Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức - Phần 1

CSVSQ Phạm Bạch Dương

Hi Dơng...

Đọc tin của mày mà nghe ngậm ngùi...xa xa trong sương mù mờ ảo, có những cánh dù lẻ loi mờ nhạt....Nghe những đ/t (Đích Thân) Tường, Phúc và thằng Thắng đă ra đi mà ḷng buồn man mác phải không mày? Mày có thể cho biết thêm chi tiết  và cụ thể hơn về 2 đ/t trên, trong khả năng và phạm vi cho phép được không?

Thằng Thắng th́ tao chưa hề gặp lại từ khi nó xếp chiến y, lấy dù bọc cái chân, cũng như tương lai của nó....Nó mất 1 gị, có lẽ v́ tao, chuyện như thế này:

Tiếng rè rè trong máy truyền tin PRC25 gọi:

- Biển cả đây Đại tây Dương gọi

- Đại tây dương đây Biển cả, nghe rơ, trả lời

- 09 muốn gặp 09 alpha

- 09 al pha tôi nghe...

- 09 al pha cho tăng cường ngay thằng quai chảo ĐELTA lên ngay trên đây cho tôi...

Al pha là đ/t Phúc, lúc đó c̣n là 1 bông, 09 là đ/t Tường cũng vừa lên 2 bông được vài tháng....Cuộc điện đàm ngắn gọn đă quyết đinh và phủ lên tao những cát bụi kinh hoàng, những mùi vi khét cháy của chiến trường, những dữ tợn và kinh hoàng của từng trái pháo đang từng đợt nổ bùng trên đỉnh đồi 1062 thuở đó...

Tao theo chân thằng hạ sĩ xuống tận chốt để dẫn tao lên đỉnh đồi, khoác balô, nạp băng đạn, rồi kéo sụp nón sắt xuống, tao dợm bước lao ra khỏi hầm trú ẩn.....

- Khoan, gượm chút đă.....tiếng đ/t Phúc như cây gậy thọc ngang vào bánh xe đang ngon trớn, tao quay người lại, xốc cái balô trên lưng.

- Có ǵ không anh PHÚC ?

Ánh mắt ngại ngùng, thuơng cảm của đàn anh quét trên mặt tao lúc bấy giờ, không bao giờ tao quên, nó như thuơng xót, như dặn ḍ, và cũng như an ủi thằng đàn em mới toanh, lao đầu vào cơi chết, trong tiếng đạn pháo đang điên cuồng chụp xuống.

Mặc dù, lúc đó 1062 vẫn c̣n đang mệt mỏi, khá b́nh lặng, 2 bên c̣n đang củng cố lại lực lượng, bổ xung thêm quân số, đào lại các chiến hào tang hoang, các hầm hố bị xụp, các giao thông hào được đào cho sâu thêm, các hàm Ếch được móc sâu vào ḷng đất, các hầm chữ A được chấn chỉnh bồi đắp thêm, để rồi vài ngày sau đó là bắt đầu một địa ngục kinh hoàng, một trận thư hùng dữ dội, điên cuồng trên đỉnh đồi, một bên là nhừng thiên thần được bơm thổi, ca tụng trong những lời văn, điệu nhạc ở chốn b́nh yên....đang rúc mính sâu trong ḷng đất để trấn thủ đỉnh cao chiến thuật, người ngợm thê lương, ướt sũng trong cơn mưa phùn rả rích, lê thê của miền Trung nghèo khổ....1 bên là sư đoàn 304, có lúc lại nghe xưng danh là sư đoàn đă từng tham dự Điện Biên Phủ 320, trong tầm hiểu biết nhỏ của 1 sĩ quan cầm đơn vị nhỏ nhất, tao chỉ cần biết là phải thọc súng lên, bắn từng 3 phát một, hay ḥ hét gào thét cho lính biết là ḿnh c̣n sống để c̣n tinh thần giữ vững vị trí chiến đấu....

Ngày đó trận phản công tái chiếm đỉnh đồi 1062 của Cộng quân đă mang tổn thất cho cả hai bên vô số nhân mạng, bên địch, tao không thể xác đinh được bao nhiêu, nhưng trong tầm mắt của 1 trung đội trưởng, ngay trước hầm của tao là 3 xác người không c̣n nguyên vẹn, quần đùi, xà cạp vắt vai, cái chân văng đi dâu mất, mắt đang trơn trừng, bên khoé miêng c̣n rỉ gịng máu tuôn trào uất hận cho cái chêt c̣n quá trẻ của người "SINH BẮC TỬ NAM" ... Bên ta, tao giờ đây là trung đội trưởng...không quân, v́ lính và hạ sĩ quan lớp th́ nằm đó trong lớp PONCHO quấn chặt chờ khiêng, đang hít thở huơng vị ḷng đất, trộn lẫn máu và đang được mẹ hiền ôm vào ḷng, ru nhỏ những điệp khúc quê huơng... Lớp th́ được băng bó cho lui về tuyến sau chờ trực thăng bốc ra khỏi chiến trường; điểm danh lại chỉ c̣n đúng 4 thằng, kể cả tao, cô quạnh, ướt sũng mồ hôi với 2 cây đại liên M60, 4 cây M79, vài bao cát lựu đạn... 8 cặp mắt trợn trừng, mệt mỏi canh chừng 1 vùng tuyến, giao thông hào rộng bao la, phải rải vũ khí, lựu đạn cách nhau chừng 10m, phải ôm súng, cứ 5 phút chạy qua vị trí mới để quan sát, để canh gác không ngưng, cứ thế tụi tao 4 thằng, phải trải qua thêm 1 đêm không ngủ nữa, phập phồng, căng thẳng dưới ánh sáng lập ḷe của hỏa châu được thắp sáng bởi pháo binh, xa tít dưới chân đồi Đại Lộc...Có ai tin, có ai ngờ ? Thiên thần trên giấy bút, bây giờ là những thằng áo quần loang lổ, rách nát, nhầy nhụa đất cát, śnh lầy, lem luốc như những con sâu, chui rúc vào ḷng đất ướt đẫm nước mưa, và máu của đồng đội...và trung đội cùa 1 binh chủng tổng trừ bị hào hùng, cấp số lư thuyết là 42 mạng, mà thực tế giờ đây đang nghênh chiến, đối diện với tử thần chiến tranh chỉ đơn thuần có....4 thằng mệt mỏi, quên cả ăn uống đă 2 ngày.

Chuyện đó, hồi sau tao sẽ kể tiếp, bây giờ, trở lại với đ/t PHÚC....

Anh nh́n tao, đôi mắt đăm chiêu, xa vắng và nghẹn ngào, có lẽ anh đang tự xót xa sẽ tới phiên anh được điều động vào 1 lúc nào đó, khi chiến trường sục sôi.

- Đi b́nh yên và cẩn thận, nhớ kỹ những lời chỉ dẫn tôi đă dặn

Chỉ có thế, tao chào kính anh 1 cái, rồi lao ḿnh theo thằng lính, sau 1 cái bắt tay thật chặt của anh .. T́nh đồng đội, t́nh chiến hữu lúc đó không có ǵ tả xiết khi tiễn biệt 1 thằng em, 1 thằng bạn đi vào cơi tử sinh, có khi chỉ gặp mặt khi đă yên giấc ngủ ngàn thu, chỉ bằng 1 ánh mắt, 1 nụ cười an ủi, hay 1 cái bắt tay, biết đâu đó là lần cuối cùng....Tao c̣n nhớ cái kỷ niệm này với anh suốt đời...

Lên tới được hầm chỉ huy đại đội, cũng phải cả 1 tiếng, v́ tụi tao phải lao qua 1 sườn dốc thẳng, đạn pháo địch x́ xụp rớt vào đó, cả 1 mảng đồi trơ đất, đá đỏ ḷm, chỉ c̣n lại những tảng đá nứt nẻ, không c̣n nguyên vẹn, sau tiếng nổ "xịt ....ùm" là nguyên 1 cột đất, khói phụt lên cao rồi sau đó là tiếng lạo xạo của mảnh đất đá rơi xuống trên nón sắt, trên người lả tả như những giọt mưa.

Tao cắm đầu cắm cổ, lúc phóng lên, khi nhào xuống theo từng chập pháo binh nổ, cứ nhẩm đếm từ 1 đến 20 là phải bỏ vị trí cũ, để nhào lên vị trí mới, cho dù chỗ nấp có an toàn và kiên cố tới đâu (chỉ là mấy gốc cây cổ thụ già bị pháo xé toang hoang, hay là 1 tảng đá chơ vơ, phơi ḿnh cùng sương gió...). Mắt cứ căng ra, nh́n theo bóng dáng thằng lính huớng đạo, ḷng cứ sợ bị lạc đường th́ không biết đâu đường mà ṃ, bản đồ th́ không có, v́ lúc đó đă là cấp chỉ huy đâu? Thấp thỏm như đúa trẻ lên 3, đi chợ với mẹ, sợ bị lạc mẹ ḿn bắt ăn thịt..... Nhưng ở đây, đâu có bàn tay người mẹ hiền nào cho ḿnh nắm chặt ngoài ṿng tay đầy gai góc, ác hiểm của đạn bom, sẵn sàng ôm vào ḷng, nếu định mệnh đă được an bài và số mạng quá ngắn, được đưa vào ḷng đất khi tuổi đời chớm đôi mươi.

Tao thầm buông tiếng chửi thề, mỗi lần bị trượt ngă, v́ chân c̣n mang dôi botte de saut khi c̣n ở THỦ ĐỨC, được đánh bóng kỹ lưỡng, c̣n mới toanh, xấp ngửa, b́ bạch và khốn khổ v́ đôi giày này, ḷng rủa thầm ra trận mà mang giày bảnh tỏn, áo quần lượt là như hoàng tử đi dự dạ tiệc liên hoan ở hoàng cung, ḷng thầm mong ước ǵ được lột bỏ nó, và thay thế bằng đôi giày bố tầm thuờng.... Vậy mà nhờ nó, tao thoát chết trong dường tơ kẽ tóc, tao sẽ phải tức tưởi, nghẹn ngào khi chưa bắn được 1 phát đạn nào và lăng xẹt như chết đuối ở lỗ chân trâu....

Sau tiếng nổ "ùm " của viên đạn đại bác, tao nhủ thầm, ḿnh có 20 giây để lao lên vị trí mới, là 1 gốc cây to, nằm chỏng trơ giữa trời, lúc đó là vị trí lư tưởng, là chốn an toàn để nương thân, cũng êm đềm như ṿng tay mẹ hiền. Tao xốc lại balô, nắm chặt cây M16 ( làm đéch ǵ có COLT? ) vọt ḿnh về phía trước .... "Phạch", tiếng kêu gọn, nhem nhép vật tao nằm xấp tại chỗ, mặt chúi xuống đất, chụp nguyên con ếch về nấu canh, tao vừa kịp buông tiếng chửi thề, chửi ḿnh chậm chạp, chửi đôi giày khốn nạn dưới chân, th́ ngay trước mặt, ngay đúng vào vị trí mà tao dự định nhào tới.....1 cột đất, khói, bụi miểng vọt lên cao, kèm thêm tiếng nổ chát chúa, đinh tai..."ầm ".....  Phải diễn tả bằng tiếng "ĐM nó", mới diễn tả được tâm trạng tao khi đó, xuưt chút nữa là nát như tương bần, kiếm 1 lóng xương không ra....Bỗng hiện về bóng quân trường Thủ Đức với ông huấn luyên viên dạy súng cối, hay pháo binh ǵ đó mà lời của ông c̣n văng vẳng trên tai:

KHÔNG BAO GIỜ 1 QUẢ ĐẠN LẠI RƠI VÀO 1 CHỖ 2 LẦN.....

Cái ǵ kia ? CÁI G̀ MÀ MỘT CHÚT XÍU NỮA, tao thành một băi cứt trâu nhầy nhụa kia ? Tao muốn được trở về lại lớp học, để được cười ha hả, chọc quê đàn anh huấn luyện viên 1 phát:

ĐÚNG ĐÓ HLV, NÓ KHÔNG RƠI 1 CHỖ 2 LẦN, NHƯNG 3, 4 LẦN TH̀ CÓ.

Loay hoay x́ xụp với đôi giày, với hành trang trên vai, và cây súng chưa xài tới, tao và thằng lính huớng đạo, lúc đó mạnh thằng nào lo mưu sinh thoát hiểm thằng đó, thằng lính th́ thông thuộc đường, chỉ lo cắm cổ chạy cho mau lên chỗ bắt đầu có giao thông hào, tao th́ cũng quên mất mẹ nó là phải chạy theo thằng lính, mà chỉ lo...đếm từ 1 đến 20 mà đ/t PHÚC dạy, rồi lao về phía trước, tới khi tao thấy được nó, th́ là lần cuối cùng và cũng là lần đầu tiên tao nh́n thấy 1 cái chết trước mặt thật lạnh lùng, khốc liêt...Thằng lính vừa nằm xuống sau 1 chặng dài đổi vị trí , th́ đúng ngay chỗ nó vừa tới, bộ mặt tử thần nhô lên, đầy nham nhở, cau có và ác liệt, tung thằng nhỏ lên cao, rồi vật xuống 1 tiếng "bịch" khô khan.... Nó đi mẹ vào vùng quên lăng mà không nói với tao 1 lời, bỏ lại tao 1 ḿnh, chơ vơ, lạc lơng giữa chiến trường, thân thể nó c̣n co lên, giật giật 1 hồi..... Tao bắt đầu....làm dấu thánh giá, bao nhiêu ông thánh, bà thần đều được kính cẩn lôi ra cầu khẩn xin....hộ mạng. Bây giờ chung quanh là hoang vắng, vị trí phe ta ở đâu? Có mỗi thằng huớng đạo, th́ từ giă tao không 1 lời. Mẹ nó, bây giờ đi về đâu hỡi anh.... ??? Đang hoang mang, chới dới kèm lẫn kinh hoàng khiếp đảm, bỗng tao thấy lấp ló cái nón sắt và 1 bộ đồ hoa ngụy trang.... Mừng hết lớn, tao nhào lên, miệng la chói lói:

- Tôi, Tôi đây đừng bắn, đừng bắn....

Sau này tao mới biết, chỗ thằng lính bị nạn là mục tiêu cố định của địch cắm chỉ ở đó, thằng nào lấp điểm mù, lập tức thằng xạ thủ sẽ bấm c̣, là chắc ăn có 1 mạng sẽ tiêu diêu...

Bài học ngày nào trong quân trường có bao giờ nói những vụ bắn sẻ bằng đại bác không giật đâu ? Sách vở nào dạy ta tránh né những viên đạn đại bác 57 ly? Và những mồ hôi đổ trên thao trường có làm vơi đi những giọt máu vương văi nơi chiến địa ?

Sau này, chúng tao học được bài học xương máu mới toanh từ những phối hợp thần sầu của 12,8 mm với SKZ đă làm tiểu đoàn mất 2 kiện tướng đại đội trưởng là Đ/úy Ngụy văn Đàng, từ 30 chuyển qua 33, đang bàn giao Tr/úy Tống Thanh Thư 34 khóa 26 Đà Lạt, mà sơ ư , để cần antenna lấp ló ngoài miệng hầm, địch quan sát được, đoán biết là hầm chỉ huy, tràng đạn đại liên từ 1 ngọn đồi cao hơn 1062 lên những tiếng ḍn tan, cày lằn đạn sát miêng hầm, tạo thành những tiếng " dzụt dzụt ", phe ta c̣n đang ngơ ngác, và đang tiến hành thay thế vị trí chiến đấu, không thèm để ư, v́ tưởng rằng đó chỉ là tràng đạn bắn vu vơ như bao lần "huởng thụ " khác ...Tiếng oanh vàng của 12,8mm vừa dứt là nhịp đàn dữ dội của đại bác 57 lên tiếng ngay theo, đúng ngay vào chỗ những viên đạn 12.8mm vừa để lại, ngay chóc miệng hầm, xụp cả một mảng giao thông hào đào sâu gần 2m...

Máy truyền tin của tiểu đoàn gọi tới tấp, tiếng tiểu đoàn phó, Th/tá Nguyẽn thanh Vân gọi dục dă, rồi sĩ quan ban 3, rồi tần số của Tr/tá Đồng, tiểu đoàn trưởng quát tháo om ṣm...hoàn toàn im lặng vô tuyến, không 1 âm thanh trả lời, ngoài những giọt mưa sụt sùi, tiếng xào xạc của những tấm PONCHO... Bà mẹ, quê huơng đă buông tiếng thở dài, ngậm ngùi cúi xuống bên 2 đứa con thân yêu không c̣n oán hờn, bỏ quên chiến bào, buông rơi vũ khí, để lại anh em và đồng đội, rũ sạch bụi trần, khoác lấy chiếc cánh dù, bay lên, cao măi, cao măi và cao măi.....

Trở về với chuyến tăng cường của tao, bằng hết sức b́nh sinh và bằng ư thức sinh tồn, tao phóng người về phía trước...cuối cùng, tao cũng nhào vào được chiến hào, mệt nhoài, kiệt sức, tao nằm vật xuống khoảng trống được bao quanh bởi 2 bờ đất cao ngút, mắt vô thần nh́n xác thằng lính dẫn tao lên, tiếng xôn xao trong giao thông hào cũng không làm tao nhúc nhích...Có tiếng chân bước lại gần, rồi 1 cái đá nhẹ vào chân:

- ĐM dậy đi cha nội, nằm hoài sao?

Cha nội, v́ thằng lính không biết là thằng nào c̣n ngắm ánh mặt trời ng̣ai kia, thằng nào đang thở dốc như ḅ rống ở đây? Tụi nó chỉ biết có 1 thằng bị 57 cho đi đái, c̣n 1 thằng đang nằm mà coi thằng kia...đái, trông tức cười quá.

- Hết chỗ chơi, nhè ngay thằng 57 mà giỡn mặt . Eh! mày thuộc trung đội mấy?

Tao lồm cồm ḅ dậy, thằng lính ngờ ngợ, cùi bắp đâu có thằng nào mang botte de saut da vậy cà? Nó nh́n kỹ tao lần nữa, ánh mắt lần xuống cổ áo, rồi chụm 2 chân cái cộp, tay đưa lên vành nón, miệng cười cầu tài....

- ĐM, giờ này, vị thế này mà c̣n chào với kính. Tao nghĩ thầm rồi đưa tay chào lại.

- Anh làm ơn chỉ đường, hay dẫn tôi lên gặp Đích Thân đại đội trưởng, tôi là Ch/úy Dương.

- Dạ, Đích Thân theo tôi.

Dứt lời, thằng lính lom khom chạy trong khoảng giao thông hào hẹp, tao cũng lum khum chạy theo, mặc dù giao thông hào cao quá đầu người gần 1 cánh tay, vừa chạy, vừa ṭ ṃ đưa mắt nh́n xung quanh, đoạn giao thông hào chia thành nhiều nhánh, ngoằn nghoè, chằng chịt, cứ vài thuớc là 1 khúc cua gắt, ở mỗi khúc cua là 1 cái hầm cho thằng lính, miệng hầm thấp tủn  chỉ vừa cho 1 thằng lùn chui lọt, giữa những khúc quanh khoét những bệ nhô ra ngoài như bậc thang, là chỗ cho lính leo lên, tḥ cái đầu lên quan sát vài giây, rồi thụp xuống, v́ lơ mơ và lạng quạng là nghe tiếng "cắc bù" của những tay thợ săn, mà con mồi là con người bên kia ư thức hệ, bên kia chiến tuyến, biết cục cựa, có linh hồn và có tên trong cuốn sổ tay của Nam Tào Bắc Đẩu ... Lính cũng có nhiều thằng tinh nghịch, treo nón vào đầu ṇng súng, giơ lên cao, quơ qua, quơ lại chơi cho đến khi cái nón văng ra, hay nghe một tiếng "xoảng" là lại cười lên ha hả: "tao có đồ chơi rồi" rồi ḷ ṃ leo lên, ra nhặt lại nón sắt, nhảy xuống hầm, kiếm cục đá, hay cục gạch, đập lại cái lỗ đạn xoi, rồi lại đội ra ngoài nón nhựa, coi như 1 kiểu trang sức thời trang hết biết, nhiều khi viên đan xé rách 1 đường dài, không thể tái chế lại được, là lại xổ cả tràng chửi thề vu vơ tục tĩu... Lính là thế, trong chiến trường đầy gian khổ và nguy nan, họ không c̣n cách nào khác, là vui chơi, đùa giỡn vô tư, bạt mạng, không biết v́ khí chất anh hùng, coi thuờng sinh tử, hay chỉ là cách để giải tỏa âu lo khắc khoải đang đè nặng tâm tư.... Nếu mày có gặp nhiều thằng tưng tửng, ngông nghênh... lúc nào cũng ăn nói bạt mạng, không kiêng nể quỉ thần, không rào đón lễ nghi...có phần chắc, là thằng đó từng chui qua ḷ lửa chiến chinh, đă từng sống sót trở về từ mịt mù khói súng, và đă từng ngậm đắng nuốt cay 1 khoảnh đời .... Ngang qua 1 khúc cua, tao thấy 1 cái hầm lớn hơn mọi cái mà tao đă đi qua, có tiếng nói vọng ra:

- Phải Ch/úy Dương không?  Dô đây.

- Ông Phước đó Đích thân.  Thằng lính nói.

Tao cúi người, chui vào, đang ở ngoài sáng, chui vào chỗ tối, mắt đách nh́n thấy ǵ, nhưng theo phản xạ, tao chụm chân chào, tŕnh diện đúng bài bản:

- Ch/úy PBD, số quân......đđ 31 tŕnh diện Đích thân...

Thằng Ch/úy PHƯỚC khóa 6/72 khăn nâu, mày có nhớ ? Con bà nó, ra trường trước có mấy tháng chứ bao nhiêu,  vẫn ngồi trên ghế đẩu, trước cái bàn nhỏ xinh xinh do lính làm cho, chào lại tao, đách thèm mời ngồi, làm tao nghĩ thầm trong bụng "thằng này khá quan liêu", khinh khỉnh nói:

- Tôi có lịnh, bố trí vị trí cho anh đêm nay, anh chờ 1 chút  sẽ có người đưa anh ra chốt.

Nhảy dù là vậy, đàn anh là đàn anh, không có nhập nhèm mày tao chi tớ khi mới sơ giao được... nhưng chỉ hơn 1 tuần sau, tao với nó đă mày tao như đă quen nhau từ thuở nào, trong đêm tao đem quân lên tiếp viện giữa đường, kéo theo được vài thằng đang co ro trong 1 hốc đá, cả trung đội 3 của mày, ôm trọn 1 tràng pháo, tan hoang, xơ xác, dọc đường tao c̣n đá thằng xạ thủ đại liên đang nằm 1 đống  ngáng lối đi miệng la lớn:

- ĐM dậy, phải chạy qua khúc này cho mau, không thôi chết mẹ cả lũ bây giờ !!!

Thằng lính nằm yên, tao co chân đá thêm 1 cái nữa, miệng vừa "Đù..." chưa hết chữ th́ bóng hỏa châu xuyên qua kẽ lá, xoi vào mặt.... Không, xoi vào 1 cái mặt nạ da người, nhăn nheo, méo mó, không c̣n mảng tóc...mảnh đạn đă sớt ngọt một nửa đầu, óc trắng văng tung tóe, nhầy nhụa và máu đang tuôn có ṿi từ cổ áo.... Tao quay đi, nuốt ực ngụm nước miếng để trôi đi cảm giác buồn nôn đang lăm le chực trào lên miệng, lại hét to lên như đế tự trấn tĩnh chính ḿnh:

- Đi, Đi, mau lên, thằng nào nhát  ở lại chết ráng chịu...

Rồi băng ḿnh trong đêm tối, vớ 1 khúc giây leo, đạp mạnh chân leo lên 1 khoảng dốc, rồi quay lại đưa tay cho thằng đằng sau nắm, kéo nó lên... Có tiếng kêu thốt từ miệng thằng tao đang kéo:

- Dương !!

Tao chớm giật ḿnh, có thằng lính nào trong đơn vị tác chiến gọi tụi ḿnh bằng cấp bậc đâu? Huống hồ thằng này lại gọi tên tục của ḿnh ra nữa, chưa hết thắc mắc, th́ cũng giọng nói ấy nhẹ nhàng:

- Tao 36 đây (sau này PHƯỚC nắm trung đội 3 của mày )

- 36 hả!  Tôi tưởng đ/t đi lâu rồi chứ ?

- ĐM ăn nguyên 1 tràng pháo vào giữa tr/đội khi đang tới khúc hồi năy, banh xà rông ráo trọi rồi ! Tao chui vào hốc đá trốn, tắt luôn máy PRC 25 để ông Tường (ĐĐT) không gọi được, nằm im  chờ trời sáng mới ṃ lên, hay chờ nó ngớt pháo mới lên ai dè gặp mày tới....

Giọng PHƯỚC c̣n run, chân bước c̣n ngập ngừng. ĐM nó, tao hay mày, hoặc bất cứ tay chơi nào khác đang di chuyển b́nh thuờng, đột nhiên có tiếng nổ ngang tai chát chúa, ầm trời, khói bụi mù mịt, mấy thằng chung quanh đâu mất tiêu. Nh́n quanh th́ thấy thằng th́ du dưa ṭng teng trên nhánh cây, thằng lủi đầu vào bụi rậm, thằng nằm tại chỗ một đống, đưa cái mặt mất một nửa đầu về ḿnh, nhe răng cười.....Đếch có thằng nào la được 1 tiếng, dù là tiếng má ơi, chết con.... c̣n đi được như nó là hay quá rồi c̣n ǵ nữa, không...đái trong quần là c̣n may ....

- Mày đừng nói cho ông Tường cái ǵ nhé, nhất là chuyện tao chui núp trong hang....

Tao nh́n sâu vào mắt Phước quắc mắt , giọng cáu kỉnh:

- ĐM mày coi tao là...thằng ǵ? Lo mà chạy khỏi chỗ này đă, không chết mẹ nó cả nút bây giờ, mọi chuyện khác tính sau !!!

3 ngày sau, nó vĩnh viễn chào quốc kỳ, quay mặt ra đi và không bao giờ trở lại.....

Và trong đêm đó, trên người chỉ có dây ba chạc, 2 cấp số đạn cùng 1 bao cát lựu đạn, 1 lần nữa tao lại trở lên vùng địa ngục với trọng trách....nạp mạng cho tử thần xơi thịt, với bữa tiệc hừng hực lửa âm ty....Ba lô, đồ cá nhân bỏ lại chốt, theo lệnh trang bị nhẹ hỏa tốc lên tuyến đầu, bắt tay cùng 18 LÂM QUỐC HÙNG vừa bổ xung uư tiên hành quân sau đợt nghỉ phép, trải tuyến pḥng thủ mong manh, chờ địch đến....bịch gạo xấy không màng ngó dến, bụng tóp teo như ṿng eo hoa hậu toàn quốc, sống bằng hơi thở và sương trời, toàn thân mệt mỏi ră rời, căng thẳng mà chớ hề dám ngả lưng t́m giấc ngủ, dù chỉ 1 phút giây....Tao và Hùng thân thuơng nhau từ dạo đó, không c̣n khoảng cách đàn anh đàn em và lính của nó đă bắt đầu nh́n tao với cặp mắt khác, chứa đựng trong đó sự tin tưởng và thuơng yêu được vun đầy .....

Lại ngược về cái hôm được gọi tăng cường lên tuyến, tao được 1 thằng trung sĩ dẫn tuốt luốt đi đâu xa....cả cây số, chỉ cho cái hầm chữ A , đă có 2 thằng lính đứng chờ, mắt nh́n trân trân ḍ xét, lính trung đội 2 của thằng Thắng 27 có vẻ coi thuờng thằng Ch/úy chưa 1 ngày cầm quân, chưa có trung đội chính thức, chỉ đi theo tập sự với các Tr/đội trưởng, ngác ngác ngơ ngơ, tụi nó không buồn phục vụ như đối với các quan khác.....Một thằng buông tiếng hỏi:

- Chuẩn úy, đêm nay ḿnh gác ra sao?

Mẹ nó, thay v́ hỏi "tụi tui ", th́ nó trớ ra "tụi ḿnh", có nghĩa là có luôn cả tao trong đó, tao ngây thơ:

- Th́.... chia ra mỗi thằng gác 2 tiếng, ngủ 4 tiếng, rồi lại thay phiên gác cho tới sáng chớ sao !

H́nh như tao linh tính tụi nó quay lưng đi giấu nụ cười, nháy mắt với nhau, con bà mấy thằng láu cá láu tôm... Thế là đêm đó  tao chong mắt gác và nghe trong hầm tiếng thở đều đặn của 2 thằng mà không hề thắc mắc, vả lại có canh gác th́ mới biết chắc là ḿnh đang c̣n sống, chứ c̣n...ngủ, th́ biết đâu khi thức giấc mới biết là ḿnh mất mẹ nó ...cái đầu !!!

Một tiếng "bịch" khô khan ngoài tuyến.. tao căng mắt, mở chốt an toàn khẩu M16, gờm gờm, rồi có chuyện rồi, xuyên qua bóng đêm vạn vật vẫn im vắng, gió thổi bụi cây trước mặt lao xao, tao căng thẳng chờ, tay đặt vào c̣, tay nâng súng đặt vào vai, mắt nhắm vào lỗ chiếu môn xuyên qua đỉnh đầu ruồi....1 phút, 2 phút... thời gian như ngưng lại....chỉ nghe tiếng thở ḿnh ph́ pḥ, căng thẳng, dập dồn... vẫn không có ǵ...
Có tiếng động nhẹ dưới giao thông hào, tao giật ḿnh chuyển tầm quan sát xéo xuống, từ từ hạ ṇng súng, không lẽ địch đă xâm nhập sát sườn? Có tiếng tằng hắng, rồi 1 giọng nói tiếp sau:

- Ê,  thằng nào đó ? Tao đây đừng có mà nổ bậy nghe mày !

Tao thở phào, người nhẹ hầng như trút được gánh nặng ngàn cân !

- ĐM thằng nào, giờ này làm cái c..c... ǵ mà ṃ mẫm tới đây ?

- Tao chọi cục đất cho mày tỉnh ngủ, thèm điếu thuốc, có cho tao vài điếu....

Tao móc túi, lấy gói Capstan đưa ra, 1 vi phạm tiêu lệnh canh gác trầm trọng, nhưng biết làm sao hơn! Trong cô đơn tĩnh mịch, c̣n người bạn thân thiết nào sát cánh hơn là điếu thuốc, vả lại biết đâu ngày mai, hay chỉ 1 lát nữa thôi, là đách c̣n hơi thở để mà hút với sách !! Chỉ có điều là làm ơn chụm lại giấu đốm lửa trong ḷng bàn tay khi rít 1 hơi thuốc....

- ĐM sang thiệt, chơi Capstan lựng, mày mới được tăng cường, sao mặt mũi lạ quắc, tên ǵ mày ?

Lại 1 hiểu lầm...tao khoái khoái, không muốn cho thằng ba trợn này biết ḿnh "là Chuẩn úy của quân lực VNCH "...

- Tôi là D, mới tăng cường hồi chiều...

- Gác cho đàng hoàng nghe mậy, đừng có ngủ gục là bị thiến dái. Có sẵn lựu đạn để bên cạnh không? Có chuyện, đừng nổ súng bậy bạ, cứ tương lựu đạn ra, mày mà bắn, lửa khè ra khỏi ṇng súng là ăn B40 chết mẹ nhe con. Thôi tao về chỗ gác đây...

Không cần cám ơn, không cần biết thằng ḿnh nói chuyện là thằng nào, không cần quen hay biết, mẹ bà, thằng hảo hớn này thiệt ngang tàng khí khái thiệt; thằng lính quay lưng, đế lại 1 bệt khói phủ kín 1 khoảng giao thông hào, và cũng để lại cho tao 1 bài học mới trên chiến trường: súng là để cầm chơi, cho tay chân đỡ trống trải thôi, c̣n th́ cứ chơi lựu đạn cho nó chắc, không bị lộ vị trí mà tiếng nổ lại c̣n làm ḿnh yên tâm, b́nh tĩnh hơn...

Từ lúc đó, tao có tṛ chơi mới, thỉnh thoảng móc cục đất vo tṛn, ném qua mấy ổ gác kế cận, chọc phá nhau suốt đêm, thử hỏi có tṛ chơi nào ngu ngốc, liều lĩnh, cũng như đầy nguy hiểm hơn thế ? Đó, cuộc sống về đêm của lính là như vậy, tỉnh bơ bỏ chỗ gác qua chuyện gẫu vài câu, thuốc hút như khói tàu, lập ḷe như đom đóm suốt đêm, thằng bắn sẻ nào dại dột mà cắc bùm là c̣n ngu hơn thằng đốt điếu thuốc, cả 1 vệt lửa dài tḥng phát ra từ ṇng súng là chứng cớ tai hại làm mồi cho M79, M72 làm thịt nát xương....Mà...trên đời, chưa chắc thằng nào ngu, hay khôn hơn thằng nào, mày nhỉ....

Cái chết 1 chiến hữu... 

Đang mơ màng, miên man với những suy nghĩ, tiếng thằng máy gọi giật:

- Đích thân 09 gọi ông nè 27

- Thái B́nh nghe Đại Tây Dương, đây 27...

- Đă gặp 27 alpha chưa?

- Nó đang đứng cạnh tôi đây đích thân.

- Tốt, bây giờ anh chuẩn bị con cái phối hợp thằng 36 sẽ qua trong 10 phút nữa, bung về phía trước đi làm ăn, lượm củi về xài, balô để tại chỗ, trang bị nhẹ, để lại vài thằng coi nhà, thằng 27 alpha phụ trách, cho mấy thằng con tháo gỡ đồ chơi phía trước, bao giờ gặp 36  báo cáo.....

- Nghe rơ !

Quay sang tao, Thắng nói:

- Không có giờ dẫn ông đi 1 ṿng rồi, theo lệnh, ông ở lại coi nhà, tính dẫn ông theo chơi cho vui mà không được...

Trời đất, đi tapis súng đạn nổ ào ào mà c̣n rủ nhau đi.... cho vui, cha nội này thiệt mang gịng máu nghệ sĩ !!! Đếch nghĩ tới chuyện thương vong hay đổ máu, coi như dẫn lính di nhảy đầm, ra piste lượn vài ṿng be bop lả lướt , thiệt t́nh !!

Tiếng xôn xao, cùng những tiếng "bịch bịch" làm tao quay lại, cả 1 toán quân nai nịt đang nhẩy xuống giao thông hào, mấy thằng lính gặp nhau, cười giỡn chí chóe, tiếng chửi thề um cả 1 góc trời...

Đích thân Phước 36 tới, chào Thắng 27...tao chụm chân, chào trước hết, Phước hỏi:

- Xong chưa? Đi

Thắng cầm ống liên hợp, báo cáo lên 09 đại dội trưởng, nó đi xa một chút để nhận lệnh, Phước ngoắc tao lại gần, cởi balô, lôi ra 1 gói NYLON:

- Eh Dương, tao nhờ mày giữ dùm tao cái này được không?

- Được quá đi chứ, mà cái ǵ đó?

Phước trầm giọng, như linh tính 1 điều ǵ :

- Trong đó  tao có ghi địa chỉ, 12 cái thư tao viết sẵn, 1 vài đồ lặt vặt, nếu...tao có ǵ, mày cứ mỗi tháng gởi về cho má tao 1 lá thư...

Tao rợn người, mẹ pà  thằng này ăn nói quái gở,  xui thấy mẹ, lăo thần chết nghe được lần theo th́ bỏ bú !!

- Mẹ mày nói ǵ kỳ cục, tao đách nhận đâu, mày cất vô balô đi,lát về gặp lại, tao qua hầm mày nói chuyện....

Đôi mắt PHƯỚC thật buồn, đỏ ngầu v́ thiếu ngủ, dáng điệu phờ phạc, thất thần, xuống sắc thấy rơ... Có tiếng xè xè trong máy, thằng máy nghe rồi đưa cho Phước, nó cầm đưa lên tai:

- 36 tôi nghe..

- Con cái sẵn sàng chưa? Phối hợp cùng 27, chia làm 2 cánh, sườn bên phải là dốc đứng có 12.8 ly đặt trên đó, cẩn thận, bên trái là dốc xoai xoải, nương theo đó làm bàn đạp, chia mấy đứa con làm tổ tam tam, anh đảo 1 ṿng kiểm tra súng đạn đầy đủ rồi lên đường, liên lạc và báo cáo thuờng xuyên, nghe rơ trả lời ...

- Nghe rơ 5 trên 5 đích thân.

PHƯỚC trả ống liên hợp cho thằng máy, cầm bịch nylon lúc năy trao cho tao, đặt balô xuống, mở nắp nhét vào trong rồi nói:

- Tao để lại chỗ mày, coi cho tao, lát nữa tao về lấy, thôi tao đi.

Chống tay trên miệng giao thông hào, PHƯỚC nhẩy lên, tay ngoắc lính:

- Lên !!

Những bóng người lần lượt lao qua tuyến xuất kích, súng cầm tay, mỗi thằng lính đều mang theo 1 bao cát nặng chịch, tao ngó theo không biết là tụi này làm cái đách ǵ, ở đây đâu có cần bao cát che hầm, đâu có cần che chắn làm tuồng như mấy cái h́nh hầm chiến đấu như trong phim ảnh thấy trên báo chí hậu phương ? Sau đó, mới biết  đó là đồ chơi chiến tranh cúa lính nhẩy dù: toàn là lựu đạn và lựu đạn....

Tiếng súng nổ kéo tao về với hiện tại, đang mơ màng với triết lư vu vơ....Đụng rồi ! những tiếng nổ ́ ầm chát chúa, tiếng đạn ḍn dă lạnh lùng của AK, tiếng ào ạt xé gió của M16 ....Tiếng trung liên nồi RPD của địch như điên cuồng, như phẫn nộ kéo dài liên miên, ầm ...ầm ...t́ tạch...t́ tạch.....Cả một đất trời xôn xao, cả một vùng rực sáng  khói, lửa, cát bụi mịt mù phía trước, con bà nó  mới xuất quân chừa đầy 10 phút !!! Thấp thoáng lờ mờ trong ánh nắng xuyên qua cành lá, 2 thằng lính đang tất tả chạy về, 1 thằng khoác tay lên vai thằng kia, bước loạng choạng, thằng lính thả bạn ngồi bệt , dựa vào gốc cây thở hổn hển, trỏ tay thằng đang chân co, chân duỗi, nửa nằm, nửa ngồi:

- Trung sĩ CHÁNH.... bị rồi Chuẩn uư

Tao trố mắt, ngây người  nh́n thằng bị thuơng 1 tay đang bụm cổ, 1 tay đang lần xuống dây ba chạc t́m băng cứu thuơng, máu đang trào ra thấm đỏ, len qua kẽ tay  chảy ṛng ṛng thấm đầy cả áo, có giọt rơi văi trên đất , chỗ nó đang ngồi !

- Chuẩn....úy

Máu lại phọt ra theo từng tiếng mà thằng Trung sĩ đang cố gắng nói, âm thanh khè khè, nghèn nghẹn trong cuống họng, thằng này bị thuơng nặng quá. Tao khoác tay cho nó không  nói nữa, bị thuơng mà c̣n lắm mồm !...Kêu 2 thằng tải thuơng trung đội 4 cho nó lên băng ca tải về tuyến sau, chỗ đại dội đang trú đóng, chờ toán tải thuơng đi xa, thằng lính cơng đồng bọn bị thuơng về, nhớm bước quay ḿnh định chạy trở lại vùng chiến đấu...Tao chộp vào lưng, níu nó lại hỏi thăm t́nh h́nh....

