Khối Diễn Hành

Kiến Hôi

"Giữa một đất trời xa lạ, bao bọc bởi những ngôn ngữ khác nhau. Thủ trong tay lá quốc kỳ kiêu hănh một thời và c̣n măi. Anh có khao khát về lại Vũ Đ́nh Trường?"

                                                  

Tôi hỏi nhỏ cựu sinh viên sĩ quan Bùi Đức Tính khoá 8B+C/72 Bất Khuất, người thủ quân kỳ Việt Nam Cộng Ḥa tại Vancouver, Canada nhân ngày diễn hành tưởng niệm của năm 2011.

Anh bâng khuâng nh́n về phương Việt: "Tôi sẽ về với cờ này anh ạ. Tôi sẽ về lại những lưu luyến kiêu hùng xưa. Về lấy lại núi non sông cát khỏi giặc Tàu và giặc đỏ".

Anh và bạn chống quốc và quân kỳ trên tượng đài dơi mắt nh́n về Khe Sanh, A Sao, A Lưới. Những cuộc tấn công biển người của cộng sản, những điên cuồng xoáy gió, và những gồng ḿnh tử thủ của phe ta.

Tôi xin phép được về trước.

Tôi về lại sân Vũ Đ́nh Trường có bạn bè ngàn đứa tập dợt những bước dài đi diễn hành ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1973 của khóa Bất Khuất 8B+C 72.


Khối Diễn Hành

- "Tiểu đoàn theo lệnh tôi! Bên trái làm chuẩn. Mười hai hàng ngang, nh́n trước ...Thẳng ...!"

Bốn khối vuông vức 12x12 đang tập dợt ráo riết để chuẩn bị về đại lộ Trần Hưng Đạo diễn hành ngày Quân Lực. Bước những bước theo vị vua anh hùng ngày xưa chống giặc. Theo gót tiền nhân giữ ǵn trang lịch sử chưa bạt màu.

Đại Úy Phú, Tiểu Đoàn Trưởng ra lệnh buộc một sợi dây bằng nhau từ khoen dây nịt đến cổ tay trái để khi đánh tay không ai vung quá trớn. Đều nhau và b́nh đẳng, những tuổi trẻ học bài không vung tay coi trời bằng hạt cát. Không vung tay bắt nạt người hiền. Bọn tham nhũng ngày nay chưa hề học bài đi diễn hành, phải đồng một điệu, phải trong khuôn khổ như nhau.

- "Đằng trước ...Bước!"

Chân trái đều nhau, gót dậm xuống. Đi diễn hành khác xa đi bát phố, bát phố mắt ngó nghiêng, diễn hành mắt nh́n thẳng. Nh́n vào đoạn đời chiến binh trải dài trước mặt, nh́n vào những bụi mờ trong cơn nắng nóng. Tuổi trẻ đang tập bước vào đời. Đời có pháo bông bắn ra bởi những ṇng đại bác. Đời có những ngông cuồng xâm chiếm tham lam. Tấn công vào để thu soong chảo nồi niêu xe đạp, "đổng" "đài" về Bắc. Làm thui chột cái lư tưởng mỹ miều bịa đặt.

Tuổi trẻ bước những bước diễn hành trong cố gắng ǵn giữ lại một phần thiêng liêng đất nước. Một. Hai. Ba. Bốn ...bước bước ta hiên ngang, ta thi gan cùng nhọc nhằn làm rạng ngời giống gịng xương trắng máu hồng ...

Mưa tháng Năm và nắng tháng Năm đổ xuống vai ngang ngực nở.
Gió tháng Năm và bụi Vũ Đ́nh Trường lồng theo tóc húi cua.

Tháng Năm ngoài kia đàn anh ngă ngựa, đàn anh về tháp đôi chân gỗ.
Cố lên, cố lên. Xong diễn hành, đàn em sẽ nối gót anh.

