DẤU ẤN VÀO ĐỜI

Linh Trần

Năm 1972 năm mùa hè đỏ lửa, năm ấy ba tôi cũng vừa giă từ cuộc đời binh nghiệp: giải ngũ. Cao nguyên miền núi Pleiku có lệnh di tản dân, trong lúc mọi người lục đục kéo nhau đi, gia đ́nh tôi cũng không ngoại lệ... chỉ có tôi v́ công việc mới đang làm, v́ vương vấn cái xứ bụi đỏ mù sương, mỗi buổi sáng trời sé se lạnh, nên tôi quyết định không đi theo gia đ́nh, công việc của tôi đang làm là 1 nữ dân chính của ban chính huấn 201 thuộc tiểu đoàn 20 CTCT: đi tập hát và sinh hoạt với các chiến sĩ. Đoàn có tất cả 20 người, công việc khá vất vả là hay đi công tác đến các tiền đồn xa hút mắt. Tôi nhớ cũng năm ấy đoàn có lệnh đi công tác tại đồi Đakpek, ngọn đồi cao ngất gần biên giới Hạ Lào và không có đường bộ, lúc bấy giờ là cuộc chiến đang bùng phát dữ dội ... chúng tôi đến nơi bằng trực thăng, không ngờ công tác có 3 ngày mà cả đoàn bị kẹt gần cả tháng v́ không có máy bay nào dám hạ cánh v́ bị đạn pháo liên tục. Ngày ngày, dấu nổi lo và nhớ nhà trong ḷng, tôi đi loanh quanh khắp doanh trại, từ ngọn đổi cao này nh́n xuống phía dưới là 1 con suối lớn, ban ngày chúng tôi xuống suối coi các cô nàng sơn nữ tắm giặt, nô đùa, gịng nước vàng lấp lánh, khi vừa lên khỏi mặt nước người nào cũng óng ánh bụi vàng bám đầy, một anh trong đoàn nói đùa:

- Ở dưới đáy suối có mỏ vàng đó...


Tiểu Đoàn 20 CTCT

Đêm xuống ở đây lặng lẽ, hiu quạnh ṿ cùng. Ở trên ngọn đồi này khá lâu nên chúng tôi cũng làm quen được vài gia đ́nh người dân tộc Thượng, họ khá thân thiện và cũng biết tiếng Việt lơ lớ....

B́nh minh chưa kịp ló dạng, tôi thức rất sớm, bỗng nghe từ xa tiếng trực thăng vọng từ xa ... rồi thật gần càng lúc càng gần, cả đoàn đều đă thức, anh Đại Đội Phó kêu mọi người chuẩn bị và chiếc trực thăng đă xuất hiện trên bầu trời xanh thẳm ..... Ở trên không phận nh́n xuống ngọn đồi, tôi nghe ḷng buồn vô tả... đi vội vàng chưa kịp chào từ giă một người nào ở nơi ḿnh đă lưu lại cả tháng trời sinh hoạt.....tôi th́ thầm:

“Chào tạm biệt nhé đồi Đakpek, dù chỉ đến 1 lần mà sao nghe thân thương quá thương”.

Lần đó cũng là lần đi công tác cuối cùng của tôi, vài tháng sau tôi thay đồi công việc mới.

Năm 1973, tôi trúng tuyển vào làm ở một công ty Mỹ ở trong căn cứ của Sư Đoàn 6 không quân VN: Hăng Pacific - supply. Tôi làm ở pḥng điều hành, ban cấp phát chứng từ cho tất cả vật liệu máy bay quân sự. Giám đốc của công ty là người Mỹ c̣n lại tất cả đều là người VN, bộ phận điều hành là cấp tá, cấp uư của nghành tiếp liệu.

Ngày tháng êm đềm trôi qua, dù nơi đây đêm đêm tiếng súng vẫn từ xa vọng về. Pleiku là vậy đó. Tôi chưa bao giờ có ư nghĩ bỏ nơi này mà đi ... nếu không có biến cố 1975....

Ba tôi mất năm 1974 v́ cơn đau tim đột ngột.. bỏ lại Má và đàn con c̣n thơ dại 10 đứa. Khi c̣n phục vụ trong QĐVNCH, Ba tôi là chỉ huy phó của TTHL Trường Sơn Địa Phương Quân và Nghĩa Quân. Ba mất khi ấy chỉ 60 tuổi. Sau ngày Ba mất, cuộc sống gia đ́nh tôi cũng thay đổi nhiều lắm, anh em trai tôi đều đi nhập ngũ, chị Hai đi theo chồng... nhà chồng chị có xưởng cưa, nên Má và các em theo chị về sống tại Phú Bổn, c̣n tôi ở lại tiếp tục công việc làm, ngoài ra ban đêm tôi c̣n làm thêm nghề thu ngân cho quán Cafe do người quen kinh doanh ... Năm 20 tuổi, các bạn tôi c̣n sách vở cầm tay, c̣n tôi đă lăn theo trường đời, không có thời gian để nghĩ đến t́nh cảm riêng tư ....

Ngày 15 tháng 4 năm 1975, tôi nghỉ phép thường niên nên cùng Má và đứa em gái thứ 9 đi Đà Lạt, đi được vài hôm th́ nghe tin tức chiến sự mỗi ngày mỗi căng thẳng, Má lo lắng cho các anh chị em ở nhà và đường giao thông bị cô lập, gián đoạn ... rồi nghe Pleiku sắp thất thủ, dân đang di tản bằng con đường tỉnh lộ 7. Ở Đà Lat t́nh h́nh cũng đang rất lộn xộn, Má con tôi cũng theo mọi người đi về Nha Trang. Ở Nha Trang, chúng tôi không có người quen nên tôi đưa Má với em đến tị nạn tại trường học, c̣n tôi hằng ngày đi lang thang đến các trung tâm tiếp nhận dân tị nạn để t́m người thân. Những ngày cuối Nha Trang sắp mất, trên đèo rù ŕ tôi có gặp 1 người quen trong đoàn quân BĐQ chạy xe ngang, anh kêu Má con tôi lên xe về Sài G̣n nhưng Má không chịu, Má muốn đợi gặp cả nhà ở đây rồi cùng đi. Rồi cơ hội cuổi cũng hết khi tôi c̣n gặp 1 anh trong phi hành đoàn trực thăng Lạc Long 229, nhưng Má vẫn nhất định không chịu đi ... Lúc ấy, tôi muốn bỏ đi một ḿnh, nhưng lại không đành v́ Má hồi nào tới giờ có biết làm ǵ đâu ....

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Sài G̣n bị mất, tôi bàng hoàng, thẩn thờ nh́n lên bầu trời tháng tư xanh ngắt nhưng sao. Tôi nghe ḷng chùng xuống, sao nghe đau đớn thế này,... hết rỏi ... 15 ngày ngược xuôi vất vả, mệt nhoài ... Tôi cứ ngỡ chỉ là giấc mơ ...


Pleiku

Ngày 2 tháng 5, theo chuyến xe từ Nha Trang đi Ban Mê Thuộc và từ Ban Mê Thuộc về Pleiku ... dọc đường gió bụi ..ôi hoang tàn đổ nát, xác người phơi khô, mùi tử khí bay ngập trong không khí. Về lại Pleiku 1 tuần th́ gia đ́nh tôi đoàn tụ... cám ơn Trời Phật, anh trai tôi là lính BĐQ, em trai là lính ĐPQ nên đi cải tạo 3 ngày th́ về.

Thành phố Pleiku bây giờ toàn bộ đội, nh́n Quân phục và cái nón cối luộm thuộm đến mắc cuời ... chưa bao giờ tôi chán chường muốn phát điên như lúc này ...và chuyện đă xảy ra trong một buổi họp tổ dân phố, họ nói ǵ tôi không quan tâm nhưng khi tên cán bộ tên Hường, người th́ lùn tịt nói về Tổng Thống Thiệu, hắn kêu Thằng Thiệu, tự nhiên tôi tức giận bộc phát có ư kiện liền:

- Tại sao cán bộ lại kêu Tổng Thống Thiệu như thế? Dù sao Ông cũng là Tổng Thống của miền Nam, chúng tôi kêu bác Hồ là ông Hồ, có bao giờ kêu thằng Hồ đâu !

Tên cán bộ đưa con mắt trắng dă nh́n tôi, mọi người trong pḥng họp nh́n tôi lo ngại .....

Buổi họp kết thúc, tôi không bị hoạnh hoẹ ǵ nhưng tôi linh cảm có điều không hay sẽ đến với tôi ... Ngay đêm đó, ông tổ trưởng dân phố đến nhà tôi nói:

- Có lệnh triệu tập cô thoát ly gia đ́nh để gia nhập đội nữ du kích.

Tôi tỉnh bơ trả lời ...

- Mai đi..hôm nay tôi đang bị đi tiêu chảy ...

Đêm hôm đó, tôi nói với Má và anh Ba:

- Thế nào tụi nằm vùng 30 tháng tư cũng sẽ moi móc thân thế gia đ́nh ḿnh báo cáo lên phường để lấy điềm, mai em đi vào Sai G̣n, em sẽ không về nữa, anh Ba liệu từ từ thu xếp đưa má, các em rời xa nơi này càng sớm càng tốt. Anh Ba đồng ư .

Mùa xuân năm 1976, tôi đón cái Tết đầu tiên tại Sài G̣n, nhớ gia đ́nh , bạn bè, nhớ cao nguyên da diết , nên ḷng buồn có tha thiết mùa Xuân đâu.Từ ngày vào Sài G̣n tôi có t́m gặp lại vài gia đ́nh thân quen ở cùng cư xá Không Quân Pleiku, chồng các chị đều đă bị đi tù, cuộc sống ai cũng khó khăn .... Từ đó tôi cố bon chen t́m cuộc sống mới để tồn tại nơi đất lạ quê người.

Năm 1977, tôi được tin cả nhà tôi đă vào Định Quán sống bằng nghề làm Rẫy .

Năm 1979 Má tôi mất ....

Năm 1980, sau bao năm bôn ba thăng trầm. Tôi tích góp được một số vốn nho nhỏ nên mở một quán bán Cafe, và tại đây vào một buổi chiẻu tôi ngỡ ngàng biết bao khi gặp lại anh bạn Không Quân đă từng ở Pleiku, anh đi chung với một người bạn nữa và là chồng tôi bây giờ. Người Cựu SVSQ Thủ Đức ... từ đó chúng tôi quen nhau. Mùa Noel năm sau chúng tôi thành một gia đ́nh.

Vượt qua bao sóng gió, đôi khi ngỡ là đă mất nhau... gian nan từ hai bàn tay trắng ....

34 năm đi qua, đồng hành với chúng tôi là vui buồn cay đắng có nhau.

40 năm rồi, tôi chưa một lần về thăm lại chốn xưa .Pleiku yêu dấu, nơi đầy kỷ niệm đẹp của một thời c̣n chinh chiến.

C̣n tiếp...
 

 


VĂN CHƯƠNG

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Cây viết Bất Khuất

42 năm t́nh cảm đồng môn  
42 Năm T́nh  
Chúc mừng hội ngộ  
Tôi và Tiểu Đoàn 7 TQLC  
Thơ gửi Đại Gia 
Dấu ấn vào đời  
USA 20 năm và Tôi  
Hăy c̣n đó niềm tin  
Pleiku và hoài niệm  
Kư sự những ngày tháng 2  
Một mảnh đời  
Xuân quê hương
Một chuyến về thăm nhà
Tết đến
Một buổi chiều, hai người già
Đời người như thoáng mây bay
Mùa lá thay màu
Hồi tưởng về một cánh Dù đơn lẻ
Bất Khuất của tôi
Nó và Tôi
C̣n nợ Thanh An
Mùa Đông năm ấy
Kể chuyện chúng ḿnh
Hai h́nh ảnh - một cuộc đời
No Easy Day - Ngày Vất Vả
Những ngày hè không thể quên !
Họp mặt
Những cái tên không thể quên !
40 năm Bất Khuất
Hành tŕnh của 5 ngày t́m về một thời tuổi trẻ  
Kỷ niệm Quân trường: Đi Phép - Về Phép
Thuyền đời
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ & NQ
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Về từ Tân Cảnh  
Cô đơn và ước mơ  
Trên đồi cao  
Phạm Thị Thàng - Nữ anh hùng đất G̣ Công  
Bạn cũ năm mươi năm  
Hương xưa ngày ấy
Đại Bàng gẫy cánh - F5  
Sự thật đời tôi / Trung Tướng Trần Văn Minh  
Thèm 
Sao chổi  
Đừa con dâu