- Trung sĩ Chánh dẫn đầu toán khinh binh, đang phạt dao vào 1 bụi rậm, rẽ đường tiến, em cách xa ổng khoảng 1 m, nghe 1 tiếng ầm dữ dội, nhào ḿnh qua 1 bên, chỉa súng về phía trước bóp c̣, Trung sĩ Chánh quay lại, tay trái khoác tay về phía trước, tay phải ria 1 tràng mở miệng đốc thúc anh em lên....em thấy âm thanh ổng kỳ kỳ, nghẹt nghẹt, nh́n kỹ máu đang xịt ra từ cổ, em chỉ tay vào ổng xỉa xỉa, Ổng đưa tay lên quẹt cổ đưa trước mặt ngó rồi...xụm xuống, em lao lên  xốc nách ổng  rồi lui về...

Tiếng nổ vẫn rộn ràng phía trước, nhưng lần này  không c̣n nghe tiếng súng nhỏ cắc ké của cá nhân nữa, thay vào đó dường như là tiếng nổ trầm, và...buồn của lựu đạn...

- Ông đích thân 27 mày đâu? Có sao không ?

- Lúc em kè Tr/sĩ Chánh, ổng ở xế xế bên trái xua tay biểu em đi cho gấp !

- Có ai bị sao nữa không?

- Em cũng hổng có biết nữa....

Giọng Nam rặc của thằng lính c̣n trẻ măng, cho tao biết là không c̣n có thể "khai thác" được ǵ nữa, nên nói:

- Thôi, mày lên đi.....

Bồn chồn nóng ruột như....gái phải...địt, tao xàng qua xàng lại trong giao thông hào, t́m những vị trí tốt có thể quan sát được, mà...có thấy con mẹ ǵ đâu, cả 1 rừng cây c̣n hoang sơ trước mặt, có chăng là thấy những giọt nắng xen qua cành lá, là những bụi cây lao xao, rung ring trước mặt, điểm những đốm sáng lung linh và những điệu múa lả lơi trên chiến trường, tao nhẩy đại ra khỏi giao thông hào, chạy về phía trước  t́m 1 gốc cây cao định trèo lên mà ngó.... Thằng lính chạy theo, níu áo tao lại la lớn:

- Ông làm ǵ vậy? Trở về ngay, lệnh không cho ông rời tuyến !

Mẹ con pà nó, cha đại đội trưởng LÊ BÁ TƯỜNG, đích thân 09 quá kỹ, cắt hẳn 1 điệp viên theo dơi, ḍm chừng và bảo vệ, mà tao đâu có biết ? Tao tiu nghỉu x́u như ....củ cải khi xong việc:

- Th́....th́...tui muốn leo lên coi cho thấy...

- Cái ǵ, giỡn sao ông ? Tên bay, đạn réo, leo lên chỉ tổ tụi nó cho ông rụng như trái mít ....

Vẫn ́ ầm phía trước, vẫn sục sôi rực lửa ngoài kia, ở phía sau này, tao như thằng mù...nghe gió kiếm, có ǵ đâu mà nóng nảy, lát nữa thôi, chỉ 1 lát nữa thôi  là tao được hân hạnh quăng thẳng vào lỗ lửa đỏ ḷm thôi, ráng chờ 1 chút !!!! Ngây thơ và hồn nhiên như thuở nhỏ, trèo lên cao coi múa lân, làm như đánh giặc là màn tŕnh diễn ông địa với kỳ lân nuốt pháo tùng tùng xèng ...!! Lại 1 thằng lính chạy ngược về, hớt hơ hớt hải, hộc tốc hào hển nói không ra hơi, tao nhào lai :

- Cái...ǵ?

- Ch/ úy ....ông...ông PHƯỚC 36 ổng.....

- Ổng ra sao? ĐM mày cà lăm nóng ruột chết mẹ được !

- Ổng ngú hay sao đó, ngồi 1 đống  chả nói ǵ, cả trung đội nằm im chờ lịnh mà ổng tỉnh bơ, ngồi bó gối ngủ, tụi tui chờ thấy mẹ không thấy ổng nhúc nhích ǵ hết, nên Trung sĩ DUY, trung đội phó kêu tôi về  xin chỉ thi......

Tao linh tính có chuyện ǵ kỳ cục, quên cả mệnh lệnh phải nằm tại chỗ, quên cả thằng lính theo dơi ḿnh, túm cổ lôi xềnh xệch thằng lính mới chạy về:

- Đâu, đâu, ổng ở đâu? Mày dẫn đường cho tao mau lên.

Chạy 1 hồi lên phía trước, gặp lổn nhổn mấy thằng lính núp sau gốc cây, tao mặc kệ lao về trước....thằng lính kéo lưng làm tao chúi nhủi vào 1 gốc cây khác :

- Đó, đó, ổng kia ḱa Ch/úy, đang ngồi kia ḱa !!

Thấy 36, vâng, đích thân PHƯỚC đang ngồi bó gối gục đầu trên cánh tay....mà ngủ, y hệt như hồi ở quân trường, ngồi ngủ gục ngon lành trên băi tập.....Tao trườn lên dè dặt từng cen ti met...1 tràng đạn xé không gian, cày đất bụi tung tóe trước mặt, và bên hông, hú hồn hú vía, đạn né người hay người né đạn? Viên đạn không có mắt hay tao...né tránh giỏi tài t́nh?  Tao ḅ tới gần 0.5m, rồi 1m, lấy tay chụm miệng tao la:

- 36, 36 .....Phước, Phứơc ...

Thằng...con....pà, huynh trưởng Phước vẫn im ru, không thèm trả lời, không thèm quay lại, thằng...cà chớn....Tao ḅ lại gần hơn nữa, lấy tay đặt trên vai lay nó .... Tấm bản đồ rơi ra trên tay, Phước nghiêng người đổ xóng xoài trên mặt đất, mắt vẫn mở, miệng mím chặt , nh́n vào cơi xa xôi..... Tao qú gối, lay lay măi miệng gọi tên nó liên hồi, thấy vô ích, tao xốc nách t́ người, kéo nó về phía sau.....Bàn tay nhơm nhớp nhầy nhụa, tao chùi vội vào ống quần, rồi đưa lên xem.... máu....lại máu..... Nó trúng 1 viên đạn  trổ từ hông sườn phải lên tới bả vai, chết tự lúc nào .......

Đích thân 27 lâm nạn

Cái áo giáp vô dụng, chỉ có tác dụng cản miểng pháo, chứ đạn bắn thẳng, trực xạ là....xuyên tuốt luốt , vả lại, viên đạn xeo xéo, lựa cái chỗ mà 2 mảnh giáp được nối với nhau bằng 1 lớp vải nylon mà chui mẹ nó vào....Tao vuốt mắt nó, miệng làu bàu chửi đổng:

- Mẹ bà mày, xúi quẩy, nói toàn chuyện xui tận mạng, chưa ǵ đă trăn trối, con...c ǵ , ra trận c̣n bày đặt dở bản dồ ra xem như là ngồi nhà đọc báo...chết đéo ǵ mà chồm hổm như ngồi...găi háng, ĐM mày, ĐM mày PHƯỚC...

Nước mắt tao nhỏ dài trên gương mặt buồn xo cúa nó, bàn tay mum múp, mượt mà như con gái của nó buông xuôi, không biết có bao giờ bàn tay này được 1 lần vuốt dài trên một mái tóc thề, có bao giờ nó được vân vê những chiếc lá....điêu bông trong quần phụ nữ, có bao giờ nó ve vuốt trên bầu ngực căng tṛn sức sống của đàn bà?...Hết rồi, không c̣n nữa...trực thăng đă chở mày về  sơn màu tang trắng, đất trời đă đảo lộn tiễn đưa một linh hồn...... vĩnh biệt mày, thằng con..c đích thân 36 của đại đội 31, Tiểu đoàn 3 Nhẩy dù.... Vĩnh...biệt....mày....!!!

Bài điếu văn của tao có hay, có dài cách mấy cũng đếch làm nó sống lại được, chỉ làm ḷng ḿnh chùng xuống, chỉ làm hồn ḿnh thêm bâng khuâng....Tao thẫn thờ lê bước về tuyến mà hồn rỗng tuếch, chơi vơi....

Thằng máy khều khều, đưa tao ống liên hợp, tao ngạc nhiên, làm đếch ǵ có lính, làm đếch ǵ cầm quân mà có ai gọi?

- 09 gọi ông nè Ch/úy

- 27 alpha tôi nghe....

Một tràng những tiếng không hay ho ǵ được xổ tràn lan trên máy, xối xả, tràn lan và tới tấp:

- Đù mẹ anh nghe, ai cho anh rời bỏ tuyến, ĐM ai cho anh lên trên đó, ai cho anh....????

Ôi thôi cả 1 đống tiếng nước ngoài, tiếng Đức, tiếng Đan mạch, cả những con chim bồ câu (bú...c ) được thả ra, bay vô tội vạ trong không gian.....

- ĐM, tôi cho anh kư củ về cái tội không tuân lệnh thuợng cấp.

Tao nóng máu:

- Ê, xin lỗi ông nghe, chị hai tôi c̣n đáng tuổi má của ông, ông không có chửi nghe. ĐM ông, có ngon th́ lên trên này coi thằng 36 chết, ĐM rúc dưới hầm, la lối mà chỉ huy...như cái con..c tôi nè, củ ǵ th́ củ, có cái củ...c tôi nè lấy không ?.

Tao quăng ống liên hợp cái cạch, thằng máy trố mắt chết trân, cả bầy lính nh́n tao như quái vật, ái ngại.... Từ đó, cha nội Tường ghim tao, chuyên nhè tao vào những chỗ sinh tử nhất, gian lao nhất và đ́ tao đi xa đại đội nhất....

Chiều hôm đó rút quân, tao về lục balô thằng Phước, lấy ra bọc nylon cho vào balô ḿnh, chiếc áo len sặc sỡ, chắc của má nó đan, c̣n thơm phức, quyển sổ nhật kư c̣n dang dở, mẹ thằng này, ra trận c̣n nhật với kư ! kư thế đách nào, lại nhè sổ của Diêm Vương mà múa bút ! 1 bộ đồ trận, vài đôi vớ, ngoài ra không c̣n ǵ, tao đóng nắp, trả tất cả về đại đội. Cả gia tài 1 đời người của thằng lính trận, thật nhẹ hẫng, thật buồn tênh........

Thắng bảo đệ tử pha càphê... bếp lại là 1 trái lựu đạn được bỏ chốt , tiếng lửa khè nghe phát khiếp, thằng lính hơ ca bi đông vài phút th́ nước sôi, đổ vào chiếc vớ đựng càphê c̣n bao nhiêu, đổ vào bịch gạo xấy rồi lại cặm cụi âm thầm nấu ca nước khác trên cùng trái lựu đạn đang x́ lửa...

Nó nói:

- Mẹ bà nó, không hiểu địch chơi loại vũ khí ǵ lạ lắm, bắn không có tiếng động như M79, nổ như tạc đạn, mà chuyên môn nhẩy trên đầu mà nổ, chắc chắn không phải B40, v́ tầm sát hại không ghê ghớm bằng, vả lại B40 đách ǵ mà nhiều thế, cứ văi ra đều đều, mẹ từ lúc đung tới giờ, nghe AK rất ít, chỉ toàn là RPD trung liên nồi, và loại vũ khí này không à !! Không biết ngày mai có nhích lên được chút nào không, chứ hôm nay th́ kẹt cứng !!! Ngày mai, Trung sĩ Duy cầm quân bên cánh Tr/đ 3, mắc công tao, thế nào ổng (09) cũng kêu tao coi cả 2 Tr/đội ( Th/úy 18 LÂM QUỐC HÙNG đang c̣n đi phép Saigon ), đêm nay mày ngủ hầm của tao....

Đă quá, lần đầu tiên trong đời quân ngũ, tao thẳng cẳng đánh 1 giấc dài, không phải gác, không phải có trách nhiệm ǵ lôi thôi, ngủ êm đềm, ngủ có người canh cho ḿnh như 1 ông tướng !... Ngủ ngon lành, ngủ hồn nhiên không mộng mị, tạm quên đi khói lửa của trần gian.... Mở mắt ra, trời c̣n xẫm tối, nh́n đồng hồ 6.30 sáng, Thắng đi đâu đó, kiểm soát tuyến, thằng máy hỏi tao mưốn uống ca phê, nó pha cho tao và Thắng chung 1 ca bi đông nóng hổi.... Khi Thắng trở về, tao đang ngồi co ro, bó gối trước miệng hầm đang ph́ pḥ điếu thuốc lá đầu ngày, nó nh́n tao, ái ngại rồi nói:

- Mày có chuyện rồi đó Dương, lên TOC (hầm chỉ huy ) đại đội tŕnh diện đi, ông Tường kêu mày đó !

Tao mường tượng ngay cuộc đối thoại hôm qua trên máy, chép miệng thở dài:

- Mẹ nó ra sao th́ ra, chốn này là cuối tầng địa ngục rồi, c̣n cái lỗ chó nào mà chui nữa.....