Mưa có qua và nắng có đến. Khối diễn hành vẫn măi mê tập luyện. Những gót chân nện mạnh xuống, những cánh tay vung lên. Những sảng khoái trong ḷng trổi dậy.

Bước cho đều, vung tay cho thẳng. Xây dựng đời cho nghiêm. Kệ mồ hôi đang đổ, kệ những tê cứng bắp đùi, ngủ c̣n mơ đếm nhịp. Nhẹ nhàng, ta dựng lấy niềm tin.

Khối diễn hành được xếp như mái che. Người cao phía trái đổ dài về bên phải. V́ lẽ khán đài sẽ nằm bên trái nên diễn hành phải khoe ra cao đẹp. Ngoài chiến trường, mặt trận nổi lên bốn phía. Không cần phải khoe. Chỉ có xung phong thẳng vào tuyệt lộ để chẻ đường thành sinh lộ. Rất nhọc nhằn.

Vũ Đ́nh Trường chuyển ḿnh v́ những bước dậm của tuổi trẻ. Vũ Đ́nh Trường, sân đất chốc biến thành rắn chắc tựa xi măng. Đoàn diễn hành tập thành thuộc bước. Vai bên nhau, tay phải bồng súng nặng Garant lâu ngày thành nhẹ, tay trái găng trắng đă vung đều.

Đoàn diễn hành ra tổng dợt ngoài xa lộ, nơi có con đường trải nhựa, nơi từa tựa giống con đường của Hưng Đạo Vương. Con đường ấy ngay trước nơi gọi là Đường Sơn Quán mà tuổi học tṛ rủ nhau lên đó trượt pa-te, có nhạc trẻ ầm ́.

Gót bốt-đờ-sô gơ mạnh trên đường, có thằng "điệu" đóng miếng sắt vào gót cho "kêu", những nút khoén của các chai Coca, Xá Xị cũng trưng dụng, muôn ngàn tiếng âm thanh cùng vang dội. Diễn hành một ṿng, các nút khoén ṃn hơi rơi rụng, nằm óng ánh trên xa lộ buổi hoàng hôn. Tuổi trẻ vào đời bằng những hồn nhiên như vậy. Tuổi học tṛ ôm sách học sao mà các thầy đều chạy mất. Vào quân trường, các sĩ quan hướng dẫn cũng lắc đầu. Kiếm của sĩ quan để lễ nghi quân sự, nó xách ra múa như Vương Vũ phim Tàu.

Sĩ quan Trung Úy Chính hét:

-Nầy, anh làm ǵ thế? Hít đất vào thế ...50 cái tôi coi!

Nó bỏ kiếm, trườn dài trên xa lộ vào thế. Nhiều cô gái đẹp đang trượt pa-te thấy ngộ bước ra coi, có cô phụ đếm 1,2,3 ...16, 17...21 ...cho nó x́ xụp nhấp nhổm mông lên xuống. Những cô khác th́ vỗ tay. Vui ǵ đâu đó. Lâu ngày quên tên nó, chỉ nhớ biệt danh là ...Thầy Chạy.

Và khi mà khẩu Garant bá gỗ được nâng niu đánh vẹc-ni màu nâu sẩm bóng loáng th́ ngày về Sài G̣n diễn hành đă cận kề. Đôi giày bốt th́ đă như gương soi. Mọi trang bị không hề dính hột bụi, bao tay trắng vuốt qua, vuốt bất cứ chỗ nào trên h́nh hài tuổi trẻ đều vẫn c̣n trắng tinh, không gợn một vẩn đục.

Quân trường là vậy, chiến trường th́ khác. Khác xa. Tuổi trẻ máu me dầm dề. Tuổi trẻ đội śnh dưới giao thông hào cả tháng, cứ mong trời mưa mà trời không mưa, tuổi trẻ không dám nhớ lại chuyện đời xưa cùng em thân mến nắm tay dạo trong h́nh hài như thế này.

Đại lễ. Bộ quân phục nhiều màu vàng óng ánh trang nghiêm, mỗi khóa chỉ được mặc một lần vào ngày đại lễ măn khóa. Nhưng khóa Bất Khuất được mặc hai lần, lần này diễn hành và lần kia, măn khóa.

Miền Bắc tràn vào. Gù vai trên đại lễ bị gỡ xuống, đời thanh trẻ bị vùi dập, đại lễ mang vào tù. Bẩn ơi là thật bẩn.

Sáng thật sớm ngày 19 tháng 6 năm 1973, nhiều xe hơi nhà binh GMC đưa đoàn diễn hành về Sài G̣n. Xe không có băng ghế ngồi v́ sợ nhăn đại lễ. Tuổi trẻ chống súng thao diễn nghỉ, t́m thế thăng bằng trên quốc lộ nối từ Thủ Đức về đại lộ Trần Hưng Đạo.

Buổi ăn sáng hôm đó là một quả trứng gà luộc và một ly cà phê sữa cùng hàng vạn niềm vui sướng hănh diện. Và càng rộn ră hơn khi thoáng nghe dân chúng thầm th́ "Thủ Đức ...đẹp trai ...ước ǵ ...ước ǵ ...".

Khối diễn hành hướng mặt ra đại lộ để chào đón Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu duyệt hàng quân trên chiếc xe Jeep mui trần của ông. Ông có thoa môi và đánh phấn. Tuổi trẻ không thích, tướng chỉ huy cứ để da nhăn mặt dạn phong trần như những lần xông pha vào khói lửa, cần chi phải thoa bóng mặt thời chiến chinh?

Cà rùng ...cà rùng ...tùng tùng ...

- "Tiểu đoàn! Súng lên vai. Bắt!" "Đằng trước. Bước!"

Giờ diễn hành đă điểm. Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn ...

- "Tiểu đoàn theo lệnh tôi! Bên Phải ...Quay!"

- "Súng lên vai. Bắt!"; "Đằng trước. Bước!"

Những gót chân dậm mạnh, những cách tay vung đều. Một ...hai ...ba bốn ...Cố lên cố lên. Dù nhọc nhằn. Đem mồ hôi pha máu hồng. Viết thành sử xanh.

Đoàn diễn hành như gịng sóng cuộn tiếp nối nhau tràn lên vạn nẻo đường chiến chinh. Những sinh viên sĩ quan không đủ tiêu chuẩn vào đoàn đang chạy dọc theo bên ngoài ḥ reo cổ vơ. Ḥa lẫn vào tiếng vỗ tay hoan nghênh của đồng bào. Khối diễn hành bừng lên sinh khí dù đă đứng đợi chờ từ mờ mờ sáng cho đến nắng đă lên cao.

Ngang qua khán đài, đoàn nghiêng mặt chào kính. Sĩ quan dẫn đầu nâng kiếm lễ nghi. Tất cả đều nằm trong binh pháp bảo vệ sơn hà trong tôn ti trật tự.Rủi thay! Những bước diễn hành sau đó, những bước thấp cao lội lên miền núi hay xuống dưới đồng bằng về sau lại kém mất nhiều hùng hồn như những bước trên lộ Hưng Đạo Vương. Những trắc trở không lường, những âm mưu bí mật đă ngừng bước diễn hành của nhiều đời tuổi trẻ trong đớn đau nghẹn ngào.

Cố lên. Cố lên. Ráng lắm. Ráng lắm. Chuỗi kết luận buồn hơn tiếng kèn Hồn Tử Sĩ trổi lên trong tha ma cổ địa hoang vu nơi thành Quảng Trị. Vận nước chao đao. Hồn thiêng mờ nhạt. Những diễn hành xưa, dù có trong đoàn hay đứng ngoài cổ vơ đều buông tiếng thở dài trong nỗi thống hận như nhau.

Việt Nam quê hương tôi ơi!

Thân kính chào buồn.

Kiến Hôi


 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại