉnh. Toilet dành cho sĩ quan độc thân sạch sẽ, trang bị đầy đủ tiện nghi… Bước lên tam cấp. Pḥng bếp với dàn cabinet sang trọng!!! Pḥng ăn lịch sự dưới những ngọn đèn ấm cúng. Pḥng khách ấm cúng cũng là nơi ngủ cho các sĩ quan “tránh pháo” mỗi đêm dự hội về.  Đặc biệt pḥng tắm và nhà vệ sinh trên lầu, rất thoải mái trong những lần xử dụng. Tất cả các pḥng đều đặt ḿnh trên nền gạch mới lót thật tinh xảo và nghệ thuật. Ra đến mặt tiền, vẫn là khu vườn xinh xinh, be bé do bàn tay tỉ mỉ, khéo léo đầy tính triết lư của nhạc mẫu Việt.

Có lẽ tôi là người trú ngụ tại “khách sạn ngàn sao” này lâu nhất từ 2003 đến nay…

Tôi cũng sống bằng nghề xây dựng. Sự thay đổi, trùng tu khách sạn này theo tôi tính nhẩm cũng đến vài chục ngàn đô la Mỹ chứ không ít !!! Chứng tỏ chủ nhân rất trọng các cựu sĩ quan về thăm dự hội ngộ!!!

- Nếu kẹt pḥng, các anh chị cứ vào luôn pḥng vệ sinh của vợ chồng em. Chị Tuyết vừa cười vừa nói với tôi.

Tôi cũng thầm hy vọng được như thế.

Những lần hội ngộ trước, nơi đây đă từng chứa hơn 20 người. Ngày ấy, nội thất chưa được như bây giờ. Chúng tôi xếp lớp, nằm cạnh nhau, giống như lúc ở tù. Vui lắm các bạn. Từng đêm, từng đêm trong những ngày hội ngộ, tiếng pháo vẫn ập đến như những ngày nào c̣n trên trận địa. Riêng tôi, phải âm thầm xách mền gối ra garage ngủ, để trả lại b́nh an cho các bạn khác, nhất là anh tôi, “Quan Âm” và “Trị Đầu Bạc”.

- Quan đến mà không ai đón tiếp. Tao phạt hết tụi mày!

Tiếng léo nhéo của Đằng Tăng phá tan không khí trầm lặng sau vườn.

Nói về Đằng Tăng


Đằng Tăng - Đang đưa ly rượu dô dô...

Hiện tại, hắn là một trong bộ ba: Thắng - Đằng - Thái đang lèo lái con thuyền của khóa 8B+C/72 chúng ta. Toàn quyền sinh sát trong tay. Hắn cao dong dỏng, miệng ít bao giờ tắt nụ cười mềm mại. Sóng mũi dọc dừa ẩn dưới cặp mắt long lanh mờ ảo!!!

Gợi nhớ năm xưa khi c̣n ở tù Trảng Lớn.

Tôi ở trại tù D5, c̣n Đằng ở trại D3.

Một ngày, chương tŕnh "Giao lưu văn nghệ". Tù D3 sang D5 biểu diễn. Trong đoàn biểu diễn có sự hiện diện của Đằng Tăng. Với tiết mục "Tiếng chày trên sóc Bom Bo"; Đằng Tăng ẻo lả theo điệu múa, câu ca...

Ngồi trên chiếc đ̣n gỗ dưới khán đài được chiếu sáng bằng những ánh đèn vàng vọt. Tôi thấy Đằng Tăng đẹp tuyệt vời. Cũng má phấn, môi son... hoá thân là con gái. Đằng Tăng đẹp không thua ǵ đám "chuyển giới Thái Lan". Mắt long lanh ưới át, miệng chúm chím nụ cười. Thật t́nh tôi chịu hết nỗi. Chỉ mới 2 năm thiếu bóng đàn bà, tôi như ngây dại nh́n "em" thướt tha, múa hát...

Lúc đó, tôi muốn nhảy lên sân khấu để được "ôm em" và quờ quạng "hôn em"; dù tôi phải kê thêm cái ghế đẩu. Và rồi, tôi "thầm... yêu..." em từ đó.

Đêm đó, tôi mất ngủ, mộng mị về em Đằng Tăng. Ước mơ có em nằm ngủ bên cạnh. Có chết cũng vui... Hihihi

Bên trại tù đó, không biết "em" có nghĩ đến tui không???

Ngày đó, Đằng Tăng chỉ mới 22 tuổi. Dậy th́ toàn bộ... 

o0o

- Tụi ḿnh kiếm chút mồi ǵ lai rai nghe mậy? Tiếng Đằng vang lên, phá tan giây phút mộng mị của tôi.

- Được thôi ! Tao đề nghị ở Cali này có món ḷng heo chấm mắm nêm rất tuyệt vời. Mầy đồng ư không? Tôi trà lời.

Bây giờ, nh́n lại Đằng Tăng. Dung nhan theo năm tháng có những vết chân chim trên đôi mắt. Những tháng năm cơm áo đă bào ṃn nhan sắc của người ḿnh "yêu". Nhưng không v́ thế mà tôi dừng mê Đằng, dù cho nó có chửi rủa tôi không tiếc lời: "Thằng lùn quái quỷ".

Tôi theo Đằng đi mua đồ nhậu qua sự chỉ điểm của chị Tuyết. Ngồi trong xe "xịn" sạch sẽ, thơm phức... Đằng cho tôi qua những đoạn đường Cali đầy nắng nhưng có vẻ hơi lạnh.

Tôi hỏi Đằng:

- Mày được mấy căn nữa rồi Đằng.

Hắn đáp trả:

- Năm nay th́ chưa có thêm, chờ đó!

Liếc sang hắn, hắn vẫn nở nụ cười chúm chím.

Tôi lại nghĩ về ngày xưa:

Từ trại tù về, tôi đói và khát lắm. Thèm từng ly rượu, từng ly cà phê đen với đếu thuốc trên môi... Gia đ́nh tôi tan nát v́ chiến dịch "Đánh tư sản" của chính quyền mới. Đúng nghĩa nhất, tôi "khố rách, áo ốm". Tôi thường t́m gặp Sang Đui và Đằng Tăng để giải quyết những nhu cầu thấp hèn này.

Và Đằng Tăng đă đem đến gia đ́nh tôi ḷng kính trọng vô biên qua những tấm h́nh đen trắng ghi lại h́nh ảnh của vợ chồng tôi trong ngày cưới vào năm 1983. Những bức h́nh ấy vẫn c̣n được lưu giữ ở nơi trang trọng nhất của gia đ́nh tôi.


Hoàng và phu nhân trong ngày cưới 1983

Tao cám ơn mày nhiều lắm nghe Đằng, măi măi và măi măi...

Trên bàn, một dĩa ḷng heo to, chén mắm nêm ép ḿnh dưới những khoanh ớt đỏ rực. Với bàn tay sắp xếp nghệ thuật của chị Tuyết; dĩa mồi càng tăng lên sự kích thích, suưt xoa...

Qua được 2 ve, tiếng Đằng vang lên trong máy:

- Mấy giờ mày ra? Mày ra rồi chạy thẳng đến nhà thằng Việt luôn không cần phải tắm rửa hay thay quần áo ǵ nghe mậy. Nghe rơ trả lời.

Đằng Tăng ra lệnh cho Thái Dúi. Thái Dúi đáp trả:

- Yes, sir.

Thêm được một ve nữa th́ Thái Dúi xuất hiện. Tên này thuộc loại chân dài như Đằng Tăng, nhưng nh́n hắn chắc chắn và nam tính hơn nhiều. Tuy có vẻ mệt mỏi sau ca làm việc nhưng hắn vẫn nhanh nhẹn chụp lấy chai bia sẵn sàng chiến đấu.

"Bỏ mẹ rồi, hôm nay ḿnh có một mà Cali đến 2 tay hảo hán - Thái Dúi và Đằng Tăng cộng thêm Việt nữa chịu đời sao thấu !!!???".

Thật là sợ vô cùng; v́ qua 4 lần hội ngộ, tôi đă lẩn trốn, chạy mặt bộ ba "Đằng - Thái - Thanh". Tửu lượng họ thật kinh hoàng. Bia rượu với họ như nước lọc uống giải khát. Lược sơ về thành tích của bộ ba này như sau:

Số 1 - Đằng Tăng:

Đằng Tăng hỗn danh "Đằng Sơ Vơ" tức "Đằng Sợ Vợ". Theo tôi nghĩ Đằng không xứng với danh hiệu này. Bằng chứng là qua các lần hội ngộ đâu có "Bàn tiếp hậu" theo sau. Trong bàn nhậu; chẳng ai ngăn cản được Đằng. Tự do ăn nói, hút chích, hát ḥ... Đằng Tăng đă không ít gây sự cảm phục của anh em là không cần "Baby seat"...

Đằng có ngón nghề "Ngũ trảo" thật hay khi uống rượu, bia... Nâng cao ly rượu, bia... trên tay, cụng hết người này đến người nọ, miệng đồng thanh la to "dô...dô...dô...". Khi mọi người đưa ly lên miệng là lúc tay chàng đặt ly xuống bàn một cách lẹ làng, đẹp mắt.... trong khi miệng vẫn ḥ hét, vui cười luôn miệng ...  Phải thật tinh mắt, qua nhiều lần tham dự mới khám phá chiêu độc này.

Nên đặt Đằng Tăng là "Đằng Ngũ Trảo" th́ đúng hơn.


Thái & Thanh

Số 2 - Thái Dúi:

Sở dĩ có tên này này v́ bộ đồ nghề của hắn chắc có mùi hương nên các anh dưới Cali mới tặng cho hắn biệt danh Thái "Dúi". Hắn uống rất táo bạo. "Nạp" với hắn là từ chết đến bị thương nặng. Hắn có sức khỏe trời cho với làn da ngăm ngăm. Cao ráo, đẹp trai ... nụ cười nổi bật trên môi với hàm răng tráng bóng. Chưa từ chối với ai ly rượu, bia... nào mỗi khi có người mời uống. Khi gần tời đĩnh, hắn có tài kể chuyện "tục" khiến cho cả đến các vị phu nhân phải ônm bụng cười nghiêng ngă.

Số 3 - Thanh Nguyễn

Tục danh "Thanh Tê Cu". Phải chăng hỗn danh này biến dạng từ khi làm nhiệm vụ "thủ quỹ" cho khóa hay là "Cu đă bị Tê ???". Người trầm lặng, ít nói, ít ồn ào hơn Đằng và Thái, nhưng khi rượu vô th́ lời ra không kể xiết. Là "dân chơi quận 8" một thời, Tê Cu quả là đáng nể. Phong thái lịch lăm, vui vẻ, chơi hết ḷng với bạn bè, không khách sáo; đăi bồi khiến ta uống rượu với hắn thật thích.

o0o

Đằng Tăng trả lời cho Thanh Tê Cu đang rước Thiệu Râu từ Hawaii đến phi trường LA.

- Mày không đến lẹ là hết đồ ăn đó nghen.

Tiếng Thiệu Râu:

- Có ǵ ăn không? Tao với thằng Thanh đói từ sáng đến giờ.

Thái Dúi trả lời:

- Lẹ lên, tụi tao không đợi lâu đâu nhe ! Tụi mày đến trễ th́ ráng mà dọn bàn nghe cưng.

Việt Nghĩa Vụ cũng góp tiếng trấn an:

- C̣n cả tiếng nữa tụi nó mới đến. Giờ này đường kẹt xe lắm.

Cuộc vui sắp bắt đầu và đầy gây cấn...

Từ ngày t́m được về đàn đến nay, tôi như sống lại với những kỷ niệm thời c̣n quân trường Thủ Đức. Phá phách, chọc ghẹo các bạn trong cùng đại đội là tính xấu của tôi. Thích nhất là đùa bỡn mấy anh to con, vạm vỡ . Dân vác súng "Garant" không ưa dân "Cuốc xẻng" như chúng tôi cũng nhiều.

Nhớ nhất là lúc khóa đi diễn hành ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1973. Họ mệt mỏi, nhễ nhại mồ hôi lết về đại đội !!! Họ buồn bực v́ bị trở ngại tiếng trống đánh nhịp quá xa, nghe không được rơ trong lúc đi diễn hành. Nhiều bạn đă khóc tức tưởi v́ tai nạn ấy. Họ chẳng thiết ăn uống ǵ sau buổi lễ ấy. Họ chỉ mong tắm rửa thay quần áo ... gội sạch mùi thơm cơ thể... rồi cầm tờ giấy phép vù đi Sài G̣n. Và rồi họ bực tức, thất vọng. Những cặp mắt dữ dằn nh́n đám "cuốc xẻng" dấy lên sự căm thù vô tả.

V́ sao ư?

- Hồ tắm cạn nước v́ đám lùn tàn phá.

- Đi dở mà c̣n đ̣i tắm. Bỏ qua đi tám.

Nhất là Sang Đui, Nhất Tôn Tẩn, Phúc Nhà Thờ, Tâm TQLC, Kha Nghệ, B́nh Minh ... là những thằng không tiếc lời chửi rủa bọn "cuốc xẻng" chúng tôi.

o0o

Rồi, lù lù 3 thằng cũng vác xác đến. Tay thứ ba là bạn thân của Thiệu. Tôi ngao ngán, lo lắng v́ bây giờ có thêm ông thần "Luộc" xuất hiện. Chắc là mất mạng đêm nay thôi !

Nói về Thiệu Râu

Thiệu "Luộc" đang ở vùng xa nơi hải đảo cô quạnh. Thiệu cao hơn tôi 2 đến 3 cm. Đă từng thi tuyển Không Quân lái A37. T́nh nguyện qua binh chủng Nhảy Dù với đ̣i hỏi về được ban quân nhu tiếp liệu. Là khóa sinh đi dự lễ diễn hành ngày Quân Lực năm 73, đứng hàng thứ 13 !!!??? Đó là những điều Thiệu đă từng thố lộ thân phận của anh ta cho các bạn cùng khóa nghe !!!???.

Ở Hawaii, Thiệu nổi danh với danh hiệu "Một phát sanh tứ nương". Về dự họp khóa từ 38 đến nay. Thiệu c̣n nổi tiếng là Thiệu "Luộc". Hắn sẽ "luộc" từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, không chừa một ai. Trong khóa rất là ngán ông thần này.

Thiệu rất đẹp trai và tài hoa, lông mày râm đen, cặp mắt nho nhỏ, có bộ râu mép thật đẹp, cũng có thêm biệt danh Thiệu Râu. Mới nh́n thật khó có thể có cảm t́nh được với hắn, trao đổi với hắn khó ngăn được tiếng chửi thề...Nhưng khi đă thân biết th́ mới hiểu biết được Thiệu Râu.

Tôi ngưỡng một tính t́nh của Thiệu, sau ngày hắn cùng các Bất Khuất khác đến tham dự hôn lễ của con gái tôi.

Trước ngày đám cưới con gái tôi. Thiệu gọi cho tôi:

- Sao mày không mời tao đến dự đám cưới con mày?

Tội trả lời:

- Tao sợ mày c̣n giận tao nên tao không dám.

(Trước đó, tôi và thiệu có hiềm khích riêng khi gặp nhau ở Việt Nam)

Tôi cảm động v́ sự chân t́nh của Thiệu.

Tay này có lối chơi rất lạ. Hắn thích chọc ghẹo mọi người, chẳng chừa ai. Từ Thắng Cụ đến Đằng Tăng xuyên thấu Thái Dúi. Hắn c̣n cả gan dám chọc đến Có Rù - tay nhậu khét tiếng ở Seattle.

Trong sinh hoạt khóa, hắn là người rất có nghĩa khí và đạo đức. Không thích chi th́ chửi thắng, xong rồi là thôi. Rất thương và thường xuyên giúp đỡ các bạn dồng môn ở Việt Nam bằng vật chất. Thích là chơi, không cần ai bợ đỡ.

Hắn có nhiều bạn thân không cùng khóa Bất Khuất, ở nhiều tiểu bang khác nhau. Tuy ở nơi cồn vắng xa xôi nhưng hắn vào đất liền như đi chợ, giang hồ tứ xứ.

Có chơi lâu mới biết được tính của Thiệu Râu. "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Đó là những ǵ tôi biết về Thiệu.

o0o

Tiếng chửi thề lẫn tiếng cười nói khuấy động cả góc vườn. Hàng cây do mẹ vợ của Việt trồng run rẫy từng chập, tưởng rằng sắp trốc gốc đến nơi.

Đống vỏ chai càng lúc càng cao, cấp số nhân theo tiếng cười, giọng nói... Tội nghiệp gia chủ, cứ măi đi thu dọn chiến trường thôi...

Thanh Tê Cu lên tiếng:

- Thôi ! bây giờ về nhà tui chơi một chút đi.

Thoáng chút ngại ngần, cả bọn nh́n nhau cùng đồng ư kéo lên nhà Thanh Tê Cu. Khí hậu Cali năm nay cũng lạ. Ban đêm c̣n lạnh hơn tiểu bang tôi đang cư ngụ. Rùng ḿnh mấy lần khi bước ra khỏi xe của Đằng đi vào nhà Thanh. Đây là tăng hai, giống như thời c̣n trai trẻ.

- Chào chị, xin chào tất cả.

Tiếng tôi và bạn của Thiệu cất lên chào hỏi "Nội tướng" của Thanh, chị Hoàng và những người phụ bếp đang chuẩn bị cho buổi tiệc ngày mai để chiêu đăi những bông mai từng bị vùi dập.

Chị Hoàng đáp trả:

- Chào anh Hoàng và chào mấy anh.

C̣n mấy thằng kia: Việt Nghĩa Vụ, Thái Dúi, Đằng Tăng, Thiệu Râu th́ tỉnh như ruồi, chẳng có từ nào để đáp lễ với nữ gia chủ !!! Có lẽ họ đă quá quen thân với nhau ???

Bia, rượi trên bàn la liệt. Chẳng biết hứng t́nh thế nào, Thanh Tê Cu xách ra mấy chai rượi mạnh. Chắc anh to muốn giải quyết chiến trường cho sớm.

Đằng Tăng không uống v́ là tài xế. Thái Dúi uống cầm chừng trông sao mau rồi rút. Tài nghệ chế biến mồi nhậu của Thiệu Râu thật đáng nể. Món khô mực nướng cứng ngắt, hắn nướng lại mềm rụm. Thiệu từng nổi tiếng với món cháo thịt ḅ dành cho dân nhậu. Thiệu c̣n hứa hẹn ngày mai sẽ làm 2 món biểu diễn để đăi anh em về hội ngộ. Đó là món Rau muống xào tỏi và Cá hộp bóp gỏi.

Ba bạn Việt, Thái và Đằng cáo từ v́ ngày mai c̣n phải sắp xếp lịch tŕnh cho ngày hội ngộ. Chỉ c̣n tôi ngồi lại với Thanh, Thiệu và bạn của Thiệu.

Nói về Thanh xà & Hoàng xà

T́nh cờ tôi được biết đến chuyện cỗ tích của khóa ta "Thanh xà - Hoàng xà". Truyền thuyết kể ra.


Chị Hoàng (Hoàng xà) & Thanh (Thanh xà)

Trước năm 1972, họ là những cư dân quận 8, cùng là đồng môn dưới mái trường Lê Văn Can, quận 8. Lúc đó, nàng mới 17 hay 18 ǵ đó, đang cắp sách đến trường. Nàng là viên ngọc quư giữa đám "cứt trâu". "Chim sa cá lặn" mỗi khi gặp nàng. Bao nhiêu chàng trai mới lớn như Thiệu Râu, Thanh Tê Cu (Rắn xanh) và "Làm Em Tê" cùng một số đực rựa khác chết mê, chết mệt dưới nhan sắc của nàng.

Những cuộc tỉ thí chạy đua để giành được nàng, cả bọn đồng nhau thi thố. Họ thi thố với nhau qua "Đỉnh cao văn hóa", tuyệt đối không bạo lực chân tay.

Định mệnh trớ triêu, cả 3 đều phải lên đường nhập ngũ. Gíá mà có chàng nào không phải đi lính, có lẽ đă "ẩm" được nàng về dinh. Oái oăm thay lại cùng một khóa 8B+C/72 và cùng nằm chung một đại đội 31 do Đại Úy Một chỉ huy.

Nàng từ đó trở thành "Người yêu của lính". 

C̣n 3 chàng, ai cũng muốn 2 người kia rớt ra Trung Sĩ để ḿnh giành được "Rắn vàng" yêu quư. Nhưng cả 3 chàng đều ra trường với cấp bậc Chuẩn Úy.

Trong tim "Rắn vàng" giờ đây đă thầm chọn "Rắn xanh" cùng đồng loại. So sánh 3 chàng, "Rắn vàng" nhận xét:

1.Thiệu Râu tuy đẹp trai, mặt hơi láu cá nhưng thiếu thước tấc và nhất là không lái được A37 nên để dành đó ... sơ cua.

2. "Làm Em Tê" th́ vóc dáng mảnh mai, có vẻ bong bóng. Sợ lấy về 2 chị em "xách quạt" mà quạt cho nhau.

3. Chỉ c̣n "Rắn xanh" là có lư nhất.

Trải qua bao thử thách gian nan, "Thanh xà" đă quyện với "Hoàng xà" thành một đôi.

Đang kể ngon trớn, Thanh Tê Cu chạy vào pḥng t́m thêm rượu. Chẳng c̣n chai nào đê mừng chiến thắng, chợt nh́n góc tủ c̣n hủ rượu đế Long An mà Thạch Khí tặng cho, bí quá, Thanh xách ra chơi tiếp.

Không biết có phải đau khổ v́ cuộc t́nh xưa hay không, Thiệu ta xin thôi uống. Được dịp đó, Thanh Tê Cu tấn công luôn, buộc Thiệu phải nói "Tôi xin thua, tôi xin thua, tôi xin thua", 3 lần mới chịu. Đêm ấy, đài truyền h́nh Mỹ ở Cali đă lên Good News thông báo cho toàn thể cư dân Cali biết. Giống như Dương Văn Minh đọc lệnh đầu hàng.

Lần đầu tiên Thiệu "luộc" đă bị luộc chín tới xương... Tôi nghe được bạn của Thiệu an ủi hắn sau những tiếng nấc nghẹn ngào, tức tưởi ...

Bằng một giọng trầm ấm, ngậm ngùi thương cảm. Chị Hoàng cho biết, chị cũng rất thông cảm cho 2 người bạn của chồng ḿnh - Thanh Tê Cu - chị chỉ được quyền chọn một.

Rất may, sau khi đi tù về cả 3 bây giờ đều là Việt Kiều cả. "Làm Em Tê" sau bao tháng ngày khổ đau, nay đă có gia đ́nh và hiện là đại gia ở nước láng giềng Cambodia.

Thật t́nh Thiệu Râu tính lánh ḿnh nơi miền sơn cước, thời may gặp nàng sơn cước trẻ đẹp như mơ nên đă duyên với nàng. Đem nàng sơn nữ qua USA qua chương tŕnh vượi biên. Với thể chất tiên thiên, chỉ một lần "Nhất dạ nhất giao đă sinh ra tứ nữ". Chàng cũng trở thành đại gia tên tuổi ở một ốc đảo xa xôi.

C̣n Thanh Tê Cu và chị Hoàng cùng sinh 1953, tuối Quư Tỵ. Đến Mỹ theo diện H.O., hạ sinh nhị nữ, tài sắc vẹn toàn. Cặp rắn thần này nay cũng là đại gia xứ nắng ấm.

Lâu ngày gặp lại vợ chồng bạn hiền. Sẳn có mồi ngon, chuyện cỗ tích hấp dẫn khiến chai đế Long An cũng gần sát đáy. Phải công nhận đế Long An ngon thiệt, càng uống càng thấy ngọt !!!

Thanh hỏi tôi:

- Mày c̣n uống được nữa không?

Chắc nó sắp hết rượu rồi nên hỏi chừng để... chạy. Liếc nh́n sắc mặt nó, tôi đón nó sắp "tiêu". Sẵn đà này tôi "diệt" nó luôn thể, hạ được Thanh Tê Cu là tôi toàn thắng. Tôi trà lời:

- Mày nói với vợ mày đi ngủ trước đi, c̣n tao với mày tỉ thí một trận.

Bà xă Thanh lên tiếng:

- Không sao đâu anh! Chừng nào ảnh ngủ là em ngủ.

Điệu này th́ tiêu rồi, tôi tính vài "shot" nữa là Thanh cũng bật ngửa luôn, không có vợ hắn bên cạnh hắn sẽ lúa đời.

Bất chợt liếc ngang, tôi thấy bà xă Thanh nháy mắt làm hiệu cho hắn. Hắn gật gật đầu !!! Tôi hiểu xem như tàn cuộc.

Thanh d́u tôi lên pḥng ngủ, đồng hồ điểm 3 giờ sáng ngày thứ sáu 30 tháng 6.

Đêm đó, tôi gặp lại Vơ Khắc Hiệp 33, Nguyễn Ướt 34, Lưu Hưng 32 và thằng Đ́nh 31. Đ́nh nói với tôi:

- Kỳ này tao không đi họp khóa được v́ phải gặp vợ tao ! Tụi mày thông cảm cho tao nghe !

Đêm thứ hai trôi qua là một kỷ niệm đáng nhớ qua 4 lần dự họp khóa. Lúc c̣n tại ngũ, tôi rất mê nhậu. Đă uống là phải say. Dân tác chiến mà không biết uống rượu th́ coi như chết nửa người, rất khó chỉ huy lính !!!

Từ ngày sang Mỹ, tôi rất ít uống v́ không có bạn hiền và sợ bị DUI. Tôi chỉ uống với bạn cùng khóa hay cùng đơn vị. Khi đă uống rồi th́ chơi xă láng.

Chúng tôi họp khóa không phải là để thi tài uống rượu. Chỉ muốn đi t́m lại những t́nh cảm thân thương khi cùng chung ở quân trường. Ngày nay nhiều bạn xa lánh con ma rượu này v́ sứa khỏe không cho phép.

Thích nhất là uống xong xỉn quá th́ lăng ra ngủ, không quậy phá hay làm điều sai quấy. Phải giữ tư cách là một sĩ quan QLVNCH dù ngày xưa đă thất trận.

Thứ Sáu, ngày 30 tháng 6 năm 2017

- Tụi tao đến nhà thằng Việt rồi. Mày đang ở đâu về gấp !!!??? Quan Âm đang gọi tôi.

Bừng tỉnh giấc sau cơn say bí tỉ tối qua. Tôi vội vàng trả lời cho nó ngay v́ thằng này rất khó chịu. Tính nó rất thẳng, không thích ai hay chuyện chi nó nói liền, nhưng sau đó th́ vui vẻ, không thù dai...

- Yes sir ! Tao về liền. Tôi trả lời cho Quan Âm.

Mê rượu, tôi đă thất hứa sẽ cùng với Việt đi đón Trị 35, Án 32, Bẫm 32 và Quan Âm 35 về dự hội khóa... Thành thật xin lỗi các bạn già.

Ngồi nơi pḥng ăn nhà Thanh Tê Cu, tôi ngắm nh́n ngôi nhà hạnh phúc của cặp rắn thần này. Nếu xếp hạng, nó là "Khách sạn 6 sao" !!! Nhà được xây dựng theo phong cách hiện đại, thế kỷ 21. Các pḥng ngủ rộng răi, sang trọng ... để đón tiếp các sĩ quan về dự họp không thua ǵ "Khách sạn ngàn sao" . "Khách sạn 6 sao" này cũng hoàn toàn phục vụ miễn phí, từ ăn tới ngủ... Nhất là sự đón tiếp nồng hậu của gia chủ khiến ḷng ḿnh tạm quên gia đ́nh trong vài ngày !!!

- Trời ơi trời ! Tôi đây sao ? Đầu quẹo sang một bên, miệng như đang rỉ máu. Nét mặt b́nh thản với 2 mắt nhắm nghiền...

Hèn chi năy giờ, tôi thấy chị Hoàng và các chị khác cứ nh́n tôi cười tủm tỉm. Không biết đêm qua say quá, tôi có phát ngôn bừa bải, bậy bạ chi chăng?

- Mày đồng ư để tao gửi tấm h́nh này lên diễn đàn cho anh em coi không? Thanh hỏi tôi.

Sau một giây ngắm nh́n chân dung say xỉn của ḿnh, tôi đồng ư. Thiệu Râu và bạn nó cũng đến xem h́nh tôi và kèm theo những câu chú thích vô cùng .... gợi nhớ...

Khi h́nh ảnh của tôi được tung lên mạng. Hầu như các bạn đều tỏ ư xót thương cho tôi. Cũng có vài bạn đă trách người tạo và đưa h́nh ảnh tôi là không đúng.

Rất cám ơn các bạn dù khen hay chê với h́nh ảnh của tôi.

Bức ảnh đó tôi rất thích. Đó là h́nh ảnh đẹp nhất của lần họp khóa 44 năm này. Con người tôi như đang sống trong những ngày lửa đạn, sống nay chết mai.

Giờ đây, có nhiều bạn muốn tận hưởng những vị ngon thơm của bia rượu, thuốc lá.... Nhưng không dám v́ sức khỏe  không cho phép.

Ngày xưa, đời tác chiến chỉ có rượu đế, thuốc lá Quân Tiếp Vụ. C̣n khi ở tù làm bạn với thuốc rê, thuốc lào và râu bắp...

Bức h́nh cho tôi thấy sau hào quang chói lọi là một thân xác thảm thương. Hạ nốc ao được thằng Thiệu Râu với bạn nó, cầm cự được với Thanh Tê Cu là dữ lắm rồi, chưa kể có sự hiện diện của Đằng Tăng và Thái Dúi.

Cám ơn mày nghe Thiệu. V́ một phút chạnh ḷng mày mới chịu thua thôi. Mày là thằng "Thua - Khôn", tao biết...

o0o

Về đến nhà Việt th́ đă có Trị Đầu Bạc, Án, Bẫm và Quan Âm đợi sẵn. Chúng nó nguyền rủa tôi tới tấp, không biết đường nào mà đỡ. Chạy chốn thôi.


Ăn trưa tại nhà Việt - Trưa thứ sáu

Trước hết phải tắm một phát cho khỏe người. Sau đó thay bộ chiến bào đẫm rượu tối qua. Vô nhà bếp, chị Tuyết dọn bánh hỏi thịt heo quay ăn đă thiệt. Vừa ăn vừa ngắm những bạn hiền mới đến.

Nói về Quan Âm


Quan Âm

Tôi biết Quan Âm vào lần họp khóa đầu tiên 2009. Nó thuộc đại đội 35, hiện đang ở Iowa, kỹ sư phần mềm. Qua những lần họp khóa và vài lần gặp gỡ nhau tại VN. Tôi biết về hắn cũng tương đối.

Hắn là cháu chắt nhiều đời của vị Hoàng Tử thứ 4, con Vua Gia Long. Sang Mỹ theo diện H.O.. Nhờ có tư chất thông minh hơn người, hắn đă lấy được bằng kỹ sư phần mềm. Lương rất cao, nhờ sống ở tiểu bang ít ăn chơi nên hắn là một đại gia đáng nể từ phẩm tới lượng.

Trang phục toàn đồ hiệu đắt tiền, xe BMW, áo Montagut.... Một chiếc Montagut trị giá 175 đô Mỹ cộng thuế. Thế mà trong tủ quần áo nó có đủ màu sắc xanh, đỏ, trắng, tím, vàng, nâu, đen ....  của Montagut từ dài đến ngắn tay.

Mỗi năm nó đều có "Diamond" trị gía gần chục ngàn cho vợ nó!!! Ẩm thực th́ vô cùng phong phú theo cung cách cung đ́nh. Đậu hủ, tương chao cùng rau luộc hoà lẫn chút thịt đỏ, trắng cho vui. Là ông vua của thần dược "Viagra" huyền bí. Nó chỉ dành riêng cho "Đồ Cỗ" muôn năm của nó mà thôi.

Rất trọng chữ "Tín" , "Thủy chung" có một, dù hot girl nào có trần truồng trước mặt, nó vẫn niệm Kinh Di Đà. Nó là người rất lo lắng cho sự an vui của Bất Khuất và cũng là một vị mạnh thường quân nặng kư trong top 10 của khóa.

Về rượu chè, trai gái, hút chích tụi không thua ai !!! Dưới bầu trời ngân tệ, tui không đáng xách dép cho nó !!!

Nó có lối chơi rất khí phách, cao sang của tầng lớp cùng đ́nh. Nói một là một, không bị chao đảo, ngă nghiêng bởi những lời dèm pha, chê trách...

Tôi học ở nó với đạo đức "Trọng Nghĩa, Khinh Tiền". Từ đó đến nay, nó và tôi là đôi bạn tốt.

o0o


Trái: Án, Năm - Phải: Châu, Bẫm, Sơn và Trị

Vài tiếng sau, Sơn Bạt Mạng, Năm Lê 32, Châu 31 ở Atlanta đến. Trị, Án và Bẫm cùng ở chung tiểu bang Washington với tôi. Bộ 3 Đ́nh - Sơn - Minh nay chỉ c̣n Sơn Bạt mạng.

Lần thứ hai tôi gặp lại Năm Lê. Năm Lê và Biên Tennessee có lối chơi rất ḥa nhă, điệu đời ... nên anh em cũng rất gần gũi, thân mật. Biết anh em có nhiều khó khăn về vật chất. Năm Lê sẵn sàng gánh vác. Một lần bán nhà ở VN được chút đĩnh vàng. Năm Lê hào phóng xách ra đăi hào kiệt bên nội một chầu... "Tao nh́n thấy anh em được vui, tao hạnh phúc vô cùng". Lời Năm Lê chia xẻ với tôi. Chàng cũng là một trong top 10 mạnh thường quân của khóa.  

Châu "giọc" 31. Tôi và nó cùng chung tiểu đoàn 261 Địa Phương Quân Lâm Đồng. Tuy cùng tiểu đoàn, cùng đại đội tác chiến nhưng tôi với nó chưa hề nói chuyện hay uống cà phê với nhau.

Xưa kia, nó là một sĩ quan sạch sẽ, kỷ luật, áo quần thẳng nếp dù đang ở đơn vị chiến đấu. Chàng không thích rượu chè, trai gái... Một sĩ quan gương mẫu. C̣n tôi, bê tha, rách rưới, rượu chè trác táng, vô kỷ luật... Hai khung trời cách biệt, hai cách sống khác nhau.

Trong khí óc tôi, không có chỗ dành cho nó kể từ cuối năm 73 khi tôi đi quân lao vùng 2 và bị tống ra Sư Đoàn 22 Bộ Binh.

Ngày 30 tháng 6 năm 2017, tôi gặp lại nó sau 44 năm xa cách. Bây giờ, nó đă "Đời" hơn xưa; có lẽ c̣n hơn tôi. Lè phè, giản dị, rượi bia uống như nước lạnh. Đến nhà Việt; nó lao ngay xuống ngay xuống hồ bơi làm vài ṿng cho giăn gân cốt, tự nhiên như người Hà Nội...


Châu đang bơi

Chúng tôi nói chuyện về sự thay đổi ban đại diện khóa. Tất cả chúng tôi ai cũng muốn Việt Nghĩa Vụ lên làm chủ tịch!!!

Từ tốn, khoan thai, Việt trả lời:

- Xin anh em tha cho tôi. Dù không ở chức vụ nào, tôi vẫn ráng hết sức ḿnh dành cho khóa. Anh em nên bầu cho Đằng Tăng, hắn là người rất tốt cho chức vụ này.

Chị Tuyết thêm vào:

- Em lạy mấy anh, đừng đề cử chức vụ chủ tịch cho anh Việt. Ảnh rất bận và c̣n kiêm thêm nhiều việc nữa. 

Thế là hết, không có lư do nào để đưa Việt lên đỉnh được. Rất nhiều bạn BK muốn có một sự đổi mới cho khóa.

Cao lắm là c̣n 3 kỳ họp khóa nữa là bế mạc. Tại sao ư ??? Gần đất, xa trời rồi. Lúc đó muốn đi cũng chẳng đi được !!!

Chẳng c̣n ǵ để bàn thảo, anh em lo chuẩn bị tắm rửa để dự tiệc chiều nay ở nhà Thanh Tê Cu.

Việt Nghĩa Vụ, Quan Âm, Năm lê, Án, Bẫm, Trị, Châu và tôi cùng chụp với nhau những tấm h́nh lưu niệm. Cả bọn đến nhà Thanh Tê Cu như đă hẹn.

Thức ăn đầy rẫy trên bàn. Tôi thấy có 2 món mà Thiệu Râu hứa làm đă được thực hiện. Tuyệt với các bạn !!! Không ngờ Thiệu Râu làm quá xuất sắc với món rau muống xào tỏi và cá ṃi hộp làm gỏi. Tôi chén một bụng no say...


Rau muống xào tỏi & Cá ṃi hộp làm gỏi do Thiêu làm

So với năm 2015, lượng thực khách thấy vơi hẳn, khoảng trống c̣n rất nhiều trong nhà Thanh. Âm lượng cũng vừa đủ nghe. Nhớ năm 2015, chỉ riêng tiếng la "dô... dô..." của Có Rù cũng đủ rung chuyển cả căn nhà. Thỉnh thoảng; tiếng "dô... dô..." của các bạn cũng vang lên. Nhưng không c̣n mạnh mẽ như những lần trước.

Thấy thương nhất là vợ chồng Thanh Tê Cu. Họ tả xung hữu đột, mời mọc mọi người một cách ân cần, lịch sự... Qua các lần họp khóa, các Bất Khuất rằn ri, xanh đỏ ... chỉ thích uống Coca, c̣n bia rượu th́ để dành cho các ông Địa 4 vùng chiến thuật.

Kỳ này, Sơn Bạt Mạng có vẻ hiền hơn. Có 3 thằng cùng chụp h́nh chung, giờ chỉ c̣n có nó. Hai thằng kia cũng v́ bia rượu nên đă vong thân. Nó ngơ ngác, rụt rè có lẽ v́ không c̣n được thấy thàng Đ́nh thương mến.

Cũng lăng xăng không kém là Bảy 33. Lúc th́ chạy tới chạy lui để ghi lại những giây phút tuyệt vời của các bạn.


Bảy

Khóa tôi có nhiều tay chụp ảnh trứ danh như Đằng Tăng 33, Điệp Hà 34, Thái 33, Bảy 33 nay thêm Long Trà 33 sắp xuất hiện...

Những bản t́nh ca bạn Bảy đă làm cho nhiều Bất Khuất cảm động, nhất là các bà, các cô. Tạm quên người bạn đời trên giường bệnh, bạn Bảy đă cố gắng thu xếp việc nhà, đem h́nh ảnh, lời ca của ḿnh phục vụ ngày họp khóa 2017.

Anh tôi, Quan Âm vui quá, đă đứng lên mời tất cả Bất Khuất đi uống cà phê và ăn sáng ngày mai. Năm Lê, Thiệu Râu, Châu Dọt .... vỗ tay ḥ reo cả đám.

Khoảng 10 đêm, chúng tôi chia tay cùng vợ chồng Thanh để trở về "Ngàn Sao".

Đêm vui thứ 3 nhẹ nhàng trôi qua...

Ngày mai tiền đại hội, tôi hy vọng các bạn sẽ tề tựu đông đủ để cùng nhau san sẻ những t́nh cảm chân t́nh, chan chứa đă có từ xưa đến nay.

Kéo cổ pháo 175 ly lên, tôi chuẩn bị cho cuộc hành quân đêm nay. Có lẽ đêm nay pháo cũng nổ, nhưng không dồn dập dữ dội v́ "Đêm nay tôi chưa đủ đô...".

Thứ Bảy, ngày 1 tháng 7 năm 2017

Bầu Ban Đại Diện khóa nhiệm kỳ 2017-2021

Tháng 7 năm nay, trời Cali thật lạ - hơi lạnh và có vẻ buồn!!! Điềm ǵ đây? Sao ḷng cảm thấy không vui...

Thật vậy, toàn cảnh buổi họp khoảng 20 người... Nhạc nhiên và hụt hẫng, tay cầm ly cà phê miệng ngậm điếu thuốc sao trong ḷng nghe trống vắng lạ thường.

Những ngọn lửa của khóa sao chẳng thấy ai!!! Tính Quân Kỳ, Hải Méo, Ngọc Texas, Toàn Lôi Hổ, Điệp Viễn Thám 23, Vũ Linh ... Cả Quan Âm cũng đi ăn đám giỗ - bỏ họp.

Gió từng cơn lành lạnh thổi qua, ḷng ḿnh càng buồn hơn nữa.

Nhớ kỳ họp khóa 2015, rất đông và vui thật. Chỉ cần Có Rù phát biểu là anh em vỗ tay nhiệt liệt.

Sau phần nghi lễ chào cờ, tiếp đến là bầu lại ban đại diện khóa. Phụ giúp bầu chọn có Thành Rằn Ri và Long Trà.

       

Chủ tọa đoàn kêu gọi người ra ứng cử, nhưng chẳng ai lên tiếng, không có ai ứng cử, chủ tọa đoàn đề cử Thắng Cụ thêm một nhiệm kỳ nữa. Kết quả Thắng Cụ đắc cử với tỷ lệ 99%, chỉ có một người không đồng ư, không giơ tay, đó chính là Thắng Cụ.

T́nh h́nh tài chánh của khóa do Thái Dúi tŕnh bày đă xong.

Đằng Tắng đứng lên nghẹn ngào phát biểu.

- Tôi xin được ngừng chức vụ này v́ lư do sức khỏe và công việc....

Sau một hồi viện dẫn đủ mọi lư do để chối từ chức vụ cũ, Đằng Tắng hy vọng anh em sẽ đồng ư.

Cả cử tọa im lặng suy nghĩ!!!

Giây phút nặng nề chầm chậm trôi qua!!! Giàn chanh giấy nhà Thái Dúi cũng rung lên chầm chập v́ yêu cầu này...

Sao nỡ bỏ ra đi vậy Đằng Tăng??? Ai ai trong khóa cũng đều mến bạn, có điều ǵ làm bạn buồn phải rũ áo ... t́m quên???

- Không được, không được.... Mày phải ở nguyên chức vụ đó...

Một cánh tay giơ lên, hơn chục cánh tay giơ lên... Tất cả đồng ư "buộc" Đằng Tăng ở lại...

Nụ cười tắt ngùm trên môi, cặp mắt long lên đầy vẻ phẫn nộ... Đằng Tăng đứng lên t́m đủ mọi cách chối từ... Mọi nỗ lực giải thoát của Đằng Tăng đều bị vô hiệu hóa.

Không khí bầu chọn như nóng lên. Máu Bất Khuất như đang luân lưu trong cơ thể của những chàng trai trên 60 bó.

Tiếng vỗ tay vang dội, "Đằng Tang... Đằng Tăng ... Đằng Tăng..."

Thủ quỹ Thái Dúi vẫn được anh em ưu ái giữ lại.

Hy vọng rằng ngài "Tân Đại Diện" khóa làm thế nào có thể tựu tập anh em Bất Khuất tham dự hội ngộ năm 2019 thật đông đủ...

Bầu Ban Đại Diện đă xong, mọi người đứng dậy ra về nghỉ ngơi để c̣n tham dự tiệc tiền hội ngộ chiều nay tại nhà Thái Dúi.

Có đôi mắt rực lửa nh́n vào tôi như muốn nghiền nát "thằng lùn này". Đằng Tăng đó, v́ tôi mà hắn phải ôm lại chức vụ này!!!

Đáng đời mày nghe em, v́ mày theo trai đẹp "Long Trà" nên tao trả thù mày cho bỏ ghét....

Trở về "khách sạn ngàn sao", chúng tôi lại bày ra những cuộc vui nho nhỏ để chờ chiều nay họp mặt tại nhà Thái Dúi.

Tiệc Tiền Hội Ngộ

So với "Ngàn sao" và "Sáu sao", khách sạn "Thái Dúi" có vẻ hiền ḥa, êm ả hơn. Ẩn ḿnh dưới "Giàn chanh giấy", ngôi nhà trông có vẻ dịu dàng, đầm thấm của cô thôn nữ miền quê.

Những bạn mới về đàn như Việt 31, Châu 31, Ánh 32, Bẫm 32 có vẻ nhạc nhiên và lạ lùng với khung cảnh.

Rất nhiều giọng ca Bất Khuất cùng trổi lên như để tiếc nuối tuổi xuân đă qua. Các ca sĩ Bất Khuất như: Đằng Tăng, Thắng Cụ, Thái Dúi, Thanh Tê Cu, Vợ chồng Long Trà, Chị Tuyết ... cộng thêm giọng hát ngọt ngào buồn man mác của Bảy 33, quyện theo ngón đàn điêu luyện của Hậu guita, tiếng bass của Toàn Cư Sĩ đă làm ấm ḷng cho những người con Bất Khuất đang lưu lạc xứ người.

Tiệc cũng tàn, lại trở về "khách sạn ngàn sao" lưu trú.

Đêm thứ 4 là một đêm "buồn". Buồn v́ thiếu vắng những chiến sĩ Bất Khuất đă không về họp mặt năm nay.

Ch́m vào giấc ngủ t́m sự an b́nh, tôi như t́m gặp được những người đă vắng mặt hôm nay!!! Một giấc mơ hy vọng!!!

Chủ Nhật, ngày 2 tháng 7 năm 2017

Ngày trọng đại, ngày đại hội khóa 8 B+C/72.

Anh em được một bữa ăn sáng no nê dưới sự bảo trợ của Billy Đại Đoàn!!!


Chụp lưu niệm tại tiệm... ăn sáng

Ai đă từng họp khóa nhiều lần, chắc hẳn không sao quên được hương vị béo bùi của từng hột đâu phọng do chính tay Billy chế biến...  Chính sự đậm đà này đă toát lên sự thật thà mà Billy Đại Đoàn đă dành tặng riêng cho khóa!!!

Thằng nào lỡ dại mồm, dại miệng gọi tên cúng cơm "BÉ" th́ đừng ḥng nghe câu trả lời của nó. Trái lại sẽ nhận được đôi mắt mang h́nh viên đạn của hắn dành cho...

Đại diện cho khóa ta chỉ cần nh́n Billy Đại Đoàn (Ngoại) và Quới Lúa (Nội) là khỏe lại người ngay - tiếng cười sẽ khó dứt cho đến lúc tàn tiệc.

Chia tay nhau sau chầu cà phê do Billy Đại Đoàn khoản đăi, chúng tôi chia nhau ra khu chợ Phước Lộc Thọ để t́m chút quà về biếu gia đ́nh lấy thảo.

Sau đó, chúng tôi về lại "Ngàn Sao" tịnh dưỡng để chuẩn bị tham dự lễ "Họp mặt" lần thứ 5 - kỷ niệm 44 năm rời trường mẹ chiều nay.


Chụp lưu niệm tại nhà Việt trước khi khởi hành đến điểm "G"

Giờ "G" đă điểm, Tôi, Quan Âm, Ánh và Thành cùng theo nữ chủ nhân "Ngàn Sao" trên chiếc Mercedes lộng lẫy do chính nữ chủ nhân điều khiển.

Ngồi sau ghế trưởng xa, tôi thấy bộ quân phục TQLC của Thành đang mặc đẹp thật. Dáng bạn tôi khoan thai, từ tốn trong trang phục rằn ri càng tăng thêm vẻ uy nghiêm, hùng dũng. Hắn là một trong số người đă thành lập trang web Bất Khuất và tạo dựng khóa 8 B+C/72 từ năm 2009 đến nay.

Những người đầu tiên tạo dựng khoá 8 B+C/72 gồm có: Thắng Cụ 31, Sơn Bạt Mạng 31, Tính Quân Kỳ 32, Việt Nghĩa Vụ 33, Sang Đui 33, Dương Đức Điệp 34, Trần Ngươn Long 34, và Thành Rằn Ri 34. Họ đă cùng chung vai gánh vác tạo riêng cho khóa một trang web lẫy lừng khiến các khóa đàn anh phải kiêng nể.

Sửa lại y phục gọn gàng, chúng tôi lần bước vào nhà hàng đăi tiệc. Quang cảnh họp khóa 8 B+C/72 thật đông đông người, náo nhiệt...  Chúng tôi lặng lẽ t́m chỗ ngồi đă được chỉ định từng theo đại đội.    

Bàn tôi gồm có: Tôi, Trung Tướng Vũ Hoàng Trọng 33, Ôn Thăng Long 33, Thạch Đầu Bạc 34, Vợ chồng Bá Hùng 34, Bá Quang 34, Bắc 34 và Thành 34. Ngày xưa gặp Trung Úy là ḿnh đă khựng rồi, nay ngồi cạnh người bạn có cấp bậc Trung Tướng, ḿnh tự nhiên rụi cổ lại.

Tôi nghiêm chỉnh hỏi Trọng.

- Trung Tướng có khỏe không?

- Đ. M., mày nói nho nhỏ thôi, không anh em chửi thấy mẹ tao!!!???

Tôi c̣n nhớ rơ, ngài Trung Tướng khi xưa cùng chung đại đội 33 với tôi. Ngài thừa hưởng một chiều cao khiêm tốn, giống như tôi. "đại đội cuốc xẻng"... Từ ngày qua Mỹ, đường binh nghiệp của ngài tiến cao vùn vụt. Hiện nay mang đến cấp Trung Tướng. Ngài có đủ bằng cấp, từ bằng dù, śnh lầy, viễn thám ... Tất cả các bằng của QLVNCH đều hiện diện đầy đủ trên bộ đồ rằn ri mà ngài đă từng trang bị. Chẳng biết hôm nay ngài lại mặc thường phục như thế!!!

Thạch Đầu Bạc đưa ly bia mời tôi.

- Ê! uống đi mày. Ngồi gần Trung Tướng rồi không dám uống sao???

Tôi nâng ly uống một ngụm nhỏ và cười trừ để đáp lễ Thạch.

MC Hồ Thanh Danh 31 bước lên khán đài điều hành buổi lễ. Nghi lễ được cử hành...

Toán Quốc - Quân - Kỳ theo khẩu lệnh của vị chỉ huy bước đều ra chào cờ. Khẩu lệnh của vị trưởng toán vang lên .... 

Anh em không quên được tiếng thét vang trời của Hải Méo 34!!! Dự lệnh, động lệnh rơ ràng, ngắn gọn nhưng đanh thép.

Mắt tôi mời đi như t́m lại h́nh bóng Quốc - Quân - Kỳ trong tay của Tính 32, C̣ Rù 33, Phúc Rằn Ri 33, Đằng Tăng 33, Thái Dúi 34, Toàn Lôi Hổ 34 và Thành Rằn Ri 34... Tất cả họ đă được huấn luyện những tháng ngày gian khổ trên Vũ Đ́nh Trường để diễn hành cho ngày Quân Lực 19/6/73. Vũ điệu diễn hành của khoá tôi thật kiêu hùng, dũng mănh.

Nghe Bá Quang 34 kể, hắn và Bá Hùng 34 sắp làm thông gia với nhau. Tôi thật ḷng chúc mừng cho 2 bạn. Cặp đầu tiên của con Bất Khuất gắn kết với nhau. Định mệnh kỳ lạ - 2 bạn đều là Phạm Bá..., cùng chung đại đội 34, cùng ở San Jose.

Chúc hai cháu "Trăm Năm Hạnh Phúc".

Cố t́m một giấc ngủ say để ngày mai trở về nhà cày cấy tiếp... Rủ bỏ đi những "Vui - Buồn ngày hội ngộ 44 năm".

Seattle 9/11/2017

Nguyễn Văn Hoàng 333

 

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2016
Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Điệu Boléro thăng tiến nhờ các anh lính VNCH
Món quà Giáng Sinh
A special Christmas memory  
Cũng chưa muộn màng  
Qui Nhơn, B́nh Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư  
Hành trang trên tuyền đường về  
Điều ǵ khiến Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc..

Định mệnh
Chín... chín... chín... nhưng chưa rục  
Ái hữu & hậu duệ Khóa 5 V́ Dân TĐ họp mặt
Đoạn trường Tuyết Nga....  
Nỗi uất hận của vị Tướng mất nước  
Ta về  
Nấm ngọc hương thiền
Giấc mơ Đại Dương (Ocean Dream)
Hẻm lính  
Cho ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa
Mây vẫn c̣n bay  
Buồn vui quân trường  
Trần Hoài Thư & Thủ Đức gọi ta về  
Ngày tháng buồn hiu  
Những mùa Trung Thu 
Để lâu, c… trâu hóa bùn  
Người Pleiku năm cũ
Mối bận tâm xă hội
Quê hương của tôi  
Đằng trước và đằng sau  
Mấy mánh lừa mới tại Quận Cam  
Hồi kư của Vương Mộng Long  
Làng Việt kiều  
Viết cho ngày lên tám… mươi  
Tôi người Mỹ, vợ tôi người Việt
Trả nợ ân t́nh  
Đói  
Đà Lạt sương mù: Năm tháng ngao du 
Người cao tuổi
Chuyện tù của Phó Tổng Thanh Tra NHQG VNCH  
Những bàn tay đă nắm  
Cái lon Guigoz  
Thằng khùng
Một nụ cười  
Hai cô thôn nữ  
Chiến thắng Xuân Lộc: QLVNCH vẫn ngạo nghễ
dù bị bức tử
 
Con cọn nợ ba  
Truyện ngắn Ư Nga  
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Phải chăng là định mệnh  
Con gái Hà Nội ở đâu?  
Trai Petrus Kư, Gái Gia Long & Trai Chu Văn An, Gái Trưng Vương  
Đoản văn của một người tử trận  
Người Việt gốc Mỹ  
Trời buồn tháng hạ  
Dân chơi cầu 4 cẳng   
Đất nước vĩ đại và lạ lùng !
Câu chuyện người lính VNCH  
Chàng... Donald Trump 
Trần Hoài Thư, người ngồi vá lại những linh hồn  
Người đàn bà trên cầu Nitelva
Thư số 67c - Gửi người lính QĐND  
Nói chơi mà không phải nói giỡn  
Mẹ
Chôn súng
Đứa con thất lạc  
Tháng Tư nhớ về các chiến sĩ đă hy sinh oanh liệt  
Phúc ấm con ban !!!  
Formosa với nỗi buồn Tháng Tư
Một ngôi sao quư vừa tắt  
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Sau 42 năm mất SaiGon
Nghĩ về người vợ lính
Chân dung người vợ lính VNCH
Tôi không chết đâu  
Tháng tư đen, không dễ ǵ quên  
Câu chuyện về đôi đũa  
Những ngày tháng ba  
Những ngày tháng tư  
Tâm thư - Những ngày cuối tháng 4  
Nguyễn Đức Quang, khi bài hát trở về
Hăy ngủ yên Đà Nẵng của tôi ơi
Ngày 29-3-1975: Đà Nẵng trong cơn hấp hối  
Nh́n lại ḿnh sau 42 năm tỵ nạn, từ tháng 4-1975  
Đờn ca tài tử miền tây
Nói với người trung đội trưởng cũ ...  
Đồi Delta  
Những bước chân vào đời

Bao giờ cho tôi quên
Vài kỷ niệm về Tết trong tù Hà Nội
Mùa xuân trên quê hương ngoài kư ức  
Xin một đời góa bụa cùng anh  
Đón xuân này nhờ xuân xưa  
Nằm đêm nghe tiếng rao hàng
Như vằng trăng khuya
Góc tối  
Cho nhuẩn nhuyễn ra  
Người bạn Khóa 2 Học Viện Cảng Sát Quốc Gia  
Chúc Tết  
Đầu năm viết cho con gái  
Bên nhau đi nốt cuộc đời