Khoác dây ba chạc, cầm vội cây súng, tao đi về hầm chỉ huy, sẵn sàng kư dăm ba củ đầu đời.....
Tiếng rít của đạn pháo nổ ầm gần pḥng tuyến, tao chao người, không phải là lúc nghĩ tới củ với kiếc ǵ nữa, vấn đề là  phải làm sao phóng lên cái hầm của đoạn giao thông hào đầu tiên, nối liền với tuyến đầu xuất phát, mọi dây thần kinh đều căng thẳng, mọi cơ bắp đều sẵn sàng để nhào tới, nằm xuống, rồi lại nhổm dậy mà đi tiếp cho trọn quăng đường trần .... Cuối cùng, cũng lên được tới nơi, tao chui vào hầm, chào rồi đứng trân người đợi chờ giờ phán xét .....

- Anh chuấn bị, hôm nay đi tapis, coi tạm trung đội 1 của 18, danh hiệu đài là Bắc Băng Dương, từ giờ trở đi, tôi gọi anh là 18 alpha, đây bản đồ, trên đó tôi đă đánh dấu vị trí pḥng tuyến ḿnh, anh có thấy cái chữ thập ở đây không? Nó là vị trí chuẩn, từ đó anh gọi về, hay báo cáo vị trí th́ cứ từ đó mà cho tọa độ, chứ không như bài bản của quân trường, c̣n ǵ thắc mắc không?

Cứ tưởng là sẽ ăn bồ câu, hay được x̣e ra cái giấy kư vài ba củ, tao thở phào, muốn chuồn cho lẹ khỏi vị trí không chút nào thoải mái này, nên trả lời như máy:

- Dạ không, đích thân...

- Thôi, anh ra chuẩn bị con cái, rẽ bên phải, Tr/sĩ HẠNH sẽ đón anh, tụi nó chắc cũng sẵn sàng rồi , 5 phút nữa sẽ xuất phát....

Xốc lại dây ba chạc, kéo nón sắt xụp xuống, tao bước ra khỏi hầm, ḷng thơ thới, lâng lâng...

- Đi chưa chuẩn úy? Con cái xong xuôi hết rồi...  Tr/sĩ Hạnh nói.

Tao khoác tay:

- Đi !..

Pháo của địch đă im, không gian lặng như tờ, chỉ c̣n nghe những tiếng lạch cạch của thép súng va chạm vào dây ba chạc, những bóng người lúp xúp, rồi phóng vọt vào đoạn giao thông hào của tuyến xuất phát, nơi Tr/đội 2 của Thắng đang chờ...

Thắng ngoắc tao lại, giở bản đồ rồi chỉ ra ngoài tuyến:

- Chỗ này là vị trí ḿnh đang đứng, hôm qua chạm địch ở chỗ này, bây giờ  ḿnh chia làm 2 cánh, sau khi rời khỏi đây tao bên trái, chính diện, mày bên đó, nhớ giữ liên lạc thuờng xuyên...

2 trung đội chia thành nhiều tổ, tiến quân theo thế chân vạc, nhóm này ổn đinh vị trí th́ khoác tay, gờm súng cho nhóm khác lên, cứ thế tụi tao lần lượt, thằng này lên, t́m chỗ núp, rồi lại chờ thằng khác lên, máy truyền tin được chuyển qua nấc "squelch", lâu lâu lại xè xè lên 1 tiếng.....
Ầm...ầm, chóc...chóc....chóc....Ầm....ầm...Đạn bay tua tủa, bất chợt xé toang không gian, tiếng nổ chụp trên đầu, nhá lửa như khi mày trông pháo đốt, mẹ bà, đạn đếch ǵ mà nổ dữ dằn thế? Lại c̣n nhá lửa, như những con mắt của 1 quái thú đỏ ḷm, dữ tợn..

- Địa Trung hải đây Thái B́nh, tụi tui đụng rồi, hỏa lực địch đang dữ dội chụp trên đầu tui nghe rơ trả lời, chưa thấy bóng dáng địch đâu hêt....

- 27 đây 09 có sao không? 18 alpha đâu, nghe rơ trả lời .

- Tôi đây, 18 alpha đây, tụi tui bên này, chỉ nghe đạn xẹt trên đầu, lâu lâu mới có đạn nổ trên cao, con cái đều b́nh yên...

- Thái B́nh nằm im, lo bố trí con cái, Bắc Băng nương thế, tiến lên trên, nghe rơ trả lời.....

- Rơ, tôi đang cho tụi nó lên đích thân...  tao trả lời.

Những toán quân nhích lần, nhích lần lên, tao vọt theo toán thứ 2, đạn vẫn nổ ́ ầm bên cánh trái của Thắng, càng lúc càng dữ dội, lính Tr/đội 2 chỉa súng, bắn tràn về phía trước, không nhúc nhích được nửa bước, không ngóc đầu lên quan sát được chút nào, thỉnh thoảng nghe tiếng nổ ầm của lựu đạn mà lính của Thắng tung ra.... Bên phải, cánh quân của tao vẫn trườn lên, trườn lên...Tiếng nổ, và đạn vẫn tới tấp nổ ḍn, dường như kèm vào đó, có tiếng ào ào của súng cộng đồng !!!

- 09 đây 27, tôi bị 2 con rồi, nhẹ thôi, vẫn không ngóc đầu lên nổi, đích thân gọi 18 alpha giải tỏa áp lực cho tôi, sao tôi nghe bên nó im re, không 1 tiếng nổ ǵ.....

- 18 alpha đây 27, mày ở đâu?  Kẹp qua mau, chịu bớt đ̣n cho tao, nổ súng ào ạt để làm giăm áp lực bên tao, nghe rơ trả lời....

Thằng Nam mang máy c̣n nằm lại phía sau với ông Duy Tr/đội phó, chạy tràn lên, đưa ống liên hợp cho tao

- 18 alpha tôi nghe, tôi đang nằm ngang với 27 đây đích thân..

- ĐM anh nghe, năy giờ tôi chỉ nghe 27 trên này, bên nó đụng nặng anh có nghe không? Sao không nhúc nhích ǵ hết vậy, ĐM anh nghe, muốn chém vè phải không? Tôi cho súng cối dập chết mẹ anh bây giờ. 27 đây 09, anh cho tôi tọa độ, tôi sẽ cho cối dập mục tiêu, nghe rơ trả lời...

Thắng cho tọa độ, tao bắt đầu nghe tiếng départ của súng cối cọc....cọc....cọc sau lưng

- 18 alpha đây 27, mày cho thằng lính nào đó cho tao dấu hiệu xác định vị trí của mày, ĐM mày đâu, sao không thấy bóng dáng ǵ hết....ĐM mày....

Thắng bắt đầu mất b́nh tĩnh, văng tục chửi tao tơi bời, lăo Tường cũng hùa theo, xỉ vả ḥ hét om x̣m trên máy, thằng Nam, mang máy nhăn mặt nhăn mày, ṿ đầu bứt tóc, chỈ chực lăm le xáp gần, quăng ống liên hợp cho tao, mỗi lần thấy nó nhổm lên, chạy về phía trước, là tao lại xua cho mấy thằng khinh binh lủi lên các bụi rậm trước mặt, rồi ḅ theo...

 - Đích thân, đích thân

Nó quơ quơ ống liên hợp về phía tao, nhăn nhó một cách thảm hại tội nghiệp, tao đành phải ḅ về phía nó, tai vẫn nghe đạn reo, tiếng nổ ́ ầm liên tuc xeo xéo ở phía trước, bên trái và nhất là phía sau chỗ Tr/đội Thắng nằm chịu trận....

- 09 gọi ông năy giờ, ổng chửi nhức cái đầu, ông làm ơn đi gần tôi một chút để c̣n nghe máy, tui chịu hết muốn nổi....

Cầm ống liên hợp, tao th́ thào trong máy:

- 18 alpha đây, tôi nghe 09....

Ầm, ầm.....ầm tiếng bích kích pháo 60ly bắt đầu rơi xuống sau những tiếng xịt xịt, x́ x́ rồi nổ đùng phía trước, mẹ nó ghê quá, nổ th́ nổ đại 1 cái đùng đi, đàng này c̣n xịt xịt, đe dọa 1 lúc ngay trên đầu rồi mới ...ầm cho 1 phát, ghê thấy mẹ !! Lúc nào cũng thấy nó như đang nhè đỉnh đầu ḿnh mà bửa xuống...

- ĐM mày, sao 27 gọi, mày không trả lời ???

Lăo Tường đă đổi giọng, trong giọng nói có ǵ hằn học và cáu kỉnh pha lẫn 1 chút căm hờn, không biết sao, tao không thấy cách cầm quân này có chút ǵ đởm lược, có chút ǵ b́nh tĩnh, có chút ǵ khuyến khích hay khích lệ của 1 người đàn anh khi đàn em đang đối đầu với địch, với hỏa lực nặng nề đang ép xuống, với đạn réo, bom rơi, nó làm cho thằng trực tiếp địa đầu thêm rối trí, thêm căng thẳng thần kinh, thêm quyết đoán một cách vội vàng, nhiều khi sai lầm tai hại đưa cả một đoàn quân, hay cả 1 đạo quân xuống hố thẳm diệt vong....

- Tôi đang ở phía trước, điều động mấy đứa con đánh bọc sườn, vị trí của tôi không thuận lợi lắm, dốc thẳng, cây cối rậm rạp, tiến lên hơi khó....

- 18 alpha đây 27, tao không thấy mày đâu hết, mấy thằng con tao nói mày đang ở phía sau..... đích thân, đừng nghe nó, nó....chém vè, ĐM mày Dương, ĐM mày 18 alpha !

- ĐM mày 18 alpha, tôi ra lệnh cho anh phải làm sao giải tỏa áp lực cho thằng 27, cho con cái lên cho mau, ngang với thằng 27 rồi yểm trợ cho nhau, nghe rơ trả lời....

Tao bắt đầu nóng mặt...vị trí tao đang nằm thực ra đă bứt khá xa Tr/đội Thắng, dưới chân là dốc khá thẳng đứng, sơ xẩy trượt chân, là lăn cù gần như là xuống vực, phải bám vào dây leo chằng chịt mà đu, mà trườn về phía trước đầy chông gai...cái nóng mặt thứ hai là cả 2 tên đàn anh đều cho là tao....chết nhát, trốn chui trốn nhủi ở phía sau, không dám lên, cái nóng mặt thứ ba là luôn cả thằng máy, đều lên án tao không chịu cầm ống liên hợp mà nghe, mà điều động binh sĩ....

Thực sự, tao áp dụng bài học thứ nhất đă được dăn ḍ của đ/t PHÚC, trước khi tăng cường lên chiến trường:

- Mày có nuốn tiêu tùng cả đám, cả thầy lẫn tṛ, rồi làm tanh bành pḥng tuyến cả trung đội, th́ cứ cho thằng mang máy bám sát, mẹ nó địch chỉ nhắm vào chỗ nào có cần antenna quơ quơ, là nó sẵn sàng tọng cả chùm, thậm chí cả mưa B40 vào đó, liệu mà 2 thầy tṛ mày phải tránh xa nhau, lỡ thằng máy đi đái th́ c̣n thằng chỉ huy kéo con cái về, lỡ thằng chỉ huy xụm bà chè th́ thằng máy c̣n liên lạc được với cấp trên , đẫn dắt hay đem quân lên cứu, chứ tụi mày chụm lại với nhau, chết 1 chùm, lính sẽ bỏ chạy tan tác tức th́ v́ rắn đă mất đầu....Vả lại tao biết lăo Tường này, mày cứ nghe máy hoài, thế nào cũng ăn chửi văng tí mẹt, hắn sẽ thúc đít mày, khích tướng mày cho mày nóng đít, quên cả nguy hiểm và thực tế chiến trường mà thúc quân lên là đời mày tàn trong ngơ hẹp, càng ít cầm ống liên hợp chừng nào, càng tốt chừng nấy, càng b́nh tĩnh và khôn ngoan chừng nấy, có cái ǵ quan trong lắm, cực kỳ quan trọng th́ mới bốc máy, c̣n không mày lắm lời, mày hết báo cáo tới nhận lệnh, mày càng báo cho địch chỗ thầy tṛ mày đang muốn tự sát bằng B40, phải khôn mới được.....

Đạn và tiếng rít của súng cối rót ra từ đại đội có vẻ như đang tiến gần lại vị trí tụi tao đang nằm, mẹ nó có quả rơi xuống vực, nghe cái xè ngang mặt rồi nổ toang phía dưới, cộng huởng với vách sườn núi dốc bên phải tạo thành âm thanh tăng trưởng gấp 2, 3 lần, làm lùng bùng lỗ tai... tao chụp máy gào lên:

- 09 đắy 18 alpha, ông cho súng cối bắn xa ra.... 27 đây 18 alpha, điều chỉnh xa ra, không thôi rớt vào đầu tôi, nghe rơ trả lời....

Lăo TƯỜNG không trả lời, Thắng cũng im re, ngầm đồng lơa trừng trị tao bằng cái chết v́ chính hỏa lực phe ḿnh, t́nh thế gay go, nguy ngập, cần tao phải có quyết định cấp tốc để cứu nguy cho chính bản thân ḿnh cũng như cho những thằng lính thuộc cấp.....

Tao thúc tổ khinh binh hướng về trước cho mau, ngoắc tay làm hiệu cho trung đội tạo thành đội h́nh hàng dọc, rồi bất ngờ, tạt ngang về bên trái, căng hàng ngang, chuẩn bị xông tràn lên, đàng nào cũng chết, chết đàng hoàng v́ đạn địch găm vào người, xé toang buồng phổi, hay phạt văng cha nó chỗ đội nón, c̣n hơn là tức tưởi, kinh hoàng, ấm ách nằm im chờ tử thần cười khằng khặc x̣e lưỡi hái, sớt dần từng thằng một....

Tao chợt thoáng nhớ về quá khứ, lúc c̣n học ở trường ḍng Lasan, mỗi sáng chủ nhật, các sư huynh thuờng cho chơi 1 tṛ chơi tập thể "Citadelle" hay c̣n gọi là tṛ chơi cướp cờ... Bọn tao, Thảo, Cảnh, Thu, Lịch, Công vv được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm khoảng 3, 4 chục thằng; để phân biệt, có 4 màu khăn: vàng, xanh, nâu, đỏ; màu vàng th́ khắc màu nâu, nâu khắc xanh, xanh khắc đỏ, đỏ khắc vàng... Thằng nào đeo màu khăn ǵ, chạm được vào đối thủ th́ bắt được thằng đó làm tù binh, bắt mang về giam gần trại cúa ḿnh, làm sao mà tấn công được vào thành tŕ đối phương, cướp cây cờ của đối phương, mang về tới thành tŕ ḿnh được th́ chiến thắng.

Thành tŕ (citadelle) có 2 cửa, 1 bên là cửa tù lọt được vào th́ có quyền cứu 1 thằng phe ta đang bị nhốt; c̣n 1 cửa trong đó là cây cờ của đối phương cần phải được cướp về....2 bên dàn trận dối diện nhau cứ 2 thằng là 1 cặp, đối diện thủ thế, thằng nào nhanh nhẹn, vồ được màu khăn ḿnh khắc chế, là thằng bạn ḿnh sẽ rượt thằng kia chạy vắt khói, tạo 1 lỗ thủng cho đại quân ào ạt tấn công....

Tao khi th́ cùng với Cảnh, Lịch đối đầu với bên kia là Thảo, Thu, Công ....và là 1 tay chơi có hạng thuờng làm thủ lănh, cùng 1 số thằng bọc bên hông, đánh tạt sườn cánh quân địch, rồi thừa thắng xông vào cướp thành tŕ, bên kia cũng đâu có kém, tụi nó cũng có 1 số thằng cảm tử quân, cũng chuyên môn đánh bọc hông, và thế là 2 cánh quân chạm trán nhau, thuờng đối thủ nặng kư của tao là thằng Thảo và thằng Cảnh....

Tṛ chơi phảng phất mùi chiến chinh này, không gây đổ máu, nhưng cũng có nhiều đam mê, hứng thú, tụi tao chơi với nhau suốt cả mấy năm trời, cũng reo ḥ inh ỏi, cũng buồn xo khi mất cờ... .....cũng đă tác động lên tâm trí tao ở hiện tại. Đang dẫn 1 trung đội, với vũ khí giết chết người thật sự, cũng t́m cách đoạt được thành tŕ đối phương, cũng làm sao để thắng được đối thủ khác màu cờ, khác lư tưởng.....chỉ có điều khác nhau tính khốc liệt và tàn nhẫn, anh không chết, tôi chết...va` ngược lại ! Chết quay cu lơ, chết thẳng cẳng, chết khốc liệt...phải làm sao xông lên thật nhanh, thật tàn bạo mới có hy vọng chiến thắng, đúng ra là c̣n hi vọng sống sót trở về........

Thằng khinh binh phía trước đưa tay làm hiệu, chỉ về phía trước, tao trườn lên ḅ về phía nó hỏi:

- Có cái ǵ?

Nó làm hiệu:

- Có địch...

Vừa ngay lúc đó 1 quả súng cối nổ sau lưng tao, 3 thằng tổ đại liên bật ngửa, đồng thời địch cũng phát hiện có tụi tao, chúng dồn hỏa lực tập trung về bên hông, nghe rơ tiếng thằng chỉ huy đang điều động, lập tức những tiếng nổ ập lên đầu ầm...ầm...ầm....

Tao móc trái lựu đạn, làm hiệu cho tất cả làm theo, chỉ về phía trước, ra hiệu bằng bàn tay bằng 3 ngón dứ dứ, rồi bắt đầu thả từng ngón tay....1....2.....3 ! Tao tung quả lựu đạn về trước, tụi lính nhất tề làm theo....Một loạt tiếng nổ bùng...bùng reo lên cùng 1 lúc, tao tiếp tục lấy trái lựu đạn khác, rút chốt an toàn rồi cả trung đội lại cùng ném...không c̣n nghe phản ứng địch nữa ! Nhưng...lại nghe tiếng súng cối rớt lên đầu, ngay chóc giữa trung đội, không được rồi ! phải thoát khỏi chồ này ngay mới được, tao quơ súng khoác tay, miệng gào to:

- XUNG PHONG.... XUNG PHONG ...

Rồi vọt về phía trước, lính hô vang rồi nhào theo tao...

Điều sai lầm chết người và ngu ngốc nhất của tao là xông lên mà không có định điểm đến, XUNG PHONG mà chưa biết mục tiêu ở đâu, quả t́nh đạn súng cối 60 của lăo TƯỜNG truy rát quá, tao chỉ biết làm sao thoát được điểm bắn này, gọi điều chỉnh th́ không được, biết làm sao hơn, phải lao về trước để t́m cái sống trong cơi chết, may ra t́m được 1 hốc đá, hay 1 gốc cây cùng lắm là 1 cái hố đủ để che chắn đỉnh đầu !!! Thoáng trông thấy 1 bờ đất trước mặt, tao phóng người tới như 1 vận động viên nhảy xa....Bịch, chợt nghe rát xót ở đùi trái, và dưới chân đau nhói sau cú nhảy, chưa kịp định thần, tao vội vàng nh́n sang 2 bên để t́m những thằng lính và yên tâm khi thấy tụi nó cũng t́m được chỗ núp, nhưng sao lạ quá cà? thằng nào vừa nhào lên là mất hút, không c̣n thấy tăm hơi....đạn cối cũng vơi dần rồi dứt hẳn...nh́n xuống chân, con pà nó 1 cành cây đă xé rách 1 khoảng quần sau bắp vế, lật bàn chân th́ 1 mảnh kim khí cỡ 1 gang tay đang cắm chặt vào đôi botte de saut....

Mẹ kiếp, bị thuơng đách ǵ mà bị đạn AK chê, nhằm ngay cái miểng bom to tổ bố mà nhẩy ngay vào, thiệt là...cà chớn !Tao suưt xoa cắn răng rút mảnh bom ra, quẳng đi...xem nào, lại c̣n cái quần rách nữa, không lẽ lại khai là bị địch đánh cho rách cả quần ? Tao nhổm người dậy, định quan sát 1 ṿng, cảm giác đau nhói ở gan bàn chân cho tao biết không ổn... nhưng kia, lạ qúa, 1 cọng giây cao su treo ḷng tḥng trước mặt, đầu kia, cột chặt vào 1 chảng ba...tao với tay, giật cành cây ra xem, đúng là 1 cái "giàng ná" nhưng bự hơn của con nít giắt cạp quần đi bắn chim sẻ mà thuở nào khi c̣n bé, ḿnh hay trốn học đi ŕnh ṃ, bắn trộm những trái xoài, trái vú sữa, hay những con chim vô t́nh lọt vào cặp mắt những thằng oắt con tinh nghich....chân dưới được gắm xuống đất, và bên cạnh c̣n trái lựu đạn chưa rút chốt.....Tao chợt hiểu...con pà nó, cái vũ khí bí mật, hủy diệt hàng loạt, mà thằng Thắng nói, nó lạ lùng, không gây tiếng động, mà chỉ nhẩy trên đầu, tóe lửa, tóe khói là đây, nổ cả chùm, nổ điếc tai, nổ kinh hoàng là đây..... Địch cho nguyên chùm vào giàng ná, căng 2 sợi cao su, rồi nhắm vào vào mấy con ó mắc lưới (huy hiệu nhẩy dù, con ó bay ngang cánh dù) tụi ḿnh, mà rải.... con cháu bác Hồ tài t́nh thiệt ! chất liệu sẵn có là quai dép râu cắt từ những vỏ xe, chặt 1 cái chảng ba nào đó trong bụi rậm, họ chế tạo ra vũ khí thời trung cổ, chơi chọi với chiến tranh thời hiện đại.... Hèn chi, họ dám bảo họ là đỉnh cao trí tuệ loài người có khác !!!! Mà thiệt, nó bắn xa hơn, chính xác hơn, liên tục hơn, lại không lộ mục tiêu....đáng phục, chứ không giỡn.....

Định thần 1 hồi, tao phát giác ra, chỗ ḿnh vừa phi thân vào là 1 khoảng giao thông hào, được ngụy trang rất khéo, cành lá phủ bên trên, che lấp hoàn toàn những đất cát được đào lên để che bờ, nay xơ xác, trơ ḷi ra màu đất đỏ..... Vội vàng, hờm súng, tao bắt đầu biết ḿnh đă lọt vào chiến hào địch, lại 1 hiểm nguy bất ngờ ập đến, mẹ bà vậy là phải cận chiến tới nơi, lựu đạn th́ không chơi được, v́ mày chơi ngon, th́ có nước banh xác ! Chỉ c̣n có nước căng mắt, căng mũi ra, gặp cái ǵ nhúc nhích là phải lập tức bóp c̣, nếu không th́ đi thăm ông bà ông vải sớm !! Nhích dần từng bước, khập khiễng với cái chân đau, tao lần theo địa đạo.. Chợt nghe tiếng động phía trước mặt, tao hụp xuống, chỉa ṇng súng, ngón tay đặt vào c̣, sẵn sàng nhả đạn....

- Đù mẹ, lụm được cây AK rồi !

- Ah, tao được bịch lựu đạn nữa ! chắc ăn, có thêm đồ chơi !

Giọng miền Nam, làm tao thở phào, địch th́ làm ǵ có "Đù" mà chỉ có "Địt", vả lại, làm sao không phân biệt được âm thanh nheo nhéo của quê huơng hát cô đầu và giọng ḥ ca dao, hay vọng cổ mượt mà t́nh tự được

Tao la lớn để tụi nó khỏi ló đầu ra, bóp c̣ bậy:

- Thằng nào bên đó? Tao 18 alpha đây....

- Đích thân, ông qua đây coi nè

Tao nhẩy lên, lần về chỗ thằng lính, nó nh́n tao:

- Ông bị thuơng hả? Sao đi cà nhắc vậy?

Không lẽ khai là ḿnh...bị rách quần, và bị thuơng v́ nhẩy vào lỗ chân trâu, tao bụm bụm miếng vải quần bị rách, rồi nói :

- Không, lúc năy nhảy xuống, lọt vô cái hố, tao hơi bị ê gị

Thằng lính trỏ vào 1 xác chết, nằm úp mặt, tay chân sóng xoài:

- Thằng này chắc là thằng sĩ quan, không thấy có cây AK nào bên cạnh nó, đích thân, để em lục túi nó xem sao.

Cúi xuống, nó mở túi cúa tử thi, từ nắp áo, rơi ra 2 mảnh lon màu đỏ, có 2 sao và 1 vạch....

- Đù mẹ, ḿnh bắn chết tươi thằng thiếu tướng của nó rồi đích thân !!! Tướng con c...ǵ mà ṃ ra tới tận đây ? "dô lư" !!!

Nó lật ngang xác chết, úp dưới lồng ngực là 1 cây súng lục... Tao nói:

- Đưa tôi, rồi không chờ thằng lính có ư kiến, tao giật lấy, nhét vội vào túi quần, phen này, vớ được của quí, sức mấy mà thèm báo cáo đại đội, đem về SAIGON, vừa có đồ nghề thủ thân, vừa có đồ khoe mẽ với bạn bè, với...gái.

V́ với tay lấy cây súng, tao quên là ḿnh phải bụm quần, thằng lính chợt thấy khoảng thịt phơi bầy của tao, nó la lớn, giọng hốt hoảng:

- Ông bị thuơng rồi, đích thân, máu chẩy ḱa !

Nh́n xuống, tao thấy đỏ ḷm 1 khoảng thịt, nhưng tao biết, ḿnh chỉ bị cành cây quẹt, cho nên tỉnh bơ:

- Ăn nhằm ǵ ! Có chút xíu à, làm đách ǵ mà mày quưnh lên vậy ?

- Đích thân ! Ông qua đây.... Lại 1 giọng nói khác ở 1 góc khác gọi tao.

Tao quay qua, nhác thấy 1 đống sắt cong queo, nhăn nhúm đen thùi đang chổng vó trên miệng giao thông hào, dây đạn c̣n ḷng tḥng, ḷi ra từ hộp súng tṛn vo, và biết rằng, đó chính là cây trung liên nồi RPD, đă có hơn 1 lần được thấy trong bài " vũ khí khối cộng " trong quân trường..... Đang ngất ngây từ chiến thắng bất ngờ, bỗng ... Ầm, ầm, 2 tiêng nổ phát ra khá gần, tao nhoài ngay người xuống, miệng hô:

- Trở về vị trí cũ ngay tụi bay...

Rồi vội vă chuồi người về chỗ sườn núi lúc ban đầu, tao tập kích bọc sườn đối phương, tay chụp ống liên hợp, miêng nói:

- Thái B́nh đây Bắc Băng, cho tôi gặp 27 ....

