THÁNG BA NGÀY CUỐI

 Việt Nhân

(HNPĐ) Tháng Ba, những ngày cao nguyên trong cơn lốc cuốn, Em theo lối đèo Sông Pha rời Đà Lạt về Nha Trang t́m anh, gặp lại em, người con gái với mái tóc demi-garçon, vẫn với nụ cười đáng yêu trên môi, em nói như trêu chọc: Bỏ núi, bỏ lại những buổi sáng mờ sương cùng đồi thông, mà xuống biển t́m anh đây, có vui không? Đương nhiên là vui, nhưng cái vui chung cả đôi chứ đâu chỉ riêng ḿnh anh.

Mỗi lần bên nhau, ánh mắt em cho anh thấy em đă nợ anh, thương chi thằng lính lang bạt rày đây mai đó, cứ mỗi lần nhận được thư biết nhau ở đâu rồi lại quày quả đi t́m… t́m nhau như con tàu t́m về sân ga. Hạnh phúc của hai đứa có không nhiều, chính v́ ít ỏi mà quí, mà thương nhau hơn, những ngày tháng ba cuối lần đó, cái vui hội ngộ chưa bù nổi lúc cách xa, th́ cái chia tay như đă đến hẹn. Lần lượt Quảng Trị, Ban Mê Thuột, Pleiku thất thủ, rồi chuyện di tản trên con đường số7 mọi người kể cho nhau nghe với giọng thảng thốt.

Đă ba ngày rồi từ hôm 25 tháng Ba, em đă trở nên ít nói, không một nụ cười trên môi, em muốn t́m về Đà Lạt, cha mẹ và các em vẫn c̣n trên ấy, định rằng tất cả sẽ về Nha Trang vào tuần cuối tháng Ba. Từ ngày 19 Đà Lạt đă phải tiếp tế bằng không vận, anh biết nói sao đây, trong ḷng vẫn luôn muốn em bên anh nhất là t́nh h́nh như lúc này, nhưng em đang mong tin gia đ́nh liệu có đành giữ em? Ngă Khánh Dương đâu c̣n đi được nữa, sao không chờ một hai hôm, rồi lại bằng ngă đèo Sông Pha mà về. Ngày 27 được tin Lâm Đồng bị vây, và đă mất vào tay giặc chỉ một ngày sau đó 28/03/1975.

Rồi th́ sẽ đến Đà Lạt thôi! Em nói trong nước mắt, đó lần đầu tiên anh thấy em khóc, nh́n em mà thấy thương, em hốt hoảng thật sự khi liên tục những tin từ đài BBC loan ra, tuồng như t́nh thế đă ngă ngũ. Ngày 29 vẫn không một tin tức về gia đ́nh em, đau thương chia ly là đây, cộng sản đi đến đâu là người dân nơi đó gồng gánh bỏ chạy trong hỗn loạn… Em đi dọ hỏi khắp nơi, rồi trở về trong thất vọng! Ngày mai hay mốt sẽ có chuyến tàu Hải Quân về Saigon, anh muốn em cùng đi, thẫn thờ em không một tiếng trả lời. Đêm 30 vài người quen về được tới Nha Trang cho biết có dân theo Trường Vơ Bị di tản bằng lối Sông Pha về B́nh Tuy.

Cái tin này đă cầm chân em ở lại Nha Trang! Niềm hy vọng lại đến, đêm đó hai đứa đưa nhau về B́nh Tân ngồi bên ly cà phê, cô bé tomboy ngổ ngáo giờ lại nói hơi nhiều đến những điều lo sợ. Mọi người rồi sẽ về Nha Trang t́m em, chỉ có anh, em sợ sẽ mất anh, chuyện cái khăn cho em linh cảm điều đó… Em nói đến cái khăn lụa mà một lần về Saigon, trong Passage Eden anh mua cho em ngày sinh nhật, để rồi một buổi chiều của tháng ba cuối đó, bên bờ biển Nha Trang, em đùa hai tay giơ cao căng nó như một cánh diều. Một cơn gió mạnh giật nó đưa đi thật xa rơi vào ngọn sóng, ngỡ sóng sẽ mang nó vào bờ trả cho em, nhưng không!

Những đợt sóng đưa nó vào rồi lại cuốn ra thật xa, cho đến khi không c̣n thấy dấu, chuyện đó làm em mang nỗi sợ! Hôm sau, buổi sáng ngày cuối cùng tháng ba, thật sớm em về Chutt để tiễn anh: Anh đi trước đi, nhớ trở về Nha Trang, chúng ḿnh sẽ lại có nhau… Rồi trong đám đông thoáng đấy anh không c̣n thấy được em! Ngày 31/03/1975, cộng quân chúng pháo kích vào Nha Trang, từng đoàn người tan tác kéo nhau xuống tàu, họ tràn xuống trong hỗn loạn, nằm ngồi la liệt bất cứ đâu có thể được, nét kinh hoàng c̣n hằn trên nét mặt, không ít đứa trẻ lạc cha mất mẹ ngồi rấm rức khóc.

Chắc hẳn trong những ngày sau tháng Tư vắng anh, em đă trách anh vô t́nh, sao không đi t́m em, sao không một lời một chữ rằng anh ở đâu, để em có thể đi t́m… Đừng trách anh mà tội! Em có biết rằng về tới Saigon, việc đầu tiên là anh đi t́m mua lại cho em chiếc khăn, cũng nhờ gói, cũng cột nơ, để dành đó cho em, để mong lại thấy em vui, để hết nghĩ rằng em mất anh… Đă bốn mươi năm hơn, món quà chưa đến được tay người nhận, em đă mất anh thật như điều em lo sợ, c̣n anh, em có biết từ lúc chia tay, cũng là lúc những cơn sóng đă cuốn anh đi xa thật xa!

Hôm nay tháng Ba ngày cuối, trong nỗi nhớ em, anh ghi lại vài ḍng về những ngày ḿnh có nhau lần đó, với anh những ngày này mang đậm h́nh ảnh của em và Nha Trang, để rồi sau đó măi măi anh mất cả hai. Hợp tan là cái không chừa cho một ai, chắc em cũng đă cam chịu, rồi tự nguôi ngoai với nỗi nhớ? Vui lên đi em, rằng dầu sao chúng ḿnh cũng đă có những ngày tháng hạnh phúc bên nhau, hai đứa c̣n măi h́nh ảnh đẹp của nhau trong đời…

Thôi nhé em, ngày Nha Trang mất, cũng là ngày cuối chuyện hai đứa, cả em và anh cái phận cách chia đă định!

Việt Nhân (HNPĐ)


 

 

 


VĂN CHƯƠNG

Bài vở cũ 2016
Bài vở cũ 2015
Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Một ngôi sao quư vừa tắt  
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Sau 42 năm mất SaiGon
Nghĩ về người vợ lính
Chân dung người vợ lính VNCH
Tôi không chết đâu  
Tháng tư đen, không dễ ǵ quên  
Câu chuyện về đôi đũa  
Những ngày tháng ba  
Những ngày tháng tư  
Tâm thư - Những ngày cuối tháng 4  
Nguyễn Đức Quang, khi bài hát trở về
Hăy ngủ yên Đà Nẵng của tôi ơi
Ngày 29-3-1975: Đà Nẵng trong cơn hấp hối  
Nh́n lại ḿnh sau 42 năm tỵ nạn, từ tháng 4-1975  
Đờn ca tài tử miền tây
Nói với người trung đội trưởng cũ ...  
Đồi Delta  
Những bước chân vào đời

Bao giờ cho tôi quên
Vài kỷ niệm về Tết trong tù Hà Nội
Mùa xuân trên quê hương ngoài kư ức  
Xin một đời góa bụa cùng anh  
Đón xuân này nhờ xuân xưa  
Nằm đêm nghe tiếng rao hàng
Như vằng trăng khuya
Góc tối  
Cho nhuẩn nhuyễn ra  
Người bạn Khóa 2 Học Viện Cảng Sát Quốc Gia  
Chúc Tết  
Đầu năm viết cho con gái  
Bên nhau đi nốt cuộc đời