Đại đội 17 "Hoàng Gia" 1 - 2  
Sau cuộc biển dâu  
Những người lính Dù 
Tiễn nhau ngàn dặm cũng chia phôi  
Tấm Poncho
Người bạn học và ông thầy cũ  
Mối hận ngh́n trùng!  
Những mùa Trung Thu  
Tấm ảnh hai người lính  
Tin quan trọng gửi đến các anh em TPB ở Việt Nam
Chim bay về biển  
Văn chương Việt Nam và chữ “Y”  
Hạnh phúc và bất hạnh 
Chữ "Tín"  
Nếu ngày ấy...  
Thuận An 
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !  
Văn hoá phương Nam 
Thức tỉnh  
Sự xâm lăng văn hóa của việt cộng  
Tác giả “Những Đồi Hoa Sim” đă chết trên đồi hoa sim  
Hành trang và lư tưởng
Góp nước miếng húp chung  
Đêm chờ sáng 1975  
Thuốc lào trong tù....  
Người chồng một đêm 
Khóa 8 B+C/72 SQTB/Thủ Đức họp mặt  
Trở về cố hương 
Trôi theo ḍng đời  
Ngộ chiêu  
T́nh người trong cuộc chiến  
Khóc bạn  
Cư An Tư Nguy  
Con c̣n nợ ba
Không Quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Những người chiến sĩ đáng hănh diện
Nắng chiều vẫn đẹp
Hạnh phúc vẫn long lanh
Con Trâu đâu có cải tạo  
Nhớ nhà  
Bác sĩ trong tù  
Nhà bốn anh em 
Tháng Sáu và Tôi  
Chuyện về một cô gái  
Chuyện một người mang tên Nguyễn Thị Di Tản  
Cái giường đôi  
Ưu việt nhất !!!  
Hậu nhân trả lời VC Huỳnh Tấn Mẫm  
Chúng tôi vẫn sống  
Bọt không cần vớt
Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, Chuyện kể từ đầu
Làm sao để chôn hai Chế Độ?
Cà-phê lính
Cuộc trùng phùng bi thảm
Tuổi trẻ nghĩ ǵ ?
Tiển con
Nhớ anh linh Anh hùng Nguyễn Ngọc Trụ
40 năm nhớ về
C̣n đó niềm đau
Viết cho con cháu
Tưởng nhớ bác Thái Văn Kiểm  
Người bạn thân
Người già cả, người bệnh tật
Người tỵ nạn và Việt kiều
Sự ra đi của hai vị Tướng Tư Lệnh
Nhạc Sĩ Thục Vũ
Câu chuyện của Nguyễn Thị Thái Ḥa
Một thoáng Pleiku
Bạn đồng môn khóa 2 CSQG
Quân đội bị quên lăng của Việt Nam Cộng Hoà
Nhạc sĩ Lê Trạch Lựu và bài hát Em Tôi
Bắc Kỳ
Văn chương trào phúng truyền khẩu
Mậu Thân Huế – Nhân chứng sống
Kỷ niệm với Hồ Ngọc Cẩn
Điều c̣n lại sau 40 năm
Thương Tiếc những nữ Anh Thư tử chiến với giặc thù
Anh là áng mây trôi
Tâm thức người lính Nhảy Dù trong cơi vô sắc
Rợp bóng cờ
Trên núi Hoàng Liên
Kư ức mùa Xuân
Để tưởng niệm một người Anh
San Jose, năm hết tết đến
Valentine trong di sản Chiến Tranh
T́nh như gió thoảng
Thằng Thời
40 năm cuộc sống người thương phế binh VNCH  
Ăn Tết thôn quê
Hạt bụi nào trong mắt
Giọt nắng cho người
Gặp tướng Ngô Quang Trưởng Lần Cuối Cùng...
Những Đồng Minh Của Mỹ Bị Bỏ Rơi Tại Miền Nam VN
Quê Hương, chùm khế ngọt
Quả tim người tử tù
Anh hùng Ngụy Văn Thà
Người ở lại Hoàng Sa
Trận Hoàng Sa, biểu tượng hội tụ ḷng yêu nước
Ngày 19-01: Tưởng Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Em gái hậu phương Dạ Lan là ai?  
Hồi kư Việt Nam
Để nhớ một thời áo trận
Con dao xếp trong ngày Tết Tây
Người về từ Đại Dương
Lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa
Lăo Mốc
Lên núi t́m chồng


Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012