Từ vị trí của trung đội Thắng, tao không nghe tiếng súng nổ nào nẫy giờ, nhưng tao biết, tụi nó đang ḅ lên, khai quang trước mặt bằng lựu đạn, và sẵn sàng "thịt" ngay khi thấy bóng dáng bất kỳ sinh vật nào, cho nên, không dại ǵ ở lại chỗ pḥng tuyến địch, đă bị chùm lựu đạn đồng loạt của tụi tao 2 lần quét trơ cành lá, phơi ra cả 1 tuyến giao thông hào...Và lúc này, khi biết địch đă bị triệt tiêu, tao không cần phải im lặng nữa....

- Mày hả 18 alpha? Cái ǵ nổ dữ dội phía trước nghe như B52 dội vậy? Mày đang ở đâu?

- 27 lên gặp tôi đi, tôi đang trước mặt ông đó, bên phải của cánh quân ông, coi chừng mấy thằng con đừng có chơi ẩu vô tụi tui nghe cha nội, xong rồi, lên lụm củi về mà xài....

1 bóng người, 2 bóng người thấp thoáng, thế là trung đội Thắng đă lần tới nơi...Tao nghe tiếng reo ḥ hân hoan ơi ới, và những bước chân th́nh thịch chạy nhào vào những gốc cây....

- 18 alpha, mày đâu ? Tụi tao hốt được quá trời đồ chơi....a.. tao thấy thằng đại liên của mày rồi !!!

Lúc này, nghe ngoài rơ hơn nghe trong máy, mẹ bà thằng 27 THẮNG này, nhỏ con mà to mồm thiệt, chưa biết là phía trước c̣n cái đếch ǵ chờ đợi, mà cứ oang oang như chỗ không người, thiệt hết biết ! Tao nhô người ra khỏi chỗ núp, ngoắc tay:

- Tui đây 27....

Thắng nhào ngay lại hỏi:

- Hồi năy tao nghe nổ rền trời, tưởng là cái ǵ, đang ngơ ngác, định hỏi 09 có kêu pháo binh bắn đạn ǵ mà nổ hàng loạt vây, th́ nghe mày kêu, tao đâu có nghĩ là mày đang ở trên này ?

Mẹ cái thằng, miệng ngọt sớt như đang bán hàng, như không có chuyện ǵ xảy ra khi tao phải mang cả thúng ra mà đựng những rủa xả của nó và lăo TƯỜNG....

Tao chơi xỏ:

- Tụi tui im re, chơi 2 chùm chứ ai vào đây, năy giờ, đàn anh thọc đít bằng cối 60, phải chạy qua mặt, rồi báo cáo cho đàn anh biết đó chớ ! Bây giờ tính sao, chơi tiếp không? Tới luôn chớ? Đích thân báo về đại đội chưa? Xin chỉ thị đi.... Tôi ra đàng kia chờ, mà chưa, cho đích thân biết, tôi chỉ c̣n có 7 thằng, 3 thằng tổ đại liên, 2 thằng khinh binh, tôi và thằng máy thôi đó nghe !!!

1 Thằng lính xen vào:

- 27, ổng bị thuơng rồi ḱa. Nó chỉ vào tao...

Tao muốn....đá cho nó 1 cái quá, thằng tài lanh, tao quắc mắt:

- Không có ǵ, chỉ xây xát xoàng, không có ǵ cần báo cáo hết..

Thắng quay đi, về phía thằng máy trung đội 2 x́ xào ǵ đó 1 hồi lâu, tao trở về chỗ cũ ngồi, châm điếu thuốc, thả hồn trong mây khói, tận huởng phút giây mong manh được thoải mái trong trận chiến, để rồi sẽ phải tiếp tục lao về phía trước, đón nhận những bất trắc và hiểm nguy bất ngờ của đời lính trận, phó thác mạng sống ḿnh cho 2 chữ định mệnh, dám cười cợt trong đạn bom, dám ôm tuổi đời x̣e ra, rồi nắm lại, và cũng dám chấp nhận trở về, một mai là 1 đống thịt lầy nhầy, nát bét như băi cứt trâu...mà không biết, có một ai đỏ khóe mắt ngoài bà mẹ già và vài anh chị em ruột thịt.... Chỉ để bảo vệ một đẻo đất trên đỉnh cao này, một mảnh đất lạ hoắc, không phải nơi ḿnh chôn rau cắt rốn. Chỉ để giữ ǵn, chứ không đi chiếm đoạt, hay giật giành, khoa trương cho một chủ nghĩa tuyệt vời nào hết.... Chỉ v́ lời thề son sắt với non sông, với trách nhiệm của người trai trong thời ly loạn, phải rời xa trường cũ, thầy cô, để cầm súng thay cho bạn bè c̣n bút nghiên, c̣n giường êm, nệm ấm, có áo lụa lượt là phủ thân, có nhung gấm trải đường đi tương lai, có ánh sáng chói ḷa trên sự nghiệp đón chào.....Và chỉ nghĩ đến 2 chữ thật cao vời, thật trang trọng, thật cao quí: TỔ QUỐC mà ḿnh đă mang ơn, biết đâu cũng có một ngày, ḿnh sẽ mang thân ra mà đền nợ nước, mà không cần đdược nhớ đến, hay đáp đền, ghi công, chỉ là một quan tài giá lạnh, trong nghĩa trang buồn tênh, có người lính ủ dột, tiếc thương cho đồng đội ngậm ngùi, và cay đắng, đắng cay..........

Một hồi, Thắng trở lại hân hoan:

- Tao báo cáo về đại đội rồi, mấy cái đồ chơi, cho mấy thằng con đem về rồi, đích thân tiểu đoàn phó VÂN kêu tụi ḿnh chơi tiếp, ổng khen ngợi, thuởng cho 1 thùng bia và củ kiệu.....bây giờ cứ như vậy, mày cứ chơi ngọt bên hông đi, tao chịu chính diện cho...

- Hay là ḿnh đổi vị trí đi 27, ông dẫn quân bên này, c̣n tui chịu chính diện cho, để ông với 09 cứ nói là tôi chém vè !!!

- Thôi mà, tao không biết mới nói vậy, chứ ai dè mày dám liều mạng ḅ tuốt lên trên này đâu !!! Thôi, ḿnh đi tiếp đi !!!

Nghĩ là ḿnh đă xỏ ngọt đàn anh bây nhiêu cũng đủ rồi, tao quay gót trở về với trung đội, không, đúng ra là về với 6 thằng lính c̣n lại để tiến lên 1 đỉnh cao 8 ṿng cao độ, và khoảng cách chừng 200m...Nghe Thắng điều động tổ đại liên bố trí, tổ khinh binh phát xuất , và cả 2 nhóm bắt đầu tiến....

ẦM.... 1 tiếng nổ long trời, cũng bên trung đội Thắng, bên này tao loay hoay với đám dây rừng chằng chịt, chả bận tâm cho lắm....Tới khi, trước mặt là 1 trảng tranh, 1 giải dốc trống trơ, tao kêu thằng khinh binh dừng lại, bố trí cây đại liên M60 bên triền dốc, rồi ḅ sang, quan sát t́nh h́nh bên cánh trái, chỗ trung đội Thắng đang giàn quân....

Tai nghe rơ mồn một:

- Dương ơi, tao..bị rồi....cứu tao...

Tao nhổm người, nhóm lên cao, không nh́n thấy Thắng đâu, chỉ thấy 2 thằng lính đang hờm súng về phía trước, đạn địch bắt đầu khai hỏa những tràng kinh cầu bất tận, và bên kia, tổ đại liên tao cũng bắt đầu lên tiếng gịn dă....Mẹ nó, phải đá cho thằng này mấy cái mới được, chưa ǵ đă bắn om x̣m, lộ cha nó vị trí rồi c̣n ǵ?

Đang định trườn về chỗ thằng đại liên đá 1 đạp, tao lại nghe:

- Dương ơi, đừng bỏ tao, cứu tao....

Tao ngưng lại, vẫn không thấy Thắng đâu, tao trỏ thằng nấp sau gốc cây  la lớn:

- Đích thân mày đâu?

- Ổng nằm kia ḱa, thằng lính trỏ xuống

Tao nhoài người ra nh́n, vẫn không thấy ǵ hết ! nhưng gào lên:

- Ra kéo đích thân mày vào, lẹ lên...

Thấy thằng lính lao ra khỏi chỗ núp, tao yên tâm, đinh quay về, th́ lại ẦM.....một tiếng nữa, chỉ thấy bụi dất tỏa lên mịt mù, tao ngoác mồm về bên đó hỏi:

- Cái ǵ vậy?

2 thằng lính khác, vừa lách ḿnh vào gốc cây, vừa chọc súng ra ngoài bắn, miệng hô:

- 27 bị rồi, đích thân, thằng...Lam ra kéo....bị luôn rồi !

- Mày, mày coi, ḅ ra, kéo họ vô, để đó ăn 57 chết mẹ hết bây gi...

- Để từ từ, đích thân, tụi nó c̣n đang bắn dữ quá..

Cây đại liên M60 bên tao cứ khạc từng hồi đạn, ruột nóng như lửa đốt, 1 bên là đồng đội đang bị thuơng kêu cứu, 1 bên là dấu hiệu chạm địch của cánh quân bên tao, mà thằng đại liên ngu quá, bắn thế này, thế nào cũng ăn B40 sớm, mẹ nó, ăn cái ǵ mà ngu như vậy không biết....

Ngó qua bên kia, thằng lính thấy êm êm, rón rén rời gốc cây ḅ ra, tao thấy nó mất hút 1 hồi rồi nghe nó hào hển;

- Rồi, tôi cơng được 27 rồi đích thân....

Mừng quá tao thở phào, quay qua thằng máy, lúc đó đang ở gần, tao nói:

- Mày báo cáo về Đia trung Hải ( danh xưng đại đội 31 ) là 27 bị thuơng rồi, cho người xưống tải thuơng ngay....

Ngay lúc đó, lại 1 tiếng ầm....vang lên, 1 lúc tao lại nghe tiếng thằng lính lúc năy rón rén ra cơng Thắng vào:

- Em bị rồi đích thân ơi....

Kinh hoàng, khốc liệt, hăi hùng, tao chợt nhớ tới lúc ban đầu, khi lên tăng cường, cái chết thằng hạ sĩ xuống đón tao lên, ăn nguyên trái 57 giẫy đành đạch, không la được 1 tiếng ….. Tóc dựng đứng, nổi da gà, tao nghĩ ngay đến việc ḿnh đă lọt vào bẫy của địch, dùng Thắng làm mồi, chờ thằng nào ra kéo, là xịt cho chết chùm, chứ c̣n ǵ nũa, 2 thằng ra rồi, bị cả 2 ... .Đù mẹ xỉa thằng nào ra, thêm nữa, là nướng thêm thằng nấy, chứ c̣n ǵ?

Bốc máy, tao gọi:

- 09 đây 18 al pha bên trung đội 2 mất đầu, 27 bị rồi, cho người lên thay thế gấp

- 18 alpha đây 09, anh nói sao? Cái ǵ mà bị với bịch ?

- Tôi nói là 27 bị thương rồi, đích thân cho người lên tăng cường và yểm trợ gấp

Vứa lúc đó, tao nghe rành rành, giọng Bắc kỳ lanh lảnh, sắc gọn như ma tru, quỉ hờn:

- XUNG...PHONG.....HÀNG SỐNG....CHỐNG CHẾT....XUNG....PHONG....

Chết mẹ thằng con rồi má ơi, hèn chi, thằng đại liên, sủa liên hồi kỳ trận, được rồi lên đi, chơi nhau 1 trận cho thỏa chí... Chắc là tiếp viện của địch quân nhào lên để chiếm lại chốt, nhưng vừa lú đầu lên, th́ thằng đại liên quạt cho 1 tràng, rụng cũng đâu 5, 7 con. Tao ước tính t́nh h́nh:
1. Vị trí tụi tao nằm hoàn toàn thất thế, có rất ít chướng ngại vật che chắn.
2. Thằng Thắng đang bị thuơng, chưa kéo được.
3. Nếu địch tấn công với quân số áp đảo, buộc ḷng ta phải lui, mà lui quân, không lẽ bỏ thằng Thắng lại ? Bằng mọi giá phải kéo nó về mới được....

- 09 đây 18 alpha, địch đang phản công, nó đang điều động và tập trung, ông cho tôi vài loạt 60 ở tọa độ B́nh Minh qua phải 2, lên 6, nghe rơ trả lời....

-18 alpha đây 09, mày chịu nổi không? Ráng gồng, tao sẽ cho 18 tăng cường xuống, đừng rút lui và bỏ thằng 27.... Tao sẽ giă cối theo yêu cầu....

Loạt pháo x́.. đùng, vèo.. đùng làm tao rụng rời, mẹ nó, lăo Tường này chắc có phép tiên hay sao mà mới gọi, chưa nghe départ mà đạn đă tới? Bắn như con....c, cứ nhè ngay chỗ phe ta mà bửa nghĩa là làm sao? Tao lại gào lên:

- Đích thân, đích thân, điều chỉnh xa ra 04, bắn ǵ sát rạt vậy ?

- Tao đă có bắn đâu ? Đù mẹ pháo của tụi nó đó !!!

Loạt đạn địch bắn công nhận có hiệu quả, 2 thằng con tao lại chổng vó, thằng đại liên ôm vai nhăn nhó định chạy về phía sau băng bó, tao la lớn:

- Đừng bỏ vị trí, nó tràn lên chạy cũng không kịp đâu mà chạy, rán chống cự....dĩ nhiên là phải có tràng tiếng "đù" thân yêu kèm theo, nhưng tao phải tự kiểm duyệt....

Trong giờ phút này, tao thấy lố nhố bóng quân địch đang lúp xúp tiến gần, sở trường của chàng là tiền pháo hậu xung mà, chắc chắn chúng sẽ pháo tơi bời rồi xung phong quyết liệt....

- 09 đây 18alpha, ông chơi liền cho tôi đi, nguy ngập lắm rồi, lẹ lên, lẹ lên.....

Cọc cọc cọc cọc..., tiếng súng cối nổi lên rồi.....xuịt xịt, đùng đùng.... Mới cách đây vài giờ, khi nó rượt theo đít, tao quắn gị mà chạy, sao nghe đầy đe dọa và hăi hùng, bây giờ nó cứu nguy, sao nghe như những nốt nhạc thánh thót du dương quá đỗi, cát bụi tung mịt mù, kèm với mùi hăng hắc, khét lẹt của thuốc súng bao phủ cả 1 vùng, tao điều chỉnh gần lại thêm 1 chút....công nhận thằng đại đội chơi cú này ngon !.... Địch dạt ra, rồi h́nh như họ đang lui quân, không c̣n thấy bóng dáng chiếc nón cối nào, không lẽ dễ ăn vậy sao?

- Đích thân, ông coi ḱa, cái ǵ lấp lánh trên ngọn cây ḱa, sao chói mắt quá...

Thằng máy báo cho tao biết, tao nh́n theo, th́ quả thật, có cái ǵ lóng lánh, phản chiếu ánh sáng mặt trời, soi thẳng vào mắt, khó chịu vô cùng.....

Tao vỗ vỗ vào vai thằng xạ thủ đại liên la lớn:

- Mày chơi nguyên tràng vào chỗ đó cho tao, chơi cho chính xác, coi cái ǵ...

Tạch tạch tạch tạch, cành cành cành....từng chùm đạn, 3 viên một, được nhả ra một cách điệu nghệ, những viên đạn lửa vạch đường, rẽ thẳng vào ngọn cây như làn roi, xỉa ngay chóc vào mục tiêu....Thằng máy la lớn:

- Nhào, nó nhào rồi đích thân, tui thấy có thằng rơi xưống như mít rụng, đích thân...

Mẹ pà, công nhận thằng này tinh mắt thật, tao có thấy con pà ǵ đâu? Thằng xạ thủ đại liên cũng vậy, cứ lầm ĺ chơi hết cả thùng đạn, rồi lặng lẽ với tay kêu thằng phụ xạ thủ nạp đạn cho vào 1 dây nữa, đóng nắp, ghé mặt vào báng súng, định chơi tiếp, tao vỗ vỗ vào nón sắt nó:

- Thôi, nó rụng rồi, mày c̣n chơi ǵ nữa ?

Tiếng pháo lơi dần, rồi lạc tuốt đi đâu, th́ ra, đềlô của địch chơi tṛ khỉ, đu ḿnh trên cây cao, điều chỉnh pháo, xui cho nó, lại dối diện với mặt trời, tạo phản chiếu từ đôi kính ống ḍm, làm mồi cho đại liên...không nghe hàng sống, chống chết nữa, chiến trường bên địch êm ru, cối 60 ly rót đều đều coi sướng mắt, đă lỗ tai và ấm ḷng chiến sĩ....

H́nh như Thắng đă được kéo lên rồi, tao không c̣n nghe nó la, sau này, nghe thằnh Hùng 18 nhào xuống ẵm nó lên, mà may mắn, không đạp nhằm trái nào nữa.

Tao chợt nghĩ, ḿnh phải ít nhất tạo 1 khoảng cách an toàn, nếu không, đách có thằng nào dám ra mà kéo thằng 27 Thắng vào, nhưng mà làm sao đây với vỏn vẹn vài thằng, lại c̣n không lành lặn nữa ? Bốc máy lần nữa, tao gọi:

- 09 đây 18 alpha nghe rơ trả lời...

- 09 nghe, anh có muốn điều chỉnh tác xạ không? Hiệu quả chứ, kéo được 27 chưa? Tôi đang cho 18 LÂM QUỐC HÙNG vơ vét lính, đm, tao chơi xả láng canh bạc này, rồi tới đâu th́ tới, sẽ tăng cường thêm cho tụi mày quân số rán lên...

- 09 đây 18 alpha, làm ơn kéo ngang tác xạ, tôi sẽ dắt mấy thằng con lên, tạo khoảng cách an toàn....ông cho mấy thằng tr/đội 4 mang băng ca xuống khiêng 27, à, tôi cần thêm lựu đạn, và đạn dược, nếu có thể cho mấy thằng trung đội 4 mang xuống luôn ...

- Được, sẽ đáp ứng theo nhu cầu....

Châm điếu thuốc, rồi đưa cho thằng xạ thủ đại liên, tao chợt thấy trên vai nó ướt đẫm mồ hôi, và máu, quét ánh mắt nh́n xung quanh, vài thằng đang xé băng cá nhân ra quấn, thằng th́ ở tay, thằng th́ ngang bắp vế, nếu bây giờ, cho tụi nó lui ra sau để tản thuơng, th́ c̣n lại được mấy thằng, đừng nói tới tiến lên thêm vài chục thuớc, chứ nằm lại cầm cự cũng thiệt khó nghĩ, điên cái đầu ...., điên cái đầu ...., nhưng nằm lại, có nguy cơ ăn pháo, địch im tiếng, có nghĩa là chúng đang âm mưu 1 cuộc tấn công khác, chi bằng, liều chết, xông lên, bám chặt lấy chúng th́ đỡ bị ăn đ̣n v́ pháo, VC đâu có dám chơi cái tṛ của Nhẩy dù, là gọi pháo binh bắn ngay trên đầu, ngay trên pḥng tuyến, dám chấp nhận hy sinh để cùng "lưỡng bại câu thuơng" với địch....

- Chuẩn úy, tôi, Trung sĩ Ẩn được lệnh tăng cường.

Tiếng 1 thằng lính cắt ngang ḍng suy nghĩ, tao quay lại, trên vai áo trận, cái cánh gà (lon trung sĩ ) lộ ra vắt ngang cánh tay, mừng quá, tao hỏi:

- Anh mang theo được mấy thằng?

- Dạ 7, có 5 thùng đạn đại liên, 3 bao cát lựu đạn, cùng khoảng 10 cấp số đạn M16...

- Đủ rồi, đủ chơi rồi, tao phân công:

- Bây giờ, tụi ḿnh sẽ tiến lên phiá tảng đá phía trước, xế bên trái, là 1 tổ c̣n phía bên dốc đồi, là 1 tổ, tổ đại liên nằm lại cùng với những thằng bị thuơng nhẹ yểm trợ cho ḿnh tiến, làm sao tạo thành hàng ngang, để mấy thằng tải thuơng làm nhiệm vụ....

Rồi bốc máy, tao gọi 09

- 09 đây 18 alpha, tôi cần gặp đích thân, nghe rơ trả lời

- 09 nghe !

- Bây giờ, tôi sẽ lên phía trước, điều chỉnh ngưng tác xạ dùm tôi, cho mấy thằng con bám theo để tạo thành hàng ngang, coi chừng và yểm trợ tôi bên cánh trái, bên đó bây giờ ai lo vậy?

- Thằng 18, nhưng nó đă bị thuơng nhẹ, anh liệu có cáng đáng nổi, và chắc rằng không bị kẹt khi bám sát tụi nó không ? Trên này không c̣n bao nhiêu thằng trấn giữ, tôi đă dốc hết lính cho tăng cường xuống dưới đó, bị thiệt hại lần nữa, tụi nó tràn lên là có nước hốt xác cả đám tụi ḿnh !!!!

Không c̣n đường nào, hết cách lựa chọn, thời gian cũng không cho phép, nếu không muốn ôm đầu máu chịu trận chờ cho địch lên thiến ráo trọi, tao phải nhào về phía trước bằng mọi gía...

Khoác tay cho tổ 1 chạy về phía trước, đợi họ ổn định, tao hô tổ 2, gồm cả tao, ôm súng lao lên, chạy vắt gị,....đă tạo nên 1 hàng ngang cách xa băi ḿn mà thằng Thắng sa vào khoảng 20m, tao ra hiệu cho tổ 3 của Tr/sĩ Ẩn nhào tới, súng đich bắt đầu nổ dữ dội, như mưa rào, tổ 3 hơi bị khựng lại, tao gào cho 2 tổ lên trước khai hỏa trả đũa, tổ đại liên nằm lại ở phía sau, trên cao cũng bắt đầu bắn từng tràng, cuối cùng th́ họ cũng tới được vị trí....

Nhận ra rằng, chỉ xếch về bên phải là có hỏa lực địch, c̣n bên tay trái tao th́ vẫn c̣n im lặng, tao định làm lại chiêu bọc sườn cũ, lần này là bọc bên trái, nên ra hiệu cho tổ 1 lần lên từ từ, rồi tới phiên tổ cúa tao, tạo thành 1 h́nh nấc thang trái, kẹp hông, rồi thanh toán theo phương sách cũ.....

Ầm, ầm, ầm..., bụi mit trời bên cánh trái, chưa kịp hoàn hồn, th́ 1 loạt nữa nhắm ngay vào tổ tụi tao, lần này nghe rơ tiếng xé gió của quả đạn trực xạ, kèm thêm cả triệu tiếng chóc chóc chóc của súng cá nhân AK địch xen kẽ, tao ôm chặt súng vào người, lăn nhào vào 1 chỗ trũng, hy vọng may mắn là nó đủ sâu để những viên đạn có thể trượt trên đầu, cái khổ của thằng chỉ huy là không những mày phải tự lo an toàn cho bản thân, mà c̣n phải đôn đốc, ḍm chừng cho những thằng lính, để c̣n đủ tay súng mà chơi tṛ lửa đạn....vừa lọt vào được 1 chỗ trũng, tao phải ngóc đầu lên, nh́n dáo dác t́m xung quanh, coi lính tráng thế nào.... Bên kia, không núp né ǵ hết, 1 thằng nằm ngay đơ giữa đàng, xong ! xa hơn 1 chút, 1 thằng đang ḅ, không, đang cố gắng lết vào 1 gốc cây, nh́n vào cách di chuyển nặng nhọc, tao biết ngay là tiêu rồi, tổ 1 bị đ̣n quá nặng, không thấy thằng thứ ba đâu hết....Tổ 2 của tao cũng không khá hơn, 1 thằng đang ôm vai nhăn nhó cách tao vài bước, miệng thều thào:

- Em bị rồi đích thân !!!

C̣n 1 thằng nữa, đâu mất tiêu, không thấy, chắc là lại nằm thẳng cẳng đâu đó rồi !

Nh́n qua tổ 3 của Ẩn, cách tao chừng 1 thuớc, thằng trung sĩ đang tḥ chân ra ngoàí 1 cách khó hiểu, tao nghĩ là thằng này giỡn mặt, chỉ cần che phần trên không cần đến cặp chân , ơ, nhưng mà....2 chân cơ mà, sao....nh́n kỹ lại, tao thấy chân c̣n lại của Ẩn đă nát bét, trơ ra mây cọng gân trắng hếu....

- Ẩn, tr/ sĩ Ẩn ! Anh có nghe tôi không ? tao hô lớn

- Kéo tôi với, đích thân, tôi không nhúc nhích nổi nữa rồi !!

Nhúc nhích cái ǵ nữa, cái gị th́ nát bét tới ngang đùi, chỉ vài phút nữa là hôn mê và lần vào cửa địa ngục giă từ cuộc chơi mà c̣n rán nói !

Tổ 3 c̣n 2 thằng, 1 thằng đang chọc súng ra ngoài bắn trả, c̣n thằng máy, đang cằm ống liên hợp áp vào tai, tay kia, đang ngoắc ngoắc tao và dứ dứ ra hiệu tao nghe máy.... Nghe con mẹ ǵ nữa, ngóc đầu lên là...bể gáo....

Tiếng Tr/sĩ Ẩn thảm thiết và yếu dần, không được, nó nằm phơi chân lộ liễu quá, phải làm sao kéo nó vào sâu 1 chút đỡ phần nào, ngó quanh, không c̣n thằng nào, mà chỗ tao th́ gần nó nhất, tao quyết đinh nhào qua, kéo nó....Rời chỗ núp, tao bắn vọt qua hốc đá, chụp tay vào cổ áo nó tao cong người vận sức kéo....mẹ bà, nó nặng quá, b́nh thuờng, th́ nó cũng không to cho lắm, người dong dỏng cao, sao bây giờ nặng như xe tăng ! Quăng cây súng qua 1 bên, tao tḥ tay xuống, sốc vào nách thằng Tr/sĩ....

Trời đất bỗng tối xầm, tao không nghe thấy ǵ hết nữa, nghe ḿnh như chơi vơi, bập bùng, chung quanh là bóng tối, và mọi âm thanh đều như không có... Tao không c̣n biết ǵ nữa, quả đạn hất tung Tr/sĩ Ẩn lên cao, hơi ép tạt mạnh cũng quăng tao vào vách đá...

Đọc tiếp Phần 2

CSVSQ Phạm Bạch Dương
 


